Điểm tin Y tế từ các báo khác

Điểm tin ngày 30/11/2014

01/12/2014 08:59

1. Hơn 100 cán bộ ở Bình Dương được tập huấn kỹ thuật kiểm tra nhanh an toàn thực phẩm: Sáng 26/11, Chi cục an toàn vệ sinh thực phẩm Bình Dương đã tổ chức tập huấn kỹ thuật kiểm tra nhanh an toàn thực phẩm (ATTP) năm 2014. Tham dự tập huấn có hơn 100 cán bộ chuyên trách ATTP trung tâm y tế, phòng y tế các xã, phường của 9 huyện, thị, thành phố. Tại đây, các cán bộ được hướng dẫn Thông tư của Bộ Y tế về việc ban hành hướng dẫn chung về lấy mẫu thực phẩm phục vụ thanh tra, kiểm tra chất lượng, vệ sinh ATTP; sử dụng Kit kiểm tra nhanh Foocmon, hàn the, Methanol trong rượu, độ sạch bát đĩa… Kết thúc buổi tập huấn, cán bộ đã nắm bắt được thao tác thực hành sử dụng các kiểm tra nhanh kiểm nghiệm vệ sinh ATTP; hiểu rõ cơ chế hoạt động và các chú ý kỹ thuật cần thiết khi sử dụng các kiểm tra nhanh nhằm bảo đảm tính chính xác của thử nghiệm, hạn chế sai số, qua đó nâng cao hiệu quả sử dụng của các bộ kiểm tra.

2. Kỳ thị sẽ làm gia tăng người nhiễm mới HIV: theo ông Nguyễn Hoàng Long, Cục trưởng Cục Phòng chống HIV/AIDS cho biết từ trường hợp nhiễm HIV đầu tiên được phát hiện năm 1990, tính đến nay, toàn quốc có 224.223 trường hợp báo cáo nhiễm HIV (trong đó số bệnh nhân chuyển sang giai đoạn AIDS là 69.617 người). Số người nhiễm HIV phát hiện mới có xu hướng giảm trong 7 năm gần đây, tuy nhiên vẫn ở mức cao khoảng 12.000 - 14.000 ca mỗi năm. Mặc dù số nhiễm HIV phát hiện mới có xu hướng giảm, nhưng tổng số người đang nhiễm HIV ngày càng gia tăng. Hiện có 80,3% số xã, phường, thị trấn và 98,9% số quận, huyện đã báo cáo có người nhiễm HIV. Dịch HIV ở Việt Nam bao gồm nhiều hình thái dịch khác nhau trên toàn quốc và vẫn đang tập trung chủ yếu ở ba nhóm quần thể có hành vi nguy cơ lây nhiễm HIV cao: Người nghiện chích ma túy, nam quan hệ tình dục đồng giới và phụ nữ bán dâm. Công tác phòng chống HIV/AIDS ở Việt Nam đối mặt với nhiều thách thức, khó khăn, như độ bao phủ các dịch vụ phòng, chống HIV/AIDS còn hạn chế, nguồn lực phòng, chống HIV/AIDS ngày càng giảm. Kỳ thị đối với người nhiễm mới HIV/AIDS cũng là một trong thách thức lớn hiện nay đồi với công tác phòng chống HIV/AIDS. Một trong những giải pháp quan trọng là huy động sự tham gia của các vị lãnh đạo, các vị chức sắc và những người có uy tín, người của công chúng tham gia các hoạt động truyền thông, chống kỳ thị, phân biệt đối xử, thể hiện các hành vi không kỳ thị, phân biệt đối xử với người nhiễm HIV/AIDS trước công chúng... Đây là cách truyền thông thay đổi hành vi rất nhanh và hiệu quả.

3. Bộ Y tế công bố số điện thoại “đường dây nóng” ở 75 bệnh viện tại Hà Nội: Để thuận tiện cho người dân có thể phản ánh những bức xúc, hoặc bày tỏ tâm tư, nguyện vọng liên quan đến công tác khám bệnh, chữa bệnh ở các bệnh viện, Bộ Y tế vừa công bố danh mục đường dây nóng chính thức, thống nhất trên toàn quốc. Trước đó, Bộ trưởng Bộ Y tế đã ban hành Chỉ thị 09/CT-BYT về việc tăng cường tiếp nhận và xử lý ý kiến phản ánh của người dân về chất lượng dịch vụ khám bệnh, chữa bệnh thông qua đường dây nóng. Hoạt động này nhằm tiếp tục chấn chỉnh tinh thần, thái độ phục vụ của thày thuốc, nhân viên y tế, kịp thời giải quyết những tình huống cấp cứu khẩn cấp, bảo đảm chất lượng dịch vụ khám bệnh, chữa bệnh và đáp ứng sự hài lòng của người bệnh.

4. Ban hành sổ tay hướng dẫn về khám sàng lọc và chăm sóc điều trị nạn nhân bị bạo lực gia đình:Tại hội thảo " Hướng dẫn quy trình khám sàng lọc, chăm sóc y tế đối với người bệnh là nạn nhân bị bạo lực gia đình được áp dụng tại cơ sở khám chữa bệnh” do Cục Quản lý Khám, chữa bệnh (Bộ Y tế) vừa tổ chức tại Hà Nội, chuyên gia của Quỹ dân số Liên hợp quốc, Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) đã giới thiệu về những nội dung cơ bản của cuốn "Sổ tay hướng dẫn chăm sóc sức khỏe phụ nữ là nạn nhân bạo lực gây ra bởi bạn tình và bạo lực tình dục” cùng khuyến nghị của WHO về việc chỉnh sửa tài liệu trên áp dụng tại các cơ sở khám, chữa bệnh tại Việt Nam. Tại Hội thảo, các đại biểu cho rằng cần chuyên môn hoá các kỹ năng tư vấn, sàng lọc, chăm sóc, điều trị, đảm bảo bí mật cho nạn nhân đối với tất cả cán bộ y tế; cần có các dịch vụ tối thiểu cho nạn nhân bạo lực gia đình ngoài việc chăm sóc y tế đảm bảo cho nạn nhân được phục hồi tổn thương tâm lý, sang chấn tinh thần được nhanh hơn. Bộ Y tế cần phối hợp tốt hơn với Bộ Công an, Bộ Tư pháp và các ban, ngành để hỗ trợ kịp thời nạn nhân và tăng cường phối hợp giám sát việc thực hiện Thông tư số 16 của Bộ Y tế về hướng dẫn việc tiếp nhận, chăm sóc y tế và thống kê báo cáo về người bệnh là nạn nhân bạo lực gia đình tại các cơ sở khám, chữa bệnh.

5. Các nội dung cần được ưu tiên nghiên cứu trong lĩnh vực y tế công cộng:Tại hội nghị thường niên Hội y tế Công cộng Việt Nam lần thứ 10 diễn ra ngày 28-11 tại Hà Nội, GS Nguyễn Công Khẩn, Cục trưởng Cục Khoa học Công nghệ và Đào tạo (Bộ Y tế) cho biết: Hiện nay Việt Nam vẫn là một trong những điểm nóng của khu vực Đông Nam Á về các bệnh truyền nhiễm. Chính vì vậy, thời gian tới, ngành y tế cần tập trung đẩy mạnh 7 ưu tiên trong lĩnh vực y tế công cộng. 7 ưu tiên gồm: Biến đổi khí hậu và sức khỏe con người; Sự tái xuất hiện các bệnh truyền nhiễm; Bệnh truyền nhiễm; Các bệnh không lây nhiễm cộng đồng; Rủi ro về an toàn thực phẩm; Một sức khỏe và sức khỏe sinh thái; Hệ thống y tế-kinh tế y tế.Theo giáo sư Khẩn, đối với lĩnh vực y tế dự phòng, Việt Nam đã ứng dụng được nhiều kỹ thuật hiện đại, sản xuất vắcxin, công nghệ sinh học được áp dụng rộng rãi. Trong lĩnh vực dược, dược liệu có những bước đi nhất định, tuy nhiên việc tự chủ nguồn nguyên liệu dược vẫn gặp nhiều khó khăn. Theo GS Khẩn, ngành y tế Việt Nam đang phải đối mặt với nhiều thách thức như các bệnh truyền nhiễm xuyên biên giới trong khu vực và toàn cầu, sự gia tăng nhanh chóng của các bệnh không lây nhiễm, biến đổi khí hậu và sức khỏe…

6. Đà Nẵng tăng cường công tác phòng chống dịch bệnh và chăm sóc sức khỏe sinh sản: Chiều 28/11, Công an thành phố Đà Nẵng phối hợp với Cục Y tế - Tổng cục Hậu cần - Kỹ thuật (Bộ Công an) tổ chức buổi truyền thông giáo dục sức khỏe với chủ đề phòng chống dịch bệnh và sức khỏe sinh sản.Tại buổi truyền thông, các đồng chí lãnh đạo công an các đơn vị, địa phương phụ trách y tế trên địa bàn thành phố; cán bộ y tế, Đội Chính trị - Hậu cần và hơn 200 đoàn viên thanh niên, hội viên Hội phụ nữ thuộc Công an các đơn vị, địa phương đã được các bác sỹ và chuyên gia y tế truyền đạt những kiến thức cơ bản trong công tác phòng chống một số bệnh thường gặp trong mùa mưa bão như: đau mắt đỏ, sốt xuất huyết; các bệnh đường tiêu hóa và bệnh ngoài da do nước.Đồng thời, các bác sỹ và chuyên gia cũng đề cập đến vai trò nước sạch đối với đời sống và con người, xử lý nước và vệ sinh môi trường trong khi ngập lụt; thực trạng và hậu quả do mất cân bằng giới tính khi sinh ở Việt Nam, giải pháp khắc phục tình trạng mất cân bằng giới tính khi sinh ở Việt Nam...Đây là hoạt động nhằm nâng cao nhận thức của cán bộ chiến sỹ thay đổi hành vi có lợi cho sức khỏe; đồng thời kêu gọi công ancác đơn vị, địa phương ủng hộ và tham gia phòng chống dịch bệnh và chăm sóc sức khỏe sinh sản.

