Điểm tin y tế ngày 16/11/2018

17/10/2018 | 07:17 AM

 | 

1.    Bộ trưởng Bộ Y tế "bày kế" giảm tải tuyến trung ương

Bệnh viện trung ương chỉ tập trung thực hiện kỹ thuật cao, còn các bệnh thông thường nên khám ở tuyến dưới tránh tình trạng quá tải, người bệnh xếp hàng chờ khám từ 4h sáng.Tại Hội nghị Sơ kết 5 năm thực hiện Đề án bệnh viện vệ tinh năm 2013-2018 và kế hoạch 2018-2020 diễn ra sáng 15.11 tại Hà Nội, Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến cho biết: Nhờ có các bệnh viện hạt nhân chuyển giao kỹ thuật mà hiện nay, một số bệnh viện tuyến tỉnh đã tiến hành phẫu thuật ghép tạng thành công. Bệnh viện tuyến huyện cũng đã mổ được nội soi, nuôi dưỡng và cứu sống được trẻ sơ sinh chỉ 500gram... Đây là những bước tiến đáng phấn khởi, là kết quả của Đề án bệnh viện vệ tinh.

"Các y bác sĩ tuyến dưới được chuyên gia ở tuyến trên "cầm tay chỉ việc", trình độ tay nghề được nâng lên rõ rệt. Thông qua hệ thống telemedicine (điều trị), nhiều ca bệnh được hội chẩn trực tuyến, bệnh nhân không phải chuyển lên tuyến trên, tỉ lệ tai biến cũng giảm đi, giảm bệnh nhân tử vong"- Bộ trưởng nói.

Theo Bộ trưởng, Đề án bệnh viện vệ tinh có ý nghĩa nhân văn rất lớn, bệnh viện tuyến dưới được nâng cao trình độ thì các bệnh viện tuyến trên sẽ có nhiều thời gian hơn để tập trung thực hiện các kỹ thuật cao ngang tầm quốc tế và nghiên cứu khoa học...

"Bệnh viện trung ương chỉ nên tập trung thực hiện kỹ thuật cao, còn các bệnh thông thường nên khám ở tuyến dưới tránh tình trạng quá tải. Có bệnh viện khám 5.000- 8.000 bệnh nhân/ngày, bệnh nhân xếp hàng chờ từ 4h sáng trong khi tuyến dưới lại thưa thớt"- Bộ trưởng chỉ rõ.

Trong thời gian tới, Bộ trưởng đề nghị các bệnh viện tuyến cuối như Bệnh viện Việt Đức, Bệnh viện Bạch Mai, Bệnh viện Nhi Trung ương, Bệnh viện K Trung ương... cần xây dựng các trung tâm đào tạo ngang tầm quốc tế.

"Những bệnh viện vệ tinh nếu làm tốt thì sẽ thành lập hệ thống các bệnh viện vệ tinh của mình. Trong thời gian qua, một số bệnh viện tuyến cuối của thành phố Hà Nội như: Bệnh viện Tim Hà Nội, Bệnh viện Thanh Nhàn... hoặc Bệnh viện đa khoa tỉnh Phú Thọ đã làm rất tốt, thực hiện được nhiều kỹ thuật mới"- Bộ trưởng cho hay.

Ngoài việc cần quan tâm nâng cao trình độ tay nghề, sắp xếp lại tổ chức, quyết liệt cải cách hành chính, hẹn giờ khám cho bệnh nhân đỡ vất vả..., Bộ trưởng cũng đặc biệt lưu ý các bệnh viện cần quan tâm đến vấn đề nhiễm khuẩn bệnh viện và vấn đề kháng kháng sinh đang rất nóng hổi.

Theo PGS.TS Lương Ngọc Khuê - Cục trưởng Cục Quản lý Khám chữa bệnh, Bộ Y tế, sau 5 năm thực hiện Đề án bệnh viện vệ tinh giai đoạn 2013-2018 đã xây dựng và hình thành 23 bệnh viện hạt nhân và 138 bệnh viện vệ tinh.

10 chuyên khoa được đầu tư và ưu tiên phát triển là Ung bướu, ngoại chấn thương, tim mạch, sản, nhi, nội tiết, thần kinh, huyết học lâm sàng, hồi sức cấp cứu, chống độc. (575)

 

2.    Bộ trưởng Y tế: Nguyên nhân quá tải một phần do tư duy bệnh nhân càng đông càng vui của các bệnh viện

 Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến đã nhấn mạnh như vậy khi nói về tình trạng quá tải bệnh viện hiện nay.

Đau đầu, mỏi gối cũng lên BV Trung ương ngồi xếp hàng để khám

Sau khi đi khảo sát tại một số Bệnh viện tuyến Trung ương, đích thân Bộ trưởng Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến đã thăm hỏi và thấy lo lắng về tư duy của nhiều người dân hiện nay. Cụ thể, có bệnh nhân khi được hỏi đã trả lời: "Thấy đau đầu, mỏi gối, lại nghe quảng cáo bệnh viện Trung ương khám tốt nên đã bắt xe từ miền Trung ra Hà Nội để khám bệnh."

Bộ trưởng Y tế chia sẻ thêm, nhiều bệnh nhân mặc dù chỉ thay băng, thay nẹp thôi mà cũng lên Bệnh viện Trung ương để làm. Mặc dù, những công việc này thì chỉ cần một phòng khám cũng có thể làm được.

Bên cạnh đó, Bộ trưởng cũng cho rằng, nguyên nhân của quá tải cũng một phần nào đó do tư duy của các bệnh viện, đó là, bệnh nhân càng đông càng vui. "Tư duy này không được, phải để Y tế cơ sở thực sự là người gác cổng. Đối với những bệnh đơn giản như cảm cúm, viêm họng, gãy tay gãy chân thì phải chuyển xuống tuyến dưới."

"Bệnh viện Trung ương quảng bá vừa thôi. Phải để người dân còn biết đến những bệnh viện tuyến tỉnh đang làm tốt." - Bộ trưởng nói.

Nói về hệ lụy của quá tải bệnh viện, Bộ trưởng Y tế cho rằng do quá đông bệnh nhân nên nhiều bệnh viện tuyến trung ương không thể giữ cảnh quan, khó có thể mà xanh - sạch - đẹp được. Điều này dẫn đến người dân đang thay đổi thói quen đến bệnh viện tư thay vì đến bệnh viện công lập.

Nên để bệnh viện tuyến tỉnh gánh bớt công việc của bệnh viện Trung ương

Để khắc phục tình trạng này, Bộ Y tế đã triển khai Đề án Bệnh viện vệ tinh giai đoạn 2013 - 2018. Ngoài mục tiêu chính là giảm tải bệnh viện tuyến trung ương, Bộ trưởng Y tế cho rằng, khi triển khai Đề án này thì tính nhân ái ngay từ việc chuyển giao kỹ thuật giữa các bác sĩ với bác sĩ được thể hiện.

Ngoài ra, quá trình chuyển giao kỹ thuật thì trình độ của bác sĩ cũng được nâng cao lên. Một lợi ích thiết thực nữa đó là khi các kỹ thuật đơn giản được chuyển giao cho bệnh viện tuyến dưới thì bệnh viện tuyến trên sẽ có thời gian để học hỏi những kỹ thuật cao hơn nhằm theo kịp y học hiện đại của thế giới.

Một trong những khó khăn trong quá trình triển khai Đề án này đó là việc "ghép đôi" đề tìm sự tương thích giữa bệnh viện hạt nhân và bệnh viện vệ tinh. "Sau quá trình chuyển giao kỹ thuật, nếu bệnh viện tỉnh và bệnh viện vùng có đủ điều kiện thì nên cho gánh bớt những công việc của các bệnh viện hạt nhân" - Bộ trưởng Y tế đề nghị.

Được biết, sau 5 năm triển khai Đề án, Bộ Y tế đã xây đựng được 23 bệnh viện hạt nhân và 127 bệnh viện vệ tinh. Theo đó, 10 chuyên khoa được đầu tư và ưu tiên phát triển đó là: Ung bướu, Ngoại chấn thương, Tim mạch, Sản, Nhi, Nội tiết, Thần kinh, Huyết học lâm sàng, Hồi sức cấp cứu, Chống độc.

Bệnh viện vệ tinh phát triển rộng khắp các tỉnh thành cả nước không chi dừng lại ở các bệnh viện đa khoa, chuyên khoa tỉnh mà được thực hiện ở nhiều bệnh viện tuyến huyện như: BVĐK huyện Mộc Châu (Sơn La), BVĐK huyện Mường Khương (Lào Cai), Trung tâm Y tế huyên Tam Đường (Lai Châu)./. (670)

 

3.    Bộ trưởng Bộ Y tế: Các bệnh viện tuyến dưới đã có thể ghép tạng thành công

Đó là chia sẻ của Bộ trưởng Nguyễn Thị Kim Tiến trong Hội nghị Sơ kết 5 năm thực hiện Đề án bệnh viện vệ tinh giai đoạn 2013-2018 và kế hoạch giai đoạn 2018-2020 diễn ra sáng 15/11 tại Hà Nội.

Bệnh nhân được hưởng lợi

Bộ trưởng Bộ Y tế cho biết, nhờ có các bệnh viện hạt nhân chuyển giao kỹ thuật mà hiện nay, một số bệnh viện tuyến tỉnh đã tiến hành phẫu thuật ghép tạng thành công. Đây là những bước tiến đáng phấn khởi. "Các y bác sĩ tuyến dưới được chuyên gia ở tuyến trên "cầm tay chỉ việc", trình độ tay nghề được nâng lên rõ rệt. Không chỉ có thế, thông qua hệ thống telemedicine, nhiều ca bệnh được hội chẩn trực tuyến, bệnh nhân không phải chuyển lên tuyến trên, tỉ lệ tai biến cũng giảm đi, giảm bệnh nhân tử vong” - Bộ trưởng Bộ Y tế chia sẻ.

Theo Bộ trưởng, Đề án bệnh viện vệ tinh có ý nghĩa nhân văn rất lớn, bệnh viện tuyến dưới được nâng cao trình độ thì các bệnh viện tuyến trên sẽ có nhiều thời gian hơn để tập trung thực hiện các kỹ thuật cao ngang tầm quốc tế và nghiên cứu khoa học..."Bệnh viện trung ương chỉ nên tập trung thực hiện kỹ thuật cao, còn các bệnh thông thường nên khám ở tuyến dưới tránh tình trạng quá tải có bệnh viện khám 5.000-8.000 bệnh nhân/ngày như hiện nay, bệnh nhân xếp hàng chờ từ 4 giờ sáng; trong khi tuyến dưới lại thưa thớt", Bộ trưởng chỉ rõ.

Trong thời gian tới, Bộ trưởng đề nghị các bệnh viện tuyến cuối như bệnh viện Việt Đức, bệnh viện Bạch Mai, bệnh viện Nhi Trung ương, bệnh viện K Trung ương... cần xây dựng các trung tâm đào tạo ngang tầm quốc tế. "Những bệnh viện vệ tinh nếu làm tốt thì sẽ thành lập hệ thống các bệnh viện vệ tinh của mình. Trong thời gian qua, một số bệnh viện tuyến cuối của thành phố Hà Nội như: Bệnh viện Tim Hà Nội, Bệnh viện Thanh Nhàn... hoặc Bệnh viện đa khoa tỉnh Phú Thọ đã làm rất tốt, thực hiện được nhiều kỹ thuật mới"- Bộ trưởng cho hay.

Ngoài việc cần quan tâm nâng cao trình độ tay nghề, sắp xếp lại tổ chức, quyết liệt cải cách hành chính, hẹn giờ khám cho bệnh nhân đỡ vất vả…Bộ trưởng cũng đặc biệt lưu ý các bệnh viện cần quan tâm đến vấn đề nhiễm khuẩn bệnh viện và vấn đề kháng kháng sinh đang rất nóng hổi.

Đẩy mạnh hiệu quả dự án bệnh viện vệ tinh

Theo PGS.TS Lương Ngọc Khuê, Cục trưởng Cục Quản lý Khám chữa bệnh, Bộ Y tế, sau 5 năm thực hiện Đề án bệnh viện vệ tinh giai đoạn 2013-2018 đã xây dựng và hình thành 23 bệnh viện hạt nhân và 138 bệnh viện vệ tinh. 10 chuyên khoa được đầu tư và ưu tiên phát triển là Ung bướu, ngoại chấn thương, tim mạch, sản, nhi, nội tiết, thần kinh, huyết học lâm sàng, hồi sức cấp cứu, chống độc.

