Điểm tin Y tế từ các báo khác

Điểm tin ngày 01/12/2014

02/12/2014 09:06

1. Ngày Thế giới phòng chống HIV/AIDS 01/12: Hôm nay là ngày Thế giới phòng chống HIV/AIDS. Năm nay Việt Nam lấy chủ đề “Không kỳ thị và phân biệt đối xử với người nhiễm HIV/AIDS”.Mỗi năm Việt Nam vẫn phát hiện trên 12.000 người mới nhiễm HIV, đứng thứ 5 trong số các quốc gia có nhiều người nhiễm HIV ở khu vực châu Á - Thái Bình dương.Số người nhiễm HIV hiện còn sống được điều trị bằng ARV ngày càng tăng, dẫn đến nhu cầu điều trị, chăm sóc và dự phòng lây nhiễm HIV tại Việt Nam ngày một lớn.Vì vậy, những hoạt động hưởng ứng ngày Thế giới phòng chống HIV/AIDS nhằm kêu gọi người dân không phân biệt đối xử với người bị HIV, bởi điều này sẽ làm hạn chế một số quyền cơ bản của con người như quyền được chăm sóc sức khoẻ, quyền được học hành, quyền được lao động và mưu cầu hạnh phúc.

2. Việt Nam là quốc gia đứng thứ 5 trong khu vực về số người nhiễm HIV: Với hơn 220.000 người được báo cáo là nhiễm HIV, Việt Nam là quốc gia có số người nhiễm HIV đứng thứ 5 trong khu vực châu Á-Thái Bình Dương (sau Ấn Độ, Trung Quốc, Indonesia và Thái Lan).Thông tin trên được Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long cho biết tại lễ míttinh hưởng ứng Tháng hành động quốc gia phòng chống HIV/AIDS và Ngày Thế giới phòng chống AIDS 1/12, diễn ra tại Hà Nội sáng 30/11.Theo Thứ trưởng Nguyễn Thanh Long, Việt Nam đã kiểm soát được tốc độ gia tăng của các ca nhiễm mới HIV, giảm số người tử vong do AIDS. Tuy nhiên, tình hình lây nhiễm bệnh có nhiều diễn biến phức tạp.Mỗi năm nước ta có khoảng 10.000 ca nhiễm mới HIV được phát hiện, HIV/AIDS vẫn là nguyên nhân hàng đầu gây gánh nặng bệnh tật ở Việt Nam. Nếu không tích cực kiểm soát và phòng chống thì đại dịch HIV/AIDS có thể quat trở lại.

3. Trung ương Hội chữ thập đỏ Việt Nam hưởng ứng Tháng hành động quốc gia phòng chống HIV/AIDS: Với chủ đề “Một vòng tay - Không khoảng cách” do Trung ương Hội Chữ thập đỏ Việt Nam phối hợp với Mạng lưới Thanh niên Việt Nam phòng, chống HIV/AIDS dưới sự tài trợ của Hội Chữ thập đỏ Mỹ, Hiệp hội Chữ thập đỏ, Trăng lưỡi liềm đỏ quốc tế, và Chương trình phòng, chống AIDS của Liên hợp quốc (UNAIDS), Chương trình hưởng ứng Tháng hành động quốc gia phòng chống HIV/AIDS và Ngày Thế giới phòng chống AIDS được tổ chức tối qua 30/11, tại khu Ký túc xá Mễ Trì (Hà Nội). Tham dự chương trình có ông Đặng Minh Châu, Phó tổng thư ký Trung ương Hội Chữ thập đỏ Việt Nam; Ông Kendall RePass, Trưởng đại diện Chữ thập đỏ Mỹ tại Việt Nam; Lãnh đạo các Ban, đơn vị Cơ quan Trung ương Hội Chữ thập đỏ Việt Nam và đại diện nhiều cơ quan tổ chức trong nước và quốc tế. Phát biểu tại Lễ mít tinh, Ông Đặng Minh Châu thay mặt Thường trực Trung ương Hội Chữ thập đỏ Việt Nam kêu gọi mọi người chúng ta có những hành động thiết thực cùng chung tay với Hội Chữ thập đỏ Việt Nam hưởng chương trình ‘Một vòng tay - Không khoảng cách’ nhân Ngày thế giới phòng chống HIV/AIDS năm 2014. Tại chương trình, thay mặt Ban tổ chức, ông Đặng Minh Châu đã gửi đi thông điệp: Tình hình nhiễm HIV/AIDS tuy nguy hiểm nhưng hoàn toàn có thể kiểm soát và khống chế được. Các biện pháp dự phòng nằm trong chính nhận thức và thực hành của mỗi công dân. Mỗi người hãy tự bảo vệ sức khỏe của chính mình…Ngăn chặn HIV/AIDS là trách nhiệm của mỗi cán bộ, hội viên, thanh thiếu niên, tình nguyện viên Chữ thập đỏ, của mỗi người dân và của toàn xã hội.

4. Hơn 70 ngàn người hưởng lợi từ dự án Chăm sóc, hỗ trợ và phòng chống HIV/AIDS:Dự án Chăm sóc, hỗ trợ và phòng, chống HIV/AIDS tại 4 tỉnh, thành phố phía Bắc (Hà Nội, Hải Phòng, Thái Nguyên và Sơn La) do Hội chữ thập đỏ Việt Nam thực hiện từ năm 2008. Đến nay, sau 6 năm thực hiện, Dự án đã xây dựng được mô hình Phòng truyền thông, tư vấn đồng đẳng miễn phí về HIV/AIDS đặt tại một số bệnh viện – nơi đang điều trị cho bệnh nhân AIDS. Ngoài ra, Dự án còn triển khai các hoạt động tiếp cận cộng đồng tập trung vào nhóm có hành vi nguy cơ cao. Tổng cộng có 70.000 người đã được hưởng lợi từ Dự án này.

5. Phát triển nền Y học Việt Nam trên cơ sở tự cường dân tộc: Theo TS. Trương Quốc Cường, Cục Trưởng Cục Quản lý Dược-Bộ Y tế, hướng đi đúng đắn và phù hợp nhất của ngành dược Việt Nam chính là dựa vào nguồn cây thuốc dược liệu trong nước để phát triển. Dân Việt có truyền thống thống sử dụng cây thuốc Nam để chữa bệnh từ ngàn đời nay. Từ trước đến nay chúng ta chưa thực sự quan tâm đúng mức đến nền y học tự cường, mang bản sắc rất riêng của dân tộc ta. Đó chính là nền y học bản địa gắn với sử dụng cây thuốc Nam. Nền y học dân tộc của chúng ta vẫn giữ được những đặc sắc rất riêng, rất bản địa, đó chính là cách thức phát hiện ra các vị thuốc, bài thuốc dựa vào kinh nghiệm sống.Điển hình của trường phái Thuốc Nam là Đại danh y Tuệ Tĩnh. Ông sống vào cuối thời Trần với khẩu hiệu nổi tiếng: "Nam dược trị nam nhân” (Thuốc Nam Việt dùng để chữa bệnh cho người nam Việt).Ông nổi tiếng là thần y không chỉ vì tài chữa bệnh mà còn ở khả năng tìm tòi, phát hiện nhiều vị thuốc Nam quý. Trong cuốn "Hồng nghĩa giác thư y”, Ông biên soạn khoảng 500 vị thuốc Nam. Với những tiềm năng, thế mạnh nói trên, có thể thấy, hướng đi đúng đắn và phù hợp nhất của ngành dược nước ta đó chính là dựa vào lợi thế sẵn có là nguồn cây thuốc dược liệu trong nước để phát triển. Đây sẽ là con đường nhanh chóng và thuận lợi nhất đưa Ngành dược Việt Nam đón đầu được trong hội nhập quốc tế, TS. Cường nhấn mạnh.

6. Viêm gan virus C - sát thủ thầm lặng: Tỷ lệ nhiễm viêm gan C ở Việt Nam thấp, chỉ chiếm 4-7% dân số nhưng lại tập trung ở những người tiêm chích ma túy. Đây là nguyên nhân gây ung thư gan và các bệnh về gan. Tiến sĩ Nguyễn Văn Kính, Giám đốc Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương, cho biết tỷ lệ đồng nhiễm viêm gan virus và HIV ở Việt Nam hiện là 40-70%, gần như cao nhất trong khu vực châu Á - Thái Bình Dương. Trong đó, viêm gan B mạn tính chiếm 15-25% dân số, viêm gan C là 4-7%. Viêm gan C lây qua đường máu vì thế tỷ lệ đồng nhiễm virus này ở người nhiễm HIV rất cao. Theo Tổ chức Y tế Thế giới, thời gian ủ bệnh viêm gan C từ 2 tuần đến 6 tháng. Sau lây nhiễm ban đầu, khoảng 80% người không thể hiện bất kỳ triệu chứng nào. Những người có triệu chứng rõ ràng có thể biểu hiện sốt, mệt mỏi, chán ăn, buồn nôn, nôn, đau bụng, nước tiểu sẫm màu, phân màu xám, đau khớp và vàng da (vàng da và vàng mắt).Khoảng 75-85% người nhiễm mới trở thành nhiễm virus mãn tính và 60-70% số này bị bệnh gan mãn tính; 5-20% phát triển thành xơ gan và 1-5% chết vì xơ gan hoặc ung thư gan. Viêm gan C là nguyên nhân cơ bản của 25% bệnh nhân ung thư gan. Đây là loại virus được giới chuyên môn xem là "sát thủ thầm lặng". Hầu hết người bị nhiễm loại virus này không biểu hiện triệu chứng giai đoạn đầu, và có thể tới vài chục năm cho đến khi bệnh bùng phát hoặc gây biến chứng xơ gan, ung thư gan thì mới biết mắc bệnh. Nhân ngày thế giới phòng chống HIV/AIDS, từ ngày 1-15/12, Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương sẽ tiến hành sàng lọc viêm gan virus C miễn phí. Hoạt động này sẽ diễn ra từ 8h đến 16h hằng ngày, tại cơ sở 78 đường Giải Phóng và cơ sở xã Kim Chung, Đông Anh của Bệnh viện. Kết quả xét nghiệm sẽ được trả sau một ngày. 

7. Bệnh viện Đa khoa Tâm Trí Đà Nẵng lấy thành công khối u buồng trứng nặng 5kg: Bệnh viện đa khoa Tâm Trí, Đà Nẵng cho biết, vừa phẫu thuật thành công lấy khối u buồng trứng nặng 5kg cho một bệnh nhân.Sau hơn 2 giờ phẫu thuật, các bác sĩ đã lấy thành công khối u nặng 5kg ra khỏi cơ thể của bệnh nhân. Ngày thứ 2 sau phẫu thuật,  bệnh nhân đã có thể đi lại và sinh hoạt tương đối bình thường, giao tiếp tốt, rất tỉnh táo và vui mừng sau cuộc phẫu thuật. Nghi ngờ đây là khối u ác tính, các bác sĩ đã kiểm tra các cơ quan có nguy cơ bị di căn ở lân cận. Song rất may chưa phát hiện tín hiệu xấu. Tuy nhiên, bệnh viện vẫn lấy mẫu bệnh phẩm, tiến hành giải phẫu bệnh để chẩn đoán chính xác tính chất của khối u. Cũng theo các bác sỹ, u buồng trứng có hai dạng: lành tính hoặc ác tính. Người bệnh thường nghĩ rằng mình bị béo bụng, nếu chủ quan không siêu âm sẽ khó phát hiện. Chính vì thế, nếu chị em thấy bụng bỗng dưng to dần thì nên đi khám.

8. Bệnh viện Đại học Y Dược thành phố Hồ Chí Minh tư vấn và khám miễn phí bệnh lý viêm khớp dạng thấp:PGS.TS.BS Nguyễn Hoàng Bắc, Phó giám đốc bệnh viện Đại học Y Dược cho biết:Nhằm nâng cao sự hiểu biết của cộng đồng về bệnh viêm khớp dạng thấp, giúp người dân có sự hiểu biết chính xác về cách phòng và điều trị bệnh, phòng khám Dị ứng - Miễn dịch lâm sàng, bệnh viện Đại học Y Dược TPHCM tổ chức chương trình “Tư vấn và khám miễn phí bệnh lý viêm khớp dạng thấp”, do đội ngũ bác sĩ của bệnh viện trực tiếp thực hiện. Chương trình sẽ phục vụ cho những người quan tâm đến bệnh viêm khớp dạng thấp, người đang mắc bệnh viêm khớp dạng thấp hoặc có các biểu hiện sưng, đau các khớp ở bàn tay, cổ tay hay các khớp khác có hoặc không kèm theo tình trạng cứng khớp buổi sáng. Thời gian khám sẽ diễn ra vào lúc 8 giờ ngày 7/12/2014 tại giảng đường A, lầu 4, bệnh viện Đại học Y Dược (số 215 Hồng Bàng, Quận 5, TPHCM).  Những bệnh nhân có nhu cầu khám bệnh lý viêm khớp dạng thấp có thể liên hệ qua số điện thoạt 08.39525353 hoặc 08.39525189 để biết thêm chi tiết.

