Tiêu đề Người gửi
Từ ngày Tới ngày
Lĩnh vực  
 • Tiêu đề: Bệnh thần kinh ngoại biên bán cấp, bệnh thoái hoá hết các đốt sống cổ và lưng. (09/02/2015) (Đã trả lời)

  Tôi là bộ đội chiến đấu ở chiến trường miền Nam, nơi quân đội Mỹ rải chất độc hoá học. Sau khi phục viên, tôi trở về địa phương. Tôi có một con bị chết vì bại não, bản thân tôi nay bị bệnh nặng: Bệnh thần kinh ngoại biên bán cấp, bệnh thoái hoá hết các đốt sống cổ và lưng. Vừa qua, Nhà nước có chế độ đối với người có công, tôi đã làm hồ sơ đề nghị được giám định bệnh do bị phơi nhiễm chất độc hoá học và được Sở Lao động - Thương Binh và Xã hội tỉnh Nghệ An cho đi khám và giám định tại Trung tâm giám định y khoa tỉnh. Ngày 22/12/2014, tôi được gọi đi khám và giám định, khi vào phòng nộp hồ sơ và khám thì nhân viên Trung tâm cho biết: “Bệnh thần kinh ngoại biên bán cấp bây giờ Bộ Y tế chưa khẳng định được là bệnh nhiễm chất độc hoá học hay không, hiện chỉ có bệnh ung thư và tiểu đường tuýp 2 mới được xác định là đúng”. Tôi muốn hỏi, cán bộ Trung tâm trả lời như vậy có đúng không? Bệnh như thế nào mới được coi là bệnh liên quan đến nhiễm chất độc hoá học? Xin cảm ơn Bộ trưởng.

  bộ đội chiến đấu ở chiến trường miền Nam

 • Tiêu đề: Dấu hiệu hoàn toàn không phát triển chiều cao... có được thanh toán bảo hiểm y tế không? (09/02/2015) (Đã trả lời)

  Tháng 6/2014, sau khi gia đình phát hiện thấy cháu tôi (cháu trai 9 tuổi) có dấu hiệu hoàn toàn không phát triển chiều cao trong thời gian 3 năm đã cho cháu đi khám ở Bệnh viện Nhi đồng 1. Sau khi được làm các xét nghiệm cần thiết, cháu được chẩn đoán là chậm phát triển chiều cao do thiếu GH một phần. Nhưng do thời gian đó bệnh viện không có thuốc đặc hiệu nên được BS điều trị cho về, không kê đơn thuốc và hẹn tái khám sau một tháng. Một tháng sau, gia đình cho cháu đi khám lại, tại phòng khám Thận - Tiết niệu, bác sĩ khác đã không tiếp nhận trường hợp của cháu và nói là hiện nay BHYT TP. Hồ Chí Minh không chi trả cho bệnh này, đồng thời bác sĩ này cũng cho biết phác đồ điều trị bệnh của cháu là phải tiêm hormon tăng trưởng hàng ngày, chi phí điều trị rất tốn kém, giá mỗi lần tiêm là khoảng 500.000 đồng. Sau đó, bác sĩ cũng giới thiệu đến một bác sĩ khác (đang làm việc tại Khoa Thận - Nội tiết Bệnh viện Nhi đồng 1) để tự điều trị. Vì không được BHYT chi trả, gia đình lại không có khả năng đưa cháu đến điều trị tại phòng mạch tư theo giới thiệu của bác sĩ nên cho đến nay cháu vẫn không được điều trị. Do không được điều trị, cháu thấp hơn các bạn trong lớp khá nhiều và rất mặc cảm khi đi học vì bị các bạn trong lớp thường xuyên trêu chọc và kỳ thị. Cùng đợt với cháu cũng có một số cháu phải về vì không được điều trị. Vừa qua, tôi được biết Quỹ BHYT đang thanh toán 100% chi phí điều trị bệnh này và theo Luật mới thì sẽ giảm tỷ lệ thanh toán xuống còn 50%. Vì vậy, tôi và cha mẹ một số cháu cũng bị bệnh tương tự rất mong bà Bộ trưởng nghiên cứu trường hợp này và trả lời một số câu hỏi của gia đình chúng tôi như sau: 1. Cho đến thời điểm này, điều trị bệnh thiếu hụt Hormon tăng trưởng có được BHYT chi trả không? 2. Cách xử lý của các bác sĩ Khoa Thận - Tiết niệu Bệnh viện Nhi đồng 1 như vậy có đúng không? 3. Nếu BHYT TP. Hồ Chí Minh không chi trả điều trị cho bệnh này thì tôi có thể đưa cháu đi khám và điều trị ở đâu để được hưởng bảo hiểm theo quy định của Luật BHYT? Thưa bà Bộ trưởng, trẻ em là tương lai của gia đình và đất nước. Chất lượng dân số phụ thuộc rất nhiều vào sự phát triển của trẻ. Chính phủ cũng đã có những đề án nâng cao chất lượng dân số, tăng chiều cao cho trẻ theo mức phát triển chuẩn của trẻ từ 0-14 tuổi. Những trường hợp như của cháu tôi, nếu gia đình phải chịu chi phí 100% để điều trị thì rất khó mà cáng đáng được vì đó là một khoản tiền quá lớn đối với chúng tôi. Chúng tôi biết bà rất bận với nhiều việc quan trọng hơn của ngành y tế nhưng chúng tôi được khích lệ rất nhiều khi đọc được bức thư bà trực tiếp trả lời Khánh Thương, cô gái bị ung thư vú giai đoạn cuối. Chúng tôi cũng hy vọng rằng bà sẽ bớt chút thời gian trả lời những câu hỏi của chúng tôi.

  Người dân

 • Tiêu đề: lập phòng khám đa khoa phục vụ bệnh nhân có BHYT gồm các khoa nội, ngoại, sản xét nghiệm, chẩn đoán hình ảnh (09/02/2015) (Đã trả lời)

  Tôi muốn lập phòng khám đa khoa phục vụ bệnh nhân có BHYT gồm các khoa nội, ngoại, sản xét nghiệm, chẩn đoán hình ảnh. Trong đó, các khoa nội, ngoại và sản là bác sĩ làm việc toàn thời gian; xét nghiệm và chẩn đoán hình ảnh là bác sĩ làm việc bán thời gian. Vừa qua, tôi nộp hồ sơ tại BHYT Đồng Nai để đăng ký khám BHYT thì được trả lời là phải có 4 khoa có bác sĩ làm việc toàn thời gian. Thông tư số 37/2014/TT-BYT ngày 17/11/2014 của Bộ Y tế quy định có ít nhất 02 (hai) chuyên khoa nội và ngoại, nhưng nay BHYT Đồng Nai quy định thành 4 khoa (nội, ngoại, xét nghiệm và chẩn đoán hình ảnh). Tôi muốn hỏi, BHYT Đồng Nai yêu cầu như vậy có đúng không?

  Người dân