Điểm tin y tế ngày 12/10/2018

12/10/2018 | 11:14 AM

 | 

1.    Quỹ Bảo hiểm y tế kết dư hơn 39.000 tỷ đồng

Đến cuối năm 2017, số dư của Quỹ Bảo hiểm y tế còn hơn 39.900 tỷ. Đây là thông tin được đưa ra tại phiên họp thẩm tra Báo cáo của Chính phủ về tình hình quản lý và sử dụng Quỹ bảo hiểm y tế năm 2017, do Ủy ban Các vấn đề xã hội của Quốc hội tổ chức vào chiều nay (11/10), tại thành phố Đà Nẵng.

Năm 2017, cả nước có hơn 81 triệu người tham gia Bảo hiểm y tế, đạt gần 87% dân số, vượt chỉ tiêu Quốc hội và Chính phủ giao. Số tiền thu bảo hiểm y tế hơn 81.500 tỷ đồng. Tuy nhiên, chất lượng chăm sóc sức khỏe ban đầu và khám chữa bệnh bảo hiểm y tế chưa đáp ứng nhu cầu do cơ sở vật chất, trang thiết bị, năng lực còn hạn chế, cơ chế, thanh toán bảo hiểm y tế còn khó khăn.

Bà Nguyễn Thị Kim Tiến, Bộ trưởng Bộ Y tế cho biết, số dư Quỹ Bảo hiểm y tế năm 2017 lên đến hơn 39.000 tỷ đồng: "Đây là quỹ ngắn hạn đóng hàng năm. Người dân đóng bao nhiêu thì hưởng bấy nhiêu, người không hưởng thì cho người khác hưởng. Việc kết dư đến giờ này 39.000 tỷ khiến hệ thống, quyền lợi của người dân bị ảnh hưởng. Việc điều chỉnh giá dịch vụ, mở rộng quyền hưởng là rất chính đáng, bảo vệ quyền lợi của người dân".

Hiện nay, Bảo hiểm xã hội tạm thời chưa thanh toán gần 3.200 tỷ đồng, trong đó, đa phần do không thực hiện đủ định mức về vật tư y tế, thực hiện quá số lượng dịch vụ kỹ thuật và vượt định mức giường bệnh. Các thành viên trong Uỷ ban các vấn đề về xã hội của Quốc hội đề nghị Bảo hiểm Xã hội cần phối hợp với Bộ Y tế sớm giải quyết số kinh phí chưa thanh toán, giảm khó khăn cho các cơ sở khám chữa bệnh.

Bà Phạm Khánh Phong Lan, Đoàn Đại biểu Quốc hội thành phố Hồ Chí Minh đề nghị, cần phải triển khai các giải pháp tiết giảm chi phí không cần thiết để tránh vỡ quỹ nhưng không cắt giảm các giá dịch vụ: "Chúng ta chỉ chăm chăm vào giảm chi của giá dịch vụ, giảm chi của giá thuốc. Đến bao giờ chúng ta mới có một nghiên cứu về chất lượng điều trị sẽ ảnh hưởng như thế nào khi sử dụng nguồn thuốc với giá như vậy. Tôi đề nghị giảm chi còn nhiều cách, chúng ta phát triển công nghệ thông tin sẽ tiết kiệm được rất nhiều sức người. Tại sao không giảm chi trong chi phí quản lý? Trong khi đội ngũ Bảo hiểm rất đông".

Nhiều Đại biểu cũng đề nghị, cần tổ chức chăm sóc sức khỏe ban đầu của nhân dân thay vì tập trung cho điều trị. Đồng thời, triển khai nhiều giải pháp nâng cao chất lượng y tế tuyến dưới, từ đó, thu hút thêm người tham gia bảo hiểm y tế.

Ông Nguyễn Hoàng Mai, Phó Chủ nhiệm Ủy ban về các vấn đề xã hội của Quốc hội đặt vấn đề: "Phần được thanh toán Bảo hiểm y tế trường học, yêu cầu trường phải có cán bộ y tế, điều này là không thực tế. Không biết trong tổng số bao nhiêu trường trên đất nước này có cán bộ y tế? Làm ảnh hưởng quyền lợi các cháu, các cháu đóng bảo hiểm y tế nhưng không được hưởng quyền lợi. Trong khi, các trạm y tế ngay gần trường học thì lại không cho kiêm nhiệm sang để chăm sóc cho các cháu, không thanh toán"./. (635)

 

2.    Quỹ bảo hiểm y tế năm 2017 bội chi 8.648 tỷ đồng

Theo báo cáo của Chính phủ, Quỹ bảo hiểm y tế năm 2017 bội chi là 8.648 tỷ đồng. Tiếp tục Phiên họp toàn thể lần thứ 11, chiều 11/10, tại thành phố Đà Nẵng, Ủy ban về các vấn đề Xã hội của Quốc hội tiến hành thẩm tra Báo cáo của Chính phủ về tình hình quản lý và sử dụng Quỹ bảo hiểm y tế năm 2017.

Bộ trưởng Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến cho biết, đến hết năm 2017, số người tham gia bảo hiểm y tế là 81,2 triệu người, đạt tỷ lệ bao phủ 86,9% dân số. Đây là kết quả của nhiều giải pháp quan trọng do Chính phủ, các bộ, ngành, UBND các cấp đã thực hiện, như: huy động nguồn lực hỗ trợ tham gia bảo hiểm y tế, tăng cường truyền thông, quản lý, sử dụng Quỹ bảo hiểm y tế hiệu quả, đặc biệt là chất dịch vụ y tế đáp ứng nhu cầu chăm sóc sức khỏe và sự hài lòng của người bệnh.

Tuy nhiên, một số nhóm đối tượng vẫn chưa tham gia đầy đủ. Đơn cử, nhóm người lao động còn khoảng 5%; nhóm ngân sách nhà nước hỗ trợ còn khoảng 6,5% và nhóm tham gia theo hộ gia đình còn khoảng 41,4%. Tình trạng trốn đóng, chậm đóng bảo hiểm y tế của một bộ phân doanh nghiệp vẫn còn; nhận thức về chính sách bảo hiểm y tế còn hạn chế, còn tình trạng khi ốm đau mới tham gia bảo hiểm y tế.

Theo báo cáo của Chính phủ, Quỹ bảo hiểm y tế năm 2017 bội chi là 8.648 tỷ đồng, nhưng tính đến hết năm, quỹ dự phòng khám chữa bệnh bảo hiểm y tế đã bù đắp và số dư còn hơn 39.977 tỷ đồng.

Phân tích nguyên nhân gia tăng chi Quỹ bảo hiểm y tế, Chính phủ cho rằng do mức bảo hiểm y tế không thay đổi từ năm 2009 đến nay là 4,5% tiền lương, tiền hưu, trợ cấp, mức lương cơ sở, trong khi đã có một số yếu tố làm tăng chi phí như: mức hưởng, phạm vi quyền lợi bảo hiểm y tế, thông tuyến và điều chỉnh bổ sung tiền lương vào giá dịch vụ y tế từ ngày 1/3/2016. Cùng với đó là việc thực hiện điều chỉnh giá dịch vụ y tế; phát triển dịch vụ kỹ thuật; chi phí thuốc, chính sách thông tuyến khám chữa bệnh bảo hiểm y tế.

Đáng chú ý là tình trạng lạm dụng quỹ bảo hiểm y tế; trong đó có tình trạng chỉ định sử dụng thuốc bổ trợ, dịch vụ kỹ thuật nhiều hơn so với yêu cầu chuyên môn; cho người bệnh nhập viện khi tình trạng bệnh chưa thực sự cần thiết. Ngoài ra, còn có tình trạng người bệnh đi khám bảo hiểm nhiều lần trong thời gian ngắn mà không thực sự vì mục đích khám chữa bệnh.

Tại phiên họp, Trưởng Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh Quảng Ninh Đỗ Thị Lan cho biết, mặc dù, tỉnh đã tập trung triển khai các giải pháp để quản lý, sử dụng, cân đối Quỹ bảo hiểm y tế, tuy nhiên, đến hết năm 2017, Quỹ bảo hiểm y tế của tỉnh bội chi khoảng 670 tỷ đồng. Do đó, Chính phủ, Bộ Y tế, Bảo hiểm xã hội Việt Nam, các tỉnh, thành cần có những giải pháp để quản lý, sử dụng, cân đối quỹ bảo hiểm y tế.

Theo đề xuất của Chính phủ, để quản lý, sử dụng, cân đối quỹ bảo hiểm y tế, các bộ ngành liên quan cần thực hiện nghiêm chế tài xử phạt với các trường hợp nợ, trốn đóng bảo hiểm y tế; tiếp tục đảm bảo kinh phí hỗ trợ mức đóng bảo hiểm y tế cho các đối tượng; đổi mới toàn diện hoạt động của tuyến y tế cơ sở; đẩy mạnh việc ứng dụng công nghệ thông tin trong quản lý cung ứng dịch vụ và giám định, thanh toán chi phí khám, chữa bệnh, ngăn chặn lạm dụng, trục lợi bảo hiểm y tế; tăng tỷ lệ sử dụng thuốc generic, giảm tỷ lệ sử dụng biệt dược gốc; quản lý chặt chẽ thuốc dược đã hết bản quyền theo hướng thực hiện đàm phán giá hoặc đưa vào các nhóm thuốc phù hợp để đấu thầu.

Cùng với đó, các bộ, ngành thực hiện nghiêm việc đấu thầu, thẩm định và kiểm soát chặt chẽ giá kế hoạch của gói thầu; thí điểm, tiến tới nhân rộng đấu thầu tập trung vật tư y tế, tập trung vào các vật tư y tế có số lượng sử dụng lớn, nhiều chủng loại, nhiều mức giá...(806)

 

3.    ĐBQH tranh cãi 'nảy lửa' về Luật phòng chống tác hại rượu, bia

Ngày 11/10, tại thành phố Đà Nẵng, phiên họp toàn thể lần thứ 11 của Ủy ban các vấn đề xã hội (Quốc hội) đã lấy ý kiến của các ĐBQH về dự thảo Luật phòng, chống tác hại của rượu, bia. Tại phiên hop các đại biểu đã cho ý kiến về tính khả thi của luật phòng chống tác hại của rượu, bia trước khi trình ra Quốc hội

Đại biểu Lưu Bình Nhưỡng, cho rằng hành vi lạm dụng rượu bia cần được nhấn mạnh. Tuy nhiên, rượu, bia không phải là đối tượng, do đó phải chống con người chứ không thể chống rượu, bia. “Rượu đã có đời sống văn hóa riêng cả nghìn năm nay, phải làm sao tạo ra đời sống văn hóa lành mạnh, chứ không phải chúng ta coi rượu bia là là độc dược phải loại bỏ. Văn hóa rượu nó cao vô cùng. Đặc biệt với cán bộ công chức nói thì phải làm được”, ông Nhưỡng nói.

Về tính khả thi của luật, ông Nhưỡng cho rằng nếu luật ra đời không khả thi thì cả xã hội sẽ rất mất công sức, tốn kém kinh phí. Do đó phải làm rõ cấm ai? Phạm vi, đối tượng nào? Ai được giao thực hiện, cơ chế ra sao ? Phải làm rõ khái niệm “lạm dụng”. Chủ thể nào là lạm dụng? Thời gian, số lượng như thế nào? “Phải xây dựng một thứ văn hóa dùng rượu. Xã hội chúng ta cần cái đó, chứ không phải  rình rình để xử phạt”, ông Nhưỡng nói

Ông Nguyễn Thanh Xuân, Phó đoàn ĐBQH tỉnh Cần Thơ cho biết: Tại các buổi tiếp xúc cử tri, ông có nêu luật này ra, nhưng cử tri bàn tán rất nhiều, đa số không đồng tình, không yên tâm về tính khả thi. Lấy ý kiến một số cơ quan mang tính đại diện thì sự đồng thuận không cao. Do đó ông Xuân đề nghị hết sức cân nhắc và cẩn trọng ra đời bộ luật có ảnh hưởng đến toàn xã hội này. “Chúng ta đừng xem đơn giản chuyện này. Quan điểm của tôi là không nên ra luật thời điểm này. Trước mắt ra nghị định, rồi tiếp tục xem xét” ông Xuân kiến nghị

Phó chủ nhiệm Ủy ban các vấn đề xã hội Nguyễn Hoàng Mai cho rằng: quy định phải ghi cảnh báo trên bao bì, nhãn rượu bia liệu có khả thi. Không biết sẽ ghi cảnh báo như thế nào? Uống bao nhiêu ly rượu, bao nhiêu chai bia là an toàn?

