Truy cập nội dung luôn

Điểm tin y tế ngày 05/9/2018

06/09/2018 | 00:42 AM

 | 

I.THÔNG TIN Y TẾ

 

1.Tìm được 'công cụ' chấm dứt tình trạng mua bán kháng sinh như... rau

Trước tình trạng mua bán thuốc kháng sinh quá dễ dàng tồn tại từ nhiều năm ở nước ta, đến nay nhiều cơ sở khám chữa bệnh đang đối mặt với tốc độ lan rộng của các vi khuẩn kháng nhiều nhóm kháng sinh gây khó khăn trong quá trình điều trị. Để khắc phục tình trạng đó, Bộ Y tế đã đưa vào triển khai ứng dụng công nghệ thông tin (CNTT) kết nối các cơ sở cung ứng thuốc nhằm giúp Việt Nam “nói không” với việc “mua thuốc kháng sinh dễ như mua rau”.

Quản lý thuốc tại Việt Nam còn lỏng lẻo

Mới đây, phát biểu tại Hội nghị trực tuyến toàn quốc triển khai ứng dụng CNTT kết nối các cơ sở cung ứng thuốc Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam cho rằng thị trường Việt Nam có khoảng 22 nghìn loại thuốc với rất nhiều tên gọi khác nhau. Và người dân khi đi mua thuốc không ai mặc cả giá, luôn sẵn sàng bỏ tiền ra mua thuốc.

Việc quản lý bán thuốc tại Việt Nam thuộc dạng lỏng lẻo, ở bất cứ đâu người dân cũng tự mua được kháng sinh mà không cần đơn của bác sĩ. Tình trạng này không chỉ gây hại cho sức khỏe người dân, mà còn làm gia tăng tình trạng kháng kháng sinh nguy hiểm.

Trên thực tế, tại các địa phương trên cả nước, hoạt động cung ứng và sử dụng thuốc vẫn còn gặp nhiều thách thức. Tình trạng mua bán thuốc không theo đơn, đặc biệt là thuốc kháng sinh đã dẫn đến nguy cơ kháng kháng sinh ngày càng hiện hữu.

Bên cạnh đó, vẫn còn có tình trạng mua bán thuốc không rõ nguồn gốc, thuốc giả, thuốc kém chất lượng trên thị trường. Hệ thống phân phối thuốc còn trải qua nhiều khâu trung gian, gây khó khăn khi truy xuất nguồn gốc và kiểm soát chất lượng thuốc.

Trong 6 tháng đầu năm 2018, Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương đã ghi nhận 4 ca tử vong do tự ý mua thuốc điều trị bệnh thủy đậu. Điển hình là trường hợp bệnh nhân N.T.M. (28 tuổi, ở Sơn La) nhập viện trong tình trạng rất nguy kịch, rối loạn đông máu, suy đa tạng.

Theo người nhà bệnh nhân, do bị sốt, đau họng, trên cơ thể xuất hiện mụn nước nên M. đã tự ý mua thuốc điều trị, trong đó có loại thuốc Medrol 16mg - thuộc nhóm Gluco Corticoid. Bác sĩ Nguyễn Trung Cấp, Trưởng khoa Cấp cứu của Bệnh viện cho biết, các thuốc chứa thành phần Corticoid giúp giảm viêm nhiễm nhưng có thể gây giảm miễn dịch, khiến vi rút gây bệnh bùng phát mạnh hơn.

Hay tại Trung tâm Chống độc Bệnh viện Bạch Mai từng ghi nhận một bệnh nhân (sinh năm 1995 ở Sơn La) có tiền sử bệnh viêm gan B, đã tử vong sau khi tự ý uống liên tục 19 viên thuốc Paracetamol trong 2 ngày để hạ sốt. Theo bác sĩ điều trị cho bệnh nhân thì bệnh nhân này đã dùng quá liều thuốc hạ sốt, dẫn đến ngộ độc. 

Trước thực trạng đó, Bộ Y tế cho biết, để kiểm soát vấn nạn mua bán, sử dụng thuốc kê đơn tràn lan, Bộ đã có nhiều văn bản quy định về kê đơn và bán thuốc kê đơn, trong đó quy định rõ, hành vi bán lẻ thuốc kháng sinh mà không có đơn thuốc là hành vi bị nghiêm cấm.

Theo quy định, hành vi bán lẻ các loại thuốc phải kê đơn mà không có đơn thuốc bị xử phạt từ 200.000 đồng đến 500.000 đồng; đối với hành vi kê đơn thuốc không đầy đủ, không rõ ràng, không chính xác bị xử phạt từ 1.000.000 đồng đến 2.000.000 đồng. Tuy nhiên, theo các chuyên gia, với mức phạt như trên, lại khó có thể thanh kiểm tra thường xuyên khiến nhiều cơ sở bán lẻ thuốc vì lợi nhuận sẽ vẫn tiếp tục vi phạm.

Chấm dứt cảnh mua thuốc kháng sinh tự do

Được biết, tại Hà Nội hiện có 1.160 cơ sở bán buôn thuốc, 3.470 nhà thuốc và 2.250 quầy thuốc. Tuy nhiên, việc ứng dụng CNTT trong quản lý thuốc chưa được thực hiện rộng khắp, bài bản. Trong đó, hiện mới chỉ có 22,5% số nhà thuốc và 5% số quầy thuốc có kết nối internet; 18,3% nhà thuốc và 0,9% quầy thuốc có sử dụng phần mềm quản lý thuốc.

Theo Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến, đến nay chỉ còn Việt Nam và một số rất ít nước trên thế giới, người dân cứ có nhu cầu là có thể tự mua thuốc  ở bất kỳ nhà thuốc nào. Để khắc phục tình trạng đó, Bộ Y tế đã có Quyết định phê duyệt Đề án tăng cường kiểm soát kê đơn thuốc và bán thuốc kê đơn giai đoạn 2017 – 2020.

Bộ cũng đã có Kế hoạch triển khai ứng dụng CNTT kết nối cơ sở cung ứng thuốc, song song với việc xây dựng các quy định nhằm pháp chế hóa yêu cầu bắt buộc ứng dụng CNTT kết nối cơ sở cung ứng thuốc trên toàn quốc, đặc biệt triển khai thí điểm ứng dụng CNTT kết nối cơ sở cung ứng thuốc tại Vĩnh Phúc, Hưng Yên, Phú Thọ,… 

Đây được coi là là giải pháp hữu hiệu giúp người dân thuận tiện tra cứu thông tin về nguồn gốc, chất lượng, hạn sử dụng, giá cả từng loại thuốc; cơ quan nhà nước có thêm công cụ quản lý thuốc trên phạm vi toàn quốc, kiểm soát việc kê đơn, mua bán thuốc theo đơn, tăng cường công khai, minh bạch trong quản lý thuốc. Đồng thời đây cũng là ví dụ tiêu biểu cho những nỗ lực của Bộ Y tế nhằm xây dựng Chính phủ liêm chính, kiến tạo trong thời đại cuộc Cách mạng khoa học công nghệ 4.0.

Qua triển khai thí điểm tại các địa phương: Từ 4 tỉnh đầu tiên tham gia vào quá trình triển khai thí điểm là Phú Thọ, Hưng Yên, Vĩnh Phúc, Nam Định cho đến nay đã có tổng cộng 25 tỉnh, thành phố trực thuộc TƯ khác tham gia vào hệ thống liên thông kết nối các cơ sở cung ứng thuốc, đã cấp tài khoản cho 4.178 cơ sở bán lẻ thuốc và quản lý được hơn 22.000 đơn thuốc và đem lại kết quả rất tốt.

“Người dân Việt đã có thói quen cứ đau bụng, tiêu chảy, đau đầu là ra kể bệnh ở nhà thuốc là được bán thuốc. Vì thế, giai đoạn đầu với dự án này, chắc chắn sẽ có khó khăn khi thay đổi thói quen đó, nhà thuốc chỉ bán thuốc theo đơn. Tuy nhiên, với dự án này, chúng ta sẽ chia tay hình ảnh đó, mong rằng Việt Nam không còn là nước trong rất ít nước còn lại trên thế giới người dân có thể thoải mái tự mua thuốc ở các nhà thuốc”, Bộ trưởng Tiến nhấn mạnh. (1212)

 

2.Mua, bán và sử dụng thuốc: Chưa ở đâu dễ như ở Việt Nam

Mua thuốc như mua mớ rau, con cá – Việt Nam được đánh giá là quốc gia có hệ thống quản lý bán lẻ thuốc vào loại lỏng lẻo nhất trên thế giới!

Theo thống kê của Bộ Y tế, Việt Nam là một trong những nước có tỷ lệ kháng kháng sinh cao nhất thế giới, thậm chí đã phải sử dụng đến kháng sinh thế hệ 3, thế hệ 4. Một trong những nguyên nhân được chỉ ra là do những bất cập từ hệ thống bán lẻ thuốc. Việc mua bán thuốc tự do, không kiểm soát đã và đang gây nhiều hệ lụy khôn lường đến sức khỏe người sử dụng cũng như làm “rối ren” thị trường thuốc.

88% khu vực đô thị bán thuốc kháng sinh không cần đơn, còn tại khu vực nông thôn là 91% –  con số thống kê này chắc chắn sẽ là thông tin sốc ở rất nhiều quốc gia, vậy nhưng ở Việt Nam, đây lại là thực trạng rất đỗi bình thường. Từ những bệnh thông thường với những loại thuốc thông thường, cho đến những bệnh cần đến những loại thuốc kháng sinh vào loại đặc trị, người dân đều dễ dàng tìm mua ở các hiệu thuốc mà không cần đến đơn của bác sỹ. 

Mua thuốc như mua mớ rau, con cá – thực tế này đã và đang tồn tại ở Việt Nam, quốc gia được đánh giá là có hệ thống quản lý bán lẻ thuốc vào loại lỏng lẻo nhất trên thế giới! Cũng chính vì sự lỏng lẻo này đã dẫn đến rất nhiều những hệ lụy khôn lường. Người dân mua thuốc đắt nhưng không sử dụng, không điều trị được bệnh do thuốc không phù hợp với bệnh, dẫn đến “tiền mất tật mang”. Hệ thống phân phối thuốc qua quá nhiều khâu trung gian, gây khó khăn trong việc truy xuất nguồn gốc và kiểm soát chất lượng thuốc. Chưa kể thuốc không rõ nguồn gốc, thuốc giả, thuốc kém chất lượng có điều kiện “tung hoành” trên thị trường.

Theo thống kê, thị trường dược phẩm Việt Nam hiện có khoảng 22.000 loại thuốc đang được lưu hành với nhiều tên gọi khác nhau, vậy nhưng giá cả ra sao, chất lượng thế nào, gần như các cơ quan chức năng “bó tay” trong việc quản lý bởi không có công cụ nào để biết rõ được đường đi, xuất xứ, hạn sử dụng, công dụng của thuốc. Hệ thống bán lẻ thuốc bị thả nổi - kết cục, người sử dụng lãnh đủ! 

Cũng do việc quản lý lỏng lẻo, các cửa hàng thuốc mọc lên nhan nhản khắp nơi. Vì lợi nhuận, họ bất chấp, “xé rào”, bán thuốc theo yêu cầu người mua, bỏ qua quy định phải bán theo đơn – với những trường hợp sử dụng kháng sinh, thuốc đặc trị. Sự thờ ơ của người bán, cộng với sự tùy tiện của người mua đã dẫn đến một trong những hiểm họa đặc biệt nghiêm trọng với sức khỏe người dân, đó là tình trạng kháng thuốc kháng sinh.

Thống kê của Bệnh viện Nhi Trung ương cho thấy, có tới 30% bệnh nhi nhập viện có vi khuẩn kháng thuốc. Thậm chí đã xuất hiện những trường hợp bệnh nhi nhiễm siêu vi khuẩn đa kháng, kháng tất cả các loại kháng sinh nuôi cấy. Nguyên nhân không gì khác chính là tình trạng tự do trong mua bán, sử dụng thuốc. Rõ ràng, hệ thống cung ứng, bán lẻ thuốc của ta đang tồn tại nhiều vấn đề bất cập. Giải pháp căn cơ nhất để chấn chỉnh thực trạng này chính là xử phạt nghiêm các trường hợp vi phạm để răn đe. Vậy nhưng đây lại là việc “khó nhằn” với các cơ quan chức năng khi chế tài xử phạt mỗi lần chỉ từ 200 - 500 nghìn đồng, cộng thêm quy định gián tiếp “tạo điều kiện” cho các cửa hàng bán lẻ thuốc từ  Bộ Y tế: không thanh kiểm tra quá 1 lần trong 1 năm cùng một nội dung, trước khi xuống kiểm tra phải báo cáo. Vậy là, tình trạng vi phạm vẫn diễn ra “như cơm bữa”, còn việc thanh kiểm tra, chỉ như “cưỡi ngựa xem hoa”!

Việt Nam là một trong số ít nước trên thế giới còn tồn tại việc mua thuốc không cần đơn. Trong khi thuốc - vốn là con dao hai lưỡi, ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe người dân. Yêu cầu ngành y tế cần triển khai ngay việc kết nối hệ thống công nghệ thông tin quản lý toàn bộ các nhà thuốc trên cả nước của Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam trong hội nghị trực tuyến về triển khai ứng dụng công nghệ thông tin kết nối các cơ sở cung ứng thuốc do Bộ Y tế tổ chức vừa qua, thiết nghĩ chính là giải pháp để ngành y sớm ổn định lại “trật tự” của hệ thống bán lẻ thuốc, dần dần loại bỏ tình trạng mua thuốc không cần đơn, loại bỏ mọi hành vi gian lận trong việc sản xuất và kinh doanh thuốc, đưa hệ thống bán lẻ thuốc đi vào đúng “quỹ đạo”./. (887)

 

3.Hà Nội: Hơn 3.500 ca khám cấp cứu trong kỳ nghỉ lễ

 Sở Y tế Hà Nội cho biết, trong 4 ngày nghỉ lễ Quốc khánh 2/9 (từ 31/9 - 3/9/2018) các bệnh viện Hà Nội tiếp nhận hơn 29 nghìn lượt khám, hơn 3.500 ca cấp cứu...

Trong tổng số ca khám cấp cứu có đến 713 trường hợp đến vì các tai nạn như tai nạn lao động, tai nạn sinh hoạt, tai nạn giao thông. Tai nạn giao thông chiếm 247 trường hợp.

Trong hơn 29 nghìn lượt khám dịp nghỉ lễ có 3.109 trường hợp phải nhập viện; 657 ca đẻ; 451 ca phẫu thuật.

Số tử vong (bao gồm cả tử vong trước viện) có 3 trường hợp.

