Truy cập nội dung luôn

Điểm tin y tế ngày 18/9/2018

19/09/2018 | 00:38 AM

 | 

1. Đề nghị cấm bán rượu, bia trên mạng internet

Dự thảo luật Phòng chống tác hại rượu, bia quy định cấm bán rượu trên mạng internet. Trong khi đó, Ủy ban Về các vấn xã hội Quốc hội đề nghị cấm bán cả mặt hàng bia trên không gian mạng.

Dự thảo luật Phòng chống tác hại rượu, bia mà Bộ Y tế, cơ quan được giao chủ trì soạn thảo trình ra Ủy ban Thường vụ Quốc hội tại phiên họp thứ 27 diễn ra chiều nay, 17.9, quy định không được bán rượu qua mạng internet, đồng thời cả rượu và bia không được bán bằng máy bán hàng tự động.

Theo quy định hiện hành tại Nghị định 105 năm 2017 của Chính phủ, rượu có nồng độ cồn từ 15 độ trở lên bị nghiêm cấm bán qua mạng internet và máy bán hàng tự động không được bán rượu.

Báo cáo thẩm tra dự án luật do Chủ nhiệm Ủy ban Về các vấn đề xã hội Quốc hội Nguyễn Thúy Anh trình bày tại phiên họp cho biết, đối với vấn đề này, hiện còn 2 loại ý kiến khác nhau: loại ý kiến thứ nhất thống nhất với quy định của dự thảo và đề nghị bổ sung mặt hàng bia vào danh mục cấm bán trên internet nhằm làm giảm tối đa tính sẵn có, dễ tiếp cận đối với rượu bia.

Trong khi đó, loại ý kiến thứ hai đề nghị cân nhắc việc không hạn chế bán rượu, bia trên internet để tạo điều kiện cho người mua, người bán và phù hợp với cách mạng công nghiệp 4.0.

Theo bà Thúy Anh, đa số ý kiến của Thường trực Ủy ban Về các vấn đề xã hội Quốc hội cho rằng, để thống nhất với các quy định khác của luật về “giảm cung”, “giảm cầu” đối với rượu, bia và để có thể kiểm soát được độ tuổi của người mua (rất khó có thể quản lý qua internet), việc ban soạn thảo luật hóa quy định về cấm bán rượu qua internet từ Nghị định 105 là cần thiết.

Bên cạnh đó, Thường trực Uỷ ban này cũng đề nghị bổ sung thêm mặt hàng bia vào đối tượng không được bán trên internet, đồng thời nghiên cứu thêm đối với những hình thức bán hàng tương tự như bán hàng qua internet phổ biến ở Việt Nam hiện nay.

Tuy nhiên, bà Thúy Anh cho biết, có ý kiến cho rằng, quy định không được bán rượu trên mạng internet không khả thi và cũng không đồng bộ với việc không cấm quảng cáo trên mạng internet.

Bỏ quy định bắt doanh nghiệp đóng tiền chống tác hại rượu, bia

Trình bày tờ trình về dự án luật tại phiên họp chiều 17.9, Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến cho biết, một trong những chính sách dự kiến đưa vào dự án luật là phát triển Quỹ Nâng cao sức khỏe cộng đồng trên trên cơ sở Quỹ Phòng, chống tác hại của thuốc lá, với nguồn kinh phí từ khoản đóng góp bắt buộc từ rượu, bia, thuốc lá.

Tuy nhiên, để bảo đảm tính tập trung của ngân sách, các nghị quyết của T.Ư về tinh giản bộ máy, biên chế và không thu nhiều loại thuế, phí trên đầu một loại sản phẩm, Chính phủ thống nhất đề nghị không quy định về nội dung này vào luật.

Bà Tiến giải thích, quá trình xây dựng, nhiều ý kiến đề nghị quy định về huy động nguồn kinh phí cho phòng chống tác hại rượu, bia từ khoản đóng góp bắt buộc từ rượu, bia để có nguồn kinh phí riêng thay thế phần ngân sách chưa có điều kiện chi hiện nay, do người sử dụng rượu, bia đóng góp, được tính vào giá bán, do doanh nghiệp nộp hộ, để không ảnh hưởng đến ngân sách.

Tuy nhiên, cũng có ý kiến cho rằng, phương án này tạo ra một khoản thu thêm ngoài thuế mà về bản chất là giống thuế, tạo thêm nghĩa vụ cho doanh nghiệp. Do vậy, để bảo đảm tính tập trung của ngân sách và không thu nhiều loại thuế, phí trên đầu một loại sản phẩm, Chính phủ thống nhất không quy định việc thu khoản đóng góp bắt buộc từ rượu, bia.

Về kinh phí cho hoạt động phòng, chống tác hại rượu, bia, bà Tiến cho biết, Chính phủ đề nghị quy định vào luật tại điều 23 dự thảo luật với nội dung: ưu tiên dành một phần kinh phí riêng trích từ số thu thuế tiêu thụ đặc biệt đối với rượu, bia sau khi đã tổng hợp vào ngân sách để bảo đảm thực hiện các hoạt động phòng, chống tác hại của rượu, bia.

Mức trích do Chính phủ quyết định, được tổng hợp vào dự toán ngân sách báo cáo Quốc hội phê duyệt. (831)

 

2. Hàng nghìn trẻ rơi vào tình trạng gián đoạn mũi tiêm tạm thời

Vaccine Quinvaxem được phía Hàn Quốc thông báo ngừng sản xuất và cung ứng cho Việt Nam từ ngày 15-12-2017. Ngay sau đó, Bộ Y tế đã tìm kiếm loại vắc xin tương tự để chuyển đổi, thay thế và đã lựa chọn vắc xin ComBE Five do Công ty Biological E, Ấn Độ sản xuất. Tuy nhiên, những lô thuốc mới nhập về không bảo đảm yêu cầu. Điều này khiến cho nhiều trẻ em rơi vào tình trạng gián đoạn mũi tiêm này tạm thời.

