Điểm tin Y tế từ các báo khác

Điểm tin ngày 28/11/2014

29/11/2014 14:15

1. Bộ Y tế chuẩn bị xây dựng chương trình thực hành 18 tháng sau tốt nghiệp cho sinh viên y khoa: Ngày 28/11/2014, tại Hà Nội, Bộ Y tế đã tổ chức Hội thảo phổ biến kết quả khảo sát thực trạng và kiến nghị cho chương trình thực hành 18 tháng dành cho sinh viên y khoa sau khi tốt nghiệp. Tại Hội thảo, nhóm nghiên cứu đã trình bày kết quả khảo sát chương trình thực tập 18 tháng tại 10 bệnh viện đa khoa tỉnh, trên cơ sở đó khuyến nghị về việc xây dựng một chương trình thực tập 18 tháng sau khi tốt nghiệp cho các sinh viên y khoa ở Việt Nam. Hội thảo cũng được nghe Giáo sư Gordon J. Strewler, của đại học Y khoa Harvard giới thiệu những bài học kinh nghiệm từ quốc tế trong việc xây dựng chương trình thực tập sau đại học cho sinh viên y khoa. Giáo sư cũng đưa ra khuyến nghị Chương trình thực tập 18 tháng sau đại học cho các trường đại học y ở Việt Nam.

2. Kỹ thuật mổ của GS Nguyễn Thanh Liêm được đưa vào sách giáo khoa về phẫu thuật Nhi xuất bản tại Mỹ, Anh: Kỹ thuật Nội soi u nang ống mật chủ của GS.TS Nguyễn Thanh Liêm – Tổng Giám đốc Bệnh viện Vinmec – vừa được đưa vào sách giáo khoa phẫu thuật nhi thế giới Ashcraft’s Pediatric Surgery năm 2014. Đây là cuốn sách giáo khoa “gối đầu giường” của các bác sĩ phẫu thuật nhi trên thế giới, năm 2014 đã lựa chọn 80 phương pháp phẫu thuật nhi khoa xuất sắc nhất thế giới để đưa vào cuốn sách này. Các phương pháp trong cuốn sách này hầu hết được nghiên cứu và làm chủ bởi các chuyên gia nhi khoa hàng đầu của Mỹ và Châu Âu. Chỉ có 2 đại diện đến từ Châu Á là Nhật Bản và Việt Nam  được đưa vào sách.  Trong đó GS. TS Nguyễn Thanh Liêm được chọn với kỹ thuật “Phẫu thuật nội soi u nang ống mật chủ”. Phương pháp này cũng đã được công nhận là 1 trong số 10 công trình khoa học phẫu thuật nhi khoa được quan tâm nhiều nhất thế giới năm 2009 - 2010.

3. Bệnh viện MEDLATEC ứng dụng công nghệ thông tin vào khám chữa bệnh: Ngoài chức năng đăng ký online hay tra cứu kết quả trực tiếp qua websitemedlatec.vn, mới đây, dịch vụ lấy mẫu và trả kết quả tận nơi còn thêm chức năng bảo mật kết quả xét nghiệm, phần mềm nhập liệu từ xa. Đây là những minh chứng cho việc chú trọng phát triển công nghệ thông tin và là thành công của ứng dụng giải nhất đề tài: “Ứng dụng công nghệ thông tin để triển khai dịch vụ tại nhà của Bệnh viện Đa khoa MEDLATEC” trong Hội thao Kỹ thuật sáng tạo Tuổi trẻ ngành Y tế khu vực Hà Nội lần thứ XXV (năm 2013). Với hệ thống phần mềm này giúp việc nhập liệu thông tin của khách hàng được dễ dàng, chính xác. Sau đó, cán bộ lấy mẫu có thể in trực tiếp biên lai thu tiền gửi khách hàng để bảo đảm tài chính minh mạch”. Tiếp nối ứng dụng tại Bệnh viện, phần mềm còn có chức năng tạo mới Thẻ MEDLATEC – bệnh án điện tử quản lý và theo dõi sức khỏe. Những thông tin được lưu trực tiếp trên máy tính bảng và được chuyển về máy chủ MEDLATEC, giúp kiểm soát việc vào sổ và thời gian trả kết quả.

4. Bộ Y tế xác định những lĩnh vực y tế ưu tiên sau năm 2015: Tại cuộc họp Nhóm đối tác y tế quý III/2014 với chủ đề Chương trình nghị sự về phát triển y tế sau năm 2015 diễn ra ngày 26-11 tại Hà Nội, Thứ trưởng Bộ Y tế Lê Quang Cường cho biết, Việt Nam đã xác định một số ưu tiên của ngành Y tế sau năm 2015 gồm: y tế dự phòng, khám chữa bệnh, sức khỏe bà mẹ, trẻ em - dân số kế hoạch hóa gia đình, bao phủ y tế toàn dân, tài chính y tế, kế hoạch và thông tin y tế, an toàn vệ sinh thực phẩm, dược và y học cổ truyền, HIV/AIDS, pháp chế. Trong công tác khám chữa bệnh, ngành tiếp tục thực hiện các giải pháp trong đề án giảm quá tải bệnh viện. Ngành cũng chú trọng nâng cao chất lượng khám chữa bệnh thông qua hướng dẫn triển khai, kiểm tra, giám sát thực hiện các văn bản về chất lượng như bệnh viện; tăng cường khả năng tiếp cận dịch vụ y tế, củng cố và hoàn thiện mạng lưới y tế cơ sở, đổi mới chăm sóc sức khỏe ban đầu, tăng cường y tế biển đảo, quân dân y kết hợp...

5. Bệnh viện đa khoa Trung ương Cần Thơ mổ thành công ca u tủy hiếm gặp: Ngày 25.11, bác sĩ Trần Bình Liêu, Trưởng khoa Ngoại thần kinh, Bệnh viện đa khoa T.Ư Cần Thơ, cho biết Bệnh viện đã phẫu thuật thành công cho một bệnh nhân bị khối u vùng tủy cổ chèn ép nặng tủy sống. Sau gần 1 tuần phẫu thuật, hiện bệnh nhân đã phục hồi sức khỏe khá tốt.

6. Tỷ lệ sống sau ghép tạng ở Việt Nam cao hơn nhiều nước: Tại hội nghị tổng kết công tác chỉ đạo tuyến diễn ra ngày 26/11 tại Hà Nội, PGS Nguyễn Tiến Quyết, Giám đốc Bệnh viện Hữu Nghị Việt Đức, cho biết các bác sỹ tại Bệnh viện Việt Đức đã ghép gan thành công cho 26 trường hợp là người lớn, trong đó có 23 trường hợp còn sống sau một năm, chiếm 90%. Con số này cao hơn hơn với báo cáo của nhiều quốc gia có nền y học phát triển. Những năm qua, Bệnh viện Việt Đức cũng đã thực hiện thành công 9/11 ca ghép tim ở Việt Nam. Đáng nói ca ghép thứ 9 được thực hiện gần đây được giới chuyên môn đánh giá là một kỳ tích trong lịch sử ghép tạng, không chỉ ở Việt Nam mà còn trên thế giới. Người được chỉ định ghép là một cô gái 27 tuổi ở Yên Bái có quả tim lạc chỗ nằm bên phải và có rất nhiều dị tật phức tạp. Sau ba tháng được ghép, với những nỗ lực không mệt mỏi của các y bác sỹ, của gia đình và của chính người bệnh, quả tim mới của cô gái trên đã thực sự hồi sinh. Những năm qua, các bác sỹ của bệnh viện Việt Đức cũng thực hiện tư vấn, hội chẩn phẫu thuật từ xa cho các bệnh viện vệ tinh thông qua hệ thống truyền hình trực tuyến với các ca phẫu thuật khó. Với việc tham gia đào tạo, bồi dưỡng nâng cao năng lực cán bộ ngành y qua công tác chuyển giao kỹ thuật, hỗ trợ cho bệnh viện tuyến dưới, từ năm 1996 đến nay đã có hàng nghìn học viên là các bác sỹ, điều dưỡng, kỹ thuật viên được cấp chứng chỉ, nâng cao nghiệp vụ.

