Thành lập Trung tâm đánh giá nguy cơ về an toàn thực phẩm
03/11/2024 | 08:34 AM
Thứ trưởng Bộ Y tế Đỗ Xuân Tuyên cùng các đại biểu tham dự lễ công bố Quyết định Thành lập Trung tâm đánh giá nguy cơ về an toàn thực phẩm
Sáng ngày 02/11/2024, Viện Kiểm nghiệm an toàn vệ sinh thực phẩm quốc gia đã tổ chức Lễ công bố Quyết định thành lập Trung tâm đánh giá nguy cơ về an toàn thực phẩm. Tham dự buổi lễ có Thứ trưởng Bộ Y tế Đỗ Xuân Tuyên, đại diện lãnh đạo một số Vụ, Cục, Viện thuộc Bộ Y tế, đại diện các Bộ, ngành liên quan, các Sở Y tế và các tổ chức quốc tế.
Đồng chí Lê Lan Hương, Phó Vụ trưởng Vụ Tổ chức cán bộ, Bộ Y tế công bố quyết định thành lập Trung tâm đánh giá nguy cơ về an toàn thực phẩm thuộc Viện Kiểm nghiệm an toàn vệ sinh thực phẩm quốc gia
Thừa ủy quyền của Bộ trưởng Bộ Y tế, đồng chí Lê Lan Hương, Phó Vụ trưởng Vụ Tổ chức cán bộ, Bộ Y tế đã công bố quyết định thành lập Trung tâm đánh giá nguy cơ về an toàn thực phẩm thuộc Viện Kiểm nghiệm an toàn vệ sinh thực phẩm quốc gia. Theo đó, Trung tâm đánh giá nguy cơ về an toàn thực phẩm thuộc Viện Kiểm nghiệm an toàn vệ sinh thực phẩm quốc gia được thành lập theo quyết định số 1936/QĐ-BYT ngày 08/7/2024. Trung tâm có chức năng xác định và đánh giá nguy cơ đối với sức khỏe gây ra bởi các tác nhân hóa học, sinh học, các tác nhân khác trong thực phẩm và các sản phẩm liên quan; tham mưu công tác quản lý nguy cơ và truyền thông nguy cơ về an toàn thực phẩm; tham gia xây dựng tiêu chuẩn, quy chuẩn kỹ thuật; xây dựng mạng lưới thu thập - tổng hợp thông tin, dữ liệu; đào tạo, hợp tác trong nước và quốc tế về đánh giá nguy cơ an toàn thực phẩm theo quy định của pháp luật. Nhiệm vụ của Trung tâm là: Xác định và đánh giá nguy cơ về an toàn thực phẩm; tham gia xây dựng tiêu chuẩn, quy chuẩn; xây dựng mạng lưới thu thập - tổng hợp thông tin, dữ liệu; đào tạo - Hợp tác trong nước và quốc tế; tham mưu công tác quản lý an toàn thực phẩm.
Thứ trưởng Bộ Y tế Đỗ Xuân Tuyên trao quyết định thành lập Trung tâm đánh giá nguy cơ về an toàn thực phẩm thuộc Viện Kiểm nghiệm an toàn vệ sinh thực phẩm quốc gia
Phát biểu tại buổi lễ Thứ trưởng Bộ Y tế Đỗ Xuân Tuyên cho biết an toàn thực phẩm là vấn đề thiết yếu, ảnh hưởng trực tiếp đến cuộc sống của mọi người dân. Thực phẩm an toàn không chỉ bảo vệ sức khỏe, mà còn góp phần quan trọng trong phát triển bền vững và xây dựng niềm tin của xã hội. Với nhu cầu ngày càng cao của xã hội, việc chủ động đánh giá, dự báo và giảm thiểu các nguy cơ liên quan đến an toàn thực phẩm đã trở thành yêu cầu cấp thiết.