7. Theo các chuyên gia, tỷ lệ vô sinh ở Việt Nam đang ở mức đáng báo động: Theo thống kê mới nhất của Bệnh viện Bảo vệ sức khỏe bà mẹ và trẻ em (Bệnh viện Phụ sản Trung ương) và Đại học Y Hà Nội, hiện ước tính có 700 nghìn đến 1 triệu cặp vợ chồng trong độ tuổi sinh đẻ (15-49 tuổi) bị vô sinh trên toàn quốc. Đây là con số đáng báo động và nghiêm trọng hơn theo nhận định của các chuyên gia thì tỷ lệ này có xu hướng gia tăng.Theo kết quả của một cuộc khảo sát tại bệnh viện Phụ sản Hà Nội, thì khoảng 40% là do nam giới, 40% có nguyên nhân ở phía phụ nữ, 10% không rõ nguyên nhân và 10% là do cả hai bên. Và nguyên nhân chính gây vô sinh ở cả hai nam - nữ này như đã nói chính là việc nạo hút thai vô tội vạ, sinh hoạt tình dục bừa bãi, ăn uống, “nhậu nhẹt” vô độ, áp lực cuộc sống, công việc… Cùng với đó là việc dung nạp thực phẩm nhiễm hóa chất, ít vận động, hút nhiều thuốc…ThS.BS Hồ Mạnh Tường, Giám đốc Trung tâm Nghiên cứu Di truyền và sức khỏe sinh sản nhận định: “Các nghiên cứu gần đây cho thấy tỷ lệ vô sinh ngày càng tăng, đặc biệt là do yếu tố thứ phát, liên quan đến các bệnh viêm nhiễm qua đường sinh sản, do nạn phá thai ở vị thành niên và thành niên. Chính lối sống phóng túng của nhiều bạn trẻ hiện nay đã gây nên điều này”.

8. Vẫn còn hiện tượng học sinh nhập viện sau tiêm vắc-xin sởi và rubella do tâm lý:Sáng 28/11, 9 em học sinh lớp 4 của trường Tiểu học Ngô Quyền ở quận Ninh Kiều (TP Cần Thơ) sau khi tiêm ngừa sởi, rubella thì có triệu chứng mệt mỏi, nôn ói. Các em đã được đưa vào bệnh viện để điều trị. Bác sỹ Huỳnh Minh Trúc, Giám đốc Trung tâm Y tế dự phòng TP Cần Thơ cho biết, việc tiêm ngừa thực hiện đúng quy trình, 9 em nhập viện là do có phản ứng về tâm lý, một học sinh sợ hãi đã nôn ói, ảnh hưởng đến tâm lý các em khác nên đồng loạt bị mệt. Hiện sức khỏe của các em đã ổn định.

9. Bệnh viện Đại học Y Dược thành phố Hồ Chí Minh tư vấn miễn phí cho bệnh nhân bị hẹp niệu đạo: Từ ngày 1 đến 12/12/2014, Bệnh viện Đại học Y Dược TP.HCM nhận tư vấn miễn phí cho các bệnh nhân người lớn bị bệnh lý hẹp niệu đạo và dị tật cơ quan sinh dục ngoài.Sau khi được Phân khoa Niệu - Thận Bệnh viện Đại học Y Dược tư vấn, bệnh nhân nào có chỉ định phẫu thuật sẽ được giáo sư Joel Gelman - trưởng Trung tâm Phẫu thuật tạo hình niệu đạo và cơ quan sinh dục ngoài - Đại học Irvine, California (Hoa Kỳ), phối hợp với các bác sĩ của Bệnh viện Đại học Y Dược TP.HCM phẫu thuật.Chương trình ưu tiên cho bệnh nhân đăng ký sớm nhất qua điện thoại số 08.54051010  08.39527110.

10. Thành phố Đà Nẵng: Bảo hiểm y tế - Phao cứu sinh cho bệnh nhân HIV/AIDS: Từ ngày 1/1/2015, khi các nguồn lực hỗ trợ điều trị HIV/AIDS trên địa bàn thành phố Đà Nẵng chấm dứt thì Bảo hiểm y tế (BHYT) chính là “phao cứu sinh” giúp bệnh nhân bị nhiễm HIV/AIDS giảm bớt chi phí trong điều trị, duy trì sự sống. Đó là khẳng định của bà Phạm Thị Đào, Giám đốc Trung tâm phòng chống HIV/AIDS thành phố Đà Nẵng. Tính đến tháng cuối 8/2014, trên địa bàn thành phố Đà Nẵng tích lũy các trường hợp nhiễm HIV là 1.752 trường hợp, 770 trường hợp bệnh nhân AIDS, đã tử vong do nhiễm HIV/AIDS 440 trường hợp và bệnh nhân HIV hiện còn sống là 1.312 trường hợp. Trong số đó, có 973 trường hợp nhiễm HIV là người Đà Nẵng, 641 trường hợp đã chuyển sang AIDS, 414 trường hợp đã tử vong và 559 trường hợp người nhiễm HIV hiện đang còn sống. Bà Phạm Thị Đào, Giám đốc Trung tâm phòng chống HIV/AIDS thành phố Đà Nẵng cho biết, khi bệnh nhân nhiễm HIV/AIDS được thanh toán các khoản phí như những bệnh nhân khác thì đây là tín hiệu rất đáng mừng cho bệnh nhân nhiễm HIV/AIDS bởi hiện nay các chi phí để điều trị cho bệnh nhân HIV/AIDS tại thành phố Đà Nẵng đều dựa vào nguồn tài trợ từ các dự án quốc tế. Tuy nhiên, từ ngày 1/1/2015 các nguồn hỗ trợ của dự án cho điều trị HIV/AIDS tại thành phố Đà Nẵng chấm dứt.

11. Cần hỗ trợ cho người có Hiv/AIDS mua thẻ Bảo hiểm Y tế:Đó là đề xuất củabà Phạm Thị Đào, Giám đốc Trung tâm phòng chống HIV/AIDS thành phố Đà Nẵng. Theo bà Đào, mặc dù bảo hiểm y tế chính là "phao cứu sinh" cho bệnh nhân bị nhiễm HIV/AIDS ở thành phố Đà Nẵng. Tuy nhiên, để 100% bệnh nhân nhiễm HIV/AIDS có thẻ Bảo hiểm y tế là điều khó khăn bởi đa phần bệnh nhân là những hộ nghèo, cận nghèo không kinh phí để mua Thẻ Bảo hiểm y tế, trên 50% bệnh nhân nhiễm HIV là người ngoại tỉnh không có nơi cư trú rõ ràng hoặc không có giấy tờ cần thiết nên không thể đăng ký tham gia bảo hiểm y tế tự nguyện. Bên cạnh đó, bệnh nhân nhiễm HIV/AIDS chưa nhận thức được tầm quan trọng của thẻ Bảo hiểm y tế, bởi vì từ trước đến nay thuốc ARV và các thuốc điều trị nhiễm trùng cơ hội, các xét nghiệm liên quan đến chẩn đoán và điều trị bệnh do dự án quốc tế chi trả. Đồng thời, tình trạng kỳ thị phân biệt đối xử với những người nhiễm HIV/AIDS của cộng đồng còn ở mức cao nên người nhiễm HIV/AIDS sợ không muốn bộc lộ danh tính để hưởng các chính sách hỗ trợ của nhà nước.

12. Cần sự cam kết mạnh mẽ hơn nữa cho công tác phòng chống HIV: Hưởng ứng tháng hành động quốc gia phòng chống HIV/ AIDS năm 2014, ngày 28-11, Công đoàn Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam đã tổ chức buổi tọa đàm chuyên đề hưởng ứng tháng hành động quốc gia phòng chống HIV/ AIDS. Phó Chủ tịch UBTƯ MTTQ Việt Nam Trương Thị Ngọc Ánh đã tham dự. Chủ đề phòng chống HIV/ AIDS chung của thế giới giai đoạn 2012-2015 là hướng tới mục tiêu ba không: Không còn người nhiễm mới HIV; Không còn người tử vong do AIDS; Không còn kỳ thị và phân biệt đối xử với người nhiễm HIV-AIDS”. Ông Đỗ Hữu Thủy, Trưởng phòng truyền thông và huy động cộng đồng, Cục phòng chống HIV/AIDS, Bộ Y tế, cho biết, trong 5 năm gần đây, dịch HIV/AIDS có xu hướng giảm cả 3 tiêu chí: Số người nhiễm mới HIV, số bệnh nhân chuyển sang HIV và số ca tử vong do HIV. Số người nhiễm HIV phát hiện mới trong năm 2013 là hơn 12.000 người, giảm khoảng 60% so với năm 2007, (trên 30 ngàn người). Số bệnh nhân chuyển từ nhiễm HIV sang giai đoạn AIDS và số người nhiễm HIV/ AIDS tử vong cũng đã giảm khoảng 50% trong giai đoạn này. Để đạt được những thành công trên, Đảng, Nhà nước đã có những cam kết mạnh mẽ cho công cuộc phòng chống HIV/AIDS. Việt Nam đã được quốc tế đánh giá tốt trong công tác phòng chống HIV/AIDS. Tuy nhiên, ông Đỗ Hữu Thuỷ cũng cho rằng, dịch HIV diễn biến rất phức tạp và rất khó kiểm soát, nhất là  ở miền núi. Điều này đang là một khó khăn, thách thức lớn.

