Bệnh viện E làm chủ kỹ thuật tái tạo van động mạch chủ bằng phương pháp Ozaki

29/11/2018 | 11:40 AM

 | 

Vừa qua, Trung tâm Tim mạch, Bệnh viện E là đại diện duy nhất của Việt Nam tham gia buổi Hội thảo trực tuyến quốc tế Phẫu thuật tái tạo van động mạch chủ bằng phương pháp Ozaki cùng với 3 điểm cầu tại Đại học Bệnh viện Kyushu (Fukuoka, Nhật Bản), Đại học Sakra World (Bengaluru, Ấn Độ), Trung tâm tim mạch quốc gia Harapan Kita (Jakarta, Indonesia).


GS. BS. Shinji Miyamoto - Đại học Bệnh viện Kyushu (Fukuoka, Nhật Bản) cho biết, trước đây, bệnh van động mạch chủ được điều trị bằng phẫu thuật thay van nhân tạo. Ngày nay, phẫu thuật tái tạo van động mạch chủ Ozaki sử dụng màng tim tự thân được sử dụng rộng rãi.

Phẫu thuật Ozaki bắt đầu tại Nhật Bản từ năm 2007. Đến nay, kỹ thuật này được ứng dụng ở nhiều nước trên thế giới với hơn 2.000 trường hợp được phẫu thuật và đã chứng minh được tính ưu việt của nó. So với các phương pháp trước đây, bệnh nhân có bệnh lý van động mạch chủ thường phải thay van nhân tạo, nhưng người bệnh phải dùng thuốc chống đông suốt đời với nhiều nguy cơ thậm chí phải mổ lại.

GS.TS. Lê Ngọc Thành – Giám đốc Bệnh viện E khẳng định, Trung tâm Tim mạch Bệnh viện E là một trong những nơi triển khai thành công phẫu thuật tái tạo van động mạch chủ bằng phương pháp Ozaki. Năm 2013, GS. Shigeyuki Ozaki đã giới thiệu kỹ thuật phẫu thuật tái tạo van động mạch chủ bằng màng tim tự thân theo phương pháp Ozaki tới các bác sĩ Việt Nam thông qua ca phẫu thuật cho bệnh nhân đầu tiên ở nước ta được thực hiện tại Trung tâm Tim mạch, Bệnh viện E. Đến nay, người bệnh có cuộc sống bình thường sau phẫu thuật, van tim hoạt động rất tốt, không phải dùng thuốc chống đông máu… Sau 15 tháng làm chủ kỹ thuật, Bệnh viện E đã tiến hành phẫu thuật tái tạo van động mạch chủ cho hơn 100 bệnh nhân với kết quả ấn tượng.

GS. Lê Ngọc Thành cho biết, đây là kỹ thuật của tương lai, rất phù hợp với những quốc gia như Việt Nam, mức thu nhập của người dân còn thấp, kiểm soát đông máu sau mổ kém và bệnh nhân ở vùng sâu, vùng xa là phổ biến. Tính ưu việt của phương pháp phẫu thuật này là sử dụng vật liệu tự thân (màng tim) làm van tim, giúp cho người bệnh không phải dùng van nhân tạo, giảm nguy cơ nhiễm trùng van sau mổ. “Mặt khác, với ưu điểm có diện tích hiệu dụng lớn, chênh lệch áp lực qua van tự tạo rất thấp do không làm thu hẹp vòng van, nên rất hữu ích với những bệnh nhân có vòng van bé, trẻ nhỏ cơ thể còn tiếp tục phát triển… Ngoài ra, bệnh nhân không phải dùng thuốc chống đông sau mổ, hạn chế được những biến chứng khi dùng thuốc chống đông. Chi phí điều trị cho bệnh nhân có chỉ định thay van động mạch chủ sẽ giảm, vì bệnh nhân không mất chi phí mua van tim nhân tạo khoảng 40 triệu đồng" – GS. Thành khẳng định.

Tại buổi hội thảo, GS. Shigeyuki Ozaki – “cha đẻ” của kỹ thuật Ozaki, Trưởng khoa Phẫu thuật tim mạch của Bệnh viện Đại học Toho (Tokyo – Nhật Bản), người được biết đến là một trong những chuyên gia hàng đầu thế giới về phẫu thuật tái tạo van động mạch chủ bằng màng tim tự thân - đã giới thiệu cho các bác sĩ ở 4 điểm cầu về kỹ thuật mang tên ông. Với những hình ảnh, đoạn video quay được từ chính những ca phẫu thuật trên các bệnh nhân của mình, GS. Ozaki đã trình bày chi tiết về kỹ thuật này, đồng thời giải đáp những thắc mắc của các đồng nghiệp quốc tế về phương pháp Ozaki.

Không chỉ tiếp nhận kỹ thuật Ozaki thành công mà các bác sĩ của Bệnh viện E còn cải tiến kỹ thuật này thêm một bước mới, đó là những trường hợp thương tổn 1 hoặc 2 cánh van chỉ cần thay từng cánh riêng lẻ, hoặc những bệnh nhân thương tổn nhiều van tim việc tái tạo lại van động mạch chủ cũng tránh cho người bệnh phải mang nhiều van tim nhân tạo trong người. Thêm nữa, các bác sĩ Việt Nam đã cập nhật thêm kỹ thuật ít xâm lấn, tức bệnh nhân không phải mở xương ức hoàn toàn mà chỉ mở một phần sau đó lấy màng tim bằng nội soi.

GS. Lê Ngọc Thành cho rằng, đây là một phương pháp ưu việt, đã được chứng minh hiệu quả không chỉ ở Việt Nam mà trên khắp thế giới. Ông mong muốn sẽ chuyển giao kỹ thuật tiên tiến này cho các bác sĩ chuyên ngành tim mạch ở các bệnh viện, trung tâm lớn của Trung ương và các địa phương để giúp người bệnh được hưởng những tiến bộ khoa học trong điều trị các bệnh lý tim mạch, trong đó có van động mạch chủ./.


Thăm dò ý kiến