Thứ trưởng Bộ Y tế Đỗ Xuân Tuyên phát biểu tại buổi lễ
Nhận thấy tầm quan trọng của công tác đánh giá nguy cơ trong việc hỗ trợ cho công tác quản lý an toàn thực phẩm, Bộ Y tế đã ký quyết định thành lập Trung tâm Đánh giá nguy cơ về an toàn thực phẩm. Trung tâm ra đời trong bối cảnh này là một bước đi có tính chiến lược và kịp thời trong công tác đảm bảo an toàn thực phẩm cho người dân theo hướng quản lý dựa trên nguy cơ. Trung tâm sẽ có trách nhiệm đánh giá nguy cơ về an toàn thực phẩm, nghiên cứu, phát triển các phương pháp tiên tiến để nhận diện và phòng ngừa những nguy cơ tiềm ẩn. Đặc biệt, với sự hỗ trợ về mặt khoa học, kỹ thuật của các chuyên gia và tổ chức quốc tế ở đây ngày hôm nay, chúng ta hoàn toàn có thể xây dựng một hệ thống đánh giá nguy cơ an toàn thực phẩm bài bản, chuyên nghiệp, từ đó góp phần giảm thiểu các tác hại tới sức khỏe cộng đồng.
Để Trung tâm hoạt động hiệu quả và thực sự phát huy vai trò của mình, Thứ trưởng Bộ Y tế chỉ đạo Trung tâm đánh giá nguy cơ về an toàn thực phẩm một số điểm quan trọng:
Thứ nhất, Viện Kiểm nghiệm an toàn vệ sinh thực phẩm quốc gia cần ưu tiên phát triển về nguồn lực, đặc biệt là nguồn nhân lực có chất lượng cao cho Trung tâm. Trong đó, việc tăng cường trao đổi, hợp tác với các tổ chức quốc tế có ý nghĩa quan trọng nhằm đào tạo nguồn nhân lực đánh giá nguy cơ theo chuẩn của WHO/FAO. Việc hợp tác sẽ giúp Trung tâm tiếp cận các tiến bộ công nghệ và kiến thức quốc tế, từ đó áp dụng những phương pháp đánh giá tiên tiến nhất trong lĩnh vực an toàn thực phẩm;
Thứ hai, Viện Kiểm nghiệm an toàn vệ sinh thực phẩm quốc gia cần chủ động đề xuất và thực hiện các nghiên cứu đánh giá nguy cơ đối với các mối nguy tiềm ẩn trong chuỗi cung ứng thực phẩm, từ khâu sản xuất đến phân phối và tiêu dùng, để đưa ra các cảnh báo sớm và phòng ngừa kịp thời các nguy cơ gây hại cho sức khỏe cộng đồng;
Thứ ba, Viện Kiểm nghiệm an toàn vệ sinh thực phẩm quốc gia cần tạo điều kiện để Trung tâm đánh giá nguy cơ tích cực tham gia vào công tác xây dựng và hoàn thiện các tiêu chuẩn, quy chuẩn về an toàn thực phẩm. Việc này rất quan trọng trong việc thiết lập các quy định chặt chẽ và phù hợp với điều kiện thực tế của Việt Nam, cũng như hài hòa với các tiêu chuẩn quốc tế. Đây sẽ là cơ sở để kiểm soát tốt hơn chất lượng và an toàn thực phẩm, đồng thời tăng cường lòng tin của người dân vào các sản phẩm tiêu thụ trong nước;
Thứ tư, Viện Kiểm nghiệm an toàn vệ sinh thực phẩm quốc gia cần xây dựng mạng lưới thu thập dữ liệu và thông tin về an toàn thực phẩm trên toàn quốc, nhằm phục vụ đánh giá nguy cơ về an toàn thực phẩm. Mạng lưới này không chỉ đóng vai trò quan trọng trong việc phát hiện và phân tích các nguy cơ mà còn cung cấp thông tin cần thiết cho các cơ quan quản lý, giúp nâng cao hiệu quả công tác giám sát;
Cuối cùng, Trung tâm đánh giá nguy cơ thuộc Viện phải luôn là cầu nối tham mưu cho công tác quản lý nhà nước về an toàn thực phẩm. Việc cung cấp các báo cáo khoa học, các đánh giá thực tiễn và những đề xuất chiến lược sẽ giúp các cơ quan chức năng có cơ sở khoa học trong việc ban hành các chính sách và kế hoạch quản lý phù hợp, kịp thời ứng phó với các vấn đề an toàn thực phẩm phát sinh. Cục An toàn thực phẩm có những chỉ đạo để phát huy vai trò của Trung tâm đánh giá nguy cơ về an toàn thực phẩm trong công tác quản lý an toàn thực phẩm dựa trên nguy cơ.