13. Bộ Y tế xử lý các trường hợp sai phạm được phản ánh qua đường dây nóng: Ngày 29.11, tổ đại biểu Quốc hội gồm Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến, ông Trần Hoàng Ngân - Phó hiệu trưởng Trường đại học Kinh tế TP.HCM, ông Lê Trọng Sang - Trưởng ban Quan hệ lao động (Tổng liên đoàn Lao động VN), tiếp xúc cử tri tại H.Bình Chánh và Q.8 (TP.HCM). Cử tri H.Bình Chánh bày tỏ bức xúc về tình trạng dân gửi đơn phản ánh nhiều vấn đề nhưng không nhận được phản hồi từ cấp xã, cấp huyện.Về lĩnh vực y tế, Bộ trưởng Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến cho biết Bộ đang khẩn trương triển khai nhiều biện pháp để củng cố ngành y tế tốt hơn, hạn chế những sai sót, tai biến, chú trọng công tác phục vụ bệnh nhân... Thời gian qua, tiếp nhận phản ánh của dân qua đường dây nóng, ngành y tế đã kỷ luật 122 cán bộ y tế, buộc 7 người thôi việc.

14. “Cái chết đen” có thể đe dọa Việt Nam: Nhiều năm không xuất hiện ở Việt Nam nhưng hiện một số quốc gia đã ghi nhận các ca mắc dịch hạch, trong đó có nước láng giềng Trung Quốc, gây nên mối đe dọa về dịch bệnh này đối với Việt Nam.PGS-TS Trần Đắc Phu, Cục trưởng Cục Y tế dự phòng (Bộ Y tế), cho biết dù 12 năm trở lại đây, Việt Nam không ghi nhận các ca mắc dịch hạch ở người nhưng không loại trừ nguy cơ chuột nhiễm bệnh vào nước ta qua các phương tiện vận chuyển hàng hóa. Mới đây, Bộ Y tế Madagascar đã thông báo tình trạng bùng phát bệnh dịch hạch tại nước này. Chỉ trong 3 tháng, quốc đảo thuộc châu Phi đã ghi nhận 119 ca mắc bệnh với 40 người tử vong. Trước đó, Mỹ cũng ghi nhận 4 ca mắc bệnh tại bang Colorado. Đặc biệt, nước láng giềng của Việt Nam là Trung Quốc cũng thông báo ghi nhận 1 trường hợp tử vong do bệnh dịch hạch thể phổi tại tỉnh Cam Túc.PGS-TS Trần Đắc Phu cho biết trước nguy cơ bệnh dịch hạch xâm nhập, Bộ Y tế đã yêu cầu các sở y tế phối hợp với lực lượng chức năng tại cửa khẩu giám sát chặt người, động vật nhập khẩu Việt Nam, đặc biệt là với các phương tiện vận tải xuất phát từ vùng đang có bệnh dịch hạch. Để phòng bệnh, người dân cần che, đậy thực phẩm tránh để chuột tiếp xúc; thường xuyên vệ sinh môi trường để chuột không chui rúc và làm tổ; khi thấy nhiều chuột chết bất thường, phải khai báo ngay cho cơ quan y tế nơi gần nhất. Ngoài ra, khi người dân diệt chuột nên chuẩn bị cả những hóa chất để tiêu diệt bọ chét. Bởi khi chuột chết, bọ chét không còn “đất” sống sẽ nhảy sang người và các động vật máu nóng. Trong quá trình này, không loại trừ bọ chét sẽ cắn và truyền bệnh cho người.

15. Bộ Y tế gửi Công điện số 2 về ứng phó cơn bão số 4: Thực hiện công điện số 31 ngày 28/11 của Ban chỉ đạo phòng chống lụt bão Trung ương – Văn phòng Ủy ban Quốc gia tìm kiếm cứu nạn, để chủ động đối phó với diễn biến của cơn bão số 4, Bộ Y tế yêu cầu các Sở Y tế các tỉnh, thành phố ven biển từ Quảng Nam đến Cà Mau, Kiên Giang và các tỉnh Tây Nguyên, các đơn vị trực thuộc Bộ khu vực Trung Bộ và Nam Trung Bộ; Bệnh viện Việt Nam-Cu Ba Đồng Hới, Bệnh viên Đa khoa trung ương Huế, Bệnh viện C Đà Nẵng, Bệnh viện Đa khoa trung ương Quảng Nam, Bệnh viện Thống Nhất, Bệnh viên Chợ Rẫy, Bệnh viện Đa khoa trung ương Cần Thơ triển khai ngay những công việc cần thiết để đối phó với cơn bão, đồng thời sẵn sàng giải quyết hậu quả sau cơn bão. Bộ Y tế yêu cầu Sở Y tế các tỉnh, thành phố ven biển Trung Bộ và Tây Nguyên: chủ động, sẵn sàng về nguồn nhân lực, vật tư, thuốc, hóa chất phòng chống lụt bão.

16. Lai Châu cần có chính sách thu hút bác sĩ về công tác tại tỉnh: Theo Phó Giám đốc Sở Y tế Lai Châu Lê Phú Hiếu, "Tính đến tháng 10-2014, đã có ba bác sĩ tại các huyện Sìn Hồ, Phong Thổ, Tam Ðường và hai bác sĩ tại trung tâm tỉnh bỏ vị trí công tác để về dưới xuôi. Chưa hết một năm mà có tới năm bác sĩ bỏ việc, điều đó khiến lãnh đạo chúng tôi phải suy nghĩ. Chế độ, thủ tục, đãi ngộ vẫn cứ thế thì việc bác sĩ bỏ việc để về xuôi công tác sẽ trở thành phong trào”. Theo thống kê của ngành y tế tỉnh Lai Châu, từ năm 2010 đến nay, toàn tỉnh có hơn 20 bác sĩ học các hệ chuyên tu, cử tuyển đã chuyển công tác, bỏ việc hoặc học xong không về nhận công tác. Trong đó, có 16 bác sĩ được cử đi học bằng tiền của dự án đào tạo do Ngân hàng Thế giới (WB) tài trợ. Theo cam kết với WB, mỗi bác sĩ được hưởng nguyên lương trong thời gian đi học cùng khoản tiền hỗ trợ kinh phí đào tạo 30 triệu đồng/năm trong vòng bốn năm (khoảng 120 triệu đồng), học xong phải phục vụ nơi cử đi tối thiểu ba năm. Nhưng hầu hết các bác sĩ này học xong, người thì bỏ việc luôn, người ở lại công tác dài nhất một năm, còn lại thì được vài tuần hay vài tháng... Trong bốn năm trở lại đây tổng cộng 227 người ở Lai Châu được cử đi học, tốt nghiệp bác sĩ, thì có 23 bác sĩ (khoảng 1/10 số cán bộ y tế) được đi học đã không về nhận công tác... Ðiều đáng nói nhất là nhiều người đã lên tới cấp phó trưởng phòng, phó trưởng khoa, cũng vẫn bỏ việc. Để giải quyết tình trạng này, bên cạnh chế độ lương và đãi ngộ của Nhà nước, Tỉnh cần có chính sách đặc thù của tỉnh.Có như vậy mới có thể thu hút bác sỹ về tỉnh.

17. Huyện vùng biên Đồng Tháp nâng cao công tác chăm sóc sức khỏe cho người nhiễm HIV/AIDS: Thời gian qua, các địa phương trong huyện Tam Nông đã có nhiều cố gắng trong việc tuyên truyền, tư vấn, không phân biệt đối xử, quan tâm chăm sóc sức khỏe và tạo điều kiện cho đối tượng này hoà nhập vào cộng đồng… Song, kết quả vần còn khiêm tốn, bởi các nghề được hướng nghiệp không phù hợp với đặc thù ở địa phương; đồng vốn hỗ trợ cho đối tượng lại có hạn, họ khó xây dựng cuộc sống ổn định. Trong lúc các ngành chức năng chưa có biện pháp quản lý chặt chẽ nên thời gian sau đó họ lại đi nơi khác hành nghề cũ… Trong 11 tháng đầu năm 2014, huyện Tam Nông (Đồng Tháp) phát hiện mới 24 trường hợp nhiễm HIV mới, so cùng kỳ năm 2013 giảm 1 trường hợp, so năm 2012 giảm 5 trường hợp và so năm 2011 giảm 20 trường hợp người nhiễm mới.Tổng số người nhiễm HIV toàn huyện hiện nay là 519 trường hợp. Trong đó, có 187 người chuyển sang AIDS và tử vong 181 người. An Long, Phú Thành A, Phú Ninh, An Hòa và thị trấn Tràm Chim là những địa phương có số người nhiễm HIV/AIDS cao nhất huyện. Đa số người nhiễm HIV/AIDS đều được đưa về cộng đồng quản lý và đã có hàng chục người nhiễm HIV/AIDS không có địa chỉ rõ ràng…

18. Ngày 01/12/2014 Bệnh viện Nhi đồng 1 sẽ phẫu thuật cho cậu bé dị tật hậu môn: Bác sĩ Đào Trung Hiếu, Phó giám đốc Bệnh viện Nhi đồng 1, người trực tiếp mổ chính cho bé lần này, cho biết mục tiêu của ca mổ lần này là nhằm giúp phân không còn ứ đọng, bé sẽ không bị són liên tục do hẹp hậu môn như trước. "Sẽ cắt bỏ đoạn hẹp của hậu môn, song song đó là phải phẫu thuật cắt cơ vòng, mô xơ để nới giãn ruột rộng ra. Có nghĩa là phải kết hợp nhiều phương pháp để sau này bệnh nhi đi tiêu bình thường mà không cần phải nong", bác sĩ Hiếu phân tích. Bác sĩ Hiếu nhận định, ca mổ này phức tạp không phải vấn đề hẹp hậu môn mà là hệ thống thần kinh ở ruột và vùng phía dưới. Những lần phẫu thuật trước giúp bệnh nhi từ không có hậu môn thành có hậu môn. Tuy nhiên tính chất của loại phẫu thuật này thường xuất hiện biến chứng hẹp hậu môn, són phân liên tục gây ảnh hưởng đến việc đi học, sinh hoạt cộng đồng. Lần mổ này nhằm điều chỉnh việc đi tiêu để bé khỏi mặc cảm, xa cách tập thể.