Mô hình bệnh viện vệ tinh cũng phát triển và có nhiều hình thức phù hợp cho từng địa phương. Bệnh viện vệ tinh phát triển rộng khắp các tỉnh thành trong cả nước, không chỉ dừng lại phát triển ở các bệnh viện đa khoa, chuyên khoa tỉnh mà còn được thực hiện ở nhiều bệnh viện tuyến huyện như BV ĐK huyện Mộc Châu, BV ĐK huyện Mường Khương, Lào Cai; Bệnh viện, Trung tâm Y tế huyện Tam Đường…

Bệnh viện vệ tinh không chỉ là những bệnh viện công lập mà còn ở các bệnh viện ngoài công lập. Tại Tp Hồ Chí Minh xuất hiện Phòng khám bệnh viện vệ tinh thu hút đông bệnh nhân đến khám và điều trị.

PGS.TS Lương Ngọc Khuê nhận định, những kết quả của Đề án bệnh viện vệ tinh đã từng bước giảm tình trạng quá tải của các bệnh viện, đặc biệt là tại Hà Nội và Tp Hồ Chí Minh.

Thực hiện Đề án bệnh viện vệ tinh góp phần nâng cao năng lực cung cấp dịch vụ khám bệnh, chữa bệnh của các bệnh viện vệ tinh, củng cố lòng tin của người dân với bệnh viện vệ tinh, tăng tỷ lệ người bệnh tới khám, điều trị tại bệnh viện vệ tinh, giảm tỷ lệ chuyển tuyến từ bệnh viện vệ tinh lên bệnh viện hạt nhân, tăng tỷ lệ chuyển tuyến phù hợp từ bệnh viện hạt nhân về bệnh viện vệ tinh.

Đồng thời, giảm quá tải tại bệnh viện hạt nhân ở tuyến trung ương, góp phần thực hiện thắng lợi nhiệm vụ bảo vệ, chăm sóc và nâng cao sức khỏe nhân dân do Đảng và Nhà nước giao cho ngành Y tế. (832)

 

4.    Sẽ luân phiên bác sĩ tuyến trên về y tế xã

Ngành y sẽ thực hiện luân phiên bác sĩ trạm y tế xã lên làm việc ở BV huyện đồng thời đưa bác sĩ ở tuyến trên về 'cắm chốt' tại trạm y tế xã để nâng cao chất lượng khám chữa bệnh cho tuyến xã.

Hội nghị trực tuyến nhân rộng mô hình trạm y tế xã, phường hoạt động theo nguyên lý gia đình, tăng cường năng lực y tế cơ sở đã được Bộ Y tế tổ chức ngày 14.11. Tại hội nghị Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến cho biết cả nước có hơn 11.000 trạm y tế xã nhưng do trình độ nhân lực chưa cao, dịch vụ hạn chế, phần lớn trạm y tế chưa quản lý được bệnh mạn tính nên người dân còn chưa tin tưởng trạm y tế xã. Thời gian tới ngành y sẽ thực hiện việc luân phiên bác sĩ trạm y tế xã lên làm việc ở BV huyện để nâng cao trình độ chuyên môn, đồng thời đưa bác sĩ ở tuyến trên (trung ương, tỉnh, huyện) về “cắm chốt” tại trạm nâng cao chất lượng khám chữa bệnh tại trạm.

Ngoài 26 trạm y tế xã điểm đạt chuẩn về chất lượng khám chữa bệnh, đến năm 2019 mỗi tỉnh sẽ triển khai thí điểm tại ít nhất 15% số trạm y tế trên địa bàn và năm 2023 tất cả các trạm y tế trong cả nước đều đạt chuẩn về hạ tầng và nhân lực. Trong tương lai gần y tế cơ sở sẽ sàng lọc được bệnh ung thư, sàng lọc trước sinh. Người dân được sàng lọc bệnh sớm và lập hồ sơ sức khỏe cá nhân để hạn chế tình trạng khi phát hiện bệnh đã ở giai đoạn muộn.

Bộ trưởng Kim Tiến cho biết theo Nghị định 146 của Chính phủ hướng dẫn thi hành một số điều của luật Bảo hiểm y tế (BHYT), từ ngày 1.12 tới đây các trạm y tế xã sẽ không bị khống chế trần là 20% quỹ BHYT như hiện nay, các bác sĩ sẽ được thực hành đầy đủ chuyên môn, đảm bảo quyền lợi cho người bệnh BHYT, nâng cao chất lượng dịch vụ y tế tại các trạm y tế xã. (385)

 

 

5.    Bệnh viện tuyến trên giảm tải, người dân hưởng lợi từ bệnh viện vệ tinh

Ngày 15/11, tại Hà Nội, Bộ Y tế đã tổ chức Hội nghị sơ kết 5 năm thực hiện Đề án bệnh viện vệ tinh giai đoạn 2013-2018.

Tạo đột phá cho y tế địa phương

Phát biểu tại hội nghị, Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến cho biết, sau 5 năm thực hiện Đề án bệnh viện vệ tinh giai đoạn 2013 - 2018, trên cả nước đã xây dựng và hình thành 23 bệnh viện hạt nhân và 138 bệnh viện vệ tinh. Triển khai về lĩnh vực này, Bộ Y tế đã yêu cầu các địa phương trích ngân sách đối ứng để các bệnh viện có nguồn đầu tư trang thiết bị, bố trí nhân lực đi đào tạo, việc chuyển giao các kỹ thuật điều trị.

Cụ thể, 10 chuyên khoa đã được chuyển giao xuống bệnh viện tuyến dưới là: Ung bướu, ngoại chấn thương, tim mạch, sản, nhi, nội tiết, thần kinh, huyết học lâm sàng, hồi sức cấp cứu, chống độc giúp tuyến dưới được nâng cao tay nghề.

Bệnh viện vệ tinh không chỉ dừng lại ở các bệnh viện đa khoa, chuyên khoa tỉnh mà còn được thực hiện ở nhiều bệnh viện tuyến huyện như: Bệnh viện Đa khoa huyện Mộc Châu (Sơn La), Bệnh viện Đa khoa huyện Mường Khường (Lào Cai); Bệnh viện, Trung tâm Y tế huyện Tam Đường (Lai Châu)… Bệnh viện vệ tinh không chỉ là những bệnh viện công lập mà còn ở các bệnh viện ngoài công lập; tại TP.HCM xuất hiện các Phòng khám bệnh viện vệ tinh đã thu hút được đông bệnh nhân đến khám và điều trị, giải quyết được 80% nhu cầu nguyện vọng của tuyến dưới.

Những kết quả của Đề án bệnh viện vệ tinh đã từng bước giảm tình trạng quá tải của các bệnh viện, đặc biệt là tại Hà Nội và TP.HCM. Hiện nay, một số bệnh viện tuyến tỉnh đã tiến hành phẫu thuật ghép tạng thành công. Bệnh viện tuyến huyện cũng đã mổ được nội soi, nuôi dưỡng và cứu sống được trẻ sơ sinh chỉ 500gram...

"Các y bác sĩ tuyến dưới được chuyên gia ở tuyến trên "cầm tay chỉ việc", trình độ tay nghề được nâng lên rõ rệt. Không chỉ có thế, thông qua hệ thống telemedicine, nhiều ca bệnh được hội chẩn trực tuyến, bệnh nhân không phải chuyển lên tuyến trên, tỷ lệ tai biến cũng giảm đi, giảm bệnh nhân tử vong", Bộ trưởng nói.

Theo Bộ trưởng, Đề án bệnh viện vệ tinh có ý nghĩa nhân văn rất lớn, bệnh viện tuyến dưới được nâng cao trình độ thì các bệnh viện tuyến trên sẽ có nhiều thời gian hơn để tập trung thực hiện các kỹ thuật cao ngang tầm quốc tế và nghiên cứu khoa học...

Thực hiện Đề án bệnh viện vệ tinh góp phần nâng cao năng lực cung cấp dịch vụ khám bệnh, chữa bệnh của các bệnh viện vệ tinh, củng cố lòng tin của người dân với bệnh viện vệ tinh, tăng tỷ lệ người bệnh tới khám, điều trị tại bệnh viện vệ tinh, giảm tỷ lệ chuyển tuyến từ bệnh viện vệ tinh lên bệnh viện hạt nhân, tăng tỷ lệ chuyển tuyến phù hợp từ bệnh viện hạt nhân về bệnh viện vệ tinh.

Đồng thời, giảm quá tải tại bệnh viện hạt nhân ở tuyến trung ương, góp phần thực hiện thắng lợi nhiệm vụ bảo vệ, chăm sóc và nâng cao sức khỏe nhân dân do Đảng và Nhà nước giao cho ngành Y tế.

Chúc mừng và đánh giá cao những kết quả của Đề án bệnh viện vệ tinh, Bộ trưởng đề nghị các bệnh viện tuyến cuối như Bệnh viện Việt Đức, Bệnh viện Bạch Mai, Bệnh viện Nhi Trung ương, Bệnh viện K Trung ương... cần xây dựng các trung tâm đào tạo ngang tầm khu vực và quốc tế.

Sẽ luân phiên bác sĩ tuyến trên về y tế xã

Kiến nghị kéo dài đề án đến năm 2025, Cục trưởng Cục Quản lý khám chữa bệnh Lương Ngọc Khuê cho biết, nhiều dự án mới trong đề án năm 2013 – 2018 vẫn đang được thực hiện, một số bệnh viện đang xây dựng mới như Bệnh viện Phổi Trung ương hoàn toàn có thể là một bệnh viện hạt nhân tiêu biểu.

PGS Khuê khuyến nghị, để bệnh viện vệ tinh phát huy vai trò của mình cần được trang bị đầy đủ máy móc, trang thiết bị y tế, thuốc phục vụ kỹ thuật chuyển giao. Bổ sung nhân lực tại các bệnh viện được hỗ trợ, đặc biệt là bác sĩ. Tăng cường chuyên giao các kỹ thuật và đào tạo tại chỗ, kết hợp chặt chẽ với giám sát sau đào tạo để đạt hiệu quả tốt nhất cho người bệnh.

Tại hội nghị Bộ trưởng Tiến đánh giá, cả nước có hơn 11.000 trạm y tế xã nhưng do trình độ nhân lực chưa cao, dịch vụ hạn chế, phần lớn trạm y tế chưa quản lý được bệnh mạn tính nên người dân còn chưa tin tưởng trạm y tế xã. Thời gian tới ngành y sẽ thực hiện việc luân phiên bác sĩ trạm y tế xã lên làm việc ở bệnh viện huyện để nâng cao trình độ chuyên môn, đồng thời đưa bác sĩ ở tuyến trên (trung ương, tỉnh, huyện) về “cắm chốt” tại trạm nâng cao.

Để thực hiện việc giảm tải cho tuyến y tế trung ương, các cơ sở này nên tập trung thực hiện kỹ thuật cao, còn các bệnh thông thường nên khám ở tuyến dưới tránh tình trạng quá tải có bệnh viện khám 5.000-8.000 bệnh nhân/ngày như hiện nay, bệnh nhân xếp hàng chờ từ 4h sáng; trong khi tuyến dưới lại thưa thớt.

Ngoài 26 trạm y tế xã điểm đạt chuẩn về chất lượng khám chữa bệnh, đến năm 2019 mỗi tỉnh sẽ triển khai thí điểm tại ít nhất 15% số trạm y tế trên địa bàn và năm 2023 tất cả các trạm y tế trong cả nước đều đạt chuẩn về hạ tầng và nhân lực. Trong tương lai gần y tế cơ sở sẽ sàng lọc được bệnh ung thư, sàng lọc trước sinh. Người dân được sàng lọc bệnh sớm và lập hồ sơ sức khỏe cá nhân để hạn chế tình trạng khi phát hiện bệnh đã ở giai đoạn muộn.

Bên cạnh việc quan tâm nâng cao trình độ tay nghề, sắp xếp lại tổ chức, quyết liệt cải cách hành chính, hẹn giờ khám cho bệnh nhân đỡ vất vả..., Bộ trưởng cũng đặc biệt lưu ý các bệnh viện cần quan tâm đến vấn đề nhiễm khuẩn bệnh viện và vấn đề kháng kháng sinh đang rất nóng hổi. (1157)

 

6.    Nhìn lại 5 năm thực hiện Đề án bệnh viện vệ tinh

Sau 5 năm thực hiện Đề án bệnh viện vệ tinh đã xây dựng và hình thành 23 bệnh viện hạt nhân và 138 bệnh viện vệ tinh. Đây là kết quả được đưa ra tại Hội nghị sơ kết 5 năm thực hiện Đề án bệnh viện vệ tinh giai đoạn 2013-2018 do Bộ Y tế tổ chức sáng 15/11 tại Hà Nội. Hội nghị nhằm đánh giá những thuận lợi và khó khăn, đồng thời rút ra những bài học và chia sẻ kinh nghiệm cho các địa phương.