Giải trình ý kiến của các đại biểu, Bộ trưởng Bộ Y tế cho biết: Bộ được giao nhiệm vụ xây dựng luật này mong muốn bảo vệ sức khỏe người dân chứ không mong muốn hủy hại hệ thống sản xuất, văn hóa ẩm thực. Hiện nay, hơn 100 nước đã có luật này, kể cả những nước là quê hương sản xuất rượu trên thế giới. Trước mắt hạn chế rượu bia để giảm thiểu vấn nạn tai nạn giao thông. Đây là vấn đề khẩn cấp.

Theo Bộ trưởng Tiến,  nếu như không có luật phòng chống tác hại thuốc lá cách đây 5 năm thì tỷ lệ người chết do thuốc lá sẽ còn rất cao. Nhưng từ khi có luật này tỷ lệ này giảm, nhất là tỷ lệ người hút thuốc thụ động. Tác động của luật này ngày càng lớn và đang ở giai đoạn truyền thông là chủ yếu.

Đối với Luật phòng, chống tác hại rượu, bia bà Tiến cho rằng: luật không cấm sản xuất, nên không ảnh hưởng đến sản xuất của doanh nghiệp. Luật nhằm giảm mức tiêu thụ, tính sẵn có và kiểm soát vấn đề quảng cáo, từ đó giảm tác hại của rượu, bia. “Bộ Y tế liên quan đến vấn đề sức khỏe, chỉ làm sao giúp con người khỏe hơn. Muốn khỏe hơn phải giảm tiếp cận, tiêu thụ và kiểm soát. Không thể lúc nào cũng có. Trường học, bệnh viện cũng có rượu, bia”, Bộ trưởng Tiến cho biết

Liên quan đến tên gọi của luật, Bộ trưởng cho biết sẽ “trung thành” với tên "luật phòng, chống tác hại của rượu, bia". Tên gọi không ảnh hưởng đến văn hóa ẩm thực đâu, đơn giản, dễ hiểu, mang tính toàn diện. Các ý kiến đóng góp của các đại biểu, Bộ trưởng Bộ y tế ghi nhận và ban soạn thảo luật sẽ có những điều chỉnh cho phù hợp. (770)

 

4.    26 trạm y tế xã, phường điểm sẽ triển khai hệ thống y tế từ xa

Ngày 10/10, Bộ y tế tổ chức Hội nghị Tăng cường chuyển giao kỹ thuật cho y tế cơ sở các tỉnh phía Nam. Bộ Y tế cho biết, đầu năm 2019 sẽ triển khai lắp đặt hệ thống y tế từ xa (telemedicine) cho 26 trạm y tế xã, phường nhằm tối ưu hóa sự hỗ trợ của các bệnh viện tuyến Trung ương, Bộ y tế trong công tác khám chữa bệnh tại các trạm y tế xã, phường.

Theo đó, mô hình kết nối công nghệ thông tin chỉ cần một màn hình máy tính và thiết bị đầu cuối trên nền tảng mạng internet có sẵn, cán bộ y tế trạm y tế xã, phường có thể kết nối với tuyến trên để tiếp nhận kiến thức y tế một cách nhanh chóng, kịp thời, tiện lợi bất cứ lúc nào mà không cần phải di chuyển lên tuyến trên. Cũng như mở rộng kết nối Telemedicine qua phần mềm trên máy tính, các thiết bị thông minh, thiết bị cầm tay của nhân viên y tế. Các bác sĩ, chuyên gia có thể kết nối video từ các phương tiện di động, máy tính và điện thoại từ bất cứ nơi đâu.

Bên cạnh đó, các bác sỹ bệnh viện tuyến trên có thể tham gia hội chẩn, chẩn đoán, hướng dẫn điều trị từ xa các ca bệnh tại trạm y tế, không cần phải chuyển bệnh nhân lên tuyến trên. Điểm đặc biệt, dù chi phí không cao nhưng việc hệ thống y tế từ xa này có thể kết nối được đến 1.000 điểm cầu khác nhau cùng tham gia. Cùng với đó, thao tác sử dụng hệ thống này khá đơn giản, dễ dàng với đội ngũ y bác sỹ, nhân viên y tế của trạm y tế xã, phường. Đây hứa hẹn sẽ là công cụ đắc lực giúp sức cho hệ thống trạm y tế xã, phường nâng cao năng lực khám chữa bệnh...

Tại hội nghị, Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến cho biết, mặc dù hệ thống y tế tuyến cơ sở đã đạt được nhiều kết quả quan trọng, tuy nhiên người dân vẫn chưa tin tưởng trạm y tế xã/phường nên thường vượt tuyến là không cần thiết. Theo thống kê có 35,4% bệnh nhân đến khám chữa bệnh ở tuyến Trung ương có thể được điều trị ở tuyến tỉnh và 20% có thể điều trị được ở tuyến huyện; 41,5% bệnh nhân đến khám chữa bệnh ở tuyến tỉnh có thể điều trị được ở tuyến huyện và 11% có thể được điều trị ở trạm y tế xã, phường...

Bộ trưởng Tiến cũng yêu cầu: “Đến năm 2023 các địa phương phải hoàn thành việc đồng bộ hóa, phát triển hệ thống trạm y tế xã, phường”. (478)

 

5.    Nâng tay nghề y bác sĩ trạm y tế để giảm tải BV tuyến trên

Ngày 10.10, tại TP.HCM, Bộ Y tế tổ chức hội nghị nâng cao chất lượng trạm y tế (TYT) phường xã hoạt động theo nguyên lý y học gia đình dựa trên mô hình 26 TYT điểm của 8 tỉnh thành trên cả nước.

Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến cho rằng khi đi khảo sát bà thấy nhiều bệnh nhân vượt tuyến khám, chữa bệnh (KCB) chỉ vì đau đầu, các bệnh thông thường…

Trong khi đó, theo thống kê của Bộ, có đến 35,4% bệnh nhân đến KCB ở tuyến T.Ư có thể điều trị được ở tuyến tỉnh và 20% có thể điều trị được ở tuyến huyện. 41,5% bệnh nhân đến KCB ở tuyến tỉnh có thể điều trị được ở tuyến huyện và 11% có thể điều trị được ở TYT xã.

Do đó, Bộ trưởng chỉ đạo các tỉnh thực hiện đào tạo, tập huấn đảm bảo chuyên môn cho y bác sĩ TYT điểm, tăng cường nhân lực, cơ sở hạ tầng, trang thiết bị, thuốc, tài chính và công nghệ thông tin; đồng thời cần phải nâng uy tín, tay nghề của y bác sĩ TYT để thu hút bệnh nhân.

Tại hội nghị, BV tuyến T.Ư, BV tuyến trên tại TP.HCM đã ký cam kết tăng cường chuyển giao kỹ thuật, nâng cao năng lực KCB cho Sở Y tế, trung tâm y tế dự phòng, trung tâm y tế cho các tỉnh có TYT phường xã điểm để giảm bệnh nhân lên TP.HCM. (256)

 

6.    Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam lý giải việc bệnh nhân vượt tuyến để điều trị bệnh

Chiều nay, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam tới kiểm tra tình hình điều trị các bệnh truyền nhiễm ở bệnh viện Nhi đồng 1 và làm việc về đổi mới cơ chế tự chủ tài chính ở bệnh viện Nhân dân 115 (TP HCM).

Cần chủ động phòng chống dịch bệnh

Báo cáo với Phó Thủ tướng, PGS TS Nguyễn Thanh Hùng – Giám đốc bệnh viện Nhi đồng 1 cho biết, là một trong ba bệnh viện nhi tuyến cuối ở khu vực phía Nam nên thời gian qua BV cấp cứu, chữa trị cho hàng ngàn trẻ mắc bệnh truyền nhiễm (tay chân miệng, sởi, sốt xuất huyết), trong đó 66% bệnh nhi tới từ các tỉnh.

Cao điểm nhất là vào ngày 1/10, BV khám cho 8.380 trẻ (TP.HCM là 4426, các tỉnh 3.954), số nhập viện là 2.027 trong đó có 590 ca nặng cần chăm sóc cấp 1, thở máy.

Với bệnh tay chân miệng, 9 tháng đầu năm, BV thăm khám cho 21.899 và có 2.180 ca nhập viện, trong đó có 1 bệnh nhi ở tỉnh Đồng Nai tử vong. Các tỉnh có trẻ nhập viện cao là Tây Ninh, Tiền Giang, Long An, Đồng Nai, An Giang, Đồng Tháp, Bình Dương…

Với bệnh sởi, năm 2017, BV không ghi nhận trường hợp nhập viện, nhưng 2018, đến ngày 10/10 có 106 ca sốt phát ban nghi sởi nhập viện (48 ca chẩn đoán xác định sởi).

"Có ca sởi khởi phát ở khoa tim mạch, đây là những trái tim bẩm sinh chưa được phòng sởi, nguy cơ lây lan rất cao. Bệnh viện đã tập trung toàn lực, phân loại điều trị, kiểm soát nhiễm khuẩn và trong 2-3 ngày khống chế được dịch sởi ở khoa tim mạch" – BS Hùng nói.

Tình hình sốt xuất huyết diễn biến không quá bất thường. Trong năm 2017 có 4 ca tử vong, thì 9 tháng đầu năm 2018, có 2 cháu tử vong, quê ở An Giang và quận 12. Hai bé này nhập viện đã rất nặng, suy đa cơ quan, dù bác sĩ cố gắng cấp cứu nhưng không được.

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam ghi nhận và đánh giá cao nỗ lực của đội ngũ y bác sĩ ở TP.HCM và bệnh viện Nhi đồng 1 đã tích cực cứu chữa cho các bệnh nhi.Theo Phó Thủ tướng, việc gia đình ở các tỉnh đưa bệnh nhi vượt tuyến để điều trị là điều khó tránh khỏi."Khi có người thân bị ốm, nhất là các cháu nhỏ, gia đình nào cũng muốn tìm tới nơi có cơ sở y tế tốt nhất để điều trị, nên việc đưa lên tuyến trên, đưa lên TP.HCM là lẽ tất yếu. Họ đã đưa lên đây rồi thì làm sao mình từ chối được" – Phó Thủ tướng nhận định và mong muốn các y bác sĩ cố gắng hơn nữa để cứu chữa bệnh nhi.

Phó Thủ tướng cũng yêu cầu lãnh đạo địa phương, ngành y tế tích cực tuyên truyền các biện pháp phòng chống dịch bệnh trong cộng đồng ngay từ khi chưa có dịch bệnh bùng phát rộng.

Đẩy mạnh cơ chế tự chủ tài chính của các bệnh viện

Ngay sau khi rời bệnh viện Nhi đồng 1, Phó Thủ tướng cùng đoàn công tác tới bệnh viện Nhân dân 115 làm việc về đổi mới cơ chế tự chủ tài chính.

Giám đốc bệnh viện Nhân dân 115 Phan Văn Báu, cho biết BV có 1.600 giường nhưng thực tế số lượng bệnh nhân nội trú luôn trên 2.000. Mỗi ngày có 2.800 – 3.000 lượt khám chữa bệnh. Số bệnh nhân cấp cứu dao động từ 250 - 350/ngày.

Theo BS Báu, bệnh viện đã tự chủ chi thường xuyên, nguồn thu hoàn toàn từ bảo hiểm y tế và dịch vụ, trong khi đó giá dịch vụ y tế hiện vẫn chưa kết cấu đủ 7 yếu tố cấu thành, lương cơ sở liên tục tăng khiến bệnh viện không thể trang trải mọi hoạt động của bệnh viện."Đau đầu nhất là làm sao phải cải cách tiền lương, đưa tiền của cán bộ nhân viên gần tiệm cận với các bệnh viện tư nhân để tránh chảy máu chất xám" - bác sỹ Báu cho biết.

BV Nhân dân 115 kiến nghị cho phép bệnh viện được thí điểm hoạt động theo mô hình doanh nghiệp nhằm xây dựng bệnh viện hiện đại hơn, có điều kiện phát triển chuyên khoa sâu, xứng tầm quốc tế, tham gia vào cung cấp dịch vụ y tế quốc tế, góp phần đóng góp GDP quốc gia.

Thứ trưởng Bộ Y tế Phạm Lê Tuấn cho biết, bộ đang xây dựng quy định về tự chủ tài chính cho các bệnh viện trên toàn quốc, hiện đang triển khai lấy ý kiến thêm tại một số địa phương.Bộ Y tế  đang thí điểm tự chủ tài chính chi thường xuyên và chi đầu tư tại 4 bệnh viện tuyến cuối trực thuộc bộ là bệnh viện Chợ Rẫy, bệnh viện Bạch Mai, bệnh viện K và vệnh viện E.

