Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Liên Hương làm việc với Chủ tịch Viện Ký ức COVID-19, Cộng hòa Pháp
20/04/2024 | 21:33 PM
Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Liên Hương làm việc với Chủ tịch Viện Ký ức COVID-19, Cộng hòa Pháp
Chiều ngày 19/4/2024, tại trụ sở Bộ Y tế, Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Liên Hương đã có buổi làm việc với Giáo sư Laetitia Atlani-Duault, Chủ tịch Viện Ký ức COVID-19, Cộng hòa Pháp. Cùng tham dự có đại diện một số Vụ, Cục, đơn vị thuộc và trực thuộc Bộ Y tế và tùy viên hợp tác Y tế và Phát triển Xã hội, Đại sứ quán Cộng hòa Pháp tại Việt Nam, Giám đốc Nghiên cứu, Viện Nghiên cứu Phát triển Pháp và một số đơn vị liên quan.
Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Liên Hương phát biểu tại buổi làm việc
Tại buổi tiếp, Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Liên Hương bày tỏ sự vui mừng được đón tiếp Giáo sư Laetitia Atlani-Duault và các thành viên khác của đoàn công tác đến làm việc tại Bộ Y tế ngày hôm nay; khẳng định quan hệ hợp tác Việt Nam – Pháp không ngừng được củng cố và phát triển trong thời gian qua, trong đó hợp tác y tế ngày càng khẳng định vai trò quan trọng và trở thành điểm sáng trong quan hệ hai nước; có thể nói đây là lĩnh vực hợp tác truyền thống tốt đẹp, trên cơ sở tình hữu nghị và lòng tin chiến lược giữa hai nước.
Giáo sư Laetitia Atlani-Duault, Chủ tịch Viện Ký ức COVID-19, Cộng hòa Pháp phát biểu tại buổi làm việc
Giáo sư Laetitia Atlani-Duault, Chủ tịch Viện Ký ức COVID-19, Cộng hòa Pháp chia sẻ Viện Ký ức COVID-19 bao gồm các đơn vị học thuật, các trường đại học, các viện nghiên cứu và các cơ sở cung cấp dịch vụ y tế như là khối các bệnh viện công, một trong số đó là hiệp hội các bệnh viện công của Pháp, các tổ chức cộng đồng, xã hội dân sự quan tâm đến COVID-19. Đây là một mạng lưới rất lớn tập hợp các đơn vị khác nhau, cùng thảo luận về vấn đề COVID-19. Theo Giáo sư việc thành lập Viện nghiên cứu ký ức COVID-19 tập trung vào 3 mảng hoạt động chính.
Thứ nhất là lưu giữ lại những ký ức, những gì đã xảy ra.
Thứ hai là phân tích những ký ức, sự kiện đó để rút ra những bài học và đưa ra các khuyến nghị về chính sách giúp cho Bộ Y tế và Chính phủ Pháp sẽ ứng phó tốt hơn nếu có đại dịch xảy ra.
Thứ ba là để kỷ niệm đại dịch này như là một sự kiện để mọi người không bị lãng quên, tưởng nhớ những người bị thiệt hại vì đại dịch và cũng tôn vinh những người đã đóng góp vượt qua đại dịch.
Cũng theo Giáo sư Laetitia Atlani-Duault sau 4 năm triển khai thì mô hình tại Pháp hiện đang hoạt động tốt, mong muốn tìm hiểu Bộ Y tế Việt Nam có quan tâm đến mô hình này không thì phía Pháp có thể hợp tác, hỗ trợ kỹ thuật, chia sẻ phương pháp và cùng phía Việt Nam tìm kiếm các nguồn lực để thực hiện.
Trân trọng cảm ơn những chia sẻ của Giáo sư Laetitia Atlani-Duault, Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Liên Hương vui mừng vì các hoạt động của Viện Ký ức COVID-19 phù hợp với các chỉ đạo của lãnh đạo Chính phủ Việt Nam với Bộ Y tế. Hiện nay Chính phủ đã giao cho Bộ Y tế tiến hành thu thập các thông tin, dữ liệu, các bằng chứng trong giai đoạn xảy ra dịch COVID-19 để từ đó rút ra các bài học kinh nghiệm và làm cơ sở để ứng phó với các dịch trong tương lai. Bộ Y tế đã giao cho Cục Y tế dự phòng làm đầu mối để thực hiện việc này.