19. Cậu bé 'Đằng sau nụ cười' hồi phục tốt sau mổ: Sau phẫu thuật một ngày, vết mổ vẫn còn sưng đau nhưng bé Tà Yên Nghiệp đang hồi phục tốt và dũng cảm không khóc.Bác sĩ Nguyễn Văn Đẩu, Trưởng Khoa Răng Hàm Mặt, Bệnh viện Nhi đồng 1 cho biết sau ca mổ nâng cánh mũi và vá vết hở môi hôm 27/11, bệnh nhi đã tỉnh, khỏe, có dấu hiệu hồi phục tốt và tiếp tục được theo dõi.

20. 70% thực phẩm từ động vật có nguy cơ nhiễm kháng sinh: đó là con số được GS-TS Nguyễn Công Khẩn, Cục trưởng Cục Khoa học - Công nghệ - Đào tạo Bộ Y tế đưa ra tại Hội nghị thường niên của Hội Y tế công cộng vừa được tổ chức tại Hà Nội ngày 28/11. Nguyên nhân là do có dư lượng kháng sinh hoặc đã từng sử dụng kháng sinh trong quá trình chăn nuôi. Hiện đã xuất hiện những chủng vi khuẩn kháng kháng sinh, làm giảm hiệu quả điều trị. Sử dụng thực phẩm có tồn dư kháng sinh là một trong những nguyên nhân gây nên tình trạng này. Ông Khẩn cũng cho rằng, rủi ro về an toàn thực phẩm là một trong những vấn đề trọng tâm thuộc lĩnh vực sức khỏe cộng đồng được nghiên cứu để có thêm các cơ sở cảnh báo và giải pháp khắc phục.

21. Gia đình sản phụ tử vong yêu cầu bệnh viện hỗ trợ 300 triệu đồng: Chiều 27/11, bà Phạm Ngọc Hà, Trưởng phòng Kế hoạch tổng hợp, Bệnh viện Sản - Nhi Ninh Bình, cho biết bệnh viện này vừa nhận được đơn của gia đình sản phụ bị tử vong tại bệnh viện yêu cầu hỗ trợ 300 triệu đồng vì hoàn cảnh gia đình khó khăn. "Chúng tôi sẽ họp để xem xét đơn của gia đình nạn nhân và tùy mức độ khó khan, chúng tôi sẽ có sự hỗ trợ cụ thể. Hiện bệnh viện đang triển khai kế hoạch quyên góp mỗi công đoàn viên 600 nghìn đồng, mỗi cán bộ nhân viên 150 nghìn đồng để hỗ trợ gia đình chị Duyên”, bà Hà nói. Bà Hà cũng cho biết thêm, bệnh viện vẫn đang phối hợp với cơ quan chức năng để hoàn tất công tác điều tra nguyên nhân vụ việc. “Đến thời điểm này vẫn chưa có kết luận chính thức về nguyên nhân vụ việc. Đối với các bác sĩ, điều dưỡng của ca trực hôm xảy ra vụ việc, bệnh viện đã yêu cầu làm bản tường trình, tạm dừng công tác chuyên môn chờ kết luận của cơ quan chức năng”, bà Hà nói.

22. Trung tâm nuôi dưỡng và bảo trợ trẻ em Linh Xuân (Thủ Đức, thành phố Hồ Chí Minh) sẽ hỗ trợ trẻ nhiễm HIV đến khi trưởng thành: đây là thông tin được bác sĩ Đào Thị Huê, phó giám đốc Trung tâm nuôi dưỡng và bảo trợ trẻ em Linh Xuân (Q. Thủ Đức, TP.HCM) cho biết khi tiếp đoàn của Ủy ban phòng chống AIDS TP.HCM cùng các sở ban ngành, đoàn thể đến thăm và tặng quà cho trẻ sống chung với HIV đang được chăm sóc tại trung tâm vào ngày 28/11. Theo bà Huê, hiện Trung tâm đang chăm sóc 127 trẻ nhiễm HIV, trong đó trẻ lớn nhất đã được 17 tuổi. Các cháu đến tuổi đi học đều được học tại trung tâm từ lớp 1 đến lớp 3, từ lớp 4 trở lên các cháu sẽ được học ở các trường. Trả lời ý kiến thắc mắc khi các cháu đến tuổi trưởng thành,18 tuổi, có tiếp tục ở lại trung tâm, Bà Huê cho hay khi đến tuổi trưởng thành nếu các cháu đỗ trung học, đại học, trung tâm sẽ tiếp tục nuôi và đóng tiền cho các cháu học, còn nếu các cháu không học được sẽ cho các cháu học nghề. Học nghề xong, trung tâm sẽ nhờ các mạnh thường quân sắp xếp công việc cho các cháu. Đến khi các cháu tự trang trải cuộc sống được sẽ thuê nhà và sống ở bên ngoài.   

23. Cháu bé 4 tuổi tử vong do nhiễm trùng tiêu hóa:Ngày 28/11, bác sĩ Trần Văn Dễ - quyền giám đốc Bệnh viện Nhi đồng Cần Thơ - cho biết bước đầu xác định bé Võ Hoàng Minh Châu tử vong vì nhiễm trùng đường tiêu hóa nặng.Bác sĩ Trần Văn Dễ cho biết bệnh viện đã họp hội đồng chuyên môn xem xét kết luận nguyên nhân gây tử vong của bé Võ Hoàng Minh Châu (ở phường Phú Thứ, quận Cái Răng, TP Cần Thơ). Bước đầu xác định bệnh nhân tử vong vì nhiễm trùng, nhiễm độc do vi khuẩn đường tiêu hóa nặng. Về quy trình chuyên môn liên quan đến các bác sĩ tiếp nhận bệnh, lần đầu đến khám (chiều 25-11), bé bị sốt hơn 39 độ C, có nôn ói, bác sĩ chẩn đoán bệnh nhi bị nhiễm trùng tiêu hóa, cho thuốc hạ sốt và thuốc tiêu hóa, cho bệnh nhân về theo dõi là đúng chuyên môn. Bệnh viện nhận sai sót, đến thời điểm đó bác sĩ không cho nhập viện theo dõi là sai. Nguyên nhân không cho nhập viện là do bác sĩ còn chưa có kinh nghiệm, chưa đánh giá được hết diễn biến của bệnh. Bệnh viện đã đình chỉ chuyên môn đối với bác sỹ trực cấp cứu cháy bé, và tiếp tục xem xét để xử lý kỷ luật.

24.Bé sinh non 600 gam ở Bệnh viện Phụ sản Trung ương đã tăng cân: theo tin từ Bệnh viện Phụ sản Trung ương, bé sơ sinh được sinh ở tuần thứ 27 của thai kỳ, trọng lượng khi sinh chỉ 600 gam đã được nuôi dưỡng ở Trung tâm chăm sóc và điều trị sơ sinh Bệnh viện Phụ sản trung ương. Sau hơn một tháng, hiện bé đã tăng được gần 200 gam trọng lượng, thở tốt và có thể xuất viện khi trọng lượng đạt 1,6-1,7 kg. Theo bác sĩ Nguyễn Ngọc Lợi - giám đốc trung tâm, măm 2010, trung tâm này đã nuôi dưỡng thành công bé sinh non nhẹ nhất từ trước tới nay, chỉ 500 gam khi sinh.

25. Thừa Thiên Huế có gần chục người bị rắn lục đuôi đỏ tấn công: Ngày 30/11, BS Bùi Mạnh Hùng – Trưởng khoa Hồi sức cấp cứu Bệnh viện T.Ư Huế - cho biết, bệnh viện đã tiếp nhận cấp cứu, điều trị nhiều trường hợp người dân bị rắn lục đuôi đỏ cắn. Theo thống kê của khoa Hồi sức cấp cứu Bệnh viện T.Ư Huế, trong 2 tháng 10 và 11, khoa đã cấp cứu, điều trị 9 ca bị rắn lục đuôi đỏ cắn. Hầu hết người dân bị rắn lục đuôi đỏ cắn tập trung tại địa bàn thị xã Hương Thủy (tỉnh Thừa Thiên – Huế).