Theo lãnh đạo Sở Y tế Hà Nội, công tác vận chuyển cấp cứu trong dịp lễ đã bố trí các kíp trực đảm bảo theo quy định, các trường hợp cấp cứu được các tổ cấp cứu đáp ứng kịp thời.

Trung tâm cấp cứu 115 mỗi ngày phân công 14 kíp cấp cứu ứng trực 24/24h tại Trung tâm và các Trạm cấp cứu vệ tinh trên địa bàn Thành phố. Từ ngày 31/8/2018 đến ngày 03/9/2018 đã tiếp nhận 279 lượt yêu cầu, đáp ứng 279 lượt yêu cầu. Tổng số bệnh nhân cấp cứu 191, chuyển đến bệnh viện 159, để lại nhà 29, tử vong tại nhà 3, tổng số bệnh nhân tai nạn 49 (trong đó: tai nạn sinh hoạt 6, đánh nhau 2, tai nạn giao thông 41).

Trong các ngày không ghi nhận các loại dịch bệnh nguy hiểm xâm nhập như bệnh do Cúm A (H7N9), Cúm A (H5N6), MERS-CoV...; các dịch bệnh khác không có gì đặc biệt. Không có ngộ độc thực phẩm xảy ra trên địa bàn Thành phố. (292)

 

4.Hàng trăm người bị TNGT nhập viện cấp cứu tại BV Việt Đức dịp nghỉ lễ 2-9

Như mọi năm, số ca cấp cứu do tai nạn giao thông (TNTG) tại Bệnh viện Việt Đức vẫn rất cao. Trong đó phần lớn số ca nhập viện có sử dụng rượu bia, đồ uống có cồn khi tham gia giao thông.

Trong 3 ngày nghỉ lễ, mỗi ngày Bệnh viện Việt Đức tiếp nhận hơn 100 bệnh nhân bị chấn thương nghiêm trọng, trong đó số ca TNGT chiếm từ 50 – 70%. Hầu hết các ca nhập viện đều chấn thương sọ não, chân tay rất nghiêm trọng...

Mỗi ngày Khoa cấp cứu phải bố trí 20 bác sĩ trực - kể cả bác sĩ gây mê hồi sức và bác sĩ ngoại khoa để mổ cho bệnh nhân, giải quyết lượng bệnh nhân tối đa. Tuy nhiên do số bệnh nhân quá đông nên đến ngày 4-9 vẫn còn một số trường hợp phải mổ.

Cũng trong những ngày nghỉ lễ vừa qua, các bệnh viện thuộc Sở Y tế Hà Nội đã tiếp nhận và khám, chữa bệnh cho 29.007 lượt người trong đó 3.503 ca khám cấp cứu… Số khám tai nạn có 713 ca, trong đó tai nạn giao thông có 247 trường hợp, 81 ca tai nạn lao động và 307 ca tai nạn sinh hoạt, còn lại là các tai nạn khác.

Riêng Trung tâm cấp cứu 115, trong 3 ngày nghỉ lễ, Trung tâm này đã tiếp nhận 279 lượt yêu cầu, đáp ứng 279 lượt yêu cầu.

Tổng số bệnh nhân cấp cứu 191, chuyển đến bệnh viện 159, để lại nhà 29, tử vong tại nhà 3, tổng số bệnh nhân tai nạn 49 (trong đó: tai nạn sinh hoạt 6, đánh nhau 2, tai nạn giao thông (290)

 

 

5.TPHCM: Nghỉ lễ 2.9, tiếp nhận hơn 1.000 ca cấp cứu do tai nạn giao thông

Chỉ riêng tại Bệnh viện (BV) Chợ Rẫy, TPHCM, trong 3 ngày nghỉ lễ (từ ngày 1 đến 3.9) đã tiếp nhận cấp cứu gần 900 trường hợp, trong đó 137 ca chấn thương sọ não do tai nạn giao thông (TNGT).

Ngày 4.9, thông tin từ BV Chợ Rẫy cho biết trong 3 ngày nghỉ lễ (từ ngày 1 đến 3-9), BV đã tiếp nhận cấp cứu gần 900 trường hợp, trung bình gần 300 ca/ngày, trong đó bệnh ngoại khoa chiếm nhiều nhất với gần 450 ca, tăng 1,6% so với năm 2017. 

Ngoài ra, BV này cho biết thêm, trong 3 ngày lễ ghi nhận tổng số bệnh nhân nhập viện do tai nạn giao thông là hơn 220 trường hợp với hơn 137 ca chấn thương sọ não, tăng 15,8% so với cùng kỳ.

Ngoài ra, BV đã thực hiện 154 ca phẫu thuật cấp cứu (trung bình 51 ca/ngày), tăng 6,9% so với năm 2017. Số ca tai nạn sinh hoạt dịp lễ 2.9.2018 cũng tăng 87% so với năm 2017. Theo đó, BV Chợ Rẫy phải sử dụng 263 đơn vị máu trong việc cứu người.

Liên quan đến các ca cấp cứu ngày lễ này, thông tin Sở Y tế TPHCM cũng cho biết, chỉ trong 3 ngày nghỉ lễ từ, các cơ sở y tế trên địa bàn TPHCM đã tiếp nhận 8.432 trường hợp cấp cứu, tai nạn. Trong đó, 1.001 trường hợp tai nạn giao thông làm 2 người tử vong, 152 trường hợp tai nạn do đánh nhau và 5.766 trường hợp tai nạn do các nguyên nhân khác….(270)

 

6.Gia tăng phản ánh không hài lòng từ người bệnh

Theo thống kê từ phần mềm tổng hợp kết quả của hệ thống kios khảo sát không hài lòng của người bệnh tại khoa khám bệnh các bệnh viện công lập thuộc Sở Y tế TPHCM, cho thấy trong tháng 8-2018 ghi nhận 5.204 lượt ý kiến không hài lòng, tăng 9% so với tháng 7-2018 (4.775 lượt). 

Theo đó, hầu hết các khâu đều có số lượt ý kiến không hài lòng tăng nhẹ so với tháng 7-2018. Tuy nhiên có 3 khâu có lượt phản ánh tăng nhiều nhất so với tháng 7 là khâu “làm thủ tục khám bảo hiểm y tế” (408 lượt, tăng 18,2%), khâu “chỗ ngồi chờ khám, chờ xét nghiệm” (363 lượt, tăng 20%) và khâu “nhà vệ sinh phục vụ người bệnh của bệnh viện” (376 lượt, tăng 14%).

Bên cạnh đó, so với tháng cùng kỳ, các nội dung đều có lượt góp ý giảm mạnh (từ 40% trở lên), trong đó giảm mạnh nhất là “an ninh, trật tự của bệnh viện” (giảm 51,1%) và “dịch vụ tiện ích phục vụ người bệnh” (giảm 50,9%). 

Sở Y tế TPHCM đề nghị các bệnh viện quan tâm đến các khâu có số lượt tăng so với tháng 7-2018; phòng quản lý chất lượng của các bệnh viện cần chủ động hơn trong nắm bắt ý kiến không hài lòng của người bệnh, chủ động tìm nguyên nhân để cải tiến chất lượng. (241)

 

7.Hậu kiểm an toàn thực phẩm: quảng cáo chiếm 70% vi phạm

Cục trưởng Cục An toàn thực phẩm Nguyễn Thanh Phong cho biết, từ khi triển khai hậu kiểm thay vì tiền kiểm về an toàn thực phẩm, cơ quan này phát hiện nội dung vi phạm chủ yếu là quảng cáo, chiếm tới 70% số vi phạm.

Nghị định 15/2018 (Nghị định 15) quy định chi tiết thi hành một số điều của Luật An toàn thực phẩm thay thế Nghị định 38/2012 thực hiện hậu kiểm an toàn thực phẩm thay vì tiền kiểm. Ngày 16-4-2018, Thứ trưởng Bộ Y tế, Ủy viên Thường trực ban Chỉ đạo liên ngành Trung ương về an toàn thực phẩm Nguyễn Thanh Long đã ký ban hành Kế hoạch số 315/KH-BCĐLNTƯATTP về việc Triển khai công tác hậu kiểm về an toàn thực phẩm năm 2018. Kế hoạch tiến hành hậu kiểm tại các địa bàn trọng điểm: Hà Nội, Thành phố Hồ Chí Minh, Hải Dương, Hưng Yên, Đồng Nai, Vĩnh Long (tháng 4, 5, 6-2018); Khánh Hòa, Đà Nẵng, Thừa Thiên Huế, Trà Vinh, An Giang (tháng 7, 8, 9-2018); Hà Nội, Thành phố Hồ Chí Minh, Bình Dương, Long An, Bắc Ninh, Bắc Giang (tháng 10, 11, 12-2018).

70% vi phạm liên quan đến quảng cáo

Đến nay, Cục An toàn thực phẩm, Bộ Y tế đã thành lập 5 đoàn thanh tra hậu kiểm. Kết quả bước đầu cho thấy, những sai phạm chủ yếu trong lĩnh vực quảng cáo tới 60-70%, chủ yếu vi phạm như chưa có thẩm định nội dung, quảng cáo không đúng nội dung thẩm định, quảng cáo thực phẩm chức năng như thuốc chữa bệnh, kể cả ung thư. “Đây là hành vi vi phạm phải xử lý nghiêm. Chỉ tính riêng từ 1-1-2018 đến nay, chúng tôi có 7 cán bộ thanh tra của Bộ tiến hành hậu kiểm và phạt hơn 4 tỷ đồng tiền vi phạm. Đó là chưa kể những vụ xử lý vi phạm tại 63 tỉnh, thành phố”, ông Phong nói.

Với các vi phạm trong lĩnh vực quảng cáo, cùng với xử phạt bằng hình thức phạt tiền, Cục An toàn thực phẩm đã buộc các công ty vi phạm phải tháo gỡ nội dung quảng cáo vi phạm, cải chính thông tin theo quy định.

Theo Cục trưởng Cục An toàn thực phẩm, trong quá trình hậu kiểm, khó nhất là kiểm tra các sản phẩm kinh doanh qua mạng điện tử, facebook vì có nhiều sản phẩm chưa công bố, chưa được phép lưu hành, quảng cáo sai quy định, quảng cáo quá mức…

“Nhiều trường hợp khi chúng tôi mời doanh nghiệp lên chỉ ra sản phẩm quảng cáo vi phạm quy định nhưng có doanh nghiệp khi lập biên bản, đã khẳng định website vi phạm quảng cáo đó không phải trang web của họ, không chịu trách nhiệm về trang web nên cán bộ y tế rất khó xử lý. Chúng tôi phải phối hợp với Cục Phát thanh truyền hình (Bộ Thông tin và Truyền thông) để khi nào gặp phải trường hợp này, đề nghị Cục truy xem ai đứng tên miền. Tuy nhiên, có những thông tin do cá nhân đứng ra đăng ký tên miền, gây khó khăn cho cơ quan quản lý. Có doanh nghiệp thu giấy phép lưu hành vẫn sản xuất nên chúng tôi phải xử lý theo hướng tình tiết tăng nặng”, ông Phong cho biết.

Cảnh báo thực phẩm giảm béo chứa chất cấm

Thời gian vừa qua, khi thực hiện chức năng hậu kiểm, cơ quan quản lý phát hiện các địa phương có sản phẩm có công dụng giảm cân chứa thành phần Sibutramine. Đây là chất cấm trong ngành dược do có tác dụng phụ xấu gây ảnh hưởng sức khỏe.

Sibutramine là hoạt chất đã bị Cục Quản lý Dược, Bộ Y tế cấm sử dụng theo công văn số 5149/QLD-CL ngày 14-4-2011 do có tác dụng không mong muốn. Sibutramine là một loại thuốc làm giảm cảm giác thèm ăn, là hoạt chất có tác dụng giúp những người béo phì giảm cân, nhưng đặc biệt nguy hiểm đối với người tiêu dùng, nhất là người có tiền sử bệnh tim mạch và huyết áp do gây ảnh hưởng xấu đến tim mạch.

“Khi làm thủ tục công bố kiểm nghiệm không có chất này nhưng thực tế sản xuất, các cơ sở này lại cho chất cấm vào. Chúng tôi tiến hành thu hồi và xử lý vi phạm nặng, có cơ sở phạt tới 500 triệu đồng. Trước tỷ lệ chất cấm nhiều trong thực phẩm giảo béo, chúng tôi cảnh báo cả với nhập khẩu và sản xuất trong nước, đề nghị cơ quan chức năng tăng cường kiểm nghiệm, lấy mẫu, kiểm tra các chỉ tiêu. Đến thời kỳ nào kiểm tra thấy giảm hết đi lại dỡ bỏ cảnh báo”, ông Phong nói.

Để tiếp tục triển khai công tác kiểm tra giám sát an toàn thực phẩm, Cục An toàn thực phẩm yêu cầu Giám đốc Sở Y tế, Trưởng ban Quản lý An toàn thực phẩm các tỉnh thành phố chỉ đạo các cơ quan chức năng trên địa bàn triển khai lấy mẫu trên diện rộng, tập trung vào nhóm sản phẩm giảm cân là thực phẩm chức năng để đánh giá chất lượng và an toàn của sản phẩm, ưu tiên giám sát chỉ tiêu Sibutramine.

Theo ông Phong, hiện nay chế tài xử phạt đã rất nghiêm. Ngoài phạt tiền, còn có hình phạt bổ sung công bố vi phạm trên các phương tiện thông tin đại chúng, thu hồi các loại giấy phép, phạt gấp bảy lần số hàng hóa vi phạm. Tuy nhiên cơ quan chức năng được giao nhiệm vụ chưa xử lý quyết liệt các vi phạm.

“Chúng tôi đang trình Chính phủ sửa đổi Nghị định 178 chia nhỏ hình phạt ra, cộng gộp lại còn nặng nữa về chế tài. Tuy nhiên, vấn đề chế tài chỉ là một yếu tố, chủ yếu là cơ quan được giao nhiệm vụ có xử lý nghiêm hay không”, ông Phong cho hay.(1030)

 

8.Bệnh sởi đến sớm

Những ngày gần đây, các bệnh viện (BV) nhi trên địa bàn TPHCM liên tục ghi nhận hàng chục ca trẻ mắc bệnh sởi nhập viện. Các chuyên gia cảnh báo, bệnh sởi có thể lây lan rộng trong trường hợp trẻ mắc sởi chưa đến tuổi chích ngừa vaccine hoặc chích vaccine không đầy đủ. 

