Truy cập nội dung luôn

Điểm tin y tế ngày 02/11/2018

03/11/2018 | 00:40 AM

 | 

1.    Bộ trưởng Y tế: 'Chạy' bệnh án tâm thần không dễ!

Bộ trưởng Bộ Y tế cho biết, khi giám định bệnh với những đối tượng đã có vấn đề tội phạm nhưng có nghi ngờ về tâm thần thì không chỉ là bác sĩ, bệnh nhân tự khám, xác định mà cần có công an đi cùng.

Sáng nay, 1.11, Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến đã trả lời chất vấn trước đó của đại biểu (ĐB) Phan Thị Mỹ Dung (Long An) gửi tới 2 Bộ trưởng Y tế và Công an về vấn đề làm giả hồ sơ bệnh án tâm thần để trốn tránh trách nhiệm hình sự sau khi phạm tội.

Cụ thể, theo ĐB Dung, cử tri rất bất bình khi có đối tượng nhiều lần bị bắt về tội trộm cắp tài sản song lần nào đối tượng cũng lại có được một bản kết luận tâm thần nên không phải chịu trách nhiệm hình sự. "Đưa vào cơ sở chữa bệnh bắt buộc thì 2 - 3 tháng sau là hết bệnh, được bảo lãnh ra ngoài. Có thắc mắc thì được trả lời “bị tâm thần mà lúc bệnh, lúc không là… chuyện bình thường”, ĐB Dung phản ánh, đồng thời liên hệ với sự việc mới nhất diễn ra ở Bệnh viện Tâm thần T.Ư 1, khi cơ quan chức năng phát hiện việc làm giả 78 hồ sơ bệnh án tâm thần.

Xác nhận thực tế 2 bác sĩ của bệnh viện Tâm thần T.Ư 1 đang bị điều tra về việc làm giả hồ sơ bệnh án tâm thần nhưng Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến cho biết, với trường hợp tội phạm đang bị xem xét hình sự, kết luận bệnh tâm thần của bệnh viện thuộc khu vực dân sự không có ý nghĩa.

Tuy nhiên, theo Bộ trưởng Tiến, trước tình hình đó, Bộ Y tế cũng đã yêu cầu rà soát hoạt động của các bệnh viện tâm thần cũng như các khoa tâm thần ở các bệnh viện đa khoa trên toàn quốc để tìm, chặn những lỗ hổng có thể phát sinh việc làm giả hồ sơ bệnh án như vậy.

Bộ trưởng Y tế cũng giải thích, việc làm giả hồ sơ có 2 loại khác nhau. Loại thứ nhất là việc làm giả xuất phát từ những bệnh viện như Bệnh viện Tâm thần T.Ư 1, T.Ư 2. Đây là những bệnh viện có chức năng khám chữa bệnh cho mọi người dân.

Loại thứ hai là xảy ra tại hệ thống các cơ sở giám định pháp y tâm thần. Các cơ sở này chỉ tiến hành giám định bệnh với những đối tượng đã có vấn đề tội phạm nhưng có nghi ngờ về tâm thần nên cơ quan điều tra yêu cầu giám định. Để giám định tâm thần với những trường hợp này thì không chỉ là bác sĩ, bệnh nhân tự khám, xác định mà cần có công an đi cùng trong quá trình khám xét.

Viện Giám định tâm thần ở Thường Tín (Hà Nội), Bộ trưởng Bộ Y tế nhấn mạnh, muốn đưa ra kết luận cũng phải kiểm tra với quy trình chuyên môn rất kỹ lưỡng, chặt chẽ thì mới có thể xác định bệnh nhân tâm thần hay không.

Khi hội đồng chuyên môn ở đây đưa ra kết luận xác định trường hợp này bị tâm thần thì công an mới công nhận để xem xét vấn đề trách nhiệm hình sự với người đó. “Xác nhận tâm thần của các bệnh viện bên ngoài chỉ mang tính chất dân sự, không có ý nghĩa với việc xác định một người phạm tội là do bị tâm thần”, Bộ trưởng Kim Tiến nhấn mạnh.

Bộ trưởng Kim Tiến đề nghị Bộ trưởng Bộ Công an trả lời cụ thể về vấn đề các đối tượng hình sự “chạy” bệnh án tâm thần vì các bác sĩ, bệnh viện bên ngoài muốn làm giả hồ sơ bệnh án tâm thần cũng không dễ. Bộ Y tế sẽ phối hợp để xử lý hành vi với những người vi phạm như vậy.

“Bộ trưởng Y tế cũng cần xem xét lại, không thể để trong ngành mình có những cá nhân bác sĩ, nhân viên y tế vi phạm để ảnh hưởng đến uy tín của cả ngành. Nếu xác định được trường hợp có vi phạm thì cũng phải xử lý thật nghiêm khắc để làm gương”, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân nêu ý kiến sau phần trả lời của Bộ trưởng Kim Tiến. (772)

 

2.    Bộ trưởng Bộ Y tế lý giải tình trạng làm giả bệnh án tâm thần

“Bộ Y tế sẽ phối hợp với Bộ Công an xử lý nghiêm những cán bộ y tế có hành vi phối hợp với đối tượng làm giả bệnh án tâm thần” – Bộ trưởng Nguyễn Thị Kim Tiến khẳng định tại phiên chất vấn sáng nay, 1-11.

Trước đó, chiều 31-10, ĐBQH Phan Thị Mỹ Dung (Long An) gửi tới Bộ trưởng Bộ Y tế và Bộ trưởng Bộ Công an câu hỏi về tình trạng làm giả bệnh án tâm thần.

Theo bà, việc làm giả hồ sơ bệnh án tâm thần để một số đối tượng trốn tránh trách nhiệm hình sự sau khi thực hiện hành vi phạm tội đã xảy ra từ nhiều năm trước và được kiến nghị. Nhưng đến nay chưa có giải pháp khắc phục triệt để mà đang có dấu hiệu trầm trọng hơn.

Vừa qua tiếp tục phát hiện làm giả 78 hồ sơ bệnh án tâm thần tại Bệnh viện Tâm thần Trung ương 1 và còn nhiều vụ nữa chưa bị phát hiện. Vấn đề này ảnh hưởng xấu đến công tác phòng, chống tội phạm.

“Thực tế cử tri đã bất bình khi có đối tượng nhiều lần bị bắt về tội trộm cắp tài sản. Lần nào trộm cắp cũng có tính toán chuẩn bị đường đi nước bước rất tinh vi. Nhưng cũng mỗi lần bị bắt thì có kết luận tâm thần nên không chịu trách nhiệm hình sự. Đưa vào cơ sở chữa bệnh bắt buộc thì 2 đến 3 tháng sau hết bệnh được bảo lãnh ra ngoài. Có thắc mắc hỏi thì được trả lời “bị tâm thần mà lúc bệnh, lúc không là chuyện bình thường” – đại biểu nêu.

Vậy, xin hỏi Bộ trưởng trách nhiệm xử lý của hai Bộ trưởng và biện pháp để giải quyết nghiêm, triệt để vấn đề nêu trên.

Trả lời câu hỏi này sáng nay, 1-11, Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến cho biết, vừa qua trên báo chí và thực tế thì lực lượng Công an đã phát hiện ra có 2 nhân viên của Bệnh viện Tâm thần Trung ương phối hợp với các đối tượng làm bệnh án giả tâm thần, hiện nay vụ án đang được Công an điều tra và chưa kết luận.

Còn về thực trạng này, Bộ Y tế đã triệu tập tất cả hệ thống các bệnh viện tâm thần và giám định pháp y tâm thần để chấn chỉnh. Giải pháp thì về thực chất, tất cả các quy trình chẩn đoán, phát hiện, làm bệnh án vào viện, ra viện và chẩn đoán chuyên môn đã được ban hành, rà soát hàng năm rất chặt chẽ trên toàn hệ thống.

Tuy nhiên việc làm giả này do hệ thống tâm thần đa chức năng, một loạt hệ thống Bệnh viên tâm thần, như Bệnh viện Tâm thần Trung ương 1,2 khám bệnh và chữa cho mọi người dân khi có dấu hiệu tâm thần, chẳng hạn như mất ngủ kéo dài, rối loạn thì đó là chẩn đoán bệnh tâm thần bình thường.

Loại thứ hai là hệ thống giám định pháp y tâm thền, gọi là Viện Giám định pháp y tâm thần, nơi mà các đối tượng phạm tội đến giám định tâm thần để tránh án.

“Thường ở đó có Công an cùng trong bệnh viện. Những đối tượng muốn chứng nhận bị tâm thần đã làm giả hồ sơ bệnh án tâm thần. Nếu có bị làm giả hay chăng nữa thì chắc chắn bên Công an cũng không đủ căn cứ pháp lý để xác định đây là bệnh nhân tâm thần, mà phải qua Viện Pháp y tâm thần Trung ương thẩm định rất kỹ” – Bộ trưởng Bộ Y tế nói.

Theo bà, giải pháp rất lớn vừa qua là thực hiện đổi mới cải cách tư pháp, Bộ Y tế đã thành lập một hệ thống các Trung tâm giám định pháp y tâm thần vùng. “Nếu trung tâm này xác định bệnh nhân là tâm thần thì bên Công an sẽ xác nhận đó là tâm thần thực sự, còn nếu vào những bệnh viện bình thường xác nhận thì chỉ là những thoả thuận dân sự, và Bộ Y tế sẽ phối hợp với Bộ Công an xử lý nghiêm những cán bộ y tế có hành vi phối hợp với đối tượng làm giả bệnh án tâm thần” – Bộ trưởng nhấn mạnh.

Chủ toạ phiên họp, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân đánh giá Bộ trưởng Bộ Y tế trả lời rất rõ, đồng thời đề nghị Bộ Công an phải có giải pháp xử lý nghiêm tất cả những trường hợp án hình sự mà chạy được bệnh án tâm thần.

“Bây giờ đã phát hiện ra rồi phải xử lý nghiêm, và phối hợp với Bộ Y tế ngăn chặn, không để tình trạng này tái diễn nữa”, bà nêu rõ.

Chủ tịch Quốc hội cho rằng, đây là sự phối hợp của hai ngành, nhưng ngành Y tế mới có thể xác định được các đối tượng có tâm thần thật hay không, ngành Y tế cũng phải chú ý không để trong ngành của mình có những cá nhân vi phạm pháp luật, đã vi phạm rồi phải xử lý nghiêm.

“Người dân và dư luận rất bức xúc trước tình trạng các đối tượng lẩn trốn trách nhiệm hình sự bằng bệnh án tâm thần giả”, Chủ tịch Quốc hội lưu ý thêm. (929)

 

3.    Đề nghị Bộ trưởng Bộ Y tế làm rõ việc làm giả hồ sơ bệnh án tâm thần

Liên quan đến vụ việc làm giả hồ sơ bệnh án tâm thần để trốn tránh trách nhiệm hình sự sau khi phạm tội, đại biểu Phan Thị Mỹ Dung (Long An) đề nghị Bộ trưởng Bộ Y tế làm rõ nguyên nhân đến nay chưa có giải pháp khắc phục triệt để, thậm chí có dấu hiệu trầm trọng hơn?