Sau khi nghe ý kiến từ lãnh đạo BV Nhân dân 115 và đại diện Bộ y tế, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam cho biết cơ chế tự chủ đối với các bệnh viện, nhất là các bệnh viện tuyến cuối hiện rất cần thiết nhưng quá trình thực hiện còn rất chậm, phần lớn là do chính sách chưa theo kịp.

Phó Thủ tướng đồng ý với việc cần có một quy định chung cho các cơ sở y tế trong cả nước về tự chủ tài chính nhưng các bệnh tuyến cuối cũng cần có những cơ chế tự chủ riêng, đặc thù để phát triển.

Việc hỗ trợ ngân sách chỉ nên để dành cho các cơ sở y tế tuyến dưới, cho dự phòng còn nơi nào phát triển được thì cần tạo điều kiện để họ phát triển để làm sao một mặt phục vụ được người dân tốt hơn, mặt khác có thể đẩy chất lượng chuyên môn lên cao.

"Trong khi hàng năm người Việt chi hàng tỷ USD để đi nước ngoài chữa bệnh thì tại sao chúng ta không giữ lại để điều trị trong nước? Tại sao chúng ta không nghĩ đến việc thu hút người cả người bệnh nước ngoài đến Việt Nam để điều trị? Nếu các bệnh viện được tự chủ thì chắc chắn sẽ tháo gỡ được vấn đề này" - Phó Thủ tướng nhận định. (1104)

 

7.    Không được để có dịch, mới cấp tập đi chống

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam cho rằng, chúng ta phải rút kinh nghiệm không được để có dịch mới cấp tập đi chống dịch mà phải phòng dịch khi chưa có dịch. Ngành y tế là nòng cốt nhưng chính quyền cũng phải vào cuộc và phải kiên trì, không thể chủ quan. Ngay cả TP Hồ Chí Minh, UBND TP đã có nhiều chỉ đạo về công tác này nhưng cần phải sát với những thay đổi thực tế.

Chiều 11/10, tại TP Hồ Chí Minh, Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam đã tới thăm, động viên các y, bác sĩ và bệnh nhi bị tay chân miệng, sởi, sốt xuất huyết đang điều trị tại Bệnh viện Nhi đồng 1; thăm và làm việc tại Bệnh viện Nhân dân 115.

Báo cáo với Phó Thủ tướng, Giám đốc Sở Y tế TP. Hồ Chí Minh Nguyễn Tấn Bỉnh cho biết trong 9 tháng đầu năm, trên địa bàn có 4.066 ca mắc bệnh tay chân miệng điều trị nội trú và 21.322 ca điều trị ngoại trú. Bên cạnh đó, thành phố cũng ghi nhận 132 ca mắc bệnh sởi. Sở Y tế đã chỉ đạo Bệnh viện Nhi đồng 1, Nhi đồng 2 và Bệnh viện Nhi xây dựng kế hoạch chuẩn bị và phối hợp bảo đảm chống dịch kịp thời.

Cung cấp thêm thông tin về tình hình dịch tay chân miệng, Cục trưởng Cục Y tế dự phòng Trần Đắc Phu cho biết, 9 tháng đầu năm 2018, cả nước ghi nhận 53.529 trường hợp mắc tay chân miệng, trong đó có 25.845 trường hợp nhập viện và đã có 6 trường hợp tử vong tại 5 tỉnh, thành phố khu vực phía nam.

Một số tỉnh, thành phố ghi nhận số ca mắc bệnh tích lũy cao và gia tăng nhanh trong mấy tuần gần đây là TP Hồ Chí Minh, Đồng Nai, Bình Dương, Đồng Tháp, Bà Rịa - Vũng Tàu, Long An, Đà Nẵng, Ninh Thuận, Tây Ninh... với hơn 4.000 ca từ đầu năm đến nay (chiếm 77% cả nước), chủ yếu gặp ở trẻ dưới 10 tuổi (chiếm 99,5%). Cục trưởng Cục Y tế dự phòng Trần Đắc Phu cho biết, theo thống kê của y tế dự phòng cho thấy những địa phương có nhiều khu công nghiệp thường tiềm ẩn nguy cơ lây lan dịch tay chân miệng rất cao.

Về diễn biến dịch sởi, dù chưa thấy biểu hiện bất thường nhưng ông Trần Đắc Phu cũng cảnh báo về chu kỳ của bệnh này là sau 4-5 năm có thể bùng phát do mỗi năm vẫn sót lại khoảng 10% trẻ chưa được tiêm chủng. Tới đây, ngành y tế sẽ phát động một số đợt tiêm vét để giảm nguy cơ dịch sởi bùng phát.

Tới thăm một số khoa, phòng ở Bệnh viện Nhi đồng 1, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam biểu dương tinh thần vượt qua khó khăn, vất vả của đội ngũ y bác sĩ, điều dưỡng đã căng mình ngày đêm chống dịch trong những lúc cao điểm. Đây cũng là lời cảm ơn của người dân gửi đến các y bác sĩ.

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam lưu ý bên cạnh phòng chống dịch tay chân miệng thì cũng không được chủ quan với diễn biến dịch sởi đang trong chu kỳ có khả năng bùng phát.“Chúng ta phải rút kinh nghiệm không được để có dịch mới cấp tập đi chống dịch mà phải phòng dịch khi chưa có dịch. Ngành y tế là nòng cốt nhưng chính quyền cũng phải vào cuộc và phải kiên trì, không thể chủ quan. Ngay cả TP. Hồ Chí Minh, UBND thành phố đã có nhiều chỉ đạo về công tác này nhưng cần phải sát với những thay đổi thực tế", Phó Thủ tướng nói và đề nghị xem xét bố trí chế độ chống dịch đầy đủ cho các cán bộ y tế tham gia.

* Cũng trong chiều 11/10, Phó Thủ tướng đã tới thăm và làm việc với cán bộ, y bác sĩ Bệnh viện Nhân dân 115, TP Hồ Chí Minh. Tại đây, Phó Thủ tướng đã lắng nghe nhiều kiến nghị, ý kiến của lãnh đạo Bệnh viện. Lãnh đạo Bộ Y tế, BHXH Việt Nam, đại diện Sở Tài chính và Sở Y tế TP Hồ Chí Minh đã giải đáp một phần các kiến nghị của Bệnh viện Nhân dân 115.

Báo cáo với Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam, TS. BS Phan Văn Báu, Giám đốc Bệnh viện Nhân dân 115 cho biết, Bệnh viện Nhân dân 115  là bệnh viện tuyến cuối và đang thực hiện thí điểm tự chủ tài chính, phát triển mô hình viện - trường. Bệnh viện hàng ngày cấp cứu 350 bệnh nhân, nhập viện 250 bệnh, 100 máy thở luôn sử dụng hết, số bệnh nhân nội trú luôn ở mức 2.000 trong khi chỉ có 1.600 giường bệnh. Mỗi năm, có 4 ngàn sinh viên, học viên, bác sỹ, trong đó có 1.000 sinh viên của trường Đại học Y khoa Phạm Ngọc Thạch học tập và thực hành.

Giám đốc Bệnh viện Nhân dân 115 kiến nghị Phó Thủ tướng Chính phủ chỉ đạo Bộ Y tế cho phép bệnh viện được thí điểm hoạt động theo mô hình doanh nghiệp nhằm xây dựng bệnh viện hiện đại hơn, có điều kiện phát triển chuyên khoa sâu, xứng tầm quốc tế, tham gia vào cung cấp dịch vụ y tế quốc tế.

Báo cáo tại buổi làm việc, Thứ trưởng Bộ Y tế Phạm Lê Tuấn cho biết, hiện Bộ Y tế đang xây dựng Nghị định chung về tự chủ tài chính cho các bệnh viện trên toàn quốc, về cơ bản đã hoàn thành nhưng vẫn đang triển khai lấy ý kiến thêm tại một số địa phương. Bộ Y tế cũng đang thí điểm mô hình hoạt động tự chủ tài chính chi thường xuyên và chi đầu tư tại 4 bệnh viện tuyến cuối trực thuộc Bộ là: Bệnh viện Chợ Rẫy, Bệnh viện Bạch Mai, Bệnh viện K và Bệnh viện E…

Sau khi nghe ý kiến trình bày của Bộ Y tế và các bệnh viện, đơn vị,  Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam nhận định, cơ chế tự chủ tài chính đối với các bệnh viện là rất cần thiết, tuy nhiên quá trình thực hiện còn rất chậm do chính sách chưa theo kịp thực tiễn. Đồng ý với việc cần có một quy định chung cho các cơ sở y tế trong cả nước về tự chủ tài chính, Phó Thủ tướng cho rằng, các bệnh tuyến cuối cần có những cơ chế tự chủ riêng để phát triển chuyên sâu. Việc hỗ trợ ngân sách chỉ nên dành cho các cơ sở y tế tuyến dưới, cho hệ thống y tế dự phòng, còn những cơ sở y tế nào có khả năng nên tạo điều kiện để các cơ sở tự chủ, điều này sẽ giúp cho việc phục vụ được người dân tốt hơn, mặt khác có thể nâng cao chất lượng chuyên môn xứng tầm quốc tế.

 “Một số bệnh viện lớn của chúng ta không kém nước ngoài trong khi người Việt tốn hàng tỷ USD chữa bệnh ở nước ngoài.Tại sao chúng ta không giữ lại để điều trị trong nước? Tại sao chúng ta không nghĩ đến việc thu hút cả người bệnh nước ngoài đến Việt Nam để điều trị? Nếu các bệnh viện được tự chủ, chắc chắn sẽ tháo gỡ được vấn đề này”, Phó Thủ tướng nhấn mạnh./. (1290)

 

8.    Bộ Y tế lên kế hoạch khống chế dịch bệnh

Trong khi dịch sởi chủ yếu ở phía Bắc, thì bệnh tay – chân – miệng (TCM) lại tập trung ở phía nam, chiếm tới gần 80% trong số hơn 61.000 ca mắc TCM. 10 tỉnh có số mắc cao nhất nước là Đồng Nai, TP. Hồ Chí Minh, Bình Dương, Bà Rịa - Vũng Tàu, Đà Nẵng, Đồng Tháp, Ninh Thuận, Long An, Tây Ninh và Quảng Ngãi.

Ở nhiều bệnh viện tại TP. Hồ Chí Minh, số bệnh nhân TCM đến khám tăng đột biến, gần tương đương với đỉnh dịch năm 2015, trong đó, số ca nặng cũng tăng cao. Tại TP. Hồ Chí Minh, 4  quận/huyện có số ca TCM nhập viện cao nhất là quận Tân Phú, Hóc Môn, Tân Bình và Bình Tân.

Tuy nhiên báo cáo của Trung tâm Y tế dự phòng TP Hồ Chí Minh cho biết, việc giám sát, phát hiện bệnh còn nhiều khó khăn như số cháu khám tại các phòng khám tư không được báo cáo lên hệ thống, hay trường mầm non, nhóm trẻ không báo cáo cho trạm y tế để thống kê. Đặc biệt, những trẻ mắc bệnh vẫn không được cách ly nên tạo ra sự lây lan trong các trường học. Đáng nói là thông thường, dịch sởi tấn công chủ yếu ở phía Bắc thì năm nay cũng xuất hiện nhiều ở phía Nam.

Trước tình hình bệnh dịch sởi, TCM, sốt xuất huyết có số mắc cao với các dấu hiệu chưa dừng lại, Bộ Y tế yêu cầu Cục Y tế dự phòng, Cục Quản lý khám, chữa bệnh (KCB), Cục Quản lý Dược… phối hợp, tập trung lực lượng để ứng phó.

Cục Y tế dự phòng tăng cường giám sát, phát hiện sớm, khoanh vùng, xử lý triệt để ổ dịch. Đồng thời tăng cường lấy mẫu các trường hợp nghi mắc bệnh đặc biệt các trường hợp nặng, có biến chứng xác định sự lưu hành của týp virus gây bệnh và theo dõi sự biến đổi của virus.

Dự kiến số bệnh nhân đến khám, điều trị tại cơ sở y tế sẽ tiếp tục gia tăng, đặc biệt tại các bệnh viện tuyến cuối, gây nên tình trạng quá tải và nguy cơ lây nhiễm chéo trong bệnh viện, ông Lương Ngọc Khuê, Cục trưởng Cục Quản lý KCB cho biết đã chỉ đạo các đơn vị khẩn trương vào cuộc.

Theo đó, các cơ sở y tế phải tổ chức, hướng dẫn khuyến cáo hoặc bắt buộc thực hiện yêu cầu những người bệnh sởi và nghi sởi mang khẩu trang khi đi khám bệnh, đối với trẻ nhỏ (không thể mang khẩu trang) thì người nhà dùng khăn giấy che miệng trẻ khi ho, hắt hơi.