Gia tăng tại các tỉnh phía Nam

Nhìn con mới 8 tháng tuổi đang nằm trong phòng cách ly, chị H. (quê Đồng Tháp) vô cùng xót xa. Con chị sốt li bì, ban sởi nổi dày đặc khắp người. Trước đó 1 tuần, cha của bé bị sốt, nổi ban, đi khám thì được chẩn đoán là sốt phát ban và cho thuốc về nhà uống. Sau đó vài ngày thì đến đứa con. Đưa đi khám gần nhà, bác sĩ cũng chẩn đoán là bé bị sốt phát ban và kê thuốc về nhà tự điều trị. Tuy nhiên, không những thuyên giảm mà bé ngày càng sốt cao, ban ngày càng dày đặc nên gia đình cấp tốc đưa bé vào BV Nhi đồng 1. Tại đây, các bác sĩ chẩn đoán bệnh nhi bị mắc sởi.

Cũng trong tình trạng phải thở oxy hỗ trợ, bé P.T.N. (8 tháng tuổi, quê Long An) được đưa đến BV Nhi đồng 1 vào đêm 31-8. Theo lời kể của bà ngoại bệnh nhi, trước đó bé mới đi nong tim tại BV Nhi đồng 1 về vài ngày thì bắt đầu nổi vài nốt ban trên mặt, sốt và tiêu chảy. Đến tối thì nổi ban đầy người, sốt cao nên gia đình đưa bé quay trở lại BV Nhi đồng 1 và được chẩn đoán mắc sởi. 

Bác sĩ Trương Hữu Khanh, Trưởng khoa Nhiễm - Thần kinh BV Nhi đồng 1, cho biết: “Vài tuần trước, đơn vị đã tiếp nhận rải rác các ca mắc sởi. Đa số các bé nhập viện trong tình trạng sốt cao, ho nhiều, nổi ban, viêm phổi. Đặc biệt, có 3 trường hợp mắc sởi chưa tới 9 tháng tuổi, nghĩa là chưa đủ tháng để tiêm vaccine phòng sởi. Thông thường, ở độ tuổi này, ban sởi không điển hình, chăm sóc khó khăn, trẻ dễ bị bội nhiễm. Đáng lưu ý, các bé bị sởi do lây nhiễm từ phụ huynh, do đó, không loại trừ nguyên nhân phụ huynh không biết bị nhiễm bệnh nên đã vô tình lây bệnh cho con”.

Trước đó, trong khuôn khổ hoạt động giám sát ca sốt phát ban nghi sởi triển khai tại TPHCM trong tháng 8-2018 tại BV Nhi đồng 2, các bác sĩ đã phát hiện 25 trường hợp sốt phát ban nghi sởi, hầu hết các bệnh nhân đến từ nhiều tỉnh, thành  khu vực phía Nam. Trong đó, có 15 trường hợp kết quả xét nghiệm dương tính với sởi. Ngoài 8 trường hợp trẻ bị bệnh dưới 9 tháng tuổi thì những trẻ còn lại đều chưa được tiêm chủng hoặc tiêm chủng không đầy đủ vaccine sởi.

Khẩn trương kiểm soát

Thông tin từ bác sĩ Nguyễn Trí Dũng, Giám đốc Trung tâm Y tế dự phòng TPHCM, cho biết từ đầu năm 2018 đến nay trên địa bàn TP có 5 ca bệnh sởi rải rác xuất hiện ở các quận, huyện. Điều đáng mừng là các ca bệnh này hoàn toàn không có mối liên hệ dịch tễ với nhau. Trong bối cảnh bệnh sởi đang gia tăng tại nhiều quốc gia trên thế giới, trong đó có các tỉnh phía Bắc của Việt Nam thì nguy cơ bệnh dịch  lây lan giữa các vùng có các cá thể và cộng đồng chưa miễn dịch với virus sởi là dễ xảy ra. Bởi vậy, Sở Y tế TPHCM đã chỉ đạo khẩn trương triển khai các hoạt động kiểm soát bệnh sởi trong BV và trong cộng đồng. Trong đó, Sở Y tế yêu cầu các BV triển khai việc khám sàng lọc, phân luồng cách ly ngay các trường hợp nghi ngờ nhiễm sởi ngay tại khoa khám bệnh, bố trí bàn khám riêng đối với các trường hợp này nhằm hạn chế lây nhiễm chéo các trường hợp khác đến khám bệnh. Đồng thời bố trí khu vực cách ly để điều trị với người bệnh nghi hoặc nhiễm sởi tại các khoa truyền nhiễm. 

Song song đó, sở cũng yêu cầu thực hiện nghiêm túc quy trình kiểm soát nhiễm khuẩn để phòng lây nhiễm chéo, phòng ngừa chuẩn và phòng ngừa bổ sung theo đường lây truyền, bảo đảm việc cung ứng và sử dụng các phương tiện phòng hộ cá nhân cho mọi nhân viên y tế, người bệnh, người nhà người bệnh và khách đến thăm. Tăng cường công tác truyền thông tại các cơ sở khám bệnh, chữa bệnh nhằm phát hiện sớm ca bệnh nghi ngờ để cách ly và điều trị kịp thời, đặc biệt quan tâm đến các trường hợp mắc bệnh mạn tính, trẻ em mắc bệnh bẩm sinh chưa được tiêm vaccine cúm, sởi đang nằm điều trị, nếu phát hiện có dấu hiệu nghi ngờ cần xét nghiệm và chẩn đoán, cách ly và điều trị kịp thời.

Cùng với đó, Trung tâm Y tế Dự phòng TP và các quận, huyện đẩy mạnh hoạt động truyền thông các biện pháp phòng bệnh sởi, lợi ích của việc tiêm vaccine phòng bệnh sởi để người dân hiểu và đưa trẻ đi tiêm chủng, chủ động các biện pháp phòng bệnh cho bản thân và cộng đồng.(934)

 

9. Bệnh sởi gia tăng ở các tỉnh phía Nam, nhiều trẻ phải nhập viện

Các bệnh viện nhi trên TP Hồ Chí Minh ghi nhận thêm nhiều trường hợp mắc bệnh sởi và sốt phát ban nghi sởi từ các tỉnh thành khác chuyển đến.

Người lớn cũng là nguồn lây sởi cho trẻ

Theo Trung tâm y tế dự phòng TP Hồ Chí Minh, hiện bệnh sởi đang có khuynh hướng gia tăng tại nhiều quốc gia trên thế giới, kể cả các nước châu Âu. Tại Việt Nam, bệnh sởi đang gia tăng ở các tỉnh phía Bắc, trong bối cảnh giao thương đi lại thuận lợi nên việc lây lan bệnh giữa các vùng miền là rất dễ dàng đối với các cá thể và cộng đồng chưa có miễn dịch với vi rút sởi. Trong 8 tháng qua, trên địa bàn TP Hồ Chí Minh đã phát hiện 5 ca bệnh sởi, ca gần nhất vào tháng cuối tháng 8/2018. Các ca bệnh ở rải rác 5 quận huyện, hoàn toàn không có mối liên hệ dịch tễ với nhau. 

Tuy nhiên, tại Bệnh viện Nhi đồng 2 (TP Hồ Chí Minh), trong tháng 8, bệnh viện đã phát hiện 25 trường hợp sốt phát ban nghi sởi, hầu hết các bệnh nhi đến từ nhiều tỉnh, thành phía Nam. Trong đó, 15 trường hợp kết quả dương tính với sởi chỉ có 1 trường hợp sống ở TP Hồ Chí Minh. Ngoài 8 trường hợp trẻ bị bệnh dưới 9 tháng tuổi (chưa đến thời điểm tiêm vắc xin sởi) thì những trẻ còn lại đều chưa được tiêm chủng hoặc tiêm chủng không đầy đủ vắc xin sởi.

Tại khoa Nhiễm và Thần kinh Bệnh viện Nhi đồng 1 (TP Hồ Chí Minh) cũng ghi nhận 3 trẻ dưới 9 tháng tuổi mắc sởi phải nhập viện điều trị. Trong đó, có một bé mắc sởi nặng phải hỗ trợ thở máy và theo dõi liên tục, hai bé còn lại bị sưng phổi và viêm phổi nặng. Trong 3 bệnh nhi này, có hai bệnh nhi bị lây nhiễm từ bố mẹ.

Bác sĩ Trương Hữu Khanh, Trưởng khoa Nhiễm và Thần kinh bệnh viện Nhi đồng 1 cho biết: "Người lớn lúc nhỏ có chích mũi ngừa bệnh nhưng vẫn là nguồn lây cho trẻ. Bên cạnh đó, người lớn đi làm tiếp xúc với người bệnh về nhà không rửa tay, không thay quần áo mà chăm sóc con luôn nên mới lây cho các bé nhỏ. Bé nhỏ hơn 9 tháng mà có mẹ chưa chích ngừa sởi, chưa chích đủ 2 mũi sởi thì sẽ không có nhiều kháng thể chống sởi từ mẹ truyền sang khi mang thai nên sẽ mắc bệnh nếu tiếp xúc với vi rút".

Bác sĩ Trương Hữu Khanh khuyến cáo: Trẻ 9 tháng tuổi phải chích ngừa sởi đơn, nếu tham gia chích dịch vụ từ nhỏ thì phải tìm nơi có dịch vụ sởi đơn chứ không chờ đến 12 tháng mới chích. Nên cách ly bệnh nhi đang mắc bệnh, vệ sinh môi trường, kiểm soát nhiễm khuẩn để phòng ngừa lây nhiễm chéo. Kiểm tra, tầm soát trẻ khi có biểu hiện nghi ngờ. Xử lý triệt để ổ dịch ngay khi phát hiện, không để bùng phát và lan rộng.

Phân luồng bệnh nhân, không để lây nhiễm chéo

Trước tình hình dịch bệnh như hiện nay, Sở Y tế TP Hồ Chí Minh đã quyết liệt chỉ đạo khẩn trương triển khai các hoạt động kiểm soát bệnh sởi trong bệnh viện và trong cộng đồng.

Theo đó, các bệnh viện triển khai khám sàng lọc, phân luồng cách ly ngay các trường hợp nghi ngờ nhiễm sởi ngay tại khoa khám bệnh, bố trí bàn khám riêng đối với các trường hợp này nhằm hạn chế lây nhiễm chéo các trường hợp khác đến khám bệnh; bố trí khu vực cách ly để điều trị với người bệnh nghi hoặc nhiễm sởi tại các khoa truyền nhiễm. Trường hợp người bệnh mắc sởi bắt buộc điều trị tại khoa lâm sàng khác, phải bố trí khu vực cách ly điều trị tại khoa đó, không bố trí nằm chung buồng bệnh với các trường hợp mắc bệnh khác.

Bên cạnh đó, ngành y tế cũng tăng cường công tác truyền thông tại các cơ sở khám bệnh, chữa bệnh nhằm phát hiện sớm ca bệnh nghi ngờ để cách ly và điều trị kịp thời; đặc biệt quan tâm đến các trường hợp mắc bệnh mạn tính, trẻ em mắc bệnh bẩm sinh chưa được tiêm vắc xin cúm, sởi đang nằm điều trị. Tổ chức tập huấn cho tất cả nhân viên y tế trong đơn vị về hướng dẫn phòng ngừa chuẩn và phòng lây nhiễm qua đường không khí khi tiếp xúc với người bệnh; yêu cầu nhân viên y tế tuân thủ nghiêm ngặt và có biện pháp giám sát sự tuân thủ, đồng thời hướng dẫn cho người bệnh, thân nhân người bệnh cùng thực hiện.

Đối với các Trung tâm Y tế dự phòng, đẩy mạnh hoạt động truyền thông các biện pháp phòng bệnh sởi, lợi ích của việc tiêm vắc xin phòng bệnh sởi để người dân hiểu và đưa trẻ đi tiêm chủng; chủ động các biện pháp phòng bệnh cho bản thân và cộng đồng. Tăng cường thực hiện tiêm vắc xin sởi trong chương trình tiêm chủng mở rộng định kỳ, hàng tháng; rà soát, thống kê các đối tượng chưa được tiêm vắc xin sởi hoặc tiêm chưa đầy đủ trên toàn tỉnh, tổ chức tiêm vét vắc xin sởi, đảm bảo đạt tỷ lệ bao phủ vắc xin sởi theo quy định trên quy mô xã, phường. Đặc biệt chú trọng tại khu vực có mật độ tập trung dân cao và di biến động dân cư lớn. Triển khai các biện pháp xử lý triệt để ổ dịch ngay khi phát hiện trường hợp mắc bệnh, không để bùng phát và lan rộng. (1006)

10.Bệnh viện Phụ sản Thanh Hoá đưa kỹ thuật tiên tiến vào khám, chữa bệnh

Trong những năm qua, Bệnh viện Phụ sản Thanh Hóa đã không ngừng nỗ lực từng bước xây dựng, triển khai nhiều giải pháp nhằm nâng cao chất lượng y tế chuyên môn cũng như nâng cấp cơ sở vật chất, trang thiết bị, từng bước đáp ứng ngày càng tốt hơn nhu cầu khám, chữa bệnh (KCB) của nhân dân trên địa bàn tỉnh.

  Trong những năm vừa qua, bệnh viện Phụ sản Thanh Hoá đã và đang tích cực thực hiện nhiều giải pháp nhằm nâng cao chất lượng hoạt động, đáp ứng nhu cầu KCB của nhân dân; bảo đảm đủ cơ số thuốc và trang thiết bị y tế phục vụ cấp cứu; đội cấp cứu ngoại viện luôn thường trực sẵn sàng hỗ trợ cho tuyến dưới. Quy chế hội chẩn được thực hiện linh hoạt hơn góp phần rút ngắn thời gian điều trị. Bệnh viện đã từng bước cải cách các thủ tục hành chính, thủ tục ra vào viện theo hướng nhanh gọn, thuận tiện cho người bệnh nói chung và bệnh nhân KCB BHYT nói riêng. Đáng chú ý, bệnh viện đã ứng dụng có hiệu quả nhiều kỹ thuật cao như: Kỹ thuật tách tiểu cầu từ máu toàn phần; các kỹ thuật trong hỗ trợ sinh sản như: Phôi thoát màng, tiêm tinh trùng vào bào tương noãn (ICSI), chọc hút mào tinh hoàn lấy tinh trùng qua da (PESA), đông phôi và chuyển phôi đông lạnh... bên cạnh đó phẫu thuật nội soi cắt tử cung, mổ cắt tử cung qua đường âm đạo và giảm đau trong chuyển dạ thành chỉ định thường quy, đã triển khai từng bước kỹ thuật sàng lọc, chẩn đoán trước sinh và sàng lọc sơ sinh; ứng dụng một số kỹ thuật mới tiên tiến trong IVF, chẩn đoán sàng lọc trước sinh sơ sinh, chọc ối, nhiễm sắc đồ máu ngoại vi và giảm đau trong chuyển dạ.