Nơi thiếu, nơi đủ

Tại Hà Nội, TS Nguyễn Nhật Cảm, Giám đốc Trung tâm Y tế Dự phòng Hà Nội cho hay, trung bình mỗi tháng Hà Nội sử dụng 22.000 liều vaccine Quinvaxem. Trong tháng 9, các địa phương báo cáo lên số lượng này tiêm đủ trong tháng 9, chưa có dấu hiệu thiếu vaccine.

“Hà Nội tổ chức tiêm vaccine theo tuần, trong tuần vừa rồi theo báo cáo, trạm y tế các xã phường, trung tâm y tế các quận, huyện trên toàn thành phố không có dấu hiệu thiếu cục bộ. Trong trường hợp thiếu, chúng tôi sẽ điều chuyển từ nơi thừa sang nơi thiếu”, ông Cảm nhấn mạnh. Một chuyên gia cho rằng, sở dĩ ở Hà Nội, lượng vaccine này không thiếu là do người dân thường tiêm dịch vụ vaccine cùng loại 5 trong 1 nhưng của hãng khác (Pentaxim - Pháp).

Ngược lại với Hà Nội, TP Hồ Chí Minh lại lâm vào cảnh thiếu vaccine này. Chị Nguyễn Thu Hoa (Quận Tân Bình) cho hay: Con gái chị được sáu tháng tuổi, gia đình không có điều kiện nên cho cháu tiêm phòng theo chương trình tiêm chủng mở rộng Quốc gia (các mũi tiêm đều được thực hiện miễn phí). Hai tháng trước, chị cho con đi tiêm mũi vắc xin Quinvaxem 5 trong 1, theo lịch hẹn bé sẽ được tiêm mũi nhắc lại sau một tháng.

“Đến ngày con đi tiêm thì cháu lại bị sốt, sau đó ho, chảy mũi suốt ba tuần liền, thành ra tháng kế tiếp không tiêm được. Vừa rồi, tôi cho con đến trạm y tế thì được thông báo tạm thời hết vaccine loại này và cũng không biết đến khi nào có lại”, chị Hoa lo lắng cho biết.

Chia sẻ điều này, Bác sĩ Nguyễn Trí Dũng, Giám đốc Trung tâm Y tế dự phòng TP Hồ Chí Minh cho biết, dù nỗ lực điều phối giữa các tuyến nhưng số vaccine Quinvaxem tại thành phố chỉ đủ sử dụng trong tháng 8. Từ tháng 9, các trạm y tế, cơ sở tiêm chủng mở rộng không có vaccine này để sử dụng. Hiện mỗi năm thành phố cần khoảng hơn 200.000 liều vaccine Quinvaxem để chích ngừa cho trẻ.

Sẽ điều phối, cân đối trong toàn hệ thống

Theo đại diện của Cục Y tế Dự phòng (Bộ Y tế), vaccine ComBE Five có thành phần tương tự vaccine Quinvaxem và đã được Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) tiền thẩm định, đã được sử dụng trên 72 quốc gia, với khoảng 362 triệu liều đã được sử dụng, và đã được cấp số đăng ký lưu hành tại Việt Nam.

Theo quy định của Việt Nam, để bảo đảm vaccine an toàn, chất lượng, hiệu quả trước khi đưa vào sử dụng, tất cả các vaccine đều phải tuân thủ việc kiểm định nghiêm ngặt, chặt chẽ. Vì vậy, Bộ Y tế đã chỉ đạo Dự án tiêm chủng mở rộng ngày 8-6-2018 nhập ba lô vaccine ComBE Five do GAVI viện trợ cho Việt Nam thông qua UNICEF để tiến hành kiểm định trước khi đưa vào sử dụng, tuy nhiên kết quả kiểm định chất lượng ba lô vaccine này chưa đạt kết quả như mong muốn.

Theo đó, Bộ Y tế tiếp tục yêu cầu nhà sản xuất cung cấp lô vaccine mới để tiến hành kiểm định. Ngày 10-9-2018, kết quả kiểm định lô vaccine mới này đạt yêu cầu. Ngay sau khi có kết quả kiểm định đạt yêu cầu của lô vaccine mới này, Bộ Y tế đã chỉ đạo các Vụ, Cục, đơn vị liên quan khẩn trương tiến hành thủ tục mua sắm theo quy định để sớm đưa vaccine ComBE Five vào trong chương trình tiêm chủng để tiêm phòng cho trẻ.

Trong thời gian chờ có vaccine mới, Bộ Y tế tiếp tục chỉ đạo dự án tiêm chủng mở rộng và các địa phương tiến hành rà soát, cân đối, điều phối sử dụng vaccine hiện có trong toàn hệ thống để bảo đảm sự thiếu hụt vaccine đến mức thấp nhất. Đồng thời, Bộ Y tế sẽ có văn bản yêu cầu Sở Y tế chỉ đạo các cơ sở tiêm chủng chủ động lập kế hoạch, rà soát và tiến hành tiêm bù cho những trẻ chưa được tiêm đủ các mũi vaccine ComBE Five khi lô vaccine này hoàn thành các thủ tục mua sắm để chuyển đổi, thay thế vaccine Quinvaxem trong chương trình tiêm chủng mở rộng. (857)

 

3. Cải thiện tầm vóc trẻ em với Chương trình Sữa học đường

Từ năm học 2018-2019, hơn 3,9 triệu học sinh mẫu giáo và tiểu học trên địa bàn Hà Nội sẽ được uống sữa năm lần/tuần theo Ðề án Chương trình Sữa học đường. Ðây là loại sữa chuyên biệt, được tăng cường các vi chất so với các loại sữa bán trên thị trường, nhằm cải thiện tầm vóc cho thế hệ tương lai của Thủ đô.