Tuyến tỉnh làm chủ nhiều kỹ thuật cao

Phát biểu tại hội nghị, Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến cho biết, ngày 9/1/2013, Thủ tướng Chính phủ đã ban hành Quyết định 92/QĐ-TTg phê duyệt Đề án giảm quá tải bệnh viện giai đoạn 2012-2020, trong đó có nhiệm vụ: Thành lập và phát triển mạng lưới bệnh viện vệ tinh để giúp giảm tải bệnh viện.

Nhằm thực hiện Đề án giảm tải bệnh viện, Bộ Y tế đã xây dựng Đề án bệnh viện vệ tinh giai đoạn 2013-2020 (tại Quyết định số 774/QĐ-BYT ngày 11/3/2013 của Bộ Y tế ban hành Đề án bệnh viện vệ tinh giai đoạn 2013-2020). Mục tiêu của Đề án là nâng cao năng lực về khám bệnh, chữa bệnh cho các bệnh viện vệ tinh, thông qua các hoạt động đào tạo, chuyển giao kỹ thuật, cải tạo cơ sở vật chất, nâng cao trang thiết bị y tế, giúp người dân được khám bệnh, chữa bệnh chất lượng cao tại các bệnh viện vệ tinh, không phải lên tuyến trên. “Như vậy, đến nay Đề án đã thực hiện được hơn 5 năm nên cần phải nhìn lại chặng đường vừa qua” – Bộ trưởng Nguyễn Thị Kim Tiến nhấn mạnh.

Bộ trưởng ghi nhận những kết quả thực hiện Đề án dưới 2 góc độ là đối với ngành và với nhân dân.Trong đó, đối với nhân dân, người bệnh đã được hưởng nhiều kỹ thuật cao ngay tại địa phương mình. Bởi hiện nay, một số bệnh viện tuyến tỉnh đã mổ được nội soi, can thiệp tim mạch, tiến hành phẫu thuật ghép tạng thành công... “Đây là những điều hạnh phúc nhất mà chúng ta nhìn thấy” – Bộ trưởng chia sẻ.

Còn trong hệ thống ngành, các y bác sĩ tuyến dưới được chuyên gia ở tuyến trên "cầm tay chỉ việc" thì trình độ tay nghề được nâng lên rõ rệt. Không chỉ có thế, thông qua hệ thống telemedicine, nhiều ca bệnh được hội chẩn trực tuyến, bệnh nhân không phải chuyển lên tuyến trên, tỉ lệ tai biến cũng giảm đi, hiệu quả điều trị cao, giảm bệnh nhân tử vong.

Theo Bộ trưởng, Đề án bệnh viện vệ tinh có ý nghĩa nhân văn rất lớn, bệnh viện tuyến dưới được nâng cao trình độ thì các bệnh viện tuyến trên sẽ có nhiều thời gian hơn để tập trung thực hiện các kỹ thuật cao ngang tầm quốc tế và nghiên cứu khoa học...

Chúc mừng và đánh giá cao những kết quả của Đề án bệnh viện vệ tinh, Bộ trưởng đề nghị các bệnh viện tuyến cuối như bệnh viện Việt Đức, bệnh viện Bạch Mai, bệnh viện Nhi Trung ương, bệnh viện K Trung ương... cần xây dựng các trung tâm đào tạo ngang tầm khu vực và quốc tế.

Bộ trưởng cũng đề nghị cần quan tâm nâng cao trình độ tay nghề, sắp xếp lại tổ chức, quyết liệt cải cách hành chính, hẹn giờ khám cho bệnh nhân đỡ vất vả...

Hình thành 23 bệnh viện hạt nhân và 138 bệnh viện vệ tinh

Theo PGS.TS Lương Ngọc Khuê - Cục trưởng Cục Quản lý khám chữa bệnh, Bộ Y tế, sau 5 năm thực hiện Đề án bệnh viện vệ tinh đã xây dựng và hình thành 23 bệnh viện hạt nhân và 138 bệnh viện vệ tinh. 10 chuyên khoa được đầu tư và ưu tiên phát triển là ung bướu, ngoại chấn thương, tim mạch, sản, nhi, nội tiết, thần kinh, huyết học lâm sàng, hồi sức cấp cứu, chống độc.

Mô hình bệnh viện vệ tinh cũng phát triển và có nhiều hình thức phù hợp cho từng địa phương. Bệnh viện vệ tinh phát triển rộng khắp các tỉnh, thành trong cả nước, không chỉ dừng lại phát triển ở các bệnh viện đa khoa, chuyên khoa tỉnh mà còn được thực hiện ở nhiều bệnh viện tuyến huyện như BVĐK huyện Mộc Châu, BVĐK Mường Khương, Lào Cai; bệnh viện, trung tâm Y tế huyện Tam Đường... Bệnh viện vệ tinh không chỉ là những bệnh viện công lập mà còn ở các bệnh viện ngoài công lập. Tại TP Hồ Chí Minh xuất hiện phòng khám bệnh viện vệ tinh thu hút đông bệnh nhân đến khám và điều trị.

Những kết quả của Đề án bệnh viện vệ tinh đã từng bước giảm tình trạng quá tải của các bệnh viện, đặc biệt là tại  TP Hà Nội và TP Hồ Chí Minh. Thực hiện Đề án bệnh viện vệ tinh góp phần nâng cao năng lực cung cấp dịch vụ khám bệnh, chữa bệnh của các bệnh viện vệ tinh, củng cố lòng tin của người dân với bệnh viện vệ tinh, tăng tỷ lệ người bệnh tới khám, điều trị tại bệnh viện vệ tinh, giảm tỷ lệ chuyển tuyến từ bệnh viện vệ tinh lên bệnh viện hạt nhân ở tuyến trung ương, góp phần thực hiện thắng lợi nhiệm vụ bảo vệ, chăm sóc và nâng cao sức khỏe nhân dân do Đảng và Nhà nước giao cho ngành y tế./. (961)

 

7.    Còn nhiều khoảng trống mà “Dự án Luật Phòng, chống tác hại của rượu, bia” chưa điều chỉnh

Nghiêm trọng, trong một nghiên cứu của Học viện Cảnh sát tại 11 tỉnh thành cho thấy, phạm pháp hình sự liên quan đến rượu, bia trong độ tuổi trước 30 chiếm tới 70%.Chiều 15-11, tại Hà Nội, Bộ Y tế đã tổ chức hội thảo đánh giá tác động kinh tế - xã hội liên quan đến Dự thảo Luật Phòng, chống tác hại của rượu, bia.

Theo ông Nguyễn Huy Quang, Vụ trưởng Vụ Pháp chế, Bộ Y tế, trong quá trình xây dựng Dự án Luật  Phòng, chống tác hại của rượu, bia có rất nhiều ý kiến khác nhau, trong đó có nhiều ý kiến ủng hộ, nhưng cũng có không ít ý kiến phản bác.

Với những ý kiến ủng hộ, mọi người nêu quan điểm cần có những quy định chặt chẽ hơn. Cụ thể, phải quy định địa điểm bán, giờ bán rượu, bia thật cụ thể. Đối lập với những ý kiến này, các ý kiến phản bác lại coi một số nội dung trong dự án luật là chưa phù hợp, nếu ban hành luật sẽ ảnh hưởng đến các mặt kinh tế, xã hội. Thậm chí có ý kiến cho rằng, nên thay cụm từ “phòng, chống tác hại của rượu, bia” bằng cụm từ “lạm dụng đồ uống có cồn”.

Trước những ý kiến trên, ông Nguyễn Huy Quang phản biện: “Nghiện rượu là nghiện rượu, chứ không ai nói ông, bà kia nghiện cồn hay nghiện nước hoa quả có cồn. Với tình trạng đáng báo động về việc sử dụng rượu, bia như hiện nay, việc ban hành Luật là cần thiết. Và các nội dung trong dự thảo Luật phải chặt chẽ để nâng cao sức khỏe người dân, đồng thời giúp kinh tế xã hội ngày càng ổn định…”, ông Quang nêu rõ.

Đại diện Bộ Y tế cũng chỉ rõ, Luật Phòng, chống tác hại của rượu, bia với những quy định nhằm định hướng cách thức cho người dân trong việc tiêu dùng rượu, bia hợp lý, không nhằm mục đích cấm việc sử dụng rượu, bia. Văn hóa sử dụng rượu, bia phải được hiểu là sử dụng đúng nơi, đúng chỗ, có chừng mực, đúng thời điểm, đúng đối tượng. Như vậy, Luật Phòng, chống tác hại của rượu, bia chỉ góp phần định hướng cho việc sử dụng rượu, bia văn minh hơn.

Cùng quan điểm, ông Phạm Việt Cường, Trường Đại học Y tế công cộng, cho biết, tình trạng sử dụng rượu, bia tại Việt Nam đang ngày càng trẻ hóa. Tỷ lệ uống rượu, bia ở vị thành niên và thanh niên là 79,9% đối với nam và 36,5% đối với nữ. Theo điều tra sức khỏe học sinh năm 2015, có 43,8% học sinh từ lớp 8 đến lớp 12 đã uống cốc rượu/bia đầu tiên trước 14 tuổi và 22,5% đã uống đến mức say ít nhất 1 lần. Trong khi đó, nghiên cứu của Học viện Cảnh sát tại 11 tỉnh thành năm 2015 cho thấy, phạm pháp hình sự liên quan đến rượu, bia trong độ tuổi trước 30 chiếm tới 70%.

“Đây là vấn đề nhức nhối, nếu chúng ta không hành động và tiếp tục để hiện trạng pháp luật như hiện nay thì tình trạng này sẽ tiếp tục gia tăng và nguy cơ mất an ninh trật tự xã hội tiếp tục tăng cao, trong đó đau lòng nhất là đối tượng gây ra các phạm pháp hình sự liên quan đến rượu, bia lại là lứa tuổi thanh niên...”,  ông Cường bày tỏ.

Cũng tại hội thảo, ông Nguyễn Văn Tiên, nguyên Phó Chủ nhiệm Ủy ban các vấn đề xã hội của Quốc hội cho rằng, so với các khuyến cáo của Tổ chức Y tế thế giới (WHO) tại Chiến lược toàn cầu nhằm giảm tác hại của việc sử dụng đồ uống có cồn ở mức có hại thì còn nhiều khoảng trống mà dự án luật chưa điều chỉnh, đặc biệt là 3 biện pháp hiệu quả nhất mà WHO khuyến cáo: kiểm soát marketing rượu, bia; chính sách thuế và giá. Do đó nếu không quy định hoàn chỉnh các biện pháp theo khuyến cáo của WHO thì khó đạt được mục tiêu của luật. (722)

 

8.    Văn hoá uống rượu, bia đang trở nên xô bồ

Với người xưa, uống rượu mà một nghệ thuật ẩm thực thanh tao. Rượu được dùng trong các cuộc chuyện trò đàm đạo, hội ngộ người tri kỷ… và chủ nhân của những cuộc gặp chỉ uống đến 3 chén là dừng. Tuy nhiên, ngày nay “văn hoá” uống rượu đã thay đổi, trở nên xô bồ…, nhà văn Trần Thị Trường chia sẻ.

Tại Hội thảo Đánh giá tác động kinh tế- xã hội liên quan đến Dự thảo Luật Phòng, chống tác hại của rượu, bia do Bộ Y tế tổ chức chiều 15-11, Nhà văn Trần Thị Trường bày tỏ: Vấn đề sử dụng rượu, bia và văn hóa xu hướng sử dụng rượu, bia tại Việt Nam hiện nay đã khác so với văn hóa uống rượu trước đây.

Nếu như thời xưa rượu, bia là để nếm và thưởng thức thì ngày nay việc sử dụng rượu, bia đã trở nên thái quá, gây ra những ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe của người uống, gia đình và cộng đồng. Từ đó tạo nên một trào lưu, một nét xấu trong văn hoá người Việt.

“Quy tắc uống rượu xưa là “tam tước bất thức”, tức là uống 3 chén là đủ. Uống hết 3 chén là tự giác bỏ chén xuống, rút lui khỏi bàn tiệc để không bị loạn tính… Người xưa luôn làm chủ được bản thân, mọi lúc, mọi nơi kể cả lúc vui nhất cũng vẫn phải tính táo, thủ lễ, không đánh mất bản thân”, nữ nhà văn cho biết.

Tuy nhiên, cũng theo nhà văn Trần Thị Trường, hiện nay “văn hoá” uống rượu trở nên xô bồ, kém văn minh và nhiều hệ luỵ. Nếu như trước kia rượu là để đàm đạo, hội ngộ người tri kỷ và không mượn rượu một cách tuỳ tiện thì ngày nay mọi người có đủ lý do để uống rượu như gặp đối tác, giải toả tâm trạng, thi uống rượu bia. Và cách uống rượu cũng thay đổi: Uống để thể hiện bản thân, uống không kiểm soát được bản thân, uống quá nhiều, không từ chối và thậm chí bị… ép.