7. Cậu bé “Đằng sau nụ cười” được mổ hàm ếch: sáng 27/11 các bác sĩ Bệnh viện Nhi đồng 1 TP HCM đã tiến hành ca phẫu thuật lần một để tạo hình môi và nâng cánh mũi cho bé Tà Yên Nghiệp, cậu bé nhân vật của bức ảnh "Đằng sau nụ cười".  Dự kiến sau mổ bệnh nhi sẽ ở lại bệnh viện 5 ngày để theo dõi. Sau đó bé sẽ được tái khám, chuẩn bị cho ca mổ lần hai nhằm đóng lỗ thủng vòm họng. Bé Tà Yên Nghiệp người dân tộc Raglai ở xã Ma Nới, huyện Ninh Sơn, tỉnh Ninh Thuận.

8. Traphaco và chiến lược sức khỏe xanh: Gần nửa thế kỷ xây dựng và phát triển, Traphaco hiện thực hóa chiến lược sức khỏe xanh bằng việc triển khai dự án Greenplan vào tháng 8.2009, mà mục tiêu ban đầu là tạo nguồn nguyên liệu xanh dựa trên mô hình hợp tác bốn nhà, gồm: nhà nước - nhà nông - nhà khoa học - doanh nghiệp. Tại đây, các quy trình trồng và thu hái dược liệu được nghiên cứu triển khai theo hướng thân thiện với môi trường. Trong năm 2014, bốn loại dược liệu chủ lực của công ty, gồm: đinh lăng, a ti sô, rau đắng đất, bìm bìm đã được Cục Quản lý y dược cổ truyền (Bộ Y tế) công nhận đạt chuẩn GACP-WHO (trồng trọt và thu hái sạch cây thuốc) theo khuyến cáo của Tổ chức Y tế thế giới. Tính đến tháng 9.2014, Traphaco đã có 175 ha vùng dược liệu được trồng và kiểm soát theo GACP - WHO, 800 ha vùng dược liệu được thu hái tự nhiên đạt tiêu chuẩn GACP - WHO. Trong 2 năm qua, tỷ lệ về khối lượng các dược liệu chủ lực được sử dụng trên tổng số dược liệu được sử dụng trong sản xuất là trên 90%. Kết quả và hướng đi này có nhiều ý nghĩa quan trọng, trước hết tạo ra nguồn dược liệu chất lượng để sản xuất các loại thuốc có hiệu quả điều trị cao, an toàn với người sử dụng; doanh nghiệp chủ động được nguồn dược liệu, tránh được ảnh hưởng của khủng hoảng kinh tế; bà con trồng dược liệu có thêm thu nhập. Hướng đi này cũng phù hợp với “Chiến lược quốc gia phát triển ngành dược VN giai đoạn đến năm 2020 và tầm nhìn đến năm 2030” đã được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt.

9. Hà Nội triển khai Mô hình tư vấn và khám sức khỏe tiền hôn nhân ở các quận/huyện: Kể từ năm 2010 đến nay, mô hình “Tư vấn và khám sức khỏe tiền hôn nhân” của Hà Nội đã triển khai tại 30/30 quận/huyện/thị xã, mỗi quận huyện đều có các mô hình điểm, các mô hình thành lập các câu lạc bộ tổ chức sinh hoạt hàng tháng, đồng thời tổ chức nhiều hoạt động truyền thông, tư vấn, giao lưu, tổ chức khám sức khỏe cho các nam nữ chuẩn bị kết hôn. Kết quả thực hiện trong 3 năm đã Hà Nội đã tư vấn cho hàng chục nghìn thanh niên và khám sức khỏe cho hàng nghìn thanh niên nam nữ chưa kết hôn.Tư vấn và khám sức khỏe cho nam, nữ tiền hôn nhân, đặc biệt là vị thành niên sẽ giúp phát hiện, phòng ngừa và hướng dẫn điều trị các bệnh lý có nguy cơ ảnh hưởng đến sức khỏe khi kết hôn, các nguy cơ sinh con bị bệnh, tật bẩm sinh, góp phần đảm bảo hôn nhân bền vững và nâng cao chất lượng giống nòi.

10. Quận Hai Bà Trưng: Chú trọng chăm sóc sức khỏe sinh sản vị thành niên: Năm 2014, hơn 2.000 trẻ vị thành niên tại 16 trường Trung học cơ sở và 4 trường Trung học phổ thông trên địa bàn quận Hai Bà Trưng được chăm sóc sức khỏe sinh sản bao gồm tư vấn về tuổi dậy thì, vệ sinh kinh nguyệt, phòng tránh mang thai ngoài ý muốn và phòng tránh các bệnh lây truyền qua đường tình dục, HIV/AIDS.  Trung tâm DS-KHHGĐ quận Hai Bà Trưng đã phối hợp với Phòng giáo dục và Đào tạo, Quận Đoàn Hai Bà Trưng triển khai truyền thông giáo dục chăm sóc SKSS vị thành niên cho học sinh trung học cơ sở và Phổ thông trung học (THCS, PTTH) trên địa bàn quận. Hoạt động này đã nhận được sự quan tâm của Ban Giám hiệu các trường THCS và PTTH, các thầy cô cũng như sự hưởng ứng của các em học sinh trong các buổi truyền thông. Hoạt động giao lưu truyền thông, chăm sóc SKSS vị thành niên là hoạt động được sự quan tâm của các cấp ủy Đảng, chính quyền và sự phối hợp của các phòng ban ngành, các tổ chức xã hội quận Hai Bà Trưng. Đây là một trong những hoạt động thường niên và trọng điểm của Trung tâm Dân số- KHHGĐ Quận Hai Bà Trưng nhằm góp phần cải thiện sức khỏe sinh sản của người chưa thành niên và thanh niên theo mục tiêu của Chiến lược Dân số và Sức khỏe sinh sản giai đoạn 2011-2020.

11. Năm 2014 Hà Nội sẽ khám sàng lọc tim bẩm sinh cho gần 1000 trẻ em:  Nhằm nâng cao sức khỏe, giảm bệnh, tật và tử vong ở trẻ em trên địa bàn thành phố, từ năm 2013, Chi cục DS-KHHGĐ- Sở Y tế Hà Nội đã phối hợp với Bệnh viện Nhi Trung ương triển khai chương trình sàng lọc tim bẩm sinh tại cộng đồng. Năm 2014, Hai bệnh viện thực hiện triển khai thí điểm chương trình sàng lọc là Bệnh viện đa khoa huyện Đông Anh và Bệnh viện đa khoa huyện Ba Vì. Tính đến hết tháng 10/2014, đã có 751 trẻ được khám sàng lọc bệnh tim bẩm sinh tại 2 bệnh viện, phát hiện 70 trẻ có kết quả nghi ngờ. Số trẻ có kết quả nghi ngờ sẽ được tư vấn và chuyển tới Bệnh viện Nhi Trung ương để chẩn đoán xác định. Theo kế hoạch, trong năm 2014, sẽ có 1.000 trẻ được khám sàng lọc tim bẩm sinh tại huyện Đông Anh và Ba Vì.

