Chăm sóc sức khỏe cho đồng bào Khmer Bạc Liêu là địa phương có nhiều đồng bào dân tộc Khmer sinh sống, tỉ lệ hộ nghèo còn khá cao, đời sống của đại đa số người dân gặp rất nhiều khó khăn, đặc biệt là về chăm sóc sức khỏe. Vì vậy, việc hỗ trợ đồng bào dân tộc, trong đó có đồng bào Khmer ở Bạc Liêu tham gia BHYT đã chia sẻ gánh nặng kinh tế, giúp bà con có cơ hội được chăm sóc sức khỏe tốt hơn, góp phần xóa đói, giảm nghèo và từng bước ổn định cuộc sống. Cấp thẻ BHYT cho đồng bào Khmer ở Bạc Liêu Thực hiện chính sách này, trong năm 2018, toàn tỉnh Bạc Liệu đã có hơn 15.000 thẻ BHYT miễn phí được cấp cho những hộ nghèo, hộ đồng bào Khmer ở các vùng khó khăn. Tại xã Hưng Hội (huyện Vĩnh Lợi)- địa phương có đông đồng bào Khmer sinh sống, năm 2018 có khoảng 3.500 người được cấp thẻ BHYT miễn phí, với tổng kinh phí trên 2,4 tỉ đồng, đưa tỉ lệ người dân tham gia BHYT trên địa bàn xã đạt 100% dân số. Nhận được sự quan tâm kịp thời của Đảng và Nhà nước, hầu hết đồng bào dân tộc Khmer đều phấn khởi và yên tâm lao động sản xuất. Bà Tăng Thị Nương (xã Hưng Hội, huyện Vĩnh Lợi) chia sẻ: “Lúc trước, mỗi khi thấy trong người không được khỏe, toàn ra quầy thuốc Tây nói người ta cho vài liều về uống là xong, còn mệt lắm mới lên trạm xá hoặc ra huyện nhờ bác sĩ khám vì “ngán” khoản chi phí. Giờ có thẻ BHYT, khi thấy trong người không khỏe, tôi lại ra trạm xá thăm khám, nhờ vậy mà sức khỏe ổn định”. Ông Thạch Y, chồng bà Nương cho biết thêm: “Tôi giờ không còn sức khỏe như trước, trong người lại nhiều bệnh, chữa thì tốn kém mà không chữa thì quanh năm đau ốm, không làm gì được. Trước đây, cứ mỗi lần đi khám bệnh lại phải vay mượn. Bây giờ, nhờ có thẻ BHYT, tôi không phải đóng thêm khoản nào nữa nên yên tâm hơn nhiều”. Có thể thấy, việc cấp thẻ BHYT miễn phí cho bà con đồng bào Khmer ở vùng đặc biệt khó khăn mang lại nhiều ý nghĩa thiết thực. Nhờ có thẻ BHYT, hàng ngàn người bệnh có hoàn cảnh khó khăn được tiếp cận với các DVYT có chất lượng, được chữa trị kịp thời, gia đình giảm bớt gánh nặng kinh tế. Từ đó, đời sống vật chất và tinh thần của bà con được nâng lên rõ rệt; tạo động lực để bà con phấn đấu tăng gia sản xuất, góp phần xây dựng bộ mặt phum sóc ngày thêm khởi sắc./. Nguồn: Báo Bảo hiểm

01/01/2019 | 15:52 PM

 | 

Bạc Liêu là địa phương có nhiều đồng bào dân tộc Khmer sinh sống, tỉ lệ hộ nghèo còn khá cao, đời sống của đại đa số người dân gặp rất nhiều khó khăn, đặc biệt là về chăm sóc sức khỏe.

 

Vì vậy, việc hỗ trợ đồng bào dân tộc, trong đó có đồng bào Khmer ở Bạc Liêu tham gia BHYT đã chia sẻ gánh nặng kinh tế, giúp bà con có cơ hội được chăm sóc sức khỏe tốt hơn, góp phần xóa đói, giảm nghèo và từng bước ổn định cuộc sống.

 

Thực hiện chính sách này, trong năm 2018, toàn tỉnh Bạc Liệu đã có hơn 15.000 thẻ BHYT miễn phí được cấp cho những hộ nghèo, hộ đồng bào Khmer ở các vùng khó khăn. Tại xã Hưng Hội (huyện Vĩnh Lợi)- địa phương có đông đồng bào Khmer sinh sống, năm 2018 có khoảng 3.500 người được cấp thẻ BHYT miễn phí, với tổng kinh phí trên 2,4 tỉ đồng, đưa tỉ lệ người dân tham gia BHYT trên địa bàn xã đạt 100% dân số.

Nhận được sự quan tâm kịp thời của Đảng và Nhà nước, hầu hết đồng bào dân tộc Khmer đều phấn khởi và yên tâm lao động sản xuất. Bà Tăng Thị Nương (xã Hưng Hội, huyện Vĩnh Lợi) chia sẻ: “Lúc trước, mỗi khi thấy trong người không được khỏe, toàn ra quầy thuốc Tây nói người ta cho vài liều về uống là xong, còn mệt lắm mới lên trạm xá hoặc ra huyện nhờ bác sĩ khám vì “ngán” khoản chi phí. Giờ có thẻ BHYT, khi thấy trong người không khỏe, tôi lại ra trạm xá thăm khám, nhờ vậy mà sức khỏe ổn định”.

Ông Thạch Y, chồng bà Nương cho biết thêm: “Tôi giờ không còn sức khỏe như trước, trong người lại nhiều bệnh, chữa thì tốn kém mà không chữa thì quanh năm đau ốm, không làm gì được. Trước đây, cứ mỗi lần đi khám bệnh lại phải vay mượn. Bây giờ, nhờ có thẻ BHYT, tôi không phải đóng thêm khoản nào nữa nên yên tâm hơn nhiều”.

Có thể thấy, việc cấp thẻ BHYT miễn phí cho bà con đồng bào Khmer ở vùng đặc biệt khó khăn mang lại nhiều ý nghĩa thiết thực. Nhờ có thẻ BHYT, hàng ngàn người bệnh có hoàn cảnh khó khăn được tiếp cận với các DVYT có chất lượng, được chữa trị kịp thời, gia đình giảm bớt gánh nặng kinh tế. Từ đó, đời sống vật chất và tinh thần của bà con được nâng lên rõ rệt; tạo động lực để bà con phấn đấu tăng gia sản xuất, góp phần xây dựng bộ mặt phum sóc ngày thêm khởi sắc./.

Nguồn: Báo Bảo hiểm


Thăm dò ý kiến