9. Nhiều bệnh viện lớn của Hà Nội sẽ được xây dựng ở Thạch Thất: Ủy ban nhân dân thành phố Hà Nội vừa phê duyệt Quy hoạch chi tiết cụm công trình Bệnh viện Mắt Hà Nội và cơ sở 2 của các Bệnh viện: Đa khoa Xanh Pôn, Tim Hà Nội ở Thạch Thất. Theo Quyết định số 6124/QĐ-UBND do Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Thế Thảo ký ban hành ngày 21/11/2014, quy mô đất lập nghiên cứu quy hoạch cụm công trình trên khoảng 10,18ha; trong đó, Bệnh viện Đa Khoa Xanh Pôn (cơ sở 2) khoảng 40.016m2, Bệnh viện Tim Hà Nội (cơ sở 2) 26.468m2, Bệnh việnMắt Hà Nội 19.956m2 và công trình hạ tầng kỹ thuật khác 15.357m2… Việc xây dựng cụm công trình trên nhằm hình thành trung tâm y tế cấp thành phố có quy hoạch đồng bộ, hiện đại về kiến trúc cảnh quan và quy hoạch hạ tầng đô thị, đáp ứng nhu cầu về khám chữa bệnh cho nhân dân Thủ đô nói chung, dân cư thị trấn sinh thái Quốc Oai (Quốc Oai) và huyện Thạch Thất nói riêng. Không gian kiến trúc cảnh quan của toàn cụm bệnh viện được quy hoạch vừa độc lập vừa liên kết giữa các bệnh viện. Công trình trong mỗi bệnh viện là một tổ hợp liên hoàn có độ cao phổ biến 5-7 tầng. Giữa các khối nhà được tách bởi những khoảng không gian trống nhằm tách các khối với nhau, tăng cường tính độc lập cho hoạt động của từng khối, đồng thời, tạo những khoảng mở cho các sinh hoạt phức hợp trong công trình. Các khối công trình được nghiên cứu đáp ứng yêu cầu công năng, khoảng thoáng, làm tiền đề cho phương án kiến trúc theo hướng hiện đại…

10. Sản phụ 9X đẻ rơi con xuống hố bồn cầu: Sáng 1/12, bác sĩ Lê Văn Tráng, Phó Giám đốc Bệnh viện Nhi Thanh Hóa cho biết, bệnh viện vừa tiếp nhận một trường hợp bệnh nhân sơ sinh nhập viện trong tình trạng nguy kịch, bệnh nhi khóc thét, trong miệng chảy nhiều máu, kiểm tra có rách lưỡi. Môi nhợt và tím, vùng mặt có chấn thương nhẹ, cổ ngực có dấu hiệu bầm tím. Các bác sỹ đã cấp cứu, cho thở ô xy và sau đó bệnh nhi hồng hào trở lại, tim đập đều, phổi nghe có giãn ứ đọng.Bác sĩ Tráng cho biết, hiện sức khỏe của cháu bé đã qua cơn nguy kịch, tuy nhiên vẫn đang được các bác sỹ theo dõi đặc biệt.Cháu bé được sinh ra trong tình trạng thiếu tháng, rơi trong nhà vệ sinh (thuộc một công ty may trên địa bàn thị xã Bỉm Sơn). Sản phụ đang đi vệ sinh thì bất ngờ đẻ rơi con gái vào hố bồn cầu. May mắn là các đồng nghiệp đã đưa cháu kịp thời đến bệnh viện cấp cứu.

11. Hà Nội hưởng ứng Tháng Hành động quốc gia phòng chống HIV/AIDS: tại buổi lễ míttinh hưởng ứng Tháng hành động quốc gia phòng, chống HIV/AIDS, do Bộ Y tế và Ủy ban Quốc gia phòng, chống AIDS và phòng chống tệ nạn ma túy, mại dâm phối hợp với Ủy ban Nhân dân thành phố Hà Nội tổ chức sáng 30/11, tại Hà Nội, bà Nguyễn Thị Bích Ngọc - Phó Chủ tịch Ủy ban Nhân dân thành phố Hà Nội cho biết, trên toàn thành phố hiện có hơn 21.000 người nhiễm HIV, trên 5.000 người đã chuyển sang giai đoạn AIDS và gần 4.000 người đã tử vong do căn bệnh này. Tình hình dịch HIV/AIDS tại Hà Nội vẫn có những diễn biến phức tạp khi 87% đối tượng mắc bệnh trong độ tuổi lao động (20-49 tuổi) và ngoài những nhóm nguy cơ cao thì bệnh đang có xu hướng xuất hiện nhiều ở nhóm phụ nữ mang thai và trẻ em.Sau buổi lễ míttinh là hoạt động diễu hành với sự tham gia của 3.000 người qua các tuyến phố của Hà Nội để tuyên truyền, nâng cao nhận thức cho người dân về căn bệnh này.

12. Cả nước hưởng ứng Ngày thế giới phòng, chống AIDS: Cả nước hiện có hơn 224 nghìn trường hợp nhiễm HIV đang còn sống được báo cáo và có hơn 70 nghìn trường hợp người nhiễm HIV/AIDS chết từ khi ghi nhận trường hợp đầu tiên nhiễm HIV/AIDS. Việt Nam được đánh giá là một trong những điểm sáng trong công tác phòng, chống HIV/AIDS; kiểm soát được tốc độ gia tăng của các ca nhiễm mới HIV; giảm số người tử vong do AIDS... Tuy nhiên, tình hình lây nhiễm HIV vẫn tiếp tục có nhiều diễn biến phức tạp, mỗi năm cả nước vẫn có khoảng 10 nghìn trường hợp nhiễm mới HIV được phát hiện, là nguyên nhân hàng đầu gây gánh nặng bệnh tật.Hưởng ứng Chiến dịch phòng, chống AIDS toàn cầu giai đoạn 2011- 2015, năm 2014, Việt Nam chọn chủ đề "Không kỳ thị phân biệt đối xử với người nhiễm HIV/AIDS" để thẳng thắn nhìn vào sự thật tình trạng phân biệt đối xử đối với người nhiễm HIV/AIDS vẫn đang hết sức nặng nề. Phân biệt đối xử đang tồn tại ở các mức độ khác nhau từ gia đình đến cộng đồng.Ðại dịch HIV/AIDS chỉ có thể chấm dứt khi không còn sự phân biệt đối xử đối với người nhiễm HIV/AIDS.Nhân dịp này, Bộ Y tế kêu gọi các cấp ủy, chính quyền, các tổ chức xã hội và mỗi người dân cần có trách nhiệm ngăn chặn và chấm dứt tình trạng kỳ thị và phân biệt đối xử với người nhiễm HIV/AIDS. Ðồng thời, có những hành động thiết thực thực hiện mục tiêu ba không và mục tiêu 90-90-90 mà LHQ phát động để hướng tới kết thúc đại dịch AIDS vào năm 2030...

13. Hơn 3.000 người tham gia mít tinh phòng, chống HIV/AIDS:  Hơn 3.000 người đã tham gia diễu hành hưởng ứng Tháng hành động quốc gia phòng chống HIV/AIDS và Ngày Thế giới phòng chống AIDS, do Bộ Y tế phối hợp với UBND TP Hà Nội tổ chức vào sáng 30-11, tại Hà Nội.Mục tiêu của buổi mít tinh nhằm nâng cao nhận thức, thay đổi thái độ và hành vi của các cấp, ngành, đoàn thể, các tổ chức xã hội và tầng lớp nhân dân về dự phòng lây nhiễm HIV, tạo điều kiện cho mọi người dân tham gia vào hoạt động phòng chống HIV/AIDS, giảm kỳ thị, phân biệt đối xử với người bị nhiễm HIV/AIDS, đồng thời tạo ra phong trào quần chúng sâu rộng, sự đồng tâm hợp lực của toàn dân tham gia vào công cuộc phòng, chống HIV/AIDS.Theo Bộ Y tế, hiện nước ta có khoảng 260 nghìn người nhiễm HIV trong cộng đồng, trong số đó chỉ có khoảng 56% người biết tình trạng nhiễm HIV của mình. Số người nhiễm HIV phát hiện mới có xu hướng giảm trong 7 năm gần đây, tuy nhiên vẫn ở mức cao khoảng 12.000 – 14.000 ca mỗi năm.

14. Tình trạng kỳ thị với bệnh nhân AIDS còn rất nặng nề: đó là khó khăn, thách thức lớn hiện Việt Nam đang gặp phải. Theo đại diện Bộ Y tế, đồng thời là thành viên của Ủy ban Quốc gia phòng, chống AIDS và phòng chống tệ nạn ma túy, mại dâm, vấn đề kỳ thị người mắc căn bệnh thế kỷ AIDS vẫn còn rất phổ biến trong cộng đồng. Thực trạng cho thấy, tâm lý e dè,kỳ thị người mắc bệnh vẫn còn rất nặng nề.

15. Nếu không hành động, đại dịch HIV/AIDS có thể quay lại Việt Nam: Mỗi năm, tại Việt Nam vẫn còn khoảng 10.000 người nhiễm mới HIV được phát hiện. Đây là nguy cơ quay trở lại của đại dịch HIV/AIDS nếu chúng ta không có biện pháp mạnh mẽ để kiểm soát và đối phó với tình hình. Đó là nhận định của Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long phát biểu tại Lễ mít tinh hưởng ứng “Tháng hành động quốc gia phòng, chống HIV/AIDS” ngày 30/11.Theo Bộ Y tế, đại dịch HIV/AIDS là mối đe dọa đến sức khỏe và tính mạng con người; ảnh hưởng đến sự phát triển kinh tế và trật tự an toàn xã hội. Đến nay, thế giới có trên 35 triệu người nhiễm HIV hiện còn sống và khoảng 39 triệu người đã tử vong do AIDS.Việt Nam là quốc gia có số người nhiễm HIV đứng thứ 5 trong khu vực Châu Á - Thái Bình Dương, sau các nước Ấn Độ, Trung Quốc, Indonesia và Thái Lan.Thời điểm hiện tại, toàn quốc đã có 224.223 trường hợp nhiễm HIV đang còn sống. Tuy Việt Nam là một trong những điểm sáng trong công tác phòng, chống HIV/AIDS trên thế giới nhưng tình hình lây nhiễm HIV vẫn diễn biến phức tạp. HIV/AIDS vẫn là nguyên nhân hàng đầu gây gánh nặng bệnh tật ở Việt Nam. Trong khi đó sự đầu tư cho công tác này đang có xu hướng giảm dần. Đây là một khó khăn vô cùng lớn đối với công tác phòng chống HIV/AIDS.

16. Bộ Y tế truy tìm hóa chất làm chuối, mít chín siêu tốc: Cục An toàn thực phẩm, Bộ Y tế yêu cầu xác minh thông tin “sử dụng hóa chất để kích thích, vỗ béo bắp chuối, làm chín trái cây siêu tốc” như báo chí phản ánh.Vừa qua trên một số trang báo điện tử phản ánh việc sử dụng hóa chất để kích thích, vỗ béo bắp chuối, làm chín trái cây siêu tốc trên địa bàn tỉnh Bình Thuận.Để đảm bảo sức khỏe cho cộng đồng, ngặn chặn kịp thời các hành vi sản xuất, kinh doanh các sản phẩm không đảm bảo an toàn thực phẩm, Cục An toàn thực phẩm đã có văn bản đề nghị Sở Y tế tỉnh Bình Thuận phối hợp với cơ quan chức năng xác minh thông tin trên.“Bộ Y tế yêu cầu kiểm tra an toàn thực phẩm các cơ sở; truy nguồn gốc các loại hóa chất; phát hiện, xử lý nghiêm các vi phạm an toàn thực phẩm và công khai trên các phương tiện thông tin đại chúng”, Cục An toàn thực phẩm, Bộ Y tế cho biết. Đồng thời Bộ Y tế khuyến cáo người dân nâng cao ý thức, trách nhiệm bảo đảm an toàn thực phẩm trong sản xuất, kinh doanh, sử dụng các loại hoa quả, trái cây chín.