26. Việt Nam kỳ vọng kết thúc dịch HIV/AIDS vào năm 2030: Thừa nhận những mục tiêu này thực sự là thách thức với Việt Nam, Phó thủ tướng Vũ Đức Đam nhấn mạnh: “Việt Nam vẫn quyết tâm và cần phải thực hiện cho bằng được. Chúng ta càng làm sớm thì càng tiết kiệm, càng dễ làm và hiệu quả”. Tại lễ phát động hưởng ứng mục tiêu 90-90-90 diễn ra tại Hà Nội chiều 25/10, Bộ trưởng Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến cho biết “Dù dịch HIV tại nước ta không tăng nhanh như những năm trước nhưng vẫn có nhiều yếu tố nguy cơ bùng phát dịch: số trường hợp nhiễm mới hàng năm cao, hình thái lây truyền dịch thay đổi, tỷ lệ nhiễm mới cao ở vùng núi. Nguồn kinh phí tài trợ quốc tế bị cắt giảm nhanh và mạnh, nguồn tài chính trong nước cũng sụt giảm do suy thoái kinh tế”.  Các mục tiêu 90-90-90 do Liên hợp quốc khởi xướng gồm: 90% số người nhiễm HIV biết được tình trạng nhiễm của mình; 90% số người được chẩn đoán nhiễm HIV được điều trị ARV- thuốc kháng virus; 90% số người được điều trị ARV kiểm soát được tải lượng virus ở mức thấp và ổn định hay còn được gọi tải lượng HIV dưới ngưỡng ức chế.Là quốc gia đầu tiên trên thế giới khởi động chương trình này, Bộ trưởng Tiến cho biết, đây là những mục tiêu rất tham vọng, Việt Nam hiện còn khoảng cách khá xa. Tuy nhiên, Bộ Y tế nhận định mục tiêu 90-90-90 là dấu mốc quan trọng có thể giúp kết thúc dịch HIV vào năm 2030. Ông Mitchel Sidibe, Phó tổng thư ký Liên hợp quốc lạc quan cho rằng Việt Nam hoàn toàn có thể đạt được những mục tiêu này.

27. Hội chẩn phẫu thuật từ xa là giải pháp hiệu quả cho bệnh viện vệ tinh: Thông tin trên được Phó giáo sư Trần Bình Giang đưa ra tại Hội nghị tổng kết công tác Đào tạo và Chỉ đạo tuyển của Bệnh viện Hữu Nghị Việt Đức vừa được tổ chức tại Hà Nội. Phó giáo sư Trần Bình Giang - Phó Giám đốc Bệnh viện Việt Đức cho biết, thông qua công tác chỉ đạo tuyến, bệnh viện cũng thực hiện tư vấn, hội chẩn phẫu thuật từ xa cho nhiều bệnh viện vệ tinh qua hệ thống truyền hình trực tuyến với các ca phẫu thuật khó. Theo phó giáo sư Giang, là cái nôi chuyên ngành ngoại khoa cả nước, Bệnh viện Hữu Nghị Việt Đức ngoài việc cử chuyên gia là trưởng, phó các chuyên khoa về các bệnh viện địa phương chuyển giao kỹ thuật, bệnh viện cũng cũng thành lập nhiều đội cấp cứu lưu động giúp đỡ các bệnh viện địa phương trong trường hợp xảy ra những vụ tai nạn nghiêm trọng trên địa bàn. Bệnh viện cũng thực hiện tư vấn, hội chẩn phẫu thuật từ xa hiệu qua cho các bệnh viện vệ tinh thông qua hệ thống truyền hình trực tuyến với các ca phẫu thuật khó. Đặc biệt, nhiều kỹ thuật mổ phức tạp trước đây chưa thể triển khai, nay đã được các bệnh viện địa phương thực hiện tốt như: phẫu thuật cấp cứu thần kinh, phẫu thuật cấp cứu bụng, phẫu thuật cấp cứu chấn thương, phẫu thuật mạch máu. Với công tác chỉ đạo tuyến năm 2014, bệnh viện đã tiến hành chuyển giao đề án 1816, đề án 47/930 theo đúng quy trình hướng dẫn của Bộ Y tế ; thực hiện nhiều dự án như dự án bệnh viện vệ tinh, dự án Norred, dự án do Ngân hàng Thế giới tài trợ..

28. Liên minh Nghị viện Thế giới (IPU) đánh giá cao thành tựu đẩy lùi HIV/AIDS của Việt Nam: Ngày 30/11, tại Trụ sở Quốc hội, Phó Chủ tịch Quốc hội Tòng Thị Phóng đã tiếp Tổng Thư ký Liên minh nghị viện Thế giới (IPU), ông Martin Chungong, và Nhóm tư vấn Liên minh nghị viện thế giới về phòng chống HIV/AIDS đang thăm làm việc tại Việt Nam. Tại buổi tiếp, Tổng Thư ký Liên minh nghị viện thế giới đã ghi nhận và đánh giá cao những thành tựu của Việt Nam đã đạt được trong công tác phòng, chống và đẩy lùi đại dịch HIV/AIDS, ông Martin Chungong khẳng định sẽ hợp tác chặt chẽ với Việt Nam, đồng thời mong muốn Việt Nam trở thành thành viên vững mạnh trong Liên minh nghị viện thế giới.

29. Hà Nội tổ chức mít tinh kỷ niệm Ngày thế giới phòng chống HIV/AIDS: Sáng 30/11, Lễ mít tinh diễu hành hưởng ứng Tháng hành động quốc gia phòng chống HIV/AIDS và Ngày thế giới phòng chống AIDS 1/12 đã diễn ra tại Hà Nội. Khoảng 3.000 người đã tham dự buổi lễ. Lễ mít tinh nhằm mục đích nâng cao nhận thức, thay đổi thái độ và hành vi của mọi người về dự phòng lây nhiễm HIV, tạo điều kiện cho người dân tham gia các hoạt động phòng chống HIV/AIDS. Chủ đề của Tháng hành động quốc gia phòng chống AIDS năm nay là “Không kỳ thị và phân biệt đối xử với người nhiễm HIV/AIDS”.

30. Việt Nam phát động hưởng ứng mục tiêu 90-90-90 về HIV/AIDS: Ngày 25/10, Bộ Y tế đã phát động hưởng ứng mục tiêu 90-90-90, hướng tới kết thúc đại dịch AIDS ở Việt Nam vào năm 2030.Việt Nam là nước đầu tiên ở khu vực Châu Á – Thái Bình Dương phát động hưởng ứng mục tiêu này của Liên Hợp Quốc. Trong 5 năm trở lại đây, dịch HIV/AIDS tại Việt Nam có xu hướng giảm cả 3 mục tiêu là: số người nhiễm mới; số bệnh nhân chuyển sang AIDS và số người tử vong do AIDS. Đại diện Liên Hợp Quốc cho biết, để đạt được mục tiêu kết thúc đại dịch HIV/AIDS vào năm 2030 đòi hỏi mỗi quốc gia phải đạt được mục tiêu 90-90-90 là: 90% người nhiễm HIV biết được tình trạng nhiễm HIV của mình; 90% số người nhiễm HIV được điều trị ARV liên tục suốt đời; 90% số người được điều trị ARV đáp ứng tốt để không lây nhiễm HIV cho người khác. Việt Nam có khoảng 260.000 người nhiễm HIV trong cộng đồng, trong đó chỉ có 56% biết tình trạng HIV của họ và tỷ lệ người nhiễm HIV được sử dụng thuốc ARV chỉ 32%. Để đạt được mục tiêu này, Bộ Y tế đã trình Chính phủ đề án “đảm bảo tài chính bền vững trong phòng chống HIV/AIDS” và cùng Bảo hiểm xã hội đưa việc đưa thuốc ARV vào bảo hiểm y tế. Các chuyên gia cũng khuyến cáo, Việt Nam cần nhanh chóng chuyển đổi từ phòng, chống AIDS dựa vào viện trợ sang huy động và đầu tư đa dạng từ các nguồn ngân sách Trung ương, ngân sách địa phương hay xã hội hóa.

31. Công tác kiểm soát HIV/AIDS ở Điện Biên còn nhiều bất cập:Với 7.528 trường hợp nhiễm HIV, Điện Biên là địa phương đứng đầu trong cả nước về tỷ lệ nhiễm HIV trên 100.000 dân, cao nhất cả nước.Tuy thời gian gần đây, số người nhiễm mới hàng năm đang có xu hướng chững lại, nhưng lại dịch chuyển mạnh về những địa bàn vùng sâu, vùng xa, nơi có mức độ bao phủ của các dịch vụ chăm sóc, tư vấn về HIV/AIDS còn thấp, và vẫn còn rất nhiều khoảng trống trong việc cung cấp thông tin tới người dân. Chỉ riêng xã Thanh Chăn, huyện Điện Biên, tỉnh Điện Biên, 159 người có “H” - tương đương cứ 100 người, có 4 người nhiễm HIV - hầu hết là thanh niên trẻ. Con đường lây nhiễm chủ yếu do dùng chung bơm kim tiêm và qua đường tình dục. Gần 300 người nhiễm mới từ đầu năm đến nay tại tỉnh Điện Biên, tập trung chủ yếu ở những địa bàn xa trung tâm. Thậm chí, nhiều người không biết mình lây nhiễm thế nào. Tất cả các huyện, thị, thành phố của tỉnh Điện Biên đều có người nhiễm “H”. Mạng lưới y tế cho người có “H” tại nhiều bản vẫn chưa có, trong khi còn nhiều ca bệnh có thể vẫn đang ẩn trong cộng đồng.