Cũng theo Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Liên Hương, Thủ tướng Chính phủ đã chỉ đạo viết một cuốn sách về dịch COVID-19 để làm tài liệu tham khảo đặc biệt là phục vụ cho công tác giảng dạy sau này với mục đích vừa ghi nhận lại, lưu giữ lại, vừa phục vụ công tác đào tạo. Thứ trưởng Bộ Y tế ghi nhận những mục đích và hoạt động của Viện Ký ức COVID-19 rất có ý nghĩa và mong muốn rằng sẽ nhận được những chia sẻ về phương pháp thực hiện; đề nghị phía Viện sẽ cung cấp thông tin về việc thu thập dữ liệu, nghiên cứu bằng những phương pháp nào; hy vọng sau cuộc gặp sẽ nhận được sự hỗ trợ của Viện trong việc hỗ trợ Việt Nam với các hoạt động tương tự về chuyên gia, kỹ thuật và tài chính; thu thập là một vấn đề nhưng viết được lên một cuốn tài liệu về một bức tranh tổng thể không chỉ liên quan đến y tế mà liên quan cả đến các lĩnh vực kinh tế, xã hội, tâm lý… Phương pháp xây dựng đề cương như thế nào, đi thu thập dữ liệu ra sao thì hiện vẫn chưa có định hướng cụ thể và đề nghị phía Viện Ký ức COVID-19 sẽ có sự hỗ trợ kịp thời.
Tại buổi tiếp, các đại biểu cũng nghe chia sẻ của đại diện các Vụ, Cục chuyên môn liên quan đến giai đoạn phòng, chống dịch COVID-19 tại Việt Nam.
Các đại biểu tham dự buổi làm việc phát biểu
Tiếp thu ý kiến của các đại biểu tham dự, Giáo sư Laetitia Atlani-Duault ghi nhận những phản hồi tích cực từ phía đại diện các Vụ, Cục chuyên môn. Về phía Viện Ký ức COVID-19 luôn sẵn sàng chia sẻ những kinh nghiệm, bài học về chương trình đạo tạo, về mẫu thu thập dữ liệu điện tử, tất cả những khó khăn mà Pháp đã gặp phải trong quá trình phòng, chống dịch bệnh; đây là thời điểm thích hợp để chúng ta có thể nhìn nhận lại; những gì mà các nhà quản lý y tế công cộng đã trải qua thì những người khác có thể không biết đến; mỗi người đều có câu chuyện của riêng mình thì làm sao để mọi người có thể chia sẻ với nhau; ngành Y tế đã phải trải qua thời gian dịch bệnh như thế nào; không phải kinh nghiệm nào cũng là thành công nhưng đã trải qua rồi thì chúng ta có thể chia sẻ cùng nhau.
Giáo sư Laetitia Atlani-Duault mong muốn chia sẻ những kinh nghiệm của mình đối với việc ứng phó với các đại dịch trong tương lai, xây dựng biểu thức ghi nhận lại những kinh nghiệm, những câu chuyện, những video clip, hình ảnh đã trải qua để ghi nhớ. Dựa vào đó để phân tích và đưa ra các khuyến nghị về y tế công cộng cho các nhà quản lý. Đào tạo đội ngũ để phòng, chống dịch, ứng phó trong các tình huống khẩn cấp về y tế. Những vấn đề khác như củng cố phòng xét nghiệm để ứng phó tốt hơn. Đây là những vấn đề Giáo sư Laetitia Atlani-Duault hy vọng sẽ được hợp tác với Bộ Y tế Việt Nam trong thời gian tới. Giáo sư đề xuất với Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Liên Hương sẽ xây dựng một chương trình làm việc cụ thể và dự thảo các thỏa thuận hợp tác.
