Tin Khác

TP Cần Thơ: Khai trương cơ sở điều trị Methadone tại Trung tâm Phòng chống HIV/AIDS

30/11/2015 15:39

Sáng 1/2/2015, Sở Y tế TP Cần Thơ đã tổ chức lễ khai trương cơ sở điều trị Methadone tại Trung tâm Phòng, chống HIV/AIDS. Ông Lê Văn Tâm, Phó Chủ tịch thường trực UBND thành phố cùng đại diện Ban Tuyên giáo Thành ủy, HĐND, các sở, ban ngành, đoàn thể trên địa bàn thành phố và người điều trị… đã đến tham dự.

Các đại biểu cắt băng khai trương cơ sở điều trị Methadone tại Trung tâm Phòng chống HIV/AIDS

Đây là cơ sở thứ 5 của TP Cần Thơ chính thức đi vào hoạt động. Theo Trung tâm Phòng chống HIV/AIDS, tính đến cuối tháng 11/2015, toàn thành phố có đã có 1.054 bệnh nhân từng được điều trị Methadone. Tuy nhiên, hiện chỉ có 550 bệnh nhân duy trì điều trị, đạt 50% chỉ tiêu Chính phủ giao. Số bệnh nhân thôi điều trị tại các cơ sở rải rác qua từng năm với nhiều lý do khác nhau: chuyển đến các tỉnh theo nơi làm việc mới, bị bắt do vi phạm pháp luật, tự ý bỏ trị, mắc các bệnh lý khác, sử dụng ma túy tổng hợp và tử vong…

BS.CKII Nguyễn Quang Thông, Giám đốc Trung tâm Phòng chống HIV/AIDS cho biết: Việc triển khai cơ sở điều trị Methadone tại Trung tâm Phòng chống HIV/AIDS cùng với việc mở cơ sở cấp phát thuốc vệ tinh tại huyện Vĩnh Thạnh trong tháng 12 này và các quận/huyện còn lại trong năm tới sẽ giúp đưa dịch vụ đến gần dân hơn, góp phần cùng các giải pháp đồng bộ khác giúp nâng cao tỷ lệ bệnh nhân tham gia điều trị Methadone trên toàn thành phố.

Để hoạt động điều trị Methadone tại Trung tâm Phòng chống HIV/AIDS đạt chất lượng và hiệu quả, dịp này, BS.CKII Bùi Thị Lệ Phi, Giám đốc Sở Y tế cũng đề nghị Trung tâm Phòng chống HIV/AIDS bố trí, tuyển dụng đủ nhân lực cho hoạt động của cơ sở điều trị Methadone, lập kế hoạch tập huấn nâng cao chuyên môn nghiệp vụ, đảm bảo 100% y bác sĩ được tập huấn và được cấp chứng chỉ theo quy định; thực hiện đúng quy trình, quy định về điều trị Methadone của Bộ Y tế; có kế hoạch xây dựng, phát triển thành cơ sở thực hành điều trị Methadone cho tuyến quận/huyện; đồng thời nâng cao chất lượng dịch vụ, tạo điều kiện thuận lợi, nhanh chóng, giúp người bệnh điều trị, phấn đấu đến hết 31/12/2015 đạt ít nhất 15 bệnh nhân được điều trị và đạt 200 đến 250 bệnh nhân vào cuối năm 2016.

Nguồn: Trung tâm truyền thông Giáo dục sức khỏe Trung ương​


Tin khác

xem tiếp
h5n1
H7n9
CumA

Đang truy cập: 100

Số lượt truy cập: 53270415