Truy cập nội dung luôn

Điểm tin y tế ngày 14/11/2018

15/11/2018 | 00:45 AM

 | 

I.THÔNG TIN Y TẾ

 

1. Bộ trưởng Nguyễn Thị Kim Tiến chúc mừng thầy, cô giáo ngành Y tế

Nhân dịp ngày Nhà giáo Việt Nam 20-11, Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến đã gửi thư chúc mừng các thầy giáo, cô giáo, cán bộ, công chức, viên chức, nhân viên cùng toàn thể các học viên, sinh viên và em học sinh tại các cơ sở đào tạo nhân lực y tế trên cả nước.

Trong thư, Bộ trưởng Bộ Y tế viết: "Nhân ngày Nhà giáo Việt Nam 20/11/2018, thay mặt Ban Cán sự Đảng và lãnh đạo Bộ Y tế, tôi trân trọng gửi tới các thầy giáo, cô giáo, cán bộ, công chức, viên chức, nhân viên và học viên, sinh viên, học sinh các cơ sở đào tạo nhân lực y tế lời chúc mừng tốt đẹp nhất. Chúc các thầy, cô và gia đình sức khoẻ, hạnh phúc và thành công".

Bộ trưởng Bộ Y tế cho biết, trong những năm qua, sự nỗ lực phấn đấu không ngừng của các thầy giáo, cô giáo cùng toàn thể cán bộ, công chức, viên chức, nhân viên của các trường đã đóng góp cho sự cải thiện cả về số lượng và chất lượng đội ngũ nhân lực y tế Việt Nam. Các hoạt động đào tạo nhân lực y tế đã có những đổi mới và chuyển biến tích cực, dần tiếp cận với xu hướng giáo dục và đào tạo tiên tiến của các nước trong khu vực và trên thế giới.

Để triển khai thực hiện tốt Nghị quyết số 20-NQ/TW  ngày 25/10/2017 của Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XII về tăng cường công tác bảo vệ, chăm sóc sức khỏe nhân dân trong tình hình mới, dưới sự lãnh đạo của Bộ Y tế, các cơ sở đào tạo nhân lực y tế đang triển khai đổi mới căn bản, toàn diện đào tạo nhân lực y tế.

Một số trường đang tiên phong trong việc đổi mới các chương trình đào tạo dựa trên năng lực, đồng thời tăng cường đào tạo đạo đức nghề nghiệp để tạo ra nguồn nhân lực y tế đáp ứng với mô hình bệnh tật thay đổi và nhu cầu chăm sóc sức khỏe ngày càng cao của người dân. Các thầy giáo, các cô giáo chính là những nhân tố quyết định thành công của sự nghiệp đổi mới đào tạo nhân lực y tế, góp phần đào tạo, giáo dục các thế hệ cán bộ y tế vừa có tài, vừa có tâm. Ngành y tế luôn trân trọng và biết ơn sâu sắc các thầy, các cô.

Thay mặt Bộ Y tế, Bộ trưởng Nguyễn Thị Kim Tiến chân thành cảm ơn sự quan tâm, giúp đỡ, hỗ trợ của các cấp ủy Đảng, chính quyền, các cơ quan, đoàn thể của Trung ương, địa phương đối với các thầy, các cô và các cơ sở đào tạo nhân lực y tế. Bộ trưởng Nguyễn Thị Kim Tiến tin tưởng rằng, sự quan tâm, giúp đỡ đó sẽ tiếp tục được duy trì, phát huy và tăng cường hơn nữa trong thời gian tới.

Nhân ngày Nhà giáo Việt Nam, Bộ trưởng Nguyễn Thị Kim Tiến chúc các thầy giáo, cô giáo, cán bộ, công chức, viên chức, nhân viên cùng toàn thể học viên, sinh viên, học sinh trong các cơ sở đào tạo nhân lực y tế sức khoẻ và tiếp tục gặt hái nhiều thành công hơn nữa trong sự nghiệp giáo dục, đào tạo và chăm sóc, bảo vệ, nâng cao sức khỏe nhân dân. (594)

 

2.Bộ trưởng Y tế đối thoại với thính giả trên làn sóng VOV

Tham gia chương trình đối thoại của VOV1, Bộ trưởng Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến đã giải đáp nhiều thắc mắc của đông đảo thính giả.

Chiều nay (12/11), Bộ trưởng Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến đã có mặt tại phòng thu của Ban Thời sự Đài Tiếng nói Việt Nam (VOV1), để tham gia Chương trình đối thoại: “Một năm nhìn lại kết quả thực hiện Nghị quyết 20 và 21 của Ban chấp hành Trung ương”.

Đồng hành cùng chương trình trong hơn nửa tiếng đồng hồ, Bộ trưởng Nguyễn Thị Kim Tiến cùng các vị khách mời đã trả lời các câu hỏi của đông đảo thính giả quan tâm tới chương trình.

Nội dung được nhiều thính giả quan tâm là kết quả và các biện pháp triển khai Nghị quyết 20 về tăng cường công tác bảo vệ, chăm sóc và nâng cao sức khỏe nhân dân trong tình hình mới. Nhìn lại 1 năm qua, Bộ trưởng Nguyễn Thị Kim Tiến cho biết, là cơ quan chủ lực trong thực hiện Nghị quyết 20, Bộ Y tế đã trực tiếp thực hiện 60 đề án, còn lại 12 đề án do các bộ ngành khác triển khai.

“Trong một năm qua, với những nội dung toàn diện, đầy đủ và chi tiết của Nghị quyết 20 và 21, toàn ngành y tế từ trung ương đến địa phương đã triển khai quyết liệt và bước đầu có kết quả nổi bật, tiếp nối các giai đoạn trước, đặc biệt điều đầu tiên là bảo vệ và chăm lo cho sức khỏe người dân từ thời điểm người dân còn khỏe mạnh. Điều này gắn với chăm sóc y tế cơ sở. Trong đó, chúng tôi mới trình Quốc hội Luật phòng chống tác hại của rượu bia, cùng với trước kia là phòng chống tác hại của thuốc lá và chiến lược về dinh dưỡng”, bà Nguyễn Thị Kim Tiến nhấn mạnh.

Bên cạnh đó, Bộ Y tế được yêu cầu ưu tiên cho vấn đề về chế độ dinh dưỡng hợp lý, sữa học đường; đảm ảo an toàn thực phẩm; tăng cường công tác y tế học đường; phòng chống bệnh nghề nghiệp; phòng chống các bệnh không lây nhiễm như tim mạch, ung thư, béo phì…

Để chăm sóc sức khỏe toàn dân, ngoài nguồn lực Nhà nước, ngoài y tế công thì cũng phải phát triển y tế tư nhân. Theo đó, y tế tư nhân phát triển sẽ giảm nguồn lực đầu tư từ nhà nước, góp phần giảm tải bệnh viện tuyến trung ương và hỗ trợ các tuyến y tế cơ sở.

Trong chương trình, các khách mời cũng trao đổi với thính giả VOV các vấn đề quy mô, cơ cấu, phân bổ, chất lượng dân số và đặt trong mối quan hệ tác động qua lại với phát triển kinh tế-xã hội.

Đây là những mục tiêu chính của Nghị quyết 21, nhằm duy trì vững chắc mức sinh thay thế; đưa tỷ số giới tính khi sinh về mức cân bằng tự nhiên; tân dụng hiệu quả cơ cấu dân số vàng, thích ứng với già hóa dân số; phân bố dân số hợp lý; nâng cao chất lượng dân số, góp phần phát triển đất nước nhanh về vững…

Sau chương trình “Một năm nhìn lại kết quả thực hiện Nghị quyết 20 và 21 của Ban chấp hành Trung ương” trên sóng VOV1, Bộ trưởng Nguyễn Thị Kim Tiến đã trao kỷ niệm chương ngành y tế cho cán bộ VOV1./. (601)

 

3.Kháng thuốc kháng sinh làm tăng nguy cơ tử vong vì không có thuốc điều trị

Việc kháng thuốc kháng sinh đã trở thành mối đe dọa hàng đầu đối với sức khỏe con người khi đang gia tăng mức độ nguy hiểm, ảnh hưởng đến khả năng điều trị các bệnh nhiễm trùng và làm suy yếu nhiều tiến bộ trong sức khỏe và thuốc điều trị. 

Năm 2016, thế giới đã có 490.000 người mắc lao đa kháng thuốc và kháng thuốc đang làm phức tạp cuộc chiến chống HIV và sốt rét. Dự báo đến năm 2050, chi phí do kháng thuốc trên thế giới  toàn cầu lên tới 100.000 tỷ USD và gây thêm 10 triệu ca tử vong/năm. Đứng trước khả năng các nước không có thuốc để điều trị hiệu quả bệnh nhiễm trùng, Tổ chức Y tế thế giới (WHO) kêu gọi các nước khẩn cấp đối phó với tình trạng kháng thuốc: “Không hành động ngày hôm nay, ngày mai không thuốc chữa”.

Tại buổi mít tinh “Tuần lễ thế giới nâng cao nhận thức về kháng sinh” tổ chức tại trường Đại học Y Hà Nội ngày 13-11, Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Viết Tiến cũng cho biết hậu quả của việc kháng thuốc là kéo dài thời gian nằm viện, tăng chi phí điều trị. Kháng thuốc đang đưa thành tựu của y học hiện đại vào nguy cơ. Việc ghép tạng, hóa trị và phẫu thuật trở nên nguy hiểm nếu không có thuốc kháng sinh.

Theo Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Viết Tiến, tình trạng kháng thuốc kháng sinh do nhiều nguyên nhân: Nhà thuốc bán thuốc không theo đơn do bác sĩ kê; người dân sử dụng kháng sinh mà không quan tâm liều lượng, thời gian. Vì thế, người dân khi sử dụng kháng sinh phải có sự khám bệnh, tư vấn của bác sỹ và sử dụng đúng liều, đủ thời gian. 

Các bác sĩ phải kê đơn, thăm khám người bệnh phải cân nhắc, sử dụng loại thuốc đảm bảo chất lượng. Các nhà thuốc phải bán thuốc kháng sinh theo đơn. Cơ quan quản lý Nhà nước tăng cường thanh, kiểm tra và xử lý nếu có vi phạm.

Thứ trưởng Bộ Y tế cũng cho rằng hiện việc sử dụng kháng sinh trong chăn nuôi, trồng trọt, nuôi trồng thủy sản cũng tràn lan nên Bộ Y tế kêu gọi mọi người sử dụng đúng, cần thiết. Người dân cần tăng cường tiêm phòng, miễn dịch cho vật nuôi thì mới phòng ngừa được bệnh và hạn chế tình trạng lạm dụng kháng thuốc.

Ông Kidong Park, Trưởng Đại diện WHO tại Việt Nam cũng cho biết tỉ lệ kháng thuốc kháng sinh ở Việt Nam cao trên 80% là do người dân lạm dụng thuốc, sử dụng không đúng cách, do bác sĩ kê đơn không cần thiết, cũng như vấn đề kiểm soát nhiễm khuẩn bệnh viện. WHO cam kết sẽ tiếp tục ủng hộ Việt Nam trong phòng chống kháng thuốc.

Theo ông Lương Ngọc Khuê - Cục trưởng Cục Quản lý Khám, chữa bệnh (Bộ Y tế), Việt Nam đã đạt được nhiều thành tựu thông qua Kế hoạch hành động Quốc gia về kháng thuốc (AMR). Kháng thuốc kháng sinh có thể ảnh hưởng đến bất cứ ai, ở mọi lứa tuổi. Việc sử dụng kháng sinh không đúng ở người và động vật đang đẩy nhanh quá trình kháng thuốc kháng sinh, dẫn đến các bệnh nhiễm trùng điều trị khó hơn hoặc kém hiệu quả, thời gian nằm viện kéo dài hơn, chi phí y tế cao hơn và tỷ lệ tử vong gia tăng.

Để ngăn chặn tình trạng kháng thuốc kháng sinh, Bộ Y tế kêu gọi người dân chỉ sử dụng kháng sinh khi được bác sỹ kê đơn; không yêu cầu thuốc kháng sinh nếu nhân viên y tế nói  không cần sử dụng; luôn luôn làm theo lời khuyên của nhân viên y tế khi sử dụng thuốc kháng sinh; không bao giờ chia sẻ cho người khác hoặc dùng các kháng sinh còn dư thừa. (682)

 

4.Hưởng ứng “Tuần lễ thế giới nâng cao nhận thức về kháng sinh”: Ý thức của cộng đồng là quan trọng nhất

Hưởng ứng “Tuần lễ thế giới nâng cao nhận thức về kháng kháng sinh từ 12-18/11/2018”, trong các ngày 13 và 14/11, Bộ Y tế tổ chức lễ mít tinh tại Trường Đại học Y Hà Nội, Trường Đại học Dược Hà Nội và Trường Đại học Y Hải Phòng cùng nhiều hoạt động phong phú, thiết thực khác, thu hút đông đào các nhà hoạch định chính sách, các nhà chuyên môn y tế, lãnh đạo, giảng viên và học sinh, sinh viên các trường, các tổ chức trong nước và quốc tế.