Sáng 1/11, Quốc hội tiếp tục phiên chất vấn và trả lời chất vấn các thành viên Chính phủ, Chánh án Tòa án Nhân dân tối cao, Viện trưởng Viện Kiểm sát nhân dân tối cao.

Tại phiên chất vấn, các "Tư lệnh" ngành đã lần lượt trả lời câu hỏi của đại biểu Quốc hội về các vấn đề: Giải pháp ngăn chặn thông tin xấu độc trên không gian mạng; xử lý tình trạng làm giả bệnh án tâm thần để trốn tội; xử lý sim rác; giải pháp khắc phục tình trạng lãng phí sách giáo khoa; giải quyết vấn đề vệ sinh trường học; xử lý sạt lở bờ sông, bờ biển, xây dựng các công trình ứng phó biến đổi khí hậu…

Xử lý những cá nhân, cán bộ làm giả bệnh án tâm thần

Trả lời đại biểu Phan Thị Mỹ Dung về tình trạng "chạy án" bằng bệnh án tâm thần, Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến cho biết: Thời gian qua, báo chí cũng thông tin, công an đã làm rõ 2 nhân viên của Bệnh viện Tâm thần móc nối với một đối tượng để làm hồ sơ bệnh tâm thần. Hiện công an đang điều tra, chưa có kết luận.

Về thực trạng này, Bộ Y tế đã triệu tập các bệnh viện tâm thần, pháp y tâm thần chấn chỉnh. Các quy trình làm bệnh án, giám định tâm thần rất chặt chẽ. Viện giám định Tâm thần Trung ương mới có chức năng giám định bệnh tâm thần thì lúc đó công an mới xác định bệnh nhân tâm thần.

Về giải pháp ngăn chặn, Bộ trưởng Bô Y tế cho rằng, việc khám bệnh tâm thần thực hiện theo 2 tuyến. Tuyến 1 là các bệnh viện giám định bệnh lý tâm thần cho người dân nói chung. Tuyến 2 là công tác giám định pháp y, có sự tham gia của ngành công an để giám định bệnh tâm thần cho các đối tượng có hành vi vi phạm pháp luật cần giám định tâm thần.

Thực hiện Luật đổi mới và cải cách tư pháp, Bộ Y tế thành lập các Trung tâm giám định pháp y tâm thần vùng. Trung tâm này giám định là tâm thần thì công an mới xác định đó là tâm thần thực sự. Còn các đối tượng nào vào những bệnh viện bình thường để làm bệnh án, giám định thì cũng chỉ là dân sự, các bệnh viện đó có mục đích riêng. Bộ Y tế cũng phối hợp với Bộ Công an xử lý những cá nhân, cán bộ bệnh viện phối hợp với các đối tượng làm giả bệnh án tâm thần.

Đã xử lý một số đối tượng xúc phạm lãnh đạo trên mạng xã hội

Trả lời đại biểu Nguyễn Sỹ Cương (Ninh Thuận) về việc xúc phạm nhân phẩm cá nhân trên mạng xã hội, Bộ trưởng Tô Lâm cho biết: Vấn đề này, chúng tôi đã phối hợp với Bộ Thông tin và Truyền thông (TT&TT) đã xử lý một số đối tượng nhưng chưa ngăn chặn được.

Trước hết là tính nặc danh trên mạng, vi phạm không chỉ ở trong nước mà còn ở phạm vi quốc tế. Hệ thống pháp luật về xử lý những thông tin này chưa hoàn thiện, ví dụ như vấn đề giám định, những thông tin vu khống cũng cần có chứng cứ …

“Về giải pháp, chúng tôi tiếp tục hoàn thiện hành vi pháp lý trong đấu tranh xử lý với các hành vi tuyên truyền, xuyên tạc, xúc phạm danh dự của người khác, làm nhục người khác trên không gian mạng”, Bộ trưởng cho biết.

Vấn đề này, Luật An ninh mạng đã được thông qua, có hiệu lực từ năm 2019, Bộ đang phối hợp với các cơ quan liên quan triển khai các văn bản hướng dẫn thi hành luật. Về việc thực hiện quản lý nhà nước trên lĩnh vực đảm bảo an toàn thông tin mạng, Bộ trưởng cho hay, Bộ phối hợp với Bộ TT&TT yêu cầu các doanh nghiệp cung cấp dịch vụ thông tin mạng ngăn chặn xử lý 3.000 trang có nội dung xấu. Tiếp tục thanh tra xử lý vi phạm pháp luật trong đăng tải. Yêu cầu các trang mạng chấp hành pháp luật Việt Nam xử lý những thông tin độc hại. Đồng thời, thu thập thông tin các đối tượng có các hoạt động tuyền truyền chống phá nhà nước, xúc phạm, xuyên tạc, vu khống người khác trên mạng xã hội để có phương thức đấu tranh.

Không đưa sim giá rẻ ra thị trường

Trả lời câu hỏi của đại biểu Nguyễn Thanh Hồng (Bình Dương) về xử lý sim rác, Bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hùng cho biết: Đây là từ thường dùng chỉ những sim không xác định được nhân thân người dùng và cũng chưa được định nghĩa trong các văn bản pháp luật.

"Khi chưa có cơ sở dữ liệu căn cước, Bộ TT&TT đã triển khai một số giải pháp như thu hồi sim rác. Cuối năm 2016, các nhà mạng đã thu hồi sim rác sẵn trên kênh phân phối, năm 2017 thu hồi được 24 triệu sim rác, trong đó gần 50% thuộc nhà mạng Viettel. Bên cạnh đó, việc  đăng ký lại thông tin thuê bao bắt đầu từ tháng 7/2017. Những thuê bao không đủ thông tin, không đăng ký lại kiên quyết cắt dịch vụ".

Sắp tới để ngăn chặn sim rác, Bộ trưởng TT&TT cho biết, bộ sẽ kiên quyết yêu cầu đăng ký đầy đủ thông tin, có chụp ảnh. Các nhà mạng cũng sẽ không đưa ra thị trường những sim giá rẻ để người dùng sim thay thẻ điện thoại. Bên cạnh đó sẽ áp dụng công nghệ xác thực định danh để xác thực chủ sim với ảnh, Bộ đã giao Tập đoàn Bưu chính Viễn thông Việt Nam xây dựng công nghệ này.

Thiết kế sách giáo khoa (SGK) theo hướng hạn chế viết, vẽ vào được

Trả lời câu hỏi của đại biểu Huỳnh Thanh Cảnh (đoàn Bình Thuận) về vấn đề lãng phí sách giáo khoa, Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo (GD&ĐT) Phùng Xuân Nhạ thừa nhận tình trạng lãng phí  sách SGK là có thật.

Theo Bộ trưởng, có nhiều nguyên nhân, trước hết do thiết kế SGK hiện hành có nhiều bài tập khiến học sinh viết, vẽ trực tiếp vào SGK dẫn đến không sử dụng được nhiều lần, gây lãng phí. Dù việc thiết kế này mang tính chuyên môn, các tác giả đã tiếp thu kinh nghiệm quốc tế, nhưng trong hoàn cảnh nước ta còn nghèo, việc này chưa phù hợp và gây lãng phí.

Với trách nhiệm của mình, Bộ GD&ĐT đã chỉ đạo các giải pháp nhằm hạn chế lãng phí. Một số SGK đã có hướng dẫn thầy cô không cho học sinh viết vào sách mà ghi vào vở. Bộ cũng tổ chức tập huấn giáo viên, hướng dẫn học sinh sử dụng SGK để bền lâu. Tuy nhiên, kết quả của những giải pháp này còn hạn chế. Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ nhận trách nhiệm về vấn đề này.

Trước phản ánh của đại biểu Quốc hội và cử tri và dư luận, Bộ đã tiếp thu, ban hành chỉ thị 3798 chỉ đạo các cơ sở giáo dục để sử dụng tiết kiệm SGK hợp lý và hướng dẫn học sinh biết giữ gìn SGK. Tới đây, khi biên soạn SGK mới, Bộ yêu cầu các nhà xuất bản thiết kế theo hướng hạn chế việc viết, vẽ trực tiếp vào sách.

“Bộ đề nghị các trường phát động phong trào giữ gìn SGK, đặc biệt giải pháp quyên góp, xây dựng thư viện SGK để học sinh được sử dụng miễn phí, hỗ trợ vùng khó khăn. Đây cũng là kinh nghiệm của nhiều nước”, Bộ trưởng cho biết./. (1412)

 

4.    Bộ trưởng Nguyễn Thị Kim Tiến: "Trạm Y tế xã là người “gác cổng” của hệ thống y tế"

Chia sẻ về vai trò của trạm y tế xã trong một hội nghị mới đây, Bộ trưởng Bộ Y tế cho rằng, trạm Y tế xã là người “gác cổng” của hệ thống y tế.Theo đó, tại Hội nghị Nâng cao chất lượng Trạm Y tế xã, phường hoạt động theo nguyên lý y học gia đình dựa trên mô hình 26 trạm y tế điểm các tỉnh phía Nam, Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến cho hay, trong 26 Trạm Y tế xã điểm của cả nước, phía Nam có 4 địa phương có Trạm Y tế xã điểm, gồm TP. Hồ Chí Minh, Long An, Lâm Đồng và Khánh Hòa. Các Trạm Y tế điểm này hoạt động theo 6 nguyên tắc: Liên tục, toàn diện, phối hợp, dự phòng, gia đình và cộng đồng.

“Tầm quan trọng của y tế cơ sở, là nền tảng, là xương sống của hệ thống y tế, là tuyến đầu, là người “gác cổng” của hệ thống y tế. Đây là nơi chăm sóc sức khỏe ban đầu, trực tiếp và gần người dân nhất, đồng thời lại dễ tiếp cận với chi phí thấp, tạo nên tính công bằng xã hội trong khám chữa bệnh và giảm được tình trạng quá tải bệnh viện tuyến trên”, Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến khẳng định.

Bộ trưởng Nguyễn Thị Kim Tiến cũng nhấn mạnh đến vấn đề mà lãnh đạo các Sở Y tế địa phương chưa nắm rõ là tiêu chí quốc gia của y tế xã đến năm 2020. Bởi nếu nắm được tiêu chí này mới có thể nâng cao sức khỏe nhân dân, nâng cao năng lực phòng, chống dịch bệnh gắn với đổi mới y tế cơ sở.

“Y tế cơ sở sẽ giúp phát hiện và ngăn ngừa được nhiều loại bệnh, từ đó nâng cao chất lượng khám chữa bệnh và tiến tới bao phủ sức khỏe toàn dân”, Bộ trưởng Nguyễn Thị Kim Tiến nhấn mạnh.