Trả lời về một số lĩnh vực có tiềm năng hợp tác trong công tác phòng, chống dịch bệnh, Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Liên Hương khẳng định việc xây dựng nền tảng cơ sở dữ liệu để tổng hợp, lưu trữ các tư liệu, dữ liệu bao gồm các sản phẩm truyền thông, hình ảnh, phim về công tác phòng, chống dịch COVID-19 và hệ thống tài liệu, dữ liệu về quá trình phòng, chống dịch COVID-19, nhất là về các bài học kinh nghiệm trong nước và trên thế giới để nghiên cứu, tham khảo, vận dụng và phát huy trong thực tiễn quản lý nhà nước và phòng, chống các loại dịch bệnh có thể xảy ra trong thời gian tới cần được hoàn thành sớm. Hiện nay Bộ Y tế cũng đang từng bước triển khai nhưng cụ thể biện pháp, phương pháp và phạm vi như thế nào thì vẫn chưa có một kế hoạch cụ thể. Thứ trưởng Bộ Y tế thống nhất việc thực hiện thỏa thuận hợp tác với Viện Ký ức COVID-19 thì có thể hợp tác lâu dài trên nhiều lĩnh vực, nhiều nội dung nhưng riêng việc lưu giữ lại các ký ức và các hoạt động liên quan đến COVID-19 thì đề nghị Viện Ký ức COVID-19 sẽ tham gia hỗ trợ sớm nhất có thể, để Bộ Y tế có thể xây dựng đề cương chi tiết phục vụ đánh giá và dự báo. Thời gian phù hợp dự kiến trong tháng 5/2024, Viện Ký ức COVID-19 có thể hỗ trợ Việt Nam xây dựng đề cương như đã trao đổi. Thứ trưởng Bộ Y tế giao cho Cục Y tế dự phòng làm đầu mối phối hợp với các đơn vị của Bộ Y tế sẽ làm việc trực tiếp với Viện Ký ức COVID-19 những vấn đề cụ thể.
Giáo sư Laetitia Atlani-Duault trân trọng cảm ơn những chia sẻ của Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Liên Hương và cam kết sẽ làm việc với Cục Y tế dự phòng để thống nhất các nội dung của Biên bản hợp tác trong tương lai. Đối với việc thu thập dữ liệu và soạn thảo Giáo sư Laetitia Atlani-Duault chia sẻ, Viện Ký ức COVID-19 có phối hợp với nhà xuất bản chính trị trực thuộc Văn phòng Thủ tướng Pháp để xuất bản một series sách liên quan đến dại dịch. Viện Ký ức COVID-19 sẵn sàng chia sẻ phương pháp thực hiện với phía Việt Nam và sẽ có sự trao đổi thường xuyên với đơn vị đầu mối để chia sẻ thông tin.
Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Liên Hương phát biểu kết luận
Phát biểu kết luận, Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Liên Hương đề nghị sau cuộc gặp thì sự hợp tác giữa Viện Ký ức COVID-19 Cộng hòa Pháp và các đơn vị của Bộ Y tế sẽ được thiết lập và mở rộng; Viện Ký ức COVID-19 sẽ hỗ trợ Bộ Y tế Việt Nam trong việc thực hiện bộ tư liệu liên quan đến COVID-19 và trong các hoạt động ứng phó với các dịch bệnh sau này./.
Tin liên quan
- Thứ trưởng Lê Đức Luận chúc Tết, trao quà tặng bệnh nhân nghèo tại Bệnh viện Bạch Mai
- Bệnh viện Hữu Nghị sẵn sàng đảm bảo công tác y tế dịp Tết Nguyên đán Ất Tỵ 2025
- Thứ trưởng Bộ Y tế Lê Đức Luận thăm, chúc tết và kiểm tra công tác đảm bảo y tế tết Ất Tỵ 2025
- Thứ trưởng Bộ Y tế Trần Văn Thuấn tiễn bệnh nhân ung thư về quê đón Tết trên “Chuyến xe yêu thương miễn phí” tại Bệnh viện K Tân Triều
- Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Liên Hương thăm chúc Tết Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương và Viện Dinh dưỡng Quốc gia
- Bộ Y tế chúc Tết Hội đồng Đạo đức trong nghiên cứu y sinh học Quốc gia và nhà khoa học ngành Y tế
- Thứ trưởng Bộ Y tế Trần Văn Thuấn thăm, chúc Tết cán bộ, viên chức, người lao động Bệnh viện Ung Bướu Hà Nội
Xuất bản thông tin
Thứ trưởng Lê Đức Luận chúc Tết, trao quà tặng bệnh nhân nghèo tại Bệnh viện Bạch Mai
Thứ Năm, ngày 23/01/2025 08:19Chiều nay - 22/1 tức 23 Tháng Chạp, Thứ trưởng Bộ Y tế Lê Đức Luận đã tới thăm, chúc Tết và trao quà cho 50 bệnh nhân nghèo tại Trung tâm Nhi khoa, Trung tâm Cấp cứu A9 và Trung tâm...