32. Viện Bỏng Quốc gia đón nhận Huân chương Lao động hạng Nhì: Sáng 29-11, Viện Bỏng Quốc gia Lê Hữu Trác tổ chức Lễ kỷ niệm 50 năm ngày truyền thống (1-12-1964 / 1-12-2014) và đón nhận Huân chương Lao động hạng Nhì. Đại tướng Phùng Quang Thanh, Ủy viên Bộ Chính trị, Phó bí thư Quân ủy Trung ương, Bộ trưởng Bộ Quốc phòng đến dự và phát biểu. Cùng dự có các đồng chí: PGS, TS Nguyễn Việt Tiến; PGS, TS Phạm Lê Tuấn, Thứ trưởng Bộ Y tế.Tại lễ kỷ niệm, Thiếu tướng PGS,TS Nguyễn Gia Tiến, Giám đốc Viện đã ôn lại chặng đường 50 năm ra đời, phấn đấu, cống hiến của các thầy thuốc ngành bỏng quân đội. Trưởng thành từ Khoa Bỏng trực thuộc Bệnh viện 103, cho đến khi được vinh dự mang tên Đại danh y Hải thượng Lãn Ông Lê Hữu Trác, trong bất cứ giai đoạn, điều kiện, hoàn cảnh nào các thầy thuốc viện bỏng cũng không ngừng nỗ lực vươn lên, hoàn thành xuất sắc mọi nhiệm vụ được giao, trở thành bệnh viện đầu ngành bỏng của cả nước. Hai danh hiệu Anh hùng LLVTND cùng hàng chục huân chương các loại: Huân chương chiến công, Huân chương Quân công, Huân chương Độc lập và Huân chương Lao động  là những minh chứng sống động của sự cống hiến đó.

33. Chương trình “Mang âm nhạc tới bệnh viện” tặng hơn 11 triệu đồng cho bệnh nhân ung thư khó khăn: Ngày 28-11, tại bệnh viện K (cơ sở Tân Triều, Hà Nội) đã diễn ra chương trình “Mang âm nhạc tới bệnh viện” số 98.Chương trình có sự góp mặt của các ca sĩ, nhóm nhạc; cùng đông đảo các y bác sĩ, bệnh nhân và các bạn tình nguyện viên đã mang đến không khí tươi vui tới bệnh viện, giúp các bệnh nhân tạm quên đi những lo lắng, sự đau đớn trong điều trị ung thư.Bên cạnh những món quà âm nhạc ý nghĩa, chương trình còn là cầu nối giữa các bạn tình nguyện viên, các nhà hảo tâm với những bệnh nhân nghèo, có hoàn cảnh khó khăn đang điều trị tại bệnh viện.Đặc biệt chương trình đã trao 10 phần quà cho 10 bệnh nhân có hoàn cảnh khó khăn và hơn 11 triệu đồng - số tiền quyên góp được cho 5 bệnh nhân có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn. Những phần quà và số tiền trên tuy không lớn so với chi phí điều trị nhưng nó là nguồn cổ vũ, động viên giúp các bệnh nhân lạc quan hơn, vui vẻ hơn.

34. Hội Thầy thuốc trẻ tỉnh Bắc Ninh vì sức khỏe cộng đồng: Tuy mới được thành lập từ năm 2011 đến nay, nhưng Hội Thầy thuốc trẻ tỉnh Bắc Ninh đã có nhiều đóng góp rất đáng ghi nhận. Với nội dung hoạt động tập trung vào ba cuộc vận động lớn là: Thầy thuốc trẻ rèn luyện, học tập, nâng cao y đức; Thầy thuốc trẻ học tập, sáng tạo trong nghiên cứu khoa học và Thầy thuốc trẻ tình nguyện vì cuộc sống cộng đồng. Từ đó các hội viên với những cán bộ trẻ có kiến thức, trình độ chuyên môn và quản lý y tế, có học vị và uy tín trong quản lý, giảng dạy, chẩn đoán và điều trị, có tinh thần nhiệt huyết, đã góp phần quan trọng xây dựng một đội ngũ thầy thuốc trẻ của tỉnh có lối sống đẹp, sống có ích, hết mình vì cộng đồng.Ðể có thể tổ chức thành công các hoạt động chăm sóc sức khỏe nhân dân, các thầy thuốc trẻ của tỉnh đã chủ động xây dựng kế hoạch, lựa chọn địa điểm triển khai hoạt động, trong đó chú trọng những nơi đang rất cần sự có mặt của đội ngũ y, bác sĩ. Bên cạnh đó, các hội viên đã vượt qua những khó khăn, tìm kiếm, vận động nguồn lực, như: thuốc chữa bệnh, quà tặng... để phục vụ người nghèo, gia đình chính sách... Mỗi chuyến đi khám, chữa bệnh là mỗi lần vất vả nhưng các thầy thuốc trẻ của tỉnh luôn nỗ lực, động viên nhau để có thể làm được nhiều hơn những việc có ý nghĩa thiết thực cho người dân, cho xã hội.

35. Viện Tim thành phố Hồ Chí Minh đã chấm dứt tình trạng bệnh nhân nằm chờ bốc số khám bệnh suốt đêm: Ngay sau khi phóng viên Chuyển động 24h phản ảnh tình trạng bệnh nhân phải nằm vỉa hè suốt đêm, chen lấn chờ bốc số khám bệnh, Viện Tim TP.HCM đã tích cực triển khai các biện pháp nhằm chấm dứt tình trạng trên. Bệnh viện đã mở cánh cổng sắt từ 2h sáng để bệnh nhân tạm trú tại khu nhà dành cho bệnh nhân chờ đến lượt khám.

36. Mỹ tôn vinh bác sĩ xả thân chống lại tử thần Ebola: Bác sĩ Martin Salia không hành nghề để làm giàu, và mặc dù là đã nhận được thẻ xanh cư trú ở Mỹ, ông vẫn quay trở về quê hương Sierra Leone để giúp đỡ đồng bào chống lại đại dịch tử thần Ebola. Mặc dù các đồng nghiệp rất lo lắng về việc quay về nước để chiến đấu chống Ebola của Salia, họ đều nói rằng quyết định đó rất phù hợp với tính cách của ông, mặc dù ông đã phải đánh đổi cả sinh mạng của mình để thực hiện sứ mệnh cao cả đó. Tại Lễ tưởng niệm vị bác sĩ 44 tuổi này được tổ chức vào ngày 29/11 tại Maryland, Mỹ, ông được tưởng nhớ như một anh hùng không biết mệt mỏi, không quản hy sinh vì sự nghiệp chăm sóc y tế cho những người kém may mắn hơn.Bác sĩ Salia qua đời vào ngày 17/11 sau khi được đưa từ Sierra Leone về Mỹ với các triệu chứng của căn bệnh Ebola. Ông trở thành người thứ hai trên đất Mỹ chết vì nhiễm Ebola ở Tây Phi, nơi đại dịch này đã cướp đi sinh mạng của gần 7.000 người.Đoạn điếu văn tưởng nhớ vị bác sĩ này nhấn mạnh: “Những anh hùng vĩ đại nhất là những người chấp nhận đối mặt với hiểm nguy, tình nguyện dấn thân để giúp đỡ người khác. Martin Salia là một người như vậy”.

37. Thêm ca tử vong ở Italy nghi do vaccine phòng cúm: Số trường hợp tử vong bị nghi là có liên quan đến vaccine phòng cúm ở Italy đã lên tới con số 11, làm phát sinh mối lo ngại vaccine chất lượng kém có thể dẫn tới nhiều cái chết nữa.Theobáo cáo của Cơ quan Quản lý dược phẩm (AIFA) nước này, cho biết sau 3 trường hợp tử vong hôm 27/11, trong ngày 28/11, đã ghi nhận thêm 8 ca tử vong mới. Những trường hợp này xảy ra ở nhiều nơi của Italy, trong đó có 2 người ở thủ đô Rome. Tất cả những ca tử vong trên đều là người già, sau khi được tiêm vaccine để phòng bệnh cúm theo mùa. Sau 3 ca tử vong đầu tiên đều ở vùng Tuscany, miền trung Italy, AIFA đã thu hồi 60.000 liều thuộc hai lô vaccine phòng cúm Flaud của hãng dược phẩm Novartis để điều tra, đồng thời yêu cầu các bệnh viện kiểm tra ngay chất lượng của những lọ vaccine đã được phân phối theo hai lô này. Tuy nhiên, sau đó, AIFA khẳng định chưa tìm thấy bằng chứng về việc các vaccine này bị hỏng và không đạt tiêu chuẩn chất lượng. Theo tổ chức trên, hầu hết những người tử vong sau khi được tiêm vaccine này đều có bệnh liên quan đến tim mạch và một số bệnh mãn tính khác. AIFA không loại trừ khả năng sẽ thu hồi thêm các lô thuốc mới, sau khi nghi ngờ rằng, những trường hợp tử vong mới là từ các lô thuốc khác.Hiện một số địa phương ở Italy đã tạm ngừng tiêm vaccine phòng cúm và kiểm tra các liều chưa sử dụng. Bộ Y tế Italy đã thiết lập một đường dây nóng để giải đáp mọi thắc mắc liên quan.Hiện tại, Bộ Y tế Italy và AIFA vẫn cho rằng Flaud, được đưa vào sử dụng từ năm 1997 và đã có 65 triệu liều được tiêu thụ trên toàn thế giới, là một loại vaccine có giá trị và chưa thể thay thế được trong việc phòng ngừa các bệnh cúm theo mùa. Năm ngoái, ở Italy ghi nhận 8.000 trường hợp tử vong liên quan đến cúm, trong tổng số 40.000 ca trên toàn châu Âu.

