Truy cập nội dung luôn

Điểm tin y tế ngày 17/6/2018

17/06/2018 | 07:15 AM

 | 

I. THÔNG TIN TRONG NƯỚC    

1.    Sẽ lùi độ tuổi tiêm chủng vắc-xin sởi cho trẻ

Ngày 16-6, GS-TS Nguyễn Thanh Long, Thứ trưởng Bộ Y tế, cho biết thay vì tiêm vắc-xin sởi từ thời điểm trẻ 9 tháng tuổi như hiện nay, cuối năm 2018, 17 tỉnh, thành có nguy cơ dịch sởi bùng phát sẽ tiêm vắc-xin sởi cho trẻ từ 6 tháng tuổi.

Trước đó, Bộ Y tế đã yêu cầu các cơ quan chuyên môn nghiên cứu việc giảm độ tuổi tiêm chủng vắc-xin. Từ đó, các chuyên gia đánh giá việc tiêm chủng vắc-xin sởi khi trẻ ở tháng tuổi thứ 6 vẫn bảo đảm về hiệu quả miễn dịch. Hiện hội đồng chuyên môn của Bộ Y tế đang xem xét nghiên cứu này.

Theo kết quả giám sát của Viện Vệ sinh dịch tễ trung ương, hằng năm, trên toàn quốc ghi nhận hàng trăm ca mắc sởi ở trẻ dưới 9 tháng tuổi. Thông thường, ở độ tuổi này, trẻ sẽ được bảo vệ bởi kháng thể của mẹ truyền sang con. Tuy nhiên, các khảo sát cho thấy nhiều người mẹ không có miễn dịch với sởi, dẫn đến tình trạng nhiều trẻ chưa đến tuổi tiêm chủng đã mắc bệnh. Ngoài ra, có thể người mẹ có miễn dịch với sởi nhưng không cho con bú nên trẻ không được nhận đầy đủ miễn dịch từ mẹ. GS Long thông tin để tạo miễn dịch sởi cho con, Bộ Y tế khuyến cáo những phụ nữ chuẩn bị mang thai nên tiêm vắc-xin sởi - quai bị - Rubella (ít nhất 3 tháng trước) để phòng bệnh cho mẹ và con.

Hiện trẻ được tiêm vắc-xin sởi mũi 1 vào lúc 9 tháng tuổi và tiêm nhắc lại mũi 2 vào lúc 18 tháng tuổi, theo khuyến cáo của Tổ chức Y tế thế giới. Nếu trẻ được tiêm 1 mũi thì khả năng miễn dịch sẽ đạt 80%-85% và đủ mũi 2 sẽ đạt 90%-95%.

2.    Vaccine 6 trong 1 lần đầu tiên được tiêm chủng tại Việt Nam

Ngoài ngừa năm bệnh như các loại vaccine 5 trong 1 hiện nay gồm bạch hầu, ho gà, uốn ván, viêm gan B, các bệnh do HIB gây ra, vaccine mới 6 trong 1 Hexaxim còn ngừa thêm bệnh bại liệt.

“Vaccine Hexaxim 6 trong 1 được chỉ định để tiêm chủng cơ bản và tiêm nhắc lại cho trẻ nhỏ từ sáu tuần tuổi để phòng các bệnh: bạch hầu, ho gà, uốn ván, viêm gan B, bại liệt và các bệnh xâm lấn do HIB gây ra như viêm phổi, viêm màng não. Trẻ không phải tiêm nhiều lần nên tránh khả năng bỏ sót, tăng khả năng tiếp cận với vaccine phòng bệnh của trẻ. Do có thành phần ho gà vô bào nên vaccine Hexaxim có phản ứng sau tiêm gồm đau, sốt ít hơn vaccine có thành phần ho gà toàn tế bào. Phụ huynh nên lưu ý cho trẻ tiêm nhắc lại để được miễn dịch và bảo vệ lâu dài theo khuyến cáo của nhà sản xuất”.

Đó là đánh giá của PGS-TS Trần Đắc Phu, Cục trưởng Cục Y tế dự phòng (Bộ Y tế), về vaccine Hexaxim 6 trong 1 do Sanofi Pasteur sản xuất tại lễ ra mắt loại vaccine này tại Trung tâm tiêm chủng dành cho trẻ em và người lớn VNVC (198 Hoàng Văn Thụ, phường 9, quận Phú Nhuận, TP.HCM) diễn ra sáng 16-6. 

Ngoài ra, theo ông Phu, vaccine Hexaxim đã được sử dụng ở trên 120 nước, gồm cả các nước phát triển và có điều kiện kinh tế khó khăn, trong chương trình tiêm chủng mở rộng và dịch vụ. Trước khi về Việt Nam, Hexaxim đã trải qua quá trình thử nghiệm lâm sàng, được cấp phép theo quy định của Bộ Y tế.

Cùng với vaccine 5 trong 1 Combe five (thay thế Quinvaxem trước đây) trong chương trình tiêm chủng mở rộng hiện nay, vaccine 6 trong 1 Hexaxim là chọn lựa phòng bệnh mới cho người dân.  

Được biết Trung tâm tiêm chủng VNVC là cơ sở đầu tiên cung cấp vaccine Hexaxim 6 trong 1 tại Việt Nam. Hexaxim là dạng hỗn dịch bơm sẵn trong kim tiêm không cần hoàn nguyên giúp thời gian tiêm chủng cho trẻ được rút ngắn, giảm nhiễm khuẩn.

Cùng với hai trung tâm tiêm chủng VNVC tại Hà Nội và TP.HCM, ngày 17-6, Trung tâm tiêm chủng VNVC thứ ba tại tòa nhà ICON4 Cầu Giấy (lầu 1-2, 243A Đê La Thành, phường Láng Thượng, quận Đống Đa, Hà Nội) sẽ đi vào hoạt động. Với tổng diện tích 3.000 m2, bao gồm 80 phòng khám và phòng tiêm cùng các khu tiện ích cao cấp, trung tâm dự kiến phục vụ 2.000-3.000 lượt khách mỗi ngày.

3.    Trẻ em Việt Nam đã được chích ngừa Vắc xin thế hện mới Hexaxim

Sau nhiều tháng ngày mong đợi, ngày 16-6, văcxin Hexaxim 6 trong 1 đã được bắt đầu chích ngừa cho trẻ em tại Trung tâm Tiêm chủng văc xin dành cho trẻ em và người lớn VNVC.

Cùng ngày, Công ty cổ phần Văc xin Việt Nam đã kết hợp với công ty Sanofi Pasteur tổ chức lễ ra mắt sản phẩm văcxin này tại Trung tâm Tiêm chủng văcxin dành cho trẻ em và người lớn (Trung tâm tiêm chủng VNVC, Q.Phú Nhuận, TP.HCM) 

Tại buổi lễ ra mắt, ông Phạm Văn Hùng, Viện phó Viện kiểm định Quốc gia Văc xin và sinh phẩm y tế, cho biết Hexaxin là văc xin thế hệ mới được áp dụng các công nghệ khoa học kỹ thuật mới nhất để sản xuất. Văc xin này bản chất là văc xin dung dịch bao gồm nhiều thành phần kháng nguyên phối hợp. Đây là một loại văc xin có đầy đủ tiện lợi trong quá trình sử dụng trong cộng đồng. 

Trước khi được đưa vào sử dụng, loại văc xin này đã được kiểm định tại Viện Kiểm định quốc gia văcxin và sinh phẩm y tế. Kết quả kiểm định cho thấy loại văc xin này đều đạt các tiêu chuẩn về chất lượng văcxin của Bộ Y tế. 

Theo thống kê của WHO (Tổ chức Y tế thế giới), hàng năm có trên 8 triệu trẻ em dưới 5 tuổi bị tử vong. Trong đó, hơn 70% số trẻ bị tử vong là do các bệnh truyền nhiễm gây ra. Vì vậy, ông Hùng cho rằng phương pháp hữu hiệu nhất để phòng bệnh chủ động chính là cách tiêm phòng văc xin.

PGS.TS.BS Trần Đắc Phu, Cục trưởng Cục Y tế dự phòng Bộ Y tế cho biết Bộ Y tế luôn mong muốn người dân được sử dụng ngày càng nhiều các loại văc xin hiện đại, thế hệ mới, đảm bảo hiệu quả và an toàn. 