Hiện nay, tại Hà Nội, tỷ lệ trẻ em bị suy dinh dưỡng thể thấp, còi còn khá cao, trong khi đó, không ít trẻ lại thừa cân, béo phì. Ngày 5-7-2018, HÐND thành phố Hà Nội đã ban hành Nghị quyết số 06 Quy định cơ chế hỗ trợ, đóng góp thực hiện Ðề án Chương trình Sữa học đường, nhằm cải thiện dinh dưỡng, góp phần nâng cao tầm vóc trẻ mẫu giáo và học sinh tiểu học trên địa bàn TP Hà Nội giai đoạn 2018 - 2020. Ðề án đặt ra mục tiêu giảm tỷ lệ suy dinh dưỡng thể nhẹ cân ở trẻ mẫu giáo và học sinh tiểu học xuống dưới 5,5%. Ðồng thời, giảm tỷ lệ suy dinh dưỡng thể thấp còi ở trẻ mẫu giáo xuống dưới 13,5%, giảm tỷ lệ suy dinh dưỡng thấp còi ở học sinh tiểu học trung bình mỗi năm 0,2%.

Mặc dù vậy, việc triển khai chương trình này cũng đặt ra không ít thắc mắc. Hiện Hà Nội còn một số huyện như Thường Tín, Mê Linh, Ba Vì, số học sinh bán trú chưa nhiều, khó bảo đảm việc triển khai Chương trình Sữa học đường với tỷ lệ học sinh tham gia lên tới 90%. Một số trường lo lắng, việc trẻ uống sữa tươi lạnh vào mùa đông sẽ không bảo đảm sức khỏe. Về phía phụ huynh, vấn đề nhiều người thắc mắc là phụ huynh có được lựa chọn sữa theo thể trạng của con mình hay không. Hạn sử dụng sữa có còn dài, hay lại là sữa sắp hết hạn... khi mà đã từng có tình trạng các em nhỏ bị ngộ độc khi uống sữa theo đề án sữa học đường ở miền nam.

"Ðể bảo đảm việc thực hiện Chương trình Sữa học đường đạt mục tiêu đề ra, Sở GD và ÐT Hà Nội sẽ thành lập Ban Chỉ đạo quản lý và giám sát. Sở Y tế Hà Nội có trách nhiệm giám sát về thông số kỹ thuật theo yêu cầu của Chương trình Sữa học đường TP Hà Nội. Cùng với đó là giám sát giao nhận, uống sữa của các em học sinh tại nhà trường" - ông Phạm Xuân Tiến cho biết. Chất lượng sữa trong Chương trình Sữa học đường phải bảo đảm tiêu chuẩn nghiêm ngặt về chất lượng của Bộ Y tế. Sở GD và ÐT Hà Nội đang lựa chọn nhà thầu có năng lực, cung cấp đủ sữa cho tất cả các trường mầm non và tiểu học trên địa bàn TP Hà Nội. Sữa học đường sẽ có tem mác riêng do Bộ Y tế cấp phép.

Trước băn khoăn của phụ huynh về sữa học đường và sữa ngoài thị trường có gì khác biệt, PGS, TS Nguyễn Thị Lâm - Nghiên cứu viên cao cấp Viện Dinh dưỡng quốc gia cho biết: Sữa trong Ðề án Sữa học đường, ngoài việc bảo đảm dinh dưỡng, đáp ứng đầy đủ các điều kiện về an toàn vệ sinh thực phẩm, còn là sữa chuyên biệt, được tăng cường vi chất so với các loại sữa thông thường bán trên thị trường. "Ban Chỉ đạo quản lý và giám sát Chương trình Sữa học đường định kỳ lấy mẫu ngẫu nhiên để kiểm tra, bảo đảm thời hạn sử dụng cũng như chất lượng sữa"- bà Lâm nhấn mạnh và lưu ý các trường, ngoài chất lượng sữa, cần quan tâm đến khâu vận chuyển và kho lưu trữ. Nếu có biểu hiện hộp bị bóp méo thì không cho học sinh sử dụng. (677)

 

4. Kết nối mạng để kiểm soát thuốc

Hiện nay, tình trạng mua bán dược phẩm không có toa thuốc của bác sĩ, không rõ nguồn gốc diễn ra phức tạp.

 Cùng với đó, hệ thống phân phối thuốc trải qua nhiều khâu trung gian đã gây khó khăn khi truy xuất nguồn gốc, kiểm soát chất lượng và giá cả cho người bệnh. Trước thực trạng này, Bộ Y tế đang tập trung triển khai Đề án “Tăng cường kiểm soát kê đơn thuốc và bán thuốc kê đơn giai đoạn 2017-2020”, trong đó đẩy mạnh ứng dụng công nghệ thông tin kết nối các cơ sở cung ứng thuốc trên toàn quốc. 