Bệnh viện đầu tiên ở Việt Nam ứng dụng AI trong siêu âm tim
Thứ Năm, ngày 23/01/2025 08:15Theo WHO, bệnh tim hiện vẫn là nguyên nhân gây tử vong hàng đầu trên thế giới, với hơn 17,9 triệu ca tử vong mỗi năm. Tại Việt Nam, tình trạng suy tim ngày càng gia tăng và tiềm ẩn nhiều biến...
Phát triển ngành y tế Huế xứng tầm trung tâm y tế chuyên sâu của khu vực
Thứ Năm, ngày 23/01/2025 08:12Nhân sự kiện Huế trở thành TP trực thuộc Trung ương, PGS.TS Trần Kiêm Hảo, Giám đốc Sở Y tế chia sẻ về như kế hoạch để đưa ngành y tế xứng tầm là một trong những trung tâm y tế chuyên sâu của...
Bệnh nhân nhồi máu cơ tim cấp được cứu sống với viện phí 0 đồng
Thứ Năm, ngày 23/01/2025 08:09Ông B. V. P (63 tuổi) nhập viện trong tình trạng mạch chậm, huyết áp thấp, choáng, đau ngực trái. Ông P có tiền sử tăng huyết áp, đái tháo đường khoảng 14 năm có điều trị tại địa phương. Tại...
Tết đến, lại gia tăng tai nạn sinh hoạt ở trẻ em
Thứ Năm, ngày 23/01/2025 08:03Té ngã, bỏng, hóc dị vật, sặc dầu thắp hương, đuối nước, và các tai nạn khác thường gia tăng đáng kể trong dịp Tết Nguyên đán. ...
Bệnh viện Hữu Nghị sẵn sàng đảm bảo công tác y tế dịp Tết Nguyên đán Ất Tỵ 2025
Thứ Năm, ngày 23/01/2025 00:11Sáng ngày 22/01/2025 (tức ngày 23 tháng Chạp năm 2024), Đoàn công tác của Bộ Y tế do PGS.TS Nguyễn Thị Liên Hương, Thứ trưởng Bộ Y tế đã đến thăm và kiểm tra công tác trực Tết Nguyên đán Ất Tỵ 2025...
Quản lý thuốc và nguyên liệu làm thuốc chứa hoạt chất Esketamine
Thứ Tư, ngày 22/01/2025 07:58Ngày 20/01/2025, Bộ Y tế đã ban hành công văn số 366 /BYT-QLD gửi: Các Vụ, Cục, bệnh viện, đơn vị trực thuộc Bộ Y tế Y tế các bộ, ngành, Sở Y tế các tỉnh,...
Tăng cường triển khai Nghị quyết số 173/2024/QH15 của Quốc hội về việc cấm sản xuất, kinh doanh, nhập khẩu, chứa chấp, vận chuyển, sử dụng thuốc lá điện tử, thuốc lá nung nóng
Thứ Tư, ngày 22/01/2025 07:29Ngày 20/01/2025 Bộ Y tế đã có công văn số 382/BYT-KCB gửi Bộ Thông tin và Truyền thông và công văn số 383/BYT-KCB gửi Bộ Giáo dục và Đào tạo về việc tăng cường triển khai Nghị...
Làm gì để tăng cường tiếp cận thuốc hiếm, nâng cao chất lượng điều trị cho hàng triệu người bệnh?