Mới đây, văc xin Hexaxim 6 trong 1 đã được cấp phép và lưu hành tại Việt nam. Đây là một sự cố gắng rất lớn trong việc tiếp tục đáp ứng văc xin cho người dân Việt nam khi thời gian qua đã có những thiếu hụt về văc xin 6 trong 1, văc xin 5 trong 1…

Văcxin 6 trong 1 này phòng được 6 bệnh (bạch hầu, ho gà, uốn ván viêm gan B, Hib, và bại liệt, trẻ chỉ cần tiêm một mũi có thể phòng được 6 bệnh, tạo điều kiện cho trẻ tiêm được văc xin tốt hơn.

 Theo ông Thomas Gaudry, Trưởng văn phòng đại diện,  Công ty Sanofi Việt nam, mỗi năm công ty này cung cấp hơn một tỷ liều văc xin cho hơn 500 triệu người dân trên  toàn cầu. Người dân trên toàn thế giới không nên chịu những gánh nặng bệnh tật, tử vong do những căn bệnh đã có văc xin phòng ngừa.

Hexaxim là một văc xin thế hệ mới với dạng bào chế đã được đóng sẵn trong một bơm tiêm. Văc xin này sẽ giảm nhiều những nguy cơ có thể mắc phải trong tiêm chủng cũng như việc bị nhiễm khuẩn trong quá trình tiêm chủng. Thông thường một văc xin mới ra đời, luôn nhận được nhiều những câu hỏi liệu văc xin này có an toàn hay không, hiệu quả hay không? 

Hexaxim đã được chứng minh về hiệu quả cũng như tính an toàn của văc xin trong hơn 23 nghiên cứu lâm sàng được thực hiện ở tất cả các quốc gia trên thế giới. Trước khi được đưa vào sử dụng tại Việt nam, công ty cũng đã thực hiện một nghiên cứu lâm sàng để chứng minh tính an toàn và hiệu quả của văc xin trên trẻ em Việt nam. Hexaxim đã được cấp phép lưu hành trên 113 các quốc gia trên thế giới và đã có hơn 50 triệu liều được sử dụng rộng rãi cho trẻ em trên toàn thế giới. 

Ông Trần Đắc Phu cho rằng, Bộ Y tế rất khuyến khích các điểm tiêm chủng dịch vụ phát triển để người dân được tiếp cận nhiều hơn với văc xin, với các dịch vụ tiêm chủng ngày càng hiệu quả và an toàn. Trẻ em cần được tiêm chủng để phòng bệnh, không phải vào bệnh viện để điều trị bệnh, đồng thời còn giải quyết được quá tải bệnh viện. 

Cục trưởng Cục Y tế dự phòng đề nghị công ty Sanofi Pasteur cam kết cung ứng đủ văc xin cho người dân, tránh những lần gián đoạn văcxin không cần thiết, ảnh hưởng đến việc cung cấp văc xin cho trẻ em. Ông Phu cho biết trong thời gian tới, loại văc xin thế hệ mới này sẽ tiếp tục có mặt tại các nhà cung cấp dịch vụ khác. 

Ông Bùi Ngọc An Pha, GD y khoa Công ty cổ phần Văc xin VNVC cho hay  hiện mỗi ngày có hơn 2000 lượt khách đến chích  ngừa tại Trung tâm tiêm chủng VNVC, trong đó có rất nhiều trẻ em ở độ tuổi cần chích ngừa vắc xin 6 trong 1, do đó khi VNVC là đơn vị phân phối chính thức đầu tiên vắc xin này tại Việt Nam sẽ tạo điều kiện cho cha mẹ có thêm sự lựa chọn vắc xin cho con và giúp cho nhiều trẻ em được phòng bệnh kịp thời.

4.    Hà Nội: Gần 10 nghìn người dương tính với xét nghiệm tìm máu ẩn trong phân

Ngày 15/6, theo thông tin từ Sở Y tế Hà Nội, kết quả sàng lọc ung thư đại trực tràng cho người dân Thủ đô tại 11 quận, huyện cho thấy, đã có gần 10 nghìn người dương tính với xét nghiệm tìm máu ẩn trong phân.

Vừa qua, thành phố Hà Nội đã triển khai chương trình sàng lọc ung thư đại trực tràng miễn phí cho người dân từ 40 tuổi trở lên bằng cách lấy mẫu phân để thực hiện xét nghiệm tìm máu trong phân (FOBT - Fecal Occult Blood Test).

Đây là một xét nghiệm đơn giản tìm máu ẩn trong phân mà mắt thường không nhìn thấy, là phương pháp gợi ý sự hiện diện của ung thư đại trực tràng.

Theo ông Nguyễn Anh Quang, Trưởng phòng Kế hoạch tổng hợp Sở Y tế Hà Nội, đến thời điểm này, đã tiến hành xét nghiệm 176.484 mẫu, trong đó có 9.795 mẫu dương tính.

Đáng chú ý là nhiều trường hợp bị dương tính đến viện kiểm tra nội soi, làm xét nghiệm thì phát hiện mắc bệnh ung thư. Đây là lời cảnh báo về mức độ phổ biến của các bệnh đường tiêu hóa nói chung và ung thư đại trực tràng nói riêng.

Chính vì vậy, các chuyên gia y tế cảnh báo, khi nhận được kết quả dương tính, người dân nên đến các cơ sở y tế có chuyên khoa tiêu hóa để được thăm khám sớm. Kết quả dương tính này là căn cứ để các bác sĩ thăm khám cho bệnh nhân, để biết bệnh nhân xuất huyết là do có các tổn thương về đường ruột hay bệnh nhân có u gây chảy máu.

Bằng phương pháp nội soi, các bác sĩ có thể nhìn trực tiếp trong lòng đại tràng và biết được trong đại tràng của người bệnh có tổn thương không. Nếu có tổn thương thì tùy từng mức độ và tùy thể trạng của mỗi bệnh nhân mà các bác sĩ sẽ lựa chọn phương pháp điều trị nội khoa, can thiệp hay xử lý ngoại khoa.

5.    Tránh nguy cơ phơi nhiễm HIV: Điều trị bằng thuốc ARV càng sớm càng tốt

Vừa qua, trong lúc trấn áp đối tượng buôn bán ma túy, 8 chiến sĩ công an của tỉnh Hưng Yên đã bị thương, xây xát và dính máu của đối tượng nhiễm HIV. Sau khi vụ việc xảy ra, đã có nhiều băn khoăn về phơi nhiễm HIV, cũng như việc xử lý tránh phơi nhiễm HIV ra sao.

Theo đó, trong quá trình khống chế đối tượng đang có hành vi tàng trữ trái phép chất ma túy tại Quốc lộ 39A tỉnh Hưng Yên, đã có 8 chiến sĩ bị phơi nhiễm HIV do bị thương, xây xát và dính máu của đối tượng.

TS BS Hoàng Đình Cảnh- Phó Cục trưởng Cục Phòng, chống HIV/AIDS (Bộ Y tế) cho biết: Phơi nhiễm với HIV được xác định là khi tiếp xúc trực tiếp với máu hoặc các dịch cơ thể của người nhiễm hoặc nghi ngờ nhiễm HIV dẫn đến nguy cơ lây nhiễm HIV. 

Hiện nay, Bộ Y tế chia ra 2 loại phơi nhiễm HIV là phơi nhiễm HIV trong môi trường nghề nghiệp tức là phơi nhiễm HIV trong quá trình tác nghiệp mà cụ thể như cán bộ y tế bị kim tiêm hay kim khâu có dính máu của người nhiễm HIV đâm vào.

Loại thứ hai là phơi nhiễm HIV ngoài môi trường nghề nghiệp tức là bị phơi nhiễm HIV không do nghề nghiệp như quan hệ tình dục do không sử dụng bao cao su hoặc bao cao su bị vỡ, rách hoặc bị cưỡng dâm; Sử dụng chung bơm kim tiêm đối với người nghiện chích ma tuý…

Thực ra về bản chất cả hai loại đều là có tiếp xúc trực tiếp với máu hoặc các dịch cơ thể của người nhiễm hoặc nghi ngờ nhiễm HIV dẫn đến nguy cơ lây nhiễm HIV. 

Theo BS Cảnh, nguy cơ nhiễm HIV của 8 cán bộ công an tỉnh Hưng Yên là có, tuy nhiên không cao.

Vì xét theo các yếu tố về nơi tiếp xúc với máu và chất dịch cơ thể của người nhiễm HIV bắn vào; việc xử lý vết thương của cán bộ chiến sĩ công an sau đó thế nào; tình trạng nhiễm HIV của người gây phơi nhiễm và điều trị thuốc kháng virus sau phơi nhiễm…

Bởi sau khi vụ việc xảy ra, đối tượng T. đã được xác định nhiễm HIV và hiện đang được điều trị bằng thuốc kháng virus (ARV) từ năm 2010.

