Theo bạn, nội dung cung cấp trên Cổng thông tin điện tử Bộ Y tế:


Đang truy cập: 66

Số lượt truy cập: 50533184

Tin tức khác

Hội nghị đánh giá sau 02 năm thực hiện, triển khai Nghị định 36/2016/NĐ-CP về quản lý trang thiết bị y tế

14/05/2018 10:50

Ngày 12/5/2018 tại TPHCM, Vụ trang thiết bị và công trình y tế Bộ Y tế tổ chức Hội nghị đánh giá sau 02 năm thực hiện, triển khai Nghị định 36/2016/NĐ-CP về quản lý trang thiết bị y tế và lấy ý kiến về các nội dung của dự thảo Nghị định bổ sung, sửa đổi Nghị định 36/2016/NĐ-CP về quản lý trang thiết bị y tế


Tham dự Hội nghị có đại diện Lãnh đạo các Vụ/Cục của Bộ Y tế, đại diện Lãnh đạo các Sở/Ban/Ngành, cơ sở khám chữa bệnh, bệnh viện khu vực phía Nam.

12.5.2018. Hội nghị y tế 2.jpg
Bàn chủ tọa Hội nghị

Theo báo cáo tại Hội nghị đại diện Vụ Trang thiết bị và Công trình y tế cho biết: việc triển khai thực hiện Nghị định 36, Bộ Y tế đã xây dựng và ban hành 3 thông tư hướng dẫn triển khai Nghị định; phối hợp với các bộ, ngành liên quan ban hành các văn bản qui phạm pháp luật; xây dựng trình Chính phủ dự thảo Nghị định bổ sung một số qui định liên quan đến điều kiện đầu tư kinh doanh thuộc phạm vi quản lý nhà nước của Bộ Y tế. Bộ đã giao Trường Cao đẳng kỹ thuật thiết bị y tế xây dựng chương trình, giáo trình đào tạo phân loại trang thiết bị y tế trình Bộ Y tế thẩm định, phê duyệt. Đến nay, Trường Cao đẳng kỹ thuật thiết bị y tế đã có 22 khóa học với tổng số gần 1.141 học viên tham dự và được cấp chứng chỉ.

Bộ Y tế đã hướng dẫn và phối hợp với sở y tế các tỉnh, thành phố triển khai 3 nhóm thủ tục hành chính thực hiện tại các sở y tế (giai đoạn 01 từ ngày 01/01/2017 công bố đủ điều kiện mua bán trang thiết bị y tế; công bố đủ điều kiện sản xuất trang thiết bị y tế và công bố tiêu chuẩn áp dụng trang thiết bị y tế loại A).

Đồng thời, Bộ đã triển khai 6 nhóm thủ tục công bố, đăng ký, đề nghị, cấp phép trực tuyến tại Bộ Y tế. Tính đến ngày 08/5/2018, theo báo cáo của các sở y tế và theo dõi trên hệ thống dịch vụ công trực tuyến quản lý trang thiết bị y tế cho thấy đã tiếp nhận, giải quyết và trả kết quả 10.462 hồ sơ của doanh nghiệp thực hiện các thủ tục hành chính qui định tại Nghị định 36 về quản lý trang thiết bị y tế.

12.5.2018. Hội nghị y tế 1.jpg
Toàn cảnh Hội nghị

Thời gian tới, để thực hiện Nghị định có hiệu quả, ngành y tế tăng cường công tác kiểm tra, phối hợp trong hoạt động thanh tra việc thực hiện các qui định quản lý trang thiết bị y tế; tổ chức tập huấn, phổ biến các qui định cho các cán bộ làm công tác quản lý trang thiết bị y tế; đầu tư kinh phí để xây dựng, hình thành hệ thống giám sát, cảnh báo, quản lý chất lượng các trang thiết bị y tế lưu hành trên thị trường...

Cũng tại Hội nghị, Vụ Trang thiết bị và công trình y tế cho biết, bên cạnh những kết quả đạt được, trong quá trình triển khai Nghị định 36 vẫn gặp một số khó khăn, hạn chế như: Số lượng các các văn bản qui phạm pháp luật có liên quan đến quản lý trang thiết bị y tế lớn, nhiều nội dung khó, mang tính đặc thù, phức tạp, thường xuyên được thay đổi; các cán bộ được phân công thực hiện tại sở y tế hầu hết là kiêm nhiệm nhiều lĩnh vực khác; hệ thống phần mềm chưa đầy đủ, hoàn thiện các tính năng để phục vụ  cho công tác quản lý như tìm kiếm, truy xuất số liệu báo cáo theo yêu cầu...

Do đó, để khắc phục những hạn chế, tồn tại nêu trên, Bộ Y tế đang đề xuất sửa đổi nghị định 36 theo hướng như bãi bỏ 20/36 điều kiện đầu tư kinh doanh lĩnh vực trang thiết bị y tế trong đó có một số điều kiện nhập khẩu thiết bị y tế theo hướng tạo điều kiện thuận lợi cho doanh nghiệp và thiết lập hệ thống cảnh báo quản lý sau bán hàng để phát hiện những sản phẩm chưa đảm bảo chất lượng./.

Ban Biên tập C​ổng T​h​ôn​g ti​​n ​điện​ t​ử ​​​B​​​ộ​​ Y tế​


Tra cứu kết quả dịch vụ Tra KQ