17. Hội chẩn phẫu thuật từ xa là giải pháp hiệu quả nâng cao năng lực cho bệnh viện vệ tinh: tại Hội nghị tổng kết công tác Đào tạo và Chỉ đạo tuyển của Bệnh viện Hữu Nghị Việt Đức vừa được tổ chức tại Hà Nội, Phó giáo sư, TS.Trần Bình Giang - Phó Giám đốc Bệnh viện Hữu Nghị Việt Đức cho biết, bệnh viện đã thực hiện tư vấn, hội chẩn phẫu thuật từ xa cho nhiều bệnh viện vệ tinh qua hệ thống truyền hình trực tuyến với các ca phẫu thuật khó. Trong năm 2014, bệnh viện đã tiến hành chuyển giao các gói kỹ thuật theo đúng quy trình hướng dẫn của Bộ Y tế cho bệnh viện vệ tinh. Ngoài việc cử chuyên gia là trưởng, phó các chuyên khoa về các bệnh viện địa phương chuyển giao kỹ thuật, bệnh viện cũng cũng thành lập nhiều đội cấp cứu lưu động giúp đỡ các bệnh viện địa phương trong trường hợp xảy ra những vụ tai nạn nghiêm trọng trên địa bàn. Bệnh viện cũng thực hiện tư vấn, hội chẩn phẫu thuật từ xa hiệu qua cho các bệnh viện vệ tinh thông qua hệ thống truyền hình trực tuyến với các ca phẫu thuật khó. 

18. Bệnh viện hữu nghị Việt Đức chính thức được giao nhiệm vụ đào tạo sau đại học ngành y: Với việc tham gia đào tạo, bồi dưỡng nâng cao năng lực cán bộ ngành y, chuyển giao kỹ thuật, hỗ trợ cho bệnh viện tuyến dưới, từ năm 1996 đến nay đã có hàng nghìn học viên là các bác sĩ, điều dưỡng, kỹ thuật viên được cấp chứng chỉ, nâng cao nghiệp vụ tại Bệnh viện Hữu  nghị Việt Đức- bệnh viện ngoại khoa đầu ngành trực thuộc Bộ Y tế, đầu mối chỉ đạo theo dõi chuyên ngành ngoại khoa trong cả nước và trực tiếp chỉ đạo các bệnh viện thuộc khu vực miền Bắc với ba tỉnh miền Trung. Tại Hội nghị Tổng kết công tác đào tạo năm 2014, Bệnh viện Việt Đức được chính thức công nhận đủ điều kiện đào tạo liên tục ngành y tế và được giao nhiệm vụ thí điểm đào tạo bác sỹ nội trú, bác sỹ chuyên khoa cấp I,II các chuyên ngành ngoại khoa, gây mê hồi sức và chẩn đoán hình ảnh

19. Dịch bệnh vẫn diễn biến phức tạp: Theo Tổng cục Thống kê, trong tháng 11-2014, cả nước có 8,4 nghìn trường hợp mắc bệnh tay chân miệng; 4,9 nghìn trường hợp mắc bệnh sốt xuất huyết (2 trường hợp tử vong); 77 trường hợp mắc bệnh viêm não vi-rút (2 trường hợp tử vong) và 48 trường hợp mắc bệnh thương hàn. Tính chung 11 tháng năm nay, cả nước có 69,7 nghìn trường hợp mắc bệnh tay chân miệng (7 trường hợp tử vong); 28,3 nghìn trường hợp mắc bệnh sốt xuất huyết (19 trường hợp tử vong); 36,2 nghìn trường hợp sốt phát ban nghi sởi, trong đó hơn 5,8 nghìn trường hợp được xác định mắc sởi (147 trường hợp tử vong); hơn 1 nghìn trường hợp mắc bệnh viêm não vi-rút (42 trường hợp tử vong); 341 trường hợp mắc bệnh thương hàn; 24 trường hợp mắc bệnh viêm màng não do não mô cầu (3 trường hợp tử vong) và 2 trường hợp mắc và tử vong do bệnh cúm A (H5N1). Các số liệu trên cho thấy tình hình dịch bệnh vẫn hết sức phức tạp trên toàn quốc. Điều này đặc biệt gây lo ngại khi mùa đông xuân đang đến gần.

20. Sở Y tế Nghệ An tặng 250 triệu đồng cho các hộ nghèo: Ngày 29-11,  Sở Y tế Nghệ An tổ chức trao tặng  bò,  sổ tiết kiệm, hỗ trợ xây dựng nhà ở cho 22 hộ nghèo có hoàn cảnh khó khăn xã Yên Tĩnh, huyện Tương Dương, với tổng số tiền trên 250 triệu đồng. Trong đó sổ tiết kiệm 50 triệu đồng, 10 con bò tổng trị giá 100 triệu đồng. Trước đó, Sở Y tế Nghệ An đã trao hơn 60 bộ bàn ghế, thiết bị dạy học cho các trường học trên địa bàn Yên Tĩnh. Hoạt động này nằm trong việc thực hiện chương trình mỗi sở ban ngành giúp đỡ xã nghèo của Sở Y tế Nghệ An. Nguồn hỗ trợ là từ sợ quyên góp, ủng hộ bằng ngày lương của tập thể cán bộ, y bác sĩ Sở Y tế Nghệ An.

21. Chưa có ca nào tử vong vì chất lượng vaccine trong chiến dịch tiêm vaccine sởi-rubella diện rộng trên toàn quốc: độ an toàn của các loại vaccine sử dụng trong chiến dịch này đã được GS.TS Nguyễn Trần Hiển, Viện trưởng Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương nhận định như vậy. Theo GS. Hiển, thực tế hàng năm vẫn có khoảng 10-15 ca tử vong sau tiêm chủng, tính tất cả các loại vaccine. Tuy nhiên qua điều tra của các hội đồng chuyên môn thì từ trước đến nay ở nước ta chưa có ca nào tử vong do nguyên nhân chất lượng vaccine. Nguyên nhân thường gặp là do người tiêm mắc các bệnh lý khác, do lỗi của nhân viên tiêm chủng, lỗi bảo quản vaccine hoặc không rõ nguyên nhân. Việc nhiều vụ tai biến khiến người dân và dư luận bức xúc chủ yếu là do công tác truyền thông nguy cơ, công khai thông tin xảy ra sau khi có tai biến còn chậm, chưa phù hợp. Cũng theo GS. Hiển, nếu xảy ra một vụ tai biến sau tiêm chủng, ngành y tế, những người được phát ngôn (ở tuyến địa phương là Giám đốc Trung tâm Y tế dự phòng hoặc nếu có kết luận của Hội đồng chuyên môn thì trực tiếp Giám đốc Sở Y tế phát ngôn) phải nhanh chóng, chủ động cung cấp thông tin cho báo chí, dư luận để đảm bảo thông tin chính thống, chính xác, tránh gây hoang mang.

22. Dự kiến đến năm 2020 Việt Nam có thể sản xuất được vắc-xin tổng hợp “5 trong 1”, “6 trong 1”:  GS.TS Nguyễn Trần Hiển, Viện trưởng Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương, cho biết hàng ngày chúng ta vẫn tiếp xúc với hàng chục loại kháng nguyên, vi sinh vật gây bệnh khác nhau ngoài môi trường nhưng không phải cứ tiếp xúc là sẽ mắc bệnh. Đến nay, chưa có bằng chứng nào cho thấy có sự cạnh tranh miễn dịch khi trẻ được tiêm vaccine tổng hợp nhiều loại kháng nguyên mà ngược lại, khi được tiêm vào cơ thể, các loại kháng nguyên này có cơ chế hoạt động khác nhau để đảm bảo hiệu quả phòng bệnh giống như khi tiêm từng loại vaccine đơn liều. Hiện tại, ngành y tế Việt Nam đã đề xuất Chính phủ phê duyệt đề án sản xuất vaccine tổng hợp "5 trong 1", "6 trong 1" và đang trong quá trình tiếp cận, đề nghị các nhà khoa học trên thế giới chuyển giao công nghệ, hỗ trợ để có thể sản xuất được những loại vaccine tổng hợp tiên tiến này. Dự kiến đến năm 2020, chúng ta có thể sản xuất được. 

23. Báo Thanh Niên phối hợp với Hội Bảo trợ người khuyết tật và trẻ mồ côi tổ chức khám và mổ mắt cho bệnh nhân nghèo tại thành phố Phan Thiết: trong đợt này, 82 người già bị mù lòa, có hoàn cảnh khó khăn đã được các bác sĩ  Bệnh viện Nguyễn Trãi (TP.HCM) trực tiếp mổ. Bác sĩ Nguyễn Minh Khải, Phó giám đốc bệnh viện cho biết đợt này đoàn đã khám mắt cho hơn 200 người, một số bệnh nhân bị cườm non thì cho thuốc uống, còn bệnh nhân bị cườm già thì tiến hành mổ, tất cả đều diễn ra suôn sẻ. Hoạt động này đã giúp nhiều người nghèo có cơ hội được nhìn thấy ánh sáng, được người dân trong khu vực đánh giá cao và rất ca ngợi.

24. Cẩn thận bệnh viêm phổi ở trẻ nhỏ: theo các chuyên gia y tế, trẻ nhỏ thường bị viêm phổi. Đây là một trong số những nguyên nhân gây tử vong hàng đầu ở trẻ dưới 5 tuổi mỗi năm. Bác sỹ Trương Hữu Khanh, Trưởng khoa Nhiễm - Bệnh viện Nhi đồng 1 (TP.HCM), bình quân mỗi ngày trên thế giới có 4.300 trẻ em tử vong do bệnh viêm phổi. Mỗi năm trên thế giới có khoảng 1,1 triệu trẻ dưới 5 tuổi tử vong do viêm phổi. Còn tại VN, bình quân mỗi năm có 2,9 triệu trẻ dưới 5 tuổi viêm phổi nhập viện.Về nguyên nhân, bác sĩ Trương Hữu Khanh cho biết phế cầu khuẩn là tác nhân hàng đầu gây viêm phổi ở trẻ nhỏ (chiếm khoảng 50 - 60% trong số trẻ viêm phổi), bên cạnh các vi trùng, siêu vi khác. Phế cầu khuẩn “thường trú” ở mũi họng, nếu cơ thể chúng ta khỏe mạnh thì phế cầu khuẩn sống chung “hòa bình” với chúng ta. Nhưng gặp lúc sức đề kháng của cơ thể yếu, miễn dịch giảm, hoặc gặp các tác nhân khác (như hút thuốc lá thụ động, môi trường ô nhiễm, nhiều bụi bặm...) thì phế cầu khuẩn sẽ tấn công cơ thể và gây bệnh. Không chỉ gây viêm phổi mà vi trùng phế cầu khuẩn còn gây ra các bệnh phế cầu xâm lấn gồm viêm màng não, nhiễm trùng huyết, viêm tai giữa cấp (cũng là bệnh lý thường gặp ở trẻ nhỏ). Về biến chứng do viêm phổi, theo bác sĩ Khanh, tỷ lệ này không nhiều, biến chứng có thể gây tràn mủ màng phổi khiến việc điều trị kéo dài, tốn kém. Ngoài ra, bệnh viêm phổi dễ tái phát nếu không điều trị triệt để, gây ảnh hưởng đến phát triển ở trẻ.

Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) khuyến cáo, để bảo vệ trẻ phòng tránh mắc bệnh viêm phổi, cần cho trẻ bú sữa mẹ hoàn toàn trong 6 tháng đầu đời; sử dụng nguồn nước sạch, giữ vệ sinh môi trường, giữ không khí trong nhà thoáng đãng, tránh để ô nhiễm bởi các khói bếp lò dễ gây bệnh; khi trẻ bị viêm họng, viêm phế quản, cần điều trị triệt để (nhằm tránh dẫn đến biến chứng viêm phổi).Các bà mẹ, người chăm sóc trẻ cần để ý cách thở thông thường của trẻ.Khi phát hiện trẻ bị ho và có kiểu thở khác thường, thở nhanh - khi bị viêm phổi trẻ thở hít vào thì xương sườn lõm xuống, lúc này mau đưa trẻ đi khám. Người chăm sóc, chế biến thức ăn cho trẻ bị viêm phổi, cần giữ vệ sinh sạch sẽ, bởi lúc này sức đề kháng ở trẻ đang yếu, vi khuẩn, vi trùng dễ tấn công làm bệnh nặng hơn. Để ý dấu hiệu bất thường, đưa trẻ đến khám, chữa trị trước 3 ngày (được xem là sớm) nhằm tránh vi trùng gây bệnh lan rộng.