Bộ trưởng Nguyễn Thị Kim Tiến cũng cho rằng, bên cạnh các kết quả đạt được như mạng lưới y tế cơ sở phát triển rộng khắp, công tác dự phòng của nước ta được quốc tế đánh giá cao. Tuy nhiên, người đứng đầu ngành y tế cũng nêu những hạn chế như chưa thu hút được người dân đến Trạm Y tế xã do tại đây chưa làm tốt công tác chăm sóc khám chữa bệnh ban đầu, chưa quản lý bệnh mãn tính, số lượng và chất lượng dịch vụ còn hạn chế, danh mục thuốc còn ít…

Nguyên nhân hạn chế chủ yếu do chất lượng dịch vụ khám chữa bệnh, chăm sóc sức khỏe chưa đạt yêu cầu, nhân lực thiếu và yếu cùng cơ chế tài chính còn nhiều bất cập, chưa phù hợp. Ngoài ra là do đầu tư chưa tương xứng với nhiệm vụ, chế độ chính sách đãi ngộ chưa thỏa đáng, nhận thức, sự quan tâm chỉ đạo của một số cấp ủy Đảng, chính quyền đối với y tế cơ sở còn chưa đầy đủ.

“Các địa phương phía Nam như TP. Hồ Chí Minh, Khánh Hòa, Lâm Đồng, Long An... cần phải bám sát UBND tỉnh, thành để hướng tới việc thành lập ban chỉ đạo, đồng thời phối hợp với các sở ban ngành khác để hoàn thiện các Trạm Y tế xã điểm về cơ sở hạ tầng, nhân lực chuyên môn, trang thiết bị... Nếu làm được như vậy, 5 năm nữa, Trạm Y tế xã sẽ có chuyển biến tốt, góp phần tích cực trong công tác khám chữa bệnh và chăm sóc sức khỏe y tế toàn dân…”, Bộ trưởng Nguyễn Thị Kim Tiến nói. (632)

 

5.    Bộ trưởng Bộ Y tế nêu quyết tâm xử lý vấn đề kê đơn thuốc sai, biệt dược đắt tiền không cần thiết cho bệnh nhân

 “Quy chế kê đơn rất chặt chẽ, trong đơn thuốc có rất nhiều thông tin tuy nhiên, về sai sót tên không chính xác, liều lượng thuốc, thuốc đắt tiền không cần thiết... vẫn xảy ra”, Bộ trưởng Bộ Y tế cho biết.

Liên quan đến tình trạng nhiều bệnh viện kê đơn thuốc sai, ĐB Trần Văn Tiến (Đoàn ĐBQH tỉnh Vĩnh Phúc) đã đặt câu hỏi chất vấn Bộ trưởng Bộ Y tế: “Thưa Bộ trưởng, thời gian gần đây truyền thông có đưa tin phản ánh, hiện nay nhiều bệnh viện kê đơn thuốc có nhiều sai sót, có bệnh viện số đơn thuốc sai sót lên đến 90%, nhiều bệnh viện đơn thuốc kê vitamin, biệt dược đắt tiền không cần thiết chiếm tỷ lệ 66%. Đề nghị Bộ trưởng cho biết trách nhiệm của Bộ trưởng để xảy ra tình trạng trên và Bộ trưởng xử lý và giải quyết vấn đề này như thế nào đối với các bệnh viện có sai phạm nêu trên và đối với toàn ngành y tế?”.

Trả lời câu hỏi của ĐB Trần Văn Tiến tại buổi chất vấn chiều nay (1-11), Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến cho biết, thực trạng mà ĐB phản ánh về sai sót trong kê đơn thuốc cũng như việc giá cả là có thật xảy ra trong thời gian qua.

“Có thể nói, quy chế kê đơn rất chặt chẽ, tất cả các đơn thuốc bên trong có rất nhiều thông tin như: tên tuổi, giới tính, địa chỉ cũng như điện thoại, tên thuốc, hàm lượng, liều dùng, ngày dùng, cách dùng và có chữ ký của Bác sĩ rõ ràng. Tuy nhiên, về sai sót tên không chính xác, liều lượng thuốc, thuốc đắt tiền không cần thiết… được kê vào đơn thuốc thì Bộ Y tế cũng đã phối hợp với Bảo hiểm xã hội phát hiện ra việc này”, Bộ trưởng Bộ Y tế cho biết.

Bộ trưởng Nguyễn Thị Kim Tiến khẳng định, trước vấn đề trên, giải pháp từ lâu đã có Thông tư về quy chế kê đơn cũng như quy chế sử dụng thuốc hợp lý. Thứ hai là kê đơn thuốc điện tử có bình đơn và có họp giữa Bác sĩ… thì hiện nay đã có 100% bệnh viện đã kết nối với BHYT nếu đơn thuốc không đảm bảo sẽ không được thanh toán.

“Cũng theo sự chỉ đạo của Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam về vấn đề tăng cường quản lý, kết nối các cơ sở cung ứng thuốc trong việc ứng  dụng công nghệ thông tin sẽ dần dần loại bỏ tình trạng mua thuốc không cần đơn, loại bỏ các hành vi không trong sạch, có tính gian lận trong việc sản xuất và kinh doanh thuốc”, Bộ trưởng Nguyễn Thi Kim Tiến nói.

Thực tế cũng cho thấy, nhiều người dân đến nhà thuốc xin khai bệnh để dược sĩ kê đơn. Trước vấn đề này Bộ cũng đưa ra giải pháp, siết chặt về việc Thông ty về quy chế quy đơn. Tăng cường đào tạo, phối hợp với quốc tế để chuyển giao kỹ thuật, đào tạo; Điện tử hoá tất cả những đơn thuốc và đối chiếu với BHYT, dứt khoát không thanh toán đơn thuốc sai, xử lý nghiêm Bác sĩ kê thuốc không đúng theo quy định của quy chế kê đơn. Đồng thời tăng cường kiểm tra chặt chẽ.

Đối với câu hỏi về trách nhiệm của cán bộ, Bác sĩ trước tình trạng này, Bộ trưởng Nguyễn Thị Kim Tiến cho biết, cái này chúng tôi sẽ nghiêm khắc xử lý. Đối với trách nhiệm của bệnh viện, đặc biệt là khoa Dược, Giám đốc bệnh viện, Trưởng khoa… cần tăng cường công tác kiểm tra giám sát, xử lý nghiêm hơn nữa để làm gương. Chúng tôi sẽ quyết tâm xử lý vấn đề này. (661)

 

6.    Bộ trưởng Y tế thừa nhận việc bác sĩ kê sai đơn thuốc, kê thuốc đắt tiền

Đại biểu Quốc hội Trần Văn Tiến (đoàn Vĩnh Phúc) phản ánh thực trạng 90% số đơn thuốc tại bệnh viện có sai sót, kê thêm thuốc, biệt dược đắt tiền không cần thiết. Ông đề nghị Bộ trưởng Bộ Y tế làm rõ trách nhiệm của mình với vấn đề này tại phiên chất vấn ngày 1/11.

Cuối buổi sáng 1/11, đại biểu Trần Văn Tiến (Vĩnh Phúc) trong phần chất vấn của mình có nêu thực trạng, hiện nay nhiều bệnh viện kê đơn thuốc có nhiều sai sót, có bệnh viện số đơn thuốc sai sót lên đến 90%, nhiều bệnh viện đơn thuốc kê vitamin, biệt dược đắt tiền không cần thiết chiếm tỷ lệ 66%.

Đặt vấn đề với Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến, ông Trần Văn Tiến đề nghị Bộ trưởng làm rõ trách nhiệm của mình khi để xảy ra tình trạng này. Đồng thời, Bộ trưởng xử lý và giải quyết vấn đề này như ra sao đối với các bệnh viện có sai phạm nói trên.

Trả lời chất vấn của đại biểu Tiến vào chiều cùng ngày, Bộ trưởng Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến thừa nhận có sai sót trong việc kê đơn thuốc trong thực tế, mặc dù Bộ này đã có quy chế chặt chẽ về việc kê đơn thuốc.

“Chúng tôi yêu cầu việc kê đơn phải thực hiện chặt chẽ, trong một đơn phải yêu cầu có các thông tin về họ tên, địa chỉ, số điện thoại, tên thuốc, hàm lượng, ngày dùng… tất cả phải thông qua hệ thống đơn thuốc điện tử. Song thực tế việc kê đơn vẫn tồn tại nhiều sai sót”, bà Tiến cho hay.

Theo nữ Bộ trưởng, sai sót này thể hiện ở chỗ: Tên không chính xác, sai sót về hàm lượng như không đủ lượng, không đủ liều. Đặc biệt nhiều biệt dược kê trùng nhau, nhiều thuốc đắt tiền không cần thiết, quá nhiều vitamin…

Bà Tiến khẳng định, ngành y tế phối hợp với Bảo hiểm xã hội đã phối hợp thực hiện nhiều giải pháp để hạn chế tình trạng này, siết chặt việc kê đơn thuốc, quy chế sử dụng thuốc, kê thuốc theo đơn điện tử để có bình đơn và bình ngẫu nhiên các đơn, sự thống nhất giữa bác sĩ và dược sĩ lâm sàng.

“Hiện nay có 100% bệnh viện kết nối với Bảo hiểm xã hội để thẩm định và nếu đơn thuốc không đạt yêu cầu, cơ quan này dứt khoát không thanh toán. Đặc biệt với việc điện tử hóa đơn thuốc, Bảo hiểm xã hội không thanh toán với đơn sai quy định, xử lý nghiêm các bác sĩ kê đơn không đúng với quy chế kê đơn” – bà Tiến nhấn mạnh.

Tư lệnh ngành y tế cho biết thêm, việc kê sai đơn thuốc cũng xuất phát một phần lý do khách quan là người dân tự ý đến nhà thuốc, tự khai bệnh để dược sĩ tự kê đơn bán thuốc. “Về điều này, chúng tôi thực hiện việc kết nối giữa nhà thuốc với các cơ quan quản lý và người dân chặt chẽ hơn”, bà Tiến nói.

Tuy nhiên, bên cạnh các vấn đề về quy định, Bộ trưởng Nguyễn Thị Kim Tiến thừa nhận rằng, đây là vấn đề cần thực hiện dựa trên trách nhiệm và lương tâm của đội ngũ bác sĩ, dược sĩ.

“Chúng tôi kiên quyết nếu phát hiện trường hợp bác sĩ kê đơn thuốc không cần thiết, thuốc đắt tiền thì sẽ nghiêm khắc xử lý sai phạm, xử lý nghiêm hơn để làm gương. Chất vấn của đại biểu Tiến sẽ giúp chúng tôi quyết tâm hơn về vấn đề này”, nữ Bộ trưởng kiên quyết. (639)

 

7.    Đại biểu ơi, chúng tôi khổ lắm rồi!

Đại biểu Trần Thị Dung (đoàn Điện Biên) chia sẻ trước Quốc hội những ý kiến của cử tri liên quan đến phòng khám đa khoa khu vực.Đại biểu Dung nói: Tôi rất cảm ơn ý kiến trả lời của Bộ trưởng Bộ Y tế về vấn đề khám chữa bệnh tại phòng khám đa khoa khu vực.