38. WHO khuyến cáo bệnh nhân nam Ebola sống sót nên tránh quan hệ tình dục:Những người đàn ông phục hồi sau dịch bệnh Ebola nên tránh quan hệ trong 3 tháng để giảm thiểu nguy cơ lây truyền virus trong tinh dịch của họ, Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) cảnh báo hôm 28/11. Ebola, một căn bệnh lây nhiễm đã giết chết hàng nghìn người trong trận dịch lớn ở Tây Phi, thường lây lan qua dịch cơ thể như máu, nước bọt và phân, mặc dù trước đó, virus Ebola đã không bao giờ được ghi nhận. Mới đây, Tổ chức Y tế Thế giới WHO có báo cáo cho biết loại virus này được phát hiện trong tinh dịch của những người bệnh Ebola sống sót. "Những người đàn ông đã khỏi bệnh Ebola nên biết rằng tinh dịch có thể lây nhiễm cho tới chừng 3 tháng sau khi xuất hiện triệu chứng", WHO cho biết trong một tuyên bố. "Do khả năng truyền virus qua đường tình dục trong thời gian này, họ cần phải giữ vệ sinh cá nhân tốt sau khi thủ dâm, và hoặc là kiêng quan hệ tình dục (bao gồm cả quan hệ tình dục bằng miệng) trong 3 tháng sau khi xuất hiện các triệu chứng, hoặc sử dụng bao cao su khi quan hệ”.

39. Phát hiện ca nhiễm cúm A/H7N9 ở Trung Quốc: Giới chức y tế Trung Quốc hôm 28/11 thông báo đã phát hiện một bệnh nhân dương tính với virus cúm A/H7N9 ở tỉnh Quảng Đông, miền Nam nước này.Đây là trường hợp nhiễm virus cúm A/H7N9 đầu tiên được xác nhận ở Trung Quốc trong mùa đông năm nay.Theo Sở Y tế và kế hoạch hóa gia đình tỉnh Quảng Đông, bệnh nhân nói trên là một phụ nữ 31 tuổi, đến từ thành phố Đông Hoản. Người này được xác nhận nhiễm bệnh vào ngày 28/11.Thông báo cũng cho biết, bệnh nhân nói trên hiện đang điều trị tại một bệnh viện ở Quảng Châu trong điều kiện nguy kịch.

40. Thiết bị phát hiện nhanh Ebola đang được thử nghiệm ở Guinea: Thiết bị có thể phát hiện nhanh các ca nhiễm virus Ebola trong vòng 15 phút đang được thử nghiệm ở Guinea. Thông qua phân tích máu và nước bọt, thiết bị này giúp phát hiện các ca nhiễm nhanh hơn sáu lần so với phương pháp hiện nay.Việc cho kết quả nhanh đồng nghĩa với việc những ca bị lây nhiễm sẽ sớm được cách ly và điều trị, tăng cơ hội sống sót đối với các bệnh nhân. Bác sĩ Val Snewin thuộc Viện Wellcome Trust cho biết: “Thiết bị xét nghiệm cho ra kết quả nhanh chóng và đáng tin cậy. Đây có thể là công cụ chính giúp con người kiểm soát được dịch bệnh, ngăn ngừa sự lây lan của dịch bệnh. Bệnh nhân sẽ sớm được cách ly và điều trị. Điều này không những tăng cơ hội sống đối với bệnh nhân mà còn giúp ngăn chặn sự lây lan virus nguy hiểm.Các nhà nghiên cứu tiếp tục nghiên cứu chế tạo thiết bị xét nghiệm phù hợp với những bệnh viện ở vùng xa xôi, những nơi không có điện hoặc thường xuyên bị mất điện.” Thiết bị mới sẽ được thử nghiệm tại trung tâm điều trị Ebola ở thủ đô Conakry, Guniea. Các nhà nghiên cứu cũng sẽ phát triển một “phòng thí nghiệm di động” hoạt động nhờ vào năng lượng mặt trời, phù hợp với những nơi không có điện. Dự án có tổng trị giá 6.5 triệu Bảng Anh được Quỹ Wellcome (Anh) đồng tài trợ.

41. Số người nhiễm Ebola vượt qua 16.000 ca: Số ca nhiễm dịch bệnh chết người Ebola đã vượt mốc 16.000 và gần 7.000 ca tử vong trong 3 nước tâm dịch ở Tây Phi gồm Liberia, Sierra Leone, Guinea, The Guardian dẫn báo cáo mới nhất của WHO ngày 29.11.Số liệu thống kê của WHO cuối ngày 28.11 cho thấy mức độ ảnh hưởng nghiêm trọng của dịch bệnh chết người Ebola. Chỉ trong 2 ngày 27 và 28.11 WHO ghi nhận có hơn 1.000 ca tử vong mới chủ yếu ở Liberia, theo The Guardian. Tuy nhiên, WHO lo ngại rằng số trường hợp chết và nhiễm bệnh có thể cao hơn số liệu mà tổ chức có được do sự tiếp nhận cũng như việc chuyển thông tin từ các điểm dịch thường khó khăn và dễ bị thất thoát.16.169 trường hợp nhiễm Ebola được ghi nhận ở 3 nước tâm dịch Liberia; Sierra Leone; Guinea và 30 trường hợp nhiễm bệnh ở các quốc gia khác. Số liệu cho thấy Liberia có số trường hợp tử vong cao nhất nhưng có xu hướng chậm lại, trong khi đó, dịch bệnh lan rộng khắp Sierra Leone một cách chóng mặt, theo AP.Nhằm tránh nguy cơ lây lan thêm trong cộng đồng, WHO khuyến cáo những nam giới sống sót sau khi điều trị Ebola phải kiêng quan hệ tình dục trong 3 tháng, theo Reuters ngày 28.11.

42. Một công ty ở Đan Mạch chế biến đồ ăn bằng máy trộn bê tông: Cơ quan Quản lý An toàn Vệ sinh Thực phẩm Đan Mạch phát hiện công ty thực phẩm Nordic Ingredients vi phạm quy định về an toàn vệ sinh khi sản xuất đồ ăn dạng lỏng bằng máy trộn bê tông. Sản phẩm này sau đó được chuyển tới các bệnh viện và viện dưỡng lão cho bệnh nhân gặp khó khăn khi nuốt thực phẩm toàn phần.Henriette Mynster, nhân viên làm việc tại cơ quan trên, cho biết ngoài chế biến thực phẩm bằng máy trộn bê tông, xưởng sản xuất của Nordic Ingredients cũng không đáp ứng tiêu chuẩn vệ sinh. Máy trộn không được làm sạch giữa những lần sử dụng, The Local, tờ báo bằng tiếng Anh của Đan Mạch, đưa tin."Chiếc máy trộn màu cam giống loại thợ nề dùng. Mảng bám từ những lần trộn trước chồng lên nhau thành từng lớp, tạo điều kiện cho vi khuẩn và vi sinh vật dễ dàng trú ngụ", Mynster nói.Theo RT, có tới hơn chục cơ sở tiêu thụ thực phẩm từ Nordic Ingredients. Nhiều nơi hôm 27/11 đã tiêu hủy toàn bộ đồ ăn có nguồn gốc từ công ty. Một số đơn vị khác nhận đồ ăn làm từ máy trộn bê tông gồm bệnh viện Svendborg, bệnh viện Đại học Aalborg và bệnh viện Vendsyssel.Các bệnh viện và trại dưỡng lão cho hay họ không biết công ty trên, hiện đã đóng cửa, không được các cơ quan chức năng công nhận đủ tiêu chuẩn an toàn vệ sinh thực phẩm.

43. Điều trị ung thư bằng thuốc tiêu hóa: Các nhà khoa học thuộc dự án Tái lập mục tiêu thuốc ung thư (ReDO) xác nhận rằng một số thử nghiệm lâm sàng đã đạt kết quả cho thấy cimetidine có thể ngăn chặn các thụ quan histamine trong tế bào ung thư và tham gia vào khả năng phòng vệ của hệ miễn dịch chống lại bệnh này. Những nghiên cứu cho thấy thuốc này có tác dụng tích cực chống lại ung thư dạ dày, kết trực tràng, khối u ác tính và tế bào ung thư biểu mô thận. Trưởng nhóm nghiên cứu, TS Pan Pantziaka thuộc Trung tâm Quốc gia về Tiến bộ khoa học Pan Pantziarka, nhận định rằng cimetidine là điển hình thú vị nhất trong việc sử dụng thuốc khác để chữa trị ung thư. Hiện cimetidine thường được sử dụng để ngăn chặn thụ quan histamine ở ruột, làm giảm tiết axít dạ dày. Thuốc chủ yếu trị chứng khó tiêu nhưng cũng được xem xét phối hợp để trị loét và trào ngược dạ dày.Dự án ReDo thuộc một trung tâm khoa học cấp quốc gia Mỹ chuyên đặt lại mục tiêu khảo sát xem liệu một thành phần hoặc tác nhân sinh học thường được dùng trị bệnh này có thể chữa được bệnh khác nữa hay không. Những loại thuốc cũng đang được xem xét chữa ung thư là thuốc trị giun kim mebendazole; một loại thuốc kháng viêm không steroid tên diclofenac và thuốc kháng sinh clarithromycin.

