Hà Tĩnh tập trung cho công tác kiểm soát bệnh tật và y tế cơ sở

03/01/2019 | 16:40 PM

 | 

Đây là một trong những ý kiến chỉ đạo của Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Đặng Quốc Vinh tại Hội nghị Tổng kết công tác y tế năm 2018 và triển khai nhiệm vụ năm 2019 được tổ chức vào chiều qua (03/1).

 

 

Báo cáo tại hội nghị nêu rõ, năm 2018, ngành Y tế đã thực hiện tốt Chương trình phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh, hoàn thành 04 công việc do UBND tỉnh giao đúng tiến độ. Đã triển khai hiệu quả một số nhiệm vụ trọng tâm như: Thành lập Trung tâm Kiểm soát bệnh tật Hà Tĩnh, Trung tâm Pháp y và Giám định Y khoa Hà Tĩnh; Chủ trì đăng cai và tổ chức thành công Hội nghị khoa học thường niên Hội Chấn thương chỉnh hình Việt Nam lần thứ XVII; Tham mưu UBND tỉnh ban hành Kế hoạch lập HSSK cho người dân trên địa bàn tỉnh Hà Tĩnh; bổ sung nội dung Tỷ lệ người dân có hồ sơ sức khỏe điện tử vào tiêu chí xã đạt chuẩn NTM. Chỉ đạo các đơn vị tập trung lập HSSK, các địa phương cũng đã vào cuộc tích cực triển khai đồng loạt việc khám, tạo lập hồ sơ sức khỏe cho người dân trên phần mềm, đến nay đã có trên 85% người dân được khám, lập HSSK….

Trong năm 2018 tình hình dịch bệnh cơ bản ổn định, các Chương trình mục tiêu Y tế - Dân số đạt hiệu quả cao. Đặc biệt đã triển khai có hiệu quả quản lý bệnh không lây nhiễm tại trạm y tế xã; tổ chức khám sàng lọc ĐTĐ và THA cho người trên 40 tuổi trên địa bàn toàn tỉnh. Tỷ lệ trẻ em dưới 1 tuổi được tiêm chủng đầy đủ đạt 98%. Tỷ lệ trẻ em từ 6 - 60 tháng tuổi được uống Vitamin A đạt  98,7%; Tỷ lệ trẻ em dưới 5 tuổi bị SDD thể cân nặng và thấp còi lần lượt đạt 9.2% và 14.5%.

Công tác khám chữa bệnh tiếp tục được đẩy mạnh. Nhiều dịch vụ kỹ thuật mới từng bước mở rộng, triển khai. Đến nay, tỷ lệ thực hiện các danh mục kỹ thuật theo phân tuyến tại BVĐK tỉnh đạt 72,03%; bệnh viện tuyến huyện trung bình đạt 70%. Tỷ lệ hài lòng của người bệnh đạt ở mức cao: nội trú đạt 97%; ngoại trú đạt >92%. Số lượt khám bệnh thực hiện trong năm 2018 là 2.348.000 lượt; số bệnh nhân điều trị nội trú tại các bệnh viện 243.396 bệnh nhân, tăng hơn 3% so cùng kỳ năm 2017.

Tỷ lệ và chất lượng thực hiện các tiêu chí được duy trì và nâng cao. Tỷ lệ xã, phường, thị trấn đạt tiêu chí quốc gia về y tế lên 94,3%. Bước đầu triển khai thực hiện mô hình điểm trạm y tế tại 04 xã, thị trấn của huyện Hương Sơn do Bộ Y tế lựa chọn.

Các hoạt động quản lý hành nghề Y - Dược ngoài công lập, an toàn vệ sinh thực phẩm, công tác dược… cũng đạt được kết quả tốt.

Năm 2019, ngành tập trung tổ chức, sắp xếp lại hệ thống y tế đảm bảo tinh gọn, hoạt động hiệu lực, hiệu quả. Tăng cường hiệu quả quản lý nhà nước về y tế; nâng cao chất lượng hoạt động chuyên môn về khám chữa bệnh, phòng bệnh ở các tuyến đặc biệt là tuyến cơ sở; không để dịch bệnh bùng phát và lây lan rộng; tăng cường kiểm soát đảm bảo ATTP; thực hiện có hiệu quả và bền vững công tác Dân số - KHHGĐ; đảm bảo cung ứng đủ thuốc, vật tư, vắc xin, sinh phẩm y tế đáp ứng nhu cầu khám chữa bệnh, phòng bệnh và sử dụng thuốc an toàn hợp lý; đổi mới cơ chế hoạt động, cơ chế tài chính; đẩy mạnh CCHC, ứng dụng CNTT trong KCB, thanh toán BHYT; phấn đấu hoàn thành các chỉ tiêu kế hoạch được giao.