Thứ Ba, ngày 21/01/2025 01:14Tại Việt Nam, hiện có khoảng 100 căn bệnh hiếm và 6 triệu người đang mắc các loại bệnh này, trong đó 58% bệnh hiếm xuất hiện ở trẻ em, 30% trẻ mắc bệnh hiếm tử vong trước 5 tuổi. Làm gì để tăng...
Thứ trưởng Bộ Y tế Lê Đức Luận thăm, chúc tết và kiểm tra công tác đảm bảo y tế tết Ất Tỵ 2025
Thứ Tư, ngày 22/01/2025 06:45Đoàn công tác của Bộ Y tế do Thứ trưởng Bộ Y tế Lê Đức Luận làm trưởng đoàn thăm, chúc tết và kiểm tra công tác đảm bảo y tế tại Bệnh viện Răng Hàm Mặt Trung ương Hà Nội Chiều ngày...
Phải ghép gan cấp cứu sau khi lạm dụng thuốc nam để tăng sinh lý
Thứ Tư, ngày 22/01/2025 06:45Chỉ sau 1 tháng sử dụng thuốc nam trị yếu sinh lý, người đàn ông nhập viện trong tình trạng vàng da, mệt mỏi, suy gan cấp và phải ghép gan cấp cứu.
CDC châu Phi lập tức ứng phó trước khả năng dịch do virus Marburg bùng phát ở Tanzania
Thứ Tư, ngày 22/01/2025 06:27Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa dịch bệnh châu Phi (Africa CDC) vừa công bố kế hoạch kêu gọi hỗ trợ tức thời để giúp Tanzania chống lại đợt dịch bệnh do virus Marburg gây ra có nguy...
Chuyên gia khuyến cáo phòng bệnh dịp Tết Nguyên đán, lưu ý virus HMPV
Thứ Tư, ngày 22/01/2025 02:29Phó Giáo sư, Tiến sĩ Đỗ Duy Cường, Giám đốc Trung tâm Bệnh Nhiệt đới, Bệnh viện Bạch Mai cho biết, virus HMPV không phải virus bí hiểm nhưng cũng cần phải có phương pháp phòng bệnh trong thời...
Hạn chế tiêu thụ đồ uống có đường để đón Tết vui khỏe
Thứ Tư, ngày 22/01/2025 02:25Tết Nguyên đán là thời điểm nhu cầu tiêu thụ thực phẩm và đồ uống, đặc biệt là các loại đồ uống có đường tăng cao. Tuy nhiên, đây cũng là nguyên nhân tiềm ẩn gây ra nhiều vấn đề sức khỏe nghiêm...
Thứ trưởng Bộ Y tế Trần Văn Thuấn tiễn bệnh nhân ung thư về quê đón Tết trên “Chuyến xe yêu thương miễn phí” tại Bệnh viện K Tân Triều
Thứ Tư, ngày 22/01/2025 01:10Trưa ngày 21/1/2025 (tức ngày 22 tháng Chạp năm 2024), tại Bệnh viện K cơ sở Tân Triều (Bộ Y tế) phối hợp Quỹ Hỗ trợ bệnh nhân ung thư Ngày mai tươi sáng, Đài Truyền hình Việt Nam và các đơn vị tổ...
Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Liên Hương thăm chúc Tết Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương và Viện Dinh dưỡng Quốc gia
Thứ Tư, ngày 22/01/2025 01:07Chiều ngày 21/01/2024 tức 22 Tháng Chạp, Đoàn công tác của Bộ Y tế do PGS.TS Nguyễn Thị Liên Hương, Thứ trưởng Bộ Y tế làm Trưởng đoàn đã đến thăm, chúc Tết, kiểm tra công tác trực Tết tại Viện Vệ...
Bộ Y tế chúc Tết Hội đồng Đạo đức trong nghiên cứu y sinh học Quốc gia và nhà khoa học ngành Y tế
Thứ Ba, ngày 21/01/2025 15:18Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Tri Thức gặp mặt, chúc Tết Hội đồng Đạo đức trong nghiên cứu y sinh học Quốc gia và nhà khoa học ngành Y tế khu vực phía Bắc. Sáng ngày...