Góp vào những thành công lớn chính là Khoa Hỗ trợ sinh sản - nơi mang đến hạnh phúc cho các cặp vợ chồng hiếm muộn. Khoa Hỗ trợ sinh sản hiện nay đang là khoa mũi nhọn của bệnh viện Phụ sản Thanh Hoá với đội ngũ y, bác sĩ có trình độ cao, tận tụy với nghề. Hơn 14 năm qua, khoa đã có nhiều thành công trong điều trị vô sinh, hiếm muộn, là đơn vị tuyến tỉnh duy nhất đã triển khai thành công kỹ thuật thụ tinh trong ống nghiệm. Trước yêu cầu đòi hỏi ngày càng cao về điều trị vô sinh, hiếm muộn, từ năm 2007, cùng với việc tăng cường đầu tư trang thiết bị hiện đại và tạo điều kiện cho các y, bác sĩ được thường xuyên tham gia các lớp tập huấn, các hội thảo về hỗ trợ sinh sản trong nước và quốc tế để cập nhật thông tin, kiến thức mới trong lĩnh vực hiếm muộn, vô sinh. Với sự nỗ lực nghiên cứu áp dụng kỹ thuật mới trong điều trị vô sinh của đội ngũ y, bác sĩ trong khoa, năm 2008, 4 em bé đầu tiên được thụ tinh trong ống nghiệm ra đời khỏe mạnh, đánh dấu bước phát triển vượt bậc của bệnh viện. Từ thành công đầu tiên, sau hơn 14 năm khoa đi vào hoạt động, đội ngũ cán bộ, y, bác sĩ Khoa Hỗ trợ sinh sản bệnh viện đã hoàn toàn làm chủ công nghệ, áp dụng thực hiện các phương pháp hiện đại có khả năng thành công cao... Trung bình mỗi năm, Khoa Hỗ trợ sinh sản Bệnh viện Phụ sản Thanh Hóa thực hiện trên 200 chu kỳ TTTON và chuyển phôi đông lạnh; trong đó tỷ lệ thành công dao động trên dưới 50%.

Trao đổi với bác sĩ CKII Võ Mạnh Hùng - Giám đốc bệnh viện Phụ sản Thanh Hoá cho biết: "Nhằm giảm tải về thủ tục nhập, xuất viện, Bệnh viện Phụ sản Thanh Hóa đã từng bước cải cách hành chính theo hướng nhanh gọn, thuận tiện cho người bệnh. Quy chế hội chẩn được thực hiện linh hoạt góp phần rút ngắn thời gian điều trị. Bệnh viện thường xuyên mở các lớp chăm sóc trước sinh cho các sản phụ đang điều trị tại bệnh viện. Làm tốt công tác chăm sóc toàn diện ở một số khoa như: Hồi sức cấp cứu sản, gây mê hồi sức, hồi sức tích cực sơ sinh. Triển khai thực hiện tốt chăm sóc thiết yếu cho bà mẹ và trẻ sơ sinh trong và ngay sau đẻ. Sử dụng thuốc an toàn hợp lý, thuốc được cấp phát tới tay người bệnh... Với việc chỉ đạo thực hiện quy tắc ứng xử của viên chức, người lao động theo Thông tư 07 của Bộ Y tế và Quyết định số 2151 của Bộ trưởng Bộ Y tế về việc phê duyệt kế hoạch triển khai thực hiện “Đổi mới phong cách thái độ phục vụ của cán bộ y tế hướng tới sự hài lòng của người bệnh” đã tạo nên những chuyển biến tích cực trong tiếp đón và phục vụ, tạo nên sự hài lòng của người dân".

Bác sĩ CKII Võ Mạnh Hùng cho biết thêm: "Và để thực hiện hiệu quả những mục tiêu đã đề ra nhằm nâng cao chất lượng KCB, Bệnh viện Phụ sản Thanh Hoá tiếp tục thực hiện tốt 10 cam kết với Giám đốc Sở Y tế Thanh Hoá như không để bệnh nhân nằm ghép; chuẩn bị khởi công khu điều trị chất lượng cao 300 giường từ nguồn xã hội hóa theo Nghị định 93; gắn camera an ninh ở một số vị trí quan trọng trong bệnh viện như cổng ra vào, khu khám bệnh, khoa gây mê hồi sức, khoa điều trị tự nguyện; khoa xét nghiệm; khối văn phòng. Đầu tư thêm trang thiết bị y tế từ quỹ phát triển hoạt động sự nghiệp của bệnh viện khoảng 5 tỷ đồng; đẩy mạnh tiến độ hoàn thiện quy trình thủ tục xây dựng khu nhà kỹ thuật cận lâm sàng; không có cán bộ, viên chức lao động vi phạm quy định về y đức; thu gom, phân loại, quản lý và xử lý rác thải đúng quy định; tiếp quản, quản lý, vận hành, sử dụng hiệu quả hệ thống xử lý nước thải do Bộ Y tế đầu tư từ nguồn ODA. Đến thời điểm này, bệnh viện đã thực hiện được 411 ca giảm đau trong đẻ thành công đạt 23% so với 70% bệnh nhân đẻ thường được giảm đau trong chuyển dạ mà bệnh viện đã cam kết; 100% bà mẹ được tư vấn sàng lọc sơ sinh, đến nay bệnh viện đã làm xét nghiệm sàng lọc sơ sinh cho 2.048 trường hợp; công suất sử dụng giường bệnh đạt 126,9% kế hoạch; tổng số lượt khám bệnh đạt 50.369, bệnh nhân điều trị nội trú đạt 23.830 lượt; phẫu thuật  đạt 7.163 ca, tổng số ca đẻ đạt 8.936..."

"Với phương châm “Lương y phải như từ mẫu”, trách nhiệm là người thầy thuốc của nhân dân, chúng tôi luôn nỗ lực vì mục tiêu vững vàng chuyên môn - vẹn tròn y đức. Làm được điều đó là cả một quá trình phấn đấu không mệt mỏi của từng cán bộ, nhân viên y tế bệnh viện. Bệnh viện Phụ sản Thanh Hóa ngày nay đã trở thành thương hiệu, là địa chỉ tin cậy để bệnh nhân gửi trọn niềm  tin" - Bác sĩ CKII Võ Mạnh Hùng nhấn mạnh. (1284)

 

11.Bộ Y tế yêu cầu Sở Y tế tỉnh Cà Mau làm rõ cái chết của sản phụ

tChiều 4/9, Bộ Y tế vừa có công văn khẩn yêu cầu Sở Y tế tỉnh Cà Mau làm rõ nguyên nhân tử vong của một sản phụ trên địa bàn tỉnh này.

Trước đó, chiều 27/8, sản phụ P. (31 tuổi) đến chờ sinh tại Trung tâm Y tế huyện Phú Tân. 19h25 cùng ngày, sản phụ sinh một bé trai 3 kg. Sau 2 giờ sinh, sản phụ P. ngừng thở và tử vong chưa rõ nguyên nhân.

Bộ Y tế yêu cầu:

- Trung tâm Y tế huyện Phú Tân rà soát lại việc tuân thủ các quy trình dịch vụ chuyên môn kỹ thuật trong việc theo dõi, chăm sóc, xử lý các tai biến sản khoa trong và ngay sau khi đẻ. Gặp gỡ, chia sẻ động viên và thông tin trung thực chính xác đến gia đình sản phụ và dư luận.

- Lập hội đồng chuyên môn cấp tính đánh giá về quá trình tiếp đón, theo dõi, chăm sóc, xử trí của y tế cơ sở. Xử lý nghiêm tập thể, cá nhân nếu có sai phạm chuyên môn.

Mới đây, Bộ Y tế tổ chức Hội nghị chia sẻ kinh nghiệm về ứng phó với sự cố y khoa sản-nhi. Theo ông Nguyễn Đức Vinh, Vụ trưởng Vụ Sức khỏe Bà mẹ - Trẻ em (Bộ Y tế) từ năm 2016 đến tháng 7/2018, đã có 134 sự cố y khoa về sản – nhi. Trong đó có 45 mẹ, 16 con tử vong, 23 sự cố kế hoạch hóa gia đình và các sự cố khác...(265)

 

12.Từ vụ gửi xe bệnh viện hết 1,7 triệu đồng: Chấp nhận trông giữ xe bát nháo vì quá tải?

Gửi xe 3 ngày đêm tại Bệnh viện (BV) Nhi Trung ươngkhách hàng phải thanh toán 1,7 triệu đồng. Thông tin ban đầu, BV Nhi Trung ương giải thích: BV khuyến cáo khách không nên gửi xe quá 60 phút vì bãi xe nhỏ. Vậy các BV khác ở Hà Nội ra sao?

Tại BV Bạch Mai, Hà Nội, việc trông xe cho người bệnh và người nhà bệnh nhân đã gây ra nhiều cuộc tranh luận. Sau khi đóng cửa  bãi đỗ xe trong bệnh viện để xây dựng các khu điều trị mới, BV Bạch Mai đã làm việc với Công ty TNHH MTV Khai thác điểm đỗ xe Hà Nội triển khai bãi đỗ xe dưới gầm cầu vượt Ngã Tư Vọng trong thời gian BV Bạch Mai tiến hành nâng cấp, sửa chữa.

BV Bạch Mai đã làm việc với chính quyền địa phương để có chỗ gửi xe thuận tiện này cho người dân. Xung quanh khu vực BV Bạch Mai đều là “tấc đất, tấc vàng” nên tìm được một khu vực để giữ hàng ngàn xe, bảo đảm an ninh và phòng chống cháy nổ không dễ dàng. Hiện BV vẫn còn 2 bãi đỗ xe cho người nhà bệnh nhân nhưng luôn trong tình trạng quá tải bởi cầu vượt quá cung.

Giá thu phí đỗ xe cũng được niêm yết rõ ràng tại cửa thu vé. Cụ thể, giá trông giữ xe máy tại đây từ 6h - 18h là 3.000 đồng/lượt, sau 18h là 5.000 đồng/lượt và giá gửi xe qua đêm là 7.000 đồng/lượt. Giá  ôtô là 20.000 đồng/giờ.  

TS Dương Đức Hùng, Trưởng Phòng Kế hoạch tổng hợp (BV Bạch Mai) cho biết: Trung bình một ngày, lượng bệnh nhân đến khám bệnh tại BV Bạch Mai là hơn 4.000 lượt người. Khoảng 50% trong số đó có xe máy, chưa kể lượt khách đến thăm bệnh nhân. Ngoài ra, BV Bạch Mai còn là chỗ “gửi nhờ” xe của bệnh nhân, người nhà của nhiều BV xung quanh như BV Bệnh nhiệt đới Trung ương, BV Da liễu... 

Không chỉ ở BV Bạch Mai, tình trạng lộn xộn tại các điểm giữ xe khu vực BV tuyến trung ương từ nhiều năm nay đã gây bức xúc cho không ít người mỗi khi đi khám bệnh hoặc đến BV thăm người thân.

Là những BV chuyên khoa, BV tuyến cuối nhưng hầu hết các BV Việt Đức, BV Sản Trung ương, BV Mắt Trung ương, BV Tim Hà Nội… đều không có chỗ trông xe cho bệnh nhân do BV quản lý. Việc trông giữ xe của khách gần như được đẩy cho các đơn vị bên ngoài.

Tại nhiều BV, toàn bộ dãy vỉa hè dài xung quanh đều đã được trưng dụng làm bãi giữ xe nhưng vẫn không đáp ứng đủ nhu cầu. 

Đơn cử như BV Việt Đức, với lượng bệnh nhân khám và điều trị nội trú hằng ngày từ 1.500-2.000 người, chưa kể người vào thăm, khách đến làm việc khiến khu vực trông giữ xe ngoài BV Việt Đức luôn quá tải. Các bãi xe luôn kín đặc và nếu đến muộn, bệnh nhân và người nhà phải tìm cách gửi bên ngoài.

Bãi đỗ xe ôtô là không thể có. Tình trạng không còn chỗ gửi xe máy cho người nhà bệnh nhân thường xuyên diễn ra, khách phải chấp nhận gửi xe ở nhà dân với giá cao, thậm chí có thời điểm lên tới 20.000 - 40.000 đồng/xe máy/lượt. Mặc dù giá cao nhưng không phải có tiền là gửi được xe vì những khu vực này cũng chật như nêm.(614)

 

13.Bánh trung thu "dỏm" gây hại cho sức khỏe như thế nào?

Chuyên gia cảnh báo, bánh trung thu không rõ nguồn gốc xuất xứ, bán trôi nổi trên thị trường tiềm ẩn nhiều nguy cơ cho sức khỏe người tiêu dùng. Ngoài các nguy cơ nấm mốc, các vấn đề khác về chất bảo quản, hóa chất, phẩm màu còn gây nguy hại nghiêm trọng hơn cho sức khỏe người dùng.
Cảnh giác với nấm mốc, chất bảo quản trong bánh

PGS.TS Nguyễn Duy Thịnh (Chuyên gia về Công nghệ Thực phẩm) khuyến cáo người tiêu dùng phải rất thận trọng khi trên thị trường có quá nhiều sản phẩm bánh trung thu trôi nổi không rõ nguồn gốc xuất xứ. Cá nhân ông chia sẻ, mùa trung thu gia đình ông có thể không ăn bánh chứ tuyệt đối không mua những chiếc bánh với giá 2.000 - 5.000 đồng vì không thể biết được nguy cơ bánh không rõ xuất xứ mang lại.

 “Khi mua bất kể loại hàng hóa nào, đặc biệt là thực phẩm ăn trực tiếp như bánh Trung Thu thì quan trọng nhất là nhãn mác và thành phần sản phẩm. Nếu nhà sản xuất không đưa các thông tin đó lên bao bì sản phẩm thì tuyệt đối không mua, bởi ăn những sản phẩm như vậy có nguy cơ gây hại cho sức khỏe. Chúng ta không biết trong chiếc bánh đó có những gì, được làm như thế nào, có an toàn không?", PGS Thịnh nói.

Đối với các loại bánh sử dụng phẩm màu, PGS Thịnh cho rằng, nếu nhà sản xuất sử dụng màu thực phẩm được Bộ Y tế cấp phép thì sẽ không ảnh hưởng gì. Tuy nhiên, sẽ là rủi do rất lớn nếu ăn phải bánh sử dụng màu công nghiệp, không có trong danh mục Bộ Y tế cấp phép.

“Ăn bánh mà sử dụng màu công nghiệp, phẩm màu không rõ nguồn gốc rất nguy hiểm cho sức khỏe, vì thế tôi nghĩ rằng không nên mua và ăn những loại bánh trung thu không rõ nguồn gốc, xuất xứ, không được công khai bảng nguyên liệu thành phần”, PGS Thịnh nói.

Chưa kể, chất bảo quản là điều đáng lo ngại khi sử dụng bánh trung thu. Với đặc thù bánh trung thu rất dễ bị ẩm, nấm mốc nên rất dễ bị sử dụng c hất bảo quản.