Thí điểm thành công 

Theo Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến, một trong những nội dung quan trọng của đề án là triển khai ứng dụng công nghệ thông tin, kết nối mạng đối với các cơ sở bán lẻ dược phẩm. Đây là giải pháp hữu hiệu để giúp người dân thuận tiện tra cứu thông tin về nguồn gốc, chất lượng, hạn sử dụng, giá cả từng loại thuốc. Cơ quan quản lý nhà nước có thêm công cụ quản lý trên phạm vi toàn quốc, kiểm soát việc kê toa, mua bán thuốc theo toa; tăng cường công khai, minh bạch trong quản lý thuốc. Mặt khác, đây cũng là nỗ lực của Bộ Y tế nhằm triển khai Nghị quyết số 20-NQ/TW của BCH Trung ương Đảng về tăng cường công tác bảo vệ, chăm sóc, nâng cao sức khỏe nhân dân trong tình hình mới và Chỉ thị 23/CT-TTg của Thủ tướng Chính phủ về việc tăng cường quản lý, kết nối các cơ sở cung ứng thuốc.

Theo đó, Bộ Y tế phối hợp với Tập đoàn Viễn thông quân đội (Viettel) xây dựng phần mềm liên thông kết nối các nhà thuốc bảo đảm kiểm soát xuất xứ, giá thuốc được mua vào, bán ra ở mỗi nhà thuốc trên toàn quốc. Từ đầu năm 2018 tới tháng 8-2018, bộ đã triển khai thực hiện thí điểm tại 4 tỉnh: Phú Thọ, Nam Định, Hưng Yên và Vĩnh Phúc với hơn 200 nhà thuốc được tập huấn sử dụng, tiếp đó cài đặt phần mềm và hiện đã cơ bản thực hiện thường xuyên việc cập nhật hoạt động mua bán thuốc của cơ sở. 

Bộ Y tế cũng đã xây dựng cơ sở dữ liệu dược quốc gia, chuẩn hóa được 52.000/60.000 danh mục thuốc y tế; xây dựng các tiêu chuẩn liên thông dữ liệu cho phép kết nối với các phần mềm nhà thuốc khác, phầm mềm quản lý bệnh viện và phần mềm của các cơ sở sản xuất, xuất khẩu - nhập khẩu thuốc. Đồng thời, triển khai kết nối với phần mềm quản lý bệnh viện của VNPT và Viettel về liên thông đơn thuốc. Theo đánh giá của Viettel, với phần mềm này, chủ nhà thuốc có thể giảm thiểu từ 50% - 70% thời gian quản lý kiểm đếm kho, quản lý hóa đơn, doanh thu, mỗi giao dịch chỉ cần từ 30 - 60 giây; với cơ quan quản lý, 100% báo cáo các cấp được xóa bỏ, việc dự trù, lập kế hoạch, điều phối thuốc, quản lý số liệu được được thực hiện theo thời gian thực từ bất kể nơi đâu, bất kể lúc nào. 

Mở rộng đến các địa phương khác

Trước lợi ích trong việc kết nối các nhà thuốc, sau khi 4 tỉnh trên thực hiện thí điểm, đến nay đã có thêm 25 tỉnh triển khai kết nối các nhà thuốc với 4.178 cơ sở bán lẻ thuốc, liên thông kết nối hơn 22.000 đơn thuốc, trong đó có 1.915 cơ sở thường xuyên cập nhật số liệu về mua bán thuốc lên website https://duocquocgia.com.vn/. Kế hoạch từ đây đến cuối năm sẽ nối mạng đến tất cả nhà thuốc tư nhân trên cả nước.

Nói về lợi ích đề án, ông Trương Quốc Cường, Thứ trưởng Bộ Y tế, cho biết đề án giúp người dân dễ dàng tra cứu tiếp nhận thông tin về thuốc như: nguồn gốc xuất xứ, hạn dùng, cách dùng... Các cơ sở kinh doanh thuốc có công cụ quản lý hiệu quả hoạt động kinh doanh như: quản lý bán hàng, kho, hóa đơn điện tử, kiểm soát hạn dùng thuốc, cảnh báo thuốc sắp hết hạn, thuốc bị thu hồi. Trong khi đó, Bộ Y tế và sở y tế các địa phương quản lý toàn bộ chuỗi cung ứng thuốc từ sản xuất, nhập khẩu, phân phối bán buôn, bán lẻ; kiểm soát thuốc giả, thuốc hết hạn, thuốc kém chất lượng; kiểm soát chặt chẽ kê đơn, bán thuốc theo đơn, hạn chế tình trạng lạm dụng thuốc kháng sinh, kê thêm thuốc không hợp lý; truy xuất nguồn gốc xuất xứ, tình trạng thuốc tại các cơ sở và trên thị trường, đảm bảo công tác thu hồi thuốc đúng đủ theo quy định.

Theo đại diện Cục Quản lý dược, để giám sát hoạt động của các nhà thuốc, Bộ Y tế sẽ tiếp tục sửa đổi các quy định về ứng dụng công nghệ thông tin kết nối, quy định về kê toa, bán thuốc theo toa, đề xuất xử phạt vi phạm hành chính đối với hành vi không thực hiện duy trì kết nối cơ sở cung ứng thuốc và không thực hiện bán thuốc theo toa. Ban hành quy định về kê toa thuốc điện tử đồng bộ với việc kết nối nhà thuốc để bảo đảm kiểm soát kê toa thuốc và bán thuốc. Thường xuyên cập nhận thông tin về thuốc thông qua dữ liệu thuốc quốc gia. Đồng thời tăng cường kiểm tra, giám sát việc kết nối đối với các cơ sở cung ứng thuốc ở địa phương. Tiếp tục kết nối các cơ sở sản xuất, nhập khẩu, bán buôn thuốc để kiểm soát được đường đi của thuốc, cũng như chất lượng, giá cả thuốc; từ đó, xây dựng được dự báo nhu cầu thuốc quốc gia trong các giai đoạn. (1025)

 

5. Bộ Y tế chỉ đạo khẩn vụ 7 người chết ở lễ hội âm nhạc

Đã có bảy người chết và năm người đang điều trị tại nhiều bệnh viện.