Theo báo cáo của cơ sở điều trị cho T., lần xét nghiệm tải lượng virus gần đây nhất cuối năm 2017 thì tải lượng virus của T. là 164 bản sao/ml máu, tức là tải lượng virus trong máu của bệnh nhân T. là rất thấp.

Các nghiên cứu cho thấy, khi một người nhiễm HIV được điều trị ARV và đạt tải lượng virus thấp thì nguy cơ lây nhiễm HIV sang người khác cũng thấp.

Để phòng, tránh nguy cơ phơi nhiễm với HIV, Bộ Y tế khuyến cáo nên điều trị sau phơi nhiễm với HIV bằng thuốc ARV càng sớm càng tốt. Tối ưu nhất là trong vòng 6 giờ đầu và không quá 72 giờ sau phơi nhiễm.

Theo báo cáo của tỉnh Hưng Yên, cả 8 chiến sĩ công an đều đã được khám, xét nghiệm HIV, tư vấn và được cấp thuốc ARV miễn phí để điều trị trong vòng 20 giờ. Có thể nói thời gian điều trị ARV như vậy là sớm

6.    Mùa viêm não Nhật Bản: Nếu mắc nguy hiểm tính mạng

Bệnh viêm não Nhật Bản lây theo đường máu, do muỗi Culex tritaeniorhynchus đốt hút máu động vật nhiễm vi rút rồi  đốt người, qua đó truyền vi rút cho người.

Bác sỹ Đỗ Thiện Hải, khoa Truyền Nhiễm, BV Nhi TW cho hay, trẻ bị viêm não Nhật Bản sẽ bị di chứng rất nặng cả về sức khỏe tâm thần và vận động. Trẻ có thể phải nằm một chỗ cả đời, thậm chí tử vong.

Bệnh viêm não Nhật Bản tập trung ở các tỉnh phía Bắc như Bắc Giang, Hưng Yên, Vĩnh Phúc và các huyện ngoại thành Hà Nội…Viêm não Nhật Bản gặp chủ yếu ở trẻ em dưới 15 tuổi (chiếm tỷ lệ trên 90% số ca mắc) trong đó đa số là trẻ từ 1-5 tuổi nhưng người lớn cũng có thể mắc bệnh.

Sau thời gian ủ bệnh từ 5 đến 15 ngày, bệnh sẽ xuất hiện theo 3 giai đoạn: Giai đoạn khởi phát, khoảng từ 1 đến 6 ngày. Bệnh nhân có sốt đột ngột, thường kèm theo ớn lạnh, mệt mỏi, đau đầu, buồn nôn và nôn.

Ở giai đoạn toàn phát, người bệnh tiếp tục sốt cao 38°C- 40°C, kéo dài; có biểu hiện của viêm màng não (đau đầu, cứng gáy, nôn và buồn nôn, táo bón). Bệnh nhân có biểu hiện rối loạn ý thức (kích thích vật vã hoặc li bì, u ám, có thể đi vào hôn mê).

Ổ chứa vi rút viêm não Nhật Bản là một số loài động vật sống hoang dã như các loại chim, một số loài bò sát. Ngoài ra, một số loài súc vật nuôi gần người, quan trọng nhất là lợn, sau đó là trâu, bò, dê, cừu, chó, khỉ.

Bệnh viêm não Nhật Bản lây theo đường máu, do muỗi Culex tritaeniorhynchus đốt hút máu động vật nhiễm vi rút rồi  đốt người, qua đó truyền vi rút cho người. Vi rút được truyền qua vết đốt của muỗi cái, từ tuyến nước bọt có chứa vi rút.

Vì vậy,  để tránh bị viêm não Nhật Bản tấn công, cần tránh bị nhiễm bệnh từ muỗi. Người dân khi ngủ cần mắc màn, tạo không khí sạch sẽ, phát quang bụi rậm, không để nước tù đọng gần nhà.

Bác sĩ cũng khuyến cáo nên phòng bệnh viêm não Nhật Bản bằng vắc xin. Do đó, cha mẹ hãy tiêm vắc xin đầy đủ và đúng lịch như sau: Mũi thứ nhất cần tiêm ngừa ngay lúc trẻ được 1 tuổi. Mũi tiêm thứ hai sau khi tiêm ngừa mũi thứ nhất cách nhau từ 1 đến 2 tuần.

 Mũi thứ ba cách mũi tiêm thứ hai là một năm và sau đó khoảng từ ba đến bốn năm, tiêm nhắc lại cho trẻ một lần đến khi trẻ qua giai đoạn 15 tuổi.

7.     Trao tặng Kỷ niệm chương vì sức khỏe nhân dân cho các chuyên gia và cán bộ y tế Pháp

Trong khuôn khổ chuyến thăm và làm việc tại Pháp, tối 15-6, tại Đại sứ quán Việt Nam tại Pháp, Bộ trưởng Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến đã trao Kỷ niệm chương Vì sức khỏe nhân dân của ngành y tế Việt Nam cho 30 chuyên gia, cán bộ y tế của Pháp và người Pháp gốc Việt đã có nhiều cống hiến, đóng góp cho ngành y tế Việt Nam.

Phát biểu tại buổi lễ, Bộ trưởng Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến đánh giá cao và cảm ơn những đóng góp của các chuyên gia, cán bộ y tế của Pháp đối với ngành y tế của Việt Nam. Những năm vừa qua, đã có hàng trăm bác sĩ và chuyên gia Pháp sang hỗ trợ cho ngành y tế Việt Nam trên hầu hết các lĩnh vực từ khám, chữa bệnh đến y tế dự phòng. Phía Pháp đã chuyển giao những công nghệ, kỹ thuật mới, tiên tiến nhất trong việc khám, chữa bệnh và y học dự phòng cho Việt Nam, hỗ trợ nâng cao chất lượng khám chữa bệnh dự phòng nói riêng và chăm sóc sức khỏe cho người dân Việt Nam nói chung.

Kể từ Hiệp định hợp tác liên chính phủ trong lĩnh vực y tế năm 1993, nhiều chương trình, dự án y tế được Pháp hỗ trợ có hiệu quả đặc biệt, trong đó có hơn 3.000 bác sĩ Việt Nam được cử sang Pháp đào tạo theo Chương trình FFI (Thực hành nội trú), và Chương trình DFMS/DFMSA (Đào tạo cấp Bằng bác sĩ chuyên khoa và chuyên khoa sâu). Đến nay, họ đã trở thành những bác sĩ, giáo sư y khoa đầu ngành hiện nay, đóng góp, cống hiến cho ngành y tế Việt Nam.

Lễ trao tặng Kỷ niệm chương vì sức khỏe nhân dân cho các chuyên gia và cán bộ y tế Pháp diễn ra đúng dịp kỷ niệm 45 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam - Pháp và 25 năm Ngày ký Hiệp định giữa hai chính phủ về hợp tác y tế.

8.    Uống thuốc quên bóc vỏ, người đàn ông bị thuốc đi lạc vào phế quản

Chỉ vì uống thuốc quên bóc vỏ, viên thuốc đi lạc vào phế quản khiến ông P.V.P. (59 tuổi, ở TPHCM) bị ho ra máu suốt 3 ngày.

Thông tin từ Bệnh viện Nhân dân 115 cho biết, các bác sĩ của bệnh viện vừa tiếp nhận và điều trị cho một bệnh nhân bị thuốc đi lạc vào phế quản, ho ra máu suốt 3 ngày vì uống viên thuốc quên bóc vỏ.

Trước khi nhập viện 3 ngày, ông P.V.P. bị cảm và uống nhiều loại thuốc cùng lúc để trị bệnh cảm. Nhưng sau đó, ông P. bị đau họng và ho ra máu liên tục, lượng đờm và máu tăng dần. Đến ngày thứ ba thì ông P. đến viện điều trị.

Tại khoa Hô hấp của bệnh viện, bác sĩ ghi nhận ông P.V.P. tỉnh, ho, đờm vàng, phổi ran ngáy. Trước đó mấy ngày, ông P. cũng đã nội soi dạ dày nhưng không phát hiện có gì bất thường nên bác sĩ khoa Hô hấp quyết định nội soi phế quản cho ông P.

Thông qua nội soi, bác sĩ tìm thấy viên thuốc có bao phim ở carina (vị trí khí quản phân đôi thành hai phế quản gốc). Sau khi gắp ra được trọn vẹn viên thuốc cùng bao phim, bệnh nhân không bị chảy máu sau khi soi, hết ho và còn rát cổ một chút.