Một đợt lấy mẫu kiểm nghiệm quy mô khá lớn, với 50 mẫu bánh trung thu trong năm 2010 do Viện kiểm nghiệm An toàn vệ sinh thực phẩm (Bộ Y tế) cho thấy các mẫu không đạt đều tập trung chủ yếu ở các cơ sở sản xuất nhỏ lẻ và gia công.

Cụ thể, trên tổng số 50 mẫu phân tích cho thấy, nhiều mẫu bánh gia công “ngậm” đồng thời cả hai chất bảo quản là axit benzoic và axit sorbic, đáng nói hàm lượng dùng để bảo quản bánh vượt tiêu chuẩn quy định. Trên thực tế, hai chất bảo quản này đều nằm trong danh mục cho phép của Bộ Y tế nhưng nếu vượt quá giới hạn tối đa cho phép sẽ ảnh hưởng không tốt đến gan, thận, thậm chí nếu tích tụ nhiều và lâu ngày có thể gây ra ung thư.

Về vấn đề này, BS Dzoãn Thị Tường Vi, Phó viện trưởng Viện Dinh dưỡng lâm sàng cho biết, vấn đề bánh Trung thu dùng hóa chất, chất tạo mùi công nghiệp gây ảnh hưởng đến sức khỏe là không phải bàn cãi.

Bởi nếu người sản xuất thủ công, nhỏ lẻ không tuân thủ các quy chuẩn an toàn của Bộ Y tế, sử dụng hóa chất, phẩm màu, chất bảo quản ngoài danh mục, trong danh mục nhưng sử dụng quá ngưỡng... đều có nguy cơ gây hại cho sức khỏe.

Theo bà Vi, mức độ độc hại của hóa chất tạo màu, tạo mùi công nghiệp là rất lớn. Khi bị nhiễm vào cơ thể nó có thể gây tổn hại đến tất cả các cơ quan thần kinh, nội tạng và bề mặt da khi tiếp xúc trực tiếp…

Không chỉ có vậy, việc ăn bánh Trung thu có tồn dư hóa chất công nghiệp, nhân bánh không đảm bảo còn có thể gây ngộ độc cấp tính như đau bụng, buồn nôn. Nguy hiểm hơn, nó còn tích tụ dần vào cơ thể gây nên những ảnh hưởng cho sức khỏe sau này, làm gia tăng nguy cơ mắc bệnh ung thư.

Mua bánh có nguồn gốc, hãy "soi" kỹ hạn dùng

Theo các chuyên gia, trong hai loại bánh dẻo và bánh nướng thì nguy cơ bánh dẻo bị lên men, nấm mốc cao hơn hẳn so với bánh nướng. Vì bánh dẻo thì được làm theo kiểu nhồi ruột vào vỏ chín (đậu xanh tạo men nhanh nên dễ bị lên men, nấm mốc hơn) và đóng khuôn thành phẩm. Còn bánh nướng thì đảm bảo hơn do được qua quá trình xử lý nhiệt.

Vì thế, khi chọn bánh, người dân cần phải để ý xem hạn sử dụng của bánh, ngoài ra phải quan sát kỹ trên vỏ bánh có xuất hiện những vết lấm tấm bất thường hay không. “Để tránh bị ngộ độc thực phẩm ảnh hưởng tới sức khỏe, người dân cần tuyệt đối không mua những bánh có dấu hiệu bị mốc, không sử dụng bánh đã hết hạn hoặc không ghi hạn sử dụng; mua các sản phẩm có nguồn gốc, nhãn mác rõ ràng và có đăng ký chất lượng”, chuyên gia nhấn mạnh.

Không chỉ phía người tiêu dùng mà Bộ Y tế cũng yêu cầu các cơ sở sản xuất cần thực hiện nghiêm túc trong công tác vệ sinh thực phẩm để đảm bảo sản phẩm an toàn. Đó là sử dụng các nguyên liệu có nguồn gốc, xuất xứ rõ ràng, phải có công bố tiêu chuẩn sản phẩm tại các cơ quan có thẩm quyền. Sản xuất đúng quy trình để giảm nguy cơ ô nhiễm hóa học cũng như vi sinh trong thực phẩm. Sử dụng các chất phụ gia trong danh mục cho phép của Bộ Y tế…

Muốn mua được bánh Trung Thu an toàn, BS Tường Vi cho rằng, thứ nhất bánh phải có nguồn gốc xuất xứ, thứ hai là phải đảm bảo vấn đề VSATTP.

Không chỉ có vậy, các sản phẩm bánh trung thu cũng phải được sản xuất trên dây chuyền đảm bảo ATVSTP, sau đó được đóng bao bì khép kín và nếu có sử dụng chất tạo mùi tạo màu hay chất bảo quản thì phải theo đúng liều lượng cho phép, được phép của bộ Y tế chứng nhận là nó an toàn đối với người tiêu dùng.

Tại nhiều công ty lớn sản xuất bánh trung thu, vấn đề an toàn thực phẩm đều được đặt lên hàng đầu. Theo lãnh đạo một công ty lớn tại Hà Nội, với công ty ông, toàn bộ nguyên liệu đầu vào đều được kiểm duyệt một cách nghiêm ngặt, với nguồn gốc xuất xứ rõ ràng,các thông tin về nguyên liệu, bán thành phẩm đều được cập nhật trong suốt quá trình chế biến.

Sản phẩm làm ra được bảo quản trong bao gói nilon với công nghệ khí sạch và gói chống ẩm, ngăn ngừa sự phát triển của vi sinh vật và oxy hóa chất béo, giúp giữ cho sản phẩm luôn có chất lượng tốt nhất trong suốt hạn sử dụng.

Chuyên gia khuyến cáo, khi chọn bánh Trung thu, kể cả bánh của công ty hay bánh được sản xuất thủ công (nhưng vẫn có đăng ký kinh doanh, công bố chất lượng, bánh cổ truyền của làng nghề), người dân cần xem kỹ hạn sử dụng, quan sát kỹ vỏ bánh để phát hiện nấm mốc. (1317)

 

14.Tràn lan đông trùng hạ thảo giả

Đông trùng hạ thảo (ĐTHT) được coi là “thần dược” đối với sức khoẻ và được rất nhiều người tìm mua. Tuy nhiên, theo các chuyên gia, có đến 70% ĐTHT trên thị trường là hàng giả, kém chất lượng. 

Không dễ phân biệt thật - giả

Giới chuyên gia và doanh nghiệp đã chia sẻ thông tin bất ngờ khi cho rằng có đến 70% ĐTHT trên thị trường là hàng giả, kém chất lượng, chỉ có khoảng 30% là hàng thật.

Để xảy ra tình trạng này chính là do một nhóm doanh nghiệp kinh doanh sản xuất không có lương tâm, khi sử dụng chất tổng hợp trong quá trình nuôi cấy ĐTHT. Điều này có thể dễ dàng nhận thấy khi kiểm nghiệm chất lượng, chỉ số về thành phần tinh chất chính có thể lên tới hơn 10mg thì chứng tỏ sản phẩm đó có vấn đề.

Theo TS Phạm Văn Nhạ- Giám đốc Trung tâm đấu tranh sinh học (Viện Bảo vệ thực phẩm– Bộ NNPTNT), hiện nay hoạt động khai thác ĐTHT đang có 2 nguồn đó là tự nhiên và nuôi cấy. 

Trong nước cũng đã có nhiều cơ sở đã nuôi trồng được ĐTTH nhưng chất lượng sẽ khác nhau do phụ thuộc vào các yếu tố: Giống đầu vào, công nghệ nuôi trồng, công nghệ thu hoạch, chế biến… Doanh nghiệp có thể lựa chọn được chủng nấm tốt, tuy nghiên quá trình nuôi cấy, môi trường không tốt, thì sản phẩm chất lượng cuối cùng cũng không thể tốt. Vì thế, hiện thị trường vẫn tồn tại song song hai loại sản phẩm ĐTHT thật và giả, có nguồn gốc từ trong nước và nhập khẩu.

Bên cạnh đó, vì lợi nhuận cao nên ĐTHT là loại đông được đang được làm giả một cách tinh vi mà người tiêu dùng khó phân biệt bằng mắt thường. Các đối tượng làm giả có thể dùng bột mì, bột nghiền từ côn trùng, rồi trộn với keo, đúc thành đông trùng hạ thảo. Với công nghệ đúc hiện nay, các đối tượng sẽ đúc được những con ĐTHT giả giống hệt như thật.

Ngoài những người có kinh nghiệm phân biệt ĐTHT thật - giả, theo TS Nhạ, cách phân biệt chính xác nhất là dùng kính hiển vi để soi chiếu phần thảo của sản phẩm. Lát cắt phần thảo dưới kính hiển vi cho thấy, lát cắt có hình dạng bó sợi là hàng thật, còn cấu trúc dạng tinh thể là hàng giả.

GSTS. Phạm Hưng Củng - nguyên Vụ trưởng Vụ Y học cổ truyền (Bộ Y tế) cũng cho biết, phần lớn quan niệm hiện nay cho rằng, ĐTHT có nguồn gốc là từ Tây Tạng (Trung Quốc) và có giá rất cao, dao động từ 1-2 tỷ đồng/kg. Tuy nhiên, trong thời gian vừa qua, thị trường đã xuất hiện nhiều sản phẩm có nguồn gốc từ trong nước và nhập khẩu. Song, mặc dù là sản phẩm ĐTHT nhập khẩu nhưng khi kiểm nghiệm thì có chất lượng dược dưỡng không cao.

Liệu có phải là “thần dược”?

Theo các chuyên gia, dù có dược lý rất phong phú nhưng người tiêu dùng không nên thần thánh hóa, coi ĐTHT là thần dược chữa bách bệnh. TS Phùng Tuấn Giang (nhà thuốc Thọ Xuân Đường, Hà Nội), là người may mắn được đến 2 vùng có chất lượng ĐTHT tốt nhất tại Thanh Hải, Tây Tạng, Trung Quốc và cùng với người dân bản địa đi thu hái loại thảo dược này. Thời điểm đó, sản lượng mỗi vùng cực kỳ hạn chế, chỉ từ 600-800kg. “Với sản lượng ĐTHT thiên nhiên thấp vậy thì việc tiêu thụ tại Trung Quốc còn không đủ, lấy đâu sang nước mình. Chưa kể càng ngày càng khan hiếm, trong khi nhu cầu quá lớn”- TS Giang cho biết.

Theo ông, chính vì quá hiếm nên ĐTHT bị đồn thổi về tác dụng, khiến ai cũng nghĩ đó là thần dược chữa bách bệnh. “Tôi khẳng định ĐTHT là thảo dược quý nhưng không phải thần dược trị bách bệnh. Nó cũng giống như các vị thuốc thông thường thôi”- TS Giang nhấn mạnh.

Đồng quan điểm, BS Hoàng Khánh Toàn- Trưởng khoa Y học cổ truyền (Bệnh viện 108) cho biết, ĐHTH là thuốc quý, đã được ghi lại trong nhiều y thư cổ của Trung Quốc. Tuy nhiên, BS Toàn khẳng định: “Đây không phải là vị thuốc chữa bách bệnh. Cho đến nay cũng chưa có bất kỳ vị thuốc nào là thần dược, thuốc nào cũng chỉ chữa được một số bệnh nhất định. Việc thần thánh hoá để đẩy giá là điều phải cảnh giác”.

Để người tiêu dùng tin tưởng

Trước thực trạng sản phẩm ĐTHT tràn lan trên thị trường khiến người tiêu dùng không biết đặt niềm tin vào sản phẩm nào, các doanh nghiệp đề xuất cần có một cơ chế hỗ trợ doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực này. 

Theo bác sĩ Hà Văn Khánh- Giám đốc Công ty TNHH thảo dược Tam Đảo, việc kiểm nghiệm chất lượng ĐTHT nên được kiểm soát một cách công tâm, minh bạch để đảm bảo sự công bằng giữa các doanh nghiệp. Đồng tình với quan điểm này, TS Phạm Văn Nhạ cho rằng, doanh nghiệp có thể lựa chọn được chủng nấm tốt, tuy nghiên quá trình nuôi cấy, môi trường không tốt, thì sản phẩm chất lượng cuối cùng cũng không thể tốt. 

Theo TS Phạm Hưng Củng, để hoạt động quản lý được minh bạch và đảm bảo, bản thân các doanh nghiệp phải chủ động minh bạch thông tin về chủng, giống, quá trình nuôi trồng, muôi trường nuôi trồng ĐTHT phải đạt chuẩn. Thực tế vẫn tồn tại những doanh nghiệp không ý thức được hậu quả của việc đưa sản phẩm kém chất lượng ra thị trường, ảnh hưởng đến sức khỏe người tiêu dùng. 

Do đó, có 5 việc doanh nghiệp cần minh bạch, gồm: Minh bạch nuôi trồng có chủng, loại, có nguyên sinh thì coi là ĐTHT; Minh bạch chứng nhận kiểm nghiệm hàm lượng adenosin; Minh bạch tên; Minh bạch công bố sản phẩm theo ATTP đã yêu cầu. Cuối cùng là minh bạch về giá.   (1059)

 

15.Chủ động phòng chống dịch bệnh sau mưa lũ

Mưa lũ đi qua luôn tiềm ẩn nhiều nguy cơ dịch bệnh. Sau mùa mưa bão và ngập úng là môi trường thuận lợi cho vi khuẩn sinh sôi và dịch bệnh phát triển gây ảnh hưởng không nhỏ đến sức khỏe cũng như môi trường sống của người dân.

Nguy cơ bùng phát các ổ dịch

Theo BS Nguyễn Trung Cấp (BV Bệnh Nhiệt đới trung ương), khi xảy ra mưa lũ, úng lụt các bệnh lây truyền qua nước sẽ có nguy cơ bùng phát hàng đầu. Đó phải kể đến các bệnh như tả, lị... Ngoài ra, một số bệnh khác như tiêu chảy do rota vi rút, tay chân miệng, tiêu chảy do khuẩn E.coli, tình trạng nhiễm giun sán... cũng sẽ có cơ hội lây truyền nhanh hơn. Nguyên nhân là do ô nhiễm phân do môi trường bị úng ngập nên nguồn bệnh rất dễ lây lan. Lại trong điều kiện vệ sinh không đảm bảo do nước ngập, nếu ăn, uống phải các nguồn nước, thực phẩm nhiễm các vi khuẩn, vi rút này sẽ rất dễ lây bệnh.