12. Ca sinh tư nhờ thụ tinh trong ống nghiệm tại Bệnh viện Phụ sản Trung ương: Ca mổ diễn ra hôm 27/11, khi mẹ các bé mang thai ở tuần thứ 33, tại Bệnh viện phụ sản Trung ương. Sản phụ đã được thụ tinh trong ống nghiệm và có 4 thai. Bốn bé đã được mổ đẻ thành công. Phó giáo sư Nguyễn Danh Cường, Phó giám đốc Bệnh viện phụ sản trung ương - người trực tiếp điều trị giữ thai và mổ đẻ cho sản phụ cho hay, đây là trường hợp cực hiếm về số lượng thai cũng như thành công trong việc giữ thai. "Những trường hợp mang thai tư thường phải đối mặt với nguy cơ đẻ non. Trên thế giới, ngay cả các trường hợp thai ba, thường chỉ giữ được trẻ trong bụng mẹ tới tuần 32-33", bác sĩ Cường giải thích. 

13. Xuất hiện những trường hợp đầu tiên bị rắn lục đuôi đỏ cắn ở Hà Tĩnh: Theo thông tin từ Bệnh viện đa khoa huyện Đức Thọ, Hà Tĩnh, tối ngày 27/11, Bệnh viện đã tiếp nhận cấp cứu 2 trường hợp bị rắn lục đuôi đỏ cắn vào chân. Đây là hai trường hợp đầu tiên ở tỉnh Hà Tĩnh bị rắn lục đuôi đỏ cắn. Nhờ được cấp cứu kịp thời nên hiện tại sức khỏe của hai bệnh nhân đã ổn định và xuất viện vào ngày 28/11.

14. Bộ Y tế hướng dẫn cách phòng tránh phản ứng tâm lý dây chuyền khi tiêm vắc xin sởi-rubella: Thời gian qua, một số trường hợp học sinh có hiện tượng bị đau đầu, chóng mặt, mệt xỉu khi tiêm vắc xin sởi-rubella ở trường học. Theo Cục Y tế dự phòng, nguyên nhân các em bị như vậy  là hiện tượng phản ứng tâm lý dây chuyền do quá lo lắng của trẻ khi tiêm chủng. Hiện tượng này đã được Tổ chức Y tế thế giới khuyến cáo. Để phòng tránh xảy ra hiện tượng như vậy, Cục Y tế dự phòng hướng dẫn các đơn vị khi tổ chức tiêm cần tiêm phòng cho những trẻ ít sợ tiêm trước, bố trí phòng chờ riêng biệt, không để trẻ ngồi chờ quá lâu và thấy các bạn khác tiêm gây tâm lý căng thẳng, bố trí các thầy cô giáo, cán bộ y tế hoặc cán bộ đoàn thanh niên động viên, giải thích để trẻ yên tâm, bớt lo lắng trước khi tiêm chủng, các bà mẹ cho trẻ ăn uống đầy đủ trước khi tiêm chủng, các cơ sở tiêm chủng có đủ nước đường cho trẻ uống, thực hiện công tác tư vấn, theo dõi sau tiêm chủng đầy đủ, khi trẻ có biểu hiện hiện tượng trên, cần cách ly trẻ riêng biệt ngay và chăm sóc y tế tránh phản ứng dây chuyền.

15. Gần 10 triệu trẻ em được tiêm chủng sau hai tháng triển khai chiến dịch: Ông Trần Đắc Phu - Cục trưởng Cục Y tế dự phòng (Bộ Y tế) - cho biết sau 2 tháng triển khai chiến dịch “tiêm vắc-xin sởi - rubella miễn phí cho 23 triệu trẻ 1 - 14 tuổi trên cả nước”, đã có 9,52 triệu trẻ được tiêm. Trong số này, ghi nhận 2,6% có phản ứng sau tiêm với biểu hiện đau tại vết tiêm, sốt nhẹ sau tiêm. Đây là các phản ứng thông thường, không ghi nhận phản ứng bất thường, sốc phản vệ sau tiêm. Cũng theo ông Phu, sau một số sự cố sau tiêm vắc xin trong năm 2013, có một số người e ngại tiêm chủng miễn phí. Nhưng thực tế, vắc-xin phục vụ cho cho chương trình tiêm chủng miễn phí hoàn toàn bảo đảm chất lượng. Ông Phu khẳng định, vắc xin sởi - rubella tiêm trong chiến dịch đạt tiêu chuẩn của WHO, được cấp phép lưu hành tại VN và đều được kiểm định từng lô trước khi đưa vào sử dụng. Các chuyên gia của Tổ chức Y tế thế giới (WHO), Quỹ nhi đồng Liên Hiệp Quốc (UNICEF) đã tham gia giám sát chất lượng tiêm chủng và sẽ tiếp tục hoạt động này cho đến khi kết thúc chiến dịch vào tháng 3.2015.

16. Cần tăng cường kiểm tra công tác phòng chống dịch bệnh mùa đông-xuân: Đó là thông điệp được đưa ra tại chương trình tập huấn tăng cường truyền thông phòng chống dịch bệnh mùa đông - xuân do Cục Y tế dự phòng (Bộ Y tế) tổ chức ngày 26-11, tại Hà Nội. Theo ông Trương Đình Bắc, Phó Cục trưởng Cục Y tế dự phòng, dựa trên tính chất phức tạp và sự gia tăng của các loại dịch bệnh trên thế giới, nguy cơ một số bệnh nguy hiểm (cúm A/H7N9, Ebola, dịch hạch, viêm đường hô hấp cấp tính nguy hiểm MERS-CoV...), khả năng dịch xâm nhập vào Việt Nam là rất lớn. Mùa đông - xuân là giai đoạn thuận lợi cho các bệnh truyền nhiễm phát sinh và phát triển, đặc biệt là các bệnh lây qua đường hô hấp, đường tiêu hóa như bệnh sởi, rubella, cúm gia cầm, tiêu chảy do virus Rota, tay chân miệng… Để chủ động phòng chống dịch bệnh, ngoài việc triển khai thực hiện tốt chiến dịch tiêm chủng mở rộng, ngành y tế sẽ tăng cường thanh, kiểm tra việc triển khai các hoạt động phòng chống dịch bệnh tại các địa phương trên cả nước, khuyến cáo người dân giữ gìn vệ sinh cá nhân, nơi ở sạch sẽ, thông thoáng để phòng bệnh cho bản thân và gia đình.

17. Đề phòng thủ đoạn mới lừa đảo, trộm cắp ở bệnh viện: Gần đây, tại các bệnh viện ở Hà Nội rộ lên tình trạng kẻ gian trà trộn cùng người nhà bệnh nhân, thậm chí đóng giả cả bác sỹ, y tá để lừa đảo, trộm cắp tài sản của bệnh nhân. Các thủ đoạn lừa đảo rất tinh vi. Các bệnh viện cảnh báo bệnh nhân và người nhà bệnh nhân cảnh giác với các chiêu lừa đảo này và khuyến cáo không tiếp xúc với người lạ. Các bệnh viện cũng đang triển khai các biện pháp để siết chặt an ninh tại các bệnh viện.