Mặc dù còn rất nhiều khó khăn và thách thức, Bộ Y tế tin tưởng rằng với sự quyết tâm, nỗ lực của toàn thể đội ngũ cán bộ, nhân viên, và sự ủng hộ từ Bộ Y tế cùng các cơ quan ban ngành, chúng ta sẽ đạt được những mục tiêu đã đề ra, đem lại lợi ích thiết thực cho sức khỏe cộng đồng và sự phát triển bền vững của đất nước.
PGS.TS Lê Thị Hồng Hảo, Viện Trưởng Viện kiểm nghiệm an toàn vệ sinh thực phẩm quốc gia phát biểu tại buổi lễ
Tiếp thu những chỉ đạo của Thứ trưởng Bộ Y tế Đỗ Xuân Tuyên, PGS.TS Lê Thị Hồng Hảo, Viện Trưởng Viện kiểm nghiệm an toàn vệ sinh thực phẩm quốc gia khẳng định Trung tâm Đánh giá nguy cơ về an toàn thực phẩm được thành lập thể hiện sự quan tâm chỉ đạo của Lãnh đạo Bộ Y tế. Sự ra đời của Trung tâm là niềm vui, niềm tự hào và là cột mốc quan trọng đánh dấu bước trưởng thành của Viện kiểm nghiệm an toàn vệ sinh thực phẩm quốc gia
Để Trung tâm đạt được mục tiêu hoạt động đề ra, đòi hỏi sự nỗ lực phấn đấu không ngừng, sự đầu tư hiệu quả và kịp thời cả về chất và lượng của đội ngũ cán bộ chuyên trách. Viện rất mong tiếp tục nhận được sự quan tâm chỉ đạo của Lãnh đạo Bộ Y tế, sự hỗ trợ giúp đỡ của các Vụ, Cục liên quan để Trung tâm luôn là đơn vị tiên phong trong lĩnh vực hoạt động đánh giá nguy cơ về an toàn thực phẩm./.
Tin liên quan
- Bảo vệ sức khỏe toàn dân, đặc biệt là thế hệ trẻ, phòng chống tác hại của thuốc lá
- Nỗ lực hợp tác quốc tế nâng cao năng lực và hiệu quả hoạt động của mạng lưới y tế cơ sở
- Công khai, minh bạch trong xây dựng, cập nhật danh mục thuốc bảo hiểm y tế
- Cuộc họp nhóm đối tác y tế: Chuyển đổi số trong y tế tại Việt Nam đến năm 2030
- Ung thư cổ tử cung - Tác động và cơ hội loại trừ
- Lễ công bố Quyết định của Thủ tướng Chính phủ bổ nhiệm lại Thứ trưởng Bộ Y tế
- Thứ trưởng Bộ Y tế Trần Văn Thuấn tiếp Viện trưởng Viện Khoa học và Công nghệ Hàn Quốc
Xuất bản thông tin
Cẩn trọng với các bệnh viêm da và đề phòng phát sinh dịch bệnh sau lũ
Thứ Hai, ngày 23/09/2024 09:20Tiến sĩ, Bác sĩ Phạm Thị Minh Phương - Trưởng khoa Khám bệnh, Bệnh viện Da liễu Trung ương cho biết, khi thời tiết thay đổi, mưa gió nhiều, độ ẩm không khí cao; nhiều khu lụt lội......