Tuy nhiên, hôm qua, tôi đã nhận được 7 cuộc gọi, không chỉ của cử tri Tây Bắc mà cả Đông Bắc và cả tỉnh Thanh Hóa. Họ đề cập đến một vấn đề, đó là sự rất cần thiết đối với khám chữa bệnh tại trung tâm y tế này.

Có một cuộc điện thoại làm tôi rất buồn. Họ có nói rằng: Đại biểu ơi, chúng tôi khổ lắm rồi. Điện thì không có, nhà thì xa, có bệnh mà không đến được bệnh viện, cho nên chỉ trông chờ vào nhà nước thôi, cho thì chúng tôi được hưởng còn không thì chúng tôi phải cam chịu.

Từ đó, đại biểu Trần Thị Dung đề nghị, sau cuộc chất vấn hôm nay, Bộ trưởng Bộ Y tế cho tiếp tục hoạt động của các phòng khám này để đảm bảo như đúng Nghị quyết của Quốc hội về vấn đề ưu tiên khám, chữa bệnh cho cơ sở như Nghị quyết đã được đề cập đến.

Trước đó, chiều 31/10, trả lời chất vấn về vấn đề phòng khám đa khoa khu vực, Bộ trưởng Nguyễn Thị Kim Tiến cho biết:

- Hệ thống khám chữa bệnh của Việt Nam có 3 tuyến cơ bản: Bệnh viện trung ương, bệnh viện tỉnh, bệnh viện huyện và trạm y tế xã vừa làm chức năng phòng bệnh và chữa bệnh, tức là y tế cơ sở gắn với trung tâm y tế huyện.

- Do nhu cầu, những xã ở xa bệnh viện huyện đã hình thành trung gian, gọi là phòng khám đa khoa khu vực, trực thuộc bệnh viện huyện để giải quyết trường hợp cấp cứu người dân phải đi xa và chủ yếu là khám và điều trị ban ngày rồi cho về.

- Đã có nhiều thời gian, chính quyền địa phương nói là nên xóa phòng khám đa khoa khu vực. Hiện số phòng khám đa khoa khu vực chỉ còn mấy trăm trong cả nước.

- Đặc biệt, gần đây, bảo hiểm xã hội đề nghị với Bộ Y tế không thanh toán điều trị nội trú cho phòng khám đa khoa khu vực.

- Tuy nhiên, thời gian qua, để hài hòa nhu cầu khám, chữa bệnh của bệnh nhân xa, Bộ Y tế vẫn cho phép khám và điều trị nội trú năm lưu tại phòng khám đa khoa khu vực - Bộ trưởng Bộ Y tế cho hay. (468)

 

8.    Thứ trưởng đề nghị giảm tỉ lệ mổ đẻ tại BV Phụ sản Trung ương

GS.TS Nguyễn Viết Tiến, Thứ trưởng Bộ Y tế đánh giá, dù tỉ lệ mổ đẻ tại BV Phụ sản Trung ương đã giảm xuống, nhưng cần tiếp tục giảm hơn nữa vì những lợi ích của sinh thường với thai phụ.

Chiều 31/10, tại buổi làm việc của đoàn công tác Bộ Y tế với BV Phụ sản Trung ương do Thứ trưởng Nguyễn Viết Tiến làm trưởng đoàn , PGS.TS Trần Danh Cường, Giám đốc BV Phụ sản Trung ương trong 9 tháng đầu năm 2018, số ca đẻ tại bệnh viện là hơn 16 nghìn, bằng số ca đẻ 9 tháng đầu năm 2017.

Đặc biệt, tỉ lệ đẻ thường đã tăng lên rất nhiều vì đã kiểm soát được chỉ định mổ. Trước đây, đẻ mổ - đẻ thường tỉ lệ tương đương, nay tỉ lệ mổ đẻ đã thấp hơn đẻ thường.

“Rất mừng vì tỉ lệ sinh thường tại viện đã tăng lên, nhưng nên cố gắng hạ tỉ lệ mổ lấy thai xuống thấp nữa, bởi sinh nở tự nhiên tốt cho cả bà mẹ và thai nhi”, Thứ trưởng Tiến chỉ đạo.

Theo Giám đốc BV, do đặc thù là bệnh viện tuyến cuối, dù số lượng khám có giảm hơn so với cùng kỳ do làm tốt công tác chỉ đạo tuyến, nhưng các ca sinh nở khó, bệnh lý, thai to… chuyển đến viện rất nhiều. Vì thế, số khám giảm nhưng số ca sinh nở không hề giảm. Bệnh viện đã làm rất chặt chẽ về chỉ định mổ, không đáp ứng nhu cầu “xin mổ” của sản phụ, mà chỉ trong trường hợp không thể đẻ thường mới chuyển đẻ mổ.

Ông Cường cũng cho rằng, để có lượt đến khám, sinh nở đông như vậy tại BV Phụ sản Trung ương bởi nhân dân tin tưởng trình độ tay nghề, sự chăm sóc của các y, bác sĩ, đặc biệt cơ sở vật chất tại viện đã được đầu tư, hạn chế được tình trạng quá tải.

Tuy nhiên, để hoàn thiện hơn nữa cơ sở vật chất, phục vụ bệnh nhân, PGS Cường đề đạt nguyện vọng hoàn thiện khu sân, vườn, nhà cầu hai tòa nhà mới đưa vào sử dụng; xây dựng lại khu khám chữa bệnh theo yêu cầu đã xuống cấp… để xin chủ trương từ Bộ Y tế.

Giám đốc BV Trần Danh Cường cũng đề xuất xin chủ trương xét duyệt công chức viên chức cho khoảng 700 người theo đề án vị trí việc làm; bổ sung nhân lực cho lãnh đạo viện, đặc biệt phó giám đốc về kinh tế. Đặc biệt mở rộng công tác chỉ đạo tuyến, mở rộng bệnh viện vệ tinh vì hướng tới lâu dài để giảm tải tuyến trung ương thì cần cầm tay chỉ việc, chuyển giao kỹ thuật cho tuyến dưới thực hiện thành thục.

Tại buổi làm việc, ông Đinh Anh Tuấn, Phó Vụ trưởng Vụ bà mẹ - trẻ em đánh giá BV Phụ sản Trung ương qua đã chuyển mình rõ rệt, thay da đổi thịt, nhất là về cơ sở vật chất có thêm nhà B,C hiện đại dù chưa thực sự hoàn thiện đã giúp giải quyết cơ bản khó khăn cơ sở vật chất.

Đặc biệt, bệnh viện đã phát triển nhiều kĩ thuật cao, chuyên sâu lần đầu tiên thực hiện tại Việt Nam; làm tốt chông tác chỉ đạo tuyến nâng chất lượng y tế cơ sở về sản khoa.

Bên cạnh đó, ông Tuấn cũng đề nghị bệnh viện bên cạnh phát triển kĩ thuật chuyên sâu, cần tập trung chăm sóc đơn giản, như triển khai mô hình “da kề da” ở trẻ sinh non tháng, bệnh lý; tuyên truyền nuôi con bằng sữa mẹ; tổ chức các hội thảo quốc gia… để xây dựng bệnh viện ngày càng hoàn thiện, phấn đấu đạt mức 5 sao trong ngành sản khoa.

Theo báo cáo của BV Phụ sản Trung Ương, hiện 100% cháu đẻ non trước khi ra viện đều được ấp da kề da tại Trung tâm chăm sóc sơ sinh, với khoảng 50 cháu được bố, mẹ ấp theo hình thức kangaroo mỗi ngày. Tại khoa Sản 2 mỗi ngày cũng có khoảng 20 – 30 trẻ sơ sinh làm kangaroo. “Trong 6 tháng đầu năm làm được 1500 lượt các bà mẹ “ấp con” trẻ sơ sinh non tháng, mang lại bà mẹ sự tự tin, kết nối tình cảm mẹ con”, ông Cường nói. (757)

 

9.    Quyền lợi mới của người dân khi tham gia BHYT

 Bộ Y tế vừa tổ chức họp báo về việc triển khai Nghị định số 146/208/NĐ-CP ngày 17/10/2018 của Chính phủ. Tại họp báo, ông Phan Văn Toàn, Phó vụ trưởng Vụ trưởng Vụ Bảo hiểm y tế, Bộ Y tế cho biết, Nghị định 146 có một số điểm mới, tạo thuận lợi cho người dân tham gia BHYT và có hiệu lực từ ngày 1/12/2018.

Theo đó, Nghị định 146 bổ sung nhóm đối tượng tham gia BHYT được Nhà nước đóng gồm dân công hỏa tuyến tham gia kháng chiến chống Pháp, Mỹ, chiến tranh bảo vệ Tổ quốc và làm nhiệm vụ quốc tế; thanh niên xung phong cơ sở miền Nam tham gia kháng chiến giai đoạn 1965-1975;  nghệ nhân nhân dân, nghệ nhân ưu tú được Nhà nước phong tặng có mức thu nhập bình quân hàng tháng thấp hơn mức lương cơ sở.

Ngoài ra, Nghị định cũng bổ sung thêm nhóm tham gia BHYT theo hình thức hộ gia đình gồm chức sắc, chức việc, nhà tu hành, người sinh sống trong cơ sở bảo trợ xã hội (một số đối tượng); nhóm do người sử dụng lao động đóng BHYT là thân nhân của công nhân, viên chức quốc phòng phục vụ trong quân đội, công an, cơ yếu...(218)

 

 

10.  Vụ Hà Nội thu hơn 13 tỷ rồi không làm đường: Có thể khởi kiện hành chính

 “Cơ quan bị thiệt hại hoàn toàn có thể khởi kiện hành chính để bảo vệ quyền lợi của mình, của người dân, tổ chức” – Luật sư Phạm Ngọc Minh, đoàn Luật sư Hà Nội, nói về vụ “Hà Nội “ỉm” hơn 13 tỷ, 3 đơn vị của Bộ Y tế phải thuê đường vào cơ quan suốt 5 năm”.

Về vụ "Hà Nội “ỉm” hơn 13 tỷ, 3 đơn vị của Bộ Y tế phải thuê đường vào cơ quan suốt 5 năm”, luật sư Ngọc Minh cho biết, theo hồ sơ, mỗi tháng các cơ quan của Bộ Y tế phải chi 10 triệu đồng để thuê đường vào, mỗi năm mất 120 triệu.

Số tiền này trong 5 năm là không nhỏ, đây chính là thiệt hại hoàn toàn có thể chứng minh được bằng các con số và tiền này là tiền ngân sách.

Khi chứng minh được thiệt hại thì bên bị hại hoàn toàn có quyền khởi kiện hành chính cơ quan nhà nước gây ra thiệt hại, có thể là Ban Quản lý dự án quận, UBND quận Cầu Giấy, thậm chí là UBND TP Hà Nội.

