Lễ bàn giao thuốc ARV cho Bộ Y tế Việt Nam từ Chính phủ Australia trong hợp tác với Tổ chức Y tế Thế giới

22/06/2024 | 14:38 PM

 | 

Ngày 20/6/2024, tại Hà Nội đã diễn ra Lễ bàn giao thuốc ARV cho Bộ Y tế Việt Nam từ Chính phủ Australia trong hợp tác với Tổ chức Y tế Thế giới (WHO). Đây là sự kiện hết sức quan trọng và ý nghĩa trong bối cảnh công tác mua sắm thuốc ARV điều trị người nhiễm HIV tại Việt Nam đang gặp một số khó khăn.

Tham dự lễ bàn giao có Bộ trưởng Bộ Y tế Đào Hồng Lan cùng đại diện các Vụ, Cục, đơn vị thuộc và trực thuộc Bộ Y tế.

Về phía các tổ chức Quốc tế có bà Angela Pratt, Trưởng Đại diện WHO tại Việt Nam; bà Ged Kearney, Nghị sĩ, đồng Bộ trưởng phụ trách Y tế và Người cao tuổi Australia cùng các chuyên gia đến từ WHO và Đại sứ quán Australia.

Lễ bàn giao thuốc ARV cho Bộ Y tế Việt Nam từ Chính phủ Australia trong hợp tác với WHO.

Phát biểu tại lễ bàn giao, Bộ trưởng Bộ Y tế cho biết: hiện Việt Nam đang có trên 178.000 người nhiễm HIV đang điều trị thuốc ARV. Để duy trì sức khỏe và giảm nhiễm HIV mới, người bệnh HIV cần được duy trì điều trị thuốc ARV liên tục, suốt đời.

“Trong thời gian qua, công tác mua sắm thuốc ARV điều trị người nhiễm HIV tại Việt Nam gặp một số khó khăn. Món quà mà các bạn đã mang đến cho người bệnh HIV của chúng tôi hôm nay thực sự hết sức quý báu và ấm áp. Cá nhân tôi cùng toàn thể cán bộ ngành Y tế đánh giá cao những đóng góp, hỗ trợ nhanh chóng từ Tổ chức Y tế thế giới, Chính phủ và nhân dân Australia dành cho Việt Nam, đặc biệt cho người bệnh HIV để không bị thiếu thuốc điều trị”- Bộ trưởng phát biểu.

Bộ trưởng Bộ Y tế Đào Hồng Lan phát biểu.

Hiện nay Bộ Y tế đang quyết liệt thúc đẩy việc mua sắm thuốc ARV từ nguồn bảo hiểm y tế và vừa hoàn thành việc đàm phán giá thuốc ARV đợt 1. Dự kiến từ tháng 6 đến tháng 8 năm 2024 sẽ có 14,5 triệu viên thuốc được cung cấp để điều trị cho người bệnh HIV. Số thuốc còn lại sẽ được đấu thầu tập trung cấp quốc gia, để kịp thời nối tiếp đảm bảo người nhiễm HIV đang điều trị không bị gián đoạn thuốc.

WHO là cơ quan chuyên môn kỹ thuật của Liên hợp quốc trong lĩnh vực chăm sóc sức khoẻ, cung cấp chuyên môn kỹ thuật hỗ trợ đối với mọi mặt của ngành Y tế. Với hơn 40 năm hợp tác với Chính phủ Việt Nam, WHO đã có nhiều hỗ trợ cho hệ thống y tế Việt Nam. Với sự giúp đỡ này, năng lực quản lý và chuyên môn của ngành Y tế trong nhiều lĩnh vực đã được nâng cao. Bên cạnh việc hỗ trợ về chuyên môn, kỹ năng và kiến thức, WHO còn là cầu nối cho việc vận động nguồn lực từ những tổ chức tài trợ khác cho ngành Y tế Việt Nam.

“Chúng tôi may mắn có WHO luôn đồng hành, đặc biệt có Bà Angela Pratt đã giúp đỡ kịp thời và thấu hiểu những khó khăn của ngành Y tế. Hôm này cũng là dịp đặc biệt để chúng tôi trân trọng cảm ơn Chính phủ và người dân Australia không chỉ hỗ trợ thuốc đợt này mà còn trong quá khứ đã hỗ trợ cho công tác phòng, chống HIV/AIDS tại Việt Nam thông qua “Dự án Phòng, chống AIDS ở khu vực châu Á” giai đoạn 2009 – 2015 góp phần ngăn chặn dịch HIV vào giai đoạn dịch nặng nề nhất”- Bộ trưởng nhấn mạnh.

Bộ trưởng Bộ Y tế Đào Hồng Lan cũng mong muốn hợp tác y tế giữa các bên ngày càng được thúc đẩy trong lĩnh vực an ninh y tế, phòng, chống bệnh truyền nhiễm, nghiên cứu khoa học/vaccine, trao đổi đoàn công tác chuyên môn.

Trong bối cảnh có một số khó khăn trong việc mua sắm thuốc ARV điều trị người nhiễm HIV thì việc WHO hỗ trợ thuốc Acriptega – một loại thuốc ARV phác đồ bậc 1 ưu tiên là rất cần thiết cho công tác điều trị người bệnh HIV hiện nay.