Hậu quả của sử dụng rượu bia không đúng cách thì ai cũng biết, đó là làm suy giảm kinh tế, mất an ninh trật tự, gây tai nạn giao thông và gánh nặng bệnh tật, nữ nhà văn lo ngại.

Chia sẻ tại Hội thảo, TS. Phạm Việt Cường, Trường Đại học Y tế Công cộng công bố số liệu về tỷ lệ sử dụng rượu bia ở thanh, thiếu niên: Sử dụng rượu, bia tại Việt Nam đang ngày càng trẻ hóa xu hướng trẻ hóa tuổi sử dụng rượu, bia là một vấn đề nghiêm trọng do các hệ lụy về sức khỏe, xã hội đối với giới trẻ. Tỷ lệ uống rượu, bia ở vị thành niên và thanh niên là 79,9% đối với nam và 36,5% đối với nữ.

Sử dụng rượu, bia ở trẻ em và thanh thiếu niên gây hậu quả nghiêm trọng hơn đối với người lớn. Do não bộ của một người trưởng thành tiếp tục phát triển đến tuổi 25. Việc sử dụng rượu bia ở tuổi VTN/TN có thể ảnh hưởng đến quá trình phát triển đó trong khi não bộ của vị thành niên đặc biệt dễ bị tổn thương bởi rượu bia. Đồng thời, tuổi sử dụng rượu bia càng sớm thì nguy cơ lệ thuộc rượu bia càng cao.

Theo nghiên cứu Nghiên cứu của học viện cảnh sát tại 11 tỉnh năm 2015 thì phạm pháp hình sự liên quan đến rượu, bia trong độ tuổi trước 30 chiếm tới 70% và nguyên nhân của việc số đối tượng vi phạm pháp luật do sử dụng rượu, bia và đồ uống có cồn chủ yếu nằm trong độ tuổi 16 - 30 do đây là lứa tuổi còn trẻ, bồng bột, cá tính năng động, thích thể hiện bản thân cũng như chưa có được những suy nghĩ chín chắn về lời nói, hành động của mình; lứa tuổi này có nhiều các mối quan hệ trong xã hội, bị ảnh hưởng lớn bởi tâm lý đám đông, dễ bị lôi kéo, kích động dẫn đến thực hiện các hành vi vi phạm pháp luật.

Đây là vấn đề nhức nhối nếu chúng ta không hành động và tiếp tục để hiện trạng pháp luật như hiện nay thì tình trạng này sẽ tiếp tục gia tăng và nguy cơ mất an ninh trật tự xã hội tiếp tục tăng cao, trong đó đau lòng nhất là đối tượng gây ra các phạm pháp hình sự liên quan đến rượu, bia lại là lứa tuổi thanh niên - tương lai của đất nước.

TS. Nguyễn Huy Quang, Vụ trưởng Vụ Pháp chế, Bộ Y tế cho rằng: Luật Phòng, chống tác hại của rượu bia với những quy định nhằm định hướng cách thức xử sự cho người dân trong việc tiêu dùng rượu, bia hợp lý không nhằm mục đích cấm việc sử dụng rượu, bia.

“Văn hóa sử dụng rượu, bia phải được hiểu là là sử dụng đúng nơi, đúng chỗ, có chừng mực, đúng thời điểm, đúng đối tượng. Như vậy, Luật phòng, chống tác hại của rượu, bia chỉ góp phần định hướng cho việc sử dụng rượu, bia văn minh hơn”, TS. Nguyễn Huy Quang nhấn mạnh.

Theo Vụ trưởng Vụ Pháp chế, Hiệp định CPTPP với sự tham gia của 11 quốc gia, trong đó các quốc gia đều có các chính sách, pháp luật liên quan phòng, chống tác hại của rượu, bia và cơ bản dựa trên các biện pháp đã được Tổ chức y tế thế giới khuyến cáo-đặc biệt 3 biện pháp quan trọng hiệu quả nhất là: Hạn chế tính sẵn có, kiểm soát quảng cáo và chính sách liên quan đến thuế và giá. Bên cạnh đó nội dung luật toàn hoàn phù hợp với nội dung của Hiệp định trên.

So với các khuyến cáo của Tổ chức Y tế thế giới tại Chiến lược toàn cầu nhằm giảm tác hại của việc sử dụng đồ uống có cồn ở mức có hại thì còn nhiều khoảng trống mà Dự án Luật chưa điều chỉnh-đặc biệt là 3 biện pháp trên. Nếu không quy định hoàn chỉnh các biện pháp theo khuyến cáo của WHO thì khó đạt được mục tiêu của luật. Tuy nhiên, để phù hợp với điều kiện Việt Nam thì có thể quy định lộ trình để thực hiện toàn diện các biện pháp khuyến cáo của WHO đến 2025. (1118)

 

9.    Đại biểu Quốc hội: Cán bộ đoàn bị ép uống đến 'mật xanh, mật vàng'

Hoàng Dương Sáng nay (16/11), Quốc hội sẽ thảo luận ở hội trường về dự án Luật Phòng, chống tác hại của rượu, bia. Qua phiên thảo luận đầu tiên tại tổ, dự án luật này vẫn nhận nhiều ý kiến trái chiều.Bên hành lang Quốc hội, đại biểu Nguyễn Anh Trí (Hà Nội), nguyên Viện trưởng Viện Huyết học truyền máu Trung ương đánh giá cao những nỗ lực và tâm huyết của Bộ Y tế trong việc soạn thảo luật.

Theo GS Nguyễn Anh Trí, việc ban hành luật này là cần thiết, vì rượu bia trong khoảng một thập kỷ qua đã gây nhiều tác hại trong đời sống sức khỏe, đạo đức xã hội... Luật sẽ thể chế các chính sách nhằm giảm hậu quả do sử dụng rượu bia gây ra, góp phần bảo vệ và nâng cao sức khỏe người dân. Đồng thời khắc phục những khoảng trống của pháp luật về phòng chống tác hại rượu, bia hiện nay.

Tuy nhiên, đại biểu cho rằng tên gọi của dự luật hiện nay chưa phù hợp, gọi như vậy chẳng khác nào khẳng định rượu, bia toàn có hại trong khi dùng đúng liều lượng sẽ có tác dụng tốt. GS Nguyễn Anh Trí cũng đề nghị Luật phải quản lý tất cả những gì có thể gây hại cả trực tiếp và gián tiếp, từ sản xuất đến lưu thông, phân phối, tiêu thụ, nhưng không "khai tử" việc sản xuất rượu, bia đúng quy định.

"Cần xây dựng Luật hài hòa giữa các khía cạnh như hạn chế sự lạm dụng rượu, bia; các biện pháp ngăn chặn những người lạm dụng rượu, bia không được gây ra những hành vi vi phạm pháp luật và có chế tài xử lý nghiệm minh những hành vi này. Mặt khác, phải quản lý được nguồn gốc, xuất xứ của rượu, bia, đề ra những quy định tiêu chuẩn cụ thể để sản xuất rượu, bia an toàn; tạo sự văn minh trong sử dụng rượu, bia", đại biểu Nguyễn Anh Trí nói.

Về quy định cấm quảng cáo rượu, bia, theo quan điểm của đại biểu Nguyễn Anh Trí, không nên quảng cáo tràn lan bừa bãi, nói quá về rượu, bia nhưng cũng không nên cấm vì cần có sự bình đẳng giữa các sản phẩm trong thương mại.

Trước đó, trong phiên thảo luận tại tổ chiều 12/11 vừa qua, nhiều ý kiến đại biểu đề nghị Luật có quy định cấm ép uống rượu bia với mọi lứa tuổi chứ không riêng trẻ vị thành niên.

Theo đại biểu Lâm Đình Thắng (TP.Hồ Chí Minh), Phó Chủ tịch Trung ương Hội Sinh viên Việt Nam, phạm vi dự thảo luật hiện nay chỉ quy định cấm ép người dưới 18 tuổi, cần mở rộng hơn bởi thực tế có nhiều trường hợp người trên 18 tuổi bị ép uống rượu bia và rơi vào tình thế buộc phải uống.

"Văn hoá của Việt Nam là trọng tình nghĩa, nhiều người không thực sự muốn sử dụng rượu, bia nhưng rơi vào tình thế bị ép uống. Ví dụ như một sinh viên mới ra trường, mới đi làm anh chị em trong cơ quan mời cốc bia, không uống thì bị cho là không nhiệt tình; hoặc cán bộ đoàn thanh niên khi đi tiếp khách thì bị ép uống không cách nào tránh được, đến mức mật xanh mật vàng”, ông Lâm Đình Thắng dẫn chứng.

Đồng quan điểm này, đại biểu Trần Thị Phương Hoa, Chủ tịch Hội Liên hiệp phụ nữ Hà Nội đề nghị phải quy định “cấm ép” uống rượu, bia dưới mọi hình thức, mọi độ tuổi chứ không phải chỉ dưới 18 tuổi.

“Người trên 18 tuổi ép nhau uống, hay thanh niên ép cụ già, đàn ông ép phụ nữ, đồng nghiệp ép đồng nghiệp uống thì sao? Đã có trường hợp bị ép uống say, rồi sáng hôm sau đột tử”, bà Trần Thị Phương Hoa nêu thực tế.

Đây là kỳ họp đầu tiên Quốc hội thảo luận về dự Luật Phòng, chống tác hại của rượu, bia. Dự kiến luật này sẽ tiếp tục được thảo luận ở các kỳ họp tiếp theo. (714)

 

 

 

10.  Rượu bia đang giết chết chúng ta

Mỗi năm trên cả nước có khoảng 12.000 người chết, hàng chục ngàn người bị thương tật vì tai nạn giao thông. Trong số đó, hơn 30% có liên quan đến bia rượu. Hệ quả của nó kéo theo không chỉ là tiền bạc bị mất đi mà số phận của hàng chục ngàn gia đình bị thay đổi theo chiều hướng rất xấu.

Ai cũng nhận thấy tác hại của rượu bia lên sức khỏe, nòi giống và hành vi giao thông. Nhưng nhậu nhẹt với người Việt Nam hiện nay trở thành phần tất yếu của cuộc sống. Theo số liệu thống kê của Bộ Y tế, mỗi năm dân ta uống khoảng 4 tỷ lít bia, hơn 70 triệu lít rượu có nhãn mác và hơn 200 triệu lít rượu tự nấu. Tính ra, mỗi năm Việt Nam bỏ ra hơn 4 tỷ USD cho rượu bia, được coi là một trong những nước tiêu thụ bia rượu tính trên đầu người cao nhất thế giới.

Nhìn sang các nước hàng xóm mới thấy họ kiểm soát nước uống có cồn rất hiệu quả, cho nên số lượng người chết vì tai nạn giao thông rất thấp. Không dễ mua được rượu bia ở Singapore hay Nhật Bản. Ở đó, việc bán nước uống có cồn cho ai, liều lượng bao nhiêu, uống ở đâu và khoảng thời gian nào đều được kiểm soát rất kỹ lưỡng. Trường hợp vi phạm sẽ bị phạt rất nặng, nhất là trong khi sử dụng phương tiện giao thông. Cũng vì vậy mà ở Singapore số người chết do tai nạn giao thông vì rượu bia hầu như không có.

Ở nước ta hiện nay, quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực giao thông tại Nghị định 46/2016 đã nêu rất rõ là nếu người điều khiển giao thông có nồng độ cồn vượt quá 80mg/100ml máu hoặc vượt quá 0,4mg/lít khí thở sẽ bị phạt từ 16 - 20 triệu đồng. Kèm theo đó là hình phạt bổ sung treo bằng lái, thậm chí nếu vi phạm nặng gây hậu quả nghiêm trọng phải bị xử lý hình sự. Song vẫn không hiểu vì sao dân nhậu không ngán và cảnh sát giao thông thì dường như lại… ngán phạt “ma men”.

Trên thực tế, để giảm tai nạn giao thông vì rượu bia thì ngoài việc tăng cường nghiêm minh trong việc xử phạt, tăng cường tuyên truyền thì cần chú ý đến khía cạnh kinh tế. So với các nước xung quanh thì giá bán bia và rượu của Việt Nam hiện nay còn rất rẻ. Đơn cử, một chai bia Heineken bán ở TPHCM dao động chừng 20.000 đồng thì ở Malaysia gần 120.000 đồng, ở Singapore vào khoảng 150.000 đồng. Chính vì giá quá rẻ cho nên một người Việt Nam có thể uống 5-10 chai là chuyện thường. Do đó, nếu tăng giá bia, rượu, thuốc lá như các nước khác thì số người uống và lượng tiêu thụ bia rượu, thuốc lá sẽ giảm đi.

