Bộ trưởng Bộ Y tế Đào Hồng Lan tiếp Đại sứ Đan Mạch tại Việt Nam

20/06/2024 | 09:37 AM

 | 

Ngày 19/6/2024 tại trụ sở Bộ Y tế, Bộ trưởng Bộ Y tế Đào Hồng Lan đã có buổi tiếp ngài Nicolai Prytz, Đại sứ Đan Mạch tại Việt Nam để cùng thảo luận về hợp tác tăng cường năng lực chăm sóc sức khỏe ban đầu, phòng ngừa, phát hiện và quản lý các bệnh không lây nhiễm tại tuyến y tế cơ sở.

 

Cùng dự buổi tiếp có đại diện lãnh đạo các Vụ/Cục, Viện, đơn vị thuộc và trực thuộc Bộ Y tế.

Về phía Đại sứ quán Đan Mạch tại Việt Nam có bà Katrine Riisgaard Pedersen - Tham tán Y tế và các cán bộ của Đại sứ quán.

Bộ trưởng Bộ Y tế Đào Hồng Lan phát biểu tại buổi tiếp.

Phát biểu tại buổi tiếp Bộ trưởng Bộ Y tế Đào Hồng Lan chào mừng ngài Nicolai Prytz đã đến thăm và làm việc với Bộ Y tế; bày tỏ lời cảm ơn trân trọng đối với hỗ trợ của Chính phủ, nhân dân Đan Mạch, ngài Đại sứ cũng đã có nhiều quan tâm, hỗ trợ ngành Y tế Việt Nam thời gian qua.

Tại buổi tiếp, hai bên đã trao đổi và thảo luận về công tác chuẩn bị cho giai đoạn III của Dự án Hợp tác Chiến lược ngành (SSC) như: thời gian thực hiện dự kiến, đề xuất mục tiêu và các nội dung hợp tác trọng tâm của giai đoạn III; cập nhật về việc trao đổi liên quan đến giai đoạn III với các cơ quan đối tác hiện tại gồm Cục Y tế dự phòng và các đối tác tiềm năng mới, khả năng hợp tác với Viện Chiến lược và Chính sách Y tế (HSPI) và Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương (NIHE) trong giai đoạn III.

Thông tin tại buổi tiếp cho biết, trước đó tháng 11/2023, Bộ Y tế Việt Nam và Bộ Nội vụ và Y tế Đan Mạch đã cùng nhau ký Bản Ghi nhớ hợp tác trong lĩnh vực y tế (MOU), tập trung vào các lĩnh vực chính như: Tăng cường sức khỏe, dự phòng, chẩn đoán sớm, quản lý và điều trị các bệnh không lây nhiễm; chăm sóc sức khỏe ban đầu; xây dựng năng lực, chuyển giao kiến thức và tăng cường thực hành tốt; quản lý y tế, chính sách và quản lý dịch vụ y tế, lập kế hoạch xây dựng nguồn nhân lực y tế; bao phủ toàn dân về dịch vụ y tế, tài chính và chi tiêu y tế; tăng cường năng lực ngoại giao y tế toàn cầu; và các lĩnh vực khác mà hai bên cùng quan tâm...

Bộ trưởng Bộ Y tế Đào Hồng Lan cho biết, ngành Y tế Việt Nam đã đạt được các chỉ số y tế quan trọng như: sự gia tăng tuổi thọ trung bình, tỷ lệ tử vong ở bà mẹ và trẻ em giảm xuống cũng như giảm tỷ lệ tử vong do các bệnh truyền nhiễm. Tuy nhiên, Việt Nam đang phải đối mặt với gánh nặng bệnh tật ngày càng gia tăng và sự thay đổi về nhân khẩu học, sự chuyển đổi sang các bệnh không lây nhiễm và dân số già đòi hỏi sự thích ứng và đổi mới hệ thống chăm sóc sức khỏe...

"Sự hợp tác trong lĩnh vực y tế dựa trên sự hiểu biết chung rằng chăm sóc sức khỏe ban đầu là rất quan trọng trong việc đảm bảo khả năng tiếp cận sức khỏe bình đẳng và giải quyết gánh nặng ngày càng tăng của các bệnh không lây nhiễm" - Bộ trưởng Đào Hồng Lan phát biểu.

Quang cảnh buổi tiếp.

Bộ trưởng Bộ Y tế Đào Hồng Lan đề nghị Chương trình Hợp tác SSC giai đoạn III tiếp tục tập trung vào việc hoàn thiện thể chế (bao gồm xây dựng và triển khai chính sách) nhằm hỗ trợ phát triển chăm sóc sức khỏe ban đầu bền vững để tăng cường năng lực trong phòng ngừa, phát hiện và quản lý các bệnh không lây nhiễm tại tuyến y tế cơ sở.