Trao đổi với báo chí bên lề mít tinh, Thứ trưởng thường trực Bộ Y tế Nguyễn Viết Tiến cho biết “Tuần lễ thế giới nâng cao nhận thức về kháng kháng sinh từ 12-18/11/2018” góp phần nâng cao nhận thức của cộng đồng về kháng kháng sinh, đặc biệt là tầm quan trọng của việc sử dụng kháng sinh đúng cách và có trách nhiệm.

Xin ông cho biết tầm quan trọng của việc sử dụng kháng sinh đúng cách và có trách nhiệm?

Hiện nay, tình trạng kháng kháng sinh trên thế giới cũng như ở Việt Nam diễn ra khá nghiêm trọng. Kháng kháng sinh có thể ảnh hưởng đến bất cứ ai, ở mọi lứa tuổi và đã trở thành một trong những mối đe dọa hàng đầu đối với sức khỏe toàn cầu và sự phát triển. Chính vì lẽ đó chúng ta phải có chiến lược bài bản, kế hoạch hành động cụ thể thì mới ngăn chặn dần được tình trạng kháng kháng sinh.

Ở Việt Nam, Bộ trưởng Bộ Y tế đã xây dựng và ban hành Kế hoạch hành động quốc gia về chống kháng thuốc với mục tiêu làm cho cộng đồng nhận thức rõ về tình trạng kháng kháng sinh và dùng thuốc như thế nào cho hợp lý, không dùng thuốc bừa bãi khi chưa có ý kiến của các nhà chuyên môn. Để thực hiện Kế hoạch này, cần sự phối hợp với tất cả các bộ, ngành vì riêng Bộ Y tế thì không thể làm nổi.

Như sự vào cuộc của Bộ Thông tin Truyền thông đã góp phần đẩy mạnh và lan rộng công tác truyền thông, giúp người dân và cộng đồng ý thức được sự nguy hiểm của tình trạng kháng kháng sinh hiện nay.

Trong lĩnh vực nông nghiệp, nông thôn, việc sử dụng các loại thuốc trong trồng trọt, chăn nuôi… cũng có dư lượng kháng sinh. Nếu chúng ta dùng không đúng, dùng không cẩn thận thì cũng là cơ hội để vi khuẩn phát triển.

Thời gian gần đây, việc lạm dụng kháng sinh có giảm, nhưng chưa giảm như mong muốn. Có một tình trạng là người dân cứ đau ốm là có thể tự ra hiệu thuốc đọc tên thuốc kháng sinh mình cần mua. Điều này vô cùng nguy hiểm vì người dân không thể biết được bệnh này đã cần dùng kháng sinh hay chưa, nếu dùng thì dùng loại kháng sinh nào và dùng với liều lượng bao nhiêu, thời gian kéo dài bao lâu… Nếu sự kết hợp này không hợp lý thì cũng là cơ hội cho vi khuẩn kháng thuốc.

Chúng ta cần xây dựng một số trung tâm kiểm nghiệm, xét nghiệm, labo để đánh giá, kiểm chuẩn về tình trạng vi khuẩn nhạy với kháng sinh nào để tư vấn cho các nhà lâm sàng khi sử dụng thuốc cho bệnh nhân.

Đối với các hiệu thuốc, phải rất nghiêm túc thực hiện, khi có đơn mới bán thuốc, không có đơn không bán thuốc. Chúng ta phải sử dụng thuốc có chất lượng tốt, không sử dụng thuốc, đặc biệt là kháng sinh mà chất lượng không đảm bảo. Có như vậy chúng ta mới giải quyết được tình trạng kháng thuốc như hiện nay.

Việt Nam là một trong những nước chịu đựng tình trạng kháng thuốc khá rõ nét, chính vì lẽ đó, Bộ Y tế đã có kế hoạch, chương trình hành động rất cụ thể, và tôi mong muốn rằng qua tuần lễ này, người dân ý thức được rằng nếu không quan tâm, coi trọng việc sử dụng kháng sinh thì sau này chúng ta sẽ chịu hậu quả khôn lường, khi rơi vào tình trạng bệnh nặng, hiểm nguy thì thuốc dùng không còn hiệu quả nữa.

Xin ông cho biết, trong cuộc chiến với kháng kháng sinh, điều gì cần quan tâm nhất hiện nay?

Nếu sắp xếp ưu tiên thứ tự thì điều đầu tiên cần thiết đó là làm cho cộng đồng ý thức được việc sử dụng kháng sinh cần rất thận trọng, có tư vấn của thầy thuốc, và đây là yếu tố quan trọng nhất.

Còn các thầy thuốc, các hiệu thuốc hay dược sĩ đứng ở yếu tố thứ yếu hơn, vì khi người dân ý thức được phải đến bác sĩ đã rồi mới đến quyết định có dùng thuốc hay không và dùng thuốc như thế nào phải dựa vào đơn bác sĩ kê rồi mới dùng thì hiệu thuốc sẽ không còn người tùy tiện đến mua. Các dược sĩ, hiệu thuốc phải rất nghiêm túc, phải có đơn mới bán. Hai đối tượng này phải kết hợp với nhau thật chặt chẽ. Các bác sĩ cần cân nhắc, thận trọng trước người bệnh, đánh giá bệnh kĩ càng mới quyết định có dùng thuốc hay không.

Chúng ta biết rằng có rất nhiều loại nhiễm khuẩn và có những trường hợp không cần dùng thuốc, chỉ nhờ sức đề kháng của người bệnh mà bệnh tự khỏi. Trong trường hợp này thầy thuốc không cần kê đơn cho người bệnh. Còn những trường hợp bác sĩ thấy rằng cần thiết sủ dụng thuốc mới khỏi được bệnh thì cần nhắc sử dụng thuốc gì, liều lượng bao nhiêu, thời gian sử dụng và bao giờ yêu cầu bệnh nhân quay trở lại tái khám. Nếu chúng ta làm việc nghiêm túc, khoa học, trách nhiệm thì tình trạng kháng kháng sinh sẽ ngày càng giảm đi.

Theo đánh giá, hiện nay, mức xử phạt đối với các hiệu thuốc vi phạm còn thấp, vậy theo ông đây có phải lý do để việc vi phạm của các nhà thuốc vẫn tái diễn hay không?

Tôi cho rằng, khi chúng ta đưa ra quy định hay xây dựng luật cần xuất phát từ thực tiễn, và cũng từ thực tiễn soi xét lại để có những điều chỉnh, quyết định phù hợp hơn.

Ví dụ, chúng ta thấy hình thức xử phạt như vậy còn nhẹ, chưa đủ sức răn đe, vậy chúng ta có thể nâng mức hình phạt lên, tôi cho rằng cũng hoàn toàn hợp lý.

Điều tôi e ngại là Bộ Y tế, cũng như các sở y tế hiện nay lực lượng thanh tra, kiểm tra còn mỏng manh lắm, chưa đủ để kiểm tra được toàn bộ, toàn diện các hiệu thuốc. Việc chúng ta thỉnh thoảng đi kiểm tra được nơi này, thỉnh thoảng kiểm tra được nơi kia chưa đủ để khống chế toàn bộ các hiệu thuốc làm việc một cách nghiêm túc.

Tuy vậy, tôi cho rằng, hình phạt nhẹ, chưa đủ sức răn đe cũng chỉ là một trong những yếu tố, quan trọng nhất là mọi người có ý thức vì trách nhiệm cộng đồng và trong đó có chính bản thân mình nữa. Vì không cẩn thận, mình có thể bị lây nhiễm các loại vi khuẩn đã mang tính kháng kháng sinh cao rồi. Đó là điều vô cùng nguy hiểm.

Xin trân trọng cảm ơn ông! (1294)

 

5.TP.Hồ Chí Minh tiêm bổ sung vắc xin sởi – rubella cho khoảng 300.000 trẻ

Triển khai kế hoạch của Bộ Y tế, TP. Hồ Chí Minh sẽ tổ chức chiến dịch tiêm bổ sung vắc xin sởi – rubella cho khoảng 300.000 trẻ từ 1 đến 5 tuổi trên địa bàn Thành phố.

Mục tiêu của chiến dịch là tiêm được mũi vắc xin sởi – rubella bổ sung cho tất cả các trẻ trong độ tuổi từ 1 đến 5 nhằm khống chế sự lây lan và mắc bệnh sởi ở trẻ trong thời điểm mùa đông xuân.

Theo đó, các trẻ sẽ được tiêm tại trường học (đối với trẻ đang đi học) hoặc tại trạm y tế phường, xã (đối với trẻ không đi học và tiêm vét cho trẻ chưa được tiêm tại trường học). Hiện, Trung tâm Y tế dự phòng Thành phố đang tập huấn tiêm chủng cho các trạm y tế phường xã trên toàn Thành phố để thực hiện chiến dịch tiêm vét vắc xin ngừa sởi (vắc xin sởi - rubella) cho trẻ từ 1 - 5 tuổi, bất kể tiền sử tiêm chủng. Theo bác sĩ Lê Hồng Nga, Trưởng khoa Kiểm soát bệnh truyền nhiễm - Trung tâm y tế dự phòng Thành phố, ước tính sẽ có 300.000 liều được tiêm trong tháng 11 và 12 này.

Theo số liệu từ Trung tâm Y tế Dự phòng Thành phố, từ đầu năm tới nay, trên địa bàn Thành phố đã có 485 ca mắc bệnh sởi trong khi cả năm 2017 không có trường hợp nào. Trong đó, 24/24 quận huyện đều có ca sởi. Các quận huyện nhiều ca bệnh là Thủ Đức, quận 7, Bình Thạnh, Bình Tân, quận 12, Bình Chánh, quận 9. Theo giám sát của Trung tâm Y tế Dự phòng Thành phố, số ca sởi được báo cáo tăng nhanh từ tuần 36 đến tuần 38, thời điểm này mỗi tuần Thành phố có khoảng 15 đến 20 ca bệnh. Hiện nay, mặc dù số ca mắc bệnh sởi trên địa bàn có chiều hướng giảm nhẹ song các đơn vị vẫn không được chủ quan.

Để phòng bệnh sởi, các chuyên gia khuyến cáo: Thường xuyên rửa sạch bàn tay của trẻ bằng nước và xà phòng; Người chăm sóc trẻ cũng phải rửa tay thường xuyên bằng nước và xà phòng để không lây bệnh cho trẻ; Che miệng che mũi khi ho, hắt hơi bằng khăn giấy, bỏ khăn vào thùng rác và rửa tay bằng nước và xà phòng; Trẻ có triệu chứng sốt, ho, mắt đỏ, phát ban cần đến khám ngay tại cơ sở y tế. Đặc biệt đưa trẻ đi tiêm vắc xin phòng bệnh sởi theo lịch tiêm chủng quốc gia.

Theo Tổ chức Y tế Thế giới, việc duy trì tỷ lệ tiêm 2 mũi vắc xin sởi ở trẻ dưới 2 tuổi đạt 95% là yếu tố cơ bản để loại trừ bệnh sởi. Ngoài ra cần triển khai các đợt tiêm vét, tiêm chiến dịch theo tình hình dịch tễ./. (503)

 

6.Thẻ BHYT điện tử: Khẳng định nỗ lực phục vụ không ngừng của BHXH Việt Nam

"Chậm nhất đến ngày 1/1/2020, cơ quan BHXH phải có trách nhiệm thực hiện phát hành thẻ BHYT điện tử cho người tham gia BHYT"- đây là một nội dung của Nghị định 146/2018/NĐ-CP quy định và hướng dẫn biện pháp thi hành một số điều của Luật BHYT, vừa được Chính phủ ban hành.

Liên quan tới việc cấp thẻ BHYT điện tử, Văn phòng Chính phủ đã có Công văn số 4173/VPCP-KSTT ngày 8/5/2018, truyền đạt ý kiến của Thủ tướng về việc cấp, quản lý và sử dụng thẻ BHYT điện tử.

Trong đó, Thủ tướng Chính phủ chỉ đạo và giao BHXH Việt Nam chủ trì, phối hợp với các bộ, ngành, cơ quan liên quan xây dựng Dự thảo Quyết định của Thủ tướng Chính phủ về cấp, quản lý và sử dụng thẻ BHYT điện tử.

Thủ tướng yêu cầu thẻ BHYT điện tử phải được gắn chíp, với giải pháp công nghệ do Việt Nam làm chủ, bảo đảm kết nối, liên thông, tích hợp an toàn và chia sẻ dữ liệu với các bộ, ngành, địa phương liên quan.

Tại Hội nghị cung cấp thông tin định kỳ về BHXH, BHYT, BH thất nghiệp tháng 10/2018. Phó Tổng Giám đốc BHXH Việt Nam Đào Việt Ánh cho biết, Thủ tướng Chính phủ chỉ đạo giao cho BHXH VN chủ trì, phối hợp với các bộ, ngành, cơ quan liên quan xây dựng Dự thảo Quyết định của Thủ tướng Chính phủ về cấp, quản lý và sử dụng thẻ BHYT điện tử. Thủ tướng yêu cầu thẻ BHYT phải có gắn chíp với giải pháp công nghệ do Việt Nam làm chủ, bảo đảm kết nối, liên thông, tích hợp an toàn và chia sẻ dữ liệu với các bộ, ngành, địa phương liên quan.

