Truy cập nội dung luôn

Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến tiếp xã giao Bộ trưởng Bộ Lao động, xã hội, y tế, phụ nữ bang Thüringen, CHLB Đức

09/04/2019 | 16:04 PM

 | 

Sáng ngày 09/4/2019 tại trụ sở Bộ Y tế, PGS.TS.Nguyễn Thị Kim Tiến, Bộ trưởng Bộ Y tế đã có buổi tiếp xã giao bà Heike Werner, Bộ trưởng Bộ Lao động, xã hội, y tế, phụ nữ bang Thüringen, CHLB Đức.

Tham dự Buổi tiếp có đại diện một số lãnh đạo và chuyên viên các Vụ, Cục, đơn vị thuộc/trực thuộc Bộ Y tế; các lãnh đạo chính quyền bang Thüringen CHLB Đức.

PGS.TS.Nguyễn Thị Kim Tiến, Bộ trưởng Bộ Y tế phát biểu tại buổi làm việc

Tại các Buổi làm việc, PGS.TS.Nguyễn Thị Kim Tiến, Bộ trưởng Bộ Y tế bày tỏ vui mừng việc phái đoàn của Bang Thüringen do Bà Heike Werner, Bộ trưởng Bộ Lao động, xã hội, y tế, phụ nữ bang Thüringen, CHLB Đức làm Trưởng Đoàn và đánh giá cao tầm quan trọng của  buổi làm việc này. Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến hy vọng Bộ Y tế Việt Nam và Bang Thüringen, CHLB Đức phối hợp đạt kết quả cao nhất.

Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến khẳng định, quan hệ hợp tác truyền thống trong nhiều năm qua giữa Việt Nam và CHLB Đức nói chung, Việt Nam với bang Thüringen và giữa bang Thüringen với các địa phương của Việt Nam nói riêng. Giữa Việt Nam và CHLB Đức đã có sự hợp tác, phát triển trên nhiều lĩnh vực khác nhau, đặc biệt là trong lao động và dạy nghề và y tế thực phẩm.

Bà Heike Werner, Bộ trưởng Bộ Lao động, xã hội, y tế, phụ nữ bang Thüringen, CHLB Đức phát biểu tại buổi làm việc

Phát biểu tại Buổi làm việc, Bà Heike Werner, Bộ trưởng Bộ Lao động, xã hội, y tế, phụ nữ bang Thüringen, CHLB Đức về lĩnh vực y tế, Bà Heike Werner  cho biết: Nghiên cứu thực tế tại Bang cho thấy, nhu cầu đào tạo và bổ sung nhân lực đối với thị trường lao động của Đức (trong đó có bang Thüringen) là rất lớn, đặc biệt là lĩnh vực điều dưỡng, chăm sóc sức khỏe. Trong khi đó, nguồn cung cấp lao động trẻ của Việt Nam dồi dào với phần lớn các bạn trẻ đã tốt nghiệp phổ thông trong học, nhiều trong số đó đã tốt nghiệp các trường đại học, cao đẳng về y tế, điều dưỡng - có nhu cầu muốn sang Đức để đào tạo và làm việc. Do đó, nhu cầu bổ sung lao động của bang Thüringen phù hợp với nguồn lực lao động trẻ của Việt Nam. Tại Bang .

Phát biểu tại ý kiến tại Buổi làm việc, đại diện các công ty, doanh nghiệp có nhiều ý tưởng đóng góp cho sự phát triển kinh tế bang, tuy nhiên, các công ty của Bang Thüringen đang thiếu nguồn nhân lực trầm trọng, nhất là lĩnh vực chăm sóc sức khỏe, điều dưỡng.

Bà Heike Werner đánh giá cao nguồn nhân lực trẻ từ Việt Nam, nhất là nhìn nhận của họ về môi trường lao động ở Đức, ngày càng có nhiều người trẻ muốn được sang Đức làm việc. Trong vài năm qua, Bang Thüringen đã phối hợp với các địa phương của Việt Nam thực hiện các dự án đào tạo nghề trong lĩnh vực điều dưỡng, hiện đang đào tạo hơn 200 học viên.

Quang cảnh buổi làm việc

Buổi làm việc chính thức với Bộ Y tế Việt Nam là cơ hội tốt cho sự hợp tác hai bên và chính quyền bang sẽ tạo mọi điều kiện về khung pháp lý để các doanh nghiệp có thể đẩy mạnh hợp tác với Việt Nam. Về nhu cầu lao động của bang, đại diện Bộ Kinh tế và Phòng Thương mại và công nghiệp Nam Thüringen nói rằng, đến năm 2035, Thüringen cần bổ sung 270.000 lao động, thiếu nhiều trong lĩnh vực chăm sóc sức khỏe và điều dưỡng và mong muốn hợp tác với Bộ Y tế Việt Nam.

Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến  và các đại biểu chụp ảnh kỷ niệm tại buổi làm việc

Bà Heike Werne khẳng định, Chính quyền Bang và các doanh nghiệp rất quan tâm, tạo mọi điều kiện tốt nhất để các học viên sớm làm quen với môi trường văn hóa, cuộc sống, học tập và đào tạo tại Đức. Kết quả đào tạo với các học viên cho thấy sự đúng đắn với hướng đào tạo hiện tại và họ mong muốn tiềm năng hợp tác sẽ được thúc đẩy mạnh mẽ trong tương lai.

Tại Buổi làm việc, PGS.TS.Nguyễn Thị Kim Tiến, Bộ trưởng Bộ Y tế nhấn mạnh về hợp tác trong lĩnh vực y tế Bộ Y tế Việt Nam sẽ tạo điều kiện hết sức có thể và giao các đơn vị Vụ, Cục, liên quan của Bộ Y tế làm đầu mối phối hợp thúc đẩy phát triển mạnh mạnh mẽ trong tương lai./.


Thăm dò ý kiến

  • Tổng số lượt truy cập: 13201849
  • Số người đang truy cập: 1