25. Gần đây xảy ra nhiều trường hợp trẻ bị chó cắn trầm trọng:theo tin từ Bệnh viện Nhi đồng 1 TPHCM, bệnh viện liên tục tiếp nhận và điều trị cho nhiều trường hợp trẻ bị chó cắn rất thương tâm. Một bé gái 8 tuổi nhập viện cấp cứu trong tình trạng trên khuôn mặt bị nhiều vết thương do chó cắn. Toàn bộ vùng mặt bên trái có nhiều vết rách lớn nhỏ, có chỗ lồi cơ nham nhở, vành tai trái gần như bị đứt lìa, vết thương chảy nhiều máu. Bệnh nhân trong tình trạng hoảng loạn. Người nhà cho biết, lúc chó nhà đang ăn, bé gái đến gần, theo bản năng tự nhiên chó đã phản ứng lại bằng động tác lao vào cắn bé. Tại bệnh viện, các bác sĩ trấn an bệnh nhi, gây tê và cắt lọc vết thương, khâu tạo hình vành tai và vùng mặt.Một trường hợp khác, bé trai 2 tuổi được chuyển vào cấp cứu bệnh viện do chó cắn rất thương tâm. Bé chạy, sơ ý té vào đàn chó đang đứng xung quanh. Nhiều con chó trong đàn giật mình, lao vào cắn nát cả gương mặt bé trai. Các y bác sĩ phải nỗ lực cứu chữa, cắc lọc, khâu vết thương cho bệnh nhi. Theo các bác sĩ, vết thương do chó cắn rất nham nhở, sau lành vẫn còn để lại sẹo co rút mất thẩm mỹ. Do vậy, việc phòng ngừa tai nạn do chó cắn rất quan trọng.

26. Mỗi ngày có 20 trẻ bị đuối nước: Theo Tổ chức Y tế thế giới (WHO), tại Việt Nam, đuối nước là nguyên nhân hàng đầu gây tử vong ở trẻ em từ 5 - 14 tuổi.WHO đã kêu gọi Việt Nam cũng như các quốc gia cần nỗ lực và dành các nguồn lực nhằm phòng, tránh đuối nước như dựng rào chắn để kiểm soát các lối vào khu vực có nước; dạy trẻ các kỹ năng bơi cơ bản; trang bị cho cộng đồng về các biện pháp sơ cứu và hồi sức đuối nước. Đồng thời, cần có các biện pháp can thiệp ở cấp quốc gia như việc thực hiện các quy định an toàn trong vận chuyển bằng tàu thủy, thuyền, phà nhằm ngăn chặn các tai nạn như lật phà, thuyền…

27. Hà Nội nỗ lực để không còn người nhiễm mới HIV: Để đạt được mục tiêu này, trong năm 2014, với sự vào cuộc quyết liệt của các ngành, các cấp, Hà Nội đã kiềm chế được tốc độ gia tăng lây nhiễm HIV và người nghiện ma túy mới; công tác phòng, chống mại dâm được quan tâm, chỉ đạo; công tác đấu tranh phòng, chống tội phạm và tệ nạn ma túy đạt nhiều kết quả, giảm đáng kể về số lượng tụ điểm phức tạp, trọng điểm về ma túy. Hiện nay, số trường hợp nhiễm HIV/AIDS hiện đang còn sống khoảng 21.330 người; số bệnh nhân AIDS hiện đang còn sống khoảng 5.280 người. Tại Hà Nội, đến nay 100% số quận/huyện, 92% số xã/phường/thị trấn đã phát hiện có người nhiễm HIV/AIDS.Sự tham gia của đội ngũ tuyên truyền viên đồng đẳng đã góp phần quan trọng trong triển khai chương trình can thiệp giảm tác hại dự phòng lây nhiễm HIV. Từ đầu năm đến nay, 346 tuyên truyền viên đồng đẳng đã tiếp cận được hơn 9000 lượt người nghiện ma túy và hàng nghìn lượt phụ nữ mại dâm, tiếp viên nhà hàng… để truyền thông, cấp phát sản phẩm can thiệp dự phòng lây nhiễm HIV qua đường tiêm chích và qua đường tình dục. Thành phố vẫn duy trì 6 điểm điều trị thay thế nghiện các chất dạng thuốc phiện bằng Methadone tại 6 quận, huyện, thị xã (Nam Từ Liêm, Long Biên, Hà Đông, Hai Bà Trưng, Đống Đa, Sơn Tây) với tổng số 1.643 bệnh nhân đang được điều trị. Bên cạnh 21 phòng khám ngoại trú điều trị kháng vi-rút (ARV) cho người lớn, công tác chăm sóc và điều trị cho trẻ em cũng được tăng cường với 3 cơ sở điều trị ngoại trú cho trẻ em đặt tại Bệnh viện Nhi Trung ương, Phòng khám ngoại trú Hà Đông và một trung tâm giáo dục lao động xã hội. Chất lượng điều trị tại các phòng khám ngoại trú được cải thiện với 90% bệnh nhân duy trì điều trị ARV sau 12 tháng, phối hợp tốt trong điều trị lao và HIV.Trên địa bàn thành phố hiện có 20 phòng tư vấn xét nghiệm. Chất lượng xét nghiệm đáp ứng yêu cầu chuyên môn kỹ thuật của Bộ Y tế.  Hà Nội đang triển khai đồng bộ, quyết liệt để đạt được các mục tiêu, nhiệm vụ phòng, chống AIDS, ma túy, mại dâm.

28. Viện Bỏng quốc gia Lê Hữu Trác- đơn vị đầu tầu của ngành Bỏng Việt Nam: Trải qua 50 năm xây dựng và phát triển, từ nền tảng ban đầu còn nhiều khó khăn, các thế hệ thầy thuốc, chiến sĩ Viện bỏng Quốc gia Lê Hữu Trác đã vượt qua mọi khó khăn, hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ được giao về điều trị, đào tạo, nghiên cứu khoa học, hợp tác quốc tế và xây dựng đơn vị phát triển toàn diện.Hiện nay, Viện Bỏng Quốc gia Lê Hữu Trác trở thành Viện đầu ngành Bỏng của quân và dân trong cả nước với biên chế 360 giường bệnh (310 thường xuyên, 50 cho đáp ứng thảm họa). Năm 2013, tổng số bệnh nhân đến khám lên tới 6.353 lượt người, trong đó, có 4.423 lượt bệnh nhân điều trị nội trú, tỷ lệ sử dụng giường bệnh thường xuyên đạt từ 95-110%. Không chỉ nghiên cứu, kế thừa các bài thuốc y học dân tộc cổ truyền, Viện còn tập trung nghiên cứu, phát triển các kỹ thuật mới hiện đại để nâng cao chất lượng và khả năng điều trị. Nhờ những kết quả đã đạt được từ khi thành lập đến nay, Viện Bỏng Quốc gia Lê Hữu Trác đã được phong tặng Anh hùng Lực lượng vũ trang nhân dân (năm 1989); Anh hùng Lực lượng vũ trang nhân dân thời kỳ đổi mới (năm 2007); danh hiệu “Bệnh viện thân thiện vì sức khỏe cộng đồng” (năm 2010) và nhiều huân, huy chương cao quý khác...

29. Sở Y tế Hà Nội tổ chức Hội thi tình nguyện viên sơ cấp cứu giỏi cấp thành phố lần thứ hai: Mục đích của Hội thi là nhằm nâng cao chất lượng hoạt động, tăng cường khả năng sơ cấp cứu cho đội ngũ tình nguyện viên sơ cấp cứu tai nạn thương tích (TNTT) nhằm từng bước hạn chế tỷ lệ thương tật và tử vong do TNTT xảy ra trong cộng đồng. Đây cũng là dịp để các tình nguyện viên nâng cao kiến thức, kỹ năng sơ cấp cứu TNTT, đồng thời là sân chơi lành mạnh cho đội ngũ tình nguyện viên gặp gỡ, giao lưu, chia sẻ kinh nghiệm trong hoạt động tình nguyện, góp phần xây dựng cộng đồng an toàn.Hội thi có sự tham dự của 300 tình nguyện viên sơ cấp cứu tiêu biểu đến từ 30 quận, huyện, thị xã trên địa bàn thành phố. 
Tại hội thi, các đội đã trải qua 3 phần thi, gồm: Chào hỏi giới thiệu về đội dự thi; lý thuyết tìm hiểu các kiến thức về cách xử trí TNTT tại cộng đồng, kỹ năng tuyên truyền về phòng chống TNTT; thực hành, các đội thể hiện kỹ năng thực hành các kỹ thuật sơ cấp cứu như say nắng, say nóng, cấp cứu ngừng thở, ngừng tim, ngộ độc… qua hình thức sân khấu hóa.Kết thúc hội thi, Ban tổ chức đã trao giải đặc biệt cho đội tình nguyện viên sơ cấp cứu huyện Ứng Hòa; quận Nam Từ Liêm đạt giải nhất; 2 đội đạt giải nhì là quận Cầu Giấy và huyện Thanh Oai; 3 đội đạt giải ba là Hoài Đức, Chương Mỹ, Thanh Xuân. Ngoài ra, Ban tổ chức đã trao giải cho đội 5 có màn chào hỏi hay nhất, 5 đội có trang phục đẹp nhất và 5 đội có phần thi thực hành tình huống hay nhất.

30. Cách phòng tránh phản ứng tâm lý dây chuyền khi tiêm vắc xin sởi-rubella: Để khắc phục tình trạng học sinh cóhiện tượng bị đau đầu, chóng mặt, mệt xỉu khi tiêm vắc xin sởi-rubella ở trường học, Cục Y tế dự phòng thuộc Bộ Y tế đã đưa ra một số biện pháp để phòng tránh hiện tượng này, các cán bộ tiêm phòng cần triển khai các giải pháp sau: (1)Tiêm phòng cho những trẻ ít sợ tiêm trước; (2) Bố trí phòng chờ riêng biệt, không để trẻ ngồi chờ quá lâu và thấy các bạn khác tiêm gây tâm lý căng thẳng; (3) Bố trí các thầy cô giáo, cán bộ y tế hoặc cán bộ đoàn thanh niên động viên, giải thích để trẻ yên tâm, bớt lo lắng trước khi tiêm chủng; (4) Hướng dẫn các bà mẹ cho trẻ ăn uống đầy đủ trước khi tiêm chủng, các cơ sở tiêm chủng có đủ nước đường cho trẻ uống; (5) Thực hiện công tác tư vấn, theo dõi sau tiêm chủng đầy đủ; (7) Khi trẻ có biểu hiện hiện tượng trên, cần cách ly trẻ riêng biệt ngay và chăm sóc y tế tránh phản ứng dây chuyền. Theo Cục Y tế dự phòng, nguyên nhân các em bị như vậy  là hiện tượng phản ứng tâm lý dây chuyền do quá lo lắng của trẻ khi tiêm chủng. Hiện tượng này đã được Tổ chức Y tế thế giới khuyến cáo.


31. Bộ Y tế yêu cầu không để người bị rắn độc cắn tử vong:Cục trưởng Cục Khám chữa bệnh yêu cầu các cơ sở y tế tập trung điều trị, không để xảy ra tử vong đối với người bị rắn độc cắn.Trong thời gian qua, nhiều cơ quan thông tin đại chúng đăng tải nhiều thông tin về việc rắn độc, đặc biệt là về rắn lục đuôi đỏ cắn người, có trường hợp tử vong.Theo ông Lương Ngọc Khuê, Cục trưởng Cục Khám chữa bệnh, Bộ Y tế, Việt Nam là nước có nhiều loại rắn độc cắn người có thể gây tử vong nếu không được cấp cứu đúng và kịp thời.Do đó, những trường hợp bệnh nhân nặng do rắn độc cắn phải được cấp cứu chuyên sâu, chữa bệnh yêu cầu tập trung cấp cứu, hồi sức, điều trị cho người bệnh bị rắn độc cắn không để xảy ra tử vong.Trường hợp cần tư vấn về cấp cứu, điều trị cho người bệnh nặng do rắn độc cắn có thể liên hệ với Trung tâm Chống độc Bệnh viện Bạch Mai theo đường dây nóng của Bệnh viện Bạch Mai.Bệnh nhân bị rắn lục đuôi đỏ cắn cần phải được cấp cứu kịp thời tại cơ sở y tế có đủ phương tiện điều trị. Nếu không được cấp cứu kịp thời, bệnh nhân có thể bị nguy hiểm tính mạng. Trong nọc độc của loài rắn này có một loại men khiến máu người không đông, dẫn tới bệnh nhân bị mất máu.