Luật sư Ngọc Minh cho rằng, với số tiền 13 tỷ đồng trong 5 năm mà cơ quan Bộ Y tế đã nộp nhưng UBND TP Hà Nội không chi để xây dựng hạ tầng cho cơ quan nộp tiền thì có thể yêu cầu phải trả lãi suất cho ngân sách. Tiền bồi thường lấy từ những đơn vị, cá nhân có thẩm quyền thực thi nhưng không làm dẫn đến chậm trễ.

“Ở đây không đơn giản là thiệt hại về kinh tế, việc 3 cơ quan nhà nước không có đường vào còn ảnh hưởng đến công tác công vụ phục vụ nhân dân. Đối tượng ảnh hưởng không chỉ gói gọn trong gần 1.000 cán bộ của 3 cơ quan mà người dân, các cơ quan, tổ chức khác cũng bị ảnh hưởng khi đến giao dịch hoặc thực thi công vụ tại tòa nhà này” – Luật sư Ngọc Minh nói.

Cũng nói về sự việc khó tin này, nguyên đại biểu Quốc hội đoàn Hà Nội - bà Bùi Thị An cho rằng, cần phải xoáy vào trách nhiệm của Ban Quản lý dự án quận, vì đây là cơ quan thay mặt thành phố làm chủ đầu tư.

Còn trách nhiệm cao nhất vẫn là của UBND TP Hà Nội làm không đúng gây ảnh hưởng tới Bộ, ngành. Hà Nội cần phải xác định là vụ việc đang vướng mắc ở đâu để xử lý.

“Như vậy, không biết là đang vướng mắc ở đâu, đề nghị cần làm rõ. Cái này không chỉ ảnh hưởng tới mỹ quan của cơ quan nhà nước mà còn ảnh hưởng tới giao dịch của người dân, tổ chức” – bà An nói.

Về sự ì ạch của Hà Nội, gần đây, tại Hội nghị "Hà Nội 2018 - Hợp tác đầu tư và phát triển", sáng 17/6, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc có chỉ đạo: "Bên cạnh một số thành quả đạt được, Hà Nội đang phải đối mặt nhiều khó khăn, thách thức trực diện của môi trường đầu tư, chỉ số tiếp cận đất đai, thủ tục nộp thuế vẫn còn phiền hà… Hà Nội nay đã khác. Câu hay nói "Hà Nội không vội được đâu" sắp hết rồi và sẽ thành câu "Hà Nội, không vội không xong"".

Từ mong muốn của Thủ tướng và thực tế ở Hà Nội cho thấy đang còn khoảng cách không hề nhỏ. Hà Nội cần phải rốt ráo xử lý các tồn đọng để tạo động lực cho người dân, doanh nghiệp, cơ quan Bộ ngành.(625)

 

11.  Đồng Nai tập trung phòng chống dịch bệnh những tháng cuối năm

Theo Sở Y tế tỉnh Đồng Nai, đến nay, toàn tỉnh này đã ghi nhận 331 ca mắc bệnh sởi, hơn 5,4 nghìn ca mắc sốt xuất huyết và 9,8 nghìn ca mắc bệnh tay chân miệng.

 Các địa phương như huyện Nhơn Trạch, Long Thành, Trảng Bom và TP. Biên Hòa có số ca mắc bệnh cao. Theo đó, trong số 78 xã, phường, thị trấn của tỉnh Đồng Nai ghi nhận có bệnh sởi, thì huyện Nhơn Trạch có 10 xã với 141 ca. Riêng 2 xã Hiệp Phước và Phước Thiền đã có 100 ca. Với bệnh tay chân miệng và sốt xuất huyết, TP.Biên Hòa đang là địa phương dẫn đầu với hơn 3,8 nghìn ca mắc tay chân miệng, hơn 2 nghìn ca mắc sốt xuất huyết.

Trước tình hình này, TP. Biên Hòa đã tiếp tục triển khai chiến dịch vệ sinh, khử trùng và diệt lăng quăng vòng 4 trên địa bàn 30 phường, xã, nhằm phòng bệnh tay chân miệng, sởi và sốt xuất huyết cuối năm 2018. Bên cạnh việc triển khai đẩy mạnh các hình thức truyền thông tuyên truyền phòng, chống dịch bệnh, chiến dịch lần này còn tiến hành tiêu độc, khử trùng phòng học và các dụng cụ, đồ chơi của trẻ tại các trường học, nhóm trẻ…

Trước đó, đoàn công tác của Sở Y tế Đồng Nai cũng đã tiến hành kiểm tra công tác phòng chống dịch bệnh tại huyện Nhơn Trạch. Qua kiểm tra thực tế tại nhiều khu nhà trọ trên địa bàn các xã Hiệp Phước, Phước Thiền, nơi có số ca mắc sởi nhiều cho thấy, điều kiện vệ sinh tại các khu nhà trọ không đảm bảo, tạo điều kiện thuận lợi để vi khuẩn sinh sôi, phát triển. Nhiều khu nhà trọ không có đường ống thoát nước, rác rưởi không được thu dọn sạch sẽ, phòng trọ chật hẹp, ẩm thấp, không đủ ánh sáng.

TS.BS Phan Huy Anh Vũ, Giám đốc Sở Y tế Đồng Nai đã chỉ đạo ngành y tế huyện Nhơn Trạch rà soát lại hiệu quả của đội ngũ cộng tác viên y tế. Đồng thời, đẩy mạnh truyền thông về phòng chống dịch, rà soát, nắm chắc số trẻ trong độ tuổi tiêm chủng; nhân viên y tế sẽ đến từng khu nhà trọ, điểm giữ trẻ để tiêm phòng cho trẻ trong độ tuổi dưới sự giám hộ của cha mẹ…

Cũng theo TS.BS Phan Huy Anh Vũ, mặc dù tình hình dịch bệnh đang có những diễn biến phức tạp, khó lường, ngành y tế cũng thực hiện đồng bộ nhiều giải pháp để phòng chống dịch, nhưng trên thực tế, ý thức tự phòng bệnh của người dân còn hạn chế.

Nhiều địa phương, nhất là những nơi có nhiều khu công nghiệp tập trung, với lượng dân số nhập cư đông, khiến cho việc rà soát, nắm thông tin số trẻ trong độ tuổi tiêm chủng gặp khó khăn. Có nhiều gia đình, mặc dù được nhân viên y tế đến tận nhà tuyên truyền, vận động vẫn chưa cho con mình đi tiêm chủng.

Được biết, đến ngày 30/10, toàn tỉnh Đồng Nai đã tiến hành tiêm vắc xin phòng bệnh sởi tại 165/171 xã, phường, thị trấn cho gần 12 nghìn trẻ và hơn 3 nghìn cán bộ y tế. Riêng tại huyện Nhơn Trạch đã cấp Cloramin B cho toàn bộ 112 trường mầm non của 12 xã; tiêm vắc xin phòng sởi cho hơn 1,4 nghìn trẻ từ 9 tháng đến 5 tuổi. Công tác tuyên truyền, giám sát ca bệnh, xử lý ổ dịch sởi, sốt xuất huyết, tay chân miệng tiếp tục được ngành y tế phối hợp với các địa phương thực hiện.

Các địa phương đang tích cực chỉ đạo các ngành chức năng tiến hành bê tông hóa hệ thống thoát nước ở các đường giao thông nông thôn để tất cả các khu nhà trọ đều có chỗ thoát nước hợp vệ sinh, cải thiện đáng kể về môi trường. Đồng thời, các huyện, thị xã, thành phố trên địa bàn tỉnh cũng chỉ đạo ngành y tế, đặc biệt là các cộng tác viên y tế nâng cao trách nhiệm, đẩy mạnh tuyên truyền cho người dân biết cách bảo vệ môi trường, xử lý rác thải, nước thải, chỉnh trang các khu nhà trọ theo đúng diện tích quy định./.. (745)

 

12.  Bệnh sởi diễn biến phức tạp tại Điện Biên

Tại tỉnh Điện Biên, bệnh sởi đang có diễn biến phức tạp, số ca mắc bệnh tăng đột biến so với những năm trước. Từ cuối tháng 5/2018 đến tháng 10/2018, toàn tỉnh đã ghi nhận hơn 800 trường hợp mắc sởi ở nhiều địa phương trong tỉnh. Ngành Y tế tỉnh Điện Biên đang khẩn trương triển khai các nhiều biện pháp nhằm ngăn chặn bệnh này.

Xã Xá Tổng, huyện Mường Chà là địa phương có số ca mắc sởi nhiều nhất trong tỉnh. Tính đến ngày 28/10, toàn xã ghi nhận gần 270 ca mắc sởi, hầu hết được điều trị tại Bệnh viện Đa khoa khu vực thị xã Mường Lay và trạm y tế xã. Hiện đã có hơn 250 ca được điều trị khỏi bệnh. 

Anh Giàng A Dếnh, ở bản Háng Mù Lừ, xã Xá Tổng, Mường Chà có con gái 2 tuổi đang điều trị bệnh sởi tại Bệnh viện Đa khoa khu vực thị xã Mường Lay. Anh Giàng A Dếnh cho biết, ở nhà thấy con có các triệu chứng như ho, sốt cao, nổi ban từ mặt cho đến thân nên anh đưa con đến bệnh viện thì biết con mắc bệnh sởi. Theo anh Dếnh, cả anh và con gái đều chưa được tiêm phòng vắc xin sởi, trong bản cũng có nhiều trường hợp chưa tiêm phòng và cũng mắc sởi như con gái anh.

Tại Bệnh viện Đa khoa khu vực thị xã Mường Lay có 33 bệnh nhân mắc bệnh sởi đang được điều trị cách ly ở Khoa Truyền nhiễm; trong đó, có 24 bệnh nhân của tỉnh Điện Biên và 9 trường hợp của tỉnh Lai Châu. Hầu hết các bệnh nhân mắc sởi đều là trẻ nhỏ.

Bác sĩ Tao Thị Hồng Vân, Giám đốc Bệnh viện Đa khoa khu vực thị xã Mường Lay cho biết: Ngày 24/7, Bệnh viện tiếp nhận ca sởi đầu tiên, đến ngày 31/10, đã có 495 bệnh nhân nhập viện do sởi; trong đó, có 462 bệnh nhân xuất viện, chưa có trường hợp tử vong. Bệnh nhân chủ yếu là từ các xã của huyện Mường Chà, thị xã Mường Lay và tỉnh Lai Châu. Đa phần các trường hợp đang điều trị sởi tại bệnh viện chưa được tiêm phòng vắc xin sởi.

Theo bà Vân, nhiều năm qua, bệnh viện chưa từng tiếp nhận nhiều ca mắc sởi như năm nay. Có thời điểm Khoa Truyền nhiễm phải tiếp nhận và điều trị cùng lúc 89 bệnh nhân gây quá tải cho bệnh viện. Ngay khi phát hiện ca mắc sởi, bệnh viện đã tiến hành điều trị cách ly bệnh nhân, tăng cường vệ sinh, để thông thoáng khu vực điều trị. Đồng thời, tập huấn lại cho cán bộ ở bệnh viện về chẩn đoán và xử lý đối với bệnh sởi.