18. Mỗi năm 1,5 triệu người trên thế giới chết vì ung thư phổi: Ung thư phổi đang cướp đi sinh mạng của 1,5 triệu người mỗi năm, và tổng số người chết vì căn bệnh này được dự báo sẽ lên đến 500 triệu vào thế kỷ này. Con số gây giật mình trên được các chuyên gia đưa ra tại một cuộc họp báo trước thềm Hội nghị về ung thư phổi Trung Âu sẽ diễn ra từ ngày 29-11 tới tại Vienna, Áo. Theo chuyên gia về ung thư phổi Robert Pirker (công tác tại BV đa khoa Vienna - Áo), ung thư phổi đang là "sát thủ số 1" trong các loại ung thư, và kêu gọi đẩy mạnh các biện pháp phòng ngừa. Cùng với các chuyên gia khác tham gia buổi họp báo, ông Pirker nói một trong các biện pháp phòng ngừa quan trọng là giảm thiểu số người hút thuốc, bằng cách cấm hút thuốc tại các nhà hàng, quán rượu; điều trị dứt điểm chứng nghiện thuốc; chụp CT để phát hiện sớm ung thư phổi... Ung thư phổi là một trong các bệnh gây tử vong hàng đầu. Theo Hội Ung thư Mỹ, 44% bệnh nhân có thể sống sót trong vòng 1 năm và 16% bệnh nhân còn sống sau 5 năm phát bệnh. Tại Việt Nam, theo con số ước tính hồi năm 2013 thì mỗi năm lại có 20.500 người được chẩn đoán mắc ung thư phổi (trong đó khoảng 13.000 người là nam), và 17.500 người chết mỗi năm do ung thư phổi. 

19. Bộ Y tế khuyến cáo phòng chống bệnh rubella: Để phòng bệnh rubella, Cục Y tế dự phòng, Bộ Y tế khuyến cáo người dân, cách phòng bệnh đặc hiệu là tiêm vaccine Rubella đơn giá hoặc phối hợp vaccine Sởi- Rubella đầy đủ và đúng lịch cho trẻ em từ 1 tuổi đến 14 tuổi; phụ nữ nên tiêm phòng trước khi có thai ít nhất 3 tháng, khi đã mang thai thì không nên tiêm. Bệnh rubella dễ lây, không đến gần, tiếp xúc với người nghi mắc bệnh rubella. Thường xuyên rửa tay bằng xà phòng. Giữ vệ sinh thân thể, mũi, họng, mắt và răng miệng hàng ngày. Đảm bảo nhà ở và nhà vệ sinh thông thoáng, sạch sẽ. Tăng cường dinh dưỡng. Đối với nhà trẻ, mẫu giáo, trường học nơi tập trung đông trẻ em cần giữ gìn vệ sinh sạch sẽ, thông thoáng; thường xuyên khử trùng đồ chơi, dụng cụ học tập và phòng học bằng các chất sát khuẩn thông thường. Khi phát hiện có các dấu hiệu nghi mắc bệnh rubella cần được cách ly và đến ngay cơ sở y tế để được thăm khám, tư vấn điều trị kịp thời.

20. Triển khai giai đoạn 2 xây bệnh viện Chợ Rẫy-Phnom Penh: Ngày 27/11, Ủy ban Nhân dân Thành phố Hồ Chí Minh đã có báo cáo Thủ tướng Chính phủ một số nội dung về triển khai giai đoạn 2 dự án Bệnh viện Chợ Rẫy-Phnom Penh tại Campuchia. Theo đó, dự kiến giai đoạn 2 của dự án Bệnh viện Chợ Rẫy-Phnom Penh sẽ được thực hiện vào đầu quý IV năm 2015 với quy mô 300 giường bệnh, 60 căn hộ chuyên gia và dự kiến sẽ hoàn thành đầu năm 2018 với tổng kinh phí đầu tư xây dựng, trang thiết bị hơn 53 triệu USD. Bệnh viện Chợ Rẫy-Phnom Penh được đầu tư xây dựng theo chủ trương của Thủ tướng Chính phủ Việt Nam và Thủ tướng Vương quốc Campuchia với quy mô 500 giường bệnh góp phần chăm sóc sức khỏe cho người dân Capmuchia. Bệnh viện đã khánh thành giai đoạn 1 vào ngày 13/1 và đưa vào hoạt động với công suất 200 giường bệnh. Theo báo cáo của Ủy ban Nhân dân Thành phố Hồ Chí Minh, sau hơn 10 tháng đi vào hoạt động, Bệnh viện Chợ Rẫy-Phnom Penh đã khám và điều trị cho hơn 60.000 lượt bệnh nhân với tổng doanh thu đạt gần 4 triệu USD. 

21. Thí điểm xây dựng vùng an toàn dịch bệnh trên đàn gà ở Đông Nam Bộ: Các cơ sở chăn nuôi gà tập trung thuộc 5 tỉnh Đông Nam Bộ sẽ xây dựng các cơ sở an toàn dịch bệnh đối với 2 bệnh cúm gia cầm và Newcastle (bệnh gà rù). Vùng an toàn dịch bệnh đáp ứng yêu cầu theo quy định của Tổ chức Thú y thế giới nhằm phục vụ cho phát triển chăn nuôi bền vững, đẩy mạnh xuất khẩu sản phẩm thịt gà, trứng. Đây là mục tiêu của Đề án “Thí điểm xây dựng vùng, cơ sở an toàn dịch bệnh đối với gà hướng đến đạt yêu cầu xuất khẩu tại các tỉnh Đồng Nai, Bà Rịa-Vũng Tàu, Bình Dương, Bình Phước, Tây Ninh” được Cục Thú y (Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn) đưa ra lấy ý kiến hoàn thiện đề án này ngày 26/11, tại Thành phố Hồ Chí Minh. Theo Đề án, trước mắt xây dựng vùng, cơ sở an toàn dịch bệnh đối với bệnh cúm gia cầm và Newcastle có sử dụng vắcxin tiêm phòng, đáp ứng tiêu chuẩn của Tổ chức Thú y thế giới và được quốc tế công nhận. Đến cuối năm 2020, dự kiến các địa phương này sẽ được Tổ chức Thú y thế giới công nhận là vùng an toàn dịch bệnh đối với bệnh cúm gia cầm, Newcastle.

22. Xét nghiệm HIV miễn phí cho người đồng tính tại TP HCM: Tổ chức G3VN sẽ "tham vấn xét nghiệm tự nguyện thân thiện" miễn phí, bảo mật, cho người đồng tính tại TP HCM. G3VN là một tổ chức dựa vào cộng đồng, tham gia vào dự án can thiệp dự phòng HIV/AIDS của Dự án quỹ toàn cầu. Thông qua Trung tâm Life, G3VN chủ yếu can thiệp trên nhóm nam quan hệ tình dục đồng giới trong địa bàn TP HCM. Trong 3 năm hoạt động, với gần 30 thành viên, nhóm đã tiếp cận thành công gần 2.700 trường hợp.

