HOẠT ĐỘNG CỦA LÃNH ĐẠO BỘ

Bộ Y tế bổ nhiệm lại Phó Viện trưởng phụ trách kinh tế Viện Dinh dưỡng

Thứ Ba, ngày 18/03/2025 08:49

Bộ Y tế tiếp nhận 500.000 liều vắc xin phòng bệnh Sởi do Công ty Cổ phần vắc xin Việt Nam tài trợ

Thứ Hai, ngày 17/03/2025 09:20

Không ngừng phát triển và hoàn thiện hệ thống lý luận của Đảng

Thứ Hai, ngày 17/03/2025 07:22

Thứ trưởng Trần Văn Thuấn: Lai Châu tiếp tục quan tâm nâng chất lượng khám chữa bệnh, đẩy mạnh chuyển đổi số y tế

Thứ Hai, ngày 17/03/2025 01:34

Hội nghị trực tuyến toàn quốc về công tác phòng, chống bệnh sởi

Chủ Nhật, ngày 16/03/2025 01:24

Kỷ niệm 110 năm thành lập Bệnh viện Tâm thần Trung ương 2

Thứ Bẩy, ngày 15/03/2025 09:25

Tiếp tục mở chiến dịch tiêm vaccine phòng sởi

Thứ Sáu, ngày 14/03/2025 01:24

Tăng cường hợp tác y tế Việt Nam – Thái Lan

Thứ Năm, ngày 13/03/2025 14:12

Đoàn công tác của Bộ Y tế làm việc với Viện Sức khỏe nghề nghiệp và Môi trường

Thứ Năm, ngày 13/03/2025 01:27

Bộ trưởng Bộ Y tế Đào Hồng Lan tiếp Hiệp hội xúc tiến ngoại giao nhân dân Nhật – Việt

Thứ Năm, ngày 13/03/2025 01:17

Quyết tâm tạo đột phá phát triển khoa học, công nghệ, đổi mới sáng tạo và chuyển đổi số y tế

Thứ Tư, ngày 12/03/2025 03:19

Bộ trưởng Bộ Y tế Đào Hồng Lan trao Quyết định bổ nhiệm Giám đốc Bệnh viện Mắt Trung ương

Thứ Ba, ngày 11/03/2025 01:51

Tháo gỡ vướng mắc đẩy nhanh tiến độ dự án Bệnh viện Chợ Rẫy cơ sở 2

Thứ Hai, ngày 10/03/2025 01:12

Bộ trưởng Bộ Y tế Đào Hồng Lan tiếp Tổng Giám đốc AstraZeneca Việt Nam

Thứ Bẩy, ngày 08/03/2025 14:45

Hội nghị Ban Chấp hành Đảng bộ Bộ Y tế lần thứ nhất nhiệm kỳ 2020-2025

Thứ Năm, ngày 06/03/2025 13:43

WHO cam kết tiếp tục đồng hành cùng Bộ Y tế trong chăm sóc sức khỏe nhân dân

Thứ Năm, ngày 06/03/2025 08:41

Bộ Y tế tổ chức hội nghị công bố các quyết định về công tác tổ chức, cán bộ.

Thứ Tư, ngày 05/03/2025 00:37

Họp triển khai thực hiện chỉ tiêu tỷ lệ hồ sơ trực tuyến toàn trình của Bộ Y tế

Thứ Hai, ngày 03/03/2025 10:31

Phát động cuộc thi trắc nghiệm trực tuyến tìm hiểu lịch sử 70 năm ngành Y tế Việt Nam

Thứ Sáu, ngày 28/02/2025 01:39

Bệnh viện Da liễu Trung ương có thêm 3 Thầy thuốc ưu tú

Thứ Sáu, ngày 28/02/2025 01:26

Xuất bản thông tin Xuất bản thông tin

Bác sĩ kêu gọi người dân hiến máu trước tình trạng khan hiếm nguồn máu điều trị sau Tết

09/02/2025 | 20:02 PM

 | 

 

Trước tình trạng khan hiếm nguồn máu điều trị bệnh sau Tết, Bệnh viện Đa khoa tỉnh Quảng Trị có thư ngỏ kêu gọi cán bộ, viên chức người lao động bệnh viện cùng người dân tích cực tham gia hiến máu tình nguyện.

Nguồn máu khan hiếm sau Tết

Ngày 9/2, Bệnh viện Đa khoa tỉnh Quảng Trị cho biết, từ Tết Nguyên đán đến nay, đơn vị đang đối mặt với tình trạng khan hiếm nguồn máu phục vụ cấp cứu do số lượng người bệnh tăng cao đột biến.

Theo đó, hằng ngày bệnh viện truyền khoảng 30 đơn vị máu và chế phẩm máu để phục vụ cấp cứu và điều trị, nhưng từ Tết Nguyên đán đến nay số lượng bệnh nhân cần truyền máu tăng gần gấp đôi so với năm ngoái.

Không những vậy, nguồn máu cung cấp từ Trung tâm Huyết học Truyền máu, Bệnh viện Trung ương Huế không đủ dẫn đến tình trạng khan hiếm máu để phục vụ bệnh nhân.

Bác sĩ kêu gọi người dân hiến máu trước tình trạng khan hiếm nguồn máu điều trị sau Tết- Ảnh 1.