Tuy nhiên, có một nghịch lý rất khó giải, đó là việc Chính phủ muốn giảm tỷ lệ người chết vì rượu bia, trong đó có người chết, bị thương bởi tai nạn giao thông do say rượu bia, nhưng lại khuyến khích gia tăng nhà sản xuất bia rượu và sản lượng hàng năm. Cho đến nay, hầu như tất cả các nhà sản xuất bia danh tiếng nhất thế giới đều có mặt tại Việt Nam. Dẫu vẫn biết số tiền thuế thu được từ sản xuất bia là rất lớn, nhưng chi phí bỏ ra khắc phục tai nạn giao thông cho những thiệt hại về người, của cải vật chất và hậu quả kéo dài về sau cho con cháu, người thân của người gây ra tai nạn và người bị tai nạn là vô cùng lớn.

Cho nên, nhiều quốc gia khi thu ngân sách thấy tăng trưởng cao, nhưng khi trừ đi những thiệt hại về xã hội, môi trường thì “tăng trưởng âm”. Trên thế giới, hầu như các nước giàu có là từ năng suất lao động, từ hoạt động dịch vụ, từ sử dụng nguồn chất xám chứ không phải từ bia rượu, thuốc lá. Do vậy, chúng ta cần những giải pháp kỹ thuật để chặn đứng chuyện say xỉn bia rượu khi tham gia giao thông. Tuy nhiên, đó cũng chỉ là giải quyết phần ngọn.

Vấn đề đặt ra là cần có quan điểm vĩ mô có nên hay không biến Việt Nam thành quốc gia dễ dãi trong việc sản xuất và tiêu thụ bia rượu. Đó chính là giải quyết phần gốc của vấn đề.

 

11.  8 phòng khám Trung Quốc ở Sài Gòn bị phạt 1 tỷ đồng

Quá trình kiểm tra, 8 phòng khám Trung Quốc bị ngành y tế TP HCM phát hiện nhiều vi phạm, phạt hơn 1 tỷ đồng. Sở Y tế TP HCM cho biết, trên địa bàn thành phố có 217 phòng khám đa khoa, trong đó 17 phòng khám đa khoa công lập, 176 phòng khám đa khoa ngoài công lập và 24 phòng khám đa khoa có yếu tố nước ngoài.Trong 24 phòng khám đa khoa có yếu tố nước ngoài có 8 phòng khám đa khoa có người hành nghề mang quốc tịch Trung Quốc.

Trong 9 tháng đầu năm 2018, Thanh tra Sở Y tế phối hợp với Phòng PA 83 (nay là PA 03) Công an TP HCM thực hiện kiểm tra định kỳ, đột xuất tất cả 28 lượt/8 phòng khám đa khoa có có người hành nghề mang quốc tịch Trung Quốc.

Qua đó phát hiện vi phạm 28/28 lượt kiểm tra, phạt tiền 1.051.400.000 đồng và tạm dừng hoạt động 1 cơ sở do chưa đảm bảo các các điều kiện hoạt động theo quy định, yêu cầu khắc phục, thẩm định lại.

Các hành vi vi phạm hay gặp là không lập hồ sơ bệnh án, sổ khám bệnh theo quy địnhhoặc có lập nhưng không ghi chép đầy đủ theo quy định; Quảng cáo dịch vụ khám bệnh chữa bệnh không đúng phạm vi chuyên môn; Quảng cáo dịch vụ khám bệnh chữa bệnh không được cơ quan nhà nước có thẩm quyền xác nhận. Thu giá địch vụ khám bệnh, chữa bệnh cao hơn giá niêm yết,…

Theo Sở y tế TP, thời gian qua, đã có các chỉ đạo quyết liệt, tăng tần xuất kiểm tra đối với các cơ sở đã có tiền sử vi phạm. Phản ứng nhanh việc kiểm tra, xác minh khi tiếp nhận thông tin từ người dân, báo, đài. Phối hợp chặt với Công an thành phố trong việc điều tra, xác minh, xử lý nghiêm các đối tượng vi phạm và thông tin đầy đủ trên cổng thông tin điện tử Sở Y tế cho người dân, cơ quan báo, đài về kết quả xử lý vi phạm.

Bên cạnh hoạt động kiểm tra định kỳ và đột xuất của Thanh tra Sở Y tế, hàng năm Sở Y tế tổ chức 5 đoàn kiểm tra, đánh giá chất lượng khám bệnh, chữa bệnh đối với các cơ sở khám, chữa bệnh hoạt động trên địa bàn thành phố, trong đó có các phòng khám đa khoa.

Ngoài ra, theo chỉ đạo UBND TP, Sở Y tế đang xây dựng phần mềm để quản lý chặt chẽ giá dịch vụ của các phòng khám đa khoa, trong đó có phòng khám đa khoa có yếu tố nước ngoài đang hoạt động trên địa bàn.

Hoạt động phối hợp giữa Công an thành phố và Sở Y tế TP đã có từ nhiều năm nay. Năm 2014, Công an thành phố và Sở Y tế thành phố đã ban hành quy chế phối hợp trong hoạt động an ninh trật tự trong lĩnh vực y tế, do vậy công tác phối hợp này càng chặt chẽ và hệ thống hơn, đặc biệt hoạt động điều tra, xác minh và xử lý các cơ sở khám chữa bệnh vi phạm, gây ảnh hưởng sức khỏe người dân.

Trong thời gian qua Sở Y tế đã triển khai nhiều giải pháp quản lý các cơ sở hoạt động trong lĩnh vực khám, chữa bệnh. Đó là tăng cường hoạt động thông tin, truyền thông cho các cơ sở y tế về các văn bản quy phạm pháp luật trong lĩnh vực khám, chữa bệnh, cập nhật các văn bản mới qua bài viết đăng trên cổng thông tin điện tử Sở Y tế, qua hội nghị tập huấn, qua công tác thanh tra, kiểm tra.

Sở Y tế soạn thảo và ban hành 21 Bộ khuyến cáo cho các cơ sở y tế trên địa bàn như khuyến cáo về an toàn trong sử dụng kháng sinh, an toàn người bệnh.Tăng cường công tác thanh tra, hậu kiểm sau cấp phép. Xử lý nghiêm tất cả các vi phạm phát hiện công tác thanh tra, kiểm tra.Phối hợp với Công an thành phố trong hoạt động điều tra, xác minh và xử lý vi phạm.Phối hợp tốt với Phòng Y tế quận huyện trong hoạt động quản lý các cơ sở y tế trên địa bàn,…(731)

 

12.  Thông tin về bảo vệ sức khỏe lãnh đạo Đảng, Nhà nước thuộc diện mật

Theo Luật Bảo vệ bí mật Nhà nước được Quốc hội thông qua chiều 15/11, thông tin về bảo vệ sức khỏe lãnh đạo cao cấp của Đảng, Nhà nước thuộc diện mật. Với 444/447 đại biểu Quốc hội có mặt biểu quyết tán thành (chiếm 91,55%), chiều 15/11, Quốc hội chính thức thông qua Luật Bảo vệ bí mật Nhà nước với 5 chương, 28 điều.

Theo Luật Bảo vệ bí mật Nhà nước, thông tin thuộc phạm vi bí mật nhà nước phải là thông tin quan trọng, chưa được công khai, nếu bị lộ, bị mất có thể gây nguy hại đến lợi ích quốc gia, dân tộc, thuộc 15 lĩnh vực.

Trong lĩnh vực chính trị, thông tin thuộc phạm vi bí mật bao gồm: Chủ trương, chính sách của Đảng và Nhà nước về đối nội, đối ngoại; Thông tin về hoạt động của Ban chấp hành Trung ương, Bộ Chính trị, Ban Bí thư và lãnh đạo Đảng, Nhà nước.

Trong lĩnh vực y tế, thông tin về bảo vệ sức khỏe lãnh đạo cao cấp của Đảng, Nhà nước cũng thuộc diện mật.

Luật Bảo vệ bí mật Nhà nước cấm hành vi làm lộ, chiếm đoạt, mua, bán bí mật nhà nước; làm sai lệch, hư hỏng, mất tài liệu, vật chứa bí mật nhà nước; mang tài liệu, vật chứa bí mật nhà nước ra khỏi nơi lưu giữ trái pháp luật; truyền đưa bí mật nhà nước trên phương tiện thông tin, viễn thông trái với quy định của pháp luật về cơ yếu; đăng tải, phát tán bí mật nhà nước trên phương tiện thông tin đại chúng, mạng Internet, mạng máy tính và mạng viễn thông...

Luật Bảo vệ bí mật nhà nước quy định, căn cứ tính chất quan trọng của nội dung thông tin, mức độ nguy hại nếu bị lộ, bị mất, bí mật nhà nước được phân loại thành 3 độ mật: Tuyệt mật, Tối mật và Mật.

Trong đó, bí mật nhà nước độ Tuyệt mật là bí mật nhà nước liên quan đến chính trị, quốc phòng, an ninh, cơ yếu, đối ngoại, nếu bị lộ, bị mất có thể gây nguy hại đặc biệt nghiêm trọng đến lợi ích quốc gia, dân tộc.

Độ Tối mật là bí mật nhà nước liên quan đến chính trị, quốc phòng, an ninh, cơ yếu, lập hiến, lập pháp, tư pháp, đối ngoại, kinh tế, tài nguyên và môi trường, khoa học và công nghệ, giáo dục và đào tạo, văn hóa, thể thao, thông tin và truyền thông, y tế, dân số, lao động, xã hội, tổ chức, cán bộ, thanh tra, kiểm tra, giám sát, xử lý vi phạm, giải quyết khiếu nại, tố cáo và phòng, chống tham nhũng, kiểm toán nhà nước, nếu bị lộ, bị mất có thể gây nguy hại rất nghiêm trọng đến lợi ích quốc gia, dân tộc.

Độ Mật là bí mật nhà nước liên quan đến chính trị, quốc phòng, an ninh, cơ yếu, lập hiến, lập pháp, tư pháp, đối ngoại, kinh tế, tài nguyên và môi trường, khoa học và công nghệ, giáo dục và đào tạo, văn hóa, thể thao, thông tin và truyền thông, y tế, dân số, lao động, xã hội, tổ chức, cán bộ, thanh tra, kiểm tra, giám sát, xử lý vi phạm, giải quyết khiếu nại, tố cáo và phòng, chống tham nhũng, kiểm toán nhà nước, nếu bị lộ, bị mất có thể gây nguy hại nghiêm trọng đến lợi ích quốc gia, dân tộc.

Luật Bảo vệ bí mật Nhà nước sẽ chính thức có hiệu lực từ 1/7/2020. (615)

 

13.  Việt Nam có thêm địa chỉ điều trị ung thư chất lượng cao

Theo GS Nguyễn Chấn Hùng, Chủ tịch Hội Ung thư Việt Nam, Trung tâm Điều trị Ung thư Hy Vọng ra đời đã đáp ứng nhu cầu khám, điều trị ung thư ngày càng cao của người dân Việt Nam, giảm bớt áp lực cho các cơ sở y tế nhà nước. 

Theo thống kê sơ bộ, tỷ lệ mắc ung thư mới của Việt Nam đứng thứ 87/186, tử vong 130/186 quốc gia có báo cáo số liệu ung thư. Đây là thách thức lớn cho Việt Nam trong cuộc chiến ung thư.

Chính vì vậy, các bệnh viện nhà nước về chuyên khoa ung thư hầu như quá tải. Vì thế, việc Bệnh viện FV đã tổ chức khánh thành Trung tâm Điều trị Ung thư Hy Vọng, với đầy đủ cơ sở vật chất, trang bị máy móc y khoa hiện đại vào ngày 15-11 như phần nào đó giảm bớt áp lực cho các cơ sở nhà nước.

Theo đó, Trung tâm Điều trị Ung thư Hy Vọng đã đáp ứng chuẩn quốc tế. Trong đó có việc hợp tác chuyên môn toàn diện với hệ thống Bệnh viện HCG - một hệ thống với hơn 20 bệnh viện chuyên về điều trị ung thư tại Ấn Độ và Châu Phi với các thành tựu như thực hiện cấy ghép tủy xương đầu tiên của châu Á và đưa vào sử dụng phương pháp xạ trị chế độ lọc không bị thâm nhiễm sắt, phẫu thuật phóng xạ lập thể và xạ trị ứng dụng robot để điều trị ung thư.

Khi đưa vào hoạt động, Trung tâm Điều trị Ung thư Hy Vọng có thể tiếp nhận 80 – 100 bệnh nhân/ngày đến để được tư vấn trực tiếp với các chuyên gia điều trị ung thư. Khu điều trị hóa trị gồm 17 ghế + giường điều trị riêng biệt, đầy đủ tiện nghi có thể tiếp nhận điều trị đến 25 bệnh nhân/ngày. Hầu hết các trang bị hệ thống điều trị xạ trị đồng bộ và tiên tiến trên thế giới hiện nay.