Mời báo giá Thuê dịch vụ sửa chữa, thay thế phụ tùng xe ô tô
Thứ Sáu, ngày 06/12/2024 08:12Hiện nay, Văn phòng Bộ Y tế có nhu cầu sửa chữa, bảo dưỡng, thay thế phụ tùng cho xe ô tô biển số 80A 068-99; Nhãn hiệu: TOYOTA – LANDCRUISER PRADO TX-L; Năm sản xuất: 2014 (Nhật bản);...
Bảo vệ sức khỏe toàn dân, đặc biệt là thế hệ trẻ, phòng chống tác hại của thuốc lá
Thứ Sáu, ngày 06/12/2024 07:54Hội nghị báo cáo kết quả thực hiện các hoạt động phòng, chống tác hại của thuốc lá năm 2024, định hướng kế hoạch năm 2025 Sáng ngày 06/12/2024, tại Hà Nội, Bộ Y tế đã tổ...
Nỗ lực hợp tác quốc tế nâng cao năng lực và hiệu quả hoạt động của mạng lưới y tế cơ sở
Thứ Sáu, ngày 06/12/2024 07:38Ngày 06/12/2024, tại Hà Nội, Bộ Y tế, Ngân hàng Thế giới (WB) và các đối tác cùng phối hợp tổ chức hội nghị tổng kết dự án “Đầu tư xây dựng và phát triển hệ thống cung ứng dịch vụ y tế tuyến cơ...
Phẫu thuật nội soi cắt thận bán phần điều trị triệt căn ung thư
Thứ Sáu, ngày 06/12/2024 04:56Với mục tiêu ứng dụng kỹ thuật ít xâm lấn, cải thiện chất lượng điều trị, Bệnh viện Đa khoa tỉnh Quảng Ninh đã triển khai thường quy phẫu thuật nội soi điều trị ung thư thận giai đoạn sớm, mang...
Phẫu thuật cắt bỏ tinh hoàn cho nam thanh niên 22 tuổi do chủ quan với cơn đau
Thứ Sáu, ngày 06/12/2024 04:55Bệnh viện Bạch Mai thông tin, mới đây, Đơn vị Nam học thuộc Trung tâm Thận tiết niệu và Lọc máu của bệnh viện đã tiến hành mổ cắt tinh hoàn cho nam bệnh nhân 22 tuổi do bị xoắn tinh hoàn. ...
Thanh Hóa: Tập trung xử lý vệ sinh môi trường, phòng, chống dịch bệnh sau lũ
Thứ Ba, ngày 17/09/2024 04:53Ngay sau khi nước rút, các địa phương bị ngập lụt trên địa bàn huyện Thạch Thành (Thanh Hóa) đã khẩn trương khắc phục hậu quả mưa lũ, đặc biệt là công tác vệ sinh môi trường, phòng...
Nỗ lực cứu bé trai 13 tuổi ngộ độc thuốc diệt chuột
Thứ Sáu, ngày 06/12/2024 04:52Bệnh viện Nhi đồng Thành phố (TP.HCM) đang nỗ lực điều trị cho V.V.H. (13 tuổi, ngụ Kiên Giang) với chẩn đoán ngộ độc thuốc diệt chuột. Sau 3 tuần được điều trị tích cực, tình trạng trẻ dần cải...
Tái tạo xương hàm bằng công nghệ 3D cho bệnh nhân trẻ tuổi
Thứ Sáu, ngày 06/12/2024 04:50Mới đây, Khoa Mặt Hàm (B8) – Bệnh viện Quân y 175 đã triển khai thành công lần đầu tiên một ca phẫu thuật cắt đoạn xương hàm dưới và tái tạo bằng vạt da cơ xương mác tự do, áp dụng công nghệ 3D...
