Tin Hoạt Động

Thông cáo báo chí: Thông tin phòng, chống dịch sởi

18/04/2014 14:22

Hà Nội, ngày 18 tháng 04 năm 2014

Thông cáo báo chí: Thông tin phòng, chống dịch sởi

Sởi là bệnh truyền nhiễm cấp tính do vi rút sởi gây ra, chủ yếu lây qua đường hô hấp, có khả năng lây nhiễm rất cao đặc biệt đối với trẻ chưa có miễn dịch với vi rút sởi.  Theo báo cáo của Tổ chức Y tế Thế giới, trong giai đoạn 2000-2012, nhờ có vắc xin đã cứu sống cho 13,8 triệu trẻ em trên Thế giới. Tuy nhiên, sởi vẫn là một trong các nguyên nhân gây tử vong hàng đầu ở trẻ em, mỗi một giờ trôi qua trên toàn cầu có 14 trẻ tử vong do sởi. Từ cuối năm 2013 đến nay, trên Thế giới đã ghi nhận 181.813 trường hợp mắc sởi. Riêng năm 2013, khu vực Tây Thái Bình Dương ghi nhận số mắc sởi cao gấp 3 lần so với năm 2012, đặc biệt tăng cao tại Trung Quốc, Nhật Bản, Philippines và Myanmar

Tại Việt Nam, từ đầu năm 2014 đến ngày 18/4/2014 ghi nhận 3.256 trường hợp mắc sởi trên 8.779 người bị phát ban nghi mắc bệnh sởi. Phần lớn số mắc là trẻ em dưới 10 tuổi (76,5%), 87% ca mắc sởi không được tiêm chủng hoặc không rõ tình trạng tiêm chủng vắc xin sởi. Theo chuyên gia của Tổ chức Y tế thế giới và báo cáo của các Viện Vệ sinh dịch tễ/ Pasteur hiện nay các chủng vi rút sởi gây bệnh tại Việt Nam chưa có sự biến đổi về gen cũng như độc lực của vi rút sởi. Đến nay đã ghi nhận 25 trường hợp tử vong xác định do sởi trong số 112 trường hợp tử vong có liên quan đến bệnh sởi. Số tử vong ghi nhận tại các tỉnh miền Bắc, trong đó 50% số trẻ tử vong tại Hà Nội.

Để kịp thời phòng, chống dịch bệnh sởi, ngay từ cuối năm 2013, khi có những ổ dịch nhỏ tại Yên Bái, Bộ Y tế đã quyết liệt chỉ đạo:

- Ngay từ tháng 12/2013, Bộ Y tế đã có các công điện, công văn gửi chủ tịch UBND các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương tăng cường phòng chống dịch bệnh sởi. Tham mưu Thủ tướng Chính phủ gửi công điện số 477/CĐ-TTg, ngày 16/4/2014 về tăng cường phòng chống dịch sởi.

- Tổ chức Hội nghị trực tuyến với chính quyền 63 tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương về tăng cường công tác phòng chống dịch sởi (ngày 23/02/2014) do Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam chủ trì.  Bộ Y tế thành lập 05 đoàn công tác kiểm tra công tác triển khai kế hoạch tiêm vắc xin phòng chống dịch sởi và tiêm vét vắc xin sởi tại các địa phương.

 - Chỉ đạo các đơn vị trong ngành y tế ngay lập tức triển khai quyết liệt các biện pháp phòng, chống dịch trong đó tập trung tăng cường giám sát để phát hiện, khoanh vùng, xử lý triệt để ổ dịch và tổ chức tiêm chủng phòng dịch; phân tuyến điều trị để tránh quá tải và lây lan bệnh dịch trong bệnh viện. Tổ chức tập huấn cho cán bộ nâng cao năng lực về điều trị.

- Chủ động phối hợp với các cơ quan báo chí để cung cấp thông tin về tình hình dịch bệnh và các hoạt động phòng chống, tuyên truyền cho người dân chủ động đưa trẻ có biểu hiện bệnh đến các cơ sở y tế phù hợp để được khám, điều trị.

- Đề xuất Chính phủ hỗ trợ 30 máy thở từ nguồn dự trữ quốc gia cho các bệnh viện, cấp bổ sung kinh phí thực hiện công tác phòng, chống dịch.

 - Triển khai Kế hoạch tiêm vắc xin sởi cho toàn bộ 63/63 tỉnh, thành phố trên cả nước đồng loạt tổ chức thực hiện kế hoạch tiêm phòng chống dịch với số đối tượng tiêm khoảng 710.000 trẻ (trong đó bao gồm 300.000 trẻ 9 tháng tuổi tiêm chủng thường xuyên tháng 3-4/2014, riêng thành phố Hồ Chí Minh thực hiện tiêm bổ sung cho trẻ 9 tháng đến 3 tuổi).