BHXH Việt Nam đã triển khai đồng bộ nhiều biện pháp nhằm thực hiện mục tiêu cấp thẻ BHYT điện tử với kế hoạch đề ra, như: Xây dựng Dự thảo Quyết định phê duyệt Mẫu thẻ BHYT và phương án cấp, quản lý và sử dụng thẻ BHYT điện tử; xây dựng phương án để xây dựng mục tiêu, lộ trình thực hiện, quy định về giải pháp công nghệ cho thẻ BHYT điện tử... Thành lập các ban, chương trình và xin ý kiến các bộ, hiện tại đang xin ý kiến của 63 tỉnh thành. Sau khi hoàn tất các thủ tục, BHXH Việt Nam sẽ trình lãnh đạo ngành, trình Thủ tướng xin được phê duyệt quyết định.

Phó Tổng Giám đốc Đào Việt Ánh cũng cho biết thêm, Nghị định 146/2018/NĐ-CP quy định và hướng dẫn biện pháp thi hành một số điều vừa được Chính phủ ban hành giao BHXH Việt Nam chủ trì xây dựng thẻ BHYT điện tử. Trong 2 năm vừa qua, BHXH Việt Nam đã đẩy mạnh ứng dụng công nghệ thông tin trong các hoạt động nghiệp vụ và xây dựng thẻ BHYT điện tử là một bước đột phá của ngành. Thẻ BHYT điện tử ra đời sẽ mang lại nhiều hơn sự thuận tiện cho người dân. Phó Tổng Giám đốc BHXH Việt Nam nhấn mạnh, đến 1/1/2020 sẽ thực hiện đầy đủ các nội dung liên quan đến thẻ BHYT điện tử và chắc chắn sẽ phát hành thẻ BHYT điện tử đến với người dân theo đúng quy định.

Mới đây, trong buổi làm việc của Tổ công tác của Thủ tướng Chính phủ với BHXH Việt Nam, Bộ trưởng, Chủ nhiệm VPCP Mai Tiến Dũng, Tổ trưởng Tổ công tác nhấn mạnh, BHXH là cột trụ rất quan trọng của quốc gia về an sinh xã hội, được Thủ tướng Chính phủ rất quan tâm. Bộ trưởng  Mai Tiến Dũng chuyển lời khen ngợi, đánh giá cao của Thủ tướng về 05 vấn đề tới BHXH Việt Nam và Tổng Giám đốc Nguyễn Thị Minh.

Trong đó, BHXH Việt Nam là một trong những đơn vị cải cách sớm nhất, sớm đẩy mạnh ứng dụng CNTT, xây dựng cơ sở dữ liệu quốc gia về BHXH, chia sẻ thông tin, giám sát việc thanh toán, chi trả BHXH, BHYT. Hệ thống CNTT của BHXH được triển khai từ Trung ương tới 63 tỉnh, thành phố, 709 huyện và tất cả các cơ sở y tế. Đã giảm mạnh thời gian nộp BHXH của các doanh nghiệp từ 335 giờ/năm trước đây xuống còn 45 giờ, giảm từ 115 bộ TTHC xuống còn 28 bộ. Ngành BHXH đã xây dựng được cơ sở dữ liệu quốc gia về bảo hiểm, trong khi cơ sở dữ liệu về dân cư nói chung chưa có. “Thủ tướng đánh giá cao và cũng đề nghị báo chí khích lệ kết quả này của BHXH Việt Nam” -  Bộ trưởng Mai Tiến Dũng nói.

Theo Bộ trưởng Mai Tiến Dũng, quan trọng nhất là ngành BHXH đã tạo minh bạch, rõ ràng trong quản lý điều hành và đặc biệt mang tính chất phục vụ với người dân, người tham gia các chính sách BHXH, kiểm soát cơ sở khám chữa bệnh để chống những kẽ hở có thể lợi dụng trong thanh toán chi phí KCB BHYT.

“Xin chuyển lời khen ngợi của Thủ tướng về 05 vấn đề như vậy, đặc biệt là đánh giá cao về tư tưởng cải cách, biện pháp cải cách và hiệu quả cải cách, tác động rõ rệt tới kinh tế xã hội đất nước, tạo công khai, minh bạch, rõ ràng giữa các cơ quan nhà nước, cơ quan BHXH và người dân được hưởng các chế độ. Ngay cách chi trả hiện nay của Ngành BHXH cũng rất tốt, đến tận các điểm văn hóa xã. Trước đây, các cụ đi năm ba cây số mới nhận được tiền lương, nay được nhận rất nhanh, rất nhanh, rất tiện lợi” – Bộ trưởng Mai Tiến Dũng nhấn mạnh.

Theo xếp hạng sẵn sàng về ứng dụng CNTT của Bộ Thông tin và Truyền thông, ngành BHXH đang đứng thứ 2, riêng hạ tầng kỹ thuật đứng thứ nhất. Theo đánh giá của WB trong bảng xếp hạng môi trường kinh doanh của Việt Nam, BHXH là lĩnh vực thăng hạng nhiều nhất, tới 81 bậc, đạt vị trí 86/190 nền kinh tế trong năm 2018.

Hiện, cơ sở dữ liệu quốc gia về bảo hiểm đang quản lý thông tin của hơn 94 triệu người dân với 6 thông tin cơ bản, trong đó có 82 triệu hồ sơ (thẻ) tham gia BHYT. Đặc biệt BHXH Việt Nam cũng sẵn sàng chia sẻ dữ liệu này với các cơ quan khác, tiến tới tích hợp, đồng bộ hóa với cơ sở dữ liệu dân cư của quốc gia, riêng với ngành thuế, hai bên đang trao đổi rất thường xuyên.

Hiện nay, BHXH Việt Nam đang triển khai đồng bộ nhiều biện pháp nhằm thực hiện mục tiêu cấp thẻ BHYT điện tử theo kế hoạch đề ra. Cụ thể như: Xây dựng dự thảo Quyết định phê duyệt mẫu thẻ BHYT và phương án cấp, quản lý và sử dụng thẻ BHYT điện tử; xây dựng phương án để xây dựng mục tiêu, lộ trình thực hiện, quy định về giải pháp công nghệ cho thẻ BHYT điện tử...

BHXH Việt Nam cũng tổ chức khảo sát, thí điểm tại một số tỉnh, thành phố lớn; lên phương án trang bị cơ sở hạ tầng nhằm bảo đảm kết nối, chia sẻ cơ sở dữ liệu BHYT liên thông với cơ sở dữ liệu của các bộ, ngành, địa phương liên quan.

Năm 2017, cả nước có 13,9 triệu người tham gia BHXH, 79,9 triệu người tham gia BHYT, 11,8 triệu người tham gia bảo hiểm thất nghiệp. Tính đến hết tháng 10/2018, toàn quốc có 82,33 triệu người tham gia BHYT, tỷ lệ bao phủ BHYT đạt 87,62% dân số. Với thẻ điện tử, hơn 82 triệu người tham gia BHYT và còn hơn thế nữa trong những năm tới khi đi khám bệnh, trong trường hợp thẻ chưa đến tay người dân nhưng trong hệ thống đã có thông tin thì chủ thẻ vẫn được giải quyết bình thường. Các cơ sở khám chữa bệnh chỉ cần nhập mã thẻ, họ tên, ngày tháng năm sinh chủ thẻ, hệ thống sẽ trả kết quả là thẻ có hợp lệ hay không. Người dân cũng có thể tra cứu quyền lợi của chủ thẻ, thậm chí tra cứu những lần khám chữa bệnh nếu đã khám chữa bệnh trên Cổng thông tin điện tử BHXH Việt Nam. (1442)

 

7.Nghị định số 146/2018/NĐ-CP: Mở rộng quyền lợi cho người tham gia BHYT

Nghị định số 146/2018/NĐ-CP của Chính phủ quy định chi tiết và hướng dẫn biện pháp thi hành một số điều của luật BHYT vừa được ban hành đã mở rộng quyền lợi cho bệnh nhân KCB BHYT.

Tạo thuận lợi cho người tham gia

Chiều 31/10, Bộ Y tế có thông tin chính thức về một số điểm mới được quy định tại Nghị định số 146/2018 của Chính phủ quy định chi tiết và hướng dẫn biện pháp thi hành một số điều của luật BHYT, có hiệu lực từ 1/12 tới.

Theo ông Phan Văn Toàn, Phó vụ trưởng Vụ BHYT (Bộ Y tế), Nghị định 146/2018/NĐ-CP có một số điểm mới cần lưu ý, như: Bổ sung một số đối tượng tham gia BHYT; quy định tham gia theo hộ gia đình; bỏ quy định giao quỹ khám, chữa bệnh cho cơ sở khám chữa bệnh (kể cả trạm y tế xã) thay vào đó là giao tổng mức thanh toán; sửa đổi, bổ sung một số quy định cụ thể về thanh toán chi phí khám chữa bệnh BHYT; quy định cụ thể hơn về hợp đồng khám chữa bệnh BHYT…

Cụ thể, Nghị định 146 bổ sung đối tượng tham gia BHYT, trong đó thêm các trường hợp được ngân sách nhà nước đóng 100% phí mua thẻ BHYT, bao gồm: Dân công hỏa tuyến tham gia kháng chiến chống Pháp, chống Mỹ, chiến tranh bảo vệ Tổ quốc và làm nhiệm vụ quốc tế; thanh niên xung phong cơ sở miền Nam tham gia kháng chiến giai đoạn 1965 - 1975; nghệ nhân nhân dân, nghệ nhân ưu tú được nhà nước phong tặng có mức thu nhập bình quân hàng tháng thấp hơn mức lương cơ sở.

Ngoài ra, có thêm các nhóm được ngân sách nhà nước hỗ trợ đóng BHYT, bao gồm: Người thuộc hộ nghèo ở nơi thiếu các dịch vụ xã hội cơ bản; thân nhân của công nhân, viên chức quốc phòng phục vụ trong quân đội, công an, cơ yếu.

Theo ông Phan Văn Toàn, các quy định điều chỉnh nêu trên đảm bảo tính công bằng trong thực hiện chế độ chính sách ưu đãi xã hội, không bỏ sót đối tượng tham gia BHYT, góp phần tăng nhanh tỷ lệ bao phủ BHYT.

Đáng lưu ý, để thuận lợi cho việc tham gia BHYT tự nguyện theo hộ gia đình, nghị định cũng điều chỉnh: Không bắt buộc toàn bộ thành viên hộ gia đình phải tham gia BHYT cùng một thời điểm; thực hiện giảm trừ mức đóng khi thành viên thứ 2 tham gia trong năm tài chính. Quy định này thuận lợi cho người tham gia BHYT theo hộ gia đình, góp phần mở rộng đối tượng BHYT.

Nghị định cũng quy định thêm các nhóm tham gia theo hình thức hộ gia đình: Chức sắc, chức việc, nhà tu hành; người sinh sống trong cơ sở bảo trợ xã hội...

Mở rộng quyền lợi

Liên quan đến quyền lợi BHYT trong một số trường hợp, Nghị định 146 khi có hiệu lực sẽ áp dụng: Trường hợp người bệnh được cơ sở khám chữa bệnh tuyến trên chẩn đoán, chỉ định điều trị và chuyển về để quản lý, theo dõi, cấp phát thuốc tại cơ sở khám chữa bệnh tuyến xã được hưởng quyền lợi theo quy định.

Trường hợp người có thẻ BHYT tự đi khám chữa bệnh không đúng tuyến, sau đó được cơ sở nơi tiếp nhận chuyển tuyến đến cơ sở khám chữa bệnh khác thì vẫn được quỹ BHYT thanh toán chi phí khám chữa bệnh theo như đi trái tuyến, trừ các trường hợp: Cấp cứu; đang điều trị nội trú được phát hiện bệnh khác ngoài phạm vi chuyên môn của cơ sở khám chữa bệnh tình trạng bệnh diễn biến vượt quá khả năng chuyên môn của cơ sở khám chữa bệnh.

Về quyền lợi khi đi khám chữa bệnh tại cơ sở không ký hợp đồng khám chữa bệnh BHYT hoặc khám chữa bệnh không đúng thủ tục thì được thanh toán theo tỷ lệ mức lương cơ sở áp dụng cho từng tuyến bệnh viện nơi người bệnh đến khám chữa bệnh thay vì quy định số tiền cụ thể như hiện nay.

Với quy định này, nếu bệnh nhân khám tại tuyến xã, phường, sẽ được chỉ định thực hiện một số xét nghiệm cơ bản thay vì chỉ khám “chay”. Về lâu dài, sẽ thành lập các trung tâm xét nghiệm, chẩn đoán có tập trung đầu tư phương tiện và sử dụng hiệu quả thay vì mỗi bệnh viện phải trang bị đầy đủ nhưng không sử dụng hết năng lực của thiết bị và cũng không đủ năng lực thực hiện dịch vụ cận lâm sàng mặc dù có đủ năng lực điều trị.