Đối với bệnh TCM phải rửa tay bằng xà phòng mỗi khi chăm sóc, vệ sinh cho trẻ... Bệnh sốt xuất huyết thì phải phòng, chống muỗi đốt khi nằm viện (muỗi SXH đốt ban ngày, đặc biệt là sáng sớm hoặc buổi chiều tối).

Để tránh lây chéo trong bệnh viện, Cục Quản lý KCB yêu cầu các bệnh viện phải tổ chức phân luồng, bố trí khu khám riêng để sàng lọc bệnh sởi, nghi sởi.

Chỉ nhập viện điều trị nội trú những ca bệnh sởi, TCM, SXH nặng và đúng tuyến điều trị để tránh quá tải, đồng thời, tư vấn, hướng dẫn người bệnh biết cách chăm sóc ca bệnh nhẹ tại nhà để giảm chi phí điều trị, tránh lây nhiễm chéo và quá tải bệnh viện.

Những trường hợp bệnh nặng, bệnh viện phải tổ chức hội chẩn khoa, liên khoa, liên bệnh viện theo quy định hoặc xin ý kiến hướng dẫn, trao đổi thông tin, hỗ trợ về chuyên môn với tuyến trên. Các cơ sở y tế cần tăng cường nhân lực nếu bệnh nhân tăng cao, nhất là khu vực điều trị nội trú nhằm giảm quá tải cho nhân viên y tế.

Nhằm giảm áp lực cho tuyến trên, không để các trường hợp nhẹ dồn về như từng xảy ra khi có dịch bệnh, gây hậu quả là quá tải bệnh viện và nhiễm chéo, Cục Quản lý khám, chữa bệnh yêu cầu các bệnh viện tuyến cuối phải chú trọng công tác chỉ đạo tuyến. Sẵn sàng hội chẩn, góp ý, chỉ đạo chuyên môn qua đường dây nóng. Nếu thay đổi số điện thoại đường dây nóng hoặc người phụ trách thì phải thông báo kịp thời với cơ sở KCB và cá nhân liên quan. Công tác thường trực các đội cấp cứu cơ động, hỗ trợ tuyến dưới luôn sẵn sàng.

Để đảm bảo cung ứng thuốc phòng, điều trị bệnh TCM, ngày 11-10, Cục Quản lý Dược (Bộ Y tế) cho biết đã có công văn khẩn yêu cầu Sở Y tế các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương khẩn trương chỉ đạo các cơ sở sản xuất, kinh doanh, nhập khẩu thuốc thực hiện nghiêm túc nội dung chỉ đạo về dự trữ, cung ứng thuốc; kịp thời báo cáo về Bộ Y tế trong trường hợp có nguy cơ thiếu thuốc phục vụ công tác phòng và điều trị bệnh tay chân miệng.

Cục Quản lý Dược cũng chỉ đạo các viện, bệnh viện chủ động lập kế hoạch mua sắm thuốc, cập nhật số lượng và tình trạng các ca mắc TCM để kịp thời liên hệ các cơ sở sản xuất, kinh doanh, nhập khẩu thuốc để bảo đảm đủ thuốc cho công tác phòng và điều trị bệnh. Các cơ sở sản xuất, kinh doanh, nhập khẩu thuốc phải chuẩn bị sẵn nguồn thuốc có chất lượng, giá cả hợp lý để ưu tiên cung ứng đầy đủ, kịp thời cho nhu cầu phòng, chống dịch bệnh. “Cục Quản lý Dược sẽ xem xét giải quyết ngay các đơn hàng nhập khẩu thuốc của các cơ sở để bảo đảm đủ thuốc đáp ứng nhu cầu cấp bách phòng, chống dịch bệnh theo quy định.”- Ông Vũ Tuấn Cường, Cục trưởng Cục quản lý Dược nhấn mạnh. (1023)

 

9.    Tay chân miệng, sởi vào mùa: Nhiều ca được hội chẩn trực tuyến, cứu sống bệnh nhân

PGS.TS Trần Đắc Phu – Cục trưởng Cục Y tế dự phòng (Bộ Y tế) cho biết, dịch bệnh năm nay tương đối ổn định, so với cùng kỳ năm ngoái.Đó là thông tin được đưa ra tại Hội nghị tăng cường công tác phòng chống bệnh tay chân miệng và sởi khu vực phía Nam Bộ Y tế tổ chức chiều 10/10.

Theo báo Sức khỏe Đời sống, Cục trưởng Cục Y tế dự phòng cho hay, sốt xuất huyết thấp hơn khoảng 55% so với cùng kỳ năm ngoái, số ca mắc tay chân miệng cũng thấp 20% cùng kỳ năm 2017; riêng sởi có vắc xin phòng ngừa, so với giai đoạn 2010 - 2014, cũng thấp hơn rất nhiều.

Tuy nhiên, trước diễn biến của dịch bệnh, đặc biệt là khu vực phía Nam, Cục Y tế dự phòng đã chủ động đi trước không để dịch bệnh không bùng phát. Đối với bệnh sởi, việc tiêm vét, nhất là các tỉnh có nguy cơ cao cần tiến hành tiêm vét trong tháng 12 và tháng 1/2019.

Nguy cơ lây lan dịch bệnh từ dân nhập cư

Theo VOV news, PGS.TS Phan Trọng Lân, Viện trưởng Viện Pasteur TP.HCM cho biết, tỷ lệ lây truyền bệnh sởi rất cao, nếu trong cộng đồng chưa được tiêm chủng thì tỷ lệ lây lên đến 90%.

Qua điều tra dịch tễ của Viện Pasteur TPHCM, dịch bệnh năm nay có chiều hướng phát sinh ở các khu vực các khu công nghiệp, nơi có số lượng công nhân lao động, người nhập cư, đối tượng vãng lai di biến động liên tục. Bên cạnh đó, điều kiện nhà ở, vệ sinh môi trường, nước thải, nước sạch vô cùng kém là điều kiện lý tưởng phát sinh dịch bệnh. Đặc biệt, có đến 90% đối tượng là người nhập cư, công nhân chưa được tiêm chủng đầy đủ hoặc không rõ lịch sử tiêm chủng.

Do đó, Viện trưởng Viện Pasteur khuyến cáo, các địa phương cần vận động sự tham gia vào cuộc của hệ thống chính quyền địa phương, các đoàn thể, doanh nghiệp, cộng đồng tham gia vào việc phòng chống dịch bệnh.

Hội chẩn trực tuyến cứu nhiều trẻ mắc tay chân miệng

Hiện nay, trong giai đoạn bệnh tay chân miệng diễn biến phức tạp và có nguy cơ gia tăng tại nhiều tỉnh thành trong cả nước, đã có nhiều ca hội chẩn trực tuyến được tổ chức, cứu nhiều trẻ em mắc tay chân miệng biến chứng nặng.

Theo PGS. TS. Phạm Văn Quang (BV Nhi Đồng 1), một ca hội chẩn qua smartphone với BV Bạc Liêu, các bác sĩ chuyên khoa Nhiễm BV Nhi đồng 1 nhận định em bé bị tay chân miệng độ 3. Tuy nhiên các bác sĩ tuyến trên vẫn khuyến nghị tuyến dưới tiếp tục điều trị cho bệnh nhi với sự hỗ trợ từ BV Nhi đồng 1. Bệnh nhi này đã được cứu sống.

Một ca tay chân miệng nặng ở BV Nhi đồng Cần Thơ sau khi hội chẩn trực tuyến, các bác sĩ BV Nhi Đồng 1 nhận thấy bệnh nhi đang tiến triển nặng với nhịp tim đập nhanh nên đã yêu cầu BV Nhi đồng Cần Thơ chuyển gấp bệnh nhi lên BV Nhi Đồng 1. Bệnh nhi bị tay chân miệng nặng ở Cần Thơ hiện đang điều trị ổn định tại BV Nhi đồng 1.

Một trường hợp tay chân miệng độ 4 ở BV Tiền Giang cũng được chuyển lên BV Nhi đồng 1 sau hội chẩn trực tuyến với tuyến trên. Bé hiện đã cai máy thở.

“BV Nhi đồng 1 đã triển khai đào tạo liên tục qua trực tuyến về sốt xuất huyết, tay chân miệng, duy trì thực hiện 2 tuần/lần. Tính từ năm 2017 đến nay, BV Nhi đồng 1 đã thực hiện 55 buổi với 3108 lượt nhân viên y tế tham dự,” TS. Quang cho biết.

Để chủ động phòng chống dịch bệnh mùa đông-xuân, Bộ Y tế khuyến cáo mọi người dân cần quan tâm, chủ động thực hiện các biện pháp nâng cao sức khỏe, phòng chống dịch bệnh như sau:

- Tiêm vắc xin phòng bệnh đầy đủ và đúng lịch (đối với các bệnh có vắc xin phòng bệnh như: sởi, rubella, ho gà…).

- Giữ ấm cơ thể khi thời tiết chuyển lạnh; ủ ấm cho trẻ em khi đi xe máy, khi ra ngoài trời; khi làm việc ngoài trời, ra ngoài trời vào ban đêm, sáng sớm phải mặc đủ ấm, lưu ý giữ ấm bàn chân, bàn tay, ngực, cổ, đầu.

- Tránh tiếp xúc với những người đang có dấu hiệu bị các bệnh truyền nhiễm như cúm, bệnh đường hô hấp, tiêu chảy, sởi, rubella, thủy đậu… Hạn chế đến những chỗ đông người.

- Ăn uống đủ chất, đảm bảo dinh dưỡng, ăn nhiều hoa quả để giúp cơ thể tăng cường vitamin, nâng cao sức đề kháng. Ăn cân đối các nhóm dưỡng chất: Tinh bột, chất đạm, chất béo, vitamin và khoáng chất. Uống nước ấm, tránh ăn, uống những thức ăn, nước uống lấy trực tiếp từ tủ lạnh.

- Đảm bảo vệ sinh cá nhân, thường xuyên rửa tay với xà phòng, vệ sinh mũi, họng hàng ngày.

- Đảm bảo vệ sinh môi trường, vệ sinh gia đình, giữ ấm nhà cửa.

- Khi có các dấu hiệu nghi bị bệnh truyền nhiễm cần thông báo ngay cơ sở y tế để được hướng dẫn, khám và xử trí kịp thời. (938)

 

10.  Phòng chống dịch bệnh: Ngành y tế đang đơn độc?

Trong lúc 3 dịch bệnh đang hoành hành mùa Đông - Xuân, đặc biệt là dịch tay chân miệng thì dường như chỉ có mỗi ngành y tế lo lắng giải quyết vấn đề này. Các cơ quan, cấp chính quyền… chưa nhiệt tình vào cuộc? 

Tại cuộc họp Tăng cường công tác phòng chống dịch bệnh do Bộ Y tế tổ chức, PGS.TS Trần Đắc Phu, Cục trưởng Cục Y tế Dự phòng, Bộ Y tế cho biết trước tình hình bệnh dịch diễn ra rất phức tạp với dịch tay chân miệng, sởi ở phía Nam… nhưng dường như chỉ đơn độc ngành y tế lo lắng giải quyết dịch. Nếu chỉ ngành y tế thực hiện vấn đề này thì không thể hiệu quả được. Bởi như ông phân tích, giữa các địa phương có sự giao lưu đi lại thường xuyên, dân cư tập trung đông đúc, điều kiện nhà ở chật chội, vệ sinh môi trường kém… đang là nguyên nhân làm cho việc kiểm soát dịch bệnh hiện nay rất khó khăn.

Để giải quyết nguyên nhân này, một mình ngành y tế không thể làm được mà cần có sự chung tay của hệ thống chính trị, các cấp chính quyền và người dân. PGS Phu nói: “Ngành y tế mong sẽ có sự chung tay phối hợp của hệ thống chính quyền các địa phương, ban ngành đoàn thể, doanh nghiệp, cộng đồng tham gia vào việc phòng chống dịch bệnh, bảo vệ sức khỏe nhân dân. Như vậy mới chống nổi dịch bệnh”.

Cập nhật tình hình dịch bệnh đến nay, đại diện Cục Y tế Dự phòng cho biết, tính đến tuần đầu của tháng 10/2018, bệnh sốt xuất huyết tại nhiều tỉnh thành thuộc khu vực phía Nam còn ở mức cao. Nguy hiểm hơn, dịch tay chân miệng và dịch sởi đang hoành hành dữ dội ở nhóm trẻ nhỏ khiến bệnh nhi nhập viện tăng vọt, nguy cơ tiếp tục gia tăng trong thời gian tới.