Trưa 17-9, liên quan đến thông tin bảy thanh niên tử vong do nghi bị sốc ma túy đá tối 16-9, Cục Quản lý khám chữa bệnh, Bộ Y tế đã gửi công văn đến Sở Y tế TP Hà Nội, BV Bạch Mai cùng BV E (Hà Nội), yêu cầu các đơn vị liên quan tiếp nhận bệnh nhân nguồn lực cứu chữa, tổ chức cấp cứu chu đáo nhằm giảm thiểu người bệnh tử vong.

Bộ Y tế cũng yêu cầu Sở Y tế TP Hà Nội, BV E, BV Bạch Mai cung cấp thông tin, phối hợp với cơ quan chức năng liên quan xác định nguyên nhân tử vong. Khẩn trương cập nhật diễn biến vụ việc, gửi báo cáo về Cục Quản lý khám chữa bệnh để kịp thời chỉ đạo, báo cáo lãnh đạo Bộ.

Trong một diễn biến khác, GS-TS Lê Ngọc Thành, Giám đốc BV E, cho biết sáng nay công an đã tới làm việc với lãnh đạo liên quan đến thông tin bảy thanh niên nghi bị sốc ma túy đá tối qua. Ông Thành xác nhận bệnh viện có cấp cứu cho một số bệnh nhân. Tuy nhiên, lãnh đạo BV E từ chối cung cấp thông tin cụ thể vì cơ quan công an đang điều tra.

Hiện có năm bệnh nhân đang điều trị tại một số bệnh viện trên địa bàn Hà Nội.(252)

 

6. Bay xuyên đêm cấp cứu ngư dân gặp nạn trên đảo Trường Sa

Tổ cấp cứu đường không của Bệnh viện Quân y 175 (Bộ Quốc Phòng) vừa phối hợp  kíp bay Công ty bay dịch vụ miền Nam thực hiện chuyến bay đến đảo Phan Vinh (thuộc quần đảo Trường Sa) vận chuyển cấp cứu cho 2 ngư dân bị tai nạn lao động về đất liền an toàn.

Theo đó, vào lúc 19 giờ ngày 16-9 ngay sau khi nhận được thông tin, tổ cấp cứu đường không của Bệnh viện Quân y 175 được lệnh di chuyển xuống Thành phố Vũng Tàu để lên đường cấp cứu bệnh nhân tại đảo Phan Vinh.

Đúng 3 giờ sáng ngày 17-9 tổ cấp cứu đường không của Bệnh viện Quân y 175 cùng kíp bay của công ty bay dịch vụ miền Nam đã thực hiện chuyến bay ra đảo Phan Vinh. Đến 6 giờ sáng ekip bác sĩ đã đến nơi và tiến hành hồi sức cấp cứu cho bệnh nhân là anh Nguyễn Ngọc Ngãi, sinh năm 1978 và Bùi Văn Đô sinh năm 1994 đều ở  Bình Đông, Bình sơn, Quãng Ngãi.

Nhận thấy tình hình bệnh diễn tiến nặng, các bác sĩ đã gấp rút đưa bệnh nhân về đất liền điều trị. Đến 11 giờ sáng cùng ngày, bệnh nhân đã về đến bệnh viện. Kết quả thăm khám ban đầu cho thấy, bệnh nhân  Nguyễn Ngọc Ngãi bị đa chấn thương, chấn thương sọ não, vỡ nền sọ trước, gãy xương thái dương trái, máu tụ dưới màng cứng, dập não, xuất huyết não thái dương trái, phù não do lan tỏa 2 bán cầu, chấn thương hàm mặt, gãy xương gò má trái do tai nạn lao động.

Hiện tại bệnh nhân đang hôn mê sâu, hiện đang ở phòng mổ, còn bệnh nhân Bùi Văn Đô đã tỉnh, tiếp xúc tốt. (307)

 

7. Vụ nhiều người tử vong và hôn mê tại Lễ hội âm nhạc điện tử: Bệnh viện Bạch Mai điều trị tích cực cho hai nạn nhân

ThS.BS Nguyễn Trung Nguyên, Phụ trách Trung tâm Chống độc, BV Bạch Mai cho biết, hiện trung tâm đang điều trị tích cực cho hai nam thanh niên bị sốc ma túy sau Lễ hội âm nhạc điện tử diễn ra tại Công viên nước Hồ Tây tối 16-9.

Chiều 17-9, Phó Chủ tịch UBND TP Hà Nội Ngô Văn Quý đã đến Bệnh viện (BV) E và BV Bạch Mai thăm hỏi các bệnh nhân trong vụ việc xảy ra tại Lễ hội âm nhạc điện tử tổ chức tối qua, 16-9 ở Công viên nước Hồ Tây.

ThS.BS Nguyễn Trung Nguyên cho biết, Trung tâm Chống độc có tiếp nhận hai bệnh nhân nhập viện trong tình trạng hôn mê, suy thận và truỵ tim mạch, test dương tính với ma tuý tổng hợp. Đến 15 giờ chiều 17-9, một bệnh nhân nam sinh năm 1991 (quận Hoàn Kiếm) hiện đã tỉnh táo, có thể nói chuyện. Một bệnh nhân nam sinh năm 1994 (quận Đống Đa) đã có phản xạ nhưng chưa tỉnh táo, tiếp tục phải thở máy.