Ngoài ra, để tránh việc người bệnh bị Quỹ BHYT ngừng thanh toán dù đang trong đợt điều trị, Nghị định 146 cũng quy định các trường hợp người có thẻ BHYT đang điều trị nội trú nhưng thẻ BHYT hết hạn sử dụng thì được thanh toán chi phí KCB trong phạm vi được hưởng và mức hưởng cho đến khi ra viện, nhưng tối đa không vượt quá 15 ngày kể từ ngày thẻ hết hạn sử dụng. Cơ quan BHXH có trách nhiệm thực hiện việc cấp hoặc gia hạn thẻ cho người bệnh trong thời gian đang điều trị tại cơ sở KCB.

Đảm bảo tính chia sẻ của Quỹ BHYT

Đối với việc quản lý quỹ bảo hiểm y tế, Bộ Y tế cho biết, Nghị định 146/2018/NĐ-CP quy định không giao quỹ cho cơ sở có người đăng ký KCB ban đầu dựa trên số thu BHYT của những người có thẻ đăng ký tại đây như hiện nay.

“Như vậy, đảm bảo tính chia sẻ của quỹ BHYT, phù hợp với việc KCB thông tuyến, đồng thời không gây áp lực cho cơ sở KCB có thể làm ảnh hưởng đến quyền lợi của người bệnh. Các TYT xã cũng không bị rào cản về việc bị khống chế tỷ lệ quỹ được sử dụng tại TYT là dưới 20% quỹ KCB BHYT như hiện nay, góp phần đảm bảo quyền lợi cho người bệnh và tăng cường y tế cơ sở” – ông Phan Văn Toàn nhấn mạnh.

Áp dụng các tính tổng mức thanh toán chi phí KCB của các đơn vị dựa trên tổng chi phí KCB của năm trước tính cho chi phí về thuốc, vật tư y tế, máu, chế phẩm máu, dịch vụ khám bệnh, chữa bệnh (có tính đến hệ số điều chỉnh về giá thuốc, giá vật tư y tế), cộng với các chi phí phát sinh trong năm do thay đổi về phạm vi chuyên môn kỹ thuật của đơn vị, thay đổi về đối tượng KCB, thay đổi về mô hình bệnh tật,...

Quy định này đảm bảo tính chính xác, minh bạch của các chi phí, thuận lợi trong quản lý điều hành cung ứng dịch vụ, việc thanh toán cũng thuận lợi hơn. Cơ chế này khác với hiện nay là tổng mức thanh toán chỉ áp dụng cho đối tượng từ nơi khác chuyển đến và chỉ tính trung bình một lượt KCB (nội trú hay ngoại trú) năm trước và nhân với số lượt KCB trong năm và nhân với hệ số điều chỉnh giá thuốc, vật tư y tế, dịch vụ KCB.

Bổ sung quy định về số tiền trích để lại cho người làm việc trên tàu đánh bắt xa bờ bằng 10% số thu BHYT tính trên số người làm việc trên tàu có tham gia BHYT để mua thuốc, vật tư y tế phục vụ sơ cấp cứu, xử trí ban đầu. (1315)

 

8.Khánh Hòa: Dịch sốt xuất huyết tăng cao, bệnh nhân phải nằm giường xếp

Đến nay, tỉnh Khánh Hòa đã ghi nhận gần 3.500 trường hợp mắc sốt xuất huyết, dịch bệnh đang diễn biến phức tạp, mỗi tuần ghi nhận hơn 270 ca mắc mới.

Số ca mắc sốt xuất huyết trên địa bàn tỉnh Khánh Hòa hiện tăng hơn 23% so với cùng kỳ năm ngoái; chủ yếu tại khu vực đô thị, khu đông nhân cư như thành phố Nha Trang, các huyện Diên Khánh, Cam Lâm, Ninh Hòa...

Tại thành phố Nha Trang đã có 1.600 trường hợp mắc bệnh. Hiện nay, các địa phương đang khẩn trương phun hóa chất, dọn vệ sinh môi trường, diệt lăng quăng, bọ gậy, diệt muỗi nhằm hạn chế lây lan của bệnh sốt xuất huyết. Dịch bệnh tăng cao khiến Bệnh viện Nhiệt đới tỉnh Khánh Hòa quá tải, bệnh nhân phải nằm giường xếp.

Theo bác sỹ Huỳnh Văn Dõng, Giám đốc Trung tâm y tế dự phòng tỉnh Khánh Hòa, trong khu dân cư đông đúc, khu tập thể của công nhân xây dựng, của học sinh, sinh viên các trường đại học, số ca mắc khá nhiều.

“Sốt xuất huyết là bệnh lưu hành ở địa phương. Không ngoài dự đoán, năm nay lại tăng, đặc biệt là những tháng cuối năm. Để phòng chống số ca mắc, quan trọng nhất là kiểm soát được véc tơ, diệt lăng quăng, bọ gậy, diệt muỗi trong chính ngôi nhà của những người dân”, bác sỹ Huỳnh Văn Dõng cho biết./. (250)

 

9.Siêu âm sai cân nặng dẫn đến trẻ sơ sinh tử vong

Kết quả siêu âm trước sinh của thai nhi là 3,7kg, trong khi thực tế sau sinh bé trai cân nặng 4,5kg.

Liên quan trường hợp con của sản phụ Nguyễn Thị Hồng Linh, 27 tuổi (tổ 2, phường Duy Tân, thành phố Kon Tum) bị tử vong sơ sinh cách đây 3 ngày tại Khoa Sản, Bệnh viện Đa khoa tỉnh Kon Tum, Hội đồng chuyên môn đơn vị này đã tiến hành họp và xác định nguyên nhân dẫn đến việc cháu bé tử vong.

Kết luận tại Biên bản họp Hội đồng chuyên môn của Bệnh viện Đa khoa tỉnh Kon Tum cho thấy, nguyên nhân tử vong sơ sinh là ngạt trắng do thai lớn gây biến chứng kẹt vai khi sinh. Đa số ý kiến thành viên Hội đồng chuyên môn bệnh viện cho rằng, việc bác sĩ phiên trực lựa chọn phương pháp để sản phụ Nguyễn Thị Hồng Linh đẻ đường dưới là phù hợp, vì sản phụ đã qua 2 lần sinh (lần một thai nặng 3.200gr, lần hai 3.500gr) và đều sinh dễ dàng.

Tuy nhiên trong lần sinh này, kết quả siêu âm trước sinh của thai nhi là 3,7kg, trong khi thực tế sau sinh bé trai cân nặng 4,5kg. Như vậy, do sai số trong quá trình siêu âm, không lường được thai nhi có trọng lượng lớn dẫn đến biến chứng đáng tiếc.

Toàn bộ kíp trực đã rất cố gắng để cứu bé sơ sinh nhưng thất bại và chỉ đảm bảo được an toàn cho người mẹ.

Bác sĩ Võ Văn Thanh, Giám đốc Bệnh viện Đa khoa tỉnh Kon Tum, cho biết: “Trường hợp này là một mất mát rất lớn của gia đình, để lại cho đội ngũ y, bác sỹ những trăn trở cũng rất nặng nề. Chúng tôi nghĩ rằng cần phải kiểm tra lại tất cả các quy trình. Từ khâu tiếp đón, tư vấn và các khâu khám làm sao cho tỉ mỉ và chính xác hơn. Đặc biệt, vai trò của Trưởng khoa ở đây luôn luôn phải quán xuyến công tác chuyên môn thật sự chặt chẽ, để làm sao khi có phương án xử lý sinh hay mổ đều có sự chuẩn bị tốt nhất nhằm hạn chế được tai biến xảy ra”.

Cùng với xác định nguyên nhân dẫn đến trẻ sơ sinh tử vong, dựa trên các bản tường trình của kíp trực Khoa Sản ngày 10/11, Hội đồng chuyên môn Bệnh viện Đa khoa tỉnh Kon Tum cũng kết luận: Quy trình đón tiếp bệnh nhân là đúng và đầy đủ các quy định; quá trình thăm khám, chẩn đoán phù hợp, kịp thời đúng hướng dẫn của Bộ Y tế; quá trình theo dõi diễn biến cuộc chuyển dạ, kết hợp với tiền sử sản khoa, cân nặng thai nhi trên siêu âm để quyết định theo dõi sinh đường âm đạo là phù hợp về chuyên môn.

Khi xảy ra sự cố kẹt vai, kíp trực đã xử lý bằng các kỹ thuật đúng quy trình chuyên môn để đưa thai nhi ra mà không gây thêm các biến chứng cho sản phụ. Bác sĩ và nhân viên kíp trực còn chưa dành nhiều thời gian để tư vấn giải thích cho người nhà hiểu rõ những nguy cơ có thể xảy ra trong tình huống thai nhi lớn./. (568)

 

10.Phát hiện 1 loại thuốc kháng sinh Pháp giả nhập về Việt Nam

Cục Quản lý Dược, Bộ Y tế đã yêu cầu cơ sở y tế công lập trực thuộc ngành, cơ sở y tế ngoài công lập, các doanh nghiệp kinh doanh thuốc, cơ sở bán lẻ thuốc rà soát hoạt động của cơ sở, nếu phát hiện thấy thuốc có thông tin đã nêu cần báo và phối hợp với cơ quan quản lý để có biện pháp xử lý.

Thuốc giả Pan-Amoclav 1g có thông tin trên nhãn thuốc là Pan-Amoclav 1g (Amoxicllin & Acid Clavulanic), số lô: 0390618, hạn dùng: 180621, SĐK: VN-23986-17, nhà sản xuất: Panpharma S.A (Z1 Du Clairay-Lutre, 35 133 Forgeres-France), nhà nhập khẩu: Công ty TNHH MTV Dược Sài Gòn.

Pan-Amoclav 1g là kháng sinh kết hợp được chỉ định điều trị các bệnh nhiễm khuẩn đường hô hấp, nhiễm khuẩn đường tiết niệu, nhiễm khuẩn đường mật, bệnh lậu…

TS Trần Văn Chung, Phó Giám đốc Sở Y tế Hà Nội, cho biết, Sở Y tế sẽ tích cực tuyên truyền, đặc biệt là tuyên truyền trên các phương tiện truyền thông đại chúng về thông tin thuốc giả nói trên để nâng cao cảnh giác của người kinh doanh dược phẩm cũng như người dân.

Thực hiện sự chỉ đạo của Cục Quản lý Dược (Bộ Y tế) tại công văn số 21117/QLD-CL ngày 6/11 về việc thuốc giả Pan-Amoclav 1g, Sở Y tế Hà Nội đã có văn bản chỉ đạo các đơn vị y tế trong ngành triển khai thực hiện.

Để đảm bảo sức khỏe và quyền lợi của người tiêu dùng, Sở Y tế Hà Nội yêu cầu các cơ sở y tế công lập trực thuộc ngành, cơ sở y tế ngoài công lập, các doanh nghiệp kinh doanh thuốc, cơ sở bán lẻ thuốc trên địa bàn tuân thủ việc kinh doanh, mua bán thuốc có nguồn gốc xuất xứ rõ ràng; rà soát hoạt động của cơ sở, nếu phát hiện thấy thuốc có thông tin như đã nêu, khẩn trương thông báo và phối hợp với cơ quan quản lý để có biện pháp xử lý.

Phòng y tế các quận, huyện, thị xã thông báo đến cơ sở hành nghề trên địa bàn quản lý thực hiện kinh doanh thuốc có nguồn gốc xuất xứ rõ ràng; tiến hành kiểm tra, giám sát việc thực hiện của các cơ sở. (397)

 

11.Bệnh đái tháo đường tăng 200%, bệnh nhân ngày càng trẻ hoá

 Tại Việt Nam, tỉ lệ mắc đái tháo đường tăng 200%. Đáng nói, 70% bệnh nhân đái tháo đường không được phát hiện. Đái tháo đường gây ảnh hưởng đến các mạch máu nhỏ ở tim, thận, chi... dẫn tới nhiều biến chứng, đột quỵ, suy thận và biến chứng cắt bàn chân nếu không được phát hiện sớm, điều trị đầy đủ, theo dõi chặt chẽ.

Sáng 13/11, tại lễ mít ting hưởng ứng Ngày đái tháo đường thế giới, GS.TS Trần Ngọc Lương, Giám đốc Bệnh viện Nội tiết Trung ương cho biết, tổng kết giai đoạn 2002 – 2012 tỉ lệ đái tháo đường ở Việt Nam tăng 200% (so với con số đầu giai đoạn).

Tuy nhiên, đây cũng chỉ là phần nổi của tảng băng chìm, rất nhiều người tiền đái tháo đường, nguy cơ, bị đái tháo đường chưa được phát hiện ra còn rất nhiều so với số này. Ước tính có khoảng 70% bệnh nhân đái tháo đường chưa được phát hiện, điều trị bệnh.

Trong khi đó, căn bệnh đái tháo đường không được phát hiện sớm, điều trị đầy đủ, theo dõi chặt chẽ sẽ gây ra nhiều biến chứng. Do bệnh đái tháo đường ảnh hưởng đến các mạch máu nhỏ ở tim, ở thận, ở chi… nên gây ra nhiều biến chứng, đột quỵ, suy thận và những biến chứng bàn chân.

"Nhiều bệnh nhân đến viện phải cắt cụt chi, điều trị tích cực với biến chứng này. Nhiều bệnh nhân trong vòng 10 – 20 năm không biết mình bị đái tháo đường, được đưa đến viện trong tình trạng hôn mê, đường huyết rất cao", GS Lương cho biết.