Bởi vậy, trong trường hợp vùng bị mưa lũ, nếu phải dùng nước sông, suối, ao, hồ hoặc nước giếng bị nhiễm bẩn sẽ làm trong bằng phèn chua hòa vào nước (1 gam phèn chua với 20 lít nước), chờ 30 phút cho cặn lắng xuống rồi gạn lấy nước trong. Nếu không có phèn chua có thể dùng túi vải để lọc nước. Sau đó nước cần được khử trùng bằng cloramin B hoặc clorua vôi. Nếu là cloramin B dạng viên 0,25 gam rất tiện lợi cho việc khử trùng các thể tích nước nhỏ như chum, vại,... một viên 0,25 gam dùng cho 25 lít nước. Nước khử trùng 30 phút sau là sử dụng được. Tuyệt đối không được khử trùng đồng thời với đánh phèn vì phèn sẽ hấp thụ hết clo hoạt tính, làm mất tác dụng khử trùng của clo, nước khử trùng vẫn phải đun sôi mới uống được.

Ngoài ra, người dân cần thực hiện các biện pháp vệ sinh thông thường khác như: Thực hiện ăn chín, uống sôi. Không ăn thực phẩm từ các loại động vật đã chết vì lũ cuốn, thực phẩm đã bị ngâm dưới nưới, mọc mầm, có mùi lạ (chua, mốc) và các thực phẩm bị nhiễm nấm mốc. Với rau quả ăn sống cần thiết phải rửa kỹ dưới vòi nước, ngâm nước muối 0,9% trước khi ăn. Thức ăn phải được ăn ngay sau khi nấu, thức ăn quá 2 giờ sau khi nấu ở nhiệt độ phòng phải được nấu lại trước khi ăn để tránh ngộ độc do vi khuẩn.

Bảo vệ môi trường sống

Theo thống kê của Bộ Y tế, thời gian qua, tại một số tỉnh, thành phố khu vực phía Bắc như: Lai Châu, Hà Giang, Sơn La, Ðiện Biên, Lào Cai, Cao Bằng, Bắc Cạn, Yên Bái, Tuyên Quang, Hà Nội hứng chịu các đợt mưa lớn, kéo dài gây lũ quét, sạt lở đất, ngập lụt cục bộ. Mưa lũ kéo dài là điều kiện cho nhiều loại vi sinh vật, rác, chất thải… theo dòng nước tràn ra môi trường, gây ô nhiễm và tiềm ẩn nguy cơ dịch bệnh như tiêu chảy, đau mắt đỏ, viêm đường hô hấp, nấm kẽ chân, cúm, sốt xuất huyết, đau mắt đỏ, đặc biệt cần đề phòng các bệnh lây truyền qua đường tiêu hóa như tiêu chảy, tả, lỵ, thương hàn,...

Bộ Y tế đã đề nghị giám đốc sở y tế các tỉnh, thành phố chỉ đạo các đơn vị y tế đóng trên địa bàn hướng dẫn người dân vệ sinh môi trường, phòng, chống dịch bệnh với tinh thần nước rút đến đâu, vệ sinh môi trường đến đó. Tuyên truyền, hướng dẫn người dân trong vùng bị ngập lụt triển khai các biện pháp bảo đảm vệ sinh cá nhân, vệ sinh môi trường, an toàn thực phẩm... Ðẩy mạnh công tác giám sát, kịp thời phát hiện, xử lý triệt để các ổ dịch bệnh truyền nhiễm xảy ra sau lũ và ngập lụt.

Giám đốc Sở Y tế Hà Nội Nguyễn Khắc Hiền yêu cầu các đơn vị y tế đóng trên địa bàn phối hợp chặt chẽ với UBND các xã tăng cường tuyên truyền biện pháp phòng, chống một số bệnh thường gặp trong mùa mưa, lũ; bảo đảm nguồn nước sinh hoạt sạch sẽ, chất lượng; chủ động vệ sinh cá nhân, vệ sinh môi trường, an toàn thực phẩm; xử lý xác súc vật chết; thu gom rác thải sinh hoạt và tiêu hủy đúng quy định, không để ô nhiễm môi trường gây dịch bệnh, ảnh hưởng sức khỏe người dân. Trung tâm Y tế dự phòng Hà Nội cử cán bộ có trình độ chuyên môn cao giám sát, hỗ trợ các địa phương giám sát dịch bệnh, xử lý môi trường khi nước rút; dự trù hóa chất, trang thiết bị y tế đáp ứng việc vệ sinh môi trường, phòng, chống dịch bệnh, không để dịch bệnh bùng phát. (858)

 

 

 

16.Bé trai lớp 3 bị ong vò vẽ đốt nhập viện cấp cứu

Trong lúc theo các bạn trong làng đi bắt ong vò vẽ, cháu Phong đã bị ong đốt nhiều nốt phải nhập viện cấp cứu.

Chiều ngày 3/9, cháu Nguyễn Văn Phong 8 tuổi, trú xóm Đồng Ao, xã Nghĩa Hội (Nghĩa Đàn) được người thân đưa đến nhập viện tại Trung tâm Y tế huyện Nghĩa Đàn trong tình trạng nguy kịch, niêm mạc nhợt, khó thở, nước tiểu đỏ, men gan tăng, rối loạn đông máu do bị bầy ong đốt nhiều nốt.

Theo người nhà chia sẻ, cháu Phong theo các bạn trong làng đi bắt tổ ong vò vẽ và bị ong rượt đuổi. Do nhỏ con, sức yếu Phong chạy không kịp nên bị cắn nhiều nốt.

Sau hội chẩn, Khoa Hồi sức Nhi (Trung tâm Y tế Nghĩa Đàn) đã tiến hành hồi sức tích cực cho cháu Phong. Đến sáng 4/9 bệnh nhân đã tỉnh, thoát sốc, chức năng gan, thận đang hồi phục, sức khỏe của cháu Phong đang  ổn định trở lại. 

Các Bác sỹ khuyến cáo, khi bị ong đốt, cần lưu ý sơ cứu kịp thời: Nhanh chóng đưa người bị nạn ra khỏi khu vực có ong, đặt người bị ong đốt nằm yên tại chỗ, tránh cử động nhiều để hạn chế nọc độc lan truyền nhanh trong cơ thể. Khều nhẹ hoặc dùng nhíp lấy ngòi chích của ong ra. Tuyệt đối không dùng tay nặn ép lấy ngòi vì có thể làm cho nọc độc lan ra và thấm sâu hơn vào cơ thể. Nên chườm lạnh lên vết đốt để giảm đau và giảm sưng, uống nhiều nước để loại thải các độc tố. Đồng thời đưa người bị ong đốt tới cơ sở y tế gần nhất để được cấp cứu kịp thời. (300)

 

17.Cụ bà 73 tuổi bị dao đâm xuyên cổ vì trượt ngã trong lúc làm cơm ngày lễ

 Chiều 3/9, tin từ Bệnh viện Đa khoa (BVĐK) tỉnh Quảng Nam cho biết, vừa cứu sống thành công một nữ bệnh nhân 73 tuổi không may trượt ngã, bị dao đâm xuyên cổ, đứt khí quản.

Theo thông tin ban đầu, trước đó vào ngày 1/9, trong khi đứa cháu nội đang làm gà để chuẩn bị ăn lễ Quốc khánh 2/9, bà Đào T. Th. (73 tuổi, trú xã Tiên Châu, huyện Tiên Phước, tỉnh Quảng Nam) phụ cháu làm gà vô tình trượt ngã trúng con dao đứa cháu đang cầm mổ gà.

Con dao đâm trúng cổ bà Th. làm máu chảy xối xả, đứa cháu nhanh chóng đưa bà nội đến bệnh viện huyện Tiên Phước sơ cứu bằng cách nẹp gỗ và băng thun, sau đó bệnh nhân được chuyển đến Bệnh viện Đa khoa tỉnh Quảng Nam.

Tại Khoa Cấp cứu Bệnh viện Đa khoa Quảng Nam ghi nhận máu tươi chảy ướt toàn bộ băng thun, bệnh nhân khó thở, tràn khí mặt cổ ngực, trung thất. Bệnh nhân trong tình trạng suy hô hấp, mất máu cấp. Khoa Cấp cứu trình lãnh đạo bệnh viện báo động đỏ toàn viện thành lập kíp mổ khẩn cấp.

Bệnh nhân được chuyển gấp lên Khoa Gây mê phẫu thuật. Tại Khoa Gây mê, kíp mổ thực hiện ca mổ với vết thương vùng cổ chiều ngang 15cm, chiều sâu 7cm nham nhở, dập nát, đứt 2/3 khí quản.

Kíp mổ tiến hành cầm máu, tạo hình khí quản, mở lổ khí quản đoạn dưới, tái tạo phục hồi vết thương phức tạp vùng cổ, đặt Canuyn nhựa số 8 có bơm bóng chèn.

Bệnh nhân đã qua cơn nguy kịch, hiện đang được theo dõi và điều trị tại Khoa Hồi sức tích cực chống độc Bệnh viện Đa khoa tỉnh Quảng Nam. (310)

 

18.TP.HCM: Phát hiện gần 1kg tóc trong dạ dày bé gái 6 tuổi

Ngày 4.9, Bệnh viện Nhi Đồng Thành phố (TPHCM) cho biết vừa điều trị thành công cho một bé gái 6 tuổi bị tắc ruột do búi tóc. Người nhà bệnh nhi cho biết, từ hơn 2 tuổi, bé đã bắt đầu thích giật tóc của mình để ăn.

Bệnh nhi là bé N.T.A.P (6 tuổi, ngụ tại Long An), trước khi nhập viện 1 tuần, bé có triệu chứng đau bụng từng cơn, nôn ra dịch xanh và đồ ăn cũ. Gia đình đã đưa đi điều trị với một bác sĩ tư nhưng bệnh không giảm, triệu chứng trên tăng dần cùng với bụng to dần lên.

Sau đó, gia đình đã đứa bé đến khám tại Bệnh viện Nhi Đồng thành phố, qua thăm khám lâm sàng và Siêu âm, Xquang bụng, các bác sĩ chẩn đoán bị Trichobenzoar dạ dày, tắc ruột cao và được phẫu thuật khẩn cấp ngay trong sáng hôm đó.

Các bác sĩ phẫu thuật lấy búi tóc ra khỏi cơ thể bệnh nhi.

Sau phẫu thuật, hiện tại sức khỏe của bệnh nhi đã ổn định, đang được theo dõi hậu phẫu tích cực và tư vấn tâm lý cho bé và thân nhân.

Gia đình bệnh nhi cho biết từ khi hơn 2 tuổi, bé bắt đầu có sở thích giật tóc của mình để ăn mỗi khi xem tivi hoặc tập trung chơi gì đó, khi giận ai trong nhà, bé ăn nhiều hơn, thậm chí có lúc bốc cả nắm tóc, đến mức đầu gần như bị hói. Người nhà thường xuyên phát hiện tóc trong phân  của bé.

Theo BS CK1 Dương Quốc Tường, người tiếp nhận ca bệnh cho biết, bệnh nhi có thể mắc hội chứng Rapunzel, thường có biểu hiện ăn chính tóc của mình hoặc người khác, khiến cho tóc bị rối và mắc kẹt trong dạ dày, ruột lâu ngày gây tắc, thủng ruột.

“Bệnh nhân bị mắc Hội chứng này thường có biểu hiện đau bụng, buồn nôn, giảm cân nhanh, táo bón, tiêu chảy,…” – BS Tường cho biết.

Hiện tại tình hính sức khỏe của bệnh nhi đã ổn định, các bác sĩ cho biết bệnh nhi có thể mắc hội chứng Rapunzel

Thông tin thêm, BS Tường cho rằng nguyên nhân của bệnh này có thể là do khiếm khuyết về trí tuệ, rối loạn tâm thần, chấn động tâm lý từ thơ ấu, gặp căng thẳng quá mức. hoặc có thể là do thiếu sắt hay mắc bệnh celiac.

Bệnh cần được điều trị tâm lý, phát hiện và ngăn chặn hành vi sớm để ngăn ngừa việc ăn tóc xảy ra.(444)

 

19.Phát "báo động đỏ" toàn bệnh viện để giành sự sống cho hai mẹ con bị ong đốt

Đang mang thai ở tuần 36, thai phụ Vũ Thị Kim Huệ (ở huyện Đoan Hùng, tỉnh Phú Thọ) bị ong đốt nguy kịch. Thai phụ đã được các bác sĩ Bệnh viện (BV) đa khoa Hùng Vương, Phú Thọ cứu sống thành công.

Chiều 2.9, BV đa khoa Hùng Vương cấp cứu cho thai phụ Huệ trong tình trạng sốc phản vệ, khó thở, tức ngực, mạch nhanh, huyết áp tụt, bắt đầu rối loạn ý thức, đang ở giai đoạn tiền hôn mê.

Theo người nhà bệnh nhân, thai phụ bị ong đốt khi đang mang thai ở tuần 36 dẫn đến tình trạng trên.

Các bác sĩ xác định đây là trường hợp sốc phản vệ đặc biệt nghiêm trọng và khó xử trí vì bệnh nhân đang mang thai, mỗi mũi tiêm chống sốc cho mẹ lại là điều bất lợi cho thai nhi. Ngay sau khi nhận được thông tin, xác định bệnh nhân có thể  phải mổ cấp cứu để cứu sản phụ và cứu thai nhi. Ban giám đốc đã phát động “báo động đỏ” trong toàn bệnh viện.

Do tác dụng của các thuốc cấp cứu đối với mẹ, thai nhi cũng đã rơi vào tình trạng xấu, mạch nhanh và đang diễn biến theo chiều hướng suy thai. Trước tình trạng hết sức nguy cấp, các bác sĩ đã quyết định phải mổ lấy thai càng nhanh càng tốt.

Đúng như dự đoán, thai nhi sau khi được lấy ra khỏi bụng mẹ, niêm mạc nhợt nhạt, da toàn thân tím tái đáp ứng phản xạ yếu , mạch rốn chậm, nhịp tim chậm. Bé được lưu tại buồng hồi sức sơ sinh dưới sự giám sát đặc biệt.

Trong phòng mổ, sau khi lấy thai các bác sĩ đã hồi sức tích cực. Tuy nhiên, đây là lần mổ lấy thai lần hai và trên nền bệnh nhân sốc, tình trạng co hồi tử cung chậm, nguy cơ đờ tử cung rất cao. Các bác sĩ có ý kiến đề xuất, để đảm bảo an toàn tính mạng cho sản phụ, cắt tử cung là giải pháp tốt nhất. Nhưng sản phụ còn rất trẻ, sơ sinh tuy đã tạm thời thoát khỏi giai đoạn nguy kịch nhưng cũng chưa thể kết luận là bé sẽ an toàn.

Rất may, lúc này tại buồng hồi sức sơ sinh em bé cất những tiếng khóc đầu tiên cũng là lúc tình trạng chảy máu của sản phụ được kiểm soát, đường khâu cuối cùng được kết thúc.