23. Kiểm tra lưu hành, quảng cáo thực phẩm chức năng VH-Nanocurcumin: Cục An toàn thực phẩm đã có văn bản số 3058/ATTP-TTr gửi Chi cục ATVSTP các tỉnh, thành phố yêu cầu: Chi cục An toàn thực phẩm các tỉnh, thành phố tăng cường công tác thanh tra, kiểm tra về ATTP trên địa bàn, chú trọng việc phân phối và quảng cáo sản phẩm thực phẩm chức năng VH- Nanocurcumin của Công ty cổ phần hoá thực vật VH-Việt Nam, có địa chỉ tổ dân phố 7, km 10,5, quốc lộ 32, Phúc Diễm, Bắc Từ Liêm, Hà Nội bằng hình thức bán hàng đa cấp. Quá trình thanh tra, kiểm tra cần có sự phối hợp liên ngành, nếu phát hiện vi phạm pháp luật phải xử lý nghiêm và thực hiện công khai và thực hiện đúng quy định, bao gồm cả việc thu hồi tiêu huỷ sản phẩm. Đẩy mạnh tuyên truyền để người dân không mua, không sử dụng sản phẩm thực phẩm chức năng VH- Nanocurcumin của Công ty cổ phần hoá thực vật VH-Việt Nam khi chưa được cơ quan có thẩm quyền cấp giấy xác nhận công bố phù hợp quy định ATTP.

24. Báo động trẻ ngộ độc chì vì uống thuốc cam: Theo Thạc sỹ bác sỹ Đào Hữu Nam, khoa Hồi sức cấp cứu, cho biết chỉ trong vòng 2 tháng trở lại đây, khoa liên tục tiếp nhận các bệnh nhi nhiễm độc chì do dùng thuốc cam. Cả 3 trường hợp bệnh nhi nhập viện gần đây nhất đều chỉ được phát hiện nhiễm độc khi các bé đã rơi vào tình trạng nguy kịch: co giật, li bì, hôn mê. Khi đã có những biểu hiện nặng về thần kinh, các cháu có thể gánh chịu những di chứng nặng nề như chậm phát triển trí tuệ, co giật, mù, liệt vĩnh viễn. Bác sỹ Đào Hữu Nam cho biết chì là một chất rất độc hại cho sức khỏe gây ra nhiều bệnh lý về thần kinh, huyết học, dạ dày-đường ruột, tim mạch và thận. Khi xâm nhập cơ thể, kim loại này tích lũy lâu trong nội tạng (đặc biệt là xương) và phải mất hàng chục năm mới có thể thải trừ ra ngoài. Để đề phòng ngộ độc chì ở trẻ nhỏ, gia đình không nên tự ý mua và sử dụng các thuốc nam để uống, bôi. Khi có bệnh, chỉ sử dụng các thuốc của nhà sản xuất và phân phối có nhãn mác ghi rõ địa chỉ, chứng nhận cho phép của các cơ quan chức năng. Gia đình cũng cần thực hiện tốt vệ sinh cá nhân cho trẻ: rửa tay, cắt móng tay, không đưa tay và mọi vật lên miệng. Vệ sinh môi trường sống sạch sẽ, hạn chế để trẻ nhỏ tiếp xúc với  đồ chơi không rõ nguồn gốc có thể nhiễm kim loại nặng và chì. 

25. Đột phá mới trong điều trị và phòng chống HIV: Theo TS – BS Lê Trường Giang, Chủ tịch Hội Y tế công cộng, Nguyên Phó giám đốc Sở Y tế TP.HCM cho biết thế giới đã công bố công trình nghiên cứu trên hơn 1000 cặp bạn tình. Những người bị nhiễm HIV sau khi điều trị cho thấy kết quả kinh ngạc, bạn tình của họ gần như an toàn tuyệt đối (giảm nguy cơ lây nhiễm tới 96%). Sau khi điều trị bằng ARV, cứ 10 người nhiễm cắt giảm được 9 nguồn lây. Từ những đột phá mới này kế hoạch phòng chống HIV phải thay đổi hoàn toàn. “Trước đây chúng ta chỉ điều trị cho người nhiễm HIV với mục đích kéo dài cuộc sống, thì nay điều trị là để phòng tránh lây nhiễm cho cả cộng đồng. Một người nhiễm HIV được điều trị tốt, số vi rút HIV trong máu có thể giảm xuống dưới ngưỡng 50 con/ml máu. Ở ngưỡng này xét nghiệm không tìm thấy được.”, bác sĩ Giang phấn khởi.

26. ​8,5% nông dân từng bị ngộ độc hóa chất: đây là kết quả của một khảo sát đáng chú ý do Trung tâm Nghiên cứu và phát triển nông thôn ĐH An Giang thực hiện đã được công bố ngày 27-11, tại hội thảo quốc gia về xóa bỏ lệ thuộc vào hóa chất bảo vệ thực vật. Theo khảo sát này, trong số gần 400 nông dân ở An Giang, Nam Định và Phú Thọ tham gia trả lời xung quanh việc sử dụng hai hóa chất bảo vệ thực vật Paraquat và Chlorpyrifos, có 31% nông dân cho biết đã dùng liều cao hơn liều khuyến cáo, đặc biệt ở nhóm nông dân trồng rau. Liên quan đến sức khỏe, có 8,5% nông dân cho biết từng bị ngộ độc trong quá trình sử dụng hóa chất, các triệu chứng thường thấy nhất là mệt mỏi, nóng và ngứa, nhức đầu. Khảo sát này cũng cho biết chỉ 43% nông dân tại các địa bàn nghiên cứu được tập huấn sử dụng thuốc bảo vệ thực vật. Trong khi số năm sử dụng hóa chất trong nhóm nông dân tham gia nghiên cứu khá cao, tại An Giang trung bình là 16 năm, Nam Định 22 năm và Phú Thọ 23 năm. 

27. Nâng cao chất lượng thuốc từ dược liệu: Đó là mục tiêu mới của Bộ Y tế về đạt  tiêu chuẩn GMP (thực hành tốt sản xuất thuốc) với thuốc từ dược liệu ngay trong 2014 này, và tiến tới áp dụng quy định thực hành tốt nuôi trồng dược liệu (GACP) với 60 loại dược liệu vào năm 2020. Bộ Y tế vừa hành thêm một số quy định để thuốc từ dược liệu có chất lượng tăng cơ hội trúng thầu vào bệnh viện. Theo đó, các thuốc dự thầu sản xuất từ nguyên liệu đạt GACP sẽ được cộng thêm 5 điểm, sản phẩm của nhà máy đạt GMP dược liệu cũng sẽ được cộng thêm 5 điểm khi xét thầu.

28. Trẻ mới sinh sẽ được tiêm miễn phí văcxin ngừa tiêu chảy sản xuất tại Việt Nam: văcxin ngừa rotavirus gây bệnh tiêu chảy do VN sản xuất có độ an toàn và các thông số tương đương với vắc-xin của Bỉ. “Bộ Y tế đang chuẩn bị đưa văcxin này vào chương trình tiêm chủng mở rộng từ năm 2017. Đây sẽ là loại văcxin thứ 13 trong chương trình tiêm chủng mở rộng của VN” - ông Trần Đắc Phu, Cục trưởng Cục Y tế dự phòng Bộ Y tế cho biết.