Theo Sở Y tế tỉnh Điện Biên, từ ca mắc sởi đầu tiên ngày 25/5/2018 đến ngày 28/10, toàn tỉnh ghi nhận 808 trường hợp mắc sởi tại địa bàn 4 huyện, thị xã (trong đó Điện Biên Đông 328 ca, Mường Chà 409 ca, Mường Lay 44 ca và huyện Điện Biên 27 ca); hiện đã điều trị khỏi 757 ca, không có trường hợp tử vong. Tại huyện Điện Biên Đông có 14/14 xã có ca mắc bệnh; huyện Mường Chà có 5/12 xã có ca bệnh. Các xã, bản có ca mắc bệnh sởi tập trung chủ yếu ở vùng khó khăn, vùng đồng bào dân tộc Mông sinh sống; độ tuổi mắc bệnh chủ yếu từ 1 – 4 tuổi. Trong số 808 trường hợp mắc sởi, chỉ có 15,8% trẻ được tiêm từ 1 mũi vắc xin sởi/rubella; 11,2% số trẻ chưa được tiêm vắc xin có thành phần phòng bệnh sởi; có đến 65,3% không rõ tiền sử tiêm chủng …

Ông Lường Văn Kiên, Phó Giám đốc Sở Y tế tỉnh Điện Biên cho biết: Bệnh sởi có tính chu kỳ, cứ 4 – 5 năm lại có dịch. Những năm trước đây, toàn tỉnh thường chỉ có 1 - 2 ca mắc sởi mỗi năm. Năm nay, diễn biến sởi bất thường, số ca mắc sởi tăng cao, tuy nhiên vẫn đang nằm trong tầm kiểm soát. Ngay từ đầu năm, Sở Y tế đã chỉ đạo các cơ sở y tế giám sát chặt chẽ, có những ca nghi mắc sởi đều phải báo cáo để cơ quan chuyên môn tuyến tỉnh lấy mẫu xét nghiệm. Đồng thời, Sở Y tế đã chỉ đạo các đơn vị, cơ sở y tế trong tỉnh triển khai các công tác phòng chống bệnh sởi, ngoài các biện pháp vệ sinh thông thường, biện pháp hữu hiệu nhất vẫn là tiêm vắc xin. Hiện nay, lượng vắc xin phòng chống bệnh sởi vẫn đang đáp ứng đủ và được tích cực triển khai tiêm chủng.

Ngành Y tế tỉnh Điện Biên cũng đã chủ động giám sát bệnh tại cộng đồng và các cơ sở y tế nhằm phát hiện các trường hợp mắc mới; thông báo tình hình bệnh tới lãnh đạo chính quyền địa phương, nhân dân trong xã được biết để cùng tham gia phòng chống dịch bệnh. Cùng với đó, các cơ sở y tế cũng đã tổ chức tuyên truyền giáo dục sức khỏe tại các bản có ca bệnh và vùng lân cận về dấu hiệu nhận biết bệnh sởi cách phòng chống, hướng dẫn người dân vệ sinh cá nhân. Để hạn chế bệnh bùng phát và lan rộng, Điện Biên đã thiết lập vùng cách ly, quản lý ca bệnh điều trị tại các cơ sở y tế và cộng đồng; phun hóa chất khử trùng toàn bộ lớp học, nơi làm việc, nơi ở và các khu vực xung quanh có trường hợp mắc bệnh./.  (980)

 

13.  Nghịch lý chi hàng chục triệu tiền giường/ngày dù bệnh nhân nội trú không nằm

Vấn đề chi đúng trong việc khám, chữa bệnh rất quan trọng, vì không chỉ để đảm bảo nguồn quỹ Bảo hiểm y tế (BHYT), mà còn đảm bảo quyền lợi công bằng cho các bệnh nhân. Tuy nhiên, vẫn xảy ra việc trục lợi quỹ BHYT ở một số cơ sở y tế với những “tiểu xảo” mà tại nhiều hội nghị giữa ngành y tế và Bảo hiểm xã hội (BHXH) Việt Nam đã được chỉ ra.

Tại Bệnh viện Đa khoa Gia Lâm (Hà Nội), liên tục nhiều buổi tối chúng tôi có mặt ở các khoa điều trị và nhận thấy, các giường nằm đều trống trơn, trong khi buổi sáng đều có người nằm. Hỏi ra mới biết, mỗi ngày ở đây tiếp nhận điều trị nội trú khoảng 200 người bệnh, nhưng cứ chiều tối là bệnh nhân về nhà, như các bệnh nhân điều trị ngoại trú. Thế nhưng, Bệnh viện vẫn thanh toán giường nằm nội trú như bệnh nhân có mặt. Không lẽ, là nơi quản lý bệnh nhân, Bệnh viện lại không biết tình trạng này?

Như vậy mỗi ngày, ở đây, Bảo hiểm y tế đã phải chi trả khoảng 40 triệu đồng và mỗi tháng chừng 1,2 tỷ đồng cho tiền giường. Đây là một con số không hề nhỏ. Người bệnh không nằm điều trị nội trú, trong khi BHYT vẫn phải chi trả, là một sự lãng phí quá lớn. Tại sao bệnh nhân chưa đến mức phải điều trị nội trú – bằng chứng là chiều chiều họ vẫn về nhà – mà Bệnh viện lại đưa họ vào diện nằm nội trú, vừa vi phạm qui chế của Bộ Y tế đề ra, vừa lãng phí tiền của nhân dân. Hay đây là sự cố tình?

Vấn đề đặt ra ở đây là số tiền này sẽ vào túi ai? Vì sao việc lãng phí như vậy lại để xảy ra kéo dài triền miên mà lãnh đạo Bệnh viện Đa khoa Gia Lâm không có biện pháp ngăn chặn, hay đây là một sự “chỉ đạo xuyên suốt” ở Bệnh viện này? Nói có sự chỉ đạo là bởi tình hình này diễn ra không chỉ một khoa, mà đồng đều, từ nội, ngoại, nhi, truyền nhiễm, khoa tai mũi họng vv…Cũng lạ là vì sao Bảo hiểm xã hội ở Gia Lâm, hay của TP Hà Nội lại không hề biết việc này, hay biết mà làm ngơ?

Có phải chỉ riêng Bệnh viện Đa khoa Gia Lâm hay vẫn còn những Bệnh viện khác có kiểu sử dụng quỹ BHYT một cách vô tội vạ như thế này? Và như vậy, mỗi năm có bao nhiêu tỷ đồng BHYT bị “ném ra gió” bởi cách làm như thế này? Nếu cứ lạm dụng BHYT kiểu này, nguồn quỹ nào chịu nổi và người thiệt thòi vẫn là người bệnh, nhất là nếu quỹ bị vỡ.

Điều này đặt ra những câu hỏi về trách nhiệm của lãnh đạo Bệnh viện Đa khoa Gia Lâm cũng như của BHXH địa phương trong việc thực hiện quản lý và giám sát chi quỹ BHYT. (529)

 

14.  Công đoàn Y tế Việt Nam: Chủ động các biện pháp phòng chống bạo hành trong bệnh viện

Theo Chủ tịch Công đoàn Y tế Việt Nam PGS.TS Phạm Thanh Bình, hiện nay, Công đoàn Y tế Việt Nam đang phối hợp với Bộ Y tế triển khai tập huấn truyền thông về giao tiếp ứng xử cho cán bộ công đoàn trong ngành y tế ở 3 miền Bắc, Trung, Nam.

Việc tập huấn nhằm trang bị những kỹ năng giao tiếp cần thiết đối với nhân viên y tế tại các vị trí làm việc khác nhau, nhất là kiến thức, kỹ năng giúp nhân viên y tế chủ động nhận diện những người bệnh, thân nhân người bệnh có nguy cơ gây bạo hành cùng các biện pháp hóa giải nguy cơ.

Đặc biệt, tại các buổi tập huấn trên, Công đoàn Y tế Việt Nam lồng ghép xin ý kiến về dự thảo Hướng dẫn phòng và xử lý cho công đoàn cơ sở khi có cán bộ y tế bị bạo hành. Dự thảo này hướng dẫn công đoàn cơ sở chủ động tham mưu các cấp chính quyền, ngành chức năng thực hiện tốt các biện pháp đảm bảo an toàn như bố trí hợp lý nhân lực y tế, xây dựng khu vực cách ly một số vị trí có nguy cơ bạo hành cao (phòng khám, cấp cứu, ngoại, sản, nhi…).

Ngoài ra, Công đoàn Y tế Việt Nam sẽ phối hợp với Cục Quản lý Khám, chữa bệnh tăng cường công tác kiểm tra bảo đảm an ninh trong bệnh viện theo quy định của Bộ tiêu chí chất lượng bệnh viện Việt Nam.(265)

 

15.  TP.HCM sẽ phân bệnh viện theo tuyến kỹ thuật

PGS-TS Tăng Chí Thượng, Phó giám đốc Sở Y tế TP.HCM, cho biết như trên tại phần phát biểu đánh giá chất lượng bệnh viện nhân kỷ niệm 40 năm ngày hình thành, phát triển Bệnh viện Nguyễn Trãi, TP.HCM, vào hôm nay 1.11.

Theo PGS-TS Tăng Chí Thượng, ngành y tế TP.HCM đang sắp xếp phân loại các bệnh viện. Tiến tới sẽ phân loại theo tuyến kỹ thuật, gồm: Tuyến 1 là nơi tiếp nhận khám, chữa bệnh ban đầu, gồm trạm y tế, phòng khám.Tuyến 2 gồm các bệnh viện có các kỹ thuật, chuyên khoa cơ bản, điều trị nội trú, tiếp nhận bệnh nhân từ tuyến 1 chuyển đến.Tuyến 3 gồm các bệnh viện đa khoa, chuyên khoa có các kỹ thuật chuyên sâu, tiếp nhận bệnh nhân từ tuyến 2 chuyển đến.

Tại TP.HCM, hiện có 19 bệnh viện đầu ngành thực hiện được nhiều kỹ thuật cao như các bệnh viện tuyến trung ương.

Tuy nhiên, do lâu nay phân tuyến bệnh viện theo địa giới hành chính nên các bệnh viện đầu ngành của thành phố chỉ được thanh toán điều trị theo bệnh viện tuyến tỉnh.Bộ Y tế cũng đã soạn thảo phân loại bệnh viện theo tuyến kỹ thuật để điều chỉnh vấn đề này trong thời gian tới.

PGS-TS Tăng Chí Thượng cho biết, với Bệnh viện Nguyễn Trãi, hiện chuyên môn kỹ thuật đang ở mức trên tuyến 2, cần phấn đấu thêm để “lọt” vào nhóm bệnh viện thuộc tuyến 3 trong thời gian tới khi áp dụng theo tuyến.