Qua trường hợp này, ThS.BS Huỳnh Thị Chiêu Oanh, Trưởng khoa Hô hấp, Bệnh viện Nhân Dân 115 khuyến cáo mọi người hết sức cẩn thận khi uống thuốc, nhất là khi uống nhiều loại thuốc cùng lúc sẽ rất dễ bỏ sót viên thuốc chưa bóc vỏ.

9.    Bệnh viện 19-8 nối thành công bàn tay bị chém đứt rời

Các bác sĩ trẻ của khoa Chấn thương chỉnh hình và Bỏng Bệnh viện 19-8 Bộ công an tiếp tục nối thành công bàn tay bị đứt rời cho bệnh nhân nam 21 tuổi bằng kỹ thuật vi phẫu.

Hồi 16h30' ngày 14-6, bệnh nhân Phạm Văn S., 21 tuổi, địa chỉ Mễ Trì, Nam Từ Liêm, Hà Nội, trong khi xô xát đã bị chém đứt rời bàn tay phải. 

Bệnh nhân ngay lập tức được sơ cứu và chuyển đến Bệnh viện 19-8. Các bác sĩ đã nhanh chóng chuyển bệnh nhân lên phòng mổ để tiến hành phẫu thuật kịp thời nhằm cứu sống bàn tay cho bệnh nhân.

Cuộc phẫu thuật kéo dài 9 giờ đồng hồ đã thành công trong việc nối lại bàn tay cho bệnh nhân. Sau 1 ngày được nối lại, qua thăm khám kiểm tra thấy bàn tay vẫn hồng ấm. Bệnh nhân tiếp tục được chăm sóc tại khoa Chấn thương chỉnh hình – Bỏng.

Theo Tiến sĩ, bác sĩ Vũ Hải Nam, trưởng khoa Chấn thương chỉnh hình và Bỏng Bệnh viện 19-8 Bộ công an, đây không phải là lần đầu tiên các bác sĩ của khoa nối thành công chi thể đứt rời bằng kỹ thuật vi phẫu; điều đặc biệt là ở chỗ cuộc phẫu thuật hoàn toàn do các bác sĩ trẻ của khoa thực hiện, cho thấy khoa Chấn thương chỉnh hình – Bỏng đã làm chủ hoàn toàn kỹ thuật vi phẫu, có đủ khả năng tiếp nhận và xử lý các vết thương chi thể phức tạp.

10.   Cứu sống bệnh nhân ngừng tim hơn 1 giờ

Ngày 15-6, BV Đà Nẵng cho biết, đơn vị vừa kịp thời cứu sống nam bệnh nhân bị ngừng tim hơn 1 giờ đồng hồ bằng kỹ thuật trao đổi oxy qua màng ngoài cơ thể (ECMO) - kỹ thuật cao cấp bậc nhất của chuyên ngành hồi sức cấp cứu hiện nay.

Theo Bs.Ck2 Hà Sơn Bình - Phó Trưởng khoa Hồi sức tích cực - Chống độc, bệnh nhân Trần Hoàng V. (36 tuổi, trú Quảng Ngãi) được chuyển ra BV Đà Nẵng vào đầu tháng 5-2018 trong tình trạng hoại tử ruột. Dù tỉnh táo nhưng bệnh nhân có biểu hiện mệt mỏi, suy hô hấp do nhiễm trùng nặng. Trước đó, V. được một bệnh viện ở Quảng Ngãi phẫu thuật điều trị tiêu hóa nhưng gặp "sự cố" nên phải chuyển ra BV Đà Nẵng để điều trị. Chỉ sau 12 giờ nhập viện tại BV Đà Nẵng, bệnh nhân  V. đã bị suy hô hấp cấp độ 2, các động mạch phổi bị tắc dẫn đến suy tuần hoàn và ngưng tim.

Do biểu hiện của bệnh nhân sau khi đã phẫu thuật tiêu hóa nên rất khó chẩn đoán. Các bác sĩ nghi bệnh nhân bị tắc động mạch phổi cấp và các nhánh nhỏ cũng bị bít. Bệnh nhân tiếp tục có biểu hiện suy tuần hoàn và ngưng tim 1 giờ đồng hồ.  Nhiều ê kíp bác sĩ của các chuyên khoa đã nhanh chóng vừa tiến hành nhồi tim, vừa khởi động ECMO - một kỹ thuật cao cấp, tiến bộ của y học thế giới với chức năng thay thế cho hoạt động tim, phổi, tổ chức lọc, oxy hóa máu bằng màng ngoài cơ thể. Sau 10 ngày áp dụng kỹ thuật ECMO khôi phục lại hoạt động của hệ tuần hoàn và hô hấp, đến nay bệnh nhân V. đã hoàn toàn khỏe mạnh và được các bác sĩ cho xuất viện về nhà nghỉ dưỡng.

Bs Hoàng Hữu Hiếu - Khoa Hồi sức tích cực - Chống độc cho biết: Bệnh nhân V. bị rối loạn đông máu sau phẫu thuật, vị trí tắc lại ở sâu trong các nhánh, nếu không có phương pháp điều trị thay thế sẽ dễ tử vong.  Chính vì vậy, các bác sĩ vừa phải cấp cứu ngừng tuần hoàn, hô hấp, vừa triển khai kỹ thuật ECMO hỗ trợ tim. Sau thời gian ECMO gần 10 ngày thì anh V. đã có thể tuần hoàn tự nhiên…

Cũng theo Bs.Ck2 Hà Sơn Bình, trong dịp này, bệnh nhân Phan Thanh Z. (42 tuổi, trú TP Đà Nẵng) có tiền sử hen phế quản từ nhỏ nhưng không chịu điều trị dự phòng hen phế quản theo phác đồ mà chỉ điều trị tức thời theo từng cơn. Bệnh nhân nhập viện trong tình trạng "phổi câm", hệ hô hấp đã không còn hoạt động. Mặc dù được các bác sĩ cho thở máy hỗ trợ hô hấp nhưng không đáp ứng được nhu cầu khiến bệnh nhân bị suy hô hấp dẫn đến suy tuần hoàn. Sau 4  ngày điều trị bằng phương pháp ECMO, bệnh nhân D. đã hoàn toàn khỏe mạnh, được các bác sĩ cho xuất viện.

Ts.Bs Lê Đức Nhân - Giám đốc BV Đà Nẵng cho biết, ECMO là phương pháp điều trị cuối cùng, được áp dụng cho những bệnh nhân có khả năng sống sót rất thấp. Kỹ thuật ECMO hiện ngoài Hà Nội và TP.HCM thì Đà Nẵng là trung tâm thứ 3 của cả nước được triển khai từ năm 2015, cứu sống rất nhiều người. Đây là một kỹ thuật cao của y tế. Sau khi thực hiện thành công 2 ca trên, BV Đà Nẵng được đánh giá là 1 trong 675 trung tâm ECMO của thế giới.

11.   Bật 'báo động đỏ' cứu sống nam thanh niên bị dao cắm sâu vào lưng

Nghi ngờ dị vật có thể làm tổn thương mạch máu lớn ở vùng ngực, khoa cấp cứu tổng hợp hội chẩn với khoa phẫu thuật tim - lồng ngực mạch máu thực hiện quy trình báo động đỏ.

Bệnh viện Nhân Dân 115 (TP.HCM) vừa phẫu thuật, kịp thời cứu một nam bệnh nhân bị dao đâm xuyên ngực, nguy kịch.

Bệnh nhân là anh V.M.L (32 tuổi, ngụ TP.HCM), được đưa đến bệnh viện cấp cứu trong tình trạng theo dõi sốc khi bị dao nhọn đâm thẳng vào lưng.

Khi chụp X-quang tim phổi, bác sĩ ghi nhận dị vật cản quang nằm chồng lên bóng tim.

Nghi ngờ dị vật có thể làm tổn thương mạch máu lớn ở vùng ngực, khoa cấp cứu tổng hợp hội chẩn với khoa phẫu thuật tim - lồng ngực mạch máu thực hiện quy trình báo động đỏ.

Tại phòng mổ, bệnh nhân được mở ngực. Thám sát không thấy dị vật xuyên vào khoang màng phổi, anh L. được hội chẩn khoa Ngoại thần kinh vì khả năng dị vật đi vào vùng cột sống ngực. Các bác sĩ quyết định rút dị vật và khâu vết thương vùng cột sống ngực, đề nghị thực hiện chụp CT và MRI cột sống ngực khi tình trạng bệnh nhân ổn định.

Nhờ được cấp cứu kịp thời, anh L. thoát chết.

12.   Bốn bệnh nhân trong vụ tai nạn giao thông nghiêm trọng trên đèo Lò Xo đã xuất viện

Đến 17 giờ ngày 16/6 đã có 4 nạn nhân trong vụ tai nạn giao thông nghiêm trọng xảy ra trên đèo Lò Xo, đoạn qua xã Đăk Pék, huyện Đăk Glei tỉnh Kon Tum xuất viện.