Khu vực Đông Nam Bộ đang là điểm nóng của dịch bệnh. BS Trần Minh Hòa, Phó giám đốc Trung tâm Y tế Dự phòng tỉnh Đồng Nai cho biết: “Tính đến ngày 8/10, Đồng Nai ghi nhận 2.880 ca tay chân miệng nhập viện và 5.480 ca điều trị ngoại trú. Nửa cuối của tháng 9 đến nay số ca bệnh tay chân miệng liên tục tăng cao, lên đến 200 ca nội trú, 500 ca ngoại trú mỗi tuần. Bên cạnh đó, từ tháng 8 đến nay bệnh sởi cũng liên tục tăng cao, hiện toàn tỉnh đã ghi nhận 190 ca mắc sởi, nhiều chùm ca bệnh đã xuất hiện trong cộng đồng.

Tương tự, tại Bình Dương từ đầu năm 2018 đến nay, toàn tỉnh phát hiện 112 ca mắc sởi và hơn 3.000 ca bệnh tay chân miệng. Báo cáo của Sở Y tế tỉnh Bình Dương cho thấy, dịch bệnh đang tiềm ẩn nhiều nguy cơ tại các khu chế xuất, khu công nghiệp, nhóm trẻ hộ gia đình nhưng chưa có giải pháp hiệu quả trong xử lý dịch.

Điểm nóng nhất của dịch bệnh hiện nay trên toàn quốc là TP HCM. Tại thời điểm này, theo thống kê của Trung tâm Y tế Dự phòng thành phố (TP HCM) cho thấy, trong 9 tháng đầu năm 2018 ghi nhận 4.066 ca bệnh tay chân miệng nội trú và 21.322 ca điều trị ngoại trú. Bên cạnh đó Thành phố cũng ghi nhận 132 ca mắc bệnh sởi.

Theo phân tích của PGS.TS Phan Trọng Lân, Viện trưởng Viện Pasteur, TP HCM khu vực Đông Nam Bộ nơi có dịch sởi, tay chân miệng đang ở mức cao đều có đặc điểm chung là khu vực có nhiều di biến động dân cư. Nhóm trẻ mắc bệnh tập trung ở các lứa tuổi mầm non, nhà trẻ.

Qua điều tra dịch tễ của Viện Pasteur TP HCM, dịch bệnh năm nay có chiều hướng phát sinh ở các khu chế xuất, khu công nghiệp. Đây là những nơi tập trung công nhân lao động, người nhập cư, đối tượng vãng lai di biến động liên tục. Thực tế khảo sát ghi nhận, khoảng 90% đối tượng là người nhập cư, công nhân chưa được tiêm chủng đầy đủ hoặc không rõ lịch sử tiêm chủng. Bên cạnh đó, điều kiện nhà ở, vệ sinh môi trường, nước thải, nước sạch vô cùng kém là điều kiện lý tưởng phát sinh dịch bệnh.

Để giảm tỷ lệ tử vong, điều trị hiệu quả cho bệnh nhân PGS.TS.BS Lương Ngọc Khuê, Cục trưởng Cục quản lý Khám chữa bệnh, Bộ Y tế yêu cầu các bệnh viện cần thực hiện triệt để các giải pháp phân luồng trong tiếp nhận bệnh nhân, phát hiện sớm, cách ly, điều trị kịp thời, không để quá tải, lây nhiễm chéo xảy ra. (825)

 

11.  Bộ Y tế huy động thuốc chống dịch chân tay miệng

Cục Quản lý Dược, Bộ Y tế, yêu cầu các Sở Y tế, bệnh viện đảm bảo dự trữ, đủ thuốc điều trị bệnh chân tay miệng.

Cục Quản lý Dược cũng đề nghị các địa phương báo cho Bộ Y tế nếu có nguy cơ thiếu thuốc điều trị bệnh tay chân miệng. Cục sẽ xem xét giải quyết ngay các đơn hàng nhập khẩu thuốc chữa tay chân miệng của đơn vị kinh doanh để đảm bảo đủ thuốc chống dịch.

9 tháng đầu năm cả nước có gần 62.000 ca tay chân miệng. Bệnh xuất hiện tại 63 tỉnh, thành phố song chủ yếu ở các tỉnh phía Nam. 6 người tử vong đều ở miền Nam. So với cùng kỳ năm 2017, số bệnh nhân giảm 19%. Tuy nhiên, ở một số tỉnh thành tình hình dịch tăng nhanh trong các tuần gần đây.

Bệnh nhân là trẻ dưới 10 tuổi, thường gặp ở nhóm 1-5 tuổi, bé đi mẫu giáo... Các tuýp virus chủ yếu là EV71, EV, Coxsackie A10 và Coxsackie A6. Trong đó EV71 là chủng dễ gây biến chứng nặng dẫn đến tử vong. Hiện chưa có sự thay đổi về kiểu gen của virus gây bệnh tay chân miệng ở Việt Nam.

Bệnh chưa có thuốc điều trị đặc hiệu và vắcxin dự phòng. Mùa cao điểm dịch tay chân miệng là tháng 9 đến tháng 11, đặc biệt đầu năm học mới do vệ sinh cá nhân và môi trường còn kém. (252)

 

12.  Biến đổi khí hậu làm tăng nguy cơ sốt xuất huyết, tay chân miệng

Theo bà Nguyễn Thị Liên Hương, Cục trưởng Cục Quản lý môi trường y tế, Bộ Y tế, biến đổi khí hậu (BĐKH) đang làm gia tăng nguy cơ mắc sốt xuất huyết, tiêu chảy và tay chân miệng, đồng thời làm tăng tỷ lệ nhập viện của người già và trẻ em. Thông tin trên được đưa ra tại Hội nghị đối thoại cấp cao về BĐKH hôm qua (10/10).

Các nhà khoa học Việt Nam đã xây dựng kịch bản BĐKH. Với kịch bản trung bình, nhiệt độ nước ta được dự báo sẽ tăng khoảng 1,9-2,4 độ C vào năm 2100. Cùng với đó, nước biển dâng trung bình 58cm. Với kịch bản cao, nhiệt độ nước ta có thể tăng tới 3,3-4 độ C, nước biển dâng trung bình 78cm (dao động từ 52-107 cm). Nếu nước biển dâng 1m, khoảng 40% đồng bằng sông Cửu Long sẽ ngập vĩnh viễn.  Nhiệt độ tăng kéo theo hàng loạt vấn đề thiên tai phức tạp, khó dự đoán như mưa bình quân năm tăng trên cả nước. Số lượng cơn bão mạnh sẽ gia tăng trong tương lai, số ngày nắng nóng tăng, hạn hán sẽ khốc liệt hơn.

Ông Đào Xuân Lai, Trợ lý giám đốc quốc gia, Trưởng phòng Môi trường và Biến đổi khí hậu, Chương trình Phát triển Liên Hợp Quốc (UNDP) cho biết, Việt Nam được đánh giá là 1 trong 10 nước chịu tác động của các hiện tượng thời tiết cực đoan. Tác động do BĐKH đến tính mạng con người và tài sản rất lớn. Điều này ảnh hưởng đến sự phát triển lâu dài của Việt Nam.

Theo ông Lai, xuất hiện những xu hướng tác động mới của BĐKH. Vì vậy, Việt Nam không nên chỉ tập trung vào chuẩn bị hay ứng phó mà cần giải pháp đồng bộ như lập kế hoạch, quy hoạch sử dụng đất, khi phát triển các dự án đầu tư phải xác định đến rủi ro của BĐKH và thời tiết, ví dụ như khi xây dựng đường, đập phải tính kỹ đến đường sá, công trình hạ tầng không làm cản đường thoát lũ hoặc gây ngập úng ở các vùng khác.

Theo các chuyên gia, sức khỏe con người là một trong những yếu tố chịu tác động mạnh của BĐKH. Bà Nguyễn Thị Liên Hương, chia sẻ, BĐKH làm gia tăng nguy cơ mắc sốt xuất huyết, tiêu chảy, tay chân miệng và tăng tỷ lệ nhập viện. Khi nhiệt độ tăng 1 độ C, tăng 3,4-4,6% số trẻ em nhập viện, tăng 7-11% nguy cơ mắc sốt xuất huyết và 5,6% nguy cơ mắc tay chân miệng. (451)

 

13.  Phát hiện thêm 8 ca dương tính tại xã miền núi đã có 42 người nhiễm HIV trước đó

Con số người nhiễm HIV tại xã Kim Thượng (huyện Tân Sơn, Phú Thọ) sau khi 42 người “bỗng dưng” được phát hiện nhiễm HIV cách đây 2 tháng vẫn chưa dừng lại, mới nhất lại có thêm 8 người trong xã này được xác định nhiễm bệnh…

Như Báo ANTĐ đã phản ánh, cách đây 2 tháng, đã xảy ra vụ việc được dư luận rất quan tâm khi tại xã Kim Thượng – một xã miền núi chỉ có tổng cộng hơn 6.000 dân – nhưng có tới 42 người được phát hiện nhiễm HIV.Liên quan đến vụ việc này, trao đổi với báo chí ngày 11-10, ông Hoàng Đình Cảnh, Phó Cục trưởng Cục Phòng chống HIV/AIDS - Bộ Y tế cho biết, trước tính chất nghiêm trọng sau khi phát hiện 42 người dân ở Kim Thượng nhiễm HIV, Bộ Y tế đã chỉ đạo Sở Y tế Phú Thọ mở rộng xét nghiệm HIV miễn phí cho người dân trong vùng và các khu vực lân cận.

Kết quả, qua xét nghiệm mở rộng, đến nay tiếp tục phát hiện thêm 8 trường hợp mới dương tính với HIV tại xã Kim Thượng. Hiện cơ quan chức năng vẫn chưa thể xác định được nguyên nhân chính xác về đường lây truyền HIV tại địa phương này. Ông Cảnh nhấn mạnh, tình hình dịch HIV tại xã Kim Thượng vẫn đang diễn biến khá nghiêm trọng, cần có biện pháp kiểm soát dịch ngay.

Còn về việc điều tra nghi vấn các bệnh nhân nhiễm HIV do một y sĩ tại Kim Thượng dùng chung bơm kim tiêm cho nhiều người, ông Cảnh cho biết, hiện chưa có kết luận cuối cùng nên không thể khẳng định y sĩ này có liên quan đến sự việc. Vì vậy, hiện y sĩ này vẫn đi làm việc bình thường. (311)

 

14.  Xử phạt 2 công ty dược gần 100 triệu đồng

Cục Quản lý Dược, Bộ Y tế vừa quyết định xử phạt hành chính và tước quyền sử dụng giấy chứng nhận đủ điều kiện kinh doanh thuốc của hai công ty Dược vi phạm hành chính sản xuất thuốc và kinh doanh thuốc không đúng với hình thức kinh doanh. 

Đó là Công ty TNHH Oripharm của Ấn Độ và Công ty TNHH Dược phẩm Biển Loan ở TP Hồ Chí Minh.Đối với Công ty TNHH Oripharm của Ấn Độ (đại diện cho nhà sản xuất Công ty Bal Pharma (India) Ltd.; Địa chỉ: Plot No 21&22, Bommasandra Industrial Area, Hosur road, Banalore, 560099, India), Cục Quản lý Dược có Quyết định số 716/QĐ-XPHC xử phạt vi phạm hành chính 70 triệu đồng vì công ty này đã thực hiện hành vi vi phạm hành chính sản xuất thuốc Unicet, SDDKVN-18786-15, số lô UUNE 1703, HD: 02/2020 không đạt tiêu chuẩn chất lượng mức độ 2 theo quy định của pháp luật (thuốc không đạt chất lượng trong quá trình lưu thông), quy định tại Điểm c, Khoản 3, Điều 39 và Khoản 5 Điều 4 của Nghị định 176/2013/NĐ-CP ngày 14/11/2013 của Chính phủ quy định về xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực y tế.

Cục Quản lý Dược cũng yêu cầu Công ty TNHH Oripharm phải phối hợp với các đơn vị liên quan thực hiện thu hồi và hủy toàn bộ lô thuốc kém chất lượng nêu trên theo quy định hiện hành. Báo cáo Cục Quản lý Dược kết quả hủy thuốc sau 10 ngày hoàn tất thủ tục hủy thuốc.

Liên quan tới thuốc Unicet, trước đó, vào tháng 7/2018 Cục Quản lý Dược cũng đã ra quyết định đình chỉ lưu hành và thu hồi toàn bộ lô thuốc viên nén bao phim Unicet (Cetirizin hydroclorid 10mg), SĐK VN-18786-15, số lô UUNE 1703, HD 02/2020 do Công ty Bal Pharma Ltd. (India) sản xuất, Công ty CP dược phẩm TW Codupha nhập khẩu bị buộc đình chỉ lưu hành và thu hồi toàn bộ lô thuốc này trên địa bàn TP Hồ Chí Minh vì lý do không đạt tiêu chuẩn chất lượng về chỉ tiêu độ hòa tan.