Bộ Y tế nhận định dịch bệnh sởi năm 2014 có số mắc thấp hơn so với vụ dịch năm 2009-2010, tuy nhiên số trường hợp mắc nặng và tử vong sẽ tiếp tục gia tăng do: 1) Một số bệnh nhân là trẻ em nhỏ trong đó có nhiều trẻ em dưới 9 tháng tuổi nên dễ diễn biến nặng phải điều trị thời gian dài; 2) Do quá tải bệnh nhân nên việc kiểm soát lây nhiễm trong bệnh viện khó khăn; 3) Điều kiện thời tiết giao mùa thuận lợi cho bệnh viêm phổi phát triển; 4)Tâm lý lo lắng cho các gia đình đã đưa trẻ đến khám chữa bệnh vượt tuyến tại Bệnh viện Nhi trung ương và các bệnh viện của thành phố Hà Nội gây hiện tượng quá tải cục bộ.

 Để sớm kiểm soát hoàn toàn dịch bệnh sởi trên phạm vi toàn quốc, Bộ trưởng Bộ y tế chỉ đạo tiếp tục triển khai các giải pháp sau:

1. Giảm tình trạng quá tải và tử vong tại các bệnh viện Nhi Trung ương và Hà Nội

- Tăng cường rà soát quy trình khám và điều trị bệnh, sàng lọc phân loại bệnh nhân nghi Sởi ngay tại Khoa Khám bệnh để có phương án điều trị hiệu quả; kiểm soát phòng chống lây nhiễm chéo đối với bệnh nhi đang điều trị trong bệnh viện, phân tuyến điều trị phù hợp.

- Rà soát pháp đồ điều trị Sởi cho phù hợp, tăng cường các biện pháp nhằm giảm thiểu tử vong ở trẻ thông qua việc bổ sung các máy máy thở, cung ứng các phương tiện và thuốc đầy đủ; bảo đảm dinh dưỡng cho các cháu điều trị tại bệnh viện, đặc biệt các cháu khó ăn uống nhằm nâng cao thể trạng cho bệnh nhi; áp dung chế độ, chính sách bồi dưỡng cho cán bộ y tế tại Bệnh viện Nhi cũng như khoa Nhi các bệnh viện trong công tác phòng chống bệnh Sởi

- Thiết lập hệ thống bệnh viện vệ tinh để giảm tải cho các bệnh viện Trung ương, trong đó giao các bệnh viện trung ương hỗ trợ kỹ thuật và chuyên môn cho tuyến dưới, cụ thể Bệnh viện Nhi Trung ương hỗ trợ bệnh viện Xanh pôn, Bệnh viện Bạch Mai hỗ trợ Bệnh viện Thanh Nhàn; Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương hỗ trợ Bệnh viện Đống Đa.

2. Phối hợp chặt chẽ giữa các địa phương, đơn vị tiếp tục tiến hành tiêm vắc xin Sởi cho tất cả trẻ trên 9 tháng tuổi trên toàn quốc; tổ chức các đoàn đi kiểm tra giám sát, đôn đốc việc triển khai kế hoạch tiêm bổ sung vắc xin sởi cũng như các biện pháp phòng chống dịch bệnh. Tiếp tục chỉ đạo giám sát chặt chẽ tình hình dịch bệnh sởi tại cộng đồng, phát hiện sớm và xử lý triệt để ổ dịch; chỉ đạo các Viện tiếp tục nghiên cứu về đặc điểm dịch tễ học, lâm sàng, vi rút để đánh giá sự biến đổi của vi rút cũng như đề xuất các biện pháp phòng chống dịch bệnh.

3. Tăng cường phối hợp với các cơ quan truyền thông đại chúng tuyên truyền phòng chống bệnh Sởi để người dân hiểu đúng và biết cách phòng ngừa, đưa trẻ em đi tiêm phòng Sởi đầy đủ; thông tin cho người dân không hoang mang lo lắng, khi trẻ có dấu hiệu bệnh nên đưa trẻ đến cơ sở khám và điều trị kịp thời, hạn chế đưa trẻ tới các bệnh viện tuyến trên nhằm tránh lây nhiễm Sởi trong bệnh viện.

Bộ Y tế kêu gọi và mong muốn mỗi người dân, toàn xã hội và đặc biệt các cơ quan truyền thông đại chúng tích cực hợp tác với ngành y tế để kiểm soát hoàn toàn dịch sởi trên cả nước.

Thông tin trao đổi liên hệ: Vụ Truyền thông và Thi đua, khen thưởng, Bộ Y tế

Điện thoại: 04.62732397

 

 

Nguồn: Cổng TTĐT Bộ Y tế

Tin khác

xem tiếp
h5n1
H7n9
CumA

Đang truy cập: 97

Số lượt truy cập: 53270404