Lãnh đạo Bộ Y tế cũng đề nghị Đại sứ quán gửi bản đề xuất dự án chi tiết trong đó nêu rõ: lĩnh vực ưu tiên hợp tác, hoạt động hợp tác, thời gian triển khai dự án, tổng kinh phí chi cho dự án, cơ chế thực hiện để từ đó Bộ Y tế có cơ sở xem xét và giao cho một đơn vị đầu mối triển khai; hỗ trợ thêm các nội dung về giám sát phòng, chống kháng kháng sinh tại cộng đồng.

Ngài Nicolai Prytz, Đại sứ Đan Mạch tại Việt Nam phát biểu.

Đại sứ Nicolai Prytz trân trọng cảm ơn Bộ trưởng Bộ Y tế Đào Hồng Lan đã dành thời gian tiếp đoàn. Ngài Đại sứ cũng bày tỏ sự nhất trí cao đối với các biện pháp tăng cường y tế song phương mà Bộ trưởng Bộ y tế cũng như các đơn vị chuyên môn của Bộ đã chia sẻ.

Thông tin về thế mạnh của Đan Mạch trong lĩnh vực chăm sóc sức khỏe bao gồm chăm sóc sức khỏe ban đầu, phát hiện sớm, điều trị và quản lý các bệnh mạn tính, sức khỏe kỹ thuật số và phòng ngừa kháng thuốc..., Đại sứ Đan Mạch cho biết: "Ngoài tăng cường hợp tác về phòng, chống bệnh không lây nhiễm, chúng tôi sẵn sàng mong muốn hợp tác cùng ngành Y tế trên nhiều lĩnh vực khác..."./.


Xuất bản thông tin Xuất bản thông tin

Trao tặng Kỷ niệm chương “Vì Sức khoẻ nhân dân” cho Phó Giám đốc CDC Hoa Kỳ tại Việt Nam

Thứ Sáu, ngày 12/07/2024 01:12

Các tổ chức quốc tế tiếp tục đồng hành cùng Bộ Y tế ứng phó với dịch bệnh tại Việt Nam

Thứ Bẩy, ngày 13/07/2024 00:56

Tăng cường năng lực kiểm soát bệnh không lây nhiễm sau đại dịch

Thứ Bẩy, ngày 13/07/2024 00:50

Test

Thứ Sáu, ngày 12/07/2024 09:24

Hội nghị Đối thoại giữa Bộ Y tế và các doanh nghiệp thiết bị y tế

Thứ Sáu, ngày 12/07/2024 07:28

Công tác dân số đóng góp quan trọng vào sự nghiệp phát triển kinh tế-xã hội, xóa đói giảm nghèo

Thứ Sáu, ngày 12/07/2024 03:49

Bộ Y tế trả lời kiến nghị của cử tri Đoàn Đại biểu Quốc hội tỉnh Đồng Tháp trước Kỳ họp thứ 7, Quốc hội Khóa XV

Thứ Sáu, ngày 12/07/2024 03:42

Hành trình “Dấu chân hoà bình” tại Hà Giang

Thứ Sáu, ngày 12/07/2024 02:28

Tăng cường phòng, kiểm soát, lây nhiễm sởi, ho gà trong cơ sở khám bệnh, chữa bệnh

Thứ Năm, ngày 11/07/2024 01:14

Mời báo giá cung cấp nội thất gỗ

Thứ Sáu, ngày 12/07/2024 01:53

Quảng Ninh: Cứu sống ca bệnh vỡ tim nguy kịch

Thứ Sáu, ngày 12/07/2024 01:50

Cục Y tế dự phòng: Người dân không tự ý tiêm vaccine chứa thành phần bạch hầu khi chưa có khuyến cáo

Thứ Sáu, ngày 12/07/2024 01:47

Bắc Giang phát hiện thêm bệnh nhân bạch hầu

Thứ Sáu, ngày 12/07/2024 01:45

Bệnh sởi, ho gà diễn biến phức tạp, Bộ Y tế nhắc tăng cường phòng, kiểm soát lây nhiễm

Thứ Sáu, ngày 12/07/2024 01:43

Việt Nam đã bổ sung 1 liều vaccine phòng bệnh bạch hầu cho trẻ

Thứ Sáu, ngày 12/07/2024 01:40

Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Liên Hương thăm, làm việc với Trung tâm Kiểm soát bệnh tật và Chi cục Dân số tỉnh Thái Bình

Thứ Sáu, ngày 12/07/2024 01:28

Thăm dò ý kiến