29. Việt Nam sẽ sản xuất vắc-xin ngừa bệnh tay chân miệng trong tương lai: Tiếp theo thành công của việc nghiên cứu và sản xuất vắc-xin ngừa tiêu chảy, nhóm nghiên cứu thuộc Trung tâm Nghiên cứu sản xuất văcxin và sinh phẩm y tế (Bộ Y tế), đứng đầu là PGS-TS Lê Thị Luân - phó giám đốc trung tâm, đang bắt đầu hành trình mới: nghiên cứu văcxin ngừa bệnh tay chân miệng. Hành trình này, theo PGS Luân, đã có con đường mòn phía trước nên sẽ nhanh đến đích.

30. Cảnh giác cúm A/H5N1 trong mùa Đông Xuân: Đó là khuyến cáo của Bộ Y tế tại buổi truyền thông về phòng chống dịch bệnh mùa Đông-Xuân do Bộ Y tế tổ chức mới đây. Theo đó, số trường hợp mắc bệnh cúm A/H5N1 đang có xu hướng tăng cao vào mùa Đông-Xuân. Bệnh có biểu hiện sốt, đau đầu, đau cơ, ho, đau họng, có thể dẫn tới viêm phổi nặng và tử vong nếu không được phát hiện và xử lý kịp thời. Để đề phòng bệnh, Bộ Y tế khuyến cáo, phụ huynh chủ động đưa trẻ từ 9 tháng đến 2 tuổi tiêm đủ 2 mũi vaccine sởi; giữ vệ sinh thân thể, mũi, họng, mắt và răng miệng cho trẻ hằng ngày; giữ gìn vệ sinh sạch sẽ, thông thoáng, thường xuyên khử trùng đồ chơi, dụng cụ học tập.

31. Mỹ thử nghiệm thành công vắcxin phòng Ebola trên người: Viện Y tế quốc gia Mỹ (NIH) ngày 26/11 thông báo nước này đã thu được những kết quả khả quan ban đầu trong thử nghiệm vắcxin phòng virus Ebola. Vắcxin do Viện dị ứng và các bệnh truyền nhiễm (NIAID) thuộc NIH và hãng dược phẩm GlaxoSmithKline (GSK) của Anh đồng nghiên cứu, phát triển nhằm giúp cơ thể con người sản xuất kháng thể phòng Ebola. Vắcxin được thử nghiệm tại trung tâm y tế của NIH ở thành phố Bethesda, bang Maryland và đã cho những kết quả đáng khích lệ. Trong cuộc thử nghiệm được tiến hành hồi tháng Chín vừa qua, NIH đã chọn ra 20 người khỏe mạnh từ 18-50 tuổi. Một nửa trong số này được tiêm vắcxin liều cao và số còn lại được tiêm liều thấp. Kết quả cho thấy trong vòng 4 tuần sau khi tiêm, tất cả các tình nguyện viên đều có sự gia tăng kháng thể chống virus Ebola với hàm lượng tỷ lệ thuận theo liều vắcxin được tiêm. Ngoài ra, lượng tế bào miễn dịch CD8 T - yếu tố quan trọng bảo vệ hệ miễn dịch của cơ thể trước virus Ebola - cũng tăng lên. Các chuyên gia cho biết quá trình thử nghiệm đã không phát hiện bất kỳ tác dụng phụ nghiêm trọng nào của loại vắcxin nói trên, ngoại trừ 2 trường hợp sốt nhẹ sau khi tiêm.

32. Ý cấm sử dụng vắc xin cúm của Novartis sau 03 trường hợp tử vong: Ngày 28-11, chính quyền Ý đã ra lệnh cấm sử dụng một loại vắc xin chống cúm của đại gia dược Thụy Sĩ Novartis do vắc xin này đã cướp đi sinh mạng của ít nhất ba người. Theo AFP, Cơ quan Dược phẩm Ý (AIFA) đã lập tức ngừng sử dụng các lô vắc xin Fluad do ba người tiêm thuốc đã thiệt mạng và người thứ tư đang trong tình trạng nguy kịch. “Novartis đã được thông báo về việc ngừng sử dụng vắc xin Fluad do tác dụng phụ nguy hiểm” - công ty Thụy Sĩ cho biết. Novartis nhấn mạnh kiểm tra cho thấy hai lô vắc xin bị nghi ngờ hoàn toàn đảm bảo mọi quy trình sản xuất và chất lượng của hãng. Các quan chức y tế Ý đã kêu gọi người dân bình tĩnh sau khi thông tin về lệnh cấm lan đi. Hiệp hội Người tiêu dùng Ý Codacons kêu gọi Bộ Y tế Ý tạm dừng các chiến dịch quảng bá vắc xin. Tuy nhiên AIFA nhấn mạnh vác xin vẫn là công cụ hữu hiệu để chống lại cúm mùa.

33. Tổng thống Pháp bất ngờ đến thăm vùng trung tâm dịch Ebola: Ngày 28-11, truyền thông Pháp đưa tin Tổng thống Francois Hollande đang trên đường đến thăm Guinea, một trong ba quốc gia Tây Phi đang vật vã với đại dịch Ebola. Theo AFP, ông Hollande trở thành nhà lãnh đạo phương Tây đầu tiên tới thăm một quốc gia Tây Phi kể từ khi đại dịch Ebola bùng nổ. Chính quyền Pháp cho biết tại đây ông Hollande sẽ đọc bài phát biểu “bày tỏ tình đoàn kết” với Guinea. Ông Hollande sẽ đến thăm bốn trung tâm y tế và tham gia một cuộc thảo luận bàn tròn về chiến lược đối phó với dịch Ebola. Trước đó Pháp đã cam kết hỗ trợ Guinea 100 triệu euro (125 triệu USD) để lập các trung tâm y tế tại nước này. Ngoài các biện pháp hỗ trợ đã công bố, Pháp còn lên kế hoạch triển khai các trung tâm y tế di động ở Guinea và cung cấp 200 giường cho các bệnh nhân. Các công ty công nghệ sinh học Pháp cũng sẽ cung cấp công nghệ xét nghiệm nhanh cho nước này.

34. Đức ra mắt máy bay chuyên chở bệnh nhân Ebola: Hôm qua 27-11 (giờ địa phương), tại sân bay Tegel ở Berlin, chính phủ Đức công bố chiếc máy bay chuyên chở y tế đặc biệt để vận chuyển bệnh nhân nhiễm Ebola. Chiếc máy bay mang tên "Robert Koch", được thiết kế các "khu cách ly" đặc biệt cùng hệ thống ống xả riêng biệt để ngăn chặn sự lây lan của virút. "Robert Koch" cho phép đưa bệnh nhân Ebola ra khỏi Tây Phi để được điều trị tốt hơn. Ngoài phi hành đoàn, trên máy bay sẽ có một nhóm các bác sĩ mặc quần áo bảo hộ túc trực. "Robert Koch" là một phần trong gói hỗ trợ của Đức cho cuộc chiến chống Ebola. Tên nó được đặt theo tên nhà nghiên cứu vi sinh tiên phong của Đức là Robert Koch - người có công trong việc xác định nguyên nhân gây ra bệnh lao và bệnh tả. Đến nay Đức đã cam kết hỗ trợ hơn 100 triệu euro (khoảng 125 triệu USD) cho cuộc chiến chống lại Ebola, và nhấn mạnh sẵn sàng cung cấp thực phẩm và thiết bị y tế cho những nước có nhu cầu, cũng như giúp xây dựng các bệnh viện di động và các trung tâm y tế ở các nước châu Phi đang bị ảnh hưởng bởi dịch Ebola.