Bởi căn bệnh này không gây ngay các triệu chứng ồ ạt mà diễn biến âm thầm, có những người mang bệnh 10 - 20 năm, khi vào viện hôn mê xét nghiệm đường huyết cao chót vót mới biết mình bị đái tháo đường.

Đặc biệt, đái tháo đường cũng đang gia tăng ở người trẻ dưới 40 tuổi, trẻ em do lối sống lối sống tiêu thụ quá nhiều thực phẩm, lười vận động thể lực dẫn đến dư thừa năng lượng, rối loạn chuyển hóa.

Năm 2017, Việt Nam ghi nhận 29.000 người chết do các nguyên nhân có liên quan đến đái tháo đường, tương đương với 80 ca tử vong/ngày. Căn bệnh này là nguyên nhân gây tử vong đứng thứ ba tại Việt Nam, chỉ sau bệnh lý tim mạch và ung thư.

Theo GS Lương, những vấn đề này của căn bệnh đái tháo đường không chỉ là chuyện liên quan đến bác sĩ, bệnh nhân mà cần có sự vào cuộc của cả cộng đồng, gia đình để cùng ngành y tế phát hiện sớm, theo dõi, điều trị chặt chẽ bệnh.

Theo số liệu của Liên đoàn Đái tháo đường Thế giới (IDF), năm 2017 cho thấy, cứ 11 người trưởng thành (Từ 20-79 tuổi) có 1 người bị ĐTĐ (425 triệu người), trong đó 50% không được chẩn đoán và điều trị (trên 212 triệu người). Thế giới phải chi 12% ngân sách (727 tỷ USD) cho bệnh Đái tháo đường.

Ngoài ra, khoảng 1/6 số trẻ sinh ra bị ảnh hưởng bởi ĐTĐ thai kỳ. Có 79% số người mắc Đái tháo đường đang sinh sống ở các quốc gia có thu nhập thấp và trung bình, trong đó có Việt Nam.

Ước tính tới năm 2045 có 1/10 người trưởng thành sẽ bị ĐTĐ (629 triệu người) và chi phí y tế liên quan đến Đái tháo đường sẽ vượt quá 776 tỷ USD.

Với mong muốn quản lý tốt hơn bệnh Đái tháo đường và giúp người dân có cơ hội phát hiện sớm căn bệnh này, trong ngày 13/11, tại Bệnh viện Nội tiết Trung ương đã tổ chức chương trình “Xét nghiệm, kiểm tra đường huyết và tư vấn miễn phí cho cộng đồng”. Song song với đó, tại hội trường Bệnh viện cũng diễn ra buổi Giáo dục sức khỏe cùng các chủ đề xoay quanh việc phòng, chống Đái tháo đường, chống kháng thuốc...

Các bác sĩ cũng khuyến cáo người dân duy trì chế độ ăn lành mạnh, vận động thể dục thể thao, hạn chế các đồ ngọt, nước uống có ga, thức ăn nhanh... và duy trì khám sức khỏe định kỳ, xét nghiệm đường huyết để kịp thời phát hiện, quản lý bệnh đái tháo đường.

 

12.Đang đứng trong nhà bị đạn bắn xuyên hốc mắt

 Nữ bệnh nhân nhập viện trong tình trạng mắt phải sưng lớn, thị lực chỉ phân biệt được sáng tối. Qua chẩn đoán hình ảnh, bác sĩ xác định bệnh nhân có dị vật trong hốc mắt, khi nội soi viên đạn chì được gắp ra ngoài trong sự ngỡ ngàng của người bệnh.

Ngày 13/11, ThS.BS Nguyễn Minh Hảo Hớn, Phó khoa Mũi - Xoang, Bệnh viện Tai Mũi Họng, TPHCM cho hay, tại đây vừa tiếp nhận và can thiệp cho trường hợp nữ bệnh nhân 32 tuổi, ngụ tại Lâm Đồng do có dị vật trong hốc mắt. Thời điểm nhập viện, mắt bệnh nhân sưng lớn, không thể tự mở được, thị lực chỉ phân biệt được sáng tối.

Nữ bệnh nhân cho biết, khoảng 19h tối trước khi tai nạn xảy ra, chị đang đứng trong nhà thì bất ngờ bị dị vật bắn vào mắt. “Tôi đau đến thấu tim, rồi ngất xỉu, được người nhà chuyển vào bệnh viện cấp cứu. Ban đầu, nghe bác sĩ nói có dị vật trong mắt, tôi rất bất ngờ không hiểu chuyện gì đã xảy đến với mình. Sau khi đến bệnh viện Mắt cấp cứu, bác sĩ chuyển tôi qua Bệnh viện Tai Mũi Họng”.

Qua chẩn đoán hình ảnh, bác sĩ phát hiện dị vật hình tròn, thành trong hốc mắt bị vỡ toàn bộ xương giấy, cấu trúc mắt lọt vào hốc sàng, xuất huyết hậu nhãn. May mắn bệnh nhân chưa bị tổn thương thần kinh thị. Các bác sĩ quyết định thực hiện nội soi qua hốc mũi, tiếp cận dị vật để hạn chế nguy cơ sang thương, chảy máu cho người bệnh. Trong quá trình phẫu thuật, bác sĩ lấy ra 1 viên đạn chì.

Bệnh nhân đã may mắn khi dị vật xuyên vào hốc mắt nhưng hướng về góc xoang sàng, dừng lại ở mặt trước của xoang bướm. Nếu đạn đi thẳng ra sau có thể gây đứt thần kinh thị khiến bệnh nhân mù vĩnh viễn hoặc đứt động mạch cảnh trong khiến bệnh nhân xuất huyết ào ạt dẫn tới tử vong. Sau phẫu thuật, bệnh nhân đang được theo dõi, điều trị để tránh nguy cơ nhiễm trùng, nhiễm độc do đạn chì gây ra, thị lực của người bệnh đang dần bình phục, hiện chị đã đếm được ngón tay ở khoảng cách 2m. (402)

 

13.Lạm dụng kháng sinh: Có khi bệnh nhẹ cũng chết!

Tình trạng kháng kháng sinh đã trở thành một trong những mối đe dọa hàng đầu đối với sức khỏe toàn cầu.

Chỉ với một vết thương do tai nạn giao thông, ông HTD (35 tuổi, trú quận Hoàng Mai, Hà Nội) phải nằm lại BV Bạch Mai để điều trị. Nguyên nhân của việc nằm BV kéo dài này là do các bác sĩ xác định bệnh nhân có vi trùng kháng hầu hết các loại kháng sinh.

Thời gian gần đây, trường hợp của ông D. không phải là duy nhất mà đã là tình trạng khá phổ biến. Thống kê của BV ĐH Y Dược TP.HCM cho thấy 70% số ca viêm phổi ở người lớn tại BV này đều có cùng tình trạng kháng kháng sinh.

Mua thuốc không cần đơn

Tình trạng kháng kháng sinh bắt nguồn từ thói quen mua thuốc không cần đơn của người dân, cả thành thị lẫn nông thôn. Mặc dù đã đưa ra nhiều cảnh báo những tác hại của kháng kháng sinh nhưng vẫn chưa có dấu hiệu giảm.

Tại lễ mít-tinh khởi động Tuần lễ thế giới nâng cao nhận thức về kháng kháng sinh (từ ngày 12 đến 18-11) diễn ra ngày 13-11 tại ĐH Y Hà Nội, Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Viết Tiến cảnh báo kháng kháng sinh đã là một trong những mối đe dọa hàng đầu đối với sức khỏe toàn cầu và sự phát triển.

“Nếu tình trạng này tiếp tục diễn ra, tương lai kháng sinh sẽ chỉ là vô ích và con người sẽ đứng trước những căn bệnh không còn thuốc chữa” - ông Tiến nói.

Ông Tiến dẫn chứng Việt Nam (VN) là một trong những nước đối mặt với tình trạng kháng kháng sinh khá cao. Hiện nay việc lạm dụng kháng sinh ở VN tuy đã giảm nhưng chưa đáp ứng được theo yêu cầu. Người dân cứ đau ốm là ra hiệu thuốc để mua kháng sinh, vô cùng nguy hiểm.

“Tại VN đã xuất hiện các loại vi khuẩn kháng đa thuốc, mức độ kháng ngày càng gia tăng, nhất là ở nhóm vi khuẩn gram âm, thường xuất hiện trong các BV đã có vi khuẩn biến đổi gen đa kháng với các dòng kháng sinh thế hệ mới. Đây là điều hết sức nguy hiểm vì người bệnh có thể dễ dàng chết bởi những bệnh đơn giản, nhiễm trùng vì thuốc kháng sinh không còn tác dụng. Thậm chí các bệnh đơn giản cũng khiến người bệnh tử vong nhanh hơn cả ung thư” - Thứ trưởng Nguyễn Viết Tiến nói.

 

Hàng triệu người chết do kháng thuốc

Một dự báo được Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) đưa ra, đó là đến năm 2050, chi phí do kháng kháng sinh trên toàn cầu lên tới 100.000 tỉ USD và gây ra khoảng 10 triệu ca tử vong thêm trong mỗi năm. “Thậm chí hậu quả kinh tế của kháng kháng sinh được cho là nặng nề tương đương với hậu quả khủng hoảng tài chính” - ông Nguyễn Viết Tiến nói.

Hằng năm trên thế giới có hàng triệu người chết do kháng thuốc, trong đó có 1,4 triệu trẻ em. Nếu kháng thuốc, người bệnh phải nằm viện lâu hơn và tỉ lệ tử vong tăng lên ở tất cả nhóm tuổi. Cụ thể, theo thống kê tại châu Âu, số ngày nằm viện đã tăng khoảng 2,5 triệu ngày, tỉ lệ tử vong khoảng 25.000 người/năm; tại Thái Lan số ngày nằm viện cũng tăng hơn 3,2 triệu ngày nằm viện và tử vong 38.000 người/năm…

Đưa ra những nguyên nhân dẫn đến kháng kháng sinh trầm trọng như hiện nay, TS Kidong Park, Trưởng đại diện WHO tại VN, cho biết: Có nhiều lý do dẫn đến kháng kháng sinh nhưng quan trọng là việc lạm dụng, sử dụng kháng sinh quá nhiều và không đúng cách xảy ra ở tất cả các nơi, kể cả ở BV.

Ngoài ra, thực trạng các bác sĩ tùy tiện kê kháng sinh, cộng đồng mua kháng sinh không cần kê đơn, sử dụng tùy tiện dẫn đến hệ lụy những loại thuốc kháng sinh đang dùng để điều trị các bệnh cơ bản không còn hiệu lực.

Không chỉ sử dụng kháng sinh bừa bãi trên người, hiện nay việc sử dụng kháng sinh bừa bãi trong chăn nuôi như một chất kích thích tăng trưởng cũng là một nguyên nhân gây kháng thuốc.

Nhằm ngăn chặn tình trạng lạm dụng kháng sinh hiện nay, Thứ trưởng Nguyễn Viết Tiến cũng cho biết hiện lực lượng thanh tra, kiểm tra của các cơ sở y tế còn quá mỏng dẫn đến việc kiểm soát, quản lý sử dụng kháng sinh chưa chặt chẽ, hiệu quả.

Theo Thứ trưởng, cần có sự vào cuộc, phối hợp của các bộ, ngành để đẩy mạnh tuyên truyền, giúp người dân, cộng đồng ý thức được việc sử dụng kháng sinh hiệu quả. Bên cạnh đó cần xây dựng một số trung tâm kiểm nghiệm, xét nghiệm labo đánh giá được các loại vi khuẩn nhạy cảm với kháng sinh để tư vấn cho các nhà lâm sàng sử dụng thuốc hợp lý nhất. (884)

 

14.Dùng chất làm thuốc trừ sâu để bảo quản cá khô

Chi cục An toàn Vệ sinh Thực phẩm (ATVSTP) tỉnh Cà Mau ngày 12/11 vừa có quyết định xử phạt vi phạm hành chính đối với 3 chủ vựa cá khô trên địa bàn TP Cà Mau vì sử dụng chất bảo quản đồ khô không đúng quy chuẩn.

Cụ thể, dựa theo kết quả kiểm nghiệm mẫu thực phẩm tại Viện Y tế Công cộng TPHCM, nhiều mẫu cá khô của 3 vựa cá khô trong danh sách kiểm tra đã "dính" chất cấm nguy hiểm cho sức khỏe con người.

Cụ thể, tại vựa khô Thành Chinh (đường Phan Bội Châu, phường 7, TP Cà Mau, tỉnh Cà Mau), các mẫu khô cá mối, cá chỉ vàng, cá thòi lòi dương tính chất Natri Borat (còn gọi là hàn the).

Cơ sở sản xuất bánh mì Ba Nhàn (phường 5, TP Cà Mau) thì có sản phẩm chả lụa, chả chiên có chất Natri Benzoat, nhóm Phosphat (P2O5).

Tại vựa khô Liêm Biển (đường Phan Bội Châu, phường 7), khô cá rún và đầu cá rún "ngậm" phải chất trichlorfon (chất dùng làm thuốc trừ sâu) - chất rất nguy hiểm nên không được sử dụng trong thực phẩm.