Một ngày sau những giây phút sinh tử mẹ con sản phụ đã được gặp nhau. Sức khỏe 2 mẹ con dần ổn định. (450)

 

20.Gánh nặng từ khói thuốc lá

Theo thống kê của Tổ chức Y tế thế giới (WHO), hàng năm, Việt Nam có khoảng 40.000 người tử vong vì các bệnh liên quan đến thuốc lá và con số này đến năm 2030 có thể tăng lên đến 70.000 người/năm.

Tiền tỉ chữa bệnh

BS. Đặng Quốc Khánh- Trưởng phòng Nghiệp vụ y dược và trang thiết bị y tế (Cục Y tế GTVT) cho biết, hiện nay, Việt Nam nằm trong nhóm 15 nước có số người hút thuốc lá nhiều nhất thế giới. Theo điều tra toàn cầu về sử dụng thuốc lá ở người trưởng thành, Việt Nam có khoảng 15 triệu người hút thuốc. Tỷ lệ hút thuốc ở nam giới là 47%, trung bình 2 nam giới có 1 người hút thuốc lá. 2/3 số phụ nữ và trẻ em thường xuyên hít phải khói thuốc… Tỷ lệ người hút thuốc lá cao đã gây ra các tác hại rất lớn về mặt sức khoẻ và kinh tế của đất nước.

Theo BS Khánh, trung bình mỗi năm, một người hút thuốc ở Việt Nam phải chi gần 700.000 đồng. Với 12 triệu người hút, mỗi năm có khoảng hơn 8.400 tỷ đồng tiêu tốn cho mặt hàng này. Kết quả một cuộc khảo sát gần đây cho thấy, chi tiêu cho thuốc lá ở nước ta cao gấp 3,6 lần phí tổn học hành, gấp 2,5 lần mức chi cho quần áo và gần gấp đôi mức chi cho khám chữa bệnh. Bên cạnh đó, bệnh tật do thuốc lá gây ra làm tăng gánh nặng kinh tế cho mỗi gia đình và làm mất đi lực lượng lao động.

“Ngoài tổn thất do chi mua thuốc hút, tổng chi phí điều trị và tổn thất do mất khả năng lao động vì ốm đau và tử vong sớm cho 5 nhóm bệnh (ung thư phổi, ung thư đường tiêu hóa - hô hấp trên, bệnh phổi tắc nghẽn mãn tính, nhồi máu cơ tim, đột quỵ) do hút thuốc gây ra là hơn 23 nghìn tỉ đồng một năm. Các tổn thất Việt Nam chưa tính được do sử dụng thuốc lá bao gồm chi phí điều trị các bệnh khác do thuốc lá gây ra”- BS Khánh nói và cho rằng, chi tiêu cho thuốc lá làm giảm các chi tiêu thiết yếu khác của hộ gia đình, đặc biệt là các hộ có thu nhập thấp.

Ở những hộ này, khoản tiền mua thuốc lá thậm chí cao hơn khoản tiền chi cho y tế, giáo dục. Nếu người hút thuốc nghèo bỏ thuốc, họ sẽ có nhiều tiền hơn để mua thức ăn hoặc trả tiền học cho con em mình.

Phòng, chống tác hại của thuốc lá

Theo ông Kidong Park - Trưởng đại diện Văn phòng Tổ chức Y tế thế giới (WHO) tại Việt Nam, sử dụng thuốc lá là nguyên nhân gây ra bệnh tật đối với hầu hết các cơ quan trong cơ thể, đặc biệt là các bệnh nguy hiểm như ung thư phổi, bệnh phổi tắc nghẽn mạn tính (COPD), đột quỵ và nhồi máu cơ tim.

Việt Nam nằm trong nhóm các quốc gia có tỷ lệ hút thuốc ở nam giới cao nhất thế trên giới, trung bình cứ 2 nam giới trưởng thành thì có 1 người đang hút thuốc.

Để phòng, chống tác hại của thuốc lá có hiệu quả, ông Kidong Park chia sẻ, mặc dù Việt Nam đã ban hành quy định khá toàn diện về cấm hút thuốc lá tại nơi công cộng và nơi làm việc trong nhà trong Luật Phòng chống tác hại của thuốc lá. Tuy nhiên, việc thực thi và xử phạt đối với các vi phạm vẫn còn lỏng lẻo.

Các biện pháp cần thiết trước mắt là tăng cường các chiến dịch truyền thông nâng cao nhận thức, sự ủng hộ, ý thức tuân thủ, ý thức tự giác thực thi luật của cả người hút thuốc, người không hút cũng như của các lãnh đạo, quản lý các địa điểm công cộng và nơi làm việc trong nhà.

Đồng thời mức phạt cần cao và thực thi nghiêm ngặt. Tại Singapore, cá nhân vi phạm sẽ bị phạt từ 200-1.000 đô Singapore, trong khi các nhà quản lý sẽ bị phạt từ 200-500 đô Singapore và sẽ bị thu hồi giấy phép kinh doanh nếu tái phạm.    (741)

21.Ca vỡ ruột thừa hiếm gặp khiến bác sĩ "đau đầu"

Bệnh viện Đa khoa Hoàn Mỹ (Bình Dương) vừa phẫu thuật thành công, cứu bệnh nhân bị vỡ ruột thừa dưới gan hiếm gặp.

Ngày 4-9, Bệnh viện Đa khoa Hoàn Mỹ (Bình Dương) cho biết nơi đây vừa phẫu thuật thành công, cứu bệnh nhân Đoàn Thị C. (58 tuổi, ngụ Tiền Giang) bị vỡ ruột thừa dưới gan hiếm gặp. 

Bà C. nhập viện trong tình trạng đau quặn bụng, các bác sĩ kiểm tra chẩn đoán bị ruột thừa viêm vỡ mủ nên chỉ định mổ cấp cứu. Trong quá trình phẫu thuật, ghi nhận cho thấy vùng hông phải có mủ, viêm dính nhiều, gốc ruột thừa hoại tử vỡ bưng mủ, các bác sĩ cắt bỏ ruột thừa, dẫn lưu bụng, xử trí nhiễm trùng cứu bệnh nhân.

Theo bác sĩ CK1 Phạm Thành Kiên (Khoa Ngoại Tổng quát, Bệnh viện Đa khoa Hoàn Mỹ) - người trực tiếp phẫu thuật, viêm ruột thừa là bệnh phổ biến hàng đầu của cấp cứu bụng ngoại khoa. Tuy nhiên, trường hợp của bà C., do vị trí ruột thừa dưới gan, quặt ngược sau manh tràng và vùi dưới thanh mạc, một bệnh cảnh ruột thừa rất khó (nhất là giai đoạn muộn) và hiếm gặp. Bệnh lý phức tạp này gây không ít khó khăn cho các bác sĩ trong chẩn đoán và điều trị (kể cả bác sĩ dày dặn kinh nghiệm). 

Trước ngày nhập viện khoảng 1 tuần, bà C. đau bụng dữ dội, đi khám tại 2 cơ sở y tế địa phương được chẩn đoán, điều trị do đau quặn thận; do đó bệnh trạng không thuyên giảm mà đau ngày càng tăng kèm theo sốt cao. Chỉ khi bà được đưa lên Bình Dương khám thì mới phát hiện vỡ ruột thừa tại vị trí khó. (306)

 

23.Hệ thống cảnh báo nhanh về an toàn thực phẩm của Hà Nội hoạt động thế nào?

UBND TP Hà Nội vừa ban hành kế hoạch triển khai mô hình hệ thống cảnh báo nhanh về an toàn thực phẩm (ATTP) giai đoạn 2018 – 2020.

Theo đó, hệ thống được xây dựng liên ngành gồm Y tế, Công Thương, Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn (NN&PTNT) và các quận, huyện, xã, phường, thị trấn nhằm tiếp nhận, xử lý thông tin, đưa ra biện pháp quản lý, cảnh báo về ATTP trên địa bàn thành phố (TP), từ đó cảnh báo cho cộng đồng.

Theo kế hoạch, hệ thống gồm điểm cảnh báo Trung tâm tại Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm (Sở Y tế) để tiếp nhận thông tin, xử lý thông tin ở cấp thành phố từ điểm cảnh báo cấp 1 thuộc Sở Y tế, Sở Công Thương, Sở NN&PTNN và các điểm cảnh báo cấp 2 tại phòng Y tế quận, huyện, thị xã.

Điểm cảnh báo cấp 1 tiếp nhận, xử lý thông tin, tổ chức điều tra xác minh xử lý thông tin; tổng hợp thông tin, giám sát, thanh kiểm tra ATTP. Điểm cảnh báo cấp 2 tại quận, huyện, thị xã tiếp nhận thông, tin, sự cố về ATTP, tổ chức điều tra, xác minh và cung cấp đầy đủ thông tin trong lĩnh vực được phân công.

Điểm cảnh báo cấp 3 tại xã phường, thị trấn tại trạm y tế cung cấp thông tin sự cố về ATTP, thực hiện nhiệm vụ bảo đảm ATTP thường xuyên, đột xuất, xác nhận và cung cấp đầy đủ thông tin, báo cáo UBND xã, phường, thị trấn tổ chức điều tra và báo cáo về điểm cảnh báo cấp 2.

Đại diện Chi Cục quản lý thị trường (Sở Công Thương Hà Nội) cho biết, hình thức tiếp nhận thông tin có thể là truyền tin, trang thiết bị, điện thoại, tin nhắn, email… Cán bộ tiếp nhận cần thông báo ngay tới hệ thống cảnh báo cấp trên trong vòng 2 giờ, và điều tra, xử lý, báo cáo trong vòng 24 giờ đối với sự cố khẩn cấp về ATTP.

Để triển khai, các đơn vị sẽ tăng cường tuyên truyền cho người dân về hệ thống cảnh báo nhanh về ATTP tại địa phương; huy động các lực lượng chức năng xử lý khi có sự cố ATTP, ngộ độc thực phẩm, thành lập đội phòng chống ngộ độc thực phẩm, đội đáp ứng nhanh xử lý các sự cố về ATTP và đưa ra kết quả xử lý vi phạm, cảnh báo cho cộng đồng. (433)

 

24.Vinamilk ký kết hợp tác chiến lược nâng tầm quốc tế với bệnh viện Chợ Rẫy

Hợp tác chiến lược gồm 3 nội dung trọng điểm: tư vấn dinh dưỡng cho bệnh nhân, hợp tác phát triển và nghiên cứu lâm sàn các sản phẩm dinh dưỡng chuyên biệt cho bệnh nhân và đào tạo chuyên sâu về dinh dưỡng lâm sàn.

Hợp tác chiến lược gồm 3 nội dung trọng điểm: tiếp tục tư vấn dinh dưỡng cho một triệu bệnh nhân điều trị nội trú và ngoại trú tại Bệnh viện Chợ Rẫy; hợp tác phát triển và nghiên cứu lâm sàng các sản phẩm dinh dưỡng chuyên biệt cho bệnh nhân và người cao tuổi; đào tạo chuyên sâu về dinh dưỡng lâm sàng trong và ngoài nước cho 1.200 cán bộ y tế của bệnh viện kết hợp với các trung tâm đào tạo dinh dưỡng lâm sàng hàng đầu thế giới.

PGS.TS Nguyễn Trường Sơn, Giám đốc bệnh viện Chợ Rẫy cho biết: “Hợp tác chiến lược với Vinamilk đã mang đến lợi ích thiết thực cho cộng đồng, góp phần cải thiện tình trạng dinh dưỡng và tăng hiệu quả điều trị cho bệnh nhân cũng như tăng cường kiến thức và nâng cao nhận thức về tầm quan trọng của dinh dưỡng trong điều trị cho các cán bộ nhân viên y tế tại bệnh viện.

Trong 3 năm hai bên đã phối hợp tổ chức tư vấn và chăm sóc dinh dưỡng cho hơn 520.000 bệnh nhân nội ngoại trú, đào tạo kiến thức dinh dưỡng lâm sàng với các khóa đào tạo trong và ngoài nước cho hơn 1.300 các cán bộ nhân viên y tế của Bệnh viện Chợ Rẫy”.

Cũng trong buổi lễ, ông Phan Minh Tiên, Giám đốc điều hành marketing Vinamilk đã chia sẻ kết quả nghiên cứu lâm sàng cho sản phẩm dinh dưỡng Vinamilk Sure Prevent, chứng minh hiệu quả giúp tăng cường tình trạng dinh dưỡng, cải thiện sức khỏe cho người bệnh trước và sau phẫu thuật.

Hiện Vinamilk là công ty hàng đầu về dinh dưỡng tại Việt Nam, ông Tiên cho biết thêm, việc hợp tác với Bệnh viện Chợ Rẫy ở tầm quốc tế với sự hỗ trợ của các giáo sư nổi tiếng trong lĩnh vực dinh dưỡng lâm sàng đến từ bệnh viện Đại học Geneva đã góp phần cải thiện tình trạng dinh dưỡng và sức khỏe của bệnh nhân và cộng đồng. 

Đây cũng là một trong những dự án chiến lược của Vinamilk nhằm hướng tới mục tiêu “Chăm sóc sức khỏe cho 1 triệu bệnh nhân và người cao tuổi Việt Nam”.

Trong khuôn khổ hợp tác, hai bên đã cùng các giáo sư đến từ bệnh viện Đại học Geneva lên kế hoạch đào tạo kiến thức dinh dưỡng tiên tiến nhất cho đội ngũ bác sĩ của Bệnh viện Chợ Rẫy tại Bệnh viện đại học Geneva Thụy Sỹ - đơn vị hàng đầu Châu Âu về đào tạo dinh dưỡng lâm sàng. 

Cả hai bên đã cùng nhau tham dự Hội nghị dinh dưỡng lâm sàng Châu Âu ESPEN 2018 với sự tham gia và thảo luận của hàng ngàn chuyên gia dinh dưỡng, bác sĩ, dược sĩ, các nhà khoa học hàng đầu thế giới.

Vinamilk hiện đứng thứ 49 trong 50 công ty sữa lớn nhất thế giới về doanh thu. Mục tiêu chiến lược của Vinamilk là ứng dụng khoa học dinh dưỡng tiên tiến nhất của thế giới, để đáp ứng nhu cầu dinh dưỡng ngày một cao của người tiêu dùng trong và ngoài nước, trở thành công ty sữa đứng thứ 30 trên thị trường sữa thế giới. (607)

 

25.Triển lãm sâm Ngọc linh và dược liệu quý tại Kon Tum

Nằm trong chuỗi hoạt động bên lề hội nghị "Đầu tư phát triển sâm Ngọc Linh và các dược liệu khác", sáng 4-9, tại tỉnh Kon Tum, UBND tỉnh Kon Tum tổ chức trưng bày triển lãm sâm Ngọc Linh và các sản phẩm dược liệu trên địa bàn với hơn 200 sản phẩm của sâm Ngọc Linh và các dược liệu khác.