Hệ thống điều trị xạ trị đồng bộ bao gồm một máy gia tốc tuyến tính hiệu Elekta Infinity – máy xạ trị kỹ thuật số thế hệ mới nhất, tiên tiến nhất trên thế giới ứng dụng công nghệ VMAT cho phép điều trị chính xác vào khối u với liều xạ tối ưu, tốc độ nhanh, không gây hại cho các mô lành xung quanh.

Máy chụp cắt lớp (CT) mô phỏng, hiệu GE, thế hệ mới nhất giúp xác định và mô phỏng chính xác vị trí và kích thước của khối u trước khi điều trị xạ trị cho bệnh nhân. Hệ thống chụp xạ hình và cắt lớp Spect City thế hệ mới nhất, đời 2018, ở Khoa Y Học hạt nhân dùng để tìm kiếm và xác định định mức độ di căn vào xương của bệnh nhân ung thư.

Cùng với đó, Trung tâm Điều trị Ung thư Hy Vọng sở hữu một đội ngũ toàn diện và đồng bộ bao gồm đội ngũ bác sĩ nội khoa ung thư, kỹ sư vật lý, kỹ thuật viên và điều dưỡng, người Pháp và người Việt, được đào tạo bài bản, kinh nghiệm lâu năm ở các bệnh viện trong và nước ngoài.

Theo GS Nguyễn Chấn Hùng, Chủ tịch Hội Ung thư Việt Nam: Việt Nam là quốc gia đang có tỉ lệ bệnh ung thư đang tăng cao. Trung tâm Điều trị Ung thư Hy Vọng ra đời đã đáp ứng nhu cầu khám, điều trị ung thư ngày càng cao của người dân.

Đồng thời, Việt Nam có thêm một địa chỉ điều trị ung thư, giảm bớt áp lực cho các cơ sở y tế nhà nước. Việc ra đời Trung tâm Điều trị Ung thư Hy Vọng theo hướng hợp tác chuyên môn toàn diện cũng đã mở ra cho bệnh nhân rất nhiều cơ hội.

Và việc Bệnh viện HCG sẽ là đối tác đồng hành cùng Bệnh viện FV để đưa Trung tâm điều trị Ung thư Hy Vọng trở thành trung tâm điều trị ung thư hiện đại ở Việt Nam, xứng tầm Đông Nam Á. (709)

 

14.  Một BV có 63 nhân viên y tế phơi nhiễm HIV, viêm gan B, C trong 5 năm

Trong 5 năm, từ 2013 - 2017, tại Bệnh viện (BV) Nhân dân Gia Định TP.HCM có 63 nhân viên y tế bị phơi nhiễm các bệnh truyền nhiễm HIV, viêm gan B, C. Không có trường hợp nào nhiễm bệnh sau khi điều trị phơi nhiễm. Thông tin trên được điều dưỡng Nguyễn Thị Mỹ Hạnh, điều dưỡng trưởng Khoa Nội tiêu hóa, BV Nhân dân Gia Định, cho biết tại Hội nghị khoa học BV Nhân dân Gia Định vào ngày 15.11.

Theo bà Hạnh, phơi nhiễm bệnh với nhân viên y tế hiện đang được đặt trong tình trạng báo động. Trong 63 nhân viên y tế ở 23 khoa phòng chuyên môn bị phơi nhiễm thì điều dưỡng chiếm tỷ lệ cao nhất với 31 người, còn lại là 14 bác sĩ, 8 kỹ thuật viên, 6 nữ hộ sinh và 4 nhân viên.Tỷ lệ bệnh nhân (gây phơi nhiễm cho nhân viên y tế) được chẩn đoán dương tính với HIV chiếm 20,3%, nhiễm viêm gan B là 1,58% và 1,58% nhiễm viêm gan C.Qua thống kê cho thấy các điều dưỡng bị phơi nhiễm chủ yếu trong quá trình tiêm thuốc, lấy máu xét nghiệm.

Theo phân tích của bà Hạnh, các tình huống gây phơi nhiễm cho nhân viên y tế gồm: bị vật sắc nhọn đâm (54%); máu và dịch tiết văng vào mắt, vào vết thương; vật nhọn không rõ nguồn gốc đâm; bệnh nhân cào; găng tay thủng. Vật gây phơi nhiễm nhiều nhất là bơm kim tiêm (hơn 59%); tiếp theo là kim khâu, kim luồn, kim sinh thiết, kéo, kim đường huyết.

Lãnh đạo BV Nhân dân Gia Định cho rằng việc nghiên cứu và đưa ra cảnh báo phơi nhiễm trong nhân viên y tế là nhằm để họ nâng cao ý thức bảo vệ mình, qua đó lãnh đạo cũng cần có chiến lược tăng cường giáo dục cho nhân viên y tế thực hành đúng. (330)

 

 

 

15.  Bồi dưỡng kiến thức, kỹ năng chăm sóc người cao tuổi

Chiều 15-11, tại Hà Nội, T.Ư Hội Chữ thập đỏ (CTĐ) Việt Nam tổ chức Hội thảo “Giới thiệu Chương trình đào tạo, bồi dưỡng kiến thức, kỹ năng chăm sóc người cao tuổi (NCT)” (Đào tạo Kaigo). Đây là mô hình đào tạo nhân lực chất lượng cao nghề chăm sóc NCT đạt tiêu chuẩn chất lượng của Nhật Bản và gắn với bố trí giải quyết việc làm sau đào tạo. Các đại biểu trao đổi, thảo luận về Chương trình đào tạo, bồi dưỡng kiến thức, kỹ năng chăm sóc NCT; Chương trình hợp tác đào tạo, phát triển nguồn nhân lực nghề chăm sóc NCT giữa Hội Chữ thập đỏ Việt Nam và các đối tác Nhật Bản; Những triển vọng, cơ hội việc làm tại Nhật Bản cho người tham gia chương trình đào tạo, bồi dưỡng kiến thức, kỹ năng chăm sóc NCT. Qua đó, nhằm trang bị, nâng cao thêm kiến thức, năng lực thực hiện nghề chăm sóc NCT; bổ sung kiến thức mới, hoàn chỉnh kỹ năng nghề theo các tiêu chuẩn nghề nghiệp đáp ứng yêu cầu của nhiệm vụ, công việc.

 

Đối tượng sử dụng rượu, bia ngày càng trẻ hóa

 

Tại Hội thảo đánh giá tác động kinh tế - xã hội liên quan dự thảo Luật Phòng, chống tác hại của rượu, bia do Bộ Y tế tổ chức ngày 15-11, các chuyên gia đã chỉ rõ tuổi người sử dụng rượu, bia tại Việt Nam đang ngày càng trẻ hóa. Đây là vấn đề nghiêm trọng do các hệ lụy về sức khỏe, xã hội. Tỷ lệ uống rượu, bia ở vị thành niên và thanh niên là 79,9% đối với nam và 36,5% đối với nữ.

Đáng chú ý, tại nhiều nơi, sử dụng rượu, bia đã trở nên thái quá, ảnh hưởng nghiêm trọng đến gia đình và cộng đồng; tạo thành trào lưu, nét xấu trong văn hóa ẩm thực Việt Nam. Mặt khác, so với các khuyến cáo của Tổ chức Y tế thế giới, dự án luật chưa điều chỉnh nhiều chính sách, nhất là ba biện pháp: Kiểm soát sự sẵn có của rượu, bia; kiểm soát ma-két-tinh rượu, bia; chính sách thuế và giá. (375)

 

16.  Người tham gia bảo hiểm y tế: Sẽ được bảo đảm quyền lợi tốt hơn

Các cơ sở y tế của TP Hà Nội cần nâng cao chất lượng khám chữa bệnh, bảo đảm quyền lợi của người tham gia bảo hiểm y tế (BHYT) và giảm số bệnh nhân vượt tuyến, sử dụng thuốc và chỉ định các dịch vụ kỹ thuật phù hợp nhằm quản lý và sử dụng quỹ khám chữa bệnh BHYT hiệu quả, thiết thực, góp phần bảo đảm an sinh xã hội trên địa bàn Thủ đô.

Đó là ý kiến chỉ đạo của Đoàn giám sát của Ban Văn hóa - Xã hội HĐND Thành phố tại buổi làm việc với Bảo hiểm xã hội (BHXH) TP Hà Nội Sở Y tế Hà Nội về việc chấp hành các quy định của pháp luật về khám bệnh, chữa bệnh cho nhân dân và công tác quản lý, sử dụng quỹ BHYT trong các cơ sở y tế công lập.

Báo cáo với đoàn giám sát, lãnh đạo Sở Y tế Hà Nội cho biết, thời gian qua, ngành y tế đã rất nỗ lực hoàn thành các chỉ tiêu, kế hoạch được giao. Cụ thể, năm 2014 toàn thành phố có 9.630 giường bệnh, đến năm 2018 có 12.265 giường bệnh (tăng 27%) đạt 24,5 giường bệnh/1vạn dân.

Ngành Y tế đã phối hợp với BHXH TP Hà Nội cũng như với các Sở, ban, ngành liên quan tổ chức triển khai thực hiện khám chữa bệnh BHYT trên địa bàn, bao gồm đẩy mạnh công tác thông tin truyền thông, hàng năm xây dựng và chỉ đạo 100% các cơ sở khám chữa bệnh nâng cao chất lượng khám chữa bệnh BHYT, thực hiện thông tuyến khám chữa bệnh theo quy định, nỗ lực triển khai ứng dụng công nghệ thông tin trong khám chữa bệnh, phối hợp phân bổ giao dự toán quỹ khám chữa bệnh, xây dựng kế hoạch thanh tra kiểm tra, giám sát thực hiện chính sách BHYT của các cơ sở khám chữa bệnh...

Tuy nhiên, đại diện lãnh đạo Sở Y tế cũng thẳng thắn thừa nhận về những hạn chế và khó khăn của ngành như trình độ chuyên môn của bác sỹ chưa đồng đều, cán bộ có tay nghề giỏi còn hạn chế, chưa được đào tạo kịp thời, vẫn còn tình trạng thiếu bác sỹ tại tuyến cơ sở, ứng dụng công nghệ thông tin trong quản lý bệnh viện còn gặp nhiều khó khăn, cơ sở hạ tầng chưa đáp ứng được nhu cầu khám chữa bệnh, trang thiết bị chưa đồng bộ nhất là trang thiết bị công nghệ cao, hiện đại chuyên sâu, công tác xử lý rác thải ở một số bệnh viện chưa đảm bảo.

Báo cáo trước Hội đồng giám sát về kết quả thực hiện chính sách pháp luật về BHXH, BHYT trên địa bàn trong giai đoạn 1/1/2014 đến 30/9/2018, bà Đàm Thị Hòa - Phó Giám đốc BHXH TP BHXH thành phố Hà Nội cho biết: Việc phát triển và mở rộng độ bao phủ các nhóm đối tượng tham gia BHYT đều tăng đều qua các năm, việc thực hiện cấp thẻ BHYT cho các đối tượng được BHXH Thành phố quan tâm, đảm bảo đúng quy trình, thời gian, tổ chức chi trả chế độ BHYT kịp thời.

Hàng năm xây dựng kế hoạch thực hiện quản lý và sử dụng quỹ khám chữa bệnh BHYT với sự phân công trách nhiệm cụ thể và đưa các giải pháp thực hiện để đạt mục tiêu đảm bảo quyền lợi cho người tham gia BHYT đồng thời sử dụng quỹ BHYT hiệu quả; phân công giám định viên thường trực phối hợp với cơ sở khám chữa bệnh BHYT giải quyết ý kiến thắc mắc của người bệnh BHYT và bảo đảm quyền lợi hợp pháp của người tham gia BHYT;

Thành lập các tổ giám định tập trung để thực hiện giám định thanh toán chi phí khám chữa bệnh BHYT tại các cơ sở khám chữa bệnh BHYT hàng tháng, hàng quý; đổi mới phương thức giám định thanh toán chi phí khám chữa bệnh BHYT theo phương pháp tỷ lệ và theo chuyên đề. Số tiền BHXH Thành phố từ chối thanh toán năm 2014 là 23,2 tỷ đồng, năm 2015 là 22,2 tỷ đồng, năm 2016 là 258,7 tỷ đồng, năm 2017 từ chối chi trả 480,8 tỷ đồng.