Được biết, thuốc chống dị ứng Unicet điều trị các bệnh về đường hô hấp (viêm mũi dị ứng, viêm mũi theo mùa hoặc bệnh do phấn hoa); điều trị bệnh về da (ngứa dị ứng, nổi mề đay mạn tính..), về mắt (viêm kết mạc dị ứng, viêm mũi kết mạc kèm ngứa mắt…).

Đối với Công ty TNHH Dược phẩm Biển Loan (địa chỉ: số 28 đường Thống Nhất, phường Bình Thọ, quận Thủ Đức, TP Hồ Chí Minh), Cục Quản lý Dược cũng ban hành quyết định số 715/QĐ-XPHC xử phạt vi phạm hành chính 10 triệu đồng vì kinh doanh thuốc không đúng với hình thức kinh doanh, phạm vi kinh doanh đã được ghi trên giấy chứng nhận đủ điều kiện đăng ký thuốc, quy định tại điểm đ, khoản 2, Điều 37 của Nghị định 176/NĐ-CP quy định về xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực y tế.

Công ty TNHH Dược phẩm Biển Loan còn bị tước quyền sử dụng giấy chứng nhận đủ điều kiện kinh doanh thuốc do Sở Y tế TP Hồ Chí Minh cấp trong thời gian 1 tháng.(561)

 

15.  Sẽ xử lý nghiêm vụ 'song thai chết lưu'

Lãnh đạo Sở Y tế tỉnh Vĩnh Long cho biết sẽ xử lý nghiêm vụ song thai chết lưu. Kíp trực hôm xảy ra sự việc bị đình chỉ công tác, chờ kết quả từ hội đồng chuyên môn.Ngày 11/10, ông Nguyễn Công Tuấn, Phó giám đốc Sở Y tế tỉnh Vĩnh Long, cho biết Bệnh viện Đa khoa tỉnh đã đình chỉ công tác kíp trực hôm xảy ra sự việc song thai chết lưu, chờ kết luận của hội đồng chuyên môn.

Sở Y tế đã thành lập đoàn công tác tiến hành kiểm tra, xác minh, làm rõ trách nhiệm trong quy trình khám chữa bệnh liên quan đến vụ việc này và có báo cáo gửi Bộ Y tế.Sở  cũng thành lập hội đồng chuyên môn, tới Bệnh viện Đa khoa Hoàn Mỹ (Cần Thơ) photo hồ sơ và đã tổng hợp xong.

Theo lãnh đạo Sở Y tế, khi có kết quả giám định pháp y từ Phòng kỹ thuật hình sự Công an tỉnh Vĩnh Long, Sở sẽ phối hợp với cảnh sát mở hồ sơ bệnh án để tổ chức họp Hội đồng chuyên môn.Hiện hồ sơ bệnh án đã được Công an tỉnh Vĩnh Long niêm phong. Hội đồng chuyên môn sẽ xem xét quy trình tiếp đón, theo dõi, chăm sóc và xử lý công việc. Nếu có sai phạm về chuyên môn sẽ xử lý nghiêm.

 

Ngày 11/9, sản phụ Cao Hồng Thu (28 tuổi, ngụ huyện Tam Bình) nhập Bệnh viện đa khoa tỉnh Vĩnh Long. Đến sáng 15/9, người nhà hốt hoảng khi phát hiện song thai đã chết lưu. Gia đình sau đó thuê xe, đưa sản phụ sang bệnh viện tại Cần Thơ phẫu thuật, đưa 2 bé gái đã chết ra khỏi bụng mẹ. Tối 15/9, gia đình sản phụ bức xúc, mang song thai đến Bệnh viện đa khoa tỉnh Vĩnh Long để yêu cầu gặp lãnh đạo làm rõ vụ việc. Giám đốc bệnh viện đã viết giấy xác nhận, song thai nhi chết lưu tại bệnh viện. (345)

 

16.  ĐỒNG NAI: BỊ PKĐK ÂU MỸ VIỆT ‘LỪA ĐẢO’, NGƯỜI DÂN THẤT VỌNG KHI ‘KÊU CỨU’ SỞ Y TẾ?

Thời gian qua, tòa soạn nhận được nhiều đơn tố cáo của người dân về việc Phòng khám đa khoa Âu Mỹ Việt (203A Phạm Văn Thuận, P.Tân Mai, TP.Biên Hòa, Đồng Nai) khám chữa bệnh sai quy định pháp luật.

Bị tố “lừa đảo”, phòng khám Âu Mỹ Việt vẫn “ung dung” hành nghề?

Theo phản ánh của khách hàng, Phòng khám đa khoa (PKĐK) Âu Mỹ Việt có dấu hiệu “lừa đảo” trong việc khám, chữa bệnh gây hiệu quả nghiêm trọng đến sức khỏe cũng như tinh thần của bệnh nhân.Ngoài ra, phòng khám này còn kê khống bệnh để làm bệnh nhân lo sợ, chi phí khám chữa bệnh lên tới con số “khủng”, …

Cụ thể, chị N.T.T.V (ngụ tại Tân Phú, Đồng Nai) cho biết, chị đến PKĐK Âu Mỹ Việt để xét nghiệm máu và khám sức khỏe của thai nhi. Tại đây, bác sĩ cho biết chị bị viêm nhiễm cổ tử cung nặng, bị nấm, huyết trắng rất nặng cần phải điều trị và sử dụng phương pháp tiểu phẫu. Khi bắt đầu tiến hành điều trị, chị V. mới được báo chi phí là 12,8 triệu đồng nhưng đến khi thanh toán, số tiền lại “biến” thành con số gần 15,8 triệu đồng.

Điều đáng nói, sau khi được báo giá, chị V. có yêu cầu không tiểu phẫu nữa nhưng vẫn bị bác sĩ tại phòng khám “bắt ép”. Đặc biệt, sau khi điều trị tại Âu Mỹ Việt về, chị V. đến bệnh viện Đồng Nai để khám lại. Ngạc nhiên và kinh hoàng hơn, khi kết quả cho thấy, chị V. hoàn toàn không hề bị viêm nhiễm tử cung như các bác sĩ tại Âu Mỹ Việt chuẩn đoán. Hậu quả, chị V. đã mất đi đứa con của mình.

Tương tự, chị V.T.M (17 tuổi, ngụ tại phường Tân Mai, TP. Biên Hòa) do có nhu cầu khám phụ khoa nên đã tìm đến PKĐK Âu Mỹ Việt để điều trị. Tại đây, chị M. cũng bị các bác sĩ chuẩn đoán ra những căn bệnh nghiêm trọng và đưa ra mức giá “trên trời”. Sau khi điều trị về, chị bị đau nhức, sốt liên tục nên buộc phải đi khám ở một số bệnh viện chuyên khoa khác. Tại đây, các bác sĩ chuyên môn cho biết, bộ phận sinh dục của bệnh nhân đã bị viêm nhiễm nặng, cần nhanh chóng điều trị.

Đáng nói, dù biết chị M. chưa đủ 18 tuổi, không có người thân đi theo nhưng phòng khám vẫn cố tình thực hiện biện pháp gây mê, dùng dây trói buộc chân tay của bệnh nhân. Đồng thời, trong quá trình điều trị, chị M. có yêu cầu gọi điện để thông báo cho gia đình biết nhưng lại bị các nhân viên, bác sĩ tại phòng khám ngăn cản.

Quá bức xúc với cách hành xử của của Âu Mỹ Việt, người dân liên tục gửi đơn tố cáo phòng khám này.

Từ những phản ánh của bạn đọc, PV đã liên hệ với Sở Y tế tỉnh Đồng Nai để xác minh về vụ việc. Đồng thời, cũng yêu câù Sở Y tế nêu rõ vai trò, trách nhiệm của mình trong việc xử lý cũng như giải quyết các khiếu nại của người dân. Qua đó, ngày 4/9, Sở Y tế tỉnh Đồng Nai đã tiến hàng kiểm tra PKĐK Âu Mỹ Việt thuộc Công ty TNHH MTV Âu Mỹ Việt và phát hiện nhiều lỗi vi phạm trong khám bệnh, chữa bệnh.

Đến ngày 10/9, Sở Y tế có quyết định xử phạt đối với phòng khám này với nội dung: “Phạt hành chính 88,7 triệu đồng; Tước quyền sử dụng Chứng chỉ hành nghề của bà Li Guang Qiu số 30244/BYT-CCHN do Bộ Y tế cấp ngày 26/7/2016, trong thời hạn 4,5 tháng từ 10/9/2018 đến 25/01/2019; Đình chỉ hoạt động chuyên môn kỹ thuật đối với Khoa Sản PKĐK Âu Mỹ Việt tại Quyết định số 956/QĐ-SYT ngày 11/9 của Giám đốc Sở Y tế, trong thời hạn 3 tháng để khắc phục, thực hiện theo đúng quy định của Luật khám bệnh, chữa bệnh”.

Ngoài ra, Sở Y tế tỉnh Đồng Nai còn xử phạt PKĐK Âu Mỹ Việt vì chưa niêm yết đầy đủ các dịch vụ kỹ thuật, một số dịch vụ không có trong bảng giá nhưng vẫn thu tiền bệnh nhân.

“Kêu cứu” Sở Y tế, người dân vẫn thất vọng tràn trề…

Liên quan quyết định xử phạt đối với PKĐK Âu Mỹ Việt, dư luận đã có nhiều ý kiến cho rằng, quyết định xử phạt của Sở Y tế tỉnh Đồng Nai là không thỏa đáng. Bởi, trong quá trình khám chữa bệnh, Âu Mỹ Việt đã gây ra những hậu quả nghiêm trọng đến sức khỏe cũng như tinh thần của bệnh nhân.

Trao đổi với PV, chị P.T.T.H (ngụ tại TP. Biên Hòa, Đồng Nai – cũng là nạn nhân của PKĐK này) cho biết, hồi tháng 3/2017, PKĐK Âu Mỹ Việt đã vi phạm và từng bị xử phạt hành chính. Bây giờ, Sở Y tế lại tiếp tục chỉ xử phạt hành chính là không thỏa đáng, không hợp lòng dân.

 

“Tại sao Sở Y tế không làm rõ ràng, xử phạt nghiêm khắc với một phòng khám lừa đảo, bác sĩ không đủ trình độ chuyên môn và sử dụng thuốc không rõ nguồn gốc như vậy?. Việc, Sở Y tế vẫn để phòng khám tiếp tục hoạt động sẽ làm ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe người dân, tiền mất tật mang”, chị H. tỏ ra thất vọng.

Liên quan đến trách nhiệm bồi thường, ngày 28/9/2018, Sở Y tế tỉnh Đồng Nai đã có văn bản  số 4315/SYT-Ttra về việc trả lời kết quả xử lý đơn phản ánh của công dân đối với PKĐK Âu Việt Mỹ.Theo Sở Y tế, việc bồi thường chi phí khám, chữa bệnh cho bệnh nhân là do hai bên tự thoả thuận, nếu gia đình không thống nhất có thể khởi kiện ra Toà án để giải quyết. Đồng thời, Sở Y tế cũng cho rằng, đối với những sai phạm của PKĐK Âu Mỹ Việt, Sở Y tế đa nghiêm khắc xử lý theo đúng quy định của pháp luật.

Không đồng tình với câu trả lời của Sở Y tế về việc để hai bên tự thỏa thuận việc bồi thường chi phí khám chữa bệnh, chị H. cho rằng, Sở Y tế chưa làm tròn trách nhiệm của mình. “Sở Y tế là cơ quan bảo vệ quyền lợi, sức khỏe của dân. Vì tin tưởng vào cơ quan của Nhà nước có thể bảo vệ quyền lợi chính đáng của mình nên ngừơi dân mới gửi đơn cầu cứu. Thế nhưng, tại sao Sở y tế không đứng về phía người dân, bắt phòng khám này hoàn trả và bồi thường những thiệt hại đã gây ra mà để chúng tôi tự giải quyết? Trong khi đó, phòng khám này có dấu hiệu coi thường pháp luật, coi thường tính mạng con người”, chị H. buồn bã trình bày.

Căn cứ vào Điểm đ, Khoản 2, Điều 5 của Luật khám bệnh, chữa bệnh cho thấy, trách nhiệm quản lý nhà nước về khám bệnh, chữa bệnh là phải thanh tra, kiểm tra, giải quyết khiếu nại, tố cáo và xử lý vi phạm pháp luật về khám bệnh, chữa bệnh. Như vậy, việc Sở Y tế tỉnh Đồng Nai đưa ra mức xử phạt hành chính đối với PKĐK Âu Mỹ Việt đã thực sự hợp lý, đã thoả mãn yêu cầu khiếu nại? Và Sở Y tế tỉnh Đồng Nai đã thực hiện đầy đủ vai trò, trách nhiệm của mình về việc bảo vệ quyền lợi chính đáng của công dân?