Bà Angela Pratt, Trưởng Đại diện WHO tại Việt Nam phát biểu.

Bà Ged Kearney, Nghị sĩ, đồng Bộ trưởng phụ trách Y tế và Người cao tuổi Australia phát biểu.

Bà Angela Pratt, Trưởng Đại diện WHO tại Việt Nam cho biết: việc cung cấp thuốc ARV sẽ giúp giảm thiểu sự gián đoạn trong việc điều trị cho những người nhiễm HIV tại Việt Nam. Những chuyến hàng đầu tiên của những loại thuốc này đã được chuyển đến các địa điểm ở TP.Hồ Chí Minh, Bến Tre, Cần Thơ, Thanh Hóa và TP.Hà Nội vào đầu tuần này giúp ích rất nhiều cho những bệnh nhân đang rất lo lắng về khả năng gián đoạn hoạt động y tế.

Việt Nam đang trên đà đạt được mục tiêu 95-95-95 về kiểm soát HIV vào năm 2030, tức là 95% người nhiễm HIV biết tình trạng của mình, 95% người nhiễm HIV biết tình trạng của mình đang điều trị bằng thuốc kháng vi-rút và 95% số người nhiễm HIV đang điều trị bằng thuốc kháng vi-rút đạt được mức ức chế vi-rút.

Bà Angela Pratt cũng bày tỏ, WHO luôn sát cánh cùng Bộ Y tế và đặc biệt, chúng tôi sẵn sàng tăng cường hỗ trợ các cơ quan liên kết của Liên hợp quốc và các đối tác khác, để tăng cường hệ thống mua sắm và quản lý chuỗi cung ứng nhằm tránh những hậu quả nghiêm trọng hơn, những gián đoạn tiềm tàng đối với HIV và các phương pháp điều trị khác trong tương lai.

Quang cảnh buổi lẽ bàn giao.

Trong khuôn khổ lễ bàn giao, Bộ trưởng Bộ Y tế Việt Nam và đồng Bộ trưởng phụ trách Y tế và Người cao tuổi, Australia cũng đã có cuộc hội đàm bàn về cơ hội hợp tác để giải quyết vướng mắc trong mua sắm thuốc (liên quan đến hỗ trợ thuốc HIV); chia sẻ về các chương trình hợp tác y tế hiện nay giữa Australia và Việt Nam./.


Xuất bản thông tin Xuất bản thông tin

Trao tặng Kỷ niệm chương “Vì Sức khoẻ nhân dân” cho Phó Giám đốc CDC Hoa Kỳ tại Việt Nam

Thứ Sáu, ngày 12/07/2024 01:12

Các tổ chức quốc tế tiếp tục đồng hành cùng Bộ Y tế ứng phó với dịch bệnh tại Việt Nam

Thứ Bẩy, ngày 13/07/2024 00:56

Tăng cường năng lực kiểm soát bệnh không lây nhiễm sau đại dịch

Thứ Bẩy, ngày 13/07/2024 00:50

Test

Thứ Sáu, ngày 12/07/2024 09:24

Hội nghị Đối thoại giữa Bộ Y tế và các doanh nghiệp thiết bị y tế

Thứ Sáu, ngày 12/07/2024 07:28

Công tác dân số đóng góp quan trọng vào sự nghiệp phát triển kinh tế-xã hội, xóa đói giảm nghèo

Thứ Sáu, ngày 12/07/2024 03:49

Bộ Y tế trả lời kiến nghị của cử tri Đoàn Đại biểu Quốc hội tỉnh Đồng Tháp trước Kỳ họp thứ 7, Quốc hội Khóa XV

Thứ Sáu, ngày 12/07/2024 03:42

Hành trình “Dấu chân hoà bình” tại Hà Giang

Thứ Sáu, ngày 12/07/2024 02:28

Tăng cường phòng, kiểm soát, lây nhiễm sởi, ho gà trong cơ sở khám bệnh, chữa bệnh

Thứ Năm, ngày 11/07/2024 01:14

Mời báo giá cung cấp nội thất gỗ

Thứ Sáu, ngày 12/07/2024 01:53

Quảng Ninh: Cứu sống ca bệnh vỡ tim nguy kịch

Thứ Sáu, ngày 12/07/2024 01:50

Cục Y tế dự phòng: Người dân không tự ý tiêm vaccine chứa thành phần bạch hầu khi chưa có khuyến cáo

Thứ Sáu, ngày 12/07/2024 01:47

Bắc Giang phát hiện thêm bệnh nhân bạch hầu

Thứ Sáu, ngày 12/07/2024 01:45

Bệnh sởi, ho gà diễn biến phức tạp, Bộ Y tế nhắc tăng cường phòng, kiểm soát lây nhiễm

Thứ Sáu, ngày 12/07/2024 01:43

Việt Nam đã bổ sung 1 liều vaccine phòng bệnh bạch hầu cho trẻ

Thứ Sáu, ngày 12/07/2024 01:40

Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Liên Hương thăm, làm việc với Trung tâm Kiểm soát bệnh tật và Chi cục Dân số tỉnh Thái Bình

Thứ Sáu, ngày 12/07/2024 01:28

Thăm dò ý kiến