HOẠT ĐỘNG CỦA LÃNH ĐẠO BỘ

Bộ Y tế bổ nhiệm lại Giám đốc Bệnh viện 74 Trung ương

Thứ Ba, ngày 25/03/2025 12:36

Ngày Thế giới phòng, chống lao năm 2025: Việt Nam cam kết, đầu tư, hành động để chấm dứt bệnh lao

Thứ Hai, ngày 24/03/2025 12:54

Thứ trưởng Bộ Y tế Đỗ Xuân Tuyên thăm và làm việc tại Bệnh viện Chỉnh hình và Phục hồi chức năng Quy Nhơn

Thứ Hai, ngày 24/03/2025 01:29

Thứ trưởng Bộ Y tế Đỗ Xuân Tuyên thăm, làm việc tại Viện Sốt rét-Ký sinh trùng-Côn trùng Quy Nhơn

Thứ Hai, ngày 24/03/2025 01:16

Khám bệnh, tặng quà, phát thuốc miễn phí cho người dân huyện Tây Sơn, tỉnh Bình Định

Chủ Nhật, ngày 23/03/2025 08:59

Thứ trưởng Bộ Y tế Đỗ Xuân Tuyên thăm, làm việc tại Bệnh viện Phong – Da liễu Trung ương Quy Hòa

Chủ Nhật, ngày 23/03/2025 08:35

Bộ trưởng Bộ Y tế Đào Hồng Lan tiếp Chủ tịch Hiệp hội chăm sóc răng miệng Nhật Bản

Thứ Sáu, ngày 21/03/2025 10:36

Lãnh đạo Bộ Y tế và Ban Bí thư Trung ương Đoàn TNCS Hồ Chí Minh với thanh niên ngành Y tế năm 2025

Thứ Sáu, ngày 21/03/2025 10:15

Hội thảo Xây dựng đề án cấp cứu ngoại viện

Thứ Sáu, ngày 21/03/2025 06:16

Bộ Y tế đối thoại với Hội đồng Kinh doanh Hoa Kỳ - ASEAN

Thứ Sáu, ngày 21/03/2025 02:38

Nâng cao chất lượng và chuyên nghiệp hóa đội ngũ nhân lực công tác xã hội trong công tác y tế

Thứ Năm, ngày 20/03/2025 14:15

Hội thảo “Chia sẻ kinh nghiệm về trí tuệ nhân tạo và một số khuyến nghị cho lĩnh vực y tế”

Thứ Năm, ngày 20/03/2025 14:10

Tiếp tục tháo gỡ khó khăn vướng mắc tạo điều kiện phát triển kinh tế xã hội tại Bắc Ninh, Lạng Sơn, Cao Bằng

Thứ Năm, ngày 20/03/2025 10:14

Bộ Y tế bổ nhiệm lại Phó Giám đốc phụ trách kinh tế Bệnh viện Lão khoa Trung ương

Thứ Năm, ngày 20/03/2025 00:56

Bộ Y tế bổ nhiệm lại Giám đốc và Phó Giám đốc Bệnh viện Răng Hàm Mặt Trung ương Hà Nội

Thứ Tư, ngày 19/03/2025 13:15

Thứ trưởng Bộ Y tế Đỗ Xuân Tuyên tiếp đoàn đại biểu Thành phố Quảng Châu, Trung Quốc

Thứ Tư, ngày 19/03/2025 13:10

Thứ trưởng Bộ Y tế Đỗ Xuân Tuyên tiếp Cục Quản lý Trung y dược Quốc gia Trung Quốc

Thứ Tư, ngày 19/03/2025 08:55

Khám bệnh, cấp thuốc miễn phí cho hơn 1.000 người dân huyện vùng cao Nậm Nhùn

Thứ Tư, ngày 19/03/2025 01:13

Bộ Y tế bổ nhiệm lại Phó Viện trưởng phụ trách kinh tế Viện Dinh dưỡng

Thứ Ba, ngày 18/03/2025 08:49

Bộ Y tế tiếp nhận 500.000 liều vắc xin phòng bệnh Sởi do Công ty Cổ phần vắc xin Việt Nam tài trợ

Thứ Hai, ngày 17/03/2025 09:20

Xuất bản thông tin Xuất bản thông tin

Tôn vinh 100 gương hiến máu tiêu biểu toàn quốc năm 2024​

16/06/2024 | 16:45 PM

 | 

Chiều ngày 15/6/2024, tại Hà Nội, Bộ Y tế, Ban Chỉ đạo quốc gia Vận động hiến máu tình nguyện (HMTN), Trung ương Hội Chữ thập đỏ Việt Nam và Viện Huyết học – Truyền máu Trung ương phối hợp tổ chức Lễ Tôn vinh người hiến máu tình nguyện tiêu biểu toàn quốc năm 2024.

 

Đây là năm thứ 16 Chương trình Tôn vinh người hiến máu tiêu biểu toàn quốc được tổ chức kể từ khi Thủ tướng Chính phủ Quyết định thành lập Ban Chỉ đạo quốc gia Vận động HMTN năm 2008. Mỗi năm có 100 tấm gương hiến máu tiêu biểu từ khắp mọi miền đất nước được lựa chọn; đến nay có 1.600 lượt đại biểu được tôn vinh cấp quốc gia.