Bốn nạn nhân này gồm: Nguyễn Hoàng Gia Linh (8 tuổi, ở Bình Phước), Nguyễn Văn Bắc (19 tuổi, ở Bình Phước), Nguyễn Khắc Thược (61 tuổi, ở Bình Phước) và Hoàng Thị Thúy (ở Hải Phòng). 

Các bệnh nhân còn lại đang được điều trị tại Bệnh viện đa khoa tỉnh Kon Tum, trong đó có 13 ca đang điều trị tại khoa Ngoại chấn thương; 1 ca điều trị tại khoa Ngoại tổng hợp và 1 ca tại khoa Hồi sức tích cực. 

Bệnh viện Đa khoa tỉnh Kon Tum đã tiến hành mổ cho 6 nạn nhân. Người bị nặng nhất là Nguyễn Thị Muộn được mổ điều trị đa chấn thương đầu, ngực, bụng, hiện đã qua cơn nguy kịch. Nạn nhân đang được điều trị tại khoa Hồi sức tích cực. Các bệnh nhân còn lại được các bác sỹ khâu vết thương, nằm viện theo dõi thêm.

13.   GIAN NAN CUỘC CHIẾN CHỐNG LAO: Kỳ thị khiến bệnh lây lan

Nhiều người nghĩ lao là căn bệnh không chữa trị được, cộng với điều kiện kinh tế khó khăn nên nản chí, bỏ điều trị khiến bệnh trầm trọng hơn và trở thành nguồn lây nhiễm cho cộng đồng

Những ngày đầu tháng 6-2018, Bệnh viện (BV) Phổi TP Đà Nẵng dường như bức bối hơn trong thời tiết nắng gắt. Các khoa, phòng đều vắng lặng, hầu hết chỉ có bệnh nhân với y - bác sĩ (BS). Như biết căn bệnh phải điều trị dài ngày lại có khả năng lây nhiễm cao, nhiều bệnh nhân không muốn để người nhà đến chăm sóc.

Một người mắc lao, cả nhà nhiễm theo

BS Nguyễn Thanh Mai, Trưởng Khoa Nội 1 BV Phổi TP Đà Nẵng, cho biết bệnh nhân của khoa chủ yếu là người lao động nghèo, thi thoảng mới có vài trường hợp là công chức hay giáo viên.

"Do tâm lý là gia đình nghèo, cộng với việc người bệnh thường là trụ cột chính của gia đình nên nhiều người mắc bệnh lao thường phát hiện trễ do không đến BV kịp thời. Khi biết bị lao thì đã đến lúc bệnh nhân mắc nhiều bệnh khác như tiểu đường, gan, phổi…" - BS Mai lo ngại.

Bác sĩ Phùng Đình Thạnh, Phó Giám đốc Bệnh viện Phổi Đà Nẵng, khám và tư vấn cho bệnh nhân lao Ảnh: BÍCH VÂN

Theo BS Mai, bệnh lao vẫn còn bị xã hội kỳ thị, gây mặc cảm cho nhiều bệnh nhân. "Sống trong xóm, nếu biết tin ai có bệnh lao thì nhiều người xa lánh ngay. Vì thế bệnh nhân thường không dám công khai chữa bệnh, sợ bị xa lánh, kỳ thị. Tâm lý này khiến bệnh trầm trọng, khả năng lây nhiễm cao hơn" - BS Mai lý giải.

Ở khoa Nội 1, BS Mai từng chứng kiến nhiều trường hợp bệnh nhân vì giấu bệnh, không điều trị kịp thời dẫn đến lây nhiễm cho cả gia đình. Anh T. T. B (một bệnh nhân còn trẻ, làm công nhân) là trường hợp điển hình. B. phát hiện mắc bệnh lao và điều trị không dứt điểm. Thời gian này, khi đi tầm soát lao, vợ và con anh cũng mắc bệnh.

"Trước đây, tôi làm công nhân ở khu công nghiệp, do đồng lương ít ỏi, cộng với gia đình khó khăn nên không thể nghỉ việc để chữa trị dài ngày. Tôi điều trị tại nhà và kết quả là vợ con tôi bị lây bệnh. Giờ hối hận đã muộn. Tôi sẽ cố gắng chữa trị nhanh khỏi để còn lo cho vợ con" - anh B. tâm sự.

Điều trị dai dẳng, chi phí tốn kém

Giới chuyên môn cho rằng một trong những điều khiến bệnh lao vẫn đeo bám xã hội đến nay là do người bệnh chủ quan. Theo PGS-TS Nguyễn Viết Nhung, Giám đốc Bệnh viện Phổi trung ương - Chủ nhiệm Chương trình Chống lao quốc gia, ở nước ta hiện nay, tình trạng bệnh lao đa kháng thuốc và bệnh lao ở người nhiễm HIV cũng diễn biến phức tạp, ở mức cao. Số bệnh nhân chưa được phát hiện còn quá lớn, là nguồn lây nhiễm theo cấp số nhân ra cộng đồng. Trong khi đó, sự kỳ thị với bệnh này của nhiều người còn lớn, khiến người mắc lao giấu bệnh, tự chạy chữa nên bệnh càng nặng và nguy cơ lây lan ra cộng đồng rất cao.

BS Nguyễn Thị Thùy Dung, Khoa Lao hô hấp BV Phổi Trung ương, cho biết những lo lắng và suy nghĩ của bệnh nhân khi biết tin mình mắc bệnh lao đều như nhau. Đó là hoang mang, lo sợ bị kỳ thị. Tuy nhiên, sau khi được BS tư vấn, giải thích, họ dần ổn định tâm lý và hợp tác điều trị.

Theo BS Dung, đa phần bệnh nhân điều trị tại BV Phổi trung ương đều có bệnh diễn tiến nặng. Họ không chỉ bị lao mà thường mắc kèm nhiều bệnh khác. Thuốc điều trị bệnh lao tuy miễn phí nhưng vì họ mắc bệnh phối hợp nên chi phí cho những bệnh đi kèm khác vô cùng tốn kém.

"Đặc biệt, những bệnh nhân mắc lao mà kèm theo suy thận, nhiễm HIV thì việc điều trị vô cùng khó khăn, gánh nặng kinh tế rất lớn. Vì khi đó, chi phí thuốc ngoài danh mục bảo hiểm sẽ rất tốn kém" - BS Dung nhấn mạnh.

BS Lê Thành Phúc, Giám đốc BV Phổi Đà Nẵng, cho hay so với các năm trước, người mắc bệnh lao tại Đà Nẵng đã có xu hướng giảm, trung bình 4,5% mỗi năm. Hiện mỗi năm, toàn TP phát hiện và đưa vào điều trị khoảng 1.500 bệnh nhân lao.

Với sự hỗ trợ và giúp đỡ của Chương trình Chống lao quốc gia, BV Phổi trung ương và các tổ chức quốc tế, tất cả xét nghiệm chẩn đoán và thuốc điều trị bệnh lao cũng như thuốc điều trị tác dụng phụ ở BV Phổi Đà Nẵng đều được cấp miễn phí.

Xét nghiệm tầm soát bệnh nhân lao kháng thuốc hiện nay được áp dụng theo chỉ định của Chương trình Chống lao quốc gia và hoàn toàn miễn phí. Theo đơn giá của BHYT là 2,2 triệu đồng cho mỗi xét nghiệm. Bệnh viện đã miễn phí cho riêng loại xét nghiệm này khoảng 2.000 mẫu/năm, ước tính 4 tỉ đồng. 

PGS-TS Nguyễn Viết Nhung nhấn mạnh: "Mắc lao không có lỗi nhưng giấu bệnh không những có lỗi với bản thân mình mà còn có lỗi với người xung quanh và cộng đồng. 40% người không phát hiện bệnh để được chữa trị sẽ tử vong".

20.000 bệnh nhân lao chưa có thẻ BHYT

Theo Bộ Y tế, hiện nay, trên 20.000 người mắc lao vẫn chưa có thẻ BHYT. Cùng đó, có tới 98% số người mắc lao kháng thuốc tại Việt Nam phải đối diện với gánh nặng chi phí dù cũng đã có sự hỗ trợ của nhà nước.

Mới đây, Chương trình Chống lao quốc gia đã thành lập Quỹ Hỗ trợ người bệnh chiến thắng bệnh lao nhằm hỗ trợ bệnh nhân nghèo. Mục tiêu cơ bản của quỹ là giúp đỡ những hoàn cảnh khó khăn để mọi người đều được phát hiện sớm và chữa khỏi bệnh lao, không để bệnh lây lan ra cộng đồng, tiến tới chấm dứt bệnh này.