Chúng tôi sẽ tiếp tục thông tin về vụ việc trên. (1329)

 

17.  Không phải bệnh nhân nào cũng chỉ định điều trị

Thời gian gần đây, nhiều bệnh nhân mắc ung thư tại Việt Nam đang kỳ vọng vào phương pháp điều trị ung thư bằng liệu pháp miễn dịch mới được trao giải Nobel Y học năm 2018. Tuy nhiên, theo các chuyên gia y tế không phải bệnh nhân nào cũng áp dụng được phương pháp điều trị này.

Đa phần bệnh nhân đến điều trị ở giai đoạn muộn

Theo TS.BS Lê Văn Quảng, Phó giám đốc Bệnh viện K, tại Việt Nam nói riêng và trên thế giới nói chung, gánh nặng ung thư ngày càng trở nên nghiêm trọng. Theo ghi nhận ung thư năm 2018, mỗi năm ở nước ta có khoảng 164.671 ca mới mắc, tỷ lệ mới mắc trên 100.000 dân là 151,4 đứng thứ 87/186 quốc gia có báo cáo số liệu ung thư; và 114.871 ca tử vong do ung thư.

Tỷ lệ tử vong trên 100.000 dân là 104,4 đứng thứ 130/186 quốc gia có báo cáo số liệu ung thư. Đáng lo ngại, phần lớn người bị bệnh ung thư đến khám ở giai đoạn muộn nên việc điều trị trở lên khó khăn và tốn kém.

Phó giám đốc Bệnh viện K cũng cho biết, hiện nay, ngoài các phương pháp điều trị ung thư phổ biến như phẫu thuật, hoá trị, xạ trị, thì liệu pháp miễn dịch là thành tựu nổi bật nhất trong vài năm qua. “Khái niệm điều trị miễn dịch rất đơn giản là dùng thuốc kích hoạt hệ thống miễn dịch của cơ thể để tấn công tế bào ung thư”, bác sĩ Lê Văn Quảng cho biết. Tại Việt Nam, các loại thuốc miễn dịch điều trị ung thư ra đời từ công trình nghiên cứu đạt giải Nobel Y học 2018 cũng đã được Bộ Y tế cho lưu hành, sử dụng ở Việt Nam từ cuối năm 2017. Hiện liệu pháp này được áp dụng tại các bệnh viện như Bệnh viện K, Bệnh viện Chợ Rẫy, Bệnh viện Ung bướu TP.HCM, Bệnh viện Bình Dân TP.HCM...

Tại Bệnh viện K, cách đây 4 năm, bệnh viện đã tham gia thử nghiệm đa lâm sàng quốc tế với 4 loại thuốc điều trị ung thư bằng phương pháp miễn dịch. Từ cuối năm 2017, Bệnh viện K chính thức điều trị cho hàng chục bệnh nhân bằng liệu pháp này. Thuốc miễn dịch được chỉ định cho bệnh nhân ung thư giai đoạn cuối như phổi, hắc tố melanoma tiến triển, đầu mặt cổ, thận tiết niệu… Ở Bệnh viện K, thuốc được xem có hiệu quả ưu việt đối với bệnh nhân ung thư phổi và đang được mở rộng nghiên cứu với các loại bệnh khác như: Gan, thận, dạ dày, đại tràng, cổ tử cung, buồng trứng.

Đơn cử như với nam bệnh nhân ngoài 60 tuổi bị ung thư phổi di căn đang điều trị tại Bệnh viện. Theo chẩn đoán ban đầu của bác sĩ, bệnh nhân này chỉ sống được 4 – 5 tháng, thế nhưng, từ cách đây 7 tháng, bệnh nhân được chỉ định dùng thêm thuốc điều trị miễn dịch, bệnh nhân đã đáp ứng tốt khi khối u di căn không tiến triển. Được biết, bên cạnh việc điều trị bằng liệu pháp miễn dịch thì bệnh nhân này vẫn phải điều trị kết hợp bằng các phương pháp truyền thống như hóa chất, xạ trị.

Hay một trường hợp khác là bệnh nhân bị ung thư hắc tố, vào viện, không đi lại, tổn thương di căn xương lan tràn. Sau khi điều trị bằng 1 trong số các thuốc miễn dịch thì u tan rất nhanh, u ở da biến mất, tổn thương xương đỡ đi nhiều, bệnh nhân đi lại được. Theo các bác sĩ Bệnh viện K, hiện chưa có kết quả đánh giá chung, nhưng trên từng bệnh nhân cho thấy, tình trạng sau khi điều trị ung thư bằng phương pháp miễn dịch được cải thiện, khối u không còn bị di căn.

Liệu pháp kìm hãm sự phát triển của tế bào ung thư

Hiện nay, ở Việt Nam, Pembrolizumab là một trong những thuốc miễn dịch mới được cấp phép sử dụng trong thực hành lâm sàng điều trị ung thư từ cuối năm 2017 và đang được sử dụng ở một số bệnh viện. Chi phí điều trị ung thư từ loại thuốc này cho một chu kỳ từ 60 - 120 triệu đồng tùy thuộc vào tình trạng bệnh, liều dùng, độ tuổi, cân nặng của bệnh nhân.

Bệnh nhân sẽ phải truyền 3 tuần/lần, mỗi lần 1 lọ và truyền liên tục. Hiện bảo hiểm chưa thanh toán cho những loại thuốc này. Tuy nhiên, để chia sẻ với bệnh nhân trong quá trình điều trị bằng liệu pháp miễn dịch, Quỹ Hỗ trợ bệnh nhân ung thư - Ngày mai tươi sáng, Bệnh viện K đã liên hệ và hãng thuốc đã đồng ý hỗ trợ các bệnh nhân dùng thuốc với phương thức, khi bệnh nhân dùng 4 lọ thì sẽ hỗ trợ 2 lọ, lần lượt các đợt điều trị khác cũng như vậy.

Mặc dù triển vọng về hiệu quả của phương pháp điều trị miễn dịch là rất lớn, tuy nhiên không phải bệnh nhân ung thư nào nào cũng có chỉ định điều trị phương thức này. TS. BS Đào Văn Tú, Giám đốc Trung tâm Nghiên cứu thử nghiệm lâm sàng, Phó Trưởng khoa Điều trị theo yêu cầu, Bệnh viện K cho hay: “Cùng một loại ung thư nhưng không phải bệnh cảnh nào cũng có chỉ định điều trị bằng liệu pháp miễn dịch, mà tuỳ thuộc chủ yếu vào giai đoạn và đặc điểm khối u. Thông thường thuốc điều trị ung thư này được dùng cho giai đoạn di căn. Hiện tại Bệnh viện K đã điều trị cho hàng chục bệnh nhân nhưng vẫn cần thời gian theo dõi thêm đủ dài để tổng kết, đánh giá hiệu quả”.

Lý giải thêm về phương pháp điều trị mới này, các bác sĩ Bệnh viện K cho biết, liệu pháp điều trị miễn dịch không phải là phương thức chữa khỏi ung thư giai đoạn di căn mà chỉ tiêu diệt phần nào và ức chế, kìm hãm sự phát triển của tế bào ung thư, qua đó giúp kéo dài thời gian sống và cải thiện chất lượng cuộc sống cho bệnh nhân ung thư. Hơn nữa trong điều trị ung thư, tuyệt đại đa số các trường hợp để điều trị hiệu quả cần phối hợp đa mô thức và toàn diện, không một phương thức đơn lẻ nào có thể mang lại thành công.

“Liệu pháp miễn dịch được các nghiên cứu chứng minh tốt hơn so với hóa trị liệu đối với những bệnh nhân phù hợp.Trên thế giới, việc kết hợp hóa trị liệu với thuốc miễn dịch mang lại hiệu quả rất cao”, bác sĩ Quảng cho hay.Tuy nhiên, các bác sĩ nhận định liệu pháp miễn dịch ra đời không có nghĩa những phương pháp trước đây như phẫu thuật, hóa trị, xạ trị, nội tiết, nhắm trúng đích... không còn hiệu quả.Tùy bệnh trạng mỗi bệnh nhân, mỗi giai đoạn bệnh, bác sĩ sẽ có những chỉ định phù hợp, phối hợp đa mô thức một cách nhuần nhuyễn để mang lại hiệu quả điều trị tốt nhất.(1247)

 

18.  Bệnh viện Ung bướu tầm soát bệnh ung thư vú miễn phí cho 1.200 phụ nữ

Nhân kỷ niệm Ngày Phụ nữ Việt Nam (20-10), Bệnh viện Ung Bướu TP.HCM phối hợp với Quỹ Ngày mai Tươi sáng triển khai Chương trình tầm soát và phát hiện sớm bệnh ung thư vú (miễn phí) cho 1.200 phụ nữ. Đây là hoạt động nằm trong khuôn khổ chương trình khám sức khỏe chuyên khoa của bệnh viện.

Theo số liệu thống kê của Ghi nhận ung thư thế giới (Globocan 2012), ung thư vú là loại ung thư phổ biến nhất ở phụ nữ trên thế giới với 1,7 triệu trường hợp mắc mới. Cũng theo Globocan 2012 (Ghi nhận ung thư thế giới – Globalcancermap), nếu năm 2000 số ca mắc ung thư vú ở Việt Nam chỉ có 5.536 ca. 10 năm sau, tức năm 2010 thống kê số bệnh nhân đã tăng hơn gấp đôi lên 12.533 ca, tỷ lệ số người mắc trên 100 nghìn dân là 29,9 người, với 64,7% trường hợp dưới 50 tuổi. Với mức độ tăng như hiện nay, ước tính đến năm 2020 số ca mắc ung thư vú sẽ lên tới 22.612 ca. Những dữ liệu này cho thấy ung thư vú là ung thư hàng đầu ở phụ nữ Việt Nam. Tuy nhiên, hơn 80% bệnh nhân ung thư vú có thể được điều trị hiệu quả nếu phát hiện bệnh ở giai đoạn sớm.

Hiểu được tầm quan trọng trong việc nâng cao nhận thức của cộng đồng chủ động khám sức khỏe chuyên khoa giúp phát hiện sớm và điều trị bệnh kịp thời, đúng phương pháp để đạt được kết quả cao nhất; chương trình khuyến khích sự tham gia của đối tượng là phụ nữ từ 40 tuổi trở lên (hoặc từ 35 tuổi trở lên nếu gia đình có người thân mắc bệnh ung thư vú).

Chương trình diễn ra vào lúc 13 giờ 30 phút đến 16 giờ trong các thứ bảy (13-10, 20-10, 27-10 và 3-11). Địa điểm: Khu Khám, chẩn đoán và điều trị kỹ thuật cao - Bệnh viện Ung Bướu (số 47 Nguyễn Huy Lượng, P.14, Q. Bình Thạnh). Hotline đăng ký: 0938049605 trước ngày 12 – 10. Đăng ký theo cú pháp: họ tên, năm sinh, địa chỉ, điện thoại di động, ngày khám, địa chỉ email. (vui lòng nhắn tin).

Tổ chức sinh hoạt Câu lạc bộ Trò chuyện cùng bác sĩ chuyên khoa

Vào ngày 18-10 tới đây, Bệnh viện Ung Bướu TP.HCM lần đầu tiên ra mắt và tổ chức buổi sinh hoạt Câu lạc bộ Trò chuyện cùng bác sĩ chuyên khoa với chuyên đề “Phụ nữ là để yêu thương” nhân dịp kỷ niệm Ngày Phụ nữ Việt Nam (20-10).