Tại BV E, Giám đốc BV Lê Ngọc Thành cho biết, khoảng 22 giờ 30 phút, BV tiếp nhận tám bệnh nhân vào cấp cứu (3 nữ, 5 nam, độ tuổi từ 18 đến 27), một trường hợp bệnh nhân nam (sinh năm 1991) tử vong trước khi vào viện. Bốn trường hợp có biểu hiện nặng, hôn mê sâu, giãn đồng tử, suy thận, rối loạn đông máu, toan chuyển hoá, tăng men tim... Tính đến 7 giờ sáng nay (17-9), cả bốn trường hợp này đã tử vong (gồm 2 nam, 2 nữ).

Đến 16 giờ chiều 17-9, 3 bệnh nhân còn lại (2 nam, 1 nữ) đang tiếp tục được điều trị, trong đó một bệnh nhân nam sinh năm 2000 đang điều trị tại Khoa Hồi sức tích cực, hai bệnh nhân (1 nam, 1 nữ) khác đã tạm ổn định, điều trị tại Khoa Cấp cứu. Cả 8 trường hợp này khi được test nước tiểu đều dương tính với ma tuý đá, cần sa, thuốc lắc.

Thăm hỏi các bệnh nhân đang điều trị tại hai BV, Phó Chủ tịch Ngô Văn Quý đề nghị các cơ sở y tế tích cực điều trị cho các bệnh nhân. Đồng thời, TP đã giao cho các cơ quan chức năng tiếp tục điều tra làm rõ vụ việc.

Thạc sĩ, bác sĩ Nguyễn Văn Thủy, Phó giám đốc Trung tâm nghiên cứu Cai nghiện, Bệnh viện Châm cứu Trung ương cho biết, sốc ma túy xảy ra khi người sử dụng ma túy quá liều lượng trung bình mà họ đang dùng; sử dụng ma túy chung với một số chất kích thích khác như rượu, thuốc an thần hoặc dùng phải loại ma túy rởm có pha nhiều tạp chất, từ đó gây ra những triệu chứng ảnh hưởng trực tiếp đến tính mạng.

“Hiện nhiều bạn trẻ có xu hướng tụ tập vui chơi, lôi kéo nhau sử dụng ma túy tập thể, đặc biệt trong các môi trường kín (đóng kín cửa, khu vui chơi đông đúc) bí bách, thiếu ô-xy, việc sốc thuốc càng dễ xảy ra và nghiêm trọng hơn”, BS Thủy cho hay.

Ma túy đá, ma túy tổng hợp nguy hiểm như thế nào? Chia sẻ về vấn đề này, BS Nguyên cho hay, các chất ma túy thế hệ mới thường gây ra các triệu chứng nhiễm độc thần kinh, tim mạch, loạn nhịp tim, tăng huyết áp, thận dẫn đến nguy kịch tính mạng và có nhiều trường hợp tử vong do ma tuý đá. Người bị sốc thuốc có các biểu hiện như lơ mơ, đờ đẫn, bất tỉnh hoặc không có phản ứng gì khi lay gọi. Nhiều trường hợp tử vong ngay lập tức.Tại Trung tâm Chống độc, đã có ít nhất hai ca tử vong vì ngộ độc cấp tính ma túy đá.

Trước tình trạng ngày càng có nhiều loại ma túy mới xuất hiện, núp bóng dưới nhiều loại thuốc, trò chơi mà không thể nhận biết, BS Nguyễn Trung Nguyên đề xuất cơ quan chức năng cần kiểm soát chặt vấn đề này hơn. Các bậc phụ huynh phải quan tâm con mình, phòng ngừa nguy cơ, phát hiện sớm những bất thường để tránh con cái bị dụ dỗ dùng các chất gây nghiện, nguy hiểm đến tính mạng.(743)

 

8. Thông tin mới nhất về vụ bảy người tử vong sau lễ hội âm nhạc điện tử

Bộ Y tế vừa cung cấp thông tin cho báo chí, đến thời điểm này đã có ít nhất bảy người tử vong sau Lễ hội âm nhạc điện tử diễn ra tại Công viên nước Hồ Tây, thuộc phường Nhật Tân (quận Tây Hồ) tối 16-9.

Bộ Y tế cho biết, theo báo cáo nhanh của Bệnh viện E (qua điện thoại) và qua tin tức đăng tải trên một số phương tiện thông tin đại chúng, từ đêm qua, 16-9, Bệnh viện E đã tiếp nhận cấp cứu tám người bị nạn từ Lễ hội âm nhạc điện tử tại Công viên nước Hồ Tây chuyển đến, trong số này năm người bệnh đã tử vong. Trong số năm người đã tử vong thì có một người tử vong trước khi tới viện. Hiện còn hai người bệnh vẫn đang tiếp tục điều trị tại Bệnh viện E.

Ngoài ra, Bệnh viện E cũng tiếp nhận hai xác nạn nhân của cùng sự kiện này, tử vong tại Bệnh viện Tim Hà Nội và chuyển sang lưu ở nhà đại thể.