35. Brunei cấm nhập khẩu 3 sản phẩm sức khỏe có chứa corticoid: Bộ Y tế Brunei thông báo thu hồi 3 loại sản phẩm sức khỏe sau khi những sản phẩm này bị Cục quản lý dược quốc gia Malaysia phát hiện có chứa các hoạt chất thuốc tây y mạnh.


Một trong 3 loại thuốc bị cấm

Thông báo của Bộ Y tế Brunei cho biết 3 sản phẩm bị thu hồi là Majun Burung Unta (sản xuất bởi Kasaawari Maju Enterprise, Malaysia); Skyline Al-Taqwa Sakit Pinggang dan Lutut và Skyline Al-Taqwa Gaut Asam Urat (sản xuất bởi Al-Mubarak Medical, Madinah Munawarah, Saudi Arabia). Tất cả những sản phẩm này đều không đăng ký ở Malaysia và có những thông tin sai lệch trên nhãn. Cả ba sản phẩm đều chứa Dexamethasone, một corticoid mạnh. Việc sử dụng lâu dài hoạt chất này có thể làm tăng đường huyết dẫn tới bệnh tiểu đường, cao huyết áp, rối loạn cơ xương và tăng nguy cơ nhiễm trùng.

36. 16 Days of Hoạt động chống bạo lực giới:  Từ ngày 25 tháng 11 (Ngày quốc tế xóa bỏ bạo lực đối với phụ nữ) cho đến ngày 10 tháng mười hai (Ngày Nhân quyền Quốc tế), Cơ quan Phát triển Quốc tế Hoa Kỳ (USAID) cùng tham gia với cộng đồng quốc tế để tổ chức 16 Days of Hoạt động chống bạo lực giới. Nhằm chấm dứt bạo lực trên cơ sở giới, USAID đã thực hiện một số bước để đảm bảo hành động việc một cách hiệu quả nhất có thể. Trong vòng 2 năm qua, Chính phủ Mỹ đã nâng cao nhận thức của bạo lực trên cơ sở giới (GBV) và thực hiện công tác phòng chống và ứng phó với bạo lực giới một ưu tiên trong chính sách đối ngoại và các chương trình hỗ trợ phát triển. USAID cam kết sẽ làm việc phối hợp với các cơ quan khác của Chính phủ Mỹ, các tổ chức phi chính phủ, các cộng đồng tôn giáo, các công ty tư nhân, và phụ nữ và nam giới trên toàn thế giới để loại bỏ bạo lực trên cơ sở giới. Bạo lực như vậy cản trở đáng kể khả năng của các cá nhân tham gia đầy đủ và đóng góp cho cộng đồng và gia đình của họ về kinh tế, chính trị, và xã hội. Trong các ngày 16, chúng ta hãy suy ngẫm và hành động chung để chấm dứt bạo lực trên cơ sở giới.

37. Thu hẹp khoảng cách trong phòng chống và điều trị HIV: Trong năm 2013, việc có thể tiếp cận các thuốc ARV đã cứu mạng sống của khoảng 13 triệu người có HIV—đây là con số kỷ lục. Nhưng nhiều người vẫn còn thiếu các dịch vụ điều trị và phòng chống HIV toàn diện. Câu chuyện mô tả phương cách mà một trung tâm ở Nam Phi cung cấp khẩn cấp thuốc phòng ngừa HIV, cũng như hỗ trợ và tư vấn cho nạn nhân hiếp dâm. Nhân Ngày Thế giới phòng chống AIDS năm 2014, WHO sẽ phát hành hướng dẫn mới về cung cấp thuốc ARV như phòng chống khẩn cấp sau phơi nhiễm HIV, và về việc sử dụng các kháng sinh co-trimoxazole để ngăn ngừa nhiễm trùng liên quan đến HIV.

38. Tổng giám đốc Tổ chức Y tế thế giới thăm để tăng cường hỗ trợ của Liên hiệp quốc trong việc phòng chống dịch Ebola: Tiến sĩ Margaret Chan, Tổng Giám đốc WHO, đã đến thăm một trung tâm điều trị Ebola ở Bamako, Mali. Bà đã gặp với Tổng thống Ibrahim Boubacar Keita, Thủ tướng Chính phủ Moussa Mara, và các nhà lãnh đạo chính phủ khác để thảo luận các biện pháp đối phó với dịch Ebola ở Mali và cách tổ chức của Liên Hợp Quốc có thể tăng cường sự hỗ trợ của Mali. Tiến sĩ Chan cũng đã gặp gỡ với các Trung tâm Phát triển vắc xin, nơi một loại vaccine chống virus hiện nay đang trong giai đoạn thử nghiệm đầu tiên ở người và với các cơ quan khác của LHQ và các nhóm xã hội dân sự làm việc trong cộng đồng để ngăn chặn sự lây lan của Ebola. Liên Hợp Quốc đang gia tăng hỗ trợ về nhiều mặt để hỗ trợ cả các nỗ lực chuẩn bị và ứng phó của Chính phủ bao gồm các thông báo hôm thứ Sáu rằng các sứ mệnh của Liên Hợp Quốc nhằm đáp ứng khẩn cấp đối với dịch Ebola Emergency Response (UNMEER) sẽ thành lập một văn phòng trong nước. Những thay đổi tích cực cộng với sự hỗ trợ của Liên hợp quốc và các đối tác khác sẽ tăng cường khả năng và năng lực của Mali trong phòng chống Ebola.

39. Nghiên cứu Fragile X cung cấp hy vọng điều trị bệnh tự kỷ mới: Hội chứng Fragile X là hội chứng nhiễm sắc thể X dễ gãy là một rối loạn di truyền liên quan đến chậm phát triển tinh thần và sự xuất hiện đặc biệt.. Nó được gây ra bởi một lỗi trong một mảnh nhỏ của DAN. Gen này được tìm thấy trên nhiễm sắc thể X. Những người bị ảnh hưởng bởi một dạng di truyền thường gặp của bệnh tự kỷ có thể được giúp đỡ bởi một loại thuốc đang được thử nghiệm trong điều trị ung thư, theo các nhà nghiên cứu. Hội chứng Fragile X là nguyên nhân di truyền thường gặp nhất của rối loạn phổ tự kỷ. Nó ảnh hưởng đến khoảng 1 trong 4.000 bé trai và 1 cô gái trong 6.000. Hiện nay, chưa có thuốc chữa. Những người bị ảnh hưởng bởi một dạng di truyền thường gặp của bệnh tự kỷ có thể được giúp đỡ bởi một loại thuốc đang được thử nghiệm trong điều trị ung thư, theo các nhà nghiên cứu từ Đại học Edinburgh và Đại học McGill.