Câu lạc bộ sẽ là sân chơi bổ ích, lành mạnh cho những người bệnh, thân nhân người bệnh sinh hoạt, trao đổi, chia sẻ những kiến thức về bệnh ung thư vú, những yếu tố ảnh hưởng đến quá trình điều trị, chia sẻ kinh nghiệm cải thiện đời sống thể chất, tinh thần của bệnh nhân. Câu lạc bộ còn là nơi cung cấp kiến thức về nguyên nhân, hậu quả của những bệnh lý ung thư và giúp người dân nâng cao nhận thức khám sức khỏe định kỳ hàng năm để tầm soát phát hiện sớm bệnh ung thư. Kỳ vọng, Câu lạc bộ sẽ đem đến cho cộng đồng những thông tin hữu ích về bệnh ung thư một cách khoa học, chính thống và lợi ích của việc chủ động tầm soát phát hiện sớm bệnh góp phần giảm gánh nặng kinh tế, tâm lý, cảm xúc của người bệnh do bệnh ung thư gây nên. Đăng ký theo cú pháp: họ tên_ năm sinh_ địa chỉ_ điện thoại di động _CLB_ email và gửi tới số điện thoại 0938.049605 trước ngày 17-10. (637)

 

19.  Đẩy mạnh tuyên truyền về bảo hiểm y tế

Bước vào năm học mới, nhiều học sinh và cha mẹ băn khoăn, năm nay, thẻ bảo hiểm y tế (BHYT) được cấp mới hay vẫn dùng thẻ cũ. Thắc mắc là bởi từ trước đến nay, thẻ BHYT được cấp đổi cho học sinh mỗi năm. Thêm vào đó, từ đầu năm 2018, thẻ BHYT nói chung và thẻ BHYT của học sinh, sinh viên nói riêng không ghi ngày hết hạn, chỉ ghi ngày thẻ bắt đầu có giá trị sử dụng. Việc không có thông tin kịp thời có thể khiến phụ huynh, học sinh không quan tâm giữ gìn thẻ cẩn thận, lâu dài, nhất là cuối tháng 12-2018, thẻ BHYT của học sinh hết giá trị sử dụng do hết mệnh giá đã đóng.

Trước băn khoăn này, Bảo hiểm xã hội (BHXH) Việt Nam cho biết, từ đầu năm 2018, hầu hết các tỉnh, thành phố thực hiện cấp thẻ BHYT mẫu mới, với dữ liệu được chuẩn hóa và sử dụng mã số BHXH - là mã số duy nhất, trọn đời, làm mã số thẻ cho học sinh, sinh viên.

Mã số giúp lưu giữ các thông tin liên quan của người tham gia BHYT. Do đó hằng năm, cơ quan BHXH không phải in lại, cấp lại hàng loạt thẻ BHYT như các năm trước, thẻ BHYT được cấp từ đầu năm 2018 tiếp tục sử dụng, học sinh, sinh viên chỉ cần đóng tiền tương ứng với thời gian tham gia BHYT để hệ thống ghi nhận, gia hạn giá trị thẻ. Việc không cấp lại thẻ BHYT sẽ tiết kiệm chi phí in, hạn chế việc sai thông tin của người tham gia. Lẽ ra, thông tin về sử dụng thẻ cần được nhà trường phổ biến cho học sinh, phụ huynh vào thời điểm nhận thẻ hoặc đầu năm học mới để phối hợp thực hiện. Do năm đầu tiên thực hiện không cấp lại, thời điểm hiện nay, học sinh đã lên lớp, chuyển trường, dẫn đến thông tin trên thẻ không trùng khớp với thực tế, do đó, cơ quan BHXH cần có sự thống nhất với ngành y tế, nhất là các cơ sở khám, chữa bệnh để tránh những khó khăn với học sinh phát sinh trong quá trình khám, chữa bệnh.

Bên cạnh đó, quy định không thu tiền BHYT vào đầu năm học để tránh áp lực tiền cho phụ huynh, chuyển sang thu theo năm tài chính (thu vào tháng 12 hằng năm) đã được BHXH Việt Nam ban hành cách đây hai năm. Nhưng đến nay, vẫn có trường thu đầu năm học, gây thắc mắc cho phụ huynh. Điều đáng nói, việc thu tiền thường được ban phụ huynh thực hiện, do đó, BHXH các địa phương cần đẩy mạnh tuyên truyền, giám sát các trường thực hiện nghiêm túc quy định. Ngoài ra, tình trạng thẻ in sai thông tin thời điểm người tham gia BHYT đủ 5 năm tham gia liên tục vẫn diễn ra, mặc dù cách đây khá lâu, ngành BHXH đã có chủ trương thực hiện rà soát dữ liệu thống kê để sửa các sai sót. Việc sai thông tin ảnh hưởng quyền lợi được khám, chữa bệnh của người bệnh trong trường hợp có số tiền cùng chi trả chi phí khám, chữa bệnh trong năm lớn hơn sáu tháng lương cơ sở. Lý do thông tin sai từng được lý giải là do cơ quan BHXH in và cấp thẻ BHYT với số lượng lớn trong một thời gian ngắn; chưa thực hiện cấp số định danh cá nhân cho người tham gia BHYT; chưa có cơ sở dữ liệu tập trung về quá trình đóng BHYT; nhiều người có quá trình tham gia BHYT ở nhiều đơn vị, nhiều nhóm đối tượng. Hiện nay, cơ quan BHXH đã cấp mã số định danh cá nhân cho người tham gia BHYT, không còn áp lực in thẻ BHYT hằng năm là điều kiện thuận lợi để hạn chế các sai sót.

Thiết nghĩ, những bất cập nêu trên cần sớm được khắc phục để người tham gia BHYT thấy quyền lợi được quan tâm không chỉ trong quá trình khám, chữa bệnh mà ngay từ khâu cấp thẻ và tiếp nhận các thông tin liên quan đến sử dụng thẻ. (729)

 

20.  Tăng cường các giải pháp quản lý chi quỹ bảo hiểm y tế

Chiều 11-10, đồng chí Phạm Đăng Quyền, Tỉnh ủy viên, Phó Chủ tịch UBND tỉnh đã chủ trì cuộc họp với liên ngành y tế, bảo hiểm xã hội để tìm giải pháp quản lý chi quỹ bảo hiểm y tế (BHYT).

Theo số liệu chi khám, chữa bệnh (KCB) BHYT được các cơ sở KCB gửi lên hệ thống thông tin giám định tính đến hết tháng 9-2108, toàn tỉnh có hơn 3,1 triệu lượt người có thẻ BHYT đi KCB tại các cơ sở KCB trên địa bàn tỉnh, trong đó ngoại trú hơn 2,6 triệu lượt người, nội trú 528.226 lượt người; chi phí KCB đề nghị quỹ BHYT thanh toán là 2.485 tỷ đồng, tăng 5% so với cùng kỳ năm 2017. Tổng chi KCB BHYT 9 tháng năm 2018 là 3.049 tỷ đồng, tăng 7% so với cùng kỳ năm 2017, bằng 94% dự toán được giao theo Quyết định 1768/QĐ-UBND ngày 15-5-2018 của Chủ tịch UBND tỉnh. Trong đó có một số cơ sở KCB đã chi hết dự toán được giao, như: Bệnh viện Phổi, Bệnh viện đa khoa các huyện: Nga Sơn, Hà Trung, Yên Định, Bệnh viện Đa khoa ACA...

 Theo Bảo hiểm xã hội tỉnh, nguyên nhân vượt chi quỹ BHYT là do số lượt người KCB tại tỉnh Thanh Hóa gia tăng 148.825 lượt so với cùng kỳ. Mặc dù các bệnh viện tuyến tỉnh đã triển khai và thực hiện được nhiều dịch vụ kỹ thuật mới, tiến bộ, song chi đa tuyến đi ngoại tỉnh vẫn tăng 93 tỷ đồng, tăng 19% so với cùng kỳ. Chi phí bình quân đợt điều trị 1 lần khám bệnh ngoại trú có giảm nhẹ so với năm 2017 nhưng vẫn cao so với bình quân chung toàn quốc (Thanh Hóa 317.832 đồng/bình quân đơn 1 lần khám bệnh ngoại trú, cả nước là 253.596 đồng). Trong đó, có một số bệnh viện có chi phí bình quân ngoại trú cao hơn nhiều so bình quân chung của tỉnh, như: Bệnh viện Nhi (611.000 đồng), Bệnh viện Phổi (761.000 đồng), Bệnh viện Đa khoa TP Thanh Hóa (550.000 đồng), Bệnh viện Đa khoa huyện Triệu Sơn (431.000 đồng)... Bên cạnh đó, tỷ lệ thu dung bệnh nhân vào điều trị nội trú quá cao, gấp 2 lần, một số bệnh viện gấp 3 lần so với bình quân chung toàn quốc là nguyên nhân dẫn đến chi phí tiền giường bệnh chiếm tỷ trọng lớn trong cơ cấu chi phí KCB nội trú (34,42%; toàn quốc 26%). Chi phí bình quân chung cho đợt KCB cao hơn so với cả nước là 213.995 đồng và cao hơn 5 tỉnh tương đồng về điều kiện kinh tế - xã hội: Nghệ An, Ninh Bình, Hà Tĩnh, Sơn La, Hòa Bình từ 50.000 cho đến 261.000 đồng. Trong đó, các bệnh nhẹ như: Bệnh viêm họng cấp chi phí cao gấp 2 lần so với cả nước, cao hơn Hà Tĩnh, Nghệ An và Hòa Bình; bệnh viêm phổi tắc nghẽn mãn tính cao gấp 1,5 lần so với cả nước và cao hơn so với các tỉnh.

 Phân tích cơ cấu chi phí nội, ngoại trú cho thấy, chi phí bình quân cao là do các cơ sở KCB chỉ định rộng rãi, quá mức cần thiết; nhiều cơ sở sử dụng thuốc bổ trợ, đặc biệt là chế phẩm y học cổ truyền và vitamin chiếm tỷ trọng lớn trong tổng chi phí thuốc như: Bệnh viện Tâm thần 24%, Bệnh viện Đa khoa TP Thanh Hóa 35%, Bệnh viện Đa khoa Mường Lát 34%, Phòng khám Đa khoa An Bình 42%... Bảo hiểm xã hội tỉnh đã phát hiện nhiều trường hợp bệnh viện đa khoa các huyện, thị xã, thành phố cấp các thuốc chế phẩm y học cổ truyền đến các trạm y tế xã điều trị, ở nhiều đơn vị vượt quá 50% tỷ lệ sử dụng thuốc: Bệnh viện Đa khoa thị xã Bỉm Sơn (7/8 trạm y tế có phát sinh chi phí), Bệnh viện Đa khoa khu vực Ngọc Lặc (8/22 trạm), Bệnh viện Đa khoa huyện Nông Cống (12/32 trạm) , Bệnh viện Đa khoa huyện Quảng Xương (16/31 trạm)... Cá biệt có Trạm Y tế xã Hoằng Lưu (huyện Hoằng Hóa) có tỷ lệ sử dụng thuốc vitamin và khoáng chất chiếm 65,86% chi phí sử dụng thuốc.

 Tuy nhiên, theo lý giải của các bệnh viện, việc gia tăng chi phí KCB BHYT chưa hẳn là do số lượng bệnh nhân tăng hay do nguyên nhân chủ quan từ  phía các bệnh viện mà thực tế là hiện nay, dịch vụ kỹ thuật phát triển, chi phí cho các dịch vụ mới cao hơn nhiều so với trước đây, trong khi đó, số kinh phí dự toán giao cho các bệnh viện chỉ bằng 2/3 chi phí chi cho công tác KCB năm liền kề, do vậy dẫn đến mức chi vượt quá mức giao chỉ tiêu.

 Phát biểu tại hội nghị, đồng chí Phó Chủ tịch UBND tỉnh Phạm Đăng Quyền nhấn mạnh, việc vượt mức dự toán chi được giao là báo động, vỡ quỹ là hiện hữu, nếu không có giải pháp tích cực sẽ không có nguồn quỹ để phục vụ công tác chăm sóc sức khoẻ cho người bệnh. Đồng chí đề nghị Bảo hiểm xã hội tỉnh phải công khai cung cấp số liệu để các cơ sở so sánh; tăng cường công tác giám định, kiểm tra, giám sát chi phí KCB BHYT, nhất là những trường hợp bất thường, có dấu hiệu nghi ngờ lạm dụng, lợi dụng, trục lợi quỹ BHYT, xử lý nghiêm những trường hợp vi phạm theo quy định của pháp luật; cần tính toán hợp lý, khoa học để tham mưu cho tỉnh trong việc phân quỹ KCB BHYT. Về chính sách, đồng chí Phó Chủ tịch UBND tỉnh giao ngành y tế giúp UBND tỉnh đánh giá, tìm ra các nguyên nhân chủ quan, khách quan có liên quan đến chính sách BHYT, những vấn đề còn bất hợp lý, bất cập trong chính sách để UBND tỉnh đề nghị Chính phủ, Quốc hội điều chỉnh, sửa đổi. Đồng chí yêu cầu ngành y tế và cơ quan bảo hiểm xã hội tỉnh tăng cường phối hợp kiểm tra, giám sát các hoạt động chuyên môn để thực hiện kiểm soát tốt chi phí KCB BHYT, phấn đấu đạt được các mục tiêu, chỉ tiêu theo hướng tất cả các dịch vụ của tỉnh về tiệm cận với mức bình quân chung của toàn quốc​

Thăm dò ý kiến