Cục Quản lý Khám, chữa bệnh, Bộ Y tế đề nghị Bệnh viện E, Bệnh viện Bạch Mai và Sở Y tế thành phố Hà Nội chỉ đạo các cơ sở khám, chữa bệnh trực thuộc đã tiếp nhận người bị nạn tiếp tục tập trung nguồn lực cứu chữa, tổ chức cấp cứu chu đáo nhằm giảm thiểu người bệnh tử vong; cung cấp thông tin và phối hợp với các cơ quan chức năng liên quan xác định nguyên nhân tử vong.

Bộ Y tế đề nghị các đơn vị này khẩn trương cập nhật diễn biến vụ việc, số lượng người bị nạn gửi báo cáo về Bộ Y tế (Cục Quản lý Khám, chữa bệnh) để kịp thời chỉ đạo, tổng hợp báo cáo Lãnh đạo.

Nguyên nhân dẫn đến tình trạng nhiều người phải cấp cứu và tử vong hiện vẫn chưa có kết luận chính thức của các cơ quan chức năng. (341)

 

9. Siết chặt quản lý kê đơn bán thuốc bằng công nghệ thông tin

Đã có gần 4.200 cơ sở bán lẻ thuốc được kết nối công nghệ thông tin, quản lý 22 nghìn đơn thuốc là một nỗ lực lớn của ngành y tế khi triển khai ứng dụng công nghệ thông tin trong kết nối với cơ sở cung ứng thuốc.

Đã kết nối gần 4.200 cơ sở bán lẻ thuốc

Triển khai ứng dụng công nghệ thông tin kết nối các cơ sở cung ứng thuốc là một trong những chủ trương của Bộ Y tế nhằm thực hiện Nghị quyết 20 về tăng cường công tác bảo vệ, chăm sóc và nâng cao sức khỏe nhân dân trong tình hình mới.

Để triển khai cụ thể nhiệm vụ này, Bộ Y tế đã ban hành chuẩn yêu cầu dữ liệu đầu ra phần mềm ứng dụng CNTT kết nối liên thông cơ sở cung ứng thuốc phiên bản 1.0 bao gồm 23 tiêu chí chuẩn yêu cầu đầu ra phần mềm kết nối từ cơ sở bán lẻ thuốc với Sở Y tế, Bộ Y tế. Các tiêu chí này nhằm bảo đảm việc truy xuất nguồn gốc thuốc, kiểm soát xuất xứ, nguồn gốc, chất lượng, hạn sử dụng, giá cả thuốc được mua vào, bán ra ở mỗi nhà thuốc trên toàn quốc.

Với việc tất cả các thuốc đều được quản lý chặt chẽ từ khi nhập khẩu, sản xuất cho đến tay người tiêu dùng sẽ giúp người dân dễ dàng tiếp cận với các thông tin của thuốc như nguồn gốc xuất xứ, hạn dùng, cách dùng, liều dùng. Người dân có thể so sánh giá để mua thuốc với chi phí hợp lý qua việc sử dụng ứng dụng trên điện thoại hoặc tra cứu thông tin trên website… tương tự như các hàng hóa thông thường khác vốn đã được áp dụng trong nền tảng thương mại điện tử hiện nay.

Kế hoạch triển khai ứng dụng công nghệ thông tin kết nối cơ sở cung ứng thuốc trên toàn quốc đã được thí điểm khá thành công. Ngoài sự tham gia ban đầu của bốn tỉnh Vĩnh Phúc, Hưng Yên, Phú Thọ, Nam Định, đến nay đã có 25 tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương khác tham gia vào hệ thống liên thông kết nối các cơ sở cung ứng thuốc, đã cấp tài khoản cho 4.178 cơ sở bán lẻ thuốc và quản lý được hơn 22.000 đơn thuốc.

Ngoài giúp người dân thuận tiện tra cứu thông tin về nguồn gốc, chất lượng, hạn sử dụng, giá cả từng loại thuốc, thì cơ quan nhà nước có thêm công cụ quản lý thuốc trên phạm vi toàn quốc, kiểm soát việc kê đơn, mua bán thuốc theo đơn, tăng cường công khai, minh bạch trong quản lý thuốc. Đồng thời, đây cũng là ví dụ tiêu biểu cho những nỗ lực của Bộ Y tế nhằm xây dựng Chính phủ liêm chính, kiến tạo trong thời đại cuộc cách mạng khoa học công nghệ 4.0.

Siết chặt quản lý tình trạng bán thuốc không kê đơn

Bộ trưởng Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến cho hay, hiện nay hoạt động cung ứng và sử dụng thuốc vẫn còn gặp nhiều thách thức. Tình trạng mua bán thuốc không theo đơn, đặc biệt là thuốc kháng sinh dẫn đến nguy cơ kháng kháng sinh ngày càng hiện hữu. Bên cạnh đó, vẫn còn có tình trạng mua bán thuốc không rõ nguồn gốc, thuốc giả, thuốc kém chất lượng trên thị trường. Hệ thống phân phối thuốc còn trải qua nhiều khâu trung gian, gây khó khăn khi truy xuất nguồn gốc và kiểm soát chất lượng thuốc.

Do đó, việc quy định các nhà thuốc phải có thiết bị và triển khai ứng dụng CNTT thực hiện kết nối mạng bảo đảm kiểm soát xuất xứ, giá cả nguồn gốc thuốc mua vào, bán ra là quy định bắt buộc. Vì vậy các nhà thuốc nào không chấp hành là vi phạm quy định và sẽ bị xử lý.