TTND - BSCKII Nguyễn Viết Đồng – Phó Giám đốc Sở Y tế, Giám đốc Bệnh viện Đa khoa tỉnh: cần tháo gỡ cho các bệnh viện trong việc thanh quyết toán bảo hiểm y tế; thu hút bác sỹ về nhưng chậm tuyển dụng.​

Phó Chủ tịch UBND Thị xã Hồng Lĩnh: Điểm nổi bật của Thị xã Hồng Lĩnh trong năm 2018 là Bệnh viện Đa khoa Thị xã đã hoạt động ổn định, niềm tin của người dân đối với bệnh viện được nâng cao. Bệnh viện đã đầu tư lắp đặt  điều hòa tại phòng bệnh; xây dựng bệnh viện xanh, sạch, đẹp, an toàn để phục vụ tốt cho người bệnh. Trong các cuộc họp hội đồng gần đây ý kiến về công tác y tế đã giảm hẳn. Thị xã cũng quan tâm đến công tác đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm, xây dựng trạm y tế xanh, sạch, đẹp. Năm 2019, hỗ trợ mỗi trạm 30 triệu để xây dựng và chỉnh trang trạm tham dự cuộc thi do ngành tổ chức. Tỉnh cần sớm có quyết định về sắp xếp nhân lực y tế học đường.

Tại hội nghị, nhiều ý kiến thảo luận tập trung vào những vấn đề tồn tại, vướng mắc tại tuyến cơ sở và các cơ sở khám chữa bệnh, như: cơ sở vật chất xuống cấp; khó khăn trong thanh, quyết toán BHYT, quản lý thuốc và bán thuốc theo đơn.... Trong đó vấn đề thiếu bác sỹ và giữ chân bác sỹ tại các cơ sở khám chữa bệnh được các đại biểu đặc biệt quan tâm thảo luận.

Thay mặt ngành Y tế, Bs. Lê Ngọc Châu – TUV, Giám đốc Sở Y tế nhấn mạnh: Bên cạnh những nhiệm vụ trọng tâm đã được xác định, năm 2019, ngành sẽ tiếp tục quan tâm, nâng cao chất lượng y tế cơ sở. Ngành đã chọn triển khai điều trị THA, ĐTĐ cho người dân tại 110 trạm y tế xã. Tiến tới sẽ nhân rộng ra toàn tỉnh. Đây là chiến lược lớn của ngành gắn với lập hồ sơ sức khỏe. Ngành đã xin được nguồn tài trợ trong việc tầm soát bệnh THA. Ngành rất mong sự vào cuộc của chính quyền địa phương và bệnh viện trong việc triển khai khám, điều trị cho bệnh nhân THA,ĐTĐ tại trạm y tế xã.

Kết luận Hội nghị, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Đặng Quốc Vinh đánh giá cao những kết quả đạt được của ngành Y tế trong năm 2018. Tuy nhiên ngành cũng cần tập trung để giải quyết những vấn đề khó khăn vướng mắc; tập trung sắp xếp ngành y tế theo ngành dọc. Năm 2019, ngành cần tiếp tục tham mưu thực hiện các văn bản của Trung ương, của ngành về lĩnh vực y tế; triển khai thực hiện các nghị quyết của HĐND tỉnh nhất là Nghị quyết 94,95; tiếp tục phối hợp sắp xếp tổ chức, bộ máy y tế cấp huyện; tiếp nhận y tế học đường về ngành y tế. Đối với nâng cao chất lượng đội ngũ và thu hút nhân lực, tỉnh cũng có nhiều chính sách quan trọng. Tuy nhiên vai trò của người đứng đầu các đơn vị  trong việc thu hút và giữ chân bác sỹ là quan trọng nhất. Thời gian tới ngành Y tế và Nội vụ sẽ tiếp tục tham mưu để có chính sách ưu tiên trong việc tuyển dụng bác sỹ cho ngành. Ngành cần quan tâm xây dựng kế hoạch mua sắm cho sát thực tế; Tập trung y tế cơ sở và công tác y tế dự phòng, kiểm soát bệnh tật; tập trung cho công tác cải cách hành chính, tăng cường công tác quản lý hành nghề y dược ngoài công lập, đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm... Đồng chí Phó Chủ tịch cũng giao cho các sở, ban ngành và địa phương cùng phối hợp với ngành Y tế trong việc sắp xếp tổ chức bộ máy, giải quyết tháo gỡ các vấn đề vướng mắc của ngành. /.

Nguồn: Sở Y tế Hà Tĩnh


Thăm dò ý kiến