Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức: Lần đầu tiên hàn xương liền thân đốt đường bên ít xâm lấn

12/02/2019 | 10:29 AM

 | 

Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức vừa phối hợp với chuyên gia phẫu thuật cột sống hàng đầu tại Vương quốc Bỉ là bác sĩ Robert Hes thực hiện ca phẫu thuật hàn xương liền thân đốt đường bên ít xâm lấn.

 

Ngày 11-1, chuyên gia phẫu thuật hàng đầu thế giới, BS Robert Hes – đến từ khoa Phẫu thuật thần kinh bệnh viện Klinam Belgium, Vương quốc Bỉ đã tiến hành ca mổ thị phạm cố định cột sống, hàn xương liên thân đốt đường bên ít xâm lấn. Tham gia kíp mổ với BS Robert Hes là PGS.TS. Đinh Ngọc Sơn, Trưởng khoa Phẫu thuật cột sống, Bệnh viện Việt Đức.

Ca mổ mà BS Robert Hes thực hiện tại Bệnh viện (BV) Việt Đức là một bệnh nhân bị trượt L4L5 trên bệnh nhân đã mổ hàn xương liền thân đốt L5S1 lối sau và hàn xương cột sống cổ năm năm trước đó, tại một bệnh viện khác. Một năm gần đây bệnh nhân xuất hiện đau lưng dữ dội, tê buốt hai chân, đi lại rất khó khăn.

Sau khi thăm khám lâm sàng và chụp phim, các bác sĩ BV Việt Đức phát hiện bệnh nhân tiếp tục bị trượt đốt sống L3L4, thoát vị đĩa đệm và hẹp ống sống. Qua hội chẩn với BS Robert Hesm, bệnh nhân được thực hiện kỹ thuật mổ hàn xương lối bên ít xâm lấn cho đốt L4L5 đợt này.

Phẫu thuật hàn xương liên thân đốt đường bên ít xâm lấn là một kỹ thuật phức tạp, khó nhất trong các kỹ thuật mổ cột sống, đòi hỏi phẫu thuật viên được đào tạo bài bản và có nhiều kinh nghiệm. Phẫu thuật hàn xương đường bên thường được chỉ định trong những bệnh nhân cao tuổi bị biến dạng cột sống như trượt cột sống, vẹo cột sống do thoái hóa bệnh nhân đã được mổ hàn xương lối sau trước đó...

Với những người bệnh cao tuổi, nếu mổ mở đường sau theo kỹ thuật kinh điển người mổ sẽ phải chịu một cuộc đại phẫu vời đường mổ dài, tổn thương rất nhiều gân cơ tổ chức, phá hủy nhiều tổ chức xương, mất nhiều máu, …. Với nhóm bệnh nhân lớn tuổi, nhiều bệnh lý phối hợp, chất lượng xương kém do vậy là một thách thức vô cùng lớn, nguy cơ tai biến trong và sau mổ cao, khả năng thất bại lớn.

Việc sử dụng kỹ thuật hàn xương ít xâm lấn đường bên với ưu điểm đường mổ nhỏ, ít tàn phá tổ chức gân cơ xương, ít mất máu, đi trực tiếp vào vùng vẹo cột sống gây tổn thương, phối hợp với bắt vít ít xâm lấn qua da đường sau sẽ giúp ca phẫu thuật trở nên nhẹ nhàng hơn, người bệnh nhanh chóng hồi phục, hiệu quả cao trong chỉnh hình cột sống và ít biến chứng.

Hơn nữa, việc sử dụng máy theo dõi thần kinh tủy sống trong mổ cũng giúp cho phẫu thuật đường bên có độ an toàn cao tránh được tổn thương thần kinh trong khi mổ. Đối với những bệnh nhân đã được mổ phẫu thuật cột sống lối sau trước đó, với nhiều sẹo xơ dính, việc phẫu thuật lối bên ít xấm lấn là một lựa chọn tối ưu, an toàn cho người bệnh, do có đường tiếp cận hoàn toàn khác.

Bệnh lý trượt đốt sống, vẹo cột sống do thoái hóa lại rất phổ biến ở Việt Nam và càng gia tăng trong những năm gần đây, đặc biệt là người cao tuổi. Chính vì vậy, việc BS Robert Hes đến Việt Nam, mổ thị phạm và trao đổi kinh nghiệm nghề nghiệp tại BV Việt Đức là một sự kiên chuyên môn rất có ý nghĩa.

Nhân dịp này, BS Robert Hes cũng có buổi trao đổi kinh nghiệm với các bác sĩ khoa Phẫu thuật cột sống, Viện Chấn thương chỉnh hình, BV Việt Đức trong việc chẩn đoán bệnh, chỉ định mổ, cách phòng và xử lý biến chứng của bệnh cũng như phối hợp điều trị hậu phẫu.

Mổ cột sống ít xâm lấn (mini invasive) là thế mạnh của BV Việt Đức. Đây là kỹ thuật mổ gây ảnh hưởng rất ít lên phần không bị bệnh của cơ thể, từ đó giảm thiểu các biến chứng, giảm thời gian nằm viện cũng như bảo đảm tính thẩm mỹ cao và đây hiện là kỹ thụât ưu việt nhất trong mổ cột sống trên thế giới hiện nay.


Thăm dò ý kiến