44. Nga chế thuốc kéo dài tuổi thọ người tới 120 tuổi: Các nhà khoa học Nga tuyên bố đã sáng chế được một loại thuốc mới, có khả năng trì hoãn việc bắt đầu quá trình lão hóa, giúp kéo dài tuổi thọ của con người tới ít nhất 120 tuổi.Nhóm nghiên cứu Nga đang thử nghiệm loại thuốc mới trên chuột, cá và chó. Họ kỳ vọng thuốc cũng sẽ giúp con người có khả năng chống lại quá trình lão hóa. Tiến sĩ Vladimir Skulachev, chuyên gia thuộc dự án nghiên cứu của Đại học Moscow (Nga), cho biết, việc dùng thuốc đã giúp những con vật thí nghiệm phát triển nhiều bệnh lão hóa chậm hơn nhiều so với bình thường. Theo tiến sĩ Skulachev, để đạt được điều này, ông và các cộng sự đang sử dụng một loại chất chống oxy hóa mới nhắm tác động vào ty thể (mitochondria) - cơ quan sản sinh năng lượng của tế bào, vốn bị coi là "thủ phạm" kích hoạt quá trình lão hóa, có liên quan đến các cơn đau tim và những căn bệnh suy thoái trí não như Alzheimer hay Parkinson.Ông Skulachev nhấn mạnh tới loài chuột chù khỏa thân của Đông Phi, vốn nổi tiếng về việc sống thọ và khả năng miễn dịch tuyệt vời trước bệnh ung thư. Mục tiêu thực tế của ông và các cộng sự là kéo dài tuổi thọ cho con người tới ít nhất 120 tuổi và thuốc chống lão hóa "về mặt kỹ thuật có thể làm được điều đó".Báo Moskovsky Komsomolets dẫn lời nhà nghiên cứu Nga giải thích: "Tôi không tin chúng ta sẽ sống tới 800 tuổi. Nhiều khả năng nhất là, một căn bệnh mới nào đó sẽ xuất hiện - một căn bệnh điển hình đối với một người 120 tuổi. Đó là trường hợp của bệnh ung thư, một căn bệnh hiếm gặp khi người cổ xưa chết trẻ hơn nhiều".Cho tới hiện tại, các thí nghiệm của nhóm nghiên cứu Nga chưa mang lại sự gia tăng đáng kể tuổi thọ, nhưng nó đã giúp các con vật thí nghiệm trì hoãn sự tấn công của quá trình lão hóa.

​45. Thái Lan sẽ cấm dịch vụ mang thai hộ: Ngày 28-11, Quốc hội Thái Lan đã bỏ phiếu lần một thông qua dự luật cấm dịch vụ mang thai hộ. Theo đó, bất kỳ ai kiếm lợi từ hành vi mang thai hộ sẽ bị xử tù tối đa 10 năm.“Chúng tôi muốn loại bỏ suy nghĩ trong tư duy của người nước ngoài rằng Thái Lan là nhà máy sản xuất trẻ em” - AFP dẫn lời nghị sĩ Wallop Tungkananurak tuyên bố.Trên thực tế, Hội đồng Y khoa Thái Lan (TMC) cấm dịch vụ mang thai hộ vì mục tiêu thương mại. Tuy nhiên dịch vụ này vẫn nhan nhản khắp nơi, thậm chí ở ngay cả những bệnh viện phụ sản hàng đầu của đất nước.Hồi giữa năm, hàng loạt vụ xìcăngđan mang thai hộ dính dáng đến người nước ngoài xảy ra. Ngoài vụ cặp vợ chồng người Úc bỏ rơi con, cảnh sát Thái Lan còn phát hiện một người đàn ông Nhật là cha của 15 đứa trẻ do người mang thai hộ sinh.Nhà chức trách cấm một cặp vợ chồng đồng tính người Úc rời Thái Lan cùng với một đứa trẻ sơ sinh vì không cung cấp đủ giấy tờ hợp lệ.Sau đó, Chính phủ Thái Lan tuyên bố sẽ siết chặt kiểm soát ngành công nghiệp mang thai hộ. Ước tính hàng chục, thậm chí hàng trăm cặp vợ chồng nước ngoài hiện đang bị mắc kẹt vì trót ký hợp đồng nhờ mang thai hộ tại Thái Lan.

46. Tổng số người chết vì dịch Ebola ở Tây Phi đã gần 7 nghìn người: theo báo cáo mới nhất của Tổ chức Y tế thế giới vào ngày 27/11, mặc dù tỷ lệ lây nhiễm đang giảm ở Liberia, nhưnglàcaotrongSierraLeone. Đã có hơn 16.000trường hợpđược báo cáo là nhiễm Ebola ở Guinea, SierravàLiberia, sốngười chết dodịchEbolaở Tây Phiđã tăng lên6.928, Tổ chức Y tế Thế giới(WHO) cho biết.Các chuyên gianói rằngtỷ lệ nhiễmlàquan trọng hơnlàsố người chết, vì nó phản ánhcách thức virusđang lây lan.

47. Kêu gọi không hút thuốc lá: Số người Mỹ hút thuốc đã giảm thấp trong 50 năm qua: Ngày càng ít người Mỹ hút thuốc lá, với tỷ lệ hút thuốc ở mức thấp nhất trong 50 năm qua, theo báo cáo của các chuyên gia y tế liên bang hôm 26/11. Theo Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa dịch bệnh, chỉ dưới 18 phần trăm người Mỹ còn hút thuốc lá, giảm từ 21 phần trăm trong năm 2005. "Đó là tỷ lệ thấp nhất kể từ khi tiến hành khảo sát toàn quốc về tình trạng hút thuốc lá ở Mỹ do CDC tiến hànhvào năm 1965," CDC cho biết trong một tuyên bố, năm 2013 vẫn còn 42.100.000 người hút thuốc.

48. Gen củamuỗisốt rétmangmã trình tự: Các nhà khoa họcĐại họcNotreDameđãgiải mã trình tựbộ gen của16loàiAnophelesmuỗitừ khắp nơi trênthế giới. Anophelesmuỗichịu trách nhiệmcho việc truyềnký sinh trùngsốt rét ở ngườigây raước tính khoảng 200triệu trường hợpvà hơn600.000ca tử vong mỗinăm. Tuy nhiên, trong số gần500loàiAnopheleskhác nhau, chỉmộtvàichụccó thểmang ký sinh trùngvà chỉ có mộtsố ít cácloàichịu trách nhiệmchophần lớn cáctruyền.Nghiên cứu này cải thiện đáng kể sự hiểu biết của chúng ta về quá trình dòng chảy gen giữa các loài liên quan chặt chẽ - một quá trình được cho là đã xảy ra từ người Neanderthal với tổ tiên của người hiện đại - và làm thế nào nó có thể ảnh hưởng đến sự phát triển của các đặc điểm sinh học chung và riêng biệt của muỗi như vậy như tính linh hoạt và khả năng sinh thái vectơ. Hai khoảng thời gian tiến hóa rất khác nhau - bao trùm tất cả các Anopheles hoặc tập trung vào các tập hợp con của các loài rất chặt chẽ liên quan đến - cung cấp những hiểu biết riêng biệt vào các quá trình đó đã đúc các bộ gen của muỗi vào các hình thức hiện nay của họ. Profile tiến hóa năng động của họ có thể đại diện cho chữ ký của bộ gen của một evolvability cố hữu mà đã cho phép muỗi Anopheles để nhanh chóng khai thác môi trường sống của con người tạo mới và trở thành tai họa lớn nhất của nhân loại. Nghiên cứu của Besansky tập trung chủ yếu trên vectơ sốt rét ở người châu Phi: muỗi anopheline gọi là Anopheles gambiae và Anopheles funestus.

49. Lo ngại các chủng cúm gia cầm: Cho đến thời điểm này, Tổ chức Y tế Thế giới cho biết hiện virus H5N8 nguy hiểm cho gia cầm, nhưng chưa ghi nhận có lây nhiễm sang người như các chủng H5N1 và H9N7. Tuy nhiên WHO kêu gọi cần tiêu hủy ngay những gia cầm nhiễm bệnh, giám sát chặt chẽ những người có tiếp xúc với gia cầm nhiễm cúm. Ủy ban châu Âu (EC) đã thông qua các biện pháp bảo vệ nhằm khống chế dịch cúm gia cầm lây lan. Các biện pháp gồm tiêu hủy gia cầm bị bệnh ở vùng dịch, đồng thời cấm buôn bán sản phẩm trứng, thịt gia cầm tại khu vực này. Trong khi đó, ca nhiễm bệnh H7N9 đầu tiên của mùa đông 2014 là một phụ nữ 31 tuổi, ở Quảng Đông (miền Nam Trung Quốc). Người này được xác nhận nhiễm bệnh ngày 28 – 11, hiện đang trong tình trạng rất nguy kịch. Điều cần nhấn mạnh là khác với chủng H5N8 đang khiến châu Âu lo ngại thì cũng chưa phát hiện thấy trường hợp nhiễm bệnh ở người, nhưng H7N9 là một chủng virus đã lây lan sang người cực kỳ nguy hiểm. Theo các nhà khoa học, H7N9 là một chủng virus cúm A đã cướp đi mạng sống của hàng trăm người kể từ khi nó xuất hiện (hồi tháng 3-2013), tại Trung Quốc. Theo kinh nghiệm từ mùa dịch bệnh cúm gia cầm năm trước, một khi ở Trung Quốc đã có ca nhiễm bệnh sang người thì khả năng lây lan rất cao, khó kiểm soát khi các khu chợ buôn bán gia cầm nhiễm bệnh là nguồn lây nhiễm chính. Hồi đầu năm, cả thế giới đã dấy lên nỗi lo sợ về khả năng dễ dàng lây nhiễm H7N9 từ người sang người và dẫn đến dịch bệnh toàn cầu khi dịch bệnh này bùng phát ở Trung Quốc./.

Nguồn: Tổ xử lý thông tin báo chí Bộ Y tế

Tin khác

xem tiếp
h5n1
H7n9
CumA

Đang truy cập: 71

Số lượt truy cập: 53271232