40. Nghiên cứu mới hỗ trợ phục hồi chức năng: Sử dụng phương pháp nghiên cứu hàng đầu thế giới, nhóm nghiên cứu của tiến sĩ David Wright và Giáo sư Paul Holmes, làm việc với Tiến sĩ Jacqueline Williams từ Đại học Victoria ở Melbourne, tiến hành nghiên cứu một khu vực của não chịu trách nhiệm kiểm soát chuyển động khi tham gia quan sát sức khỏe một đoạn video cho thấy đơn giản động tác tay và đồng thời tưởng tượng rằng họ đã thực hiện các phong trào quan sát. Nghiên cứu mới có thể giúp cải thiện phục hồi chức năng bệnh nhân đột qụy, chuyên gia nói. Nghiên cứu này có thể cung cấp các ứng dụng hữu ích cho việc chăm sóc bệnh nhân đột quỵ đã hạn chế sử dụng chân tay của họ. Nếu bệnh nhân đột quỵ thực hành các kỹ thuật khuyến cáo của nghiên cứu, nó có khả năng có thể giúp duy trì hoạt động ở các vùng não liên quan đến phong trào, đặc biệt là khi sử dụng các kỹ thuật vật lý trị liệu cùng với truyền thống hơn, nơi các phong trào tương tự cũng được thực hành thể chất

41. Nguy cơ gia tăng đáng kể của thai chết lưu là trẻ trai: một nghiên cứu quy mô lớn do các trường Đại học Exeter đã phát hiện ra rằng con trai có nhiều khả năng chết yểu hơn con gái. Được công bố trên tạp chí BMC Medicine, nghiên cứu đã xem xét hơn 30 triệu ca sinh trên toàn cầu, và thấy rằng nguy cơ thai chết lưu cao hơn khoảng mười phần trăm ở các bé trai. Điều này tương đương với một mất khoảng 100.000 trẻ sơ sinh nam thêm mỗi năm.

42. Xác định cơ chế gây đột quỵ: Một cơ chế liên quan đến tổn thương não thường bị tổn thương bởi nạn nhân đột quỵ đã được phát hiện bởi các nhà khoa học, những người đang tìm kiếm các loại thuốc để ngăn chặn nó. Đột quỵ xảy ra khi việc cung cấp máu cho phần não bị cắt đứt gây nhiều tác hại đến trí nhớ những người sống sót và chức năng nhận thức khác thường được thực sự gây ra bởi "căng thẳng oxy hóa" trong những giờ và ngày sau khi các hồ sơ cung cấp máu, các tác giả giải thích. Một nhóm nghiên cứu thuộc Đại học Leeds và Đại học Chiết Giang ở Trung Quốc nghiên cứu giai đoạn hai này thiệt hại ở những con chuột trong phòng thí nghiệm và tìm thấy một cơ chế trong tế bào thần kinh, nếu loại bỏ, giảm thiệt hại cho chức năng não. Các nhà nghiên cứu đã phát hiện ra một cơ chế liên kết với các tổn thương não thường bị tổn thương của các nạn nhân bị đột quỵ - và bây giờ đang tìm kiếm các loại thuốc để ngăn chặn nó.

43. Thái Lan thu giữ số thuốc giảm cân trị giá 30 tỷ đồng: Trong một vụ khám xét ngày hôm qua, binh lính và các cơ quan liên quan của Thái Lan đã thu giữ một lượng thuốc giảm cân chứa Sibutramine trị giá 50 triệu baht (30 tỷ đồng) ở huyện Muang, tỉnh Phitsanulok. Người tiêu dùng cũng được yêu cầu vứt bỏ tất cả những viên thuốc loại này mà họ mua từ công ty Damrongtham Centre. Sở y tế Phitsanulok đã triệu tập hai lãnh đạo của công ty sản xuất để thông báo việc xử phạt, trong khi cơ quan thuế cho biết họ sẽ kiểm tra xem công ty này só đóng thuế hay không, cũng như kiểm tra các giao dịch tài chính của khoảng 3.000 đến 4.000 nhà phân phối. Điều tra ban đầu cho thấy công ty được đăng ký tháng 6 năm ngoài với số vốn 1 triệu baht, có thể đã sản xuất thuốc giảm cân có tổng trị giá tới 500 triệu baht (300 tỷ đồng), vì chỉ riêng các sản phẩm bị thu giữ hôm qua cũng đã trị giá 50 triệu. Do đó cơ quan thuế sẽ kiểm ta xem công ty có đóng đủ thuế hay không, và nếu không sẽ tiến hành truy thu thuế.

44. Hơn 500 nghìn ca ung thư mỗi năm có liên quan tới béo phì: Một báo cáo mới đây cho thấy béo phì có liên quan tới gần 500.000 ca mắc mới ung thư mỗi năm trên toàn thế giới, trong đó gần 2/3 số ca ung thư liên quan với béo phì xảy ra ở Bắc Mỹ và châu Âu. Phân tích dữ liệu từ 184 quốc gia cho thấy béo phì có liên quan với 345.000 ca mắc ung thư ở phụ nữ và 136.000 ca mắc ung thư ở nam giới trong năm 2012. Ở phụ nữ, ung thư đại tràng, ung thư nội mạc tử cung và ung thư vú sau mãn kinh chiếm ¾ số trường hợp ung thư liên quan đến béo phì, trong khi ung thư đại tràng và ung thư thận chiếm hơn 2/3 số ca ung thư liên quan đến béo phì ở nam giới. Tình trạng thừa cân có liên quan với khoảng 8% số ca ung thư ở phụ nữ và 3% số ca ung thư ở nam giới tại các quốc gia phát triển, so với tỉ lệ tương ứng là 1,5% và 0,3% tại các quốc gia đang phát triển. Nghiên cứu được đăng ngày 25-11 trên tạp chí The Lancet Oncology.

45. Thuốc lá điện tử chứa lượng chất gây ung thư cao gấp 10 lần”: Ngày 27/11, các nhà khoa học thuộc Bộ Y tế Nhật Bản đã công bố một nghiên cứu mới cho biết thuốc lá điện tử - sản phẩm từng được kỳ vọng giảm tác hại của việc hút thuốc - chứa lượng chất gây ung thư cao gấp 10 lần so với các loại thuốc hút thông thường. Báo cáo trên được đưa ra sau khi các nhà nghiên cứu tiến hành kiểm tra chất khí không màu do thuốc lá điện tử tạo ra để tìm các dấu hiệu chất gây ung thư.Kênh truyền hình TBS đưa tin nhà nghiên cứu Naoki Kunugita cùng các cộng sự tại Viện quốc gia về Sức khoẻ cộng đồng đã tìm thấy các chất gây ung thư như formaldehyde và acetaldehyde trong chất khí tạo ra từ một số loại chất lỏng sử dụng trong thuốc lá điện tử. Trong đó, formaldehyde - chất thường được sử dụng trong chế tạo vật liệu xây dựng và bảo quản thi hài - được tìm thấy trong thuốc lá điện tử cao gấp 10 lần so với các loại thuốc lá thông thường. Nhóm nghiên cứu đã gửi báo cáo về kết quả nghiên cứu trên đến Bộ Y tế Nhật Bản, tuy nhiên chưa có phản hồi nào từ Bộ này. Tháng 8 vừa qua Tổ chức Y tế thế giới (WHO) đã kêu gọi chính phủ các nước cấm bán thuốc lá điện tử cho trẻ vị thành niên và cảnh báo sản phẩm này gây ra "mối đe doạ nghiêm trọng" đối với giới trẻ và thế hệ tương lai./.

Nguồn: Tổ xử lý thông tin báo chí Bộ Y tế

Tin khác

xem tiếp
h5n1
H7n9
CumA

Đang truy cập: 413

Số lượt truy cập: 53811008