32. Chỉ có 60% hộ gia đình nông thôn có nhà tiêu hợp vệ sinh:  Bộ Y tế cho biết, tính đến cuối năm 2013, mới chỉ có 60% hộ gia đình nông thôn có nhà tiêu hợp vệ sinh. Khu vực miền núi phía Bắc, duyên hải miền Trung, Tây Nguyên và Đồng bằng Sông Cửu Long là những nơi có tỷ lệ người dân được sử dụng nhà tiêu hợp vệ sinh đạt thấp so với cả nước. Vẫn còn gần 4 triệu người phóng uế bừa bãi và 10,2 triệu người có nhà tiêu hết sức thô sơ. Phóng uế bừa bãi, sử dụng nhà tiêu không hợp vệ sinh, thực hành vệ sinh cá nhân kém và thiếu nước sạch ảnh hưởng rất lớn đến sức khỏe và điều kiện sống của người dân, nhất là trẻ em.Thực tế tại Việt Nam cũng đang phải đối mặt với những mối lo ngại về điều kiện vệ sinh môi trường sống, vệ sinh cá nhân gây ảnh hưởng to lớn đến sức khỏe, trong đó không thể không đề cập đến vấn đề nhà vệ sinh không hợp chuẩn.Theo báo cáo của Chương trình Mục tiêu Quốc gia về Nước sạch và Vệ sinh môi trường nông thôn năm 2012, tỷ lệ hộ gia đình có nhà tiêu hợp vệ sinh ở khu vực nông thôn mới chỉ đạt khoảng 57%.

33. Công ty Univer Việt Nam chung tay cùng Bộ Y tế nâng cao điều kiện vệ sinh môi trường: Để thực hiện Mục tiêu chính của chiến lược là đến năm 2015 có 100% số hộ gia đình, 100% trường học và Trạm y tế có nhà tiêu hợp vệ sinh, Bộ Y tế đang thực hiện nhiều giải pháp phối hợp đồng bộ vớicác ban, ngành, thực hiện công tác xã hội hóa, đặc biệt là sự hợp tác mang tính chiến lược từ các doanh nghiệp, các tổ chức quốc tế hoạt động trong lĩnh vực vệ sinh trong việc thúc đẩy các hoạt động và nhân rộng các mô hình xây dựng nhà tiêu hợp vệ sinh cho người dân vùng nông thôn, vùng sâu vùng xa. Bộ Y tế đánh giá cao những nỗ lực của công ty Unilever Việt Nam – nhãn hàng VIM trong các nỗ lực thực hiện các chương trình bền vững để nâng cao điều kiện vệ sinh và sức khỏe cho người dân Việt Nam.“Dự án hợp tác chiến lược 5 năm giữa Bộ Y tế và công ty Unilever Việt Nam – nhãn hàng VIM nhằm nâng cao điều kiện vệ sinh và sức khỏe cho 10 triệu người Việt Nam đã được triển khai tại 40 tỉnh thành trên cả nước thu được kết quả rất đáng khích lệ”. Ông Nguyễn Huy Nga, Cục trưởng Cục Quản lý môi trường y tế cho biết.Đại diện Bộ Y tế nói thêm: "Chúng tôi cũng hỗ trợ công ty Unilever Việt Nam và nhãn hàng VIM trong việc thành lập Học viện vệ sinh VIM tại Vĩnh Long và Bến Tre; triển khai các chương trình cải thiện điều kiện vệ sinh trường học tại các vùng nông thôn, và thực hiện tuyên truyền giáo dục vệ sử dụng nhà vệ sinh sạch sẽ phòng chống dịch bệnh hướng đến việc tạo nên những điểm sáng vệ sinh cộng đồng, cải thiện điều kiện vệ sinh toàn diện cho người dân và trẻ em Việt Nam".

34. Bệnh viện đa khoa khu vực Long Khánh- Đồng Nai cứu sống bệnh nhân bị dao đâm xuyên qua phổi đến tim: Sau khi được các bác sỹ của Bệnh viện đa khoa khu vực Long Khánh (Đồng Nai) phẫu thuật, đến 9 giờ sáng 1/12, bệnh nhân đã hồi tỉnh, huyết áp tốt.Trước đó, lúc gần 17 giờ chiều 30/11, bệnh nhân được người nhà đưa đến Bệnh viện Đa khoa khu vực Long Khánh cấp cứu trong tình trạng bị hôn mê sâu, mất nhiều máu, huyết áp, nhịp tim không ổn định vì bị một vết đâm ở ngực.Nhận thấy đây là ca bệnh nặng, bệnh nhân trong tình trạng “thập tử nhất sinh” nên các bác sỹ đã lập tức tiến hành phẫu thuật.Sau hơn 2 giờ tiến hành nhiều kỹ thuật phức tạp, ca phẫu thuật đã thành công.

Với việc tăng cường năng lực cho y tế tuyến cơ sở, những năm gần đây, Bệnh viện đa khoa khu vực Long Khánh đã được trang bị nhiều phương tiện y tế hiện đại, đội ngũ bác sỹ được chuyển giao nhiều kỹ thuật phức tạp. Từ đây, bệnh viện đã cứu sống được nhiều ca chấn thương nặng, phẫu thuật thành công những bệnh nhân bị tổn thương tim, phổi, gan.

35. Làng tái chế pin ở Hưng Yên có đến 97% trẻ bị ngộ độc chì: Theo báo cáo của Viện nghề nghiệp và Môi trường, Bộ Y tế, 97% trong tổng số 500 trẻ tại làng chì Đông Mai, Hưng Yên, được làm xét nghiệm nhanh có kết quả là phơi nhiễm chì.Hầu hết các trẻ này đều có hàm lượng chì trong máu vượt ngưỡng từ 3 đến 7 lần so với mức cho phép. Viện đã phối hợp với Trung tâm chống độc, Bệnh viện Bạch Mai đưa các cháu có hàm lượng chì vượt ngưỡng từ 4 lần trở lên điều trị thải độc chì. Một vấn đề mà ngành y tế lo ngại là các bỏ điều trị cho trẻ sau khi điều trị thải độc chì 1 đợt. Lượng lớn trẻ em ở địa phương trên bị nhiễm chì do hậu quả của việc người dân địa phương có nghề tái chế pin, ắc quy vài chục năm nay.TS Phạm Duệ, Trung tâm Chống độc Bệnh viện Bạch Mai cho biết, không chỉ trẻ em mà hầu hết người lớn ở làng nghề Đông Mai khi xét nghiệm đều có lượng chì trong máu cao hơn mức cho phép.Trung tâm đã tiếp nhận các trường hợp nhiễm độc chì hàm lượng cao nhưng hầu hết chỉ điều trị 1-2 đợt rồi không quay lại. Quá trình điều trị nhiễm độc chì thường kéo dài khoảng 2 năm. Nếu chỉ điều trị một vài tuần sẽ không thể thải loại được nồng độ chì trong cơ thể” - TS Duệ khuyến cáo.

36. Bác sỹ có bàn tay vàng mổ nội soi tuyến giáp:Cuối tháng 11 vừa qua, PGS.TS.BS Trần Ngọc Lương, Phó Giám đốc BV Nội tiết Trung ương được nhận Giải thưởng Nhân tài Đất Việt năm 2014. 10 năm nay, BS Lương là người đi tiên phong nghiên cứu áp dụng thành công phương pháp nội soi phẫu thuật tuyến giáp - một trong những thành tựu được Bộ Y tế đánh giá nổi bật nhất 10 năm trở lại đây - được đánh giá là Bác sỹ có bàn tay vàng. Bác sỹ Lương là người đầu tiên áp dụng kỹ thuật này ở Việt Nam cách đây 10 năm, lúc đó ca mổ kéo dài 4 tiếng. Đến nay, nhờ có nhiều cải tiến nên có thể rút ngắn thời gian mổ nội soi tuyến giáp xuống chỉ còn chừng từ 20-30 phút. Thành công này có thể áp dụng điều trị tất cả các bệnh liên quan đến tuyến giáp - PGS. TS.BS Trần Ngọc Lương khẳng định. Kỹ thuật này cũng được Bác sỹ Lương hướng dẫn cho 22 BV các nước để mổ và trình bày chuyển giao kỹ thuật mổ nội soi tuyến giáp. Có nơi ông trở lại 2-3 lần để "xuất khẩu” kỹ thuật y tế.

37. Tổ chức y tế khuyến cáo phòng tránh phản ứng tâm lý dây chuyền khi tiêm vắc xin sởi – rubella: Trong quá trình triển khai chiến dịch sởi –rubella vừa qua đã ghi nhận một số rất ít các trường hợp có hiện tượng đau đầu, chóng mặt, mệt xỉu đồng loạt xảy ra với học sinh khi tham gia tiêm tại điểm tiêm ở nhà trường. Nguyên nhân là hiện tượng phản ứng tâm lý dây chuyền do quá lo lắng của trẻ khi tiêm chủng. Hiện tượng này đã được Tổ chức Y tế thế giới (WHO) khuyến cáo. Để phòng tránh, khi tổ chức tiêm cần: Tiêm phòng cho những trẻ ít sợ tiêm trước. Bố trí phòng chờ riêng biệt, không để trẻ ngồi chờ quá lâu và thấy các bạn khác tiêm gây tâm lý căng thẳng. Bố trí các thầy cô giáo, cán bộ y tế hoặc cán bộ Đoàn thanh niên động viên, giải thích để trẻ yên tâm, bớt lo lắng trước khi tiêm chủng. Các bà mẹ cho trẻ ăn uống đầy đủ trước khi tiêm chủng, các cơ sở tiêm chủng có đủ nước đường cho trẻ uống. Thực hiện công tác tư vấn, theo dõi sau tiêm chủng đầy đủ. Khi trẻ có biểu hiện hiện tượng trên, cần cách ly trẻ riêng biệt ngay và chăm sóc y tế tránh phản ứng dây chuyền. 

 

38. TP.Hồ Chí Minh: Mở rộng điều trị bằng thuốc ARV cho người nhiễm HIV/AIDS: Điều trị bằng ARV – thuốc kháng vi rút HIV cho người nhiễm HIV/AIDS mang lại nhiều lợi ích. Sắp tới Tp. Hồ Chí Minh sẽ tiến hành Đề án điều trị ARV sớm cho người nhiễm HIV/AIDS theo phương thức xã hội hóa. Theo đó những bệnh nhân có CD4<350 (CD4 còn gọi là là tế bào T- heper cell để tiêu diệt các vi khuẩn xâm nhập vào cơ thể, số lượng tế bào thấp, sức đề kháng của cơ thể càng thấp) vẫn tiếp tục được điều trị sớm miễn phí, còn những người có CD4>350 sẽ được cung ứng đầy đủ các dịch vụ nhưng bỏ tiền mua thuốc với chi phí chỉ hơn một triệu đồng mỗi năm. Theo ông Nguyễn Hoàng Long, Cục trưởng Cục Phòng chống HIV/AIDS, khi điều kiện cho phép, thành phố nên mở rộng việc điều trị, chẳng hạn từ CD4<500 là đã được điều trị bằng ARV. Riêng các bệnh nhân thuộc nhóm nguy cơ cao (phụ nữ có thai, gái mại dâm…) và các bệnh nhân vùng sâu vùng xa có thể được điều trị ARV ngay mà không cần quan tâm đến CD4. 

39. Việt Nam hiện nằm trong nhóm 15 nước có số người hút thuốc lá nhiều nhất thế giới: Theo thống kê của ngành y tế, thuốc lá hiện là nguyên nhân hàng đầu gây ra tử vong ở nam giới Việt Nam, với gần 11% tổng số ca tử vong ở nam giới là do các bệnh liên quan đến thuốc lá. Hàng năm, Việt Nam có khoảng 40.000 người tử vong vì các bệnh liên quan đến thuốc lá, và con số này đến năm 2030 có thể tăng lên tới 70.000 người/năm. Việt Nam hiện nằm trong nhóm 15 nước có số người hút thuốc lá nhiều nhất thế giới. 