Quỹ sẽ hỗ trợ khoảng 20.000 bệnh nhân lao tham gia BHYT cũng như đồng chi trả 5% cho những bệnh nhân nghèo và các chi phí chưa được quỹ BHYT chi trả.

Hiện nay, BHYT đã chi trả cho chẩn đoán và điều trị lao. Đến năm 2019, BHYT sẽ bao phủ thuốc điều trị thiết yếu cho bệnh nhân lao.

14.  Viên sỏi “khủng” nằm trong thận của bệnh nhân bị thận móng ngựa

Một viên sỏi nằm trong thận của một bệnh nhân ở Hà Tĩnh có kích thước “khủng” lên tới 69,34mm x 52,04mm vừa được các bác sĩ Bệnh viện Đa khoa Hà Tĩnh thực hiện phẫu thuật thành công.

Chiều ngày 16/6, ông Nguyễn Viết Đồng, Giám đốc Bệnh viện Đa khoa tỉnh Hà Tĩnh cho biết, kíp phẫu thuật Khoa Ngoại tổng hợp vừa thực hiện thành công ca phẫu thuật lấy sỏi thận phải “khủng” có kích thước 69,34mm x 52,04mm cho bệnh nhân bị thận móng ngựa.

Trước đó, bệnh nhân Lê Văn Q. (49 tuổi, trú tại xã Đức An, Đức Thọ) xuất hiện đau nhiều hai bên hông, đi tiểu buốt... nên được người nhà đưa vào bệnh viện đa khoa huyện Đức Thọ.

Sau khi tiến hành chụp X.quang, phát hiện sỏi to nên BVĐK huyện Đức Thọ đã cho bệnh nhân chuyển lên BVĐK tỉnh Hà Tĩnh.

Tại đây sau khi làm các xét nghiệm cần thiết, các bác sĩ phát hiện thận ứ nước, có sỏi thận “khủng” bên phải.

Ngay sau đó, các bác sĩ đã tiến hành phẫu thuật lấy thành công viên sỏi.

Qua kiểm tra viên sỏi có kích thước “khủng” 69,34mm x 52,04mn.

Theo bác sĩ Trần Đức Dũng, Trưởng Khoa Ngoại tổng hợp, BVĐK tỉnh Hà Tĩnh, cho biết: Bệnh thận hình móng ngựa là bệnh mà trong đó hai thận nối với nhau bởi một “eo thận giả” ở giữa tạo nên hình móng ngựa đặc trưng.

Thận móng ngựa hay gặp ở nam nhiều hơn nữ. Tỷ lệ bị bệnh thận hình móng ngựa cũng giống như các dị tật bẩm sinh khác là khá ít, chỉ vào khoảng 1/400 - 1/800 mà thôi.

“Phẫu thuật lấy sỏi trên người bệnh bị thận móng ngựa là một trường hợp đã khó. Đặc biệt, bệnh nhân Q. đã từng được phẫu thuật thận móng ngựa một lần cách đây hơn 15 năm lại càng khó hơn”, bác sĩ Dũng cho biết.

Sau khi được phẫu thuật, hiện sức khỏe của bệnh nhân Q. đã ổn định, dự kiến sẽ được xuất viện trong một vài ngày tới.

15.   Tầm soát ung thư đại trực tràng thế nào là đúng

Trên 40 tuổi dù không có triệu chứng vẫn nên xét nghiệm máu ẩn trong phân hàng năm, nội soi đại tràng mỗi 10 năm.

Ung thư đại - trực tràng có tỷ lệ tử vong đứng thứ ba sau ung thư phổi và ung thư dạ dày ở nam, sau ung thư vú và ung thư cổ tử cung ở nữ. Bệnh diễn biến phức tạp. Nếu không phát hiện và điều trị kịp thời, ung thư có thể lây lan sang những bộ phận khác của cơ thể, đặc biệt là gan và phổi. Khi đó khả năng điều trị không còn, thời gian duy trì sự sống của bệnh nhân cũng giảm đi rất nhiều.

Bác sĩ Nguyễn Phước Lâm, Trưởng Khoa Nội soi, Bệnh viện Quốc tế City cho biết nhóm có nguy cơ cao mắc bệnh là những người từ 40 tuổi trở lên, đặc biệt là từ sau 50 tuổi, người có tiền sử cá nhân hoặc gia đình mắc ung thư đại trực tràng, có polyp trong đại trực tràng, người mắc bệnh viêm ruột mạn tính và người ít vận động hoặc béo phì...

Có thể phòng ngừa ung thư đại trực tràng bằng cách phát hiện sớm các polyp từ lúc chưa phát triển thành ung thư và tiến hành cắt bỏ bằng nội soi. Kể cả nếu đã phát triển thành ung thư thì vẫn có thể chữa khỏi nếu được phát hiện sớm và điều trị kịp thời. Ung thư đại trực tràng ở giai đoạn sớm thường không có triệu chứng hoặc triệu chứng mơ hồ dễ gây nhầm lẫn với các bệnh lý khác. Để có thể phát hiện ở giai đoạn sớm phải chủ động đi tầm soát ngay cả khi không có triệu chứng.

3 phương pháp thường được sử dụng để tầm soát ung thư đại trực tràng:

Xét nghiệm tìm máu ẩn trong phân

Đây là xét nghiệm rẻ tiền, đơn giản, có độ nhạy phát hiện các khối ung thư 70-80%. Phương pháp này được khuyến cáo thực hiện hàng năm nhằm phát hiện sớm các dấu hiệu bệnh. Đây là xét nghiệm đơn giản để tìm máu ẩn trong phân mà mắt thường không nhìn thấy được. Mỗi người sẽ được phát một ống xét nghiệm bằng cỡ ngón tay cùng với hướng dẫn cách lấy mẫu phân tại nhà. Mẫu phân sau đó sẽ được gửi đến phòng xét nghiệm để phân tích.

Xét nghiệm này dùng để xác định có hay không máu ẩn trong phân nhưng không thể khẳng định ngay là có ung thư không. Bởi lẽ có nhiều nguyên nhân dẫn đến máu trong phân như viêm loét đường tiêu hóa, trĩ, polyp đại tràng và ung thư đại trực tràng. Đối với những mẫu xét nghiệm có kết quả dương tính, bệnh nhân sẽ được thông báo để đến gặp bác sĩ làm các bước chẩn đoán tiếp theo để xác định nguyên nhân gây chảy máu. Nếu việc chảy máu do có polyp và ung thư đại trực tràng, bệnh nhân sẽ được hướng dẫn điều trị kịp thời để ngăn chặn sự phát triển của bệnh.

Nội soi đại tràng

Đây là phương pháp chính xác nhất, nhưng việc thực hiện khá phức tạp. Bệnh nhân phải được xổ ruột, nhịn ăn vì nội soi có thể gây đau nên thường cần tiền mê. Qua nội soi đại tràng nếu phát hiện polyp, bác sĩ sẽ tiến hành cắt bỏ các khối polyp trong lúc soi.

Nội soi đại tràng ảo

Bệnh nhân phải được xổ ruột và chụp CT đa lát cắt, sau đó máy điện toán dựng hình lại lòng đại tràng. Nội soi đại tràng ảo có thể phát hiện phần lớn các khối polyp trong lòng đại tràng. Sau khi nội soi đại tràng ảo phát hiện ra polyp thì phải nội soi đại tràng (thật) để cắt polyp.

Dựa trên kết quả nghiên cứu, bác sĩ đưa ra một khuyến cáo lựa chọn phương pháp tầm soát, tuổi bắt đầu, khoảng thời gian lặp lại cho người có nguy cơ bị ung thư đại trực tràng.

Khuyến cáo tầm soát theo từng độ tuổi và nhóm nguy cơ

- Nhóm nguy cơ trung bình:

Người không có triệu chứng trên 40-50 tuổi hoặc tiền sử gia đình bị ung thư không thuộc huyết thống bậc một (cha mẹ, anh chị em ruột): xét nghiệm máu ẩn trong phân hàng năm, nội soi đại tràng mỗi 10 năm, nội soi đại tràng ảo mỗi 5 năm.

- Nhóm nguy cơ cao:

Có một người thân huyết thống bậc 1 bị ung thư đại tràng trước 45 tuổi hoặc từ 2 người thân có huyết thống bậc một bị ung thư: nội soi đại tràng mỗi 3 năm một lần, bắt đầu thực hiện 10 năm trước tuổi người thân trẻ nhất bị ung thư hoặc từ 40 tuổi trở đi.