Ngày 3-5-2017, Bộ Y tế đã ban hành Thông tư số 07/2017/TT-BYT Ban hành danh mục thuốc không kê đơn. Theo quy định tại Thông tư này, Danh mục thuốc không kê đơn (bao gồm 243 hoạt chất) là cơ sở để phân loại thuốc không kê đơn và thuốc kê đơn. Theo đó, đối với những thuốc thuộc Danh mục thuốc không kê đơn thì được mua không phải có đơn của thầy thuốc. Còn các thuốc không phải danh mục nêu trên thì phải có đơn của thầy thuốc khi mua.

Theo bà Nguyễn Minh Hoài, Tổ trưởng Tổ đề án Ứng dụng Công nghệ thông tin kết nối cơ sở cung ứng thuốc của Cục Quản lý Dược cho biết “Hiện nay, Nghị định 176/2013/NĐ-CP ngày 14-11-2013 của Chính phủ quy định về xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực y tế đang được sửa đổi, Bộ Y tế sẽ rà soát bổ sung những hành vi vi phạm về việc không chấp hành triển khai ứng dụng CNTT thực hiện kết nối mạng với mức phạt đủ sức răn đe, ngoài hình thức xử phạt bằng tiền, có hình thức xử phạt bổ sung tước giấy chứng nhận điều kiện kinh doanh dược, tước chứng chỉ hành nghề dược”.

Các nhà thuốc trong quá trình hoạt động, ngoài việc định kỳ phải kiểm tra thẩm định việc đáp ứng thực hành tốt cơ sở bán lẻ thuốc ba năm một lần, còn phải chịu sự kiểm tra đột xuất, hoặc kiểm tra theo kế hoạch của các cơ quan chức năng như Bộ Y tế, Sở Y tế, quản lý thị trường…Vì vậy nếu cơ sở nào vi phạm sẽ bị xử lý nghiêm theo quy định.

Hiện nay, Bộ Y tế đang triển khai xây dựng được cơ sở dữ liệu dược quốc gia và đang phối hợp Viettel tiếp tục hoàn thiện cổng tra cứu thuốc. Toàn bộ dữ liệu thuốc được chuẩn hóa đầy đủ thông tin về sản phẩm như số đăng ký, nhà sản xuất, quy cách đóng gói, công dụng, liều dùng, cách dùng, giá thuốc... sẽ được đăng tại cổng tra cứu thuốc. Dự kiến từ nay đến năm 2020, Việt Nam đạt 100% bán thuốc kháng sinh phải có đơn tại quầy, nhà thuốc. (1078)

 

10. Cấm quảng cáo rượu, bia trên 15 độ cồn

Các nghiên cứu cũng chỉ ra rằng, với cùng một lượng rượu hay bia cùng một độ cồn trên 15 độ khi vào cơ thể sẽ có tác hại như nhau. Do vậy, Thường trực Ủy ban Về các vấn đề xã hội nhất trí với quy định “cấm quảng cáo rượu, bia trên 15 độ cồn”.

Chiều 17/9, Uỷ ban Thường vụ Quốc hội cho ý kiến lần đầu về về dự án Luật Phòng, chống tác hại của rượu, bia. Báo cáo trình Uỷ ban Thường vụ Quốc hội, đại diện ban soạn thảo, Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến cho biết, sử dụng rượu, bia là thói quen tiêu dùng đã tồn tại lâu đời ở nhiều nước cũng như Việt Nam. Sử dụng rượu, bia ở liều lượng chừng mực, trên một số cá nhân có thể mang lại một số tác động tích cực.

Tuy nhiên, do rượu, bia đều chứa cồn là chất gây nghiện, được Tổ chức Nghiên cứu Ung thư Quốc tế (IARC) xếp vào nhóm chất gây ung thư, có tác động lên hầu hết các cơ quan trong cơ thể, nên việc sử dụng rượu, bia có nguy cơ gây ra các tác động đối với sức khỏe, xã hội, kinh tế và cần có cơ chế quản lý khác với các hàng hóa thông thường theo hướng phòng ngừa, hạn chế tác hại ngay từ khi con người tiếp cận sản phẩm này.

Về mức tiêu thụ, nếu quy đổi rượu, bia ra lít cồn nguyên chất thì mức tiêu thụ bình quân đầu người Việt Nam (trên 15 tuổi) hằng năm theo số liệu năm 2014 của Tổng cục Thống kê là 4,4 lít. Còn theo số liệu ước tính năm 2016 của Tổ chức Y tế thế giới là 8,3 lít. Theo ban soạn thảo, cả nước hiện có khoảng 100 cơ sở sản xuất bia quy mô công nghiệp, sản lượng bia năm 2016 là 3,8 tỷ lít, năm 2017 là hơn 4 tỷ lít. Đối với rượu, đến nay các cơ quan có thẩm quyền đã cấp được khoảng 167 giấy phép sản xuất rượu công nghiệp, 599 giấy phép sản xuất rượu thủ công… Tổng sản lượng sản xuất rượu năm 2016 đạt khoảng 305,2 triệu lít.

Theo Bộ Y tế, sử dụng rượu, bia có thể gây ra gánh nặng kinh tế đối với cá nhân, gia đình và xã hội do các phí tổn về chăm sóc sức khỏe, giảm hoặc mất năng suất lao động và giải quyết các hậu quả xã hội khác. Theo thống kê của WHO, phí tổn kinh tế do rượu, bia chiếm từ 1,3 – 3,3% GDP của mỗi quốc gia, trong đó chi phí gián tiếp thường nhiều hơn gấp 2 lần so với chi phí trực tiếp. Tại Việt Nam, nếu phí tổn kinh tế do rượu, bia ở mức thấp nhất của thế giới (1,3% GDP) thì thiệt hại ước tính khoảng 65 nghìn tỷ đồng. Riêng chