Điểm tin Y tế từ các báo khác

Điểm tin ngày 29/11/2014

30/11/2014 08:56

1. Bệnh viện Phụ sản Hà Nội cứu sống sản phụ ngừng tim khi chuyển dạ: chiều 27/11 tại BV Phụ sản Hà Nội, một sản phụ đột ngột ngừng tim khi chuyển dạ đã được cứu sống. Đây được xem như một kỳ tích. Theo ông Nguyễn Duy Ánh, Giám đốc Bệnh viện Phụ sản Hà Nội, sản phụ trẻ tuổi này có thai lần đầu, nhập viện sinh khi đang mang thai 37 tuần. Khi chị đang chuyển dạ tại phòng đẻ thì đột ngột xuất hiện tình trạng ngừng tim.Khi thấy dấu hiệu bất thường, lập tức các y bác sĩ khẩn trương tiến hành hồi sinh tim phổi cho sản phụ ngay tại phòng đẻ và mổ lấy thai. Cả mẹ và con sản phụ đã được cứu sống.

2. Gần 40 ngàn người đăng ký hiến tặng giác mạc: Theo phó giáo sư Đỗ Như Hơn, Giám đốc Bệnh viện Mắt Trung ương, tính đến nay trên cả nước đã có gần 40.000 người đăng ký hiến tặng giác mạc tại 14 tỉnh, thành.Tại buổi lễ tôn vinh nghĩa cử cao đẹp của người hiến giác mạc năm 2014 và lễ kỷ niệm 5 năm thành lập Ngân hàng mắt (2009-2014), do Bệnh viện Mắt Trung ương tổ chức sáng 28/11, phó giáo sư Hơn cho hay, đến nay Ngân hàng mắt đã thu nhận được 461 giác mạc của 235 người hiến tặng giác mạc sau khi qua đời.Phó giáo sư Hơn đánh giá, đây không chỉ là thành tựu của Bệnh viện Mắt Trung ương, của ngành mắt Việt Nam mà còn là thành quả của các tổ chức, đoàn thể trong công tác tuyên truyền, vận động nhân dân quan tâm, hướng tới và thực hiện nghĩa cử cao đẹp và nhân văn. Bởi một người hiến tặng giác mạc sau khi qua đời, mang lại ánh sáng cho hai người mù. Ước tính, Việt Nam hiện có trên 30.000 người mù do bệnh lý giác mạc cần được thực hiện phẫu thuật ghép giác mạc để tìm lại ánh sáng. Đặc biệt, mỗi năm số người mù do bệnh lý giác mạc lại tăng thêm 15.000 người. Tại Bệnh viện Mắt Trung ương, danh sách người đăng ký chờ ghép giác mạc lên tới hàng nghìn người. Hiện nay phẫu thuật ghép giác mạc ở Việt Nam đạt trình độ tiên tiến, hiện đại.

3. Hội nghị thường niên Hội Y tế công cộng Việt Nam lần thứ 10: vừa diễn ra tại Hà Nội ngày 28/11/2014. Tại hội nghị, có 30 bài báo cáo và 20 poster đề cập đến nhiều vấn đề đa dạng của y tế công cộng được trình bày, thảo luận theo năm nhóm chủ đề gồm: Sức khỏe môi trường-sức khỏe nghề nghiệp, dịch tễ học và bệnh truyền nhiễm, khoa học xã hội và các vấn đề sức khỏe, sức khỏe tâm thần và sức khỏe người cao tuổi, các vấn đề y tế công cộng tại Việt Nam. Hiện nay, sự tái xuất hiện của các mầm bệnh hay xuất hiện những mầm bệnh mới hoàn toàn không được dự báo trước, Hội y tế công cộng Việt Nam đã đưa ra những giải pháp nhằm cải thiện chất lượng nghiên cứu như tăng cường đào tạo nhân lực, gắn nghiên cứu với nhu cầu triển khai các giải pháp mới trong khám chữa bệnh và phòng bệnh...

Hội nghị thường niên Hội y tế công cộng Việt Nam lần thứ 10 quy tụ những kết quả nghiên cứu, kinh nghiệm, kiến thức chuyên môn, những khuyến nghị chính sách nhằm nâng cao hiệu quả công tác bảo vệ và chăm sóc sức khỏe cộng đồng của nền y tế công cộng Việt Nam.

4. Bảy vấn đề ưu tiên cần nghiên cứu trong lĩnh vực y tế công cộng: Tại hội nghị thường niên Hội y tế Công cộng Việt Nam lần thứ 10, Giáo sư Nguyễn Công Khẩn, Cục trưởng Cục Khoa học Công nghệ và Đào tạo (Bộ Y tế), cho biết hiện nay Việt Nam vẫn là một trong những điểm nóng của khu vực Đông Nam Á về các bệnh truyền nhiễm. Chính vì vậy, thời gian tới, ngành y tế cần tập trung đẩy mạnh 7 ưu tiên trong lĩnh vực y tế công cộnggồm: Biến đổi khí hậu và sức khỏe con người; Sự tái xuất hiện các bệnh truyền nhiễm; Bệnh truyền nhiễm; Các bệnh không lây nhiễm cộng đồng; Rủi ro về an toàn thực phẩm; Một sức khỏe và sức khỏe sinh thái; Hệ thống y tế-kinh tế y tế.Theo giáo sư Khẩn, Việt Nam được thế giới đánh giá có những bước đi dài trong thành tựu nghiên cứu cũng như ứng dụng những nghiên cứu trong lĩnh vực y tế công cộng Việt Nam. Đó là thành tựu trong lĩnh vực dược và dược liệu, lưu trữ và khai thác được các kiểu gen.Đối với lĩnh vực y tế dự phòng, Việt Nam đã ứng dụng được nhiều kỹ thuật hiện đại, sản xuất vắcxin, công nghệ sinh học được áp dụng rộng rãi. Theo ông Khẩn, do lĩnh vực này quá rộng nên vấn đề y tế công cộng còn rất nhiều mảng chưa nghiên cứu được. Trong khi đó, ngành y tế Việt Nam đang phải đối mặt với nhiều thách thức như các bệnh truyền nhiễm xuyên biên giới trong khu vực và toàn cầu, sự gia tăng nhanh chóng của các bệnh không lây nhiễm, biến đổi khí hậu và sức khỏe…Vì vậy, thời gian tới ngành y tế công cộng Việt Nam cần xây dựng định hướng hoặc ưu tiên nghiên cứu rõ ràng, phù hợp cho từng lĩnh vực, gắn kết nghiên cứu với nhu cầu triển khai các giải pháp mới trong khám chữa bệnh và phòng bệnh và cần có cơ chế khuyến khích việc công bố và sử dụng các kết quả nghiên cứu.

5. Phương pháp cai nghiện ma túy mới không dùng thuốc: Người nghiện không cần phải đến trại tập trung. Không cần dùng bất cứ loại thuốc nào. Mỗi ngày chỉ cần bỏ ra 2h đồng hồ cùng các chuyên gia tâm lý thực hiện những bài tập. Sau 3 tháng họ có thể cai.Đây là phương pháp chống tái nghiện trên cơ sở  xóa bỏ sự lệ thuộc vào ma túy bằng ngôn ngữ tình cảm do Trung tâm Nghiên cứu và Hỗ trợ tâm lý cho người nghiện ma túy (PDS) công bố. Phương pháp này dựa trên nền tảng lý thuyết về hệ thống chức năng được phát triển bởi P.K. Anokhin; các phương pháp khơi gợi ngôn ngữ tình cảm của các nhà khoa học như I.M, Schenov, P.V, Pavlov...  Ông Lê Trung Tuấn, chủ tịch hội đồng sáng lập trung tâm cho biết: Phương pháp nhằm ngăn chặn sự hình thành tất cả những động cơ tiềm ẩn, thúc đẩy hành vi sử dụng ma túy, trong đó căng thẳng tâm lý là động cơ chủ yếu. Theo đó, nó tập trung vào giai đoạn chống tái nghiện, với tỷ lệ cai nghiện bước đầu thành công là 60%. Đây là phương pháp điều trị ngoại trú, không dùng thuốc, tác động đến tâm lý tạo cho người nghiện niềm tin nghiện ma túy hoàn toàn chữa được. Thứ trưởng Bộ Lao động Thương binh và Xã hội Nguyễn Trọng Đàm cho rằng, phương pháp này xuất phát từ cơ sở khoa học quốc tế, không dùng thuốc. Tuy nhiên, kết quả thực tế đến đâu còn phải chờ xem xét, công nhận của nhà khoa học. 

6. Bộ Y tế cảnh báo nguy cơ dịch hạch xâm nhập: Tại buổi tập huấn Tăng cường truyền thông phòng chống dịch bệnh mùa Đông – Xuân được tổ chức tại thành phố Hồ Chí Minh, sáng ngày 28/11, Cục Y tế dự phòng – Bộ Y tế cảnh báo khả năng xâm nhập của bệnh dịch hạch vào nước ta là rất cao.Theo thông báo của tổ chức Y tế thế giới, từ ngày 31/8/2014 đến nay, tại Madagascar – một quốc gia ở châu Phi đã ghi nhận 119 trường hợp mắc bệnh dịch hạch (2% là dịch hạch thể phổi), trong đó có 40 trường hợp tử vong. Dịch hạch cũng đã xuất hiện tại Mỹ và Trung Quốc.

Tại Việt Nam, từ năm 2002 đến nay không còn xuất hiện bệnh dịch hạch, tuy nhiên vì đây là bệnh truyền nhiễm có khả năng lây lan rất cao nên người dân cần phải hết sức đề phòng. Cục Y tế dự phòng khuyến cáo người dân khi phát hiện chuột chết một cách bất thường, không rõ nguyên nhân thì phải thông báo cho y tế địa phương. Đồng thời tăng cường vệ sinh nhà cửa, thực hiện diệt chuột tại nơi cư trú. Nếu có người nhà, hàng xóm biểu hiện bệnh dịch hạch như sốt, nổi hạch... thì phải đưa đến ngay cơ sở y tế để được khám, tư vấn và điều trị kịp thời. Tiến sĩ Trương Đình Bắc, Phó Cục trưởng Cục Y tế dự phòng cho biết: “Có thể lây từ người sang người nếu như người đó mắc dịch hạch thể phổi, sẽ lây qua đường hô hấp với tỷ lệ tử vong cao. Bệnh dịch hạch thể hạch thì phổ biến nhất và cũng có thể lây sang người nếu tiếp xúc trực tiếp với hạch bị vỡ ra”.

7. Hà Nội triển khai thành công đợt II chiến dịch truyền thông lồng ghép dịch vụ chăm sóc sức khỏe sinh sản-kế hoạch hóa gia đình: Chiến dịch truyền thông lồng ghép dịch vụ Chăm sóc SKSS/KHHGĐ tới vùng đông dân, vùng có mức sinh cao đợt II của thành phố Hà Nội đã được triển khai từ ngày 01/7/2014 đến 30/9/2014, tại 22/30 quận/huyện/thị xã đặc biệt là các huyện phía Tây và một số quận/huyện chưa hoàn thành chỉ tiêu kế hoạch năm 2014. Mục tiêu của Chiến dịch là phấn đấu đạt 60% chỉ tiêu kế hoạch năm về triệt sản, 75% về đặt dụng cụ tử cung, 60% về thuốc tiêm, thuốc cấy tránh thai, 90% cặp vợ chồng trong độ tuổi sinh đẻ được cung cấp thông tin, tư vấn nâng cao hiểu biết về SKSS/KHHGĐ. Đồng thời khám và điều trị bệnh viêm nhiễm đường sinh sản thường gặp cho 100% đối tượng phát hiện mắc bệnh phụ khoa có đăng ký sử dụng biện pháp KHHGĐ tại các xã/ phường tổ chức Chiến dịch. Sau hai tháng tiến hành, chiến dịch đã được thực hiện thành công. Kết quả thực hiện các biện pháp tránh thai so với kế hoạch năm 2014: Triệt sản đạt 78,8% kế hoạch năm, Dụng cụ tử cung 60,19% KH năm, Thuốc tiêm, 71,2% KH năm, thuốc cấy 12,3% KH năm, thuốc uống tránh thai 130,9% KH năm, Bao cao su 106,0% KH năm.Số phụ nữ được khám phụ khoa đã tăng rất nhiều so với năm trước.

8. Huyện Chương Mỹ, Hà Nội xây dựng câu lạc bộ chăm sóc sức khỏe sinh sản: Theo thông tin của Chi cục Dân số-Kế hoạch hóa gia đình Hà Nội, huyện Chương Mỹ, Hà Nội đã thành lập câu lạc bộ chăm sóc sức khỏe sinh sản ở tất cả 32 xã trong huyện. Các Câu lạc bộ này được thành lập nhằm tăng cường trách nhiệm và sự vào cuộc của Ban Dân số - Kế hoạch hóa gia đình các xã, thị trấn. Câu lạc bộ SKSS ra đời không chỉ thu hút sự tham gia của chị em phụ nữ trong độ tuổi sinh đẻ mà còn có sự tham gia tích cực của các ban ngành đoàn thể thôn, xóm......Nhằm mục đích nâng cao nhận thức của chị em về Chăm sóc sức khỏe sinh sản, nâng cao nhận thức về vai trò của nam giới trong Kế hoạch hóa gia đình và những kiến thức về nâng cao chất lượng dân số... Mỗi câu lạc bộ có nhiệm vụ thực hiện các vấn đề liên quan đến công tác CSSKSS- KHHGĐ như sàng lọc trước sinh và sơ sinh; phổ biến kiến thức về lợi ích của việc sử dụng các biện pháp tránh thai, cách lựa chọn biện pháp tránh thai phù hợp; tổ chức tuyên truyền vận động nhóm và nhân dân tham gia chiến dịch CSSKSS-KHHGĐ; truyền thông về những bệnh không lây nhiễm qua đường tình dục và cách phòng tránh HIV/AIDS. Thêm vào đó, các câu lạc bộ còn tổ chức nhiều buổi sinh hoạt nhằm chia sẻ kinh nghiệm làm kinh tế gia đình đi đôi với giảm sinh con thứ ba trở lên để nâng cao chất lượng cuộc sống.

9. Cục An toàn thực phẩm lên tiếng về quảng cáo Sáng hồng Nhất Nhất:Vừa qua, một tờ tạp chí có đăng bài “Sáng hồng Nhất Nhất được Bộ Y tế tặng cho 323 cán bộ phụ nữ nhân ngày 20/10”. Theo thông tin được Cục An toàn thực phẩm thuộc Bộ Y tế đăng tại website của Cục, trong bài viết có sử dụng nhiều câu chữ được cho là không phù hợp với thuần phong mỹ tục, đặc biệt trong bài viết còn đăng bài thơ của bác sĩ Nguyễn Văn Dũng, Trưởng phòng Quản lý sản phẩm thực phẩm, Cục An toàn thực phẩm có dấu hiệu vi phạm các quy định của pháp luật về quảng cáo trong lĩnh vực thực phẩm. Trước sự việc trên, lãnh đạo Cục An toàn thực phẩm đã yêu cầu bác sĩ Nguyễn Văn Dũng báo cáo, giải trình vào ngày 28/11. Theo báo cáo, tạp chí trên đã tự ý đăng những nội dung liên quan đến bác sĩ Nguyễn Văn Dũng nhưng chưa được sự đồng ý của bác sĩ Nguyễn Văn Dũng là vi phạm pháp luật. “Cục An toàn thực phẩm đang tiếp tục liên hệ với Thanh tra Bộ thông tin và truyền thông cũng như công ty cổ phần Dược phẩm Nhất Nhất, để làm rõ và xử lý sự việc theo quy định của pháp luật” - Cục An toàn thực phẩm nhấn mạnh.

10. Cảnh giác cúm A/H5N1 trong mùa Đông Xuân: Đó là khuyến cáo của Bộ Y tế tại buổi truyền thông về phòng chống dịch bệnh mùa Đông-Xuân do Bộ Y tế tổ chức mới đây. Theo đó, số trường hợp mắc bệnh cúm A/H5N1 đang có xu hướng tăng cao vào mùa Đông-Xuân. Bệnh có biểu hiện sốt, đau đầu, đau cơ, ho, đau họng, có thể dẫn tới viêm phổi nặng và tử vong nếu không được phát hiện và xử lý kịp thời. Nhận định dịch bệnh có thể gia tăng trong thời gian tới, Bộ Y tế khuyến cáo người dân không ăn các sản phẩm gia cầm ốm, chết và không rõ nguồn gốc; bảo đảm  ăn chín, uống sôi, rửa tay bằng xà phòng trước khi ăn; không giết mổ, vận chuyển, mua bán gia cầm và sản phẩm gia cầm không rõ nguồn gốc. Đặc biệt dịp cuối năm, việc vận chuyển và tiêu thụ gia cầm gia tăng nhanh, nên vấn đề phòng tránh càng phải cảnh giác cao độ. 

11. Các chuyên gia cho rằng tăng thuế thuốc lá không làm giảm nguồn thu ngân sách: Năm 2012, người Việt Nam đã bỏ ra 22 nghìn tỷ đồng để mua thuốc lá. Năm 2013, hơn 23 nghìn tỷ đồng là tổng chi phí điều trị và chi phí do mất khả năng lao động vì ốm đau và tử vong sớm chỉ cho 5 nhóm bệnh ung thư phổi, ung thư đường tiêu hóa - hô hấp trên, bệnh phổi tắc nghẽn mãn tính, nhồi máu cơ tim, đột quỵ  trong số 25 bệnh do thuốc lá gây ra. Số tiền này có thể xây dựng được hàng trăm trường học, trạm y tế, giúp hàng triệu hộ nghèo có thể thoát nghèo. Các chuyên gia cho rằng cần tăng thuế để giúp giảm tỷ lệ sử dụng thuốc lá. Thuế tiêu thụ đặc biệt đối với thuốc lá tại Việt Nam hiện thấp gần nhất so với các nước trong khu vực và đã không tăng suốt từ năm 2008 đến nay. Hiện nay, thuế tiêu thụ đặc biệt đối với thuốc lá của Việt Nam tính trên giá xuất xưởng là 65%.  Nếu tính trên giá bán lẻ, mức thuế này chỉ chiếm 41,6%.  Mức thuế thuốc lá của Việt Nam chỉ cao hơn mức thuế của Campuchia (17%). Kinh nghiệm quốc tế và khuyến cáo của Ngân hàng thế giới, Tổ chức Y tế thế giới cho thấy tăng thuế là biện pháp quan trọng và có hiệu quả nhất, đóng góp tới 50-60% trong việc giảm tỷ lệ hút thuốc. Theo tính toán của các chuyên gia Tổ chức Y tế thế giới, Ngân hàng Thế giới, để giúp đạt mục tiêu giảm tỷ lệ hút thuốc, thuế tiêu thụ đặc biệt đối với thuốc lá cần tăng: Từ năm 2015: tăng từ 65% lên 105%; Từ năm 2018: tăng từ 105% lên 145%.Kinh nghiệm tại nhiều quốc gia cho thấy tăng thuế thuốc lá không làm giảm nguồn thu ngân sách bởi tuy giá thuốc lá cao hơn làm giảm tiêu dùng nhưng do mức tăng thuế cao trên mỗi bao thuốc nên dù tiêu dùng thuốc lá giảm nhưng doanh thu thuế vẫn đạt ở mức cao. Hơn nữa, tỷ lệ hút thuốc có thể giảm nhưng do dân số tăng, sẽ luôn có một số lượng nhất định người hút mới.

12. Tỷ lệ phơi nhiễm với khói thuốc thụ động của người lao động tại nơi làm việc giảm đáng kể: Chương trình Hỗ trợ sự thực thi và hiệu lực của chính sách không khói thuốc tại Việt Nam thông qua mạng lưới Hội Y tế Công cộng Việt Nam được thực hiện tại TP Nha Trang và Huế từ 2012 – 2013. Mục tiêu của Chương trình là tăng cường việc thực thi và hiệu lực của chính sách không khói thuốc tại Việt Nam trong các văn phòng công sở, đơn vị thuộc các ngành Y tế, Giáo dục, Giao thông vận tải, Văn hóa – thể thao & Du lịch và các địa điểm công cộng. Hướng tới xây dựng thành phố không khói thuốc tại Huế và Nha Trang. Sau thời gian thực hiện, từ 2012 – 2013, Chương trình đã thu được một số kết quả quan trọng. Đó là tỷ lệ phơi nhiễm với khói thuốc thụ động của người lao động tại nơi làm việc đã giảm đáng kể khi so sánh giữa 2 thời điểm trước và sau can thiệp. Huế giảm từ 62,5% xuống 43,5%. Nha Trang giảm từ 57% xuống 47,7%; Tỷ lệ đối tượng hiểu đúng về khái niệm hút thuốc thụ độngvào thời điểm đánh giá là 42,3%, tỷ lệ này cao hơn thời điểm đánh giá năm 2012 là 32,3%; Tỷ lệ các cơ quan/địa điểm thấy có người hút thuốc trong khuôn viên là 5,7% tại Huế và 14,7% tại Nha Trang.

13. Bộ Y tế khuyến cáo cần diệt chuột phòng bệnh dịch hạch: Ông Trương Đình Bắc, Phó Cục trưởng Cục Y tế dự phòng - Bộ Y tế cho biết, thời tiết mùa đông-xuân như hiện nay rất thuận lợi cho các bệnh truyền nhiễm phát triển, đặc biệt là các bệnh lây qua đường hô hấp, đường tiêu hóa như: bệnh sởi, rubella, cúm gia cầm, tiêu chảy do virus Rota, tay chân miệng… Cùng đó, nhiều dịch bệnh nguy hiểm từ bên ngoài có thể xâm nhập vào Việt Nam, đặc biệt với diễn biến phức tạp của bệnh dịch hạch tại một số quốc gia hiện nay thì nguy cơ dịch xâm nhập vào Việt Nam có thể xảy ra bất cứ lúc nào. Ông Trương Đình Bắc khuyến cáo, để phòng bệnh dịch hạch, biện pháp quan trọng là phải đảm bảo vệ sinh nhà cửa, an toàn thực phẩm, tránh để chuột tiếp xúc, chủ động thực hiện các biện pháp diệt chuột, bọ chét, phá hủy nơi sinh sản của chuột. 

14. Thị trường thuốc thú y đang rất khó kiểm soát:Theo Hiệp hội Thuốc thú y, tại Việt Nam có khoảng 530 loại vắc xin sử dụng trong chăn nuôi, nhưng 80% được nhập khẩu. Trong nước chỉ có hai doanh nghiệp sản xuất vắc xin là Xí nghiệp Thuốc thú y trung ương (VAVETO) và Công ty TNHH một thành viên Thuốc thú y trung ương (NAVETO) và một số doanh nghiệp tư nhân. Vắc xin trong nước chỉ chiếm 5% thị phần, còn lại 95% thị phần là vắc xin nhập khẩu. Dịch vụ thuốc thú y bị chi phối bởi các công ty tư nhân, thị trường bị thao túng dẫn đến "ma trận sản phẩm", giá trị đẩy lên cao.Hiện tại, thuốc giả, thuốc ngoài danh mục vẫn tràn lan. Theo bà Nguyễn Thị Hằng - Phó Chánh thanh tra Sở NN&PTNT Hà Nội, trong tháng 11 các ngành chức năng đã tiến hành kiểm tra và xử phạt vi phạm hành chính 9 đơn vị vi phạm với số tiền trên 100 triệu đồng về các hành vi kinh doanh thuốc thú y không có tên trong danh mục được phép lưu hành, không có giấy chứng nhận đủ điều kiện kinh doanh, vi phạm nhãn hàng hóa… Ngoài ra, do cả người chăn nuôi và người bán thuốc đều chưa nắm rõ thông tin về thuốc, việc lựa chọn các loại thuốc để chữa bệnh cho gia súc, gia cầm còn mù mờ nên nhiều trường hợp bệnh không khỏi mà còn gây thiệt hại cho người chăn nuôi. Để kiểm soát hiệu quả thị trường thuốc thú y, Nhà nước cần rà soát và loại bỏ các loại thuốc thú y chất lượng kém cùng với nâng cao vai trò thông tin và phổ biến kiến thức của hệ thống dịch vụ thú y công; đặc biệt, siết chặt khâu đăng ký và kiểm soát việc giới thiệu các loại thuốc thú y mới. Đồng thời, các cơ quan chức năng cần phối hợp với chính quyền địa phương tăng cường rà soát các đại lý kinh doanh thuốc thú y tại xã, phường, thị trấn và yêu cầu các cửa hàng chấp hành đầy đủ quy định về buôn bán thuốc thú y; nếu phát hiện vi phạm, cần tịch thu giấy phép kinh doanh hoặc tiêu hủy các loại thuốc kém chất lượng, quá hạn, không trong danh mục cho phép...

15. Bệnh viện Nhi Trung ương cấp cứu cho bệnh nhi 3 tuổi ngộ độc khí cháy: Theo thông tin từ Bệnh viện Nhi Trung ương, Bệnh viện vừa tiếp nhận cấp cứu trường hợp cháu bé 3 tuổi bị ngộ độc khí CO, hiện bệnh nhi vẫn đang phải thở máy oxy lưu lượng cao và điều trị phù não. Bé chưa qua cơn nguy kịch và đang được tích cực theo dõi. Theo thông tin từ gia đình, người bà sau khi đi chợ về thấy đệm cháy, giường cháy còn bé Minh đã nằm hôn mê bất tỉnh trong căn phòng mù mịt khói. Gia đình vội vã đưa cháu vào bệnh viện cấp cứu, bác sĩ xác định bé bị ngộ độc khí CO. Bác sĩ Trần Đăng Xoay, khoa Hồi sức cấp cứu cho biết, ngộ độc khí CO là một tai nạn sinh hoạt khá phổ biến. Khí này có trong khói các đám cháy, khói than, khói xả ôtô và các loại động cơ, vật dụng sinh hoạt sử dụng nhiên liệu xăng dầu… Có nhiều nguyên nhân khiến trẻ bị ngộ độc, trong đó nhiều trường hợp do sự bất cẩn trong sinh hoạt của người lớn.

16. Ứng dụng thành công sử dụng tế bào gốc điều trị cho nhiều bệnh nhân: Bệnh viện Nhân dân 115 và Bệnh viện Vạn Hạnh, thành phố Hồ Chí Minh, đã được Bộ Y tế cho phép nghiên cứu ứng dụng ADSCs – tế bào gốc trung mô (từ mỡ) trong điều trị thoái hóa khớp, hứa hẹn nhiều lợi ích cho bệnh nhân thoái hóa xương khớp trong tương lai. Phương pháp điều trị này đã được ứng dụng và đem lại thành công cho bệnh nhân ở các nước với ngành công nghệ tế bào gốc phát triển.

17. Việt Nam luôn chủ động giám sát dịch hạch trên bọ chét, chuột, người: GS.TS Nguyễn Trần Hiển, Viện trưởng Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương cho biết, trong suốt những năm qua Việt Nam luôn chủ động lấy mẫu máu chuột, bọ chét và cả những bệnh nhân viêm hạch tại vùng nguy cơ cao để xét nghiệm, giám sát chủ dộng dịch hạch.“Thành  công của chúng ta là kiểm soát được dịch hạch trong suốt 12 năm qua. Trong từng đó năm, Việt Nam chưa ghi nhận ca dịch hạch nào, dù trước đó, Tây Nguyên là một trong những điểm nóng về dịch hạch”, GS Hiển cho biết. “Các giám sát được làm rất làm đều đặn. Theo đó, chúng tôi đặt bẫy bắt chuột tại các điểm giám sát, sau đó chải bọ chét sống trên lông chuột, xác định các vi khuẩn dịch hạch trên bọ chét này, lấy máu chuột để xác định xem có vi khuẩn dịch hạch hay không. Những bệnh nhân vùng đó có biểu hiện viêm hạch, sốt, nghi ngờ cũng lấy máu xét nghiệm trên người. Kết quả không phát hiện được vi khuẩn dịch hạch trên cả bọ chét, chuột, trên người”, GS Hiển cho biết thêm.

18. Thành phố Hồ Chí Minh: Bác sĩ không muốn về làm việc tại tuyến quận huyện: Thiếu hụt nhân lực đang là khó khăn chung của ngành Y tế, nhưng tại các tuyến y tế cơ sở trên địa bàn TPHCM, tình trạng thiếu bác sĩ đặc biệt là những người có chuyên môn cao thuộc các khoa như: Sản, Nhi, Nội, Ngoại… đang ảnh hưởng trực tiếp đến chất lượng phục vụ người bệnh. Thiếu bác sĩ là một trong những nguyên nhân dẫn đến những hạn chế trong công tác khám chữa bệnh. Để chấn chỉnh tình trạng trên, nhiều bệnh viện quận huyện đã liên tục tuyển dụng nhưng tiền lương thấp, đãi ngộ bèo bọt nên các y bác sĩ không muốn về làm việc.Để giải quyết khó khăn trên, Sở Y tế thành phố vừa trình Dự thảo đề án tăng cường nhân lực cho y tế dự phòng lên UBND thành phố để lấy ý kiến. Theo Dự thảo, Sở Y tế thành phố sẽ tập trung chủ yếu vào việc cải thiện tài cơ chế tài chính cho các bác sĩ hành nghề, khuyến khích họ về làm việc tại các quận huyện thuộc vùng sâu vùng xa.Nếu đề án được thông qua các bác sĩ chuyên khoa II về công tác tại các quận huyện vùng ven như Củ Chi, Hóc Môn, Nhà Bè, Bình Chánh, Trung tâm Giám định pháp y... với hợp đồng làm việc có thời gian từ 5 năm trở lên, ngoài các chế độ theo quy định thì còn được hưởng trợ cấp một lần với mức 150 triệu đồng; bác sĩ chuyên khoa I, thạc sĩ, bác sĩ nội trú, bác sĩ có chứng chỉ hành nghề được trợ cấp 100 triệu đồng; cử nhân y tế công cộng, sinh viên tốt nghiệp đại học y khoa hệ chính quy được trợ cấp 50 triệu đồng, bên cạnh đó là những hỗ trợ về nhà công vụ hoặc chi phí thuê nhà. Riêng huyện Cần Giờ mức hỗ trợ cho các trường hợp trên sẽ được cộng thêm 50 triệu đồng.   

19. Cúm gia cầm có nguy cơ bùng phát vào cuối năm: Cục Y tế Dự phòng cảnh báo nguy cơ chủng cúm gia cầm A/H5N1 có thể bùng phát ở khu vực phía Nam trong thời điểm cuối năm. Người dân và cơ quan chức năng cần tăng cường các biện pháp phòng chống để bảo vệ vật nuôi và sức khỏe cộng đồng. Theo Cục Y tế dự phòng, bệnh cúm A/H5N1 ở nước ta thường xảy ra rải rác quanh năm ở các địa phương. Theo tính chu kỳ hàng năm, số trường hợp mắc bệnh có xu hướng tăng cao vào mùa đông - xuân. Các tỉnh thành khu vực phía Nam với đặc trưng của việc chăn nuôi theo hình thức chạy đồng với số lượng lớn khiến vi rút cúm A/H5N1 có thể tái diễn và bùng phát tại một số tỉnh biên giới giám với nước bạn Campuchia như An Giang, Tây Ninh, Bình Phước.

20. Bệnh viện Đại học Y Dược thành phố Hồ Chí Minh tổ chức tư vấn và khám miễn phí bệnh lý viêm khớp dạng thấp: Theo thông báo, vào 8 giờ ngày Chủ nhật, 07/12/2014, tại giảng đường A Bệnh viện Đại học Y Dược TPHCM (lầu 4, số 215 Hồng Bàng, quận 5), chương trình “Tư vấn và khám miễn phí bệnh lý viêm khớp dạng thấp” sẽ được tổ chức với đội ngũ bác sĩ nhiều năm kinh nghiệm trực tiếp đảm trách.

21. Bệnh viện đa khoa Hoàn Mỹ Cửu Long cứu sống cụ bà 84 tuổi bị vỡ động mạch chủ bụng:  Chiều 28/11, Bệnh viện đa khoa Hoàn Mỹ Cửu Long (Cần Thơ) cho biết, vừa làm thủ tục xuất viện cho cụ bà Nguyễn Thị Nương, 84 tuổi, ngụ ấp Vĩnh Thiện, xã Hựu Thành, huyện Trà Ôn (Vĩnh Long) bị vỡ phình động mạch chủ bụng được bệnh viện cứu sống kịp thời.

22. Bệnh viện Nhi Cần Thơ đình chỉ công tác bác sĩ từ chối cho nhập viện khiến một bệnh nhi tử vong:Chiều 28-11, bác sĩ Trần Văn Dễ, quyền Giám đốc Bệnh viện Nhi Cần Thơ cho biết, Bệnh viện đã yêu cầu ê kíp trực tường trình toàn bộ sự việc tiếp nhận, xử lý đối với bệnh nhi Võ Thị Minh Châu (sinh ngày 7-7-2011) trong đêm 25 rạng sáng 26-11 (đã tử vong). Đồng thời, bệnh viện đã quyết định đình chỉ công tác đối với bác sĩ Trần Hương Giang. Ngày đầu tuần sau, bệnh viện sẽ họp Hội đồng chuyên môn để có quyết định xử lý đối với kíp trực này.

23. Có sự chênh lệch về năng lực trong đội ngũ bác sĩ đa khoa:Đây là thông tin được đưa ra tại hội thảo góp ý dự thảo “Chuẩn năng lực cơ bản bác sĩ đa khoa” do Cục Khoa học công nghệ và đào tạo, Bộ Y tế tổ chức ngày 24-11 tại Hà Nội. Theo GS Nguyễn Công Khẩn, Cục trưởng Cục Khoa học công nghệ và đào tạo, ở Việt Nam hiện đang có hai chương trình đào tạo bác sĩ đa khoa. Thứ nhất là chương trình đào tạo 6 năm cho học sinh tốt nghiệp trung học, đạt điểm tuyển trong kỳ thi tuyển sinh đại học quốc gia được Bộ GD-ĐT tổ chức. Thứ 2 là chương trình đào tạo 4 năm dành cho những người có bằng bác sĩ và đã công tác trong hệ thống y tế. Thí sinh tham gia chương trình đào tạo này được thi tuyển riêng và được đánh giá là có chất lượng thấp hơn nhiều so với bác sĩ tốt nghiệp chương trình đào tạo 6 năm. Tuy nhiên, họ vẫn tham gia đảm nhận các nhiệm vụ giống bác sĩ đa khoa được đào tạo 6 năm tại các bệnh viện.Do đó, việc xây dựng và ban hành chuẩn năng lực cơ bản cho bác sĩ đa khoa giúp tăng cường sự giám sát của người dân, người bệnh, cộng đồng về việc thực hiện những cam kết của nhà trường với xã hội về chất lượng đào tạo. Đồng thời là căn cứ để xây dựng chuẩn đầu ra, xác định chương trình, phương pháp và nội dung học phù hợp cho chương trình đào tạo cho bác sĩ đa khoa và gắn nội dung đào tạo với hoàn cảnh thực tế kinh tế xã hội của đất nước. Bộ chuẩn năng lực cơ bản bác sĩ đa khoa Việt Nam được cấu trúc theo khuôn mẫu chung của bác sĩ khu vực châu Á - Thái Bình Dương và ASEAN nhằm đáp ứng các yêu cầu của khu vực cũng như để thuận lợi cho việc đối chiếu, so sánh với các chuẩn năng lực bác sĩ các nước.

24. Thành phố Hồ Chí Minh đầu tư gần 4.500 tỷ đồng xây dựng Bệnh viện Nhi đồng quy mô 1.000 giường bệnh: Ủy ban nhân dân Thành phố Hồ Chí Minh vừa phê duyệt dự án xây dựng Bệnh viện Nhi đồng thành phố với quy mô 1.000 giường bệnh nằm trên địa bàn 2 xã Tân Kiên và Tân Nhựt của huyện Bình Chánh. Dự án được xây dựng trên tổng diện tích khu đất 125.000m² với tổng mức đầu tư gần 4.500 tỷ đồng, do Ban Quản lý Đầu tư xây dựng các công trình thuộc Sở Y tế thành phố làm chủ đầu tư. Theo kế hoạch, Bệnh viện Nhi đồng Thành phố Hồ Chí Minh sẽ được xây dựng với đầy đủ các khu khám chữa bệnh nội trú, ngoại trú; khu cận lâm sàng và chẩn đoán y khoa; khu đào tạo; khu hành chánh; hệ thống hạ tầng kỹ thuật và các công trình phụ trợ; hệ thống trang thiết bị hiện đại, hoàn chỉnh với quy mô 1.000 giường bệnh.

25. Tập huấn “Thực hành nghiên cứu lâm sàng tốt (GCP) và Hội đồng đạo đức cấp cơ sở (IRB)”: Ngày 21-22/11/2014, tại thành phố Hồ Chí Minh, Cục Khoa học Công nghệ và Đào tạo (Bộ Y tế) đã tổ chức khóa tập huấn nội dung về Thực hành nghiên cứu lâm sàng tốt (GCP) và Hội đồng đạo đức cấp cơ sở (IRB). Đã có 30 học viên tham dự, đến từ Sở Y tế thành phố Hồ Chí Minh, Ủy Ban Phòng chống AIDS và Bệnh viện mắt kỹ thuật cao Phương Nam. Thành phần tham dự khóa học bao gồm những cán bộ làm việc trong lĩnh vực y sinh học cũng như cán bộ không làm việc trong lĩnh vực y sinh học, như bác sĩ y khoa, chuyên gia pháp chế, chuyên gia về khoa học xã hội nhân văn. Cuối khóa tập huấn, các học viên đã được cấp giấy chứng nhận có giá trị trên toàn quốc. Theo qui định hiện hành, thì các nghiên cứu viên phải có giấy chứng nhận đã qua tập huấn về GCP, còn nếu là thành viên Hội đồng đạo đức cấp cơ sở thì phải có giấy chứng nhận đã qua tập huấn về GCP&IRB do Bộ Y tế hoặc các tổ chức được Bộ Y tế công nhận cấp.

26. Bảo hiểm y tế chi trả cho những trường hợp khám bệnh ở nước ngoài: Không chỉ chi trả chi phí khám chữa bệnh ở trong nước, mà bảo hiểm y tế (BHYT) còn chi trả khám bệnh ở nước ngoài, với chi phí tối đa là 4.500.000 đồng/lần khám.Đó là một phần nội dung tại thông tư mới hướng dẫn thực hiện Bảo hiểm y tế mới được Thứ trưởng Bộ Y tế Phạm Lê Tuấn ký ban hành. Theo đó, ngoài được hưởng các quyền lợi khám chữa bệnh tại các cơ sở y tế trong nước, người tham gia BHYT đi khám chữa bệnh tại cơ sở không ký hợp đồng với bảo hiểm xã hội, không xuất trình thẻ khi đi khám chữa bệnh, khám chữa bệnh ở nước ngoài vẫn có thể được Quỹ bảo hiểm y tế chi trả chi phí. Mức thanh toán lần lượt là 340.000 đồng/lần khám ngoại trú, 3.600.000 đồng/đợt điều trị nội trú và 4.500.000 đồng/lần khám chữa bệnh ở nước ngoài. Để được BHYT thanh toán chi phí này trong quá trình khám chữa bệnh, người bệnh cần có đầy đủ hồ sơ khám chữa bệnh, người khám chữa bệnh ở nước ngoài thì hồ sơ phải dịch ra tiếng Việt có công chứng mới được thanh toán chi phí. Bên cạnh đó, cũng có hướng dẫn cụ thể về chi phí chi trả với bệnh nhân ung thư, thuốc điều trị ung thư.

27. Bộ Y tế lập 5 đoàn kiểm tra chất lượng bệnh viện: Cục trưởng Cục quản lý Khám,chữa bệnh cho biết, Bộ Y tế vừa thành lập 5 đoàn kiểm tra, đánh giá chất lượng bệnh viện trực thuộc Trung ương năm 2014. Mục đích của công tác kiểm tra bệnh viện hàng năm là đánh giá thực trạng chất lượng bệnh viện, xem xét bệnh viện đang ở vị trí nào để có cơ sở đề xuất các giải pháp nâng cao chất lượng bệnh viện. Theo đó, từ ngày 1/12/2014-15/1/2015, Bộ Y tế kiểm tra các bệnh viện Trung ương, các bệnh viện trường đại học và phúc tra một số bệnh viện nếu thấy kết quả bất thường; Sở Y tế các địa phương kiểm tra các bệnh viện trực thuộc. Năm nay, Bộ Y tế tiếp tục thực hiện đánh giá chất lượng bệnh viện theo Bộ Tiêu chí với 84 tiêu chí, trong đó vẫn giữ 83 tiêu chí cũ và có một tiêu chí mới (tiêu chí 84) là xác định những thay đổi về chất lượng bệnh viện sau mỗi đợt kiểm tra.

28. Đã có 600 nhân viên y tế đã nhiễm Ebola:  Theo Tổ chức Y tế Thế giới (WHO), tính đến ngày 26/11, dịch bệnh do virus Ebola đã khiến 16.001 trường hợp mắc, trong đó 5.738 trường hợp tử vong. Đáng chú ý, đến nay 600 nhân viên y tế đã nhiễm dịch bệnh này. Tại châu Phi, Liberia tiếp tục là quốc gia có số người mắc và chết vì Ebola nhiều nhất, lần lượt 7.168 trường hợp và 3.016 trường hợp; Sierra Leone có 6.599 trường hợp mắc, trong đó 1.267 trường hợp tử vong; Guinea có 2.134 trường hợp mắc, 1.260 trường hợp tử vong; Cộng hòa Dân chủ Congo có 49 trường hợp tử vong trong số 66 trường hợp mắc; Nigeria có số người mắc và tử vong là 20 trường hợp và 8 trường hợp; Mali có 8 trường hợp mắc, trong đó 6 trường hợp tử vong; Senegal có 1 trường hợp mắc, chưa trường hợp nào tử vong. Ở quốc gia ngoài châu Phi, Tây Ban Nha có 1 trường hợp mắc, không trường hợp nào tử vong trong khi Mỹ có 4 trường hợp mắc, 1 trường hợp tử vong.Đặc biệt, WHO ghi nhận 600 nhân viên y tế mắc Ebola, trong đó 348 trường hợp tử vong.

29. Gần 16 ngàn trường hợp nhiễm Ebola trên toàn cầu: Tổ chức Y tế thế giới (WHO) vừa cho biết đại dịch Ebola tồi tệ đã cướp đi mạng sống của 5.689 người trong số 15.935 trường hợp nhiễm virus ở tám quốc gia trên toàn thế giới, đặc biệt Sierra Leone đang sắp vượt qua Liberia về số ca mắc bệnh.Trong tuần qua, ba nước Tây Phi bị tác động nặng nề nhất của Ebola - Guinea, Sierra Leone và Liberia - đã báo cáo 600 trường hợp nhiễm bệnh mới.Báo cáo của WHO cho biết "tổng số trường hợp mắc bệnh ở Sierra Leone kể từ khi dịch bắt đầu bùng phát ở nước này sắp vượt qua nước dẫn đầu lâu nay là Liberia”, với con số nhiễm bệnh ở Sierra Leone là 6.599 trường hợp so với 7.168 ở Liberia. Tình trạng lây nhiễm virus Ebola vẫn khá mạnh ở Sierra Leone, đặc biệt là ở phía Tây và phía Bắc nước này, và thủ đô Freetown vẫn là ổ dịch tồi tệ nhất.

30. Bác sĩ Cuba đầu tiên nhiễm Ebola: Một bác sỹ Cu ba đã bị nhiễm Ebola. Đây là trường hợp đầu tiên trong số các bác sỹ Cuba đang làm việc tại Tây Phi. Sau khi được chuyển từ Sierra Leone đến Geneva để điều trị vào hồi tuần trước, Bác sỹ này hiện đang đáp ứng tốt với điều trị và tình trạng đang được cải thiện, Bệnh viện Đại học Geneva cho biết.

31. Anh cảnh báo tình trạng thịt gà nhiễm khuẩn: Cơ quan An toàn thực phẩm Anh (FSA) ngày 27/11 cảnh báo có đến 70% thịt gà bán tại các siêu thị của Anh bị nhiễm campylobacter, vi khuẩn gây bệnh tiêu chảy và nhiễm khuẩn huyết. Kết quả nghiên cứu của FSA, cho thấy gần 18% sản phẩm liên quan có tỷ lệ nhiễm khuẩn vượt ngưỡng cho phép. Cơ quan này đã báo động người dân về sự xuất hiện của loại vi khuẩn nói trên. Theo số liệu mà FSA công bố, 78% thịt gà bán tại siêu thị Asda có chứa vi khuẩn campylobacter. Tiếp theo là siêu thị Co-operative (73%), Morrisons, Sainsbury's và Waitrose (69%), Marks&Spencer (67%) và Tesco (64%). Giám đốc FSA Steve Wearne cho rằng ngành công nghiệp chế biến, đặc biệt là các nhà phân phối, phải tích cực hành động hơn nữa để phòng tránh loại vi khuẩn này.Mỗi năm, khoảng 280.000 người Anh bị ảnh hưởng bởi các vi khuẩn gây nhiễm trùng đường ruột. Đây là vi khuẩn lành tính, song cũng có thể gây tử vong ở trẻ nhỏ, người già và những người suy giảm miễn dịch. Vi khuẩn campylobacter thường có trên bề mặt thịt và nhiễm lên tay trong quá trình thịt gà.

32. Mỹ thắt chặt các tiêu chuẩn về ô nhiễm không khí: Cơ quan Bảo vệ Môi trường Mỹ (EPA) vừa đưa ra đề xuất hạ tiêu chuẩn hiện hành về nồng độ ô nhiễm ozone trong không khí từ mức 75 phần tỷ xuống khoảng 65 - 70 phần tỷ trong nỗ lực cải thiện hơn nữa bầu không khí tại quốc gia này.Trong 44 năm qua, EPA đã bênh vực quyền được hít thở không khí trong lành của người dân Mỹ bằng cách thiết lập các tiêu chuẩn chất lượng không khí quốc gia về các chất ô nhiễm không khí phổ biến. Tại Mỹ, bảo vệ sức khỏe cộng đồng thành công một phần nhờ vào những tiến bộ mới nhất của khoa học.Đó là lý do tại sao Đạo luật không khí sạch yêu cầu EPA cứ 5 năm lại phải cập nhật các tiêu chuẩn chất lượng không khí một lần, để đảm bảo tiêu chuẩn "bảo vệ sức khỏe cộng đồng với một biên độ đủ an toàn" dựa trên các bằng chứng khoa học mới nhất.Sau các căn cứ khoa học và pháp luật, EPA lại đưa ra đề xuất cập nhật các tiêu chuẩn ô nhiễm ozone quốc gia để đảm bảo nước Mỹ có được nguồn không khí sạch; cải thiện tiếp cận với thông tin quan trọng về chất lượng không khí; bảo vệ những người có nguy cơ cao nhất là trẻ em, người cao tuổi và những người đã mắc các bệnh về phổi như hen suyễn.Đề xuất mới mà EPA vừa đưa ra là cần hạ tiêu chuẩn hiện hành về nồng độ ô nhiễm ozone trong không khí từ mức 75 phần tỷ xuống khoảng 65-70 phần tỷ. Theo EPA, việc đưa tiêu chuẩn ô nhiễm ozone xuống mức trên là phù hợp với các căn cứ khoa học mới nhất và đây không chỉ là một yêu cầu mang tính pháp lý mà nó còn thể hiện quyền của người dân Mỹ phải được như vậy.

​33. Vận động thể lực hằng ngày giúp giảm nguy cơ Parkinson: Hoạt động thể chất ở mức độ vừa phải thông qua các hoạt động hằng ngày cũng có thể giúp làm giảm nguy cơ mắc bệnh Parkinson. Đây là kết quả của một nghiên cứu thuộc Viện Karolinska (Stockholm, Thụy Điển). Nghiên cứu được thực hiện trên hơn 43.000 người với thời gian theo dõi 12 năm đã cho thấy những người với mức độ hoạt động thể chất như làm công việc nhà, đi bộ hay đạp xe đến công sở với thời lượng vận động hơn 6 giờ/tuần có nguy cơ mắc bệnh Parkinson thấp hơn 43% so với những người có ít hơn 2 giờ/tuần thực hiện các hoạt động này. Các nhà khoa học cũng lưu ý kết quả của họ chỉ cho thấy một mối liên hệ giữa việc vận động thể chất và giảm nguy cơ mắc bệnh Parkinson mà không chứng minh được mối liên hệ nhân quả.

34. FDAđể cân nhắcbãi bỏlệnh cấmđàn ôngđồng tínhhiến máu: Các cố vấn cho Cục Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm (FDA) sẽ họp vào tuần tới để thảo luận về việc bãu bỏ một lệnh cấm đã tồn tại 30 năm cấm đàn ông đồng tính hiến máu. Những nhà phê bình trong thời gian dài về lệnh cấm này, bao gồm cả một số thành viên của Quốc hội, nói rằng cuộc họp ngày 02 tháng 12 là một bước đi đúng hướng.Lệnh cấm được ban hành vào năm 1983 trong thời gian dịch AIDS lan ra toàn quốc, và cập nhật gần đây nhất vào năm 1992. Theo thông tin trên trang web của FDA, Ủy ban sẽ nghe thấy dữ liệu khoa học và những thông tin cập nhật từ Hội đồng cố vấn của Bộ Sức khỏe và Dịch Vụ con người về máu và an toàn mô. Động thái này đã nhận được lời khen ngợi từ Hội Chữ thập đỏ Mỹ và Trung tâm Máu của Mỹ, những tổ chức đã gọi là lệnh cấm "y khoa và khoa học không chính đáng,". The Hill báo cáo. Các thành viên của Quốc hội LGBT Equality Caucus cũng đã thể hiện sự ủng hộ của họ.

35.Tỷ lệ hút thuốccủa người lớnMỹ đã giảm xuốngdưới18:Một báo cáo của chính phủ Mỹ cho biết tỷ lệ hút thuốc trong những người lớn của Mỹ đã giảm xuống dưới 18 phần trăm lần đầu tiên vào năm ngoái.Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa dịch bệnh đã công bố số liệu này vào hôm 25/11. Hút thuốc lá là phổ biến hơn ở các nhóm nhất định, giống như những người nghèo, ít học, và những người đồng tính và lưỡng tính. Tỷ lệ hút thuốc toàn quốc đã chậm lại vào khoảng 20-21 phần trăm một vài năm trước đây, sau đó nó bắt đầu giảm chút ít. Trong cuộc khảo sát năm ngoái, 17,8 phần trăm người lớn mô tả mình là người hút thuốc lá. Hút thuốc lá là nguyên nhân hàng đầu của quốc gia của bệnh có thể phòng ngừa. Đó là trách nhiệm cho phần lớn các trường hợp tử vong ung thư phổi và là một yếu tố trong các cơn đau tim và một loạt các bệnh khác.

36. Tổ chức Y tế thế giới cho rằng: Châu Âuvà Trung Ákhôngkiềm chếđược sự lây lancủaHIV: Mặc dù có những tiến bộ lớn trong việc điều trị và ngăn ngừa HIV, nhưng Châu Âu và Trung Á đã thất bại trong việc giải quyết dịch bệnh, với khoảng 136.000 người mới bị nhiễm virus AIDS năm ngoái, các quan chức Tổ chức Y tế thế giới nhận định. Theo số liệu của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) và Trung tâm châu Âu về Phòng chống và Kiểm soát dịch bệnh (ECDC) cho thấy hơn 80 phần trăm các trường hợp nhiễm HIV mới trong năm 2013 so với năm 2004, có nghĩa là mục tiêu quan trọng để đảo ngược làn sóng AIDS trong khu vực sẽ không đạt được. "Châu Âu đã không quản lý tốt để đạt được các mục tiêu Phát triển Thiên niên kỷ năm 2015 và thời gian không còn nhiều," Zsuzsanna Jakab, Giám đốc khu vực của WHO cho biết. "Chúng tôi không thể cố hạ thấp cảnh giác của chúng ta về HIV/AIDS." Các vi rút suy giảm miễn dịch ở người (HIV) tấn công hệ thống miễn dịch và gây ra một căn bệnh suốt đời. Các giai đoạn cuối của nhiễm trùng, hội chứng suy giảm miễn dịch mắc phải (AIDS), là kết quả của hệ thống miễn dịch bị phá hủy./.

Nguồn: Tổ xử lý thông tin báo chí Bộ Y tế

Tin khác

xem tiếp
h5n1
H7n9
CumA

Đang truy cập: 109

Số lượt truy cập: 53810518