 

40. Đà Nẵng quyết tâm trở thành thành phố không bạo lực phụ nữ, trẻ em gái:“Đà Nẵng sẽ quyết tâm trở thành thành phố văn minh, an toàn và không có bạo lực đối với phụ nữ và trẻ em gái”. Đó là khẳng định của ông Huỳnh Đức Thơ, Phó chủ tịch UNND TP Đà Nẵng tại chiến dịch toàn cầu “16 ngày hành động để xóa bỏ bạo lực đối với phụ nữ và trẻ em gái”. Vừa qua, người dân Đà Nẵng đã hưởng ứng chiến dịch phòng chống bạo lực đối với phụ nữ và trẻ em gái trong cuộc mít dinh kêu gọi xóa bỏ bạo lực đối với phụ nữ và trẻ em gái.Đây là một hoạt động do Cơ quan Liên Hợp Quốc về bình đẳng giới và trao quyền cho phụ nữ tại Việt Nam (UN Women) phối hợp cùng Hội Liên hiệp Phụ nữ TP Đà Nẵng tổ chức. Tại cuộc mít tinh này, ông Thơ kêu gọi người dân tiếp tục đẩy mạnh việc phòng chống bạo lực đối với phụ nữ và trẻ em gái; đồng thời duy trì và nhân rộng các mô hình địa chỉ tin cậy, tổ phản ứng nhanh ở cộng đồng, các câu lạc bộ gia đình hạnh phúc, câu lạc bộ phòng chống bạo lực gia đình… góp phần nâng cao kiến thức về pháp luật, kỹ năng tổ chức cuộc sống gia đình, kỹ năng tự bảo vệ cho phụ nữ và trẻ em gái.Theo một nghiên cứu của UN Women tại Việt Nam, 58% phụ nữ đã từng kết hôn cho biết đã trải qua bạo lực tại một số thời điểm trong đời. Số liệu khảo sát tại TP. HCM và Hà Nội, cho thấy 87% phụ nữ cho biết họ đã từng bị xâm hại tại nơi công cộng.Bà Shoko Ishikawa, Trưởng đại diện UN Women tại Việt Nam cho biết nghiên cứu cho thấy trẻ em chứng kiến hành vi bạo lực và bị bạo lực sẽ có khả năng trở thành nạn nhân hoặc người gây ra bạo lực khi trưởng thành. “Do vậy, chúng ta phải ngăn chặn bạo lực tại gia đình, tại trường học, nơi công cộng và nơi làm việc trước khi nó xảy ra. Cần thay đổi những định kiến về giới, để mỗi cá nhân trong cộng đồng, đặc biệt là nam giới và trẻ em trai trở thành những tác nhân thay đổi” – bà Shoko Ishikawa nói. 

41. Thành phố Hồ Chí Minh thực hiện thu BHXH, BHYT miễn phí qua bưu điện:Gói dịch vụ hành chính này do cơ quan BHXH và Bưu điện TP.HCM triển khai ngày 1-12. Theo đó, người dân tham gia BHXH, BHYT tự nguyện có thể tự đóng tiền qua hệ thống tại 200 điểm phục vụ của Bưu điện. Điểm đáng lưu ý, ngươi dân có thể đến bất cứ điểm bưu điện nào để đăng ký tham gia mà không phụ thuộc vào địa chỉ đăng ký thường trú và không phải tốn bất cứ một khoản chi phí nào khác. Bà Đặng Thị Nga, Giám đốc Bưu điện TP.HCM cho biết, thục tục gia dịch vụ này rất đơn giản, người dân khi đăng ký, nộp hồ sơ và phí theo quy định của BHXH, sẽ được nhận sổ BHXH, BHYT tại bưu điện đăng ký theo giấy hẹn. Đối với các trường hợp cấp mới, cấp đổi, cấp lại hoặc nhận các chứng từ thu ngay sau khi nộp phí BHXH định kỳ tại bưu điện. Hiện cả nước có 13.000 điểm phục vụ bưu điện, riêng TP.HCM có 200 điểm.

42. Bệnh viện Bệnh nhiệt đới Trung ươngPhấn đấu đạt mục tiêu 90-90-90 trong phòng, chống HIV/AIDS đến năm 2020: Sáng 1-12, bệnh viện Bệnh nhiệt đới Trung ương tổ chức lễ mít tinh nhân ngày Thế giới phòng, chống AIDS với chủ đề “Không kỳ thị và phân biệt đối xử với người nhiễm HIV/AIDS” để hướng ứng tháng hành động Quốc gia phòng, chống HIV/AIDS và triển khai tầm soát viêm gan C miễn phí. Tại buổi mít tinh, PGS.TS Nguyễn Văn Kính, giám đốc Bệnh viện Bệnh nhiệt đới Trung ương, Trưởng tiểu ban điều trị HIV/AIDS cho biết: “Chuyên đề đầu tiên được chúng tôi thực hiện là “Không kỳ thị và phân biệt đối xử với người nhiễm HIV/AIDS”để mọi người có thể cởi mở tấm lòng; tự tin đến các cơ sở y tế để được tư vấn, phát hiện và điều trị sớm. Hy vọng với phong trào và cách thức điều trị mới, số người được tiếp cận điều trị ở Việt Nam sẽ tăng lên nhiều. Chúng ta sẽ cố gắng đạt được tiêu chí 90-90-90 vào năm 2020 như cam kết với các tổ chức quốc tế”.Bệnh viện Bệnh nhiệt đới Trung ương còn giới thiệu quy trình tư vấn xét nhiệm tầm soát viêm gan C. Theo đó, việc tầm soát viêm gan C được thực hiện theo quy trình: Tiếp đón, tư vấn trước khi xét nghiệm, lấy máu xét nghiệm và nhận xét kết quả tư vấn sau xét nghiệm.Hoạt động tầm soát viêm gan C miễn phí được thực hiện từ ngày 1-12 đến 15-12 tại Bệnh viện Bệnh nhiệt đới Trung ương, 78 đường Giải Phóng và cơ sở tại thôn Bầu, xã Kim Chung, huyện Đông Anh của bệnh viện Bệnh nhiệt đới Trung ương.

43. Viện Vắc xin và Sinh phẩm y tế - Số 9 Pasteur Nha Trang đã sản xuất được huyết thanh kháng độc nọc rắn lục đuôi đỏ: Cục Quản lý Khám chữa bệnh ( Bộ Y tế) vừa cho hay Viện Vắc xin và Sinh phẩm y tế - Số 9 Pasteur Nha Trang (IVAC) đã sản xuất được huyết thanh kháng độc nọc rắn lục đuôi đỏ. Các chuyên gia cho rằng, trong việc điều trị rắn độc cắn, huyết thanh kháng độc nọc rắn góp phần rất quan trọng. Việc Viện vắc-xin và sinh phẩm y tế sản xuất được loại huyết thanh nay sẽ phục vụ tốt cho công tác điều trị bệnh nhân bị rắn lục đuôi đỏ cắn. Cục Quản lý Khám, chữa bệnh yêu cầu các đơn vị trực tiếp thực hiện hoặc chỉ đạo các cơ sở khám, chữa bệnh trực thuộc tập trung cấp cứu, hồi sức, điều trị cho người bệnh bị rắn độc cắn không để xảy ra tử vong. Trường hợp cần tư vấn về cấp cứu, điều trị cho người bệnh nặng do rắn độc cắn có thể liên hệ với Trung tâm Chống độc Bệnh viện Bạch Mai theo đường dây nóng của Bệnh viện Bạch Mai.

44. Hà Nội triển khai tốt việc chẩn đoán trước sinh và sàng lọc sơ sinh: Kể từ ngày được khai trương 24/02/2014 đến nay Trung tâm chẩn đoán trước sinh và sàng lọc sơ sinh được đặt tại Bệnh viện Phụ sản Hà Nội đã phát huy tốt vai trò của đơn vị tư vấn, giám sát, chẩn đoán trước sinh và sàng lọc sơ sinh. Đây là một phần của Đề án tầm soát, phát hiện một số tật, bệnh bẩm sinh thông qua sàng lọc, chẩn đoán trước sinh và sơ sinh của thành phố giai đoạn 2011-2015.Trung tâm này sẽ sàng lọc chẩn đoán trước sinh và sơ sinh để phát hiện, can thiệp sớm tiến tới điều trị, theo dõi, quản lý bất thường bẩm sinh ở thai và trẻ sơ sinh trên địa bàn thành phố và vùng phụ cận. Các bà mẹ mang thai sẽ được tư vấn, khám sàng lọc thai; siêu âm phát hiện sớm những bất thường về hình thái thai; xét nghiệm, sàng lọc Triple Test và chọc ối phân tích nhiễm sắc thể của thai nhi.

45. Trung tâm phối hợp tìm kiếm cứu nạn hàng hải khu vực II (Đà Nẵng) đã cứu nạn kịp thời một ngư dân tai biến mạch máu não: Ngay sau khi nhận được thông tin có một thuyền viên bị đau đầu, chóng mặt, nôn mửa và co giật, vị trí tàu cách Đà Nẵng khoảng 130 hải lý về hướng Đông Nam, tàu yêu cầu giúp đỡ khẩn cấp, mặc dù lúc này, trên biển đang có gió to, sóng biển cao từ 2-3m, Trung tâm Đà Nẵng MRCC đã liên lạc với Trung tâm cấp cứu y tế TP Đà Nẵng để tư vấn y tế cho ngư dân bị nạn. Đồng thời, báo cáo thông tin cho Trung tâm phối hợp tìm kiếm cứu nạn hàng hải Việt Nam. Theo chẩn đoán của bác sĩ thuộc Trung tâm cấp cứu y tế TP Đà Nẵng, bệnh nhân có khả năng bị tai biến mạch máu não, có nguy cơ ảnh hưởng đến tính mạng, cần khẩn trương đưa về bờ cấp cứu.Được sự chấp thuận của Trung tâm phối hợp tìm kiếm cứu nạn hàng hải Việt Nam, Đà Nẵng MRCC đã lệnh cho tàu SAR 412 khẩn trương lên đường cứu nạn thuyền viên tàu cá BĐ 95519 TS. Đi theo tàu SAR 412 có 2 bác sĩ (1 BS của Trung tâm phối hợp tìm kiếm cứu nạn hàng hải khu vực II và 1 BS của TT. Cấp cứu y tế TP Đà Nẵng).Lúc 18h ngày 30/11, hai tàu gặp nhau, tiến hành chuyển bệnh nhân sang tàu SAR 412 để các bác sĩ sơ cấp cứu, tình trạng bệnh nhân bị tai biến, hôn mê sâu, rất nguy kịch. Đến khoảng 0h ngày 1/11, ngư dân bị nạn đã được đưa về đến đất liền và ngay lập tức được chuyển đến bệnh viện Đà Nẵng cấp cứu.

46. Tổ chức Y tế thế giới đưa ra hướng dẫn mới phòng ngừa HIV/AIDS: WHO vừa đưa ra những hướng dẫn mới về việc phòng ngừa HIV/AIDS tập trung vào việc sử dụng thuốc kháng virus khẩn cấp đối với những trường hợp phơi nhiễm HIV. Theo Bác sĩ Gottfried Hirnschall, Giám đốc phụ trách phòng chống HIV của Tổ chức Y tế thế giới, hướng dẫn mới về phòng ngừa HIV/AIDS sẽ tập trung vào việc sử dụng ARV, thuốc kháng virus HIV để phòng ngừa sau phơi nhiễm. Những hướng dẫn này sẽ đưa ra các khuyến nghị mới, cập nhật hơn so với bộ hướng dẫn được WHO đưa ra năm 2013. Việc làm này được cho là rất cần thiết, vì hiểu biết về nguy cơ lây nhiễm HIV và cách xử lý khi gặp tình trạng phơi nhiễm sẽ giúp hạn chế được phần nào những tai nạn, rủi ro không đáng có. Ông DR. Gotteried Hinschall, Giám đốc phụ trách phòng chống HIV/AIDS của WHO, cho biết: “Những hướng dẫn được WHO đưa ra khuyến cáo người bị phơi nhiễm với HIV có thể sử dụng thuốc kháng virus trong vòng 28 ngày để giảm tối đa khả năng lây nhiễm”. Cụ thể hơn, để có hiệu quả phòng ngừa cao nhất, liều thuốc ARV đầu tiên phải được uống trong vòng 72 giờ kể từ sau khi phơi nhiễm. Ông Hirnschall cũng đánh giá cao những phản ứng mạnh mẽ của Trung Quốc trong việc giải quyết nhu cầu của những người nhiễm HIV/AIDS.