Trichlorfon có độc tính thuộc nhóm độc II, có khả năng gây hại đến sức khỏe con người khi bị hấp thụ vào cơ thể, dẫn đến các triệu chứng xuất huyết, tức ngực, khó thở do co thắt ống phế quản. Trường hợp bị nặng có thể bị bất tỉnh, rối loạn thần kinh, nhịp tim bất thường hay có thể dẫn đến tử vong.

Chất này được dùng để trừ nhiều loại sâu miệng nhai và chích hút cây trồng.

Trichlorfon, Hàn the, P2O5 đều là các loại hóa chất không có tên trong danh mục phụ gia dùng trong thực phẩm của Bộ Y tế.

Một số cơ sở chế biến khô do thiếu hiểu biết hoặc cố tình sử dụng các chất cấm này trong bảo quản nhằm tránh bị ruồi bám vào, ngăn kiến, dòi đục cá khô.

Chi cục ATVSTP Cà Mau cũng khuyến cáo hộ kinh doanh cá thể, cơ sở chế biến và cả người tiêu dùng, tuyệt đối không được sử dụng phụ gia hoặc hóa chất nằm ngoài danh mục cho phép của Bộ Y tế, vì nó ảnh hưởng trực tiếp đến cả người sản xuất và người sử dụng sản phẩm.

Trước đó, Chi cục ATVSTP Cà Mau đã phối hợp với các đơn vị liên quan tiến hành hậu kiểm hơn 700 mẫu thực phẩm (khô, tinh bột, sản phẩm từ thủy sản, bánh tráng…) đang được bày bán và lưu hành trên địa bàn TP.Cà Mau. (451)

 

15.Người phụ nữ có khối u xơ tử cung nặng bằng bé 9 tháng tuổi

Bệnh viện Phụ sản Hà Nội vừa phẫu thuật thành công cho nữ bệnh nhân có khối u xơ tử cung to bất thường.

Bệnh nhân là bà N.N.B. (53 tuổi). Bà vào viện trong tình trạng rối loạn kinh nguyệt, huyết áp tăng, đi tiểu khó, bụng to, vùng hạ vị đau dữ dội.

Bà B. cho biết, bà phát hiện bị u xơ tử cung từ 5 năm trước, nhưng do chủ quan, bà không đi điều trị dứt điểm. Gần đây, khối u ngày càng phát triển, bụng to lên và người mệt mỏi hơn. Đi khám tại Bệnh viện Phụ sản Hà Nội, bà mới phát hiện khối u trong cơ thể phát triển rất lớn có thể gây nguy hiểm tính mạng.

Ca mổ cho nữ bệnh nhân được diễn ra ngày sau đó. Tuy nhiên, trong quá trình phẫu thuật và thăm dò ổ bụng, các bác sĩ thấy khối u trong tử cung bệnh nhân B. có kích thước tương đương với thai nhi 9 tháng tuổi (nặng 4,125 kg), 2 phần phụ teo nhỏ.

Để đảm bảo an toàn, bác sĩ quyết định cắt hoàn toàn tử cung và 2 phần phụ cho bệnh nhân bằng dao siêu âm. Hiện tình trạng bệnh nhân tốt, các chỉ số sinh tồn đều ổn định.

Thông tin thêm về ca phẫu thuật, bác sĩ Trương Minh Phương - Phó Trưởng khoa A4 cho hay, bệnh nhân có khối u xơ tử cung quá lớn, gây chèn ép các cơ quan niệu quản, trực tràng và bàng quang, gây nhiều khó khăn cho quá trình phẫu thuật.

“Bệnh nhân tuổi khá cao, nếu không can thiệp, kịp thời cắt bỏ khối u dễ dẫn đến biến chứng xuất huyết, gây thiếu máu nặng, thận ứ nước, nhiễm trùng đường tiết niệu, suy thận, táo bón nặng kéo dài… về lâu dài hơn có thể gây ung thư hóa khối u, rất nguy hiểm", bác sĩ Phương nói. (332)

 

16.Cứ 30 giây sẽ có một bệnh nhân tiểu đường phải đoạn chi

Theo số liệu của Liên đoàn Đái tháo đường Thế giới (IDF), 11 người trưởng thành (từ 20-79 tuổi) có một người bị đái tháo đường, trong đó 50% không được chẩn đoán, điều trị.

Là một trong những bệnh nhân nặng đang điều trị tại khoa Chăm sóc bàn chân, Bệnh viện Nội tiết Trung ương, ông N.V.T (54 tuổi ở Khu Gang thép Thái Nguyên, tỉnh Thái Nguyên) đã có 5 năm sống chung với bệnh tiểu đường type 2 trên nền nhiều bệnh lý khác như viêm gan C, tim mạch.

Trước đây, mỗi lần đi làm về mệt, thời tiết nắng nóng, ông T. thường pha nước đường uống. Sau khi cảm thấy mệt mỏi kéo dài, ông vào viện khám và được phát hiện mắc tiểu đường, kèm theo đó là bệnh viêm gan C. Từ đó sức khỏe của ông đuối dần.

“Khi biết mình mắc bệnh này, tâm lý tôi bị ảnh hưởng nhiều. Điều tôi lo lắng nhất lúc đó là cuộc sống của các con, vì tôi là trụ cột của gia đình, các con đang tuổi ăn học. Tôi từng điều trị ở bệnh viện trên địa bàn tỉnh Thái Nguyên. Sau khi bệnh ngày càng nặng, các bác sĩ chuyển tôi về Bệnh viện Nội tiết Trung ương”, ông T. nói.

Bệnh nhân này nhập viện trong tình trạng sốt, hoại tử chân, sức khỏe suy kiệt. Sau khi các bác sĩ tiến hành phẫu thuật cắt bỏ bàn chân trái của ông T. và điều trị theo phác đồ bệnh tiểu đường, sức khỏe ông T. dần hồi phục.

Theo chẩn đoán của bác sĩ, khả năng đi lại của bệnh nhân T. là 95% nếu bệnh nhân tập luyện tốt.

Trường hợp nữ bệnh nhân N.T.Th (55 tuổi, quê Điện Biên) cũng phải cắt bỏ một bên bàn chân phải và 2 ngón của chân trái chỉ sau 6 năm (từ 2012-2018) do mắc bệnh tiểu đường.

Bà Th. cho hay hơn 10 năm trước bà bị mắc tiểu đường type 2. Thời điểm đó, trong những lần mệt mỏi, bà thường pha nước đường và chanh uống. Thời gian sau đó, tình trạng mệt mỏi kéo dài khiến bà không thể làm việc hiệu quả. Sau khi đi khám ở bệnh viện, các bác sĩ chẩn đoán bà bị mắc tiểu đường.

“Năm 2012 các ngón chân của tôi tự dưng bị tím có vết loét. Tôi đã điều trị tại nhà nhưng không khỏi. Các bác sĩ nói phải cắt bỏ những ngón chân bị hoại tử của tôi. 6 năm qua tôi đã phải cắt bỏ bàn chân phải và hai ngón của chân trái”, bà Th. chia sẻ.

ThS.BS Đặng Thị Mai Trang, Phụ trách khoa Chăm sóc bàn chân (Bệnh viện Nội tiết Trung ương) cho hay hiện nay bệnh tiểu đường đã trở thành căn bệnh khá phổ biến trên toàn thế giới và tại Việt Nam. Theo thống kê của WHO, thế giới có khoảng 4% dân số mắc bệnh đái tháo đường.

Ở nước ta, thói quen ăn uống, lối sống hiện đại khiến bệnh nhân mắc đái tháo đường và gặp biến chứng đang ngày càng tăng.

Các bác sĩ khoa Chăm sóc bàn chân mỗi ngày tiếp nhận từ 4-10 bệnh nhân gặp biến chứng do đái tháo đường. Nhiều bệnh nhân bị nhiễm trùng, biến chứng bàn chân rất nặng.

Thông thường bệnh nhân đến viện điều trị căn bệnh này muộn. Các bác sĩ không được gặp các bệnh nhân có tổn thương sớm, tổn thương độ 1, độ 2 hoặc những nhiễm trùng bàn chân xảy ra ngay những ngày đầu tiên. Bệnh nhân hay tự điều trị hoặc tự điều trị bằng các loại thuốc dân gian, thuốc truyền miệng, cũng có thể họ trung chuyển qua nhiều cơ sở, đến đây là tuyến cuối.

Họ đến khi tổn thương bàn chân rất nặng, độ 3, độ 4. Trong trạng thái đó, các bác sĩ cố gắng bảo tồn tối đa bàn chân cho bệnh nhân bằng cách sửa chữa, cắt thịt hoại tử, thường xuyên dùng kháng sinh phối hợp để chống nhiễm trùng, thường xuyên có sự can thiệp thêm từ phía chuyên khoa mạch máu.

"Tại khoa, số lượng bệnh nhân nặng chuyển đến đông và thường đến ở giai đoạn khá muộn nên tỷ lệ bệnh nhân phải đoạn chi ở mức độ nhỏ như ngón, cho tới cao hơn là cẳng chân hoặc cắt cụt đùi phải trên 30%”, bác sĩ Mai Trang thông tin.

Theo thống kê của Liên đoàn Đái tháo đường Thế giới (IDF), khoảng 15-20% bệnh nhân đái tháo đường gặp biến chứng loét chân trong suốt cuộc đời. Cứ 30 giây sẽ có một bệnh nhân đái tháo đường ở đâu đó phải đoạn chi.

“Đây là một con số rất khủng khiếp. Là những người làm công tác chăm sóc bàn chân cho bệnh đái tháo đường, chúng tôi luôn cố gắng hỗ trợ giảm tỷ lệ cắt cụt cho bệnh nhân. Nguyên tắc điều trị của chúng tôi là cố gắng bảo tồn tối đa. Nếu bệnh nhân phải đoạn chi ở mức độ nhỏ, bác sĩ sẽ cố gắng sửa chữa ngón và bàn chân để giữ chi cho bệnh nhân đi lại tốt nhất”, bác sĩ Đặng Thị Mai Trang nói thêm.

Bệnh nhân bị tổn thương bàn chân thông thường sẽ có thời gian mắc bệnh trên 10 năm. Ngoài biến chứng bàn chân đái tháo đường họ cũng hay gặp các vấn đề về bệnh tim mạch, mắt, thần kinh ngoại vi, mạch máu ngoại vi, thận mạn tính.

Vì vậy, bác sĩ này khuyến cáo, người bệnh đái tháo đường không nên tự chăm sóc, điều trị nhiễm trùng tổn thương bàn chân. Bởi chúng ta không hiểu biết về loại hình tổn thương cũng như mức độ tổn thương của bàn chân có thể dẫn tới nhiều hậu quả nguy hiểm là đoạn chi, cắt cụt chi.

Nhiễm trùng bàn chân và các tổn thương khác ở bàn chân khi xảy ra trên một người bệnh đã có bệnh lý thần kinh ngoại vi hoặc mạch máu ngoại vi thì những triệu chứng như giảm cảm giác, mất cảm giác đau, mất khả năng nhận biết được những triệu chứng tự bảo vệ của cơ thể, thị lực giảm, tiến triển rất nhanh.

“Từ một tổn thương nhỏ, đơn giản có thể do nứt kẽ ngón chân, viêm da, tê bì dùng các phương pháp sưởi nóng cổ truyền, có thể sau đó bệnh nhân không kiểm soát được, tổn thương đó âm thầm tiến triển hàng ngày và trở thành những vết loét, nhiễm trùng bàn chân lan rộng, viêm xương”, bác sĩ Mai Trang chia sẻ.

Theo số liệu của Liên đoàn Đái tháo đường Thế giới (IDF), năm 2017:

- Cứ 11 người trưởng thành (từ 20-79 tuổi) có 1 người bị đái tháo đường (425 triệu người), trong đó 50% không được chẩn đoán, điều trị (trên 212 triệu người).

- Thế giới phải chi 12% ngân sách (727 tỷ USD) cho bệnh đái tháo đường.

- Khoảng 1/6 số trẻ sinh ra bị ảnh hưởng bởi đái tháo đường thai kỳ.

- Có 79% số người mắc đái tháo đường đang sinh sống ở các quốc gia có thu nhập thấp, trung bình, trong đó có Việt Nam.

Ước tính tới năm 2045: 1/10 người trưởng thành sẽ bị đái tháo đường (629 triệu người), chi phí y tế liên quan đến căn bệnh này sẽ vượt quá 776 tỷ USD.

Hơn 425 triệu người hiện sống với bệnh đái tháo đường trên thế giới, đa số là đái tháo đường type 2, phần lớn có thể ngăn ngừa được thông qua hoạt động thể chất thường xuyên, thực hiện chế độ ăn uống cân bằng, duy trì môi trường sống lành mạnh. (7555)

 

17.Tháng hành động quốc gia phòng, chống HIV/AIDS

UBND TPHCM vừa ban hành kế hoạch triển khai Tháng hành động quốc gia phòng, chống HIV/AIDS năm 2018 (từ ngày 10-11 đến 10-12) và hưởng ứng Ngày thế giới phòng, chống AIDS (1-12).

