Tin Khác

Hội thảo nâng cao chất lượng chăm sóc điều trị hemophilia trong tương lai

30/11/2015 13:08

 

Ngày 29/11/2015, Viện Huyết học – Truyền máu TW và Hội Rối loạn đông máu Việt Nam đã tổ chức Hội thảo nâng cao chất lượng chăm sóc điều trị hemophilia trong tương lai. Hội thảo còn vinh dự được đón tiếp đại diện của Bộ Y tế, Bảo hiểm xã hội Việt Nam, các chuyên gia nước ngoài đến tham dự và cùng tháo gỡ những vấn đề về chính sách bảo hiểm trong điều trị hemophilia. 

 

Trong hơn 10 năm qua, chất lượng chăm sóc điều trị hemohphilia ở Việt Nam đã có nhiều tiến bộ, chúng ta đã tiến hành chăm sóc toàn diện, chủ động phát hiện bệnh nhân và người mang gen, tổ chức đào tạo về hemophilia… Bệnh nhân hemophilia được tuyên truyền, hướng dẫn các kiến thức về bệnh, tham gia các hoạt động xã hội do Hội Rối loạn đông máu Việt Nam tổ chức và đặc biệt là được hưởng bảo hiểm y tế bắt đầu từ năm 2005.

 

Tuy nhiên, tình hình điều trị hemphilia ở Việt Nam vẫn còn tồn tại một số vấn đề: Bệnh nhân còn đến viện muộn dẫn đến mất nhiều thời gian và tốn kém chi phí điều trị, tăng biến chứng; bệnh nhân còn chưa được điều trị đầy đủ; một số chính sách bảo hiểm còn chưa thực sự phù hợp (trần bảo hiểm thấp, bệnh nhân chưa được cấp thuốc dùng tại nhà). Điều đó dẫn dến nhiều hậu quả: bệnh nhân hemophilia có tuổi thọ thấp, tỷ lệ tàn tật, thất học, thất nghiệp cao, chất lượng sống thấp.

 

Chính vì vậy, định hướng phát triển đối với vấn đề hemophilia là tổ chức lại hệ thống chăm sóc hemophilia, phân cấp điều trị, tăng cường công tác đào tạo, giáo dục, tăng cường chế phẩm máu cả về số lượng, chất lượng và chủng loại;Trong đó, điểm mấu chốt là bệnh nhân hemophilia cần được điều trị dự phòng biến chứng tại nhà.

 

Trên thế giới, việc điều trị tại nhà, điều trị dự phòng đối với bệnh hemophilia đã được triển khai từ hơn 40 năm trước, trong khi đó ở Việt Nam mới chỉ có một số trường hợp điều trị tại nhà, còn lại trên 95% điều trị chảy máu tại các bệnh viện.

 

 

Phạm Hồng Minh là một người mắc bệnh hemophilia thể nặng nhưng nhờ gia đình có thể mua được yếu tố đông máu và được tiêm thuốc tại nhà thường xuyên từ nhỏ nên bạn vẫn có cuộc sống tương đối bình thường. Bạn hiện đã tốt nghiệp Thạc sỹ kinh tế ở Anh và ở đó, 100% bệnh nhân hemophilia được điều trị tại nhà. Phạm Hồng Minh chính là một bằng chứng sống cho thấy, người bệnh hemophilia nếu được điều trị dự phòng và điều trị đầy đủ hoàn toàn có thể học tập, làm việc và cống hiến cho xã hội.

 

Thông qua báo cáo về tình hình điều trị hemophilia tại Việt Nam và các báo cáo của chuyên gia nước ngoài về tầm quan trọng của điều trị dự phòng tại nhà đối với bệnh nhân hemophilia, đại diện của Bộ Y tế, Bảo hiểm xã hội Việt Nam đều ủng hộ những đề xuất của Viện Huyết học - Truyền máu Trung ương về chính sách bảo hiểm cho bệnh nhân hemophilia. Theo ý kiến của đại diện Bộ Y tế, Bảo hiểm xã hội Việt Nam, trước mắt, Viện Huyết học - Truyền máu Trung ương cần đề xuất sửa đổi, bổ sung hướng dẫn chẩn đoán và điều trị Hemophilia, thực hiện chương trình quản lý bệnh nhân và xây dựng Đề án triển khai điều trị dự phòng tại nhà cho bệnh nhân hemophilia, trong đó cần nêu rõ lộ trình thực hiện dự án theo từng bước phù hợp với từng nhóm đối tượng bệnh nhân.

 

Hy vọng rằng, trong tương lai gần, bệnh nhân hemophilia sẽ được điều trị dự phòng tại nhà vì "phòng bệnh" bao giờ cũng hiệu quả hơn "chữa bệnh", tạo điều kiện thuận lợi cho việc học tập, làm việc của người bệnh, giảm thiểu nguy cơ biến chứng, từ đó người bệnh có thể sống tự lập và đóng góp cho cộng đồng, xã hội.

 

Nguồn: Viện Huyết học truyền máu Trung ương

 ​


Tin khác

xem tiếp
h5n1
H7n9
CumA

Đang truy cập: 121

Số lượt truy cập: 53809926