Theo PGS-TS Tăng Chí Thượng, trước đây hay nói “thương hiệu” bệnh viện - để nói về các bệnh viện chuyên khoa sâu, giỏi, thì nay có sự thay đổi đó là hướng tới “giá trị bệnh viện” - là nói đến chất lượng, ngoài chuyên môn sâu, giỏi, còn làm tốt các công tác khác như thái độ ứng xử, giao tiếp với bệnh nhân, thân nhân người bệnh…(333)

 

16.  Dự kiến Hà Nội có thêm 302 trạm y tế theo mô hình bác sĩ gia đình trong năm 2018

Phấn đấu, hết năm 2018, Hà Nội sẽ mở rộng phòng khám bác sỹ gia đình tại 100% phòng khám đa khoa khu vực và 50% trạm y tế xã, phường, thị trấn.Theo Sở Y tế Hà Nội, từ đầu năm 2018, ngoài các hoạt động phòng, chống dịch bệnh hiệu quả, đơn vị đã đẩy mạnh việc triển khai công tác khám, chữa bệnh theo mô hình phòng khám bác sĩ gia đình tại các đơn vị trạm y tế, phòng khám đa khoa khu vực. Phấn đấu đến hết năm nay, 100% phòng khám đa khoa khu vực và 50% trạm y tế xã, phường, thị trấn thực hiện theo mô hình bác sỹ gia đình đến hết.

Để thực hiện được mục tiêu trên, Sở Y tế Hà Nội đã huy động mọi nguồn lực cũng như xây dựng cơ chế thu hút bác sĩ về công tác tại y tế cơ sở. Đến nay, toàn thành phố mới chỉ có 502/584 trạm y tế có bác sĩ biên chế, còn lại 82 trạm y tế có bác sĩ tăng cường từ trung tâm y tế, phòng khám đa khoa khu vực và bệnh viện huyện về.

Vì vậy, trước tiên, Sở Y tế Hà Nội đang rất nỗ lực củng cố, nâng cao chất lượng hoạt động của 103 phòng khám bác sỹ gia đình đã được thành lập. Phấn đấu, hết năm 2018, Hà Nội sẽ mở rộng phòng khám bác sỹ gia đình tại 100% phòng khám đa khoa khu vực và 50% trạm y tế xã, phường, thị trấn. Dự kiến, năm 2018, Hà Nội sẽ có thêm 302 trạm y tế thực hiện theo mô hình bác sĩ gia đình.

Theo Sở Y tế Hà Nội, trong thời gian tới, ngành y tế sẽ tiếp tục đầu tư xây dựng cơ sở vật chất, trang thiết bị y tế cho phòng khám bác sỹ gia đình, đồng thời tuyển dụng đủ, bố trí nhân lực cho các đơn vị thành lập phòng khám bác sỹ gia đình. Để đáp ứng chuyên môn, ngành y tế Hà Nội sẽ chú trọng vào công tác đào tạo nguồn nhân lực tại chỗ, cử bác sỹ đi đào tạo ngắn hạn, dài hạn về bác sỹ gia đình...

Đặc biệt, ngành y tế thực hiện khám chữa bệnh bảo hiểm y tế tại các trạm y tế có tích hợp mô hình bác sỹ gia đình. Từ đó, đảm bảo liên hệ thông tin bệnh án, phác đồ điều trị liên thông phòng khám bác sỹ gia đình giữa tuyến trên với tuyến dưới nhằm quản lý tốt bệnh nhân và nâng cao kiến thức chăm sóc điều trị cho người bệnh.

Theo thống kê, từ năm 2013 đến nay, đã có 180 bác sĩ được đào tạo theo mô hình bác sĩ gia đình. Ngoài ra, từ năm 2014 đến nay, Sở Y tế Hà Nội đã cử 300 bác sĩ đa khoa đi học chứng chỉ 3 tháng về bác sĩ gia đình. Đến cuối năm nay tiếp tục cử hơn 100 bác sĩ đa khoa đang công tác tại các trạm y tế đi học chứng chỉ bác sĩ gia đình, hướng đến phủ kín toàn bộ 403 trạm y tế có bác sĩ đa khoa được học chứng chỉ bác sĩ gia đình.

Cùng với đào tạo bác sĩ, ngành y tế cũng tiếp tục chú trọng đào tạo y sĩ y học cổ truyền để người dân được khám chữa bệnh, chăm sóc sức khỏe tốt hơn bằng phương pháp y học hiện đại kết hợp với y học cổ truyền ngay tại trạm y tế. Ngoài ra, ngành y tế thành phố cũng khuyến khích các bác sỹ có chứng chỉ đào tạo chuyên khoa bác sỹ gia đình, thành lập phòng khám bác sỹ gia đình tư nhân. Tất cả các bác sỹ đa khoa công tác tại trạm y tế sẽ được cử đi học chứng chỉ bác sỹ gia đình hoặc học sau đại học về chuyên ngành y học gia đình.

Bên cạnh đó, Hà Nội sẽ tiến hành thí điểm phòng khám bác sĩ gia đình tại một quận hoặc huyện trên địa bàn theo mô hình, tiêu chuẩn châu Âu từ nay đến 2020. Theo đó, mô hình phòng khám sẽ sử dụng cơ sở vật chất các trạm y tế hiện có, xã hội hóa kêu gọi đầu tư, quản lý, vận hành, cung cấp dịch vụ khám chữa bệnh, chăm sóc sức khỏe gia đình 24/24 giờ. (766)

 

17.  Mùa cúm gia cầm bùng phát, cẩn trọng phòng bệnh từ những thói quen đơn giản hàng ngày

Cúm gia cầm là dịch bệnh nguy hiểm rất dễ bùng phát trong mùa lạnh, trong đó một số chủng virus cúm đặc biệt nguy hiểm có thể lây lan sang người, gây tử vong. Do đó, người dân cần đặc biệt chú ý phòng bệnh bằng cách tuân thủ đúng những khuyến cáo của Bộ Y tế.

Theo thông tin từ VTV, một ổ cúm gia cầm Chủng virus H5N6 rất độc vừa được phát hiện tại xã Hòa An, huyện Phú Hòa, tỉnh Phú Yên.

Chủng virus này đã làm đàn gia cầm của nhiều hộ gia đình chết nhanh và gây thiệt hại nặng cho người chăn nuôi. Hôm 27-10, đàn gia cầm của ông Nguyễn Thanh Cảnh, ở thôn Đông Bình, xã Hoà An, Phú Yên chết rải rác. Đến ngày 29-10, Chi cục chăn nuôi và thú y tỉnh Phú Yên phối hợp thú y huyện với tiến hành kiểm tra và lấy mẫu bệnh phẩm gửi đi để xác định, đến ngày 30-10 đã có kết quả dương tính với cúm A H5N6. Đây là chủng virus có độc lực rất mạnh, có khả năng lây sang người.

Ngày 31-10, Chi cục thú y tỉnh chỉ đạo tiến hành tiêu hủy đàn  gia cầm hơn 2.000 con của hộ ông Cảnh, đồng thời tiêu độc khử trùng, nhằm hạn chế lây lan sang các trang trại khác.

Theo một thông tin khác trên Báo Nhân dân, UBND huyện Krông Bông, tỉnh Đắk Lắk cũng cho biết vừa ban hành quyết định công bố dịch bệnh cúm gia cầm A/H5N6 trên địa bàn huyện.

Theo quyết định công bố, vùng có dịch là xã Hòa Lễ; vùng bị dịch uy hiếp gồm các xã: Cư Kty, Khuê Ngọc Điền và Hòa Phong; vùng đệm gồm thị trấn Krông Kmar, xã Cư Pui và Hòa Tân.

Ngày 17-10, Trạm Chăn nuôi và Thú y huyện Krông Bông nhận được tin báo của gia đình bà Lê Thị Sáu ở thôn 2, xã Hòa Lễ có đàn vịt gồm 2.500 con có dấu hiệu bỏ ăn và chết với số lượng từ 50 đến 100 con. Thấy vịt bị bệnh, gia đình bà Sáu đã mua thuốc về điều trị nhưng không khỏi. Ngay sau đó, Trạm Chăn nuôi và Thú y huyện Krông Bông đã xuống trại vịt kiểm tra và lấy mẫu gửi lên Chi cục Thú y vùng V xét nghiệm, kết quả đàn vịt dương tính với virus cúm A/H5N6.

Ngay khi có kết quả xét nghiệm, Chi cục Chăn nuôi và Thú y tỉnh Đắk Lắk đã phối hợp UBND huyện Krông Bông và xã Hòa Lễ tổ chức tiêu hủy toàn bộ số vịt bị nhiễm bệnh; đồng thời, điều tra khu vực lân cận để nắm bắt tình hình, số lượng vịt nhằm kiểm soát và có giải pháp ứng phó với dịch bệnh, tránh tình trạng lây lan và bùng phát thành dịch.

Tính đến ngày 28-10, tổng số gia cầm mắc bệnh, chết và bị tiêu hủy tại xã Hòa Lễ là 2.800 con vịt trên 40 ngày tuổi. Trước tình hình dịch bệnh cúm gia cầm H5N6 đang có nguy cơ lây lan ra diện rộng, Ban Thú y xã phối hợp cùng Ban tự quan thôn 2 đã tổ chức ba đợt phun thuốc tiêu độc, khử trùng toàn bộ khu vực có ổ dịch và khu vực lân cận; hỗ trợ hóa chất cho người dân trong khu vực có ổ dịch chủ động phun thuốc tiêu độc, khử trùng hằng ngày để tiêu diệt mầm bệnh ngoài môi trường, hạn chế mầm bệnh phát tán và lây lan...

Một bài viết trên Báo Người lao động cho biết, theo cảnh báo của Cục Thú y - Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, nhiều loại virus cúm A/H7N9 và các chủng virus độc lực cao khác như A/H5N2, A/H5N8… chưa từng xuất hiện ở Việt Nam nhưng có nguy cơ xâm nhập nước ta. Con đường lây truyền chính là từ việc nhập lậu gia cầm và sản phẩm gia cầm không rõ nguồn gốc.

PGS-TS Nguyễn Văn Kính, Giám đốc Bệnh viện Bệnh nhiệt đới trung ương nhận định thời tiết lạnh, ẩm tạo điều kiện cho các loại virus cúm phát triển.

Theo các chuyên gia y tế, chủng virus cúm A/H7N9 là một trong những mối đe dọa lớn. Dịch cúm A/H7N9 ghi nhận từ năm 2013 tại Trung Quốc đến nay vẫn chưa khống chế được. Năm 2017, cúm A/H7N9 bùng phát mạnh tại quốc gia này, trong đó có 2 tỉnh giáp Việt Nam với đường biên giới khá dài và khiến gần 100 ca tử vong.

Nghiên cứu của Tổ chức Y tế thế giới (WHO) và Tổ chức Lương Nông Liên Hợp Quốc (FAO) cảnh báo chủng virus cúm A/H7N9 đã biến đổi từ độc lực thấp sang độc lực cao trên cả gia cầm và người, có thể gây chết 100% lượng gia cầm mắc phải và khả năng lây truyền nhanh gấp 100 - 1.000 lần so với virus cúm độc lực thấp. Người mắc cúm này có thể bị phù, suy tim, suy gan nặng, hôn mê, tử vong.