Các y, bác sĩ Bệnh viện Đa khoa tỉnh Quảng Trị hiến máu tình nguyện.

BSCKI. Bùi Ngọc Hoàng, Khoa Huyết học Truyền máu (Bệnh viện Đa khoa tỉnh Quảng Trị) cho biết, trước việc khan hiếm nguồn máu, bệnh viện chủ động phối hợp với Câu lạc bộ vận động hiến máu tỉnh để kêu gọi hiến máu tình nguyện nhưng số lượng vẫn không đủ.

"Trước đó, mặc dù chủ động vận động hiến máu, bổ sung 56 đơn vị máu toàn phần vào ngày 29 Tết Nguyên đán nhưng vẫn không đủ để phục vụ cấp cứu và điều trị cho người bệnh. Sau Tết (ngày 6/2), bệnh viện phối hợp kêu gọi hiến máu khẩn cấp và kịp thời bổ sung 67 đơn vị máu toàn phần. Những đơn vị máu thu được đợt hiến mới đây chỉ kịp thời ưu tiên hoạt động cấp cứu và điều trị những ca bệnh nặng trước mắt", BSCKI. Bùi Ngọc Hoàng cho hay.

Bác sĩ kêu gọi người dân hiến máu trước tình trạng khan hiếm nguồn máu điều trị sau Tết- Ảnh 3.

BSCKII. Phan Xuân Nam, Gián đốc Bệnh viện Đa khoa tỉnh Quảng Trị cho biết, trước tình trạng khan hiếm nguồn máu, với tinh thần "Một giọt máu cho đi – Một cuộc đời ở lại" bệnh viện vừa có thư kêu gọi toàn thể viên chức, người lao động và người dân tích cực tham gia hiến máu tình nguyện vì sức khỏe cộng đồng.

"Từ 7h - 11h ngày 11/2, chúng tôi sẽ tổ chức chương trình hiến máu tình nguyện tại Khoa Huyết học Truyền máu, với tinh thần lan tỏa yêu thương để trao sự sống, hy vọng mỗi người hãy tích cực tham gia hiến máu. Những giọt máu hồng quý giá sẽ góp phần mang lại sự sống của nhiều người bệnh cần truyền máu", BSCKII. Phan Xuân Nam chia sẻ.

Tích cực hiến máu tình nguyện, vì sức khỏe cộng đồng

Theo Trung tâm Huyết học Truyền máu (Bệnh viện Trung ương Huế), trung bình một ngày cần đến 150 đơn vị máu và 25 đơn vị tiểu cầu mới đáp ứng đủ cho nhu cầu cấp cứu và điều trị của các bệnh viện ở Huế, Quảng Trị và Quảng Bình...

Tuy nhiên, dịp cận Tết và sau Tết có thể tăng lên 200 - 250 đơn vị do người bệnh thường cần truyền máu trước để có đủ sức khỏe về đón Tết cùng gia đình và sẽ trở lại các bệnh viện ồ ạt sau Tết. Đồng thời, các bệnh viện cũng cần dự trữ lượng máu cao hơn để đáp ứng nhu cầu sẵn sàng cho cấp cứu và điều trị trong kỳ nghỉ Tết kéo dài đến 9 ngày.

Bác sĩ kêu gọi người dân hiến máu trước tình trạng khan hiếm nguồn máu điều trị sau Tết- Ảnh 3.

 

Trước Tết, hằng trăm thầy thuốc Bệnh viện Trung ương Huế tham gia hiến máu tình nguyện.

"Trước Tết, thông qua nhiều đợt vận động hiến, Trung tâm dự trữ được khá nhiều nhưng nghỉ Tết dài ngày, sau Tết các đơn vị chưa tổ chức hiến máu nên tình hình cấp máu chỉ đảm bảo cho cấp cứu. Những ngày tới mới bắt đầu có các đợt hiến máu tình nguyện trở lại", Ths.BSCKII. Tôn Thất Minh Trí, Giám Đốc Trung tâm Huyết học Truyền máu, Bệnh viện Trung ương Huế cho hay.

Theo Ths.BSCKII. Tôn Thất Minh Trí, đơn vị phối hợp với ban vận động hiến máu tình nguyện các tỉnh tìm nguồn cung cấp máu cho dịp trước, trong và sau Tết. Đồng thời liên kết ban vận động hiến máu tình nguyện các địa phương tổ chức hiến máu quanh năm, đảm bảo nguồn máu cung cấp đủ./.

 

"Phong trào hiến máu nhân đạo thời gian qua tại Huế và các tỉnh lân cận chuyển biến tích cực. Số lượng đơn vị máu hiến Trung tâm tiếp nhận nhiều hơn qua các năm. Trước đây, tỷ lệ hiến 350 đơn vị chỉ chiếm khoảng 18% nhưng nay tăng hơn 20%", Ths.BSCKII. Tôn Thất Minh Trí cho biết.

Giám đốc Trung tâm Huyết học Truyền máu mong muốn, người dân tiếp tục chung tay, hưởng ứng các đợt hiến máu tình nguyện để đảm bảo nguồn dự trữ thường xuyên, phục vụ hoạt động cấp cứu, chữa bệnh cứu người./.

Nguồn: Suckhoedoisong.vn


Thăm dò ý kiến