Tăng cường nguồn lực cho phát triển cấp nước sạch nông thôn
Thứ Sáu, ngày 15/11/2024 04:50Sáng ngày 15/11, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (NN&PTNT) tổ chức Hội nghị toàn quốc công tác nước sạch nông thôn. Quang cảnh Hội nghị Dự Hội nghị có...
Điều trị tích cực cứu sống người đàn ông nguy kịch do nhiễm liên cầu lợn
Thứ Sáu, ngày 06/12/2024 04:48Ngày 3/12, theo tin từ Bệnh viện Đa khoa Hà Đông, khoa Hồi sức tích cực và chống độc của bệnh viện vừa tiếp nhận nam bệnh nhân (32 tuổi ở huyện Chương Mỹ Hà Nội), chuyển từ tuyến y tế cơ sở đến...
UNICEF hỗ trợ khẩn cấp cho các địa phương bị thiệt hại nặng nề bởi bão lũ tại Việt Nam
Thứ Sáu, ngày 13/09/2024 04:48Sáng 12/9, UNICEF cho biết đã khẩn cấp vận chuyển 80.000 viên lọc nước tới Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Thái Nguyên và 4.000 lít nước tới Bệnh viện tỉnh Lào Cai để đảm bảo cung...
Tự thụt rửa đại tràng để chữa bệnh ung thư, người phụ nữ phải cầu cứu bác sĩ
Thứ Sáu, ngày 06/12/2024 04:46Nghe theo hướng dẫn trên mạng xã hội, một người phụ nữ 43 tuổi ở Hà Nội đã tự thụt rửa đại tràng bằng nước. Kết quả, bà bị rò đại tràng bàng quang sau, thậm chí đi tiểu ra phân. Tin...
Thành công vượt trội trong điều trị khối u gan bằng công nghệ cao
Thứ Sáu, ngày 06/12/2024 04:45Bệnh viện Việt Nam - Thụy Điển Uông Bí, Quảng Ninh, vừa thực hiện thành công ca đốt sóng cao tần (RFA) điều trị khối tổn thương di căn gan, đánh dấu bước phát triển trong việc ứng dụng công nghệ...
Bệnh viện Đại học Y Dược TP. Hồ Chí Minh đạt chứng nhận 4 sao từ hệ thống xếp hạng bệnh viện toàn cầu
Thứ Sáu, ngày 06/12/2024 04:43Bệnh viện Đại học Y dược TPHCM cho biết, bệnh viện đã đạt được chứng nhận 4 sao từ Hệ thống xếp hạng Bệnh viện toàn cầu (Global Hospital Rating) được thực hiện bởi Statista và Newsweek. ...
Cuộc hội ngộ đặc biệt: 14 năm kỳ tích của ca ghép gan từ người hiến chết não đầu tiên tại Việt Nam
Thứ Sáu, ngày 06/12/2024 04:41Sau 14 năm được ghép gan từ người cho chết não, ông Trần Ngọc Thanh (59 tuổi, trú tỉnh Điện Biên) giờ đây vẫn khỏe mạnh bên gia đình. Mới đây, ông tình cờ gặp lại bác sĩ đã thực hiện phẫu thuật...
Cơ sở y tế đầu tiên tại Đồng Nai triển khai thanh toán viện phí bằng quét mã QR code động
Thứ Sáu, ngày 06/12/2024 04:39Nhằm hướng đến mục tiêu nâng cao chất lượng dịch vụ và thanh toán không dùng tiền mặt, mới đây, Bệnh viện Đa khoa Đồng Nai bắt đầu triển khai thanh toán viện phí bằng mã QR code động tại bệnh...
Lá gan người đàn ông bất ngờ ‘sống lại’ sau 5 tháng chờ tạng ghép
Thứ Sáu, ngày 06/12/2024 04:38Nam bệnh nhân suy gan đe dọa tính mạng cần phải ghép tạng. Trong quá trình chờ đợi, lá gan của anh đã hồi phục kỳ diệu. Anh N.V.B (41 tuổi, ở TP Hạ Long, tỉnh Quảng Ninh) vào cấp cứu tại...