Theo đó, cùng sản phẩm sâm Ngọc Linh, triển lãm còn giới thiệu các dược liệu khác như đảng sâm, ngũ vị tử, đương quy, lan kim tuyến, địa long măng đen, sa nhân và các loại nấm dược liệu cùng nhiều sản phẩm khác của các địa phương, doanh nghiệp trong tỉnh, ba đơn vị ngoài tỉnh và bốn gian hàng giới thiệu sản phẩm, thiết bị y tế của các đơn vị bạn đến từ Hàn Quốc.

Tỉnh Kon Tum xác định phát triển cây dược liệu là ngành kinh tế mũi nhọn của địa phương; đầu tư phát triển vùng trồng dược liệu tập trung đối với 10 loài dược liệu có thế mạnh phù hợp điều kiện thổ nhưỡng, khí hậu, sinh thái trên địa bàn tỉnh, trọng tâm tại các huyện Tu Mơ Rông, Đăk Glei và Kon Plông.

Từ nay đến năm 2020, tỉnh ưu tiên tập trung phát triển bốn loài dược liệu chủ lực: sâm Ngọc Linh, đảng sâm, đương quy, nghệ vàng và một số loài dược liệu có thế mạnh, sức tiêu thụ lớn trên thị trường.

Để đẩy mạnh phát triển cây dược liệu trên địa bàn, tỉnh Kon Tum thống nhất mức hỗ trợ 50 triệu đồng/ha đối với cây sâm Ngọc Linh trồng liên kết; hỗ trợ 50% chi phí mua cây giống trồng đảng sâm và đương quy cho hộ gia đình, cá nhân; hỗ trợ cho hộ nghèo 100% chi phí mua cây giống trồng đảng sâm, đương quy, chi phí mua phân bón hữu cơ vi sinh theo định mức cho chu kỳ đầu tiên.

Tỉnh Kon Tum phấn đấu đến năm 2020, đầu tư hoàn thiện hạ tầng và sớm đưa vào hoạt động Cụm công nghiệp chế biến dược liệu Đăk La, huyện Đăk Hà với quy mô chế biến đạt hơn 1.500 tấn/năm, hoặc khu vực chế biến dược liệu công nghệ cao tại TP Kon Tum để thu hút một dự án đầu tư nhà máy tinh chế curcumin nghệ (tinh nghệ) với công suất 3.000 tấn/năm; một nhà máy tinh chế curcumin nghệ ở huyện Ia H’Drai với công suất 50 tấn/năm; đầu tư xây dựng từ một đến hai nhà máy chế biến các sản phẩm từ sâm Ngọc Linh, đương quy, đảng sâm công suất 3.300 tấn củ tươi/năm tại huyện Đăk Tô, Tu Mơ Rông và Đăk Glei.

Tập trung nguồn lực hỗ trợ đầu tư phát triển nhà máy chế biến sâu các sản phẩm có nguồn gốc từ sâm Ngọc Linh để tiêu thụ trong nước và hướng đến xuất khẩu; phấn đấu có sản phẩm đầu tiên trên thị trường, góp phần phát triển sâm Ngọc Linh trở thành sản phẩm quốc gia.

Triển lãm tổ chức từ ngày 4 đến 7-9, tại TP Kon Tum. (536)

 

II.THÔNG TIN Y TẾ QUỐC TẾ

26.Dùng ứng dụng trên điện thoại để khám chữa bệnh

Thời đại 4.0 đang thay đổi cách tiếp cận chăm sóc sức khỏe ở nhiều nước. Bệnh nhân có thể dùng nhiều ứng dụng trên điện thoại để được khám chữa bệnh. Một vài ứng dụng tận dụng cả trí thông minh nhân tạo (AI).

Charlie Latuske (27 tuổi, ở Surrey, Anh) thức dậy và thấy mình đang sốt cũng như rất mệt đến nỗi không làm được bất cứ việc gì. Trước đó vài ngày, anh đã bị đau họng và khó chịu.

Tuy nhiên, khi anh gọi điện đến bệnh viện gần nhà để hẹn bác sĩ khám bệnh thì anh được bảo là phải chờ vài ngày và thậm chí một tuần mới có bác sĩ khám, theo CNN.

Vì vậy, anh phải sử dụng một ứng dụng khám chữa bệnh và chỉ trong một giờ, anh có thể được bác sĩ khám bệnh. Chi phí để đăng ký khám chữa bệnh trên ứng dụng này là 30 bảng Anh (khoảng 896.000 đồng).

Thông qua ứng dụng, anh gọi điện thoại và kèm hình ảnh video cho bác sĩ. Anh mô tả triệu chứng và được chẩn đoán bị viêm amiđan. Sau đó, bác sĩ kê kháng sinh và thuốc giảm đau để anh đi đến nhà thuốc mua uống.

Ứng dụng mà Latuske dùng là một trong nhiều ứng dụng đang có sẵn ở Anh và trên nhiều nước khác trên thế giới, giúp bệnh nhân ở vùng sâu xa hay bệnh quá nặng không thể đi đến được bác sĩ tiếp cận được các dịch vụ khám chữa bệnh.

Một vài ứng dụng này thậm chí đã tận dụng trí thông minh nhân tạo (AI) để làm tăng tiến trình khám chữa bệnh, phân tích nhanh các triệu chứng và hình ảnh được bệnh nhân gửi qua cho bác sĩ, giúp chẩn đoán chính xác hơn.

Một nghiên cứu gần đây được thực hiện bởi Babylon Health cho thấy mức độ chính xác trong chẩn đoán nhờ sự trợ giúp AI tăng đến 81% từ 72% trong chẩn đoán truyền thống.

Giám đốc y khoa Babylon Health, Mobasher Butt, nói với CNN: “Chúng tôi tìm kiếm cách giúp tăng hiệu quả của các dịch vụ chăm sóc y tế được cung cấp cho bệnh nhân. Những ứng dụng và AI có thể giúp bệnh nhân tiếp cận ngay được dịch vụ và quản lý được bệnh trong thời gian lâu dài, chẳng hạn như nhắc nhở bệnh nhân uống thuốc và tái khám”.

Tuy nhiên, theo các tổ chức nghề nghiệp và đại học y ở Anh, chẳng hạn như Đại học Y Hoàng gia, bác sĩ vẫn giữ một vị trí quan trọng trong thời đại hiện nay để giám sát và theo dõi việc dùng thuốc. AI không thể thay thế được vai trò của bác sĩ. Mối quan hệ giữa bác sĩ và bệnh nhân vẫn cần được duy trì. Bởi lẽ, khi một người bệnh được khám và điều trị bởi một bác sĩ thì sẽ được điều trị tốt hơn do bác sĩ biết rõ tiền sử bệnh nhân.

Bác sĩ Denis Pereira Gray của Đại học Exeter (Anh) nói với CNN, có đến 22 nghiên cứu ở 9 nước đã chứng minh khám chữa bệnh cùng một bác sĩ thật sự có thể hạ thấp tỉ lệ tử vong. (560)

 

27.Mẹ sắp phá thai lưu, con bỗng ra đời: chỉ 340 g, vẫn sống khỏe!

Ngay sau khi người mẹ được khuyên phá bỏ bào thai tưởng đã chết trong bụng từ lâu, cô bất ngờ đau bụng và đứa con tí hon vỏn vẹn 340 g đã ra đời.

Bé Theo Taylor (ở Newcastle- Anh) được gọi là "cậu bé nhỏ nhất nước Anh" khi ra đời với trọng lượng chỉ 340 g, tức chỉ khoảng 1/10 trọng lượng một đứa bé thông thường. Đã 2 lần bác sĩ tuyên bố Theo không sống nổi nhưng cậu bé vẫn bất chấp tất cả và ngày một khỏe hơn, đến nay đã gần 6 tháng tuổi.

Lần đầu tiên Theo bị cho là đã chết là lúc còn trong bụng mẹ. Kết quả siêu âm hồi 19 tuần cho thấy thai nhi chậm tăng trưởng hẳn và sau đó là ngừng tăng trưởng hoàn toàn. Hơn 26 tuần, mẹ của Theo – chị Katie Rhodes, 24 tuổi, được tư vấn một biện pháp để phá đi bào thai được cho là đã chết lưu trong bụng mẹ.

Người mẹ đành về chuẩn bị cho thủ tục đau lòng đó. Tuy nhiên, ngay ngày hôm sau, khi cô chưa kịp quay lại gặp bác sĩ, cô cảm thấy đau bụng và sau đó phải mổ lấy thai khẩn cấp tại Bệnh viện Royal Victoria (Newcastle). Theo ra đời khi chỉ mới 26 tuần 5 ngày, nhỏ xíu như một lon nước ngọt và chỉ nặng 340 g. Trong khi đó, em bé được coi là đủ tháng phải ra đời ở tuần thai thứ 38-42.

Cha của Theo- anh Jay Rhodes, 27 tuổi, thậm chí cho biết anh đã cầm thử một lon nước ngọt để so sánh và thấy nó còn nặng hơn cả con mình. Bác sĩ tư vấn cặp cha mẹ trẻ chuẩn bị cho tình huống xấu nhất, bởi họ không nghĩ rằng bé Theo có thể sống sót quá vài ngày.

Thế nhưng, bất chấp tất cả, Theo vẫn sống. Cha mẹ cậu bé chỉ được tiếp xúc với con vài giây trước khi Theo được đưa vào khu chăm sóc đặc biệt.

Mãi đến đầu tháng 7 vừa qua, khi được gần 4 tháng tuổi, Theo mới được đưa về gia đình sau khi phục hồi từ một ca phẫu thuật điều trị thoát vị. Khi đó bé nặng gần 3,3 kg, tức gần gấp 10 lần trọng lượng ban đầu. Nay bé đã được gần 6 tháng tuổi và tăng cân rất tốt, sức khỏe ổn định.

Những bác sĩ đỡ sinh cho Kaite cũng không thể tin nổi khi nhìn thấy Theo hiện tại. Họ không dám mong bé sẽ tốt như thế. Cha mẹ Theo nghĩ rằng các kết quả chẩn đoán khi mang thai – cho rằng Theo ngừng phát triển – là không chính xác, tuy nhiên, họ không truy cứu thêm mà lo tập trung gây dựng một quỹ để hỗ trợ cho các gia đình khác có con sinh non. Đó cũng là lý do Katie và Jay quyết định chia sẻ câu chuyện với báo giới. (511)

 

28.Siêu vi trùng kháng thuốc lan rộng trong bệnh viện toàn thế giới

Các nhà khoa học tại Australia ngày 3/9 cảnh báo một loại siêu vi trùng kháng mọi loại thuốc kháng sinh, có thể gây ra nhiễm khuẩn "nghiêm trọng" hoặc thậm chí gây tử vong, đang lan rộng và khó phát hiện tại các bệnh viện trên toàn thế giới.

Trong một nghiên cứu công bố trên tạp chí Vi trùng học tự nhiên (Nature Microbiology), các chuyên gia thuộc Đại học Melbourne đã phát hiện 3 biến thể của một siêu vi trùng kháng đa kháng sinh trong các mẫu phẩm từ 10 quốc gia, trong đó các mẫu ở châu Âu cho thấy, loại siêu vi này có thể chống lại bất cứ kháng sinh nào có bán trên thị trường hiện nay.

Giám đốc Bộ phận chẩn đoán vi trùng học thuộc Phòng thí nghiệm y tế cộng đồng của Đại học Melbourne, ông Ben Howden cho biết: "Chúng tôi đã bắt đầu với các mẫu tại Australia, song phát hiện ra vi sinh vật trên tại nhiều quốc gia và nhiều cơ sở y tế trên thế giới". Ông lo ngại: "Dường như nó đang lan rộng".  Loại vi khuẩn trên có tên khoa học là Staphylococcus epidermidis, có liên quan đến vi khuẩn chết người MRSA. Vi khuẩn này được tìm thấy trên da người và phổ biến nhất là ở người già và các bệnh nhân đã được phẫu thuật ghép bộ phận nhân tạo như ống thông tiểu đường hay các bộ phận thay thế khớp xương. Ông Howden cho biết: "Vi khuẩn này có thể gây tử vong, nhưng thường là ở các bệnh nhân có thể trạng rất yếu đang nằm viện... Rất khó tiêu diệt vi khuẩn này và sự nhiễm trùng có thể nghiêm trọng". Nhóm nghiên cứu của ông Howden đã nghiên cứu hàng trăm mẫu Staphylococcus epidermidis từ 78 bệnh viện trên thế giới và phát hiện một số chủng vi khuẩn có một thay đổi nhỏ trong chuỗi DNA, cho phép chúng chống lại hai loại kháng sinh phổ rộng nhất, thường được sử dụng trong các bệnh viện để điều trị các bệnh nhiễm trùng.  Nhiều loại kháng sinh mạnh nhất thường có giá rất đắt đỏ và rất độc hại, tuy nhiên nhóm nghiên cứu cho biết, việc sử dụng nhiều loại kháng sinh cùng lúc để ngăn chặn khả năng kháng khuẩn có thể không phát huy tác dụng. Theo nhóm nghiên cứu, loại siêu vi trùng trên lây lan nhanh là vì sử dụng quá nhiều kháng sinh trong các cơ sở chăm sóc y tế, nơi bệnh nhân thường rất yếu và việc sử dụng kháng sinh để điều trị đã trở thành một thói quen.  Tổ chức Y tế thế giới (WHO) từ lâu cảnh báo việc sử dụng quá nhiều thuốc kháng sinh có thể làm xuất hiện các chủng vi khuẩn mới kháng kháng sinh và gây chết người. Một nghiên cứu khác của Australia, công bố hồi tháng trước, cho thấy, một số siêu vi trùng trong bệnh viện đang ngày càng thích nghi với các loại thuốc khử trùng mạnh, dùng để rửa tay hoặc vệ sinh phòng bệnh. Ông Howden cho biết, nghiên cứu của nhóm ông đã chứng tỏ sự cần thiết của việc hiểu rõ hơn cách các bệnh nhiễm khuẩn đã lây lan như thế nào. "Việc sử dụng ngày càng nhiều thuốc kháng sinh đang tạo điều kiện cho vi khuẩn kháng kháng sinh thêm mạnh hơn", Howden khẳng định. Ông Howden cũng nhấn mạnh rằng, tình trạng kháng thuốc kháng sinh là một trong những mối nguy hiểm lớn nhất đối với các bệnh viện trên toàn thế giới.​

Thăm dò ý kiến

  • Tổng số lượt truy cập: 6062876
  • Số người đang truy cập: 1