Viện Huyết học-Truyền máu Trung ương : Hàng trăm người dân tham gia hiến máu nhóm O

20/11/2018 | 07:16 AM

 | 

Chiều 21-8, Viện Huyết học-Truyền máu Trung ương cho biết, ngay sau khi Viện Huyết học-Truyền máu Trung ương kêu gọi hiến máu khẩn cấp nhóm O, đã có hàng trăm người đến viện hiến máu.

 
 


Tin 194 CTMTYTDS anh 1.jpg

Trung bình mỗi ngày Viện Huyết học-Truyền máu Trung ương cần khoảng 1.500 đơn vị máu để cung cấp cho nhu cầu cấp cứu và điều trị tại 180 bệnh viện ở Hà Nội và các tỉnh phía Bắc, riêng nhóm máu O phải cần tối thiểu gần 700 đơn vị máu mỗi ngày. Tính đến sáng 21-8, lượng máu dự trữ của viện là 8.090 đơn vị, trong đó nhóm O vẫn chỉ đạt 30,5%. Như vậy, dù các cơ quan truyền thông đã vào cuộc tích cực, các cơ quan, đơn vị đã tăng cường vận động người hiến máu nhóm O, viện đã triển khai nhiều biện pháp nhưng lượng máu nhóm O vẫn chưa cải thiện đáng kể do nhu cầu sử dụng quá cao.

Chị Phạm Thị Bảo Lâm, nhân viên Ngân hàng Agribank, một trong những người đến tham gia hiến máu sớm nhất trong ngày hôm nay chia sẻ: Khi biết được cộng đồng, người bệnh đang thiếu nhóm máu O, tôi tranh thủ đầu giờ để đến hiến máu. Tôi mong muốn những người có cùng nhóm máu O như tôi hãy đến tham gia hiến máu vì người bệnh.

Tin 194 CTMTYTDS anh 2.jpg
TS, BS Trần Ngọc Quế đã tham gia hiến máu nhiều lần.

TS, BS Trần Ngọc Quế, Phó giám đốc Trung tâm Máu Quốc gia trực tiếp tham gia hiến máu chia sẻ: Tôi tham gia hiến máu từ thời còn là sinh viên Trường Đại học Y Hà Nội và đều đặn từ đó đến nay năm nào tôi cũng tham gia hiến máu 3 lần. Việc hiến máu cứu người là trách nhiệm và nghĩa vụ của những người làm công tác Huyết học-Truyền máu như chúng tôi. Được biết, đây là lần thứ 51 TS, BS Trần Ngọc Quế tham gia hiến máu. 

Còn Thạc sĩ, bác sĩ Nguyễn Bá Khanh, Viện Huyết học-Truyền máu Trung ương chia sẻ, là bác sĩ trực tiếp điều trị cho người bệnh hơn ai hết chúng tôi thấu hiểu được máu có tầm quan trọng như thế nào, nếu không có máu người bệnh có thể sẽ gặp nguy hiểm đến tính mạng. Chính vì vậy, bằng trách nhiệm và cả "mệnh lệnh" của người bác sĩ chúng tôi sẵn sàng tham gia hiến máu bất kỳ lúc nào khi người bệnh cần.

Tại Việt Nam, gần 50% dân số có nhóm máu O nên số lượng bệnh nhân cần truyền máu nhóm O luôn cao hơn so với các nhóm máu khác. Trong những ngày qua, do ảnh hưởng của mưa bão tại nhiều địa phương, nên nhiều đơn vị đã phải hoãn hoặc không thể lập kế hoạch tổ chức hiến máu; đó cũng là một trong những nguyên nhân khiến tỷ lệ nhóm O giảm nghiêm trọng.

TS, BS Bạch Quốc Khánh, Viện trưởng Viện Huyết học-Truyền máu Trung ương cho biết, mặc dù các cơ quan, đơn vị và cộng đồng đã có nhiều nỗ lực để tổ chức các ngày hiến máu và vận động những người nhóm O tham gia hiến máu, tuy nhiên lượng máu nhóm O tiếp nhận được còn chưa đáp ứng được nhu cầu. Chính vì thế, chúng tôi kêu gọi những người nhóm máu O tích cực tham gia hiến máu ngay, đặc biệt khi các lịch hiến máu ngay trước và sau kỳ nghỉ lễ 2-9 giảm. 

Tính từ ngày 19-8 đến 16 giờ ngày 21-8, đã có 486 người đến Viện Huyết học-Truyền máu Trung ương hiến máu, trong đó gần 70% là người có nhóm máu O (trong khi những ngày bình thường, mỗi ngày điểm hiến máu tại viện chỉ tiếp nhận được trung bình 40 đơn vị máu).

Người dân có thể đến tham gia hiến máu tại:

-Viện Huyết học-Truyền máu Trung ương (phố Phạm Văn Bạch, quận Cầu Giấy, Hà Nội) từ 8h đến 20h tất cả các ngày trong tuần hoặc đến điểm hiến máu gần nhất được cập nhật tại địa chỉ https://www.nihbt.org.vn/Home/DiemHM.

Người hiến máu vui lòng mang theo chứng minh thư khi đi hiến máu.

Các cơ quan, đơn vị sẵn sàng tổ chức hiến máu, vui lòng liên hệ Khoa Vận động và Tổ chức hiến máu, Viện Huyết học – Truyền máu Trung ương, số điện thoại 024.3868 6008; 024.3782 1900.

 

 


Tin liên quan

Thăm dò ý kiến