Đại diện lãnh đạo BHXH thành phố Hà Nội cũng nêu những khó khăn, vướng mắc như: Việc ứng dụng công nghệ thông tin trong quản lý bệnh viện, các cơ sở khám chữa bệnh BHYT chưa kịp thời, việc gửi dữ liệu chi phí khám chữa bệnh lên Cổng tiếp nhận Hệ thống thông tin Giám định còn chậm, việc liên thông kết quả xét nghiệm giữa các bệnh viện chưa được triển khai, việc thực hiện đấu thầu riêng lẻ trong công tác đấu thầu thuốc, vật tư y tế cũng là một trong những trở ngại của BHXH Thành phố do thiếu nhân lực tham gia đầy đủ tại các khâu…

Tại buổi giám sát, các thành viên Đoàn giám sát đã đề nghị Sở Y tế giải trình, làm rõ một số vấn đề về: Giải pháp để đến năm 2020 Sở Y tế hoàn thành chỉ tiêu 26,5 giường bệnh/1 vạn dân, nguyên nhân và giải pháp khắc phục tình trạng quá tải ở một số khoa, phòng tại các bệnh viện tuyến thành phố cũng như việc thiếu đội ngũ cán bộ y tế trình độ cao tại tuyến y tế cơ sở, công tác đấu thầu thuốc còn chậm, kéo dài ảnh hưởng đến việc cung ứng thuốc cho bệnh nhân. Về phía ngành BHXH, đoàn giám sát đề nghị giải đáp rõ hơn về tiến độ thanh quyết toán BHYT, công tác rà soát, quản lý và cấp thẻ BHYT cho đối tượng.

Tại buổi làm việc, sau khi nghe ý kiến giải trình của đại diện lãnh đạo BHXH Thành phố, Sở Y tế và lãnh đạo các ban, ngành, bệnh viên đa khoa, Đoàn giám sát đã tổng hợp các kiến nghị, đề xuất của các đơn vị đối với HĐND Thành phố, UBND Thành phố, Bộ Y tế, BHXH Việt Nam đồng thời đoàn giám sát cũng đã ghi nhận những kết quả trong việc thực hiện các quy định của pháp luật về khám chữa bệnh cho nhân dân và công tác quản lý, sử dụng quỹ BHYT trên địa bàn.

Để công tác quản lý, sử dụng quỹ BHYT thực sự hiệu quả, đoàn giám sát đề nghị cơ quan BHXH phối hợp chặt chẽ với Sở Y tế trên cơ cở đánh giá thực trạng, thực hiện mục tiêu khám chữa bệnh, khắc phục những tồn tại hạn chế ở mỗi ngành, đơn vị; tăng cường công tác quản lý ở lĩnh vực của ngành quản lý; đề nghị các cơ sở y tế nâng cao chất lượng khám chữa bệnh, bảo đảm quyền lợi của người tham gia BHYT và giảm số bệnh nhân vượt tuyến, sử dụng thuốc và chỉ định các dịch vụ kỹ thuật phù hợp nhằm quản lý và sử dụng quỹ khám chữa bệnh BHYT hiệu quả, thiết thực, góp phần bảo đảm an sinh xã hội. (1208)

 

 

17.  Vĩnh Long một người được BHYT chi trả 4,7 tỷ đồng

 

Theo thông tin từ Hệ thống thông tin Giám định BHYT, BHXH Việt Nam, trong 10 tháng đầu năm 2018 đã có 50 trường hợp bệnh nhân được Quỹ BHYT thanh toán chi phí KCB BHYT từ gần 830 triệu cho đến hơn 4,7 tỷ đồng.

Cụ thể, một bệnh nhân có địa chỉ thường trú tại xã Trung Thành, huyện Vũng Liêm, tỉnh Vĩnh Long điều trị tại Bệnh viện Chợ Rẫy được chi trả số tiền cao nhất là trên 4.7 tỷ đồng. Bệnh nhân trú tại P. Bửu Hòa, TP. Biên Hòa, Đồng Nai được Quỹ BHYT chi trả hơn 810 triệu đồng.

Ngoài ra, có 45 bệnh nhân được quỹ KCB BHYT chi trả với số tiền cao trong 10 tháng đầu năm 2018, cụ thể như sau: Bệnh nhân trú tại Bản Xá, Xã Bính Xá, Huyện Đình Lập, Lạng Sơn Quỹ KCB BHYT chi trả gần 2.860.000.000 đồng. Bệnh nhân trú tại Bảo trợ xã hội xã Đắc Sơn, Phổ Yên được Quỹ KCB BHYT chi trả 2.600.000.000 đồng. Bệnh nhân trú tại A266 Tháp Xã Dị Sử, Huyện Mỹ Hào, Hưng Yên được Quỹ KCB BHYTchi trả 2.378.000.000 đồng.

Theo báo cáo của BHXH Việt Nam, ước tính đến ngày 31/5/2018, số người tham gia BHXH bắt buộc là 13,79 triệu người; BHXH tự nguyện là 240 nghìn người; bảo hiểm thất nghiệp (BHTN) là 11,6 triệu người; bảo hiểm y tế (BHYT) là 81,3 triệu người, đạt tỷ lệ bao phủ 86,6% dân số.

Số thu trong tháng toàn ngành thu 24.352 tỷ đồng, lũy kế thu hết tháng 5/2018 là 121.100 tỷ đồng, đạt 36,7% kế hoạch cả năm; trong đó: thu BHXH là 83.615 tỷ đồng, thu BHTN là 5.631 tỷ đồng, thu BHYT là 31.852 tỷ đồng.

Bên cạnh đó, trong tháng 5, toàn ngành đã giải quyết 10.125 hồ sơ hưởng lương hưu và trợ cấp BHXH hàng tháng; 85.117 người hưởng trợ cấp 1 lần; 858.380 lượt người hưởng chế độ ốm đau, thai sản, dưỡng sức, phục hồi sức khỏe. (344)

 

18.  Y tế Hà Nội lên phương án phục vụ Đại hội Thể thao toàn quốc lần thứ VIII

Theo thông tin được công bố trên website của Sở Y tế Hà Nội, Sở vừa xây dựng phương án đáp ứng y tế phục vụ Đại hội Thể thao toàn quốc lần thứ VIII với 3 tình huống.

Tình huống 1 xảy ra là, tại địa điểm thi đấu các môn đối kháng, các môn thi đấu ngoài trời (bóng đá, xe đạp...), các môn thi đấu dưới nước (bơi...) xảy ra các trường hợp bị chấn thương đơn giản sẽ được các bác sĩ của Bệnh viện Thể thao Việt Nam hoặc bác sĩ của Trung tâm Huấn luyện và Thi đấu thể dục thể thao Hà Nội thực hiện sơ cứu ban đầu theo đúng chuyên môn y học thể thao. Đối với các môn thể thao khác, nhân viên y tế thực hiện sơ cứu ban đầu theo đúng chuyên môn về y học thể thao. Các cổ động viên bị thương nhẹ được các nhân viên y tế sơ cứu ban đầu.

Trong tình huống 2, đối với các vận động viên khi thi đấu bị chấn thương hoặc có diễn biến sức khỏe phức tạp: Bệnh viện Thể thao Việt Nam hoặc bác sĩ Trung tâm Huấn luyện và Thi đấu thể dục thể thao Hà Nội thực hiện sơ cứu ban đầu; phối hợp với các cán bộ y tế của đoàn vận động viên xác định tình trạng vận động viên. Trong trường hợp vận động viên không tiếp tục thi đấu, cần vận chuyển cấp cứu đến cơ sở y tế gần nhất. Các cổ động viên bị chấn thương hoặc có diễn biến sức khỏe phức tạp cũng được sơ cấp cứu và vận chuyển đến cơ sở y tế gần nhất.

Với tình huống 3, các trường hợp chấn thương hàng loạt, ngộ độc thực phẩm, thảm họa, thiên tai thì đội thường trực y tế báo cáo lãnh đạo đơn vị để được chỉ đạo và báo cáo ngay về Sở Y tế qua đường dây nóng hoặc tổ thư ký của tiểu ban để được hỗ trợ. Tổ chức khám, phân loại các bệnh nhân; khẩn trương cấp cứu các trường hợp nặng. Tổ chức vận chuyển cấp cứu, ưu tiên các bệnh nhân nặng và bệnh viện. Sở Y tế Hà Nội sẽ huy động các đội cấp cứu ngoại viện tham gia cấp cứu, vận chuyển bệnh nhân, đồng thời tổ chức vận chuyển cấp cứu người bệnh đến các cơ sở y tế trên địa bàn. Các cơ sở điều trị của Sở Y tế đều chuẩn bị cơ số giường bệnh, thuốc, trang thiết bị y tế và nhân lực để tiếp nhận cấp cứu, điều trị cho các bệnh nhân được chuyển đến.

Trung tâm Cấp cứu 115 được giao là đơn vị thường trực của Sở Y tế trong công tác đáp ứng y tế cho Đại hội Thể thao toàn quốc lần thứ VIII tại Hà Nội. Các đơn vị trong ngành chuẩn bị các đội cấp cứu cơ động cùng trang thiết bị thiết yếu trang bị cho một kíp cấp cứu ngoại viện thường trực, sẵn sàng đáp ứng khi có yêu cầu. Mỗi bệnh viện chuẩn bị 5-10 giường bệnh để tiếp nhận cấp cứu và điều trị cho các vận động viên, cổ động viên tham gia Đại hội và các trường hợp khác theo quy định.

Đại hội Thể thao toàn quốc lần thứ VIII diễn ra từ ngày 25-11 đến ngày 10-12 tại Hà Nội. Lễ khai mạc diễn ra ngày 25-11 tại Sân vận động quốc gia Mỹ Đình. (606)

 

 

19.  Ngành y tế triển khai các hoạt động phòng chống mại dâm

Quan điểm chỉ đạo của ngành y tế là kiên quyết xử lý những cán bộ, đảng viên thiếu trách nhiệm, có hành vi bao che, dung túng, tham gia hoạt động tệ nạn mại dâm. Ngày 15/11, thông tin từ Sở Y tế Hà Nội cho biết, thực hiện sự chỉ đạo của UBND TP về công tác phòng, chống mại dâm trên địa bàn và tăng cường phối hợp với các sở, ngành, Sở Y tế Hà Nội đã triển khai một số nội dung hoạt động đến các đơn vị y tế trong ngành.

Theo đó, Sở Y tế yêu cầu các đơn vị trong ngành tăng cường tuyên truyền công tác phòng, chống mại dâm tới các nhân viên bằng nhiều hình thức, trong đó có lồng ghép với các chương trình phòng, chống ma túy, phòng, chống HIV/AIDS. Không kỳ thị, phân biệt đối xử với người bệnh; thực hiện khám chữa bệnh, can thiệp dự phòng và tư vấn các bệnh lây truyền qua đường tình dục cho người bị nhiễm HIV/AIDS, người bán dâm.

Đồng thời, phối hợp với các cơ quan liên quan tuyên truyền, hỗ trợ người bán dâm tiếp cận, sử dụng thuận tiện các dịch vụ y tế.

Tại 18 cơ sở điều trị methadone, tích cực tuyên truyền về phòng, chống ma túy, mại dâm kết hợp với điều trị tốt methadone cho người bán dâm sử dụng ma túy, người nghiện tham gia điều trị nghiện các chất dạng thuốc phiện bằng thuốc thay thế methadone. Phối hợp chặt chẽ với lực lượng công an nắm chắc di biến động của bệnh nhân tham gia điều trị nghiện các chất dạng thuốc phiện bằng thuốc thay thế methadone.

 Sở Y tế Hà Nội cũng sẽ phối hợp với các cơ quan truyền thông đại chúng tổ chức các hoạt động truyền thông, phổ biến kiến thức về phòng, chống tệ nạn ma túy, mại dâm, HIV/AIDS cho cộng đồng dân cư.

 Sở Y tế cũng đã chỉ đạo Trung tâm Kiểm soát bệnh tật thành phố phối hợp với cơ quan, tổ chức liên quan thực hiện phát bao cao su miễn phí cho người có hành vi nguy cơ cao để phòng lây nhiễm các bệnh truyền qua đường tình dục, đặc biệt là HIV/AIDS. (389)

 

 

20.  Vẫn còn khoảng 50.000 người có HIV/AIDS chưa được phát hiện

Vẫn còn khoảng 50.000 người có HIV/AIDS chưa được phát hiện trong cộng đồng. Vụ việc ở Phú Thọ và ở một số tỉnh được đầu tư của Dự án các tổ chức quốc tế hỗ trợ phòng chống HIV/AISDS đã phát hiện rất thêm nhiều người nhiễm căn bệnh này.

Thông tin trên được thạc sỹ Đỗ Hữu Thủy – Cục Phòng chống HIV/AIDS (Bộ Y tế) đưa ra trong buổi tập huấn phóng viên báo chí viết về HIV/AIDS diễn ra ngày 15/11 tại Hà Nội.

Theo thống kê của Cục Phòng chống HIV/AIDS, hiện cả nước có 209.000 người nhiễm hiện còn sống, tuy nhiên chỉ quản lý được 175.000 người, trong đó mới đang điều trị bằng ARV cho 130.000 người.Trong 6 tháng đầu năm, cả nước phát hiện mới 3.500 người nhiễm HIV, chuyển sang giai đoạn AIDS 1.824 người, số người nhiễm HIV tử vong là 814 người.