Có một người thân huyết thống bậc một bị ung thư sau 45 tuổi: nội soi đại tràng mỗi 3 năm, bắt đầu 10 năm trước tuổi người thân trẻ nhất bị ung thư hoặc từ 50 tuổi.

Tiền sử bản thân bị polyp đại trực tràng: nội soi đại trực tràng một năm sau cắt polyp nếu polyp thuộc nguy cơ cao.

Tiền sử bản thân bị ung thư đại trực tràng: nội soi đại tràng một năm sau phẫu thuật.

Tiền sử bản thân bị ung thư buồng trứng, ung thư nội mạc tử cung: nội soi đại tràng một năm sau phẫu thuật.

- Nhóm nguy cơ rất cao:

Tiền sử gia đình bị bệnh đa polyp đại tràng: nội soi đại tràng sigma, xét nghiệm và tư vấn di truyền hàng năm, bắt đầu từ 12-14 tuổi.

Tiền sử gia đình bị ung thư đại tràng không đa polyp: nội soi đại tràng, xét nghiệm và tư vấn di truyền bắt đầu 10 năm trước tuổi người thân trẻ nhất bị ung thư, thực hiện định kỳ mỗi 2 năm một lần.

Người bệnh viêm loét đại tràng vô căn nên nội soi nên nội soi đại tràng mỗi 2 năm, bắt đầu thực hiện 15 năm sau khi chẩn đoán.

Cần lưu ý là để kết quả nội soi đại tràng có giá trị đến 10 năm như khuyến cáo thì việc nội soi phải được thực hiện rất chu đáo, đại tràng phải được rửa sạch phân, quan sát thật tỉ mỉ để không bỏ sót các polyp nhỏ.

16.   Phía sau hành trình tái sinh trái tim của chàng trai chết não vì TNGT

Trái tim của một thanh niên chết não do tai nạn giao thông đã được bay thẳng từ Hà Nội vào Huế cứu sống một bệnh nhân suy tim giai đoạn cuối. Đằng sau hành trình sống của trái tim là cả câu chuyện đầy khổ hạnh của người vợ ở lại.

Sáng 18/5, Trung tâm Điều phối ghép tạng Quốc gia thực hiện một ca điều phối đặc biệt khi đưa một trái tim từ Bệnh viện Hữu Nghị Việt Đức Hà Nội tới Bệnh viện Trung ương Huế.

Trái tim được hiến là của một nam thanh niên rất khỏe mạnh không may bị tai nạn giao thông và được xác định là chết não sau đó. Gia đình người này đã quyết định hiến tặng toàn bộ mô/tạng để con trai mình được tiếp tục sống thêm một lần nữa và cũng là để cứu những bệnh nhân hiểm nghèo khác.Trái tim bắt đầu được đưa vào lồng ngực bệnh nhân cần ghép tại bệnh viện Trung ương Huế. Các mạch máu lần lượt được nối. Sau hơn 2,5 giờ phẫu thuật cấy ghép, từng ánh mắt, nụ cười của đội ngũ y bác sĩ trong phòng mổ vỡ òa sung sướng, hạnh phúc bởi trái tim đã được đặt vào cơ thể bệnh nhân và bắt đầu đập trở lại trong lồng ngực. Ca phẫu thuật ghép tim hoàn toàn thành công và một sự sống mới được bắt đầu. Ảnh: Vietnam Airlines

Sau khi nhận được thông tin về ca điều phối, vận chuyển, Tổng công ty Hàng không Vietnam Airline đã tổ chức phương án hỗ trợ tối đa để tiếp nhận và vận chuyển thùng đựng tạng cùng ê kíp lấy, điều phối từ Hà Nội vào Huế. Thậm chí còn quyết định dành một ghế miễn phí cho thùng đựng tạng để kíp bác sĩ có thể chăm sóc và bảo quản tạng trong suốt quá trình di chuyển.

Sau ca ghép một ngày, bệnh nhân được ghép tạng sức khỏe tiến triển tốt, tỉnh táo, giao tiếp được với các nhân viên y tế. Hành trình sống của trái tim vẫn tiếp tục. Nam thanh niên không may mắn đó là anh Nguyễn Ngọc Khiêm, 29 tuổi quê ở thôn Hà Lý, xã Hùng Dũng, huyện Hưng Hà tỉnh Thái Bình.

Gần một tháng sau ca ghép tim ngoạn mục ấy, chúng tôi gặp chị Nguyễn Thị Thu Hằng, vợ của anh Khiêm. Nỗi đau chồng đi đã mãi mãi đi xa chưa hề nguôi ngoai, nhưng trong sâu thẳm, chị cảm thấy chồng mình vẫn còn đâu đó trên cõi đời này đồng hành cùng vợ và con.

Kể lại thời điểm khó khăn ấy, chị Nguyễn Thị Thu Hằng cho biết: “Các bác sỹ cho biết chồng tôi đã bị chết não, không thể sống lại được. Bây giờ có rất nhiều người cần nội tạng để tiếp tục sống. Gia đình có thể hiến được không? Lúc đầu, tôi không đồng ý bởi chỉ nghĩ đến đã đủ đau xót lắm. Nhưng rồi, mình nghĩ làm việc gì đó cứu được một người chẳng phải là việc tốt sao. Người đầu tiên tôi trao đổi hiến tạng là mẹ chồng mình. Thật trùng hợp, bà đồng ý vì cho rằng đó là việc làm phúc”.

Anh Khiêm ra đi để lại vợ trẻ con thơ. Hằng mới 27 tuổi, một mình nuôi 2 con nhỏ. Hằng là công nhân làm ca từ 8h sáng cho đến 4h30 chiều. Nhiều hôm, chị phải tăng ca đến 10h30 mới về đến nhà. “Sau ngày chồng mất, thiếu thốn tình cảm đã đành, cuộc sống thật sự khó khăn".

Cuộc sống của Hằng thật sự vất vả khi trong gia đình, anh trai và chị dâu không được khôn ngoan như người khác, gánh nặng gia đình đặt lên vai người vợ trẻ vừa mất chồng.

Điều Hằng buồn nhất là bị mang tiếng oan. “Không ít người làng không hiểu, cho rằng em đã bán nội tạng của chồng lấy tiền. Những người đó, họ lại thuộc lớp người lớn tuổi, không biết nhiều đến hoạt động hiến tạng hiện không còn xa lạ ở Việt Nam.

"Một phần cơ thể anh vẫn còn sống trong cơ thể ai đó, có nghĩa là anh không hoàn toàn biến mất. Nhờ một phần cơ thể của anh mà những người khác được cứu sống, có nghĩa là cái chết của anh không hoàn toàn vô ích. Làm được một việc tốt, tôi cảm thấy đỡ buồn đau, tôi tin anh cũng đồng ý với quyết định của vợ và gia đình mình", Hằng tâm sự.

Hằng cho biết, ngoài việc lao động kiếm tiền nuôi con ăn học, về lâu dài cô đang lên kế hoạch để hiến tạng khi mình nằm xuống để có thể giúp ích cho đời.

17.   Bé gái hơn 1 tuổi bị nguy kịch do chơi gần vũng nước nhiễm điện

Bé gái 1 tuổi ở Bình Dương đang chơi ở gần vũng nước trước sân nhà thì bất ngờ bị ngã nhào rồi hôn mê bất tỉnh, người nhà liền chạy tới ẵm bé thì cũng bị giật bắn cả người. Bé gái được chuyển đến bệnh viện trong tình trạng rất nguy kịch.

Chiều 15.6, Bệnh viện Nhi đồng 2 (TP.HCM) cho hay bé gái N.T.P. (1 tuổi, ngụ tại Bình Dương) bị nguy kịch là do điện giật khiến bệnh nhân bị tổn thương tim, phù não, tổn thương cơ vân rất nặng.

Bác sĩ Nguyễn Văn Lộc - Trưởng khoa Cấp cứu, Bệnh viện Nhi đồng 2 cho biết bé gái này được chuyển đến từ Bệnh viện đa khoa tỉnh Bình Dương trong tình trạng hôn mê sâu, tổn thương tim, tổn thương cơ vân nặng.

Tại đây, các bác sĩ tiếp tục cho bệnh nhân thở máy, truyền thuốc vận mạch hỗ trợ tim, chống phù não và sử dụng kháng sinh. Kết quả khảo sát CT Scan cho thấy bé có tình trạng phù não lan tỏa hai bán cầu.

