Hội thảo “Nâng cao vai trò, nhiệm vụ và năng lực của cộng tác viên dân số trong chăm sóc sức khỏe người cao tuổi tại cộng đồng”

12/12/2019 | 09:06 AM

 | 

Ngày 12/12, Tổng cục Dân số - KHHGĐ phối hợp với Quỹ Dân số Liên hợp quốc (UNFPA), Viện Nghiên cứu Kinh tế ASEAN và Đông Á (ERIA-Nhật Bản) và Viện Dân số, Sức khỏe và Phát triển (PHAD-Việt Nam) tổ chức hội thảo “Nâng cao vai trò, nhiệm vụ và năng lực của cộng tác viên dân số trong chăm sóc sức khỏe người cao tuổi tại cộng đồng”.

 

Tham dự Hội thảo có, Bà Nguyễn Thị Ngọc Lan, Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Dân số, Bộ Y tế, Việt Nam; bà Naomi Kitahara, Trưởng đại diện UNFPA tại Việt Nam; bà ANAMI Midori, Phó Giám đốc Văn phòng Hợp tác Y tế Toàn cầu; đại diện các đơn vị liên quan cùng sự tham dự của 70 đại biểu đến từ các tỉnh, thành phố trong cả nước.

Đoàn chủ tọa Hội thảo

Phát biểu tại Hội thảo, bà Nguyễn Thị Ngọc Lan, Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Dân số, Bộ Y tế, Việt Nam tại Hội thảo “Già hóa dân số và sức khỏe người cao tuổi: Nghiên cứu dọc và vai trò cộng tác viên dân số trong chăm sóc sức khỏe người cao tuổi tại cộng đồng” do Tổng cục Dân số - KHHGĐ phối hợp với Quỹ Dân số Liên hợp quốc (UNFPA), Viện Nghiên cứu Kinh tế ASEAN và Đông Á (ERIA - Nhật Bản) và Viện Dân số, Sức khỏe và Phát triển (PHAD - Việt Nam) tổ chức ngày 12-12.

Bà Nguyễn Thị Ngọc Lan,cho biết thêm, Việt Nam bước vào giai đoạn già hóa dân số từ năm 2011 với tỷ lệ người hơn 65 tuổi chiếm 7% dân số. Đến nay, số người hơn 65 tuổi đã chiếm 8,3% dân số, tức là chúng ta đang có khoảng tám triệu người cao tuổi. Theo dự báo của tổ chức quốc tế, Việt Nam là một trong những nước có tốc độ già hóa dân số nhanh nhất thế giới. Điều này đã đặt ra những thách thức lớn cho Việt nam trong việc thích ứng với già hóa dân số, trong đó có bao gồm việc chăm sóc sức khỏe người cao tuổi.

TS Nguyễn Ngọc Quỳnh, Cán bộ chương trình UNFPA cho biết, 70% người cao tuổi có ít nhất hai bệnh. 14% người cao tuổi gặp khó khăn trong các hoạt động sống hàng ngày và cần hỗ trợ. Số người cao tuổi gặp ít nhất một loại khó khăn trong sinh hoạt hành ngày tăng từ 28% ở người 60 - 69 tuổi lên hơn 50% ở người 80. Gần 50% người cao tuổi không có thẻ bảo hiểm y tế. BHYT cũng chưa đáp ứng nhu cầu chăm sóc sức khỏe của những người này.

Thực tế hiện nay, số hộ gia đình ngày càng nhỏ, số lượng gia đình 3-4 thế hệ giảm dần. Xu hướng thanh niên nông thôn di cư ra đô thị mạnh mẽ dẫn tới tình trạng già hóa dân số nông thôn. Gần 30% người cao tuổi sống một mình hoặc chỉ sống cùng vợ, chồng cũng là người cao tuổi hoặc cháu dưới 10 tuổi. Dự báo năm 2019, bốn triệu người cao tuổi có nhu cầu, và năm 2049 khoảng 10 triệu người cao tuổi có nhu cầu hỗ trợ. Trong khi đó, hệ thống cán bộ hướng dẫn phục hồi chức năng lại hạn chế về trình độ. Chỉ có 2% người chăm sóc được đào tạo cơ bản.

Trước bối cảnh già hóa dân số, Việt Nam đang thiếu những thông tin số liệu về tình trạng sức khỏe người cao tuổi và nhu cầu chăm sóc người cao tuổi nói chung và nhu cầu chăm sóc sức khỏe người cao tuổi nói riêng. Do đó, từ năm 2018, Viện Nghiên cứu Kinh tế ASEAN và Đông Á (ERIA - Nhật Bản) đã phối hợp với Viện Dân số, Sức khỏe và Phát triển (PHAD - Việt Nam) tiến hành thực hiện Nghiên cứu dọc về người cao tuổi và sức khỏe người cao tuổi tại Việt Nam với sự tài trợ của ERIA. Nghiên cứu sẽ cung cấp những bằng chứng khoa học về tình trạng sức khỏe người cao tuổi Việt Nam, nhu cầu chăm sóc, chăm sóc y tế và các thông tin, số liệu quan trọng khác có liên quan.

Nhắc tới đội ngũ cộng tác viên dân số, GS.TS Nguyễn Đình Cử  cho hay, hiện nay, Việt Nam có tới 160.000 cộng tác viên dân số trải rộng khắp từ thôn xóm đến bản làng. Đây là điều rất thuận lợi nhưng cũng có nhiều khó khăn. Để phát huy vai trò, nhiệm vụ và năng lực của cộng tác viên dân số, Việt Nam cần giải quyết rất nhiều vấn đề. Trong đó, Việt Nam cần tập huấn cho 160.000 cộng tác viên, giải quyết vấn đề liên quan đến luật pháp, chính sách và quan tâm đến vấn đề phụ cấp cho họ.

Quang cảnh Hội thảo

Cộng tác viên dân số được xem là kênh truyền thông hiệu quả, là mắt xích quan trọng, góp phần làm nên thành công của công tác dân số - kế hoạch hóa gia đình. Do họ là người luôn nắm vững địa bàn, thường xuyên tiếp cận, gần gũi người dân, vận động nhân dân thực hiện tốt các chính sách dân số. Nhằm nâng cao vai trò, nhiệm vụ và năng lực của cộng tác viên dân số trong chăm sóc sức khỏe người cao tuổi tại cộng đồng, hội thảo đã cung cấp những thông tin và bằng chứng về già hóa dân số, tình trạng sức khỏe người cao tuổi và nhu cầu chăm sóc sức khỏe của người cao tuổi tại châu Á và Việt Nam./.

 


Thăm dò ý kiến