Trong số 100 tấm gương hiến máu tiêu biểu được tôn vinh năm nay, có 22 đại biểu nữ, 78 đại biểu nam, đến từ nhiều vùng miền, ngành nghề, dân tộc, độ tuổi. Một số khối có số lượng đại biểu đông đảo như: khối giáo dục có 15 đại biểu tham dự, 14 đại biểu thuộc lực lượng vũ trang, 5 đại biểu là nhân viên y tế.

Bộ trưởng Bộ Y tế Đào Hồng Lan phát biểu tại buổi lễ

Tại buổi lễ, Bộ trưởng Bộ Y tế Đào Hồng Lan điểm lại những ca cấp cứu cần truyền máu gần đây. Đó là một trường hợp tai nạn giao thông bị vỡ tim đã được cứu sống ngoạn mục tại Bệnh viện Bạch Mai tháng 2/2024. Tổng lượng máu được truyền trước, trong và sau mổ của người bệnh này lên đến 10 lít máu và chế phẩm máu các loại. Trường hợp khác là người bệnh bị liệt hoàn toàn do mắc hội chứng viêm đa rễ dây thần kinh đã được hồi phục khả năng vận động sau 2 tuần điều trị tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh Quảng Ngãi nhờ sử dụng 96 đơn vị huyết tương để thực hiện 6 lần thay huyết tương.

Bộ trưởng Bộ Y tế khẳng định, tất cả những ca phẫu thuật, điều trị như vậy sẽ không thể thực hiện thành công nếu không có nguồn máu hiến tặng từ những người HMTN trên cả nước. Chính những người hiến máu đã góp phần làm cho phong trào HMTN tại nước ta vươn mình lớn mạnh, phát triển từng ngày và đồng hành cùng ngành Y tế từng bước đáp ứng được nhu cầu chăm sóc, bảo vệ sức khỏe nhân dân.

Bộ trưởng Bộ Y tế Đào Hồng Lan cũng bày tỏ lòng cảm kích tới người hiến máu cả nước nói chung và 100 tấm gương tiêu biểu được tôn vinh nói riêng, đồng thời mong muốn: “100 người HMTN tiêu biểu được tôn vinh năm nay sẽ trở thành những hạt nhân nòng cốt, là những tuyên truyền viên tích cực lan tỏa tinh thần, nghĩa cử cao đẹp của hoạt động HMTN đến với cộng đồng, xã hội để thắp sáng niềm hy vọng, ước mơ và sự sống cho người bệnh”.

Bà Bùi Thị Hòa, Chủ tịch Trung ương Hội Chữ thập đỏ Việt Nam, Phó Trưởng Ban thường trực Ban Chỉ đạo quốc gia Vận động HMTN ghi nhận kết quả của phong trào HMTN của cả nước, đồng thời nhấn mạnh nhờ có những người HMTN mà thế giới được điểm tô thêm nhiều sắc màu rực rỡ, trong đó có sắc màu của lòng nhân ái, sắc màu của niềm hạnh phúc khi người bệnh được hồi sinh và viết tiếp ước mơ của cuộc đời mình.

Bà Bùi Thị Hòa, Chủ tịch Trung ương Hội Chữ thập đỏ Việt Nam, Phó Trưởng Ban thường trực Ban Chỉ đạo quốc gia Vận động HMTN phát biểu

“Chúng ta rất vui mừng trước sự lớn mạnh, lan tỏa ngày càng sâu rộng của phong trào HMTN tại Việt Nam trong những năm qua; không chỉ đáp ứng nhu cầu máu cho cấp cứu và điều trị người bệnh mà còn góp phần lan tỏa các giá trị nhân văn, nhân ái đến với cộng đồng, xã hội. Đặc biệt, từ năm 2008, Thủ tướng Chính phủ thành lập Ban Chỉ đạo quốc gia vận động HMTN, sự kiện như đòn bẩy thúc đẩy hoạt động HMTN tại Việt Nam phát triển mạnh mẽ. Từ năm 2008 đến nay, toàn quốc đã vận động, tiếp nhận gần 19 triệu đơn vị máu”, bà Bùi Thị Hòa nhấn mạnh.

Bộ trưởng Y tế Đào Hồng Lan và Chủ tịch Trung ương Hội Chữ thập đỏ Việt Nam, Phó Trưởng Ban thường trực Ban Chỉ đạo quốc gia Vận động HMTN Bùi Thị Hòa trao bằng khen cho các cá nhân hiến máu tiêu biểu toàn quốc.

Các hoạt động tôn vinh 100 người hiến máu tình nguyện tiêu biểu năm 2024 diễn ra trong 3 ngày từ 13-15/6/2024 bao gồm: Hành trình "Về miền Đất Tổ"; lễ báo công dâng Bác tại Quảng trường Ba Đình, dâng hương tại Đài tưởng niệm các Anh hùng Liệt sĩ; Chủ tịch Quốc hội gặp mặt các đại biểu và Lễ tôn vinh 100 người hiến máu tình nguyện tiêu biểu toàn quốc. Từ mọi miền Tổ quốc, các đại biểu đến với Thủ đô Hà Nội trong tâm thế tự hào. Đó không chỉ là niềm tự hào của riêng bản thân họ mà còn là đại diện cho lòng nhân ái, hết mình vì cộng đồng của con người Việt Nam./.


Thăm dò ý kiến