“Hiện sau gần 1 tuần điều trị tình trạng tri giác bé có cải thiện, điểm glasgow (chỉ số hôn mê) từ 7-8 điểm, tình trạng tổn thương tim và hủy cơ vân cải thiện về ngưỡng gần bình thường. Bé bắt đầu được tập thở. Hiện bé có bị tổn thương thần kinh hay không chúng tôi phải chờ bé cai máy thở và theo dõi tiếp”, bác sĩ Lộc cho biết.

Theo người nhà của bé P. trước đó bé đang chơi ở gần vũng nước trước sân nhà thì điện rò rỉ từ trụ điện gần đó xuống vũng nước gây giật khiến bé ngã xuống, hôn mê tại hiện trường. Thấy vậy, mẹ bé chạy lại kéo con ra cũng bị điện giật.

Anh N.V.T (cha của bệnh nhi P.) cho hay trụ điện trên do anh tự lắp để thắp sáng con đường trước nhà. Vào lúc xảy ra sự việc, trời có mưa lâm râm, bé P. chơi đến chỗ vũng nước bị nhiễm điện từ trụ điện này. Vợ anh sau khi cứu bé thì may mắn chỉ bị giật nhẹ.

Bé P. được gia đình chuyển đến Bệnh viện đa khoa tỉnh Bình Dương cấp cứu trong tình trạng ngưng thở. Tại đây sau 30 phút hồi sức, bé có nhịp tim trở lại và được chuyển đến Bệnh viện Nhi đồng 2.

Qua trường hợp trên, bác sĩ Lộc lưu ý các bậc cha mẹ khi phát hiện trẻ bị điện giật, trước hết cần tìm cách ngắt nguồn điện. Nếu không ngắt được dòng điện thì phải sử dụng phương tiện cách điện để đưa bệnh nhân ra khỏi hiện trường điện giật và cẩn thận kẻo trở thành nạn nhân thứ hai (cần lưu ý không đến gần nạn nhân trong trường hợp điện cao thế hoặc trung thế nếu dòng điện chưa được ngắt). Bệnh nhân bị điện giật nếu ngưng tim, ngưng thở tại chỗ cần lưu ý hồi sức cấp cứu ban đầu, sơ cứu tại hiện trường nếu có tổn thương do chấn thương, phỏng. Các bậc cha mẹ tuyệt đối không cho trẻ chơi gần trụ điện, tủ điện đề phòng sự rò rỉ không biết trước, đặc biệt vào mùa mưa gió. Ngoài ra, tất cả ổ điện ở gần tầm với của trẻ, gia đình có điều kiện nên sử dụng ổ điện có tính năng phòng ngừa giật điện và thường xuyên kiểm tra, bảo dưỡng các thiết bị điện.

18.   mẹ con trong một gia đình ở Điện Biên bị ngộ độc nấm lạ

Trung tâm Y tế huyện Nậm Pồ (Điện Biên) vừa cấp cứu kịp thời cho 8 mẹ con trong một gia đình bị ngộ độc do ăn phải nấm lạ. ông Nguyễn Văn Mạnh, Giám đốc Trung tâm Y tế huyện Nậm Pồ (tỉnh Điện Biên) cho biết: Chiều ngày 14/6, Trung tâm Y tế huyện Nậm Pồ tiếp nhận 8 ca ngộ độc tập thể trong cùng một gia đình do ăn nhầm nấm lạ. Nạn nhân được xác định là chị Tráng Thị Sâu (SN 1989, trú tại bản Vàng Lếch, xã Nậm Tin) cùng 7 người con, cháu lớn nhất 11 tuổi, cháu nhỏ nhất 3 tuổi.

Trước đó, sáng 14/6, chị Sâu đi hái nấm ở gần nhà để nấu canh ăn sáng cho cả gia đình. Khoảng 30 phút sau chị Sâu và các con được người dân gần nhà phát hiện trong tình trạng có dấu hiệu bị ngộ độc nên đưa đến trạm y tế xã để cấp cứu. Sau khi được gây nôn, các nạn nhân được chuyển lên Trung tâm y tế huyện Nậm Pồ để tiếp tục điều trị. Riêng chị  Sâu ăn khá nhiều nấm nên bệnh lý phức tạp.

7 người con của chị Sâu do ăn ít hơn nên tỉnh táo lại được ngay trong ngày. Đến thời điểm này, các nạn nhân đều đã tỉnh táo và được xuất viện.

Theo lời kể, chị Sâu hái nhầm cây nấm có hình dạng gần giống với nấm rơm mọc tại gần đống củi và đống rơm gần nhà nên bị ngộ độc. Hiện, các cán bộ Trung tâm y tế huyện Nậm Pồ đã lấy mẫu nấm gây ngộ độc mang đi kiểm nghiệm. Đồng thời sử dụng hình ảnh của loại nấm này để tuyên truyền tới người dân, phòng chống các trường hợp ngộ độc xảy ra tương tự./.

19.    Tín hiệu đáng mừng của bé trai từng có nguy cơ bị mù vĩnh viễn

"Sau khi bé Gia Anh được một nhóm từ thiện đưa sang Singapore để thăm khám và điều trị thì hiện tại, cháu đã thấy mờ mờ. Đây là tín hiệu rất đáng mừng, gia đình em vui lắm. Em cứ tưởng không bao giờ bé có được cơ hội này", chị Bé Thy xúc động.

Bé Trần Hoàng Gia Anh (trọ tại 45/18/8 Nguyễn Phúc Chu, P15, quận Tân Bình, TP.HCM) mắc phải căn bệnh Glocom bẩm sinh, dị tật lồi mắt trâu, giác mạc to bẩm sinh.

Gia đình đã đưa bé đi một số bệnh viện, nhưng vì hoàn cảnh khó khăn, bệnh lại nặng nên cơ hội của bé gần như không có. Chị Phạm Thị Bé Thy thất vọng, lên mạng tìm cách cứu con, tình cờ gặp được nhóm thiện nguyện giúp bé đi chữa bệnh.  

Từ đầu mối này, cộng với sự giúp đỡ của bạn đọc Báo VietNamNet, bé Trần Hoàng Gia Anh được đưa sang Singapore khám và được hạ nhãn áp. Sau hai lần khám và điều trị trở về, tình trạng mắt của bé có cải thiện hơn. 

Chị Bé Thy cho biết, hiện tại bé đã nhận biết được một chút. Nếu đưa ra những vật có màu sắc sặc sỡ hoặc ánh sáng, bé đã biết hướng mắt nhìn theo. Đối với gia đình, đây là tín hiệu vô cùng đáng mừng. 

"Em xúc động lắm, không biết nói sao hết. Nhìn con có tiến triển mà em mừng muốn khóc. Em biết ơn lắm các nhà hảo tâm đã ra tay giúp đỡ chúng em, để con em có cơ hội được chữa khỏi bệnh", chị Thy nghẹn ngào.

Hy vọng rằng, với sự chia sẻ của bạn đọc Báo VietNamNet và mạnh thường quân, một ngày không xa đôi mắt ngây thơ của bé sẽ sớm nhìn thấy ánh sáng, thấy cha mẹ và thấy được cả thế giới xung quanh.

II. THÔNG TIN QUỐC TẾ

20.   Ba Lan thu hồi hơn 4 triệu quả trứng tồn dư kháng sinh

Cục kiểm dịch Ba Lan đã yêu cầu thu hồi 4,3 triệu quả trứng có tồn dư kháng sinh vào ngày 15/6. Các nhà chức trách đã yêu cầu thu hồi số trứng được bày bán ở thị trường nội địa này để điều tra. Thông báo của Cục kiểm dịch cho biết: “Việc thu hồi này là do có lượng tồn dư kháng sinh lasalocid vượt quá mức tối đa được cho phép”.

Cục trưởng Pawel Niemczuk cho biết loại thuốc này có mặt trong thức ăn của gà đẻ trứng trong một trang trại gần Poznan. Chúng bị cho ăn nhầm loại thức ăn được dùng để vỗ béo gà thịt - vốn được phép sử dụng kháng sinh lasalocid.

Trước đó, vào ngày 12/6, Đức đã thu hồi khoảng 73.000 quả trứng nhập từ Hà Lan sau khi phát hiện ra chúng có chứa fipronil, hóa chất dùng diệt rận, ve trên động vật. Khi ăn với hàm lượng lớn, fipronil có thể gây tổn hại tới thận, gan và tuyến giáp của người.

Trứng gà là một trong những thực phẩm được sử dụng rộng rãi nhất trên thế giới. Việc sản xuất hàng loạt khiến nhiều người lo ngại về sự tồn dư các hóa chất có hại cho sức khỏe con người.​ 


Thăm dò ý kiến

  • Tổng số lượt truy cập: 6065319
  • Số người đang truy cập: 1