Theo bạn, nội dung cung cấp trên Cổng thông tin điện tử Bộ Y tế:


Đang truy cập: 76

Số lượt truy cập: 52552156

Tin tức khác

Bộ Y tế gặp mặt báo chí quý II năm 2018

30/06/2018 08:42

Ngày 29/6/2018, tại Hà Nội, Bộ Y tế tổ chức buổi gặp mặt báo chí cung cấp một số thông tin về việc nâng cao chất lượng khám, chữa bệnh. Trong đó, đáng chú ý là những thông tin cụ thể về điều chỉnh giá dịch vụ khám, chữa bệnh bảo hiểm y tế trong Thông tư 15/2018/TT-BYT ngày 30-5-2018.


 

Tham dự hợp báo có ông Nguyễn Nam Liên, Vụ trưởng Vụ Kế hoạch Tài chính; ông Lê Văn Khảm, Vụ trưởng Vụ Bảo hiểm; ông Nguyễn Trọng Khoa, Phó Cục trưởng Cung Quản lý Khám chữa bệnh; ông Nguyễn Đình Anh, Vụ trưởng Vụ Truyền thông Thi đua khen thưởng; lãnh đạo và chuyên viên một số Vụ, Cục, đơn vị thuộc Bộ Y tế; các cơ quan thông tấn báo đài Trung ương, Hà Nội dự và đưa tin

29.6.2018 HB anh 1.jpg
Ông Nguyễn Nam Liên, Vụ trưởng Vụ Kế hoạch Tài chính cung cấp thông tin tại buổi họp báo

Tại buổi họp báo, đại diện lãnh đạo Vụ Bảo hiểm Y tế đã cung cấp thông tin về những định hướng chính sách bảo hiểm y tế nhằm nâng cao chất lượng khám, chữa bệnh bảo hiểm y tế tuyến cơ sở. Theo Nghị quyết 20 của Ban chấp hành Trung ương Đảng khóa XII xác định y tế cơ sở là nền tảng, là phương châm trong xây dựng hệ thống y tế công bằng, chất lượng, hiệu quả. Hệ thống y tế cơ sở bao gồm y tế cấp huyện, các phòng khám đa khoa khu vực, trạm y tế cấp xã và y tế thôn bản. Nâng cao chất lượng khám chữa bệnh tuyến y tế cơ sở là mục tiêu bao phủ chăm sóc sức khỏe toàn dân và bảo hiểm y tế (BHYT) toàn dân…

Thông tin về điều chỉnh giá dịch vụ khám, chữa bệnh bảo hiểm y tế trong Thông tư 15/2018/TT-BYT ngày 30-5-2018, ông Nguyễn Nam Liên, Vụ trưởng Vụ Kế hoạch tài chính cho biết: Bộ Y tế, Bộ Tài chính và Bảo hiểm xã hội Việt Nam đã khảo sát, tính toán chi phí thực tế và thống nhất nguyên tắc điều chỉnh giá của một số dịch vụ, tập trung vào các dịch vụ có số lượng sử dụng lớn. Trên cơ sở đó, Bộ Y tế đã ban hành Thông tư số 15/2018/TT-BYT thay thế Thông tư 37/2015/TTLT-BYT-BTC ngày 29-10-2015.

Cụ thể, thông tư mới đã điều chỉnh, bổ sung giá của 88 dịch vụ kỹ thuật, trong đó, giảm 70 dịch vụ, bao gồm: 6 giá khám bệnh (của 5 hạng bệnh viện và tuyến y tế xã), bình quân giảm 17%; 34 giá ngày giường bệnh (của 5 hạng bệnh viện và các loại giường), bình quân giảm 6%; 30 dịch vụ kỹ thuật và xét nghiệm, bình quân giảm 24%.

Theo Thông tư 15/2018/TT-BYT thì 9 dịch vụ được điều chỉnh tăng, bao gồm: 7 giá ngày giường chủ yếu là giường hồi sức tích cực và giường hồi sức cấp cứu, bình quân điều chỉnh tăng 5%, 2 dịch vụ xét nghiệm; bổ sung giá của 9 dịch vụ kỹ thuật: Người bệnh sử dụng các dịch vụ này sẽ được bảo hiểm xã hội thanh toán.

Cũng theo Thông tư 15/2018/TT-BYT thì 12 dịch vụ (chủ yếu là các dịch vụ chụp CT, nội soi) được điều chỉnh giá theo nguyên tắc không tính chi phí thuốc, vật tư tiêu hao đặc thù trong giá dịch vụ do thuốc và các loại vật tư này có nhiều loại và mỗi người bệnh sử dụng khác nhau. Bảo hiểm xã hội sẽ thanh toán theo số lượng thực tế sử dụng và giá trúng thầu.

Bên cạnh đó, Thông tư 15/2018/TT-BYT cũng bổ sung và điều chỉnh ghi chú cụ thể một số thuốc, vật tư chưa tính trong giá của 160 dịch vụ kỹ thuật làm cơ sở để bảo hiểm xã hội thanh toán cho người có thẻ bảo hiểm y tế theo thực tế sử dụng, làm tăng quyền lợi của người tham gia bảo hiểm y tế.

Việc điều chỉnh giá theo Thông tư 15/2018/TT-BYT sẽ góp phần tăng khả năng cân đối quỹ bảo hiểm y tế đến năm 2020 trong điều kiện chưa điều chỉnh mức đóng bảo hiểm y tế. Về phía người bệnh, giá dịch vụ giảm nên phần đồng chi trả của người bệnh giảm, việc điều chỉnh cũng làm tăng quyền lợi của người có thẻ bảo hiểm y tế.

29.6.2018 HB anh 2.jpg
Lãnh đạo các Vụ, Cục giải đáp thắc mắc của báo chí tại buổi họp báo

Bên cạnh cung cấp thông tin về BHYT, đại diện các Vụ, Cục còn cung cấp thông tin về các lĩnh vực quản lý khám, chữa bệnh; giá dịch vụ khám, chữa bệnh; đào tạo nhân lực y tế cơ sở./.

 Ban Biên tập C​ổng T​h​ôn​g ti​​n ​điện​ t​ử ​​​B​​​​ộ​​ Y tế​


Tra cứu kết quả dịch vụ Tra KQ