Tăng tỷ lệ người hiến máu tình nguyện ở nhiều độ tuổi

15/02/2019 | 10:37 AM

 | 

Theo Tổ chức Y tế Thế giới (WHO), một quốc gia muốn đạt chuẩn an toàn về dự trữ máu cần có ít nhất 2% dân số tham gia hiến máu. Độ tuổi hiến máu theo quy định từ 18 - 60. Tuy nhiên ở Việt Nam, hiện mới chỉ đạt 1% dân số tình nguyện hiến máu. Ngoài ra, phần lớn người tham gia hiến máu là thanh niên, sinh viên tuổi 18-25.

 

 

Phát biểu tại lễ kỷ niệm 25 năm Ngày phát động phong trào hiến máu tình nguyện trong thanh niên, sinh viên vừa được Hội thanh niên vận động hiến máu Hà Nội tổ chức tại Hà Nội, TS Bạch Quốc Khánh - Viện trưởng Viện Huyết học và Truyền máu Trung ương cho biết, đoàn viên, thanh niên, sinh viên luôn là lực lượng nòng cốt trong vận động hiến máu tình nguyện.

 Trước năm 1994, xuất phát từ nhu cầu đảm bảo nguồn máu an toàn cho điều trị, giảm những tiêu cực trong truyền máu do thiếu người hiến máu. Với sự ủng hộ Bộ Y tế, Ban Tuyên giáo Trung ương và các tổ chức quốc tế, ngày 24/1/1994, tại Hà Nội đã diễn ra ngày hiến máu nhân đạo đầu tiên do Viện Huyết học và Truyền máu Trung ương, Thành đoàn Hà Nội phát động và tổ chức thành công, tạo sự lan tỏa tích cực trong cộng đồng.

Việt Nam mới chỉ đạt 1% dân số tham gia hiến máu trong khi chuẩn an toàn về dự trữ máu theo WHO là ít nhất 2%. 

Từ sự khởi đầu đầy khó khăn nhưng thuận lợi, cả nước đã xây dựng và tạo nên được phong trào hiến máu tình nguyện phát triển rộng rãi trên cả nước; lượng máu thu được năm sau luôn cao hơn năm trước. Năm 1994, cả nước tiếp nhận được 138.000 đơn vị máu, 15% trong số đó là từ người hiến máu tình nguyện thì đến năm 2018, cả nước đã tiếp nhận 1,4 triệu đơn vị máu và 98% trong số đó là người hiến máu tình nguyện, đáp ứng được trên 70% nhu cầu máu cho điều trị. Đến nay, cả nước có hơn 3.363 câu lạc bộ hiến máu với 135.000 thành viên. Nhiều ngân hàng máu sống được thành lập ở các vùng sâu và huyện đảo như Trường Sa, Phú Quốc, Lý Sơn, Phú Quý, Cồn Cỏ, Cát Bà.
TS Bạch Quốc Khánh chia sẻ thêm, trong suốt thời gian qua, Viện Huyết học và Truyền máu Trung ương đã luôn tạo mọi điều kiện thuận lợi nhất, là địa chỉ quen thuộc để hàng ngàn hội viên, thanh niên và sinh viên Thủ đô tổ chức các hoạt động hiến máu tình nguyện. Hầu hết các chiến dịch vận động hiến máu đều tổ chức vào các thời điểm các bệnh viện khan hiếm nguồn máu. Tuy nhiên, thách thức của Việt Nam là cần vận động để tăng tỷ lệ người hiến máu và ở nhiều độ tuổi. Bởi lẽ, gánh nặng nhu cầu an toàn máu của đất nước hơn 90 triệu dân đang là gánh nặng trên vai hơn nửa triệu sinh viên trên cả nước.
 

Theo WHO, thế giới hiện có khoảng 112,5 triệu người hiến máu. Mỗi năm có hàng triệu người được cứu sống nhờ truyền máu và các chế phẩm máu. Tuy nhiên, WHO nhận định thế giới đang phải đối mặt với nhiều khó khăn trong việc bảo đảm nguồn máu ổn định, thiếu hụt các đơn vị máu an toàn, tỷ lệ hiến máu thấp, các chiến dịch vận động và cơ chế khuyến khích người hiến máu tình nguyện không đủ. Khoảng 71 nước thu gom trên 50% nguồn máu từ người hiến máu thay thế và người bán máu. 67 nước ghi nhận chỉ có 10 người hiến máu trên 1.000 dân, chủ yếu là các nước có thu nhập thấp hoặc trung bình. Thế giới cũng đối mặt với mối lo dân số già đi khiến số lượng người hiến máu giảm.

 


Thăm dò ý kiến