Theo đó, chủ đề của Tháng hành động quốc gia phòng, chống AIDS năm 2018 là “Hãy hành động để hướng tới mục tiêu 90 - 90 - 90 vào năm 2020”.

Mục tiêu 90 - 90 - 90 tức là 90% người nhiễm HIV biết được tình trạng nhiễm HIV của mình, 90% người nhiễm HIV đã chẩn đoán nhiễm HIV được điều trị bằng thuốc kháng vi rút và 90% người nhiễm HIV đã được điều trị bằng thuốc kháng vi rút kiểm soát được số lượng vi rút ở mức thấp để sống khỏe mạnh và  giảm nguy cơ lây truyền HIV cho người khác.

Mặc dù các mục tiêu này đã được Việt Nam cam kết thực hiện từ năm 2014, tuy nhiên kết quả thực hiện 2 mục tiêu đầu còn ở mức thấp. Thông qua tháng hành động này, thành phố kêu gọi mỗi cán bộ lãnh đạo, mỗi người dân cần phải có hành động mạnh mẽ hơn nữa trong việc phòng, chống HIV/AIDS, tiến tới kết thúc đại dịch vào năm 2030. (214)

 

18.Mô hình bác sĩ gia đình: Hiệu quả chưa cao

TPHCM định hướng phát triển mô hình phòng khám bác sĩ gia đình trong hệ thống y tế cơ sở nhằm cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe cơ bản, toàn diện, liên tục và thuận lợi cho cộng đồng, góp phần giảm quá tải bệnh viện. 

Sau 5 năm triển khai, mạng lưới phòng khám bác sĩ gia đình tại thành phố ngày càng được mở rộng về quy mô nhưng số bệnh nhân tìm đến vẫn còn khiêm tốn.

Người dân chưa mặn mà

Anh Nguyễn Thanh Sang (52 tuổi) bị cao huyết áp, tiểu đường tuýp 2, đến thăm khám tại Trạm Y tế phường 9 quận 10. Anh cho hay, nhà gần trạm y tế, lại biết ở đây có phòng khám bác sĩ gia đình nên đã đến đăng ký để được theo dõi bệnh, lấy thuốc hàng tháng.

“Tôi đã khám tại đây hơn 3 năm, bản thân cảm thấy hài lòng nhất ở khâu tương tác giữa bác sĩ và bệnh nhân. Ở trạm, bác sĩ có thời gian nhiều hơn dành cho bệnh nhân. Người bệnh khi thắc mắc sẽ hỏi cho đến khi cảm thấy thoải mái, thông suốt về căn bệnh của mình đang mang. Bên cạnh đó, bác sĩ tại đây còn tư vấn về chế độ dinh dưỡng, sinh hoạt hàng ngày”, anh Sang cho biết.

Tuy nhiên, theo anh Sang, điều cảm thấy vô cùng vất vả là mỗi lần thăm khám xong thường phải cầm toa thuốc ngược lên bệnh viện quận để lấy thuốc, rất mất công.

Thêm vào đó, khi chuyển tuyến thì cũng phải qua bệnh viện quận mới đến tuyến cao hơn. Không riêng anh Sang, rất nhiều bệnh nhân khác vẫn thực sự chưa mặn mà, chưa đặt niềm tin vào mô hình y tế này do còn nhiều hạn chế.

TPHCM nằm trong số 8 địa phương trên cả nước tiên phong triển khai mô hình phòng khám bác sĩ gia đình từ năm 2013. Đến nay, trên địa bàn thành phố đã có hơn 240 phòng khám bác sĩ gia đình tại bệnh viện quận - huyện, trạm y tế phường - xã và phòng khám đa khoa tư nhân.

Đáng chú ý, các phòng khám được đầu tư xây dựng hạ tầng đạt chuẩn, nhưng lại thiếu trang thiết bị khám chữa bệnh đi kèm. Khảo sát một số phòng khám bác sĩ gia đình tại các quận, huyện, trạm y tế ngoại thành cho thấy chỉ có một số thiết bị thông thường như ống nghe, nhiệt kế, máy đo đường huyết...

Danh mục thuốc phục vụ điều trị bệnh nhân còn hạn hẹp về số lượng, chủng loại, thậm chí một số thuốc điều trị các bệnh mạn tính như đái tháo đường, hen phế quản chưa được cấp. Tại trạm y tế, phòng khám bác sĩ gia đình ngoài công lập chưa được khám bảo hiểm y tế trái tuyến.

Không để trạm y tế “đơn lẻ”

Trước phản ánh của người dân về việc mô hình phòng khám bác sĩ gia đình vẫn chưa được hoàn thiện, khiến người dân chưa tin tưởng, PGS-TS Nguyễn Thanh Hiệp, Phó Hiệu trưởng - Trưởng Phòng khám bác sĩ gia đình (Đại học Y khoa Phạm Ngọc Thạch), cho rằng mô hình còn một số vấn đề bất hợp lý cần được sớm cải tổ.

“Một bệnh nhân tin tưởng bác sĩ tại cơ sở nhưng thuốc phải lên tuyến trên để lấy sẽ gây ra nhiều bất tiện cho bệnh nhân. Vì vậy, cần phải đưa thuốc về phòng khám để người dân được cung ứng tại chỗ. Thậm chí có thể liên thông danh mục bảo hiểm y tế với nhà thuốc đạt chuẩn GPP để người dân có thể đến bất kỳ nhà thuốc nào trong hệ thống của mình lấy thuốc, như mô hình nước ngoài đã làm. Đó mới đúng tinh thần đem dịch vụ đến tận người dân để người dân không cần đi đâu xa vẫn được giải quyết nhu cầu chăm sóc sức khỏe”, bác sĩ Nguyễn Thanh Hiệp cho hay.

Còn theo PGS-TS Tăng Chí Thượng, Phó Giám đốc Sở Y tế TPHCM, nguyên nhân gốc rễ làm cho trạm y tế chưa thu hút người dân đến khám chữa bệnh ban đầu là do thiếu bác sĩ, thiếu thuốc, cơ sở hạ tầng và trang thiết bị không đáp ứng mong đợi, trách nhiệm phối hợp giữa bệnh viện và trung tâm y tế quận, huyện cho hoạt động khám chữa bệnh ban đầu của trạm y tế chưa tốt, thiếu sự kết nối và hỗ trợ giữa các tuyến khám chữa bệnh và việc liên thông thẻ bảo hiểm y tế tuyến huyện, tuyến tỉnh còn nhiều bất cập.

Để cải tổ được điều này, ông Thượng cho rằng cần đa dạng hóa các loại hình khám chữa bệnh ban đầu tại trạm y tế: phòng khám đa khoa vệ tinh của bệnh viện quận, huyện; thí điểm đổi mới hoạt động trạm y tế theo nguyên lý y học gia đình; đào tạo cập nhật kiến thức bác sĩ gia đình, bác sĩ thực hành tổng quát và luân phiên bác sĩ từ bệnh viện và trung tâm y tế quận, huyện xuống trạm y tế.

Vẫn theo ông Tăng Chí Thượng, cần thiết lập quy chế phối hợp ràng buộc trách nhiệm giữa trung tâm y tế và bệnh viện quận, huyện trong hoạt động hỗ trợ cho trạm y tế; xã hội hóa một số hoạt động cung ứng dịch vụ chăm sóc sức khỏe tại trạm y tế; kết nối và hỗ trợ của tuyến trên, không để trạm y tế “đơn lẻ” trong hoạt động khám chữa bệnh; tích hợp quản lý sức khỏe người dân trong hoạt động khám chữa bệnh ban đầu. (984)

 

 

19.Việt Nam có 200.000 người đột quỵ mỗi năm

Đột quỵ, hay còn gọi là tai biến mạch máu não, là căn bệnh rất phổ biến và nguy hiểm trong xã hội hiện đại. Theo số liệu của Hội Đột quỵ Thế giới, cứ 6 người sẽ có 1 người bị đột quỵ. Ở Việt Nam, mỗi năm có 200.000 người bị đột quỵ, tỷ lệ tử vong do đột quỵ ở nam giới là 18% và ở nữ giới là 23%.

Đột quỵ là chứng bệnh vô cùng nguy hiểm nó đến bất ngờ khiến người bệnh có thể tử vong nếu không biết cách cấp cứu kịp thời. Nếu may mắn được cứu sống, bệnh nhân có nguy cơ cao mắc các biến chứng nguy hiểm như rối loạn nhận thức, mất khả năng vận động, nhiễm trùng đường tiết niệu, khó khăn trong việc nói hoặc nuốt, rối loạn tâm lý… Ngoài ra, còn ảnh hưởng nặng nề đến tình hình tài chính và tinh thần của người nhà bệnh nhân bị đột quỵ.  

Người bệnh đột quỵ nếu được cấp cứu kịp thời trong “thời gian vàng” thì cơ hội phục hồi trở lại chất lượng cuộc sống như trước rất cao. Thời gian vàng để cấp cứu người bệnh đột quỵ là 6 giờ kể từ khi phát bệnh, 3 giờ đầu có thể coi là thời gian kim cương. Với đột quỵ, mỗi giây đều quý, nghĩa là dù cùng được chữa trong thời gian vàng nhưng người sớm hơn sẽ có kết quả tốt hơn.

Bản thân người bệnh hoặc người xung quanh cần nhận biết ngay các dấu hiệu khi đột quỵ xảy ra như bị méo miệng, nói ngọng hoặc không nói được, yếu tay chân một bên để đưa đi cấp cứu kịp thời. Nếu người bệnh đột quỵ không được cấp cứu trong quãng “thời gian vàng” thì hậu quả phải chịu rất nặng nề, có thể liệt nửa người, hôn mê sâu, thậm chí tử vong. (329)

 

20.Ung thư ở Việt Nam: Những con số phải "giật mình"

Trong những năm gần đây, tỷ lệ mắc ung thư ở Việt Nam đang có xu hướng tăng nhanh và đáng báo động. Mỗi năm Việt Nam có hơn 126.00 ca mắc mới và khoảng 94.000 người tử vong vì ung thư. Và một trong những nguyên nhân chủ yếu khiến số bệnh nhân mắc và chết vì ung thư là do người bệnh đến khám và điều trị muộn.

Theo tổ chức Y tế thế giới WHO, năm 2018 số ca mắc ung thư mới của Việt Nam đã tăng lên 165.000 ca. Ung thư đang là một trong những thách thức sức khoẻ cộng đồng quan trọng nhất của thế kỷ 21. Khoảng 40% trường hợp ung thư có thể được ngăn ngừa bằng cách giảm tiếp xúc với các yếu tố nguy cơ bao gồm chế độ ăn uống, dinh dưỡng, hoạt động thể chất. Tuy nhiên, do môi trường sống, thói quen sinh hoạt…khiến cho tỷ lệ mắc ung thư ở ngày càng cao và đáng báo động.

Nguyên nhân khiến ung thư ngày càng tăng

Ung thư xảy ra ở mọi lứa tuổi, 80% trường hợp mắc ung thư từ 45 tuổi trở lên. Mọi bộ phận trên cơ thể đều có thể bị ung thư và ở người có khoảng 100 loại ung thư khác nhau. Các yếu tố môi trường là tác nhân lớn gây ra bệnh ung thư như hút thuốc lá, chế độ ăn, bệnh nhiễm trùng, hóa chất, phóng xạ… Với những người thừa cân béo phì tăng nguy cơ ung thư vú, đại tràng, nội mạc tử cung, thực quản, thận, túi mật.

Theo thông tin trên báo Đại Đoàn Kết, vấn đề ô nhiễm các chất độc hại trong quá trình nuôi, trồng, thuốc trừ sâu, thuốc bảo vệ thực vật, thuốc kích thích tăng trưởng, thuốc để bảo quản hoa quả, rau quả được lâu, thuốc tạo nạc, các chất hóa học cho thêm vào trong quá trình chế biến thực phẩm, từ rau quả, thực phẩm, thịt đến sữa, đồ dùng, đồ chơi...

 

Cùng với ô nhiễm môi trường, thuốc lá cũng là một trong những nguy cơ gây ung thư. Trong khói thuốc chứa hàng nghìn loại hóa chất, trong đó có gần 70 chất gây ung thư, đáng kể nhất là ung thư phổi và ung thư vòm họng… Trong khi đó, một nửa số nam giới ở nước ta nghiện thuốc lá, thuốc lào, chưa kể 1,4% nữ giới cũng hút thuốc và gần 40.000 người không hút thuốc nhưng thường xuyên hít phải khói thuốc.

Thuốc lá là nguyên nhân của 30% các loại ung thư ở người như ung thư phổi, thanh quản, thực quản, tụy...Rượu, bia gây nhiều loại ung thư như ung thư miệng, họng, thanh quản, vú... Tỷ lệ mắc ung thư gan ở nam giới cao thứ ba sau ung thư phổi và dạ dày, nguyên nhân chính là do xơ gan vì sử dụng rượu bia quá mức.

Những con số khiến nhiều người “giật mình”

Chưa bao giờ Việt Nam lại có nhiều bệnh nhân ung thư như hiện nay. Đó là nhận xét của giới chuyên môn thông qua nhiều cuộc điều tra, khảo sát thực tiễn và cũng là lo lắng của hầu hết người dân hiện nay.