Các chuyên gia dịch tễ đánh giá diễn biến của dịch cúm rất khó dự đoán bởi các chủng cúm có độc lực khác nhau, lúc mạnh lúc yếu. Chẳng hạn, cúm A/H1N1 lúc đầu tưởng nguy hiểm nhưng thực tế tỉ lệ tử vong thấp, chỉ có 0,09%. Trong khi đó, cúm H5N1 có tỉ lệ tử vong lên đến 70%-90%, có thời điểm là 100% hay cúm H7N9 tỉ lệ tử vong cũng lên tới 50%-60%.

"Từ trước đến nay, thế giới đã ghi nhận nhiều đại dịch cúm, do đó Bộ Y tế khuyến cáo người dân chủ động phòng bệnh cúm mùa trước tình trạng gia tăng các ca bệnh ngay đầu năm 2018" - PGS-TS Trần Đắc Phu, Cục trưởng Cục Y tế dự phòng - Bộ Y tế cảnh báo.

Cẩn trọng phòng tránh cúm bằng những thói quen hàng ngày

Trong một bài viết trên Zing, ông Nguyễn Trung Cấp, Trưởng khoa Điều trị tích cực, Bệnh viện Bệnh nhiệt đới Trung ương cho biết, để chủ động phòng tránh lây nhiễm và mắc bệnh cúm gia cầm, người dân cần thực hiện một số khuyến cáo của Bộ Y tế như sau:

-      Thường xuyên rửa tay với xà phòng, thực hiện tốt vệ sinh cá nhân, nơi ở thông thoáng

-      Hạn chế tiếp xúc với người bệnh, không sử dụng gia cầm, sản phẩm của gia cầm không rõ nguồn gốc, gia cầm ốm chết, đảm bảo an toàn thực phẩm, ăn chín, uống chín

-      Khi phát hiện có gia cầm ốm, chết, phải báo ngay cho chính quyền địa phương và đơn vị thú y trên địa bàn

-      Khi có các biểu hiện cúm như: sốt, ho, đau ngực, khó thở cần đến ngay cơ sở y tế để được tư vấn, khám, điều trị kịp thời

-      Người trở về nước từ khu vực có bệnh, nếu có những triệu chứng của bệnh cúm phải áp dụng các biện pháp phòng bệnh, khai báo tình trạng sức khỏe cho cơ quan y tế địa phương để được theo dõi sức khỏe và điều trị kịp thời. (1236)

 

18.  Tạm ngừng công tác bác sĩ liên quan đường dây khám nhanh do Báo Lao Động phản ánh

Bệnh viện Mắt Trung ương đã yêu cầu các cá nhân có liên quan tới đường dây khám nhanh “móc túi” bệnh nhân, “rút ruột” bệnh viện tạm ngừng làm công tác chuyên môn, để tập trung vào việc tường trình sự việc Báo Lao Động đã nêu.

Ngày 1.11,  thông tin tới Báo Lao Động, Bệnh viện Mắt Trung ương cho biết đã có văn bản báo cáo Bộ Y tế về giải quyết sự việc do Báo Lao Động phản ánh. Báo cáo nêu rõ, chiều ngày 30.10, Bệnh viện Mắt Trung ương đã mời nhóm phóng viên Báo Lao Động đến làm việc để làm rõ thêm các thông tin được nêu trong bài báo “Lật tẩy đường dây bán phiếu khám nhanh “móc túi” người bệnh. Trên cơ sở đó, bệnh viện đã yêu cầu các cá nhân có liên quan tạm ngừng làm công tác chuyên môn, tập trung làm tường trình mà Báo Lao Động đã nêu.

“Bệnh viện sẽ tiếp tục chấn chỉnh về hoạt động khám chữa bệnh, làm rõ sự thật về Báo Lao Động đã nêu và báo cáo Bộ Y tế. Bệnh viện Mắt Trung ương luôn cố gắng hạn chế tối đa, tiến tới loại trừ hiện tượng cò mồi xảy ra tại bệnh viện, nhằm tạo môi trường khám chữa bệnh trong sạch, phục vụ tốt cho bệnh nhân tốt hơn”, bác sĩ Phạm Ngọc Đông cho hay.

Trước đó, Lao Động có loạt bài điều tra về việc nhiều đối tượng bên ngoài đã móc nối với nhân viên trong bệnh viện thực hiện việc khám nhanh. Các đối tượng môi giới nhận bệnh nhân khám nhanh qua điện thoại hoặc trực tiếp “sang nhượng” khách hàng với các phòng khám tư và dẫn thẳng gặp bác sĩ của Bệnh viện Mắt Trung ương khám không qua mua phiếu, nộp lệ phí. (316)

 

19.  PGS.TS Nguyễn Duy Ánh: Cống hiến tâm sức và trí tuệ phục vụ nhân dân

28 năm công tác trong ngành Y, trên mọi cương vị công tác, PGS.TS Nguyễn Duy Ánh luôn dành tâm huyết cho nghề nghiệp, cống hiến tâm sức và trí tuệ, tận tụy phục vụ nhân dân. PGS Nguyễn Duy Ánh còn được nhiều người biết đến là bác sĩ “mát tay” khi rất nhiều bệnh nhân hiếm muộn nhờ ông đã có được thiên chức làm mẹ thông các kỹ thuật hỗ trợ sinh sản, nuôi cấy trứng non.

Nhiều năm qua PGS.TS Nguyễn Duy Ánh đã cùng tập thể lãnh đạo Bệnh viện Phụ sản Hà Nội khắc phục mọi khó khăn, đưa bệnh viện phát triển đi lên cả về trình độ chuyên môn kỹ thuật, tinh thần thái độ phục vụ, trở thành điểm đến đáng tin cậy của nhân dân Thủ đô.

Đặc biệt, PGS.TS Nguyễn Duy Ánh còn được nhiều người biết đến là bác sĩ “mát tay” khi rất nhiều bệnh nhân hiếm muộn nhờ ông đã có được thiên chức làm mẹ thông các kỹ thuật hỗ trợ sinh sản, nuôi cấy trứng non – một kỹ thuật chuyên sâu ít bệnh viện thực hiện được. Bác sĩ Ánh chia sẻ: “Ngành sản phụ khoa có vai trò quan trọng không chỉ góp phần nâng cao chất lượng dân số, mà còn đem lại niềm hạnh phúc cho nhiều gia đình. Tôi luôn đặt tiêu chí, ở thế giới làm được kỹ thuật gì mới, Bệnh viện Phụ sản Hà Nội sẽ cố gắng tiếp cận kỹ thuật đó, mang về ứng dụng y học tốt nhất phục vụ cho công tác chăm sóc sức khỏe nhân dân”.

Minh chứng cho điều đó, bác sĩ Ánh kể về những kỹ thuật cao mà Bệnh viện đã làm chủ được như thiết phôi vào ngày thứ 5 để sàng lọc phát hiện sớm những phôi bất thường về mặt di truyền nhằm loại bỏ, giảm trực tiếp tỷ lệ thai nhi mắc các dị tật di truyền trong thụ tinh ống nghiệm; Sàng lọc trước sinh và sơ sinh ở giải tần rộng giúp sàng lọc nhiều bệnh, sàng lọc không xâm lấn mà nhiều bệnh viện sản lớn ở trong nước chưa làm được. Đặc biệt, Bệnh viện Phụ sản Hà Nội đã triển khai đề tài “Y học bào thai” cấp Nhà nước và sẽ là cơ sở đầu tiên trong nước triển khai. Với “Y học bào thai”, những bào thai bị ứ nước trong não, phổi, tim sẽ được xử lý can thiệp dẫn lưu từ tuần thai 22 – 26, giảm nguy cơ tử vong trong bụng mẹ.

Bên cạnh đó, thực hiện chỉ đạo của Thành phố về việc đẩy mạnh cơ chế tự chủ kinh phí thường xuyên, xã hội hóa, từ ngày 1/2017, Bệnh viện Phụ sản Hà Nội chuyển sang cơ chế tự chủ tài chính, tự đảm bảo chi tiêu thường xuyên. Để thu hút bệnh nhân, Bệnh viện đã đầu tư, nâng cấp cơ sở vật chất, trang thiết bị y tế để nâng cao chất lượng phục vụ người bệnh. Việc tự chủ không chỉ nâng cao đời sống cán bộ mà nâng cao chuyên môn như đầu tư nhiều trang thiết bị y tế hiện đại, phát triển được các kỹ thuật cao. Đến nay, Bệnh viện đã thực hiện được rất nhiều dịch vụ kỹ thuật về sản phụ khoa, doanh thu tăng lên khá nhiều và trong năm 2017 doanh thu đạt khoảng 900 tỉ đồng.

Trong những năm qua, Bệnh viện Phụ sản Hà Nội luôn nêu cao tinh thần tận tâm, tận tụy vì người bệnh và được bệnh nhân và người nhà đánh giá cao. Sự nỗ lực ấy cũng được Bộ Y tế công nhận là Bệnh viện tuyến cuối về chuyên môn kỹ thuật sản phụ; giao Bệnh viện Phụ sản Hà Nội tham gia công tác chỉ đạo tuyến trong lĩnh vực khám, chữa bệnh chuyên khoa Phụ sản khoa cùng Bệnh viện Phụ sản Trung ương, thực hiện nhiệm vụ của đơn vị được phân công chỉ đạo tuyến. Giai đoạn đầu, Bệnh viện sẽ phụ trách các tỉnh Bắc Ninh, Bắc Giang, Vĩnh Phúc, Bắc Kạn và Lạng Sơn.

Không chỉ vậy, PGS.TS Nguyễn Duy Ánh là chủ nhiệm của nhiều chương trình đề tài cấp bộ, cấp nhà nước, là giảng viên bộ môn Phụ sản của Trường Đại học Y Hà Nội và Đại học Quốc gia Hà Nội. PGS.TS Nguyễn Duy Ánh cũng là tác giả của nhiều bài báo được đăng trên các tạp chí khoa học uy tín. Đồng thời, có nhiều sáng tạo trong công tác quản lý điều hành, áp dụng nhiều phương pháp kỹ thuật tiên tiến, các kỹ thuật mới trong y học...

Với những thành tích đã đạt được, PGS.TS Nguyễn Duy Ánh đã được Chủ tịch nước phong tặng danh hiệu “Thầy thuốc ưu tú” (năm 2010); Thủ tướng Chính phủ tặng Bằng khen (năm 2012); được phong tặng danh hiệu “Thầy thuốc Nhân dân” (năm 2017); Bộ Y tế tặng Bằng khen vào các năm: 2003, 2014, 2017; UBND TP Hà Nội tặng Bằng khen năm 2016; danh hiệu “Người tốt, việc tốt” năm 2014, 2016. Và trong năm 2018, PGS.TS.BS Nguyễn Duy Ánh tiếp tục được vinh danh là một trong 10 Công dân Thủ đô ưu tú.​

Thăm dò ý kiến

  • Tổng số lượt truy cập: 6400466
  • Số người đang truy cập: 1