Mổ cấp cứu, bảo toàn tính mạng cả mẹ và con sản phụ mang song thai 33 tuần bị vỡ tử cung

08/03/2024 | 10:39 AM

 | 

Sản phụ 37 tuổi, bị vỡ tử cung lần hai khi đang mang song thai 33 tuần đã được các bác sĩ kịp thời mổ cấp cứu, bảo toàn tính mạng cả mẹ và con

 

TS.BS.Đào Thị Hoa, Trưởng Khoa Khám bệnh, Bệnh viện Phụ sản Trung ương, cho biết sản phụ H.T.D. (37 tuổi, ở Thái Bình) mang song thai 33 tuần được đưa đến viện trong tình trạng đau bụng, có tiền sử ung thư rau thai, vỡ tử cung.

Bác sĩ chăm sóc bé sơ sinh tại Bệnh viện Phụ sản Trung ương. Ảnh BVCC

Cách đây 5 năm, chị D. bị ung thư rau thai, được các bác sĩ Bệnh viện Phụ sản Trung ương mổ điều trị. Sau đó 3 năm, sản phụ mang thai một bé trai, ở tuần 30 xuất hiện tình trạng đau bụng vào viện cấp cứu chẩn đoán vỡ tử cung, chảy máu dữ dội được các bác sĩ phẫu thuật kịp thời cứu sống hai mẹ con.

Lần này, chị D. mang thai cặp song sinh 1 trai, 1 gái. Đến tuần thứ 33 xuất hiện tình trạng đau bụng, vì có tiền sử vỡ tử cung lần một nên đã ngay lập tức đến viện. Qua thăm khám bác sĩ xác định chị vỡ tử cung lần hai, chỉ định mổ cấp cứu để đảm bảo an toàn cho sản phụ và thai nhi.

Sau hơn 1 giờ phẫu thuật, các bác sĩ đã mổ bắt thai là 1 bé trai (2 kg) và 1 bé gái (1,8 kg) chào đời, đồng thời khâu phục hồi và bảo tồn tử cung cho người bệnh.

TS.BS.Đào Thị Hoa cũng cho biết vỡ tử cung là một tai biến sản khoa rất nặng nề có nguy cơ dẫn đến tử vong mẹ và thai rất cao. Nguy cơ người mẹ bị cắt tử cung cũng rất cao khi rơi vào trường hợp tử cung bị vỡ hoàn toàn hay phức tạp.

Ngoài ra, khi đã vỡ tử cung, dễ xảy ra nguy cơ bị tổn thương bàng quang, trực tràng, các mạch máu hạ vị, niệu quản trong quá trình mổ cấp cứu xử trí.

Sản phụ mang song thai 33 tuần bị vỡ tử cung- Ảnh 1.

Bác sĩ thăm khám cho sản phụ sau ca phẫu thuật do vỡ tử cung. Ảnh: BSCC

TS.BS.Đào Thị Hoa khuyến cáo để phòng ngừa tai biến sản khoa nguy hiểm này, bác sĩ khuyến cáo thai phụ cần duy trì lối sống tích cực, tránh căng thẳng trong suốt quá trình mang thai. Đồng thời, thăm khám thai kỳ đều đặn theo hướng dẫn của bác sĩ để được theo dõi, phát hiện sớm các yếu tố nguy cơ và có hướng can thiệp kịp thời, hiệu quả.

Sản phụ cần liên hệ ngay với bác sĩ khi có những triệu chứng bất thường để được can thiệp kịp thời, đảm bảo tính mạng mẹ và con.


Thăm dò ý kiến