So sánh số liệu nhiễm HIV/AIDS, tử vong báo cáo cùng kỳ năm 2017, số trường hợp nhiễm HIV phát hiện mới giảm 30%, số bệnh nhân AIDS giảm 27% và người nhiễm HIV tử vong tăng 2%.

Kết quả giám sát trọng điểm năm 2017, tỷ lệ nhiễm HIV trong nhóm nghiện chích ma túy là 14%, phụ nữ bán dâm 3,7% và MSM là 12,2%. Tỷ lệ nhiễm HIV trong nhóm MSM đã tăng từ 7,36% năm 2017 lên 12,2% năm 2018. Nhìn chung, số liệu dịch HIV phát hiện năm 2018 có xu hướng giảm so với cùng kỳ năm 2017. Trong khi đó có sự gia tăng phức tạp của nhóm sử dụng ma túy, ma túy tổng hợp, mại dâm làm tình hình dịch khó kiểm soát.

Bác sỹ Thủy nhấn mạnh, qua giám sát trọng điểm cho thấy, tỷ lệ nhiễm HIV trong nhóm nghiện chích ma tuý có xu hướng gia tăng trở lại trong nhóm này.“Hiện nay, lây truyền HIV trong nhóm đồng giới nam (MSM) có xu hướng tăng nhanh, đặc biệt nhóm MSM trẻ tuổi. Ước tính cả nước có khoảng 170.000 MSM. Sự gia tăng số người sử dụng ma tuý tổng hợp và tỷ lệ nhiễm HIV trong nhóm trọng điểm tăng dẫn tới cảnh báo nguy cơ đợt dịch mới xuất hiện trong nhóm trẻ,” thạc sỹ Thủy phân tích.

Tại buổi tập huấn, tiến sỹ Jonh Blandford, Giám đốc Trung tâm kiểm soát dịch bệnh (CDC) Việt Nam có bài trình bày về tầm quan trọng của ức chế virus HIV đối với người bệnh, cán bộ y tế và cộng đồng. Tiến sỹ Jonh Blandford cho hay: “Khi điều trị ARV đạt đến mức ức chế virus, nghĩa là tải lượng virus dưới 200 bản sao/ml, hay còn gọi là dưới ngưỡng phát hiện, sẽ ngăn ngừa được lây truyền HIV qua đường tình dục. Qua 3 nghiên cứu với hàng ngàn cặp bạn tình trái dấu và hàng ngàn lần quan hệ tình dục mà không sử dụng bao cao su hay dùng thuốc dự phòng trước phơi nhiễm HIV (PrEP), không có bạn tình HIV âm tính bị lây HIV từ bạn tình HIV dương tính khi họ có tải lượng virus dưới ngưỡng phát hiện. "

Như vậy, người có HIV, uống thuốc ARV hàng ngày theo chỉ định của bác sỹ đến mức đạt được và duy trì tải lượng virus không phát hiện sẽ thực sự không có nguy cơ lây truyền HIV qua đường tình dục cho bạn tình HIV âm tính của họ.

Tháng hành động quốc gia phòng, chống HIV/AIDS năm 2018 được tổ chức từ ngày 1-/11 đến ngày 10/12. Tháng hành động năm nay Việt Nam tập trung vào chủ đề “Hãy hành động để hướng tới mục tiêu 90-90-90 vào năm 2020.”

Tháng hành động với mục tiêu tăng cường các hoạt động dự phòng, xét nghiệm HIV, bảo hiểm y tế cho người nhiễm HIV cho những người dễ tổn thương, người có hành vi nguy cơ cao, người dân sống vở vùng sâu, vùng xa, đồng bào dân tộc ít người.

Bên cạnh đó, một mục tiêu quan trọng nữa ngành y tế hướng tới đó là mở rộng độ bao phủ, nâng cao chất lượng của các dịch vụ dự phòng xét nghiệm HIV, bảo hiểm y tế và điều trị HIV/AIDS đến mọi người dân./. (728)

 

21.  Y học cổ truyền Việt Nam trước xu hướng hiện đại hóa: Bài 1 - Phát triển chưa xứng tầm

Mặc dù có lịch sử phát triển hàng ngàn năm, trở thành nét văn hóa thân thuộc, gần gũi của người dân Việt Nam nhưng đến nay, nền y học cổ truyền của nước ta vẫn chưa phát triển xứng tầm với tiềm năng vốn có. Nguyên nhân được cho là vẫn còn “độ vênh” giữa chính sách và thực tế.

Chưa thu hút người bệnh

Thống kê của Cục Quản lý Y, dược cổ truyền, Bộ Y tế, tính đến năm 2017, cả nước có 63 bệnh viện y học cổ truyền, 92% các bệnh viện đa khoa có khoa y học cổ truyền, 85% trạm y tế tuyến xã có tổ chức khám chữa bệnh bằng y học cổ truyền. Bên cạnh đó còn có hệ thống 18.900 phòng chẩn trị và trung tâm thừa kế đông y do tư nhân lập nên.

Tuy nhiên, trước sự phát triển ngày càng lớn mạnh của tây y, những thành tựu khoa học tiến bộ việc chữa bệnh cấp tính và các bệnh khó cho nhân dân đạt hiệu quả cao khiến cho hoạt động khám chữa bệnh đông y phần nào giảm sút. Hầu hết các cơ sở khám chữa bệnh y học cổ truyền chưa thu hút được bệnh nhân. Cùng với đó là sự xuất hiện của một số cá nhân, đơn vị quảng cáo, giới thiệu các loại thực phẩm chức năng, thuốc gia truyền quá mức làm giảm đáng kể uy tín của y học cổ truyền.

Dù có lịch sử lâu đời, có hệ thống khám chữa bệnh bằng y học cổ truyền khá dày đặc nhưng đến nay, chính sách đầu tư phát triển, nâng cao chất lượng khám chữa bệnh y học cổ truyền vẫn chưa xứng tầm. Hầu hết các cơ sở khám chữa bệnh bằng y học cổ truyền vẫn chưa có sự đầu tư của Nhà nước về cơ sở vật chất, trang thiết bị cũ kỹ, lạc hậu, điều trị bệnh phải mất thời gian lâu dài khiến cho người dân chưa có niềm tin vào y học cổ truyền. Bên cạnh đó, chính sách Bảo hiểm y tế như khống chế phối hợp thuốc, thời gian thực hiện các thủ thuật, thắt chặt thanh toán…đã phần nào làm hạn chế sự phổ biến của y học cổ truyền.

Thống kê của Cục Quản lý Y, dược cổ truyền, năm 2017, tỷ lệ lượt khám bệnh bằng y học cổ truyền hoặc kết hợp y học cổ truyền và y học hiện đại trên tổng số lượt khám chữa bệnh chung của cả nước chỉ đạt 4,1% ở tuyến trung ương, 11,7% ở tuyến tỉnh, 13,4% ở tuyến huyện và 28,5% ở tuyến xã. Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến nhìn nhận, y học cổ truyền Việt Nam phát triển còn rất khiêm tốn. Việc truyền thông cho người dân, cung cấp kiến thức cho người dân về y học cổ truyền, về “cái hay, cái được” của thuốc đông y còn kém.

Ngoài ra, một vấn đề khiến cho y học cổ truyển chưa thể phát triển mạnh đó là khan hiếm nguồn cung cấp dược liệu chất lượng cao. Trong khi Việt Nam được ưu đãi về thiên nhiên, điều kiện tự nhiên, thổ nhưỡng, khí hậu, có hơn 5.000 loài thực vật dùng trong phòng bệnh và chữa bệnh. Thế nhưng, số vùng chuyên canh cây dược liệu ở nước ta vẫn chỉ đếm trên đầu ngón tay với sản lượng rất khiêm tốn. Mới chỉ có một số địa phương quy hoạch và triển khai nuôi trồng dược liệu một số cây, con có hiệu quả chữa bệnh và có giá trị kinh tế như: diệp hạ châu, đinh lăng, ích mẫu, kim tiền thảo, sa nhân tím, sâm ngọc linh, trinh nữ hoàng cung…

Theo Cục Quản lý Y, dược cổ truyền, mỗi năm nước ta tiêu thụ khoảng 60.000 - 70.000 tấn dược liệu. Thế nhưng, sản xuất dược liệu trong nước chỉ mới chỉ đáp ứng chưa đến 10%, hơn 90% dược liệu, nguyên liệu phải nhập khẩu từ Trung Quốc. Đặc biệt, nhiều dược liệu được Trung Quốc thu mua nguyên liệu từ Việt Nam với giá rẻ, đưa về Trung Quốc chế biến, bào chế sau đó bán ngược sang Việt Nam với giá vô cùng đắt đỏ.

Tiến sỹ, bác sỹ Trương Thị Ngọc Lan, Phó Viện trưởng Viện Y dược học dân tộc TP Hồ Chí Minh dẫn chứng, long nhãn ở tỉnh Bến Tre được thương lái Trung Quốc thu mua với giá 50.000 đồng/kg. Tuy nhiên, sau đó, Trung Quốc bán lại sang Việt Nam dưới dạng dược liệu có giá hơn 200.000 đồng/kg. Hay mủ trôm của Việt Nam chỉ bán trên thị trường khoảng 200.000 – 250.000 đồng/kg nhưng sau khi được Trung Quốc thu mua, chế biến và quay trở lại Việt Nam với cái tên tuyết yến, giá đội lên gần 10 triệu đồng/kg.

“Đây thực sự là nỗi đau lớn của những người làm y học cổ truyền bởi không tận dụng được nguồn dược liệu trong nước mà phải nhập khẩu từ Trung Quốc. Đáng lo ngại là qua kiểm tra chất lượng dược liệu, thuốc y học cổ truyền đã phát hiện dược liệu có lẫn tạp chất, hàm lượng hoạt chất thấp, thậm chí còn bị trộn hóa chất, nhuộm phẩm màu... gây nguy hại cho người sử dụng”, Tiến sỹ, Bác sỹ Trương Thị Ngọc Lan chia sẻ.

Đau đầu bài toán nhân sự

“Thiếu bác sỹ, thiếu điều dưỡng, thiếu dược sỹ, đặc biệt là thiếu bác sỹ chuyên môn sâu là bài toán đau đầu của không chỉ Viện Y dược học dân tộc TP Hồ Chí Minh mà là tình trạng chung của các cơ sở khám chữa bệnh y học cổ truyền”, Tiến sỹ, bác sỹ Trương Thị Ngọc Lan nhận định. Theo bà Lan, các bệnh viện muốn có nhân sự chuyên môn sâu, cử người đi học 18 tháng ở bệnh viện tây y hoặc phải “dụ” nhân sự ở nơi khác về, nhưng không dễ “dụ” bởi đãi ngộ của y học cổ truyền quá thấp.

Không chỉ bệnh viện tuyến Trung ương, mà tất cả các bệnh viện y học cổ truyền hoặc bệnh viện đa khoa có khoa y học cổ truyền đều thiếu bác sỹ. Thống kê của Cục Quản lý Y, dược cổ truyền, năm 2013, tỷ lệ bác sỹ y học cổ truyền trong tổng số bác sỹ của Việt Nam là 7,94%. Đến năm 2017, tỷ lệ này giảm xuống còn 7,32%. Đặc biệt, tỷ lệ nhân lực y học cổ truyền có trình độ chuyên sâu năm 2017 chỉ đạt 5,69% so với nhân lực y tế nói chung.

Trong khi nhân sự của các bệnh viện thiếu thì các quy định về cấp giấy phép hành nghề cho lương y vẫn chưa theo sát thực tế. Theo Bác sỹ Lê Hùng, Chủ tịch Hội Đông y TP Hồ Chí Minh, hiện thành phố có đến 600 lương y chưa được cấp giấy phép hành nghề dù họ được đào tạo đàng hoàng. Nhiều lương y không có giấy phép hành nghề đã buộc phải đóng cửa phòng mạch, tìm kế mưu sinh mới. “Điều này vô cùng lãng phí, không tận dụng được đội ngũ lương y lành nghề để phát triển nền y học cổ truyền”, Bác sỹ Lê Hùng cho hay.

Chỉ ra nguyên nhân khiến cho nhân sự y học cổ truyền khan hiếm, Tiến sỹ, Bác sỹ Trương Thị Ngọc Lan cho rằng do những bất cập trong đào tạo và chính sách phát triển y học cổ truyền của Việt Nam. Hiện nay, trong các trường y, dù chuyên ngành đào tạo là bác sỹ y học cổ truyền nhưng nội dung đào tạo có đến 70% dung lượng học về tây y. Điều này khiến cho các bác sỹ y học cổ truyền thường có xu hướng “tây y hóa”. Một số người trung thành với đông y, trình độ chưa đủ “chín” bởi được đào tạo quá ngắn​

Thăm dò ý kiến