PGS.BS Trần Văn Thuấn, Giám đốc Bệnh viện K Trung ương cho biết: Ung thư đang là vấn đề lớn của nhiều nước trên thế giới, trong đó có Việt Nam. Tỷ lệ tử vong do bệnh ung thư cao gấp 9 lần số người chết do tai nạn giao thông. Tỷ lệ tử vong cao là do đa phần người bệnh đi khám, phát hiện, điều trị muộn - ước tính có số này khoảng trên 70%.

 

Còn theo công bố của Viện Nghiên cứu phòng chống ung thư quốc gia khiến nhiều người băn khoăn, đó là tỷ lệ nam giới tử vong do ung thư ở Việt Nam đứng hàng đầu thế giới. PGS Trần Văn Thuấn- viện trưởng Viện Nghiên cứu phòng chống ung thư quốc gia cho biết, tỷ lệ nam giới tử vong do ung thư ở Việt Nam nằm trong nhóm nước dẫn đầu thế giới, với hơn 142 trường hợp tử vong trong số 100.000 người. Trong khi đó, tỷ lệ mắc và tử vong do ung thư ở nữ giới Việt Nam đứng thứ 4 trong số 5 mức xếp hạng trên toàn cầu.

Những năm gần đây trường hợp một gia đình có đến 3-4 người chết vì ung thư không còn là chuyện hiếm. Nhiều thôn, xóm có tỷ lệ mắc và tử vong cao gấp nhiều lần so với mức trung bình cả nước. Ước tính, cả nước có ít khoảng 37 làng có nguồn nước sinh hoạt và ăn uống bị ô nhiễm nặng. Trong vòng từ 5 năm đến 20 năm trở lại đây tại các xã của 37 “làng ung thư” này có tới hơn 1.100 người chết vì các bệnh ung thư và 380 người ở các xã lân cận cũng tử vong với cùng nguyên nhân.

Tỷ lệ ung thư của Việt Nam trên bản đồ ung thư thế giới

Theo Tổ chức sáng kiến toàn cầu về ung thư (GICR), Việt Nam xếp vị trí 99/185 quốc gia và vùng lãnh thổ với tỉ lệ mắc ung thư 151,4/100.000 dân, xếp 19 châu Á và thứ 5 tại khu vực Đông Nam Á. Vào năm 2015, Việt Nam xếp vị trí 107 và thời điểm 2013 xếp ở vị trí 108.

 

Theo VNN, những quốc gia có tỉ lệ chết vì ung thư lớn nhất gồm: Mông Cổ (170/100.000 dân); thứ 2 là Hungary (155); Ba Lan ở vị trí số 8 (136); Trung Quốc ở vị trí số 12 (130); Lào xếp vị trí 33; Pháp xếp vị trí 42; Canada xếp 84; Mỹ xếp vị trí 91 (91/100.000 ca); Nhật Bản ở vị trí 112 (85,2/100.000 dân)...

Theo thống kê của WHO, số ca mắc mới ung thư tại Việt Nam không ngừng tăng, từ 68.000 ca năm 2000 lên 126.000 năm 2010. Năm 2018, số ca mắc mới tăng lên gần 165.000 ca/96,5 triệu dân, trong đó gần 70% trường hợp tử vong, tương đương 115.000 ca.

Nhìn tổng quan trên bản đồ ung thư thế giới, tỉ lệ mắc của Việt Nam không cao, tuy nhiên tỉ lệ tử vong tương đối lớn, xếp vị 56/185 quốc gia và vùng lãnh thổ với tỉ lệ 104,4/100.000 dân. Vào năm 2016, tỉ lệ tử vong của Việt Nam ở mức 110/100.000 dân.

 

Tính chung cả 2 giới, 5 loại ung thư có tỉ lệ mắc nhiều nhất tại Việt Nam gồm: Ung thư gan, hơn 25.000 ca (15,4%), kế đó là ung thư phổi (14,4%), ung thư dạ dày (10,6%), ung thư vú, ung thư đại tràng.

5 loại ung thư phổ biến nhất ở nam giới Việt gồm: Ung thư phổi (21,5%), ung thư gan (18,4%), ung thư dạ dày, ung thư đại tràng; ung thư hầu họng. Ở nữ giới, hàng đầu vẫn là ung thư vú, ung thư đại tràng, ung thư phổi, ung thư gan.

Hiện nay các loại bệnh ung thư quái ác đã gần như gõ cửa từng gia đình, để bảo vệ sức khỏe cho mình ở hiện tại và lâu dài, chúng ta nên điều chỉnh lối sống, dinh dưỡng cho phù hợp, thường xuyên đi khám, sàng lọc, phát hiện ung thư sớm để tránh các nguy cơ gây ung thư. (1266)

 

21.Đứng trước nhà bị đạn chì bay lạc vào mắt

Ngày 13.11, Bệnh viện (BV) Tai mũi họng TP.HCM cho biết đã tiếp nhận và phẫu thuật cấp cứu gắp viên đạn trong mắt bệnh nhân N.T.T.T (32 tuổi, ngụ Lâm Đồng).

Hiện thị lực bệnh nhân ổn định, dự kiến sẽ được xuất viện trong vài ngày tới.

Trước đó, ngày 7.11, khi đứng trước cửa nhà, chị T. bị một vật lạ bay xuyên vào mắt phải, ngất xỉu.

Chị T. được người nhà đưa đến BV Mắt TP.HCM cấp cứu, sau đó chuyển sang BV Tai mũi họng vào sáng 9.11 trong tình trạng mắt phải sưng, mờ.

Các kết quả chẩn đoán hình ảnh cho thấy mắt phải bệnh nhân có dị vật hình tròn (sau đó xác định là viên đạn chì). Viên đạn đi xuyên qua hốc mũi, thành vách mũi xoang. Ngay trong đêm, bệnh nhân được phẫu thuật nội soi mở các xoang sàng, xoang bướm lấy viên đạn ra và dẫn lưu máu tụ trong xoang. (165)

 

22.Sản phụ 42 tuổi bị u hiếm gặp vỡ òa niềm vui khi con trai chào đời mạnh khỏe

Ở tuổi 42, chị H. rất vui khi biết mình mang thai. Thế nhưng, cùng với bào thai lớn dần là một khối u xơ hiếm gặp ở tử cung khiến chị H. lo lắng. May mắn thay, sau nhiều lần nhập viện để giữ thai, bé trai mạnh khỏe cũng ra đời.

Sau 18 năm sinh con gái đầu lòng, vợ chồng chị H. vẫn luôn mong mỏi đứa con tiếp theo nhưng mãi không được. Khi biết tin mình có thai, chị H. rất vui nhưng cũng lo lắng khi bác sĩ thông báo trong tử cung của chị có một khối u xơ.

Trong điều kiện bình thường, u xơ tử cung là lành tính nhưng khi người phụ nữ đó mang thai estrogen ở buồng trứng sẽ thúc đẩy khối u xơ phát triển nhanh có thể gây ra các biến chứng trong thai kỳ như đau bụng, xuất huyết nhẹ, gây sảy thai, thai lưu hoặc gây sinh non…

Trong quá trình thai nghén, cái thai của chị H. nhiều lần dọa sinh non khiến sản phụ này nhiều lần phải nhập viện để điều trị. Được sự quan tâm và chăm sóc của các bác sĩ, chị H. lần lượt vượt qua những giai đoạn khó khăn.

 Khi bào thai được 39 tuần các bác sĩ đã tiến hành mổ bắt con cho chị H. Ca mổ thành công, bé trai nặng 2,9kg ra đời mạnh khỏe. Khối u của chị H. cũng được bóc tách thành công. (254)

 

23.Bất cẩn, nam thanh niên bị điện giật tử vong

Vô tình làm chạm thước nhôm đang cầm trên tay vào dây điện, nam thanh niên bị giật rơi xuống đất, tử vong.

Chiều 13/11, theo bác sĩ Nguyễn Văn Đủ, Khoa Cấp cứu (Bệnh viện Đa khoa tỉnh Bạc Liêu), bệnh nhân Đ.N.A.T. (28 tuổi, ngụ ấp Xẻo Lá, xã Châu Hưng, huyện Vĩnh Lợi, Bạc Liêu) được mọi người đưa vào nhập viện trong tình trạng hôn mê, phản xạ yếu, chảy máu lỗ tai, bỏng tay, chân… Sau đó, nạn nhân hôn mê dần, huyết áp xuống thấp, dẫn đến tử vong sau đó.

Theo thông tin ban đầu, khoảng 9h30 cùng ngày, anh T. đang đứng trên giàn giáo ở độ cao khoảng 5m, xây nhà cho một hộ dân trên đường Cao Văn Lầu (khóm Đầu Lộ, phường Nhà Mát, TP Bạc Liêu, Bạc Liêu), vô tình anh T. làm chạm thước nhôm đang cầm trên tay vào dây điện và bị giật rơi xuống đất. Ngay sau đó, mọi người đưa anh T. vào Bệnh viện Đa khoa Bạc Liêu cấp cứu.

Nguyên nhân vụ việc đang được cơ quan chức năng điều tra làm rõ. (192)

 

II.THÔNG TIN Y TẾ QUỐC TẾ

24.Gen kháng thuốc kháng sinh trong không khí

Thế giới đang phải đối mặt với nhiều ca tử vong do tăng nhiễm khuẩn kháng kháng sinh và thiếu các kháng sinh mới có hiệu quả cao.

Thế giới đang phải đối mặt với nhiều ca tử vong do tăng nhiễm khuẩn kháng kháng sinh và thiếu các kháng sinh mới có hiệu quả cao. Tuy nhiên, các phương tiện truyền  không khí là đường truyền quan trọng của nó chưa được nghiên cứu đầy đủ.

Sự phân bố và phát tán vi khuẩn kháng kháng sinh (ARB) và các gen kháng thuốc kháng sinh (ARG) trong môi trường không khí môi trường khác nhau. Việc sử dụng nhiều thuốc kháng sinh trong các cơ sở y tế và chăn nuôi đã dẫn đến sự phong phú về ARB và ARG trong bầu không khí có liên quan và xung quanh hơn so với môi trường không khí trong nhà và chung trong nhà. ARG có thể được lan truyền bằng cách tôn trọng các hạt trong không khí, và các nhà nghiên cứu cũng phát hiện ra rằng môi trường không khí chứa nhiều ARG hơn nhiều so với các môi trường môi trường khác như đất, nước và trầm tích.

Theo nghiên cứu của các nhà khoa học Hà Lan vừa đăng tải trên tạp chí Khoa học và Công nghệ môi trường, bầu khí quyển của Trái đất đang nhiễm độc các  gen kháng thuốc kháng sinh (ARG) đe dọa tới sức khỏe của con người.

Nhóm nghiên cứu, đứng đầu là trường Đại học Peking ở thủ đô Bắc Kinh, đã thu thập các mẫu không khí từ 19 thành phố tại 13 quốc gia trên thế giới và sử dụng công nghệ phân tử để phân tích vật chất dạng hạt (PM). Kết quả cho thấy 30 chủng ARG khác nhau đã sản sinh ra vi khuẩn kháng 7 loại kháng sinh. Riêng các ARG kháng thuốc vancomycin, một trong những loại kháng sinh đặc hiệu nhất, đã được tìm thấy trong mẫu không khí của 6 thành phố.

Hiện tượng kháng kháng sinh xuất phát từ nguyên nhân sử dụng thuốc kháng sinh sai cách, khiến nhiều loại vi khuẩn có khả năng kháng các loại thuốc thông dụng. Điều này đồng nghĩa nhiều loại thuốc kháng sinh không còn phát huy hiệu quả trong điều trị các bệnh lây nhiễm thông thường.

Trưởng nhóm nghiên cứu Yao Maosheng cho biết nhiều quốc gia mới đây đã thông qua các chương trình nhằm tìm giải pháp cho vấn đề này, trong đó có việc giám sát tình trạng phát tán ARG trong nước thải, cũng như tại các cơ sở bào chế dược phẩm và trong ngành chăn nuôi. Tuy nhiên, sự có mặt của ARG trong không khí tại khu vực đô thị hiện vẫn chưa được lưu tâm đầy đủ.   

Nghiên cứu chỉ ra rằng một số vùng đang ghi nhận tỉ lệ ARG trong không khí ngày càng gia tăng trong một thập niên trở lại đây. ARG còn có thể bám vào các phân tử lơ lửng trong không trung và lan sang các khu vực khác, trong đó có những địa điểm sử dụng ít thuốc kháng sinh hơn và điều này làm tăng nguy cơ sinh sôi vi khuẩn kháng thuốc mới. Ngoài ra, việc lan truyền ARG trong không khí có thể làm lan rộng diện kháng kháng sinh.

Nghiên cứu trên được đánh giá như một tài liệu tham khảo dành cho việc phòng ngừa và kiểm soát một cách toàn diện, hiệu quả đối với các bệnh truyền nhiễm do hiện tượng kháng kháng sinh.​ 

Thăm dò ý kiến

  • Tổng số lượt truy cập: 6079764
  • Số người đang truy cập: 1