Theo bạn, nội dung cung cấp trên Cổng thông tin điện tử Bộ Y tế:


Đang truy cập: 104

Số lượt truy cập: 50141840

Tin tức khác

Khai giảng lớp bác sỹ trẻ chuyên khoa I, khóa 10 thuộc dự án “Thí điểm bác sỹ trẻ tình nguyện về vùng khó khăn”

28/06/2018 00:39

Ngày 26/6/2018 tại Trường Đại học Y Hà Nội, Bộ Y tế đã tổ chức Lễ khai giảng khóa 10 (2018 – 2020) về đào tạo bác sĩ chuyên khoa I trong khuôn khổ dự án thí điểm 'Bác sĩ trẻ tình nguyện về công tác tại miền núi, vùng sâu, vùng xa, biên giới, hải đảo, vùng có điều kiện kinh tế - xã hội khó khăn'.


Đây là dự án được ban hành theo Quyết định số 585/QĐ-BYT ngày 20/02/2013 của Bộ trưởng Bộ Y tế nhằm thu hút bác sĩ trẻ mới ra trường tốt nghiệp loại khá, giỏi tình nguyện về công tác tại tuyến huyện một số địa phương, ưu tiên 62 huyện nghèo.

26.6.2018. bác sĩ trẻ 1.jpg
TS. Phạm Văn Tác, Vụ trưởng Vụ Tổ chức cán bộ Bộ Y tế phát biểu tại lễ khai giảng

Theo đó, 31 bác sĩ trẻ được lựa chọn lần này theo các tiêu chuẩn đầu vào khắt khe. Chương trình đào tạo dành riêng cho các bác sĩ này đã được Bộ Y tế xây dựng và phê duyệt, trong đó chú trọng đến đào tạo thực hành tay nghề, chiếm 70% đơn vị học trình. Các bác sĩ sẽ được đào tạo như bác sĩ nội trú, theo hướng “cầm tay chỉ việc”, với mỗi giảng viên trực tiếp hướng dẫn 1 học viên và có sự kiểm soát chặt chẽ kết quả đầu ra, bảo đảm khi ra trường họ có thể thực hiện tốt các kỹ thuật khám, chữa bệnh tại cơ sở y tế tuyến huyện. Khóa học kéo dài 24 tháng, các bác sĩ trẻ sẽ được đào tạo Chuyên khoa cấp I ở 10 chuyên ngành: Chẩn đoán hình ảnh, Y học cổ truyền, Ngoại, Nhi, Nội, Răng hàm mặt, Hồi sức cấp cứu, Gây mê hồi sức, Truyền nhiễm và Sản, tại trường Đại học Y Hà Nội trong 24 tháng trước khi về vùng khó khăn làm công tác tình nguyện.

26.6.2018. bác sĩ trẻ 2.jpg
TS Phạm Văn Tác – Vụ trưởng Vụ Tổ chức cán bộ, Giám đốc Dự án 585 trao quà động viên 9 bác sĩ trẻ tình nguyện ở các huyện đang bị ảnh hưởng thiệt hại mưa lũ của các tỉnh miền núi phía Bắc

Qua đó tạo cơ hội cho người dân ở vùng sâu, vùng xa, biên giới, hải đảo, vùng khó khăn được tiếp cận các dịch vụ y tế có chất lượng ngày một tốt hơn, hạn chế chuyển tuyến điều trị không cần thiết, góp phần giảm quá tải ở các bệnh viện (BV) tuyến trên. Triển khai tốt dự án này còn tạo điều kiện để các thầy thuốc trẻ có cơ hội cống hiến sức lực và trí tuệ, góp phần xây dựng đất nước.

Dự án này triển khai từ năm 2013, đến nay đã có 210 bác sĩ trẻ được đào tạo bác sĩ chuyên khoa I ở nhiều chuyên ngành khác nhau. Trong đó, có 14 bác sĩ trẻ đã hoàn thành khoá đào tạo này và đã về các địa phương khó khăn công tác.

26.6.2018. bác sĩ trẻ 3.jpg
Các đại biểu chụp ảnh lưu niệm

Phát biểu tại lễ khai giảng, ông Phạm Văn Tác, Vụ trưởng Vụ Tổ chức cán bộ ( Bộ Y tế), giám đốc dự án 585 nhấn mạnh: Dự án thí điểm bác sĩ trẻ tình nguyện là bước đột phá của ngành y tế trong việc tiến tới bảo đảm đủ số lượng nguồn nhân lực có trình độ chuyên môn, kỹ thuật cao đáp ứng được nhu cầu chăm sóc sức khỏe của nhân dân ở địa phương còn khó khăn. Qua đó tạo cơ hội cho đông đảo người nghèo, người dân vùng sâu, vùng xa được tiếp cận các dịch vụ y tế có chất lượng ngày một tốt hơn, hạn chế chuyển tuyến điều trị không cần thiết, góp phần giảm quá tải ở các bệnh viện tuyến trên, tránh lãng phí cho người dân, cộng đồng và xã hội. TS. Phạm Văn Tác đề nghị Trường Đại học Y Hà Nội và một số trường đại học y tổ chức đào tạo cho các bác sĩ trẻ tình nguyện tham gia dự án bảo đảm chất lượng, vững vàng chuyên môn, để đáp ứng nhu cầu phục vụ nâng cao công tác khám, chữa bệnh cho nhân dân vùng sâu, vùng xa, vùng khó khăn, biên giới, hải đảo; thực hiện công bằng trong công tác bảo vệ, chăm sóc và nâng cao sức khỏe nhân dân ở vùng khó khăn, góp phần giảm tải trong công tác khám, chữa bệnh tại các BV tuyến trên.

Nhân dịp khai giảng khoá học cũng là thời điểm một số tỉnh phía Bắc đang bị ảnh hưởng thiệt hại của mưa lũ nên TS. Phạm Văn Tác đã thừa ủy quyền của Lãnh đạo Bộ Y tế tặng quà cho 9 bác sĩ trẻ tình nguyện ở các huyện đang bị ảnh hưởng thiệt hại mưa lũ nhằm chia sẻ phần nào khó khăn với các thầy thuốc, đồng thời, động viên họ tiếp tục học tập, nâng cao trình độ để về phục vụ người dân ở những nơi này./.

Ban Biên tập C​ổng T​h​ôn​g ti​​n ​điện​ t​ử ​​​B​​​​ộ​​ Y tế 


Tra cứu kết quả dịch vụ Tra KQ