47. Máu nhân tạo từ cây củ cải đường : Hemoglobin, có nhiều trong cây củ cải đường, có thể được sử dụng để tạo ra một loại máu nhân tạo thay thế. "Hemoglobin trong cây củ cải đường gần giống với hemoglobin của con người, đặc biệt là các mẫu tìm thấy trong não”, Tiến sĩ Nélida Leiva-Eriksson - Đại học Lund, Thụy Điển, cho hay. Leiva-Eriksson và cộng sự tìm thấy hemoglobin có trong rễ, lá và hoa của cây. Trước đây, các nhà khoa học cho rằng cây củ cải đường chỉ sản xuất hemoglobin trong điều kiện thời tiết khắc nghiệt như hạn hán hoặc sương giá. Tuy nhiên theo nghiên cứu mới, hemoglobin được sản xuất ngay cả khi cây ở trạng thái bình thường. Hemoglobin thực vật có chức năng hoàn toàn khác biệt, dù tương đồng với hemoglobin của con người. Chúng không dùng để vận chuyển oxy như trong máu của con người, mà liên kết với oxit nitric để các oxit nitric không trở thành chất độc hại, đồng thời giúp cây ngăn ngừa vi khuẩn. Quá trình chiết xuất hemoglobin từ cây củ cải đường không quá phức tạp so với chiết xuất đường. Trên một hecta, nhóm nghiên cứu có thể sản xuất 1-2 tấn hemoglobin. Các nhà khoa học chuẩn bị thử nghiệm hemoglobin từ cây củ cải đường trên cơ thể động vật.

48. Fastsood làm người Malaysia "béo" nhất Đông Nam Á:   Người Malaysia đặc biệt yêu thích những món ăn chỉ nghe đến đã “chảy nước miếng”. Và đó là lý do khiến "thiên đường nhiệt đới" trở thành quốc gia "béo" nhất Đông Nam Á. Bộ trưởng Bộ Y tế Malaysia Datuk Seri S. Subramaniam cảnh báo trên tờ AFP về "cuộc khủng hoảng thói quen kém lành mạnh" đang đe dọa nước này. Bộ trưởng Bộ Y tế Malaysia Datuk Seri S. Subramaniam gọi béo phì là "đại dịch" đang đe dọa quốc gia này. Ông khẳng định: "Chúng tôi là nước béo phì nhất Đông Nam Á" và béo phì là đại dịch của Malaysia.Nghiên cứu năm 2013 của Tạp chí y khoa Lancet (Anh) cho thấy gần 45% đàn ông và 50% phụ nữ Malaysia bị thừa cân hoặc béo phì - so với mức trung bình toàn cầu là 30%.Tại Malaysia, tỉ lệ trẻ em béo phì đang tăng lên, từ dưới 10% cách đây một thập kỷ lên gần 14% năm 2008.Giới chức trách cho biết quốc gia dân số 29 triệu người này hiện có đến 2,6 triệu người lớn mắc bệnh béo phì, và có thể tăng lên 4,5 triệu người vào năm 2020.Malaysia Insider nhận định Malaysia là nạn nhân từ chính sự thành công của mình, với nhiều thập kỷ tăng trưởng kinh tế tạo điều kiện phát sinh các vấn đề sức khỏe mà nhiều quốc gia phát triển đang đối mặt.Các hãng fastsood lớn như McDonald's và KFC làm ăn rất phát đạt tại đây. Malaysia cũng nằm trong nhóm các nước có tỉ lệ tiêu thụ đường/người cao nhất thế giới. Và các món cà ri đậm đà, gà chiên nóng giòn, bánh mì bơ và thức uống kem tươi... đã trở thành những món ăn quen thuộc của quá nhiều người.

49. Máy sấy khô tay tự động chứa nhiều vi khuẩn hơn giấy vệ sinh:Theo một nghiên cứu mới đây chỉ ra rằng, máy sấy khô tay ở các nhà vệ sinh công cộng có khả năng lan truyền nhiều vi khuẩn hơn là giấy vệ sinh.Kết quả đăng trên tạp chí Hospital Infection vào hôm 20/11 và tới đây, nó sẽ được công bố tại hội nghị quốc tế của Hiệp hội phòng chống nhiễm khuẩn ở Lyon, Pháp.Các nhà nghiên cứu người Anh đã đặt một loại vi khuẩn không có hại lên tay của các tình nguyện viên để mô phỏng cho bàn tay chưa được rửa sạch. Sau đó, họ dùng máy sấy tự động và cả giấy vệ sinh để lau khô tay.Cuối cùng, các nhà điều tra tiến hàng đo số lượng vi khuẩn trên tay và phát hiện ra rằng, tay được làm khô bằng máy chứa nhiều vi khuẩn hơn so với tay làm sạch bằng giấy vệ sinh.Cụ thế, lượng vi khuẩn ở xung quanh máy làm khô tay jet-air nhiều gấp 4,5 lần trên máy warm-air và gấp 27 lần trên giấy vệ sinh.Ông Mark Wilcox của ĐH Leeds và nhóm nghiên cứu cho biết vi khuẩn trong không khí xung quanh máy sấy tay tồn tại trong thời gian dài hơn. 48% số vi khuẩn được phát hiện trong vòng 5 phút sau khi sử dụng, và sau tận 15 phút thì vẫn phát hiện thấy vi khuẩn.Ông Wilcox cho biết: “khi bạn dùng máy sấy tay ở nhà vệ sinh công cộng, bạn có thể bị lây nhiễm những loại vi khuẩn từ những người dùng trước đó”.Phát hiện này vô cùng quan trọng trong việc phát hiện ra con đường lây lan vi khuẩn, nhất là những loại chứa mầm bệnh nghiêm trọng”.Để bảo vệ cơ thể bạn khỏi sự tấn công của nhiều loại vi khuẩn, bạn nên rửa tay vào những thời điểm dưới đây:

- Trước, trong và sau khi nấu ăn.

- Trước khi ăn.

- Trước và sau khi chăm sóc người bệnh.

- Trước và sau khi lau rửa vết thương.

- Sau khi đi vệ sinh.

- Sau khi tiếp xúc với động vật.

- Rửa tay bằng xà phòng, sau đó xả lại với nước là biện pháp hữu hiệu nhất để loại bỏ được vi khuẩn.

- Trong trường hợp không có xà phòng và nước thì mới tính đến biện pháp sử dụng dung dịch nước rửa tay khô chứa tối thiểu 60% cồn. Dung dịch nước rửa tay khô có thể nhanh chóng diệt được vi khuẩn, nhưng đối với một số vết bẩn như dầu mỡ thì nó không thể làm sạch được.

50. Người đàn ông đầu tiên được chữa khỏi HIV giờ ra sao?Sau 13 năm đấu tranh và thoát khỏi căn bệnh thế kỷ, Timothy Ray Brown vẫn là trường hợp duy nhất thoát khỏi HIIV, nhưng yếu tố nào giúp anh chiến thắng vẫn còn nhiều bí ẩn. Anh được phát hiện bị nhiễm HIV từ năm 1995 khi bắt đầu bước vào ngưỡng cửa trường đại học ở Berlin, Đức. Khi biết mình dương tính với HIV, Brown kể anh đã rất sốc và nghĩ rằng chỉ có thể sống được vài năm nữa bởi thời điểm đó, không có biện pháp chữa trị cho HIV.Tuy vậy, sau khi chấp nhận các loại thuốc chữa trị, hơn 10 năm sau đó, mọi thứ vẫn rất ổn với Brown. Cho đến năm 2006, anh bắt đầu ốm yếu và đi lại khó khăn. Bác sĩ lại chẩn đoán anh bị bệnh bạch cầu dạng nguy hiểm.Tiến sỹ Geru Huetter, bác sĩ điều trị trực tiếp cho Brown đã quyết định thử cách điều trị mới cho Brown bằng cách cấy ghép tế bào tủy gốc thay thế. Huetter hy vọng việc cấy ghép thành công sẽ giúp hệ thống miễn dịch bị tổn thương với HIV của Brown sẽ được thay thế bằng tủy có thể chống virus, đồng thời bệnh bạch cầu sẽ được chữa trị.Trong hơn 2,5 triệu người hiến tủy ở Đức, bác sĩ Huetter tìm thấy 267 tế bào phù hợp với Brown và cũng có một tế bào đột biến. Nhưng hiệu quả của việc cấy ghép đầu tiên không kéo dài, bệnh ung thư của Brown trở lại. Một người Đức sống ở Mỹ đồng ý hiến tủy lần thứ hai.Tuy nhiên, lần này bác sĩ Huetter cảnh báo việc cấy ghép lần hai có thể dẫn đến tử vong. "Tôi trở nên mê sảng, không thể đi lại và không tự chủ được," Brown nhớ lại khi một nhà điều trị vật lý bảo nâng chân trái nhưng anh lại nâng chân phải lên. "Tôi không thể phân biệt được", anh nói.Brown đã phải dành phần lớn thời gian của năm 2008 để điều trị tại bệnh viện. Cuối cùng, nhiều lần xét nghiệm cho thấy virus HIV không còn được tìm thấy trên cơ thể anh.

Tuy thành công, nhưng các chuyên gia nghi ngờ có một số virus vẫn tiềm ẩn trong một số tế bào của Brown. Trước đó, chính anh cũng không thể tin là mình đã được chữa khỏi cho tới khi tiến sĩ Huetter công bố một báo cáo về kết quả điều trị của anh trên Tạp chí thuốc New England vào năm 2009.

Hiện tại, Brown đã 48 tuổi và đang quay trở lại quê hương để giúp đỡ Trung tâm nghiên cứu Ung thư Fred Hutchinson. Đồng thời, anh còn đi khắp nơi kể câu chuyện của mình và tạo niềm tin cho những người cũng mắc bệnh như mình.

Đến nay, Timothy Ray Brown là trường hợp duy nhất đã hoàn toàn thoát khỏi virus HIV. Tuy nhiên, yếu tố nào đã giúp ông Brown thoát khỏi căn bệnh thế kỷ vẫn là điều bí ẩn mà các nhà nghiên cứu đang tìm kiếm.

51. Thử nghiệm test phát hiện nhanh Ebola gấp 6 lần bình thường:  Hôm thứ Sáu 28/11, các nhà khoa học Anh đã thông báo về việc tiến hành thử nghiệm ở Guinea cho một test phát hiện Ebola trong vòng 15 phút, nhanh gấp 6 lần các xét nghiệm hiện có, với mục đích đẩy nhanh việc chẩn đoán. Các thử nghiêm diễn ra ở Guinea trong bối cảnh tổng thống Pháp Francois Hollande tới Conakry hôm thứ Sáu, trở thành nhà lãnh đạo phương Tây đầu tiên đến thăm những nước đang bị tàn phá bởi dịch bệnh. Xét nghiệm nhanh gấp 6 lần các test hiện có và sẽ giúp việc chẩn đoán được nhanh hơn, thông báo của tổ chức Wellcome Trust và Cơ quan Phát triển quốc tế (DFID) của Anh cho biết. “Một xét nghiệm đáng tin cậy trong 15 có thể xác nhận những trường hợp mắc bệnh Ebola sẽ là công cụ chủ chốt để xử lý dịch một cách hiệu quả, cho phép xác định, cách lý và điều trị bệnh nhân sớm hết mức có thể”, Val Snewin thuộc Wellcome Trust nói.Cô cho biết xét nghiệm được thiết kế phù hợp cho các bệnh viện ở vùng sâu vùng xa nơi thường thiếu điện và thiếu thiết bị bảo quản lạnh.Thử nghiệm được tiến hành dưới sự chỉ đạo của các nhà nghiên cứu từ Viện Pasteur Dakar tại một trung tâm điều trị Ebola ở Conakry trong những tuần tới.

52. Điều trị ung thư da bằng tế bào gốc: Các nhà khoa học Nhật Bản đã tìm ra phương pháp dùng tế bào gốc điều trị u hắc bào ác tính, một loại ung thư da. Phương pháp này do Tamihiro Kawakami, phó giáo sư ở trường đại học Y Dược St. Marianna cộng tác với trường đại học Y Dược Jikei đề xuất. Quy trình là tạo ra tế bào gốc từ máu của bệnh nhân và nuôi dưỡng trong tế bào sắc tố, sau đó cấy ghép lên nơi bị nhiễm bệnh nhằm ngăn ngừa tế bào ung thư tái phát với mục tiêu duy trì trong vòng 5 năm.Khối u phát triển trong biểu mô, nằm dưới da 0,1mm, xuất hiện dưới dạng nốt ruồi đen nhưng cực kỳ ác tính, dễ gây di căn và xâm lấn. Cách cơ bản điều trị các khối u này là loại bỏ những tế bào bao quanh đã trở nên ác tính. Dùng thuốc tấn công những tế bào ung thư còn lại.Phương pháp điều trị mới dùng những tế bào sắc tố bình thường, gọi là tế bào biểu bì tạo hắc tố, cấy ghép vào nơi u ác tính đã được loại bỏ. Nghiên cứu cho biết, những tế bào mới có khả năng khống chế để tế bào chưa loại bỏ không trở thành ác tính.Phương pháp mới dựa trên tế bào gốc có thể tạo ra tế bào biểu bì tạo hắc tố trong vòng 20 ngày bằng cách chiết xuất máu của bệnh nhân đưa vào tế bào bạch huyết bốn loại gen để tạo tế bào gốc. Khi được nuôi bằng năm loại protein, có ít nhất 90% tế bào gốc chuyển thành tế bào sắc tố. Thử nghiệm đã có kết quả ở chuột và sẽ xác định vào đầu năm 2015.Những tế bào biểu bì tạo sắc tố cũng hữu ích trong việc điều trị bệnh bạch biến (căn bệnh da mất sắc tố và phát triển những mảng trắng). Cuối năm nay, thử nghiệm sẽ thực hiện trên chuột để xem liệu màu có đổi đen hay không. Nếu màu sắc thay đổi, kết quả này sẽ áp dụng để điều trị bệnh bạch biến cũng như u ác tính bằng cách điều chỉnh lượng dùng.

​53. Nấm hương một loại thuốc tốt cho phụ nữ: Các nhà khoa học Mỹ đang mở rộng nghiên cứu dùng chiết xuất từ nấm hương để ngăn chặn ung thư cổ tử cung. Còn y học cổ truyền đã coi nấm hương là thuốc bổ cao cấp. Mới đây, theo kết quả nghiên cứu từ các nhà khoa học thuộc Đại học Texas (Hoa Kỳ), công bố trên tạp chí Women Health (1-11-2014), việc ăn nấm hương (Shitake mushroom) góp phần ngăn chặn được căn bệnh này.Họ đã tìm ra một chiết xuất mới được phân lập từ nấm hương và chất này được xem là chìa khóa thành công để loại trừ HPV là nguyên nhân gây 99% ung thư cổ tử cung ở phụ nữ.Trong nghiên cứu này, 10 phụ nữ chẩn đoán nhiễm HPV được cho sử dụng chiết xuất từ nấm hương mỗi ngày một lần. Sau sáu tháng, 8 người trong số 10 người được xem là hoàn toàn khỏi bệnh.Giáo sư Judith Smith, người đứng đầu nhóm nghiên cứu, cho biết: “Các kết quả rất đáng khích lệ, chúng tôi rất phấn khởi khi theo đuổi đề tài này, chỉ bằng cách dinh dưỡng nhưng có thể điều trị được HPV...”.Giáo sư J. Smith khẳng định: “Công trình được tiếp tục nghiên cứu và mở rộng trên nhiều người tình nguyện cùng tham gia trong nghiên cứu lâm sàng giai đoạn 2. Hi vọng AHCC sẽ là một chất dinh dưỡng bổ sung lợi ích cho hệ miễn dịch và không có tác dụng phụ, chỉ trong sáu tháng sử dụng để tìm ra kế hoạch điều trị dứt điểm căn bệnh này”.

54. Công việc phức tạp giúp bảo vệ não: Đây là kết quả được rút ra từ một nghiên cứu của các nhà khoa học thuộc Trường ĐH Edinburgh sau khi so sánh điểm số IQ của hơn 1.000 người Scotland lúc họ còn ở thời kỳ thơ ấu (11 tuổi) cho đến khi về già (70 tuổi). Các nhà nghiên cứu đã phân nhóm mức độ phức tạp của ngành nghề với mức độ não bộ xử lý thông tin nhiều nhất như phân tích, tư vấn, đàm phán và ở mức thấp nhất chỉ là hướng dẫn hoặc giúp đỡ. Họ nhận thấy những người làm công việc phức tạp thường làm tốt các bài kiểm tra đánh giá khả năng nhận thức hơn so với những người làm công việc đơn giản khi về già. Theo các nhà nghiên cứu, kết quả này góp thêm một bằng chứng củng cố cho trường phái “dự trữ nhận thức” mà theo đó, một môi trường làm việc càng kích thích có thể giúp bảo vệ các kỹ năng suy nghĩ và trí nhớ mặc dù xuất hiện tình trạng thoái hóa não khi về già.

55. Người Nga biểu tình phản đối cắt giảm y tế do áp lực ngân sách: Hôm 30-11, hàng ngàn người Nga đã tổ chức các cuộc biểu tình ở Moscow và các thành phố khác để phản đối chính cải cách y tế trong đó bao gồm kế hoạch đóng cửa một số bệnh viện và cắt giảm việc làm.Trước sức ép về ngân sách nhà nước, các nhà chức trách Nga đã đưa ra chính sách cải cách y tế bằng cách tập trung các chuyên gia y tế giỏi trong các bệnh viện lớn. Tuy nhiên, cải cách này lại vấp phải sự không đồng tình của nhiều người. Bất chấp thời tiết giá lạnh ở Nga, các bác sĩ, thành viên công đoàn và những người thuộc các đảng chính trị đã tham gia tuần hành trên đường phố. Họ lo ngại rằng đây chỉ là một cách tiết kiệm tiền trước áp lực về ngân sách khi Nga đang chịu trừng phạt từ phương Tây và giá dầu sụt giảm. Những người biểu tình đã tuần hành qua thủ đô Moscow mang theo biểu ngữ và cờ của các đảng tự do, cánh tả và dân tộc. Thậm chí một số người còn mang theo các mô hình quan tài biểu thị sự chết chóc nếu thiếu thốn các dịch vụ y tế. Cuộc cải cách của chính phủ khiến 10.000 bác sĩ mất việc làm và đóng cửa 28 bệnh viện và phòng khám vào đầu năm tới. Các nhà chức trách nói rằng những thay đổi cần thiết này nhằm hiện đại hóa hệ thống y tế đã lỗi thời và không hiệu quả, đồng thời tạo điều kiện cho một cam kết tăng tiền lương cho nhân viên y tế của Tổng thống Vladimir Putin trước cuộc bầu cử.

56. Trung Quốc cấm hút thuốc nơi công cộng: Ngày 28-11, Bắc Kinh đã thông qua lệnh cấm công dân hút thuốc ở tất cả địa điểm công cộng trong nhà và các văn phòng.Trung Quốc hiện đang có 300 triệu người hút thuốc. Hãng tin Tân Hoa Xã cho biết, quy định mới sẽ có hiệu lực vào tháng Sáu năm sau.Bắc Kinh cũng cấm quảng cáo thuốc lá ngoài trời, trên phương tiện giao thông công cộng và hầu hết phương tiện truyền thông như tạp chí, đài phát thanh, truyền hình, phim ảnh, sách báo.Thuốc lá giết chết hơn một triệu người mỗi năm ở Trung Quốc. Các chuyên gia Trung Quốc và nước ngoài dự đoán số người chết vì thuốc lá có thể tăng gấp ba lần vào năm 2030.Các chuyên gia còn chỉ ra rằng việc nhà nước độc quyền về ngành công nghiệp thuốc lá, chiếm gần 1/10 nguồn thu thuế quốc gia, là một trong nhưng trở ngại lớn trong nỗ lực chống thuốc lá.Tổ chức Y tế thế giới WHO hoan nghênh quy định mới này và cho rằng nó sẽ mở đường cho lệnh cấm hút thuốc lá trên toàn quốc.Nhưng sự lạc quan vẫn còn là quá sớm khi trước đó các “phép thử” hạn chế thuốc lá của chính phủ không được thành công.

57. Trẻ em từ 3 tuổi ở Úc có xu hướng tự làm hại bản thân: Một nghiên cứu mới của tổ chức Quyền trẻ em ở Úc phát hiện trẻ em từ 3 tuổi trở lên đang có xu hướng cố tình làm tổn hại bản thân, với 8227 ca nhập viện trong 5 năm qua. Báo cáo đáng báo động cũng cho thấy đã có 5 trẻ em Úc ở độ tuổi 4 đến 11 đã chết vì cố ý tự hại bản thân trong 5 năm qua. Cô Megan Mitchell, một thành viên của tổ chức Quyền trẻ em Úc cho biết “Tôi tập trung vào trẻ em dưới 18 tuổi trong nghiên cứu này để tìm hiểu xem những gì đang xảy ra và làm cách nào để hỗ trợ các em tốt hơn”. Nghiên cứu cho thấy có sự khác biệt đáng kể giữa các giới, các em trai có xu hướng tự làm hại bản thân cao hơn các em gái. Các em trai cũng ít tìm sự giúp đỡ khi gặp khó khăn, tuy nhiên dường như các em thích nói chuyện với ai đó qua điện thoại hơn là tìm kiếm người nào đó trên internet.Bản báo cáo cũng cho thấy có hơn 18.000 ca nhập viện tại Úc do cố ý gây hại bản thân có độ tuổi từ 3 đến 17, với 82% các trường hợp là do tự đầu độc mình. “Chúng ta thật sự cần phải gắn kết chương trình nghiên cứu với những biện pháp can thiệp đúng thời điểm và cung cấp quyền hỗ trợ cho trẻ em”, cô Mitchell nói.Trước đó vào tháng 4/2014, một nghiên cứu khác của Ủy ban Nhân quyền Úc cũng cho thấy tự tử và tự hại là nguyên nhân hàng đầu gây tử vong ở giới trẻ Úc, có độ tuổi từ 15 đến 24. Một cuộc khảo sát năm 2013 trên đối tượng những người trẻ đồng tính hay chuyển giới cho thấy hơn một phần ba đã tự gây hại cho bản thân và 16% đã cố gắng tự tử.

58. Sản xuất thành công sữa nhân tạo: Các kĩ sư sinh học Mỹ đã phát triển thành công loại sữa nhân tạo đầu tiên bằng công nghệ gen với nỗ lực phổ biến các loại chế phẩm thực phẩm nhân tạo thay thế sản phẩm tự nhiên.Đầu năm nay, 2 kĩ sư sinh học ở California, Mỹ, Perumal Gandhi và Ryan Pandya đã khởi động một dự án sinh học với tên gọi Muufri ( đọc là Moo-free) với mục đích tạo ra một loại sữa nhân tạo từ những men sinh học được lập trình. Hiện nay dự án đã thành công và đang lên kế hoạch để tung sản phẩm này ra thị trường vào năm sau.Dự án Muufri cho ra đời loại sữa nhân tạo này với mục đích tạo ra được loại sữa có chế độ dinh dưỡng hoàn hảo tốt cho sức khỏe trong khi vẫn giữ được hương vị thơm ngon béo ngậy tự nhiên của sữa. Cách sản xuất loại sữa nhân tạo này thực chất đã được áp dụng từ rất lâu để sản xuất insulin của các công ty dược phẩm. Các loại DNA tương tự sữa bò được tách ra với trình tự nhất định, sau đó nuôi cấy trong các tế bào men sinh học. Các khối men sinh học này sẽ được nuôi cấy trong đĩa petri công nghiệp tại nhiệt độ và nồng độ thích hợp. Chỉ trong vòng vài ngày, men sẽ sản xuất đủ lượng cho việc sản xuất sữa.Tiềm năng của loại sữa này là vô cùng lớn, không chỉ giảm thiểu lượng khí nhà kinh, lượng chất thải, mà sữa còn được hứa hẹn bán ra với giá rẻ hơn, chất lượng hơn, phù hợp với cả người ăn chay do nó không hề chứa protein động vật thực sự.Với Muufri các nhà khoa học có thể tùy biến thành phần của sữa như kiểm soát lượng protein hay khoáng chất, canxi trong sữa, đưa chúng đến một tỉ lệ hợp lí mà không loại sữa tự nhiên nào làm được. Nhóm kĩ sư sinh học này đang xúc tiến để có thể đưa sản phẩm vào thị trường trong năm sau.

Nguồn: Tổ xử lý thông tin báo chí Bộ Y tế

Tin khác

xem tiếp
h5n1
H7n9
CumA

Đang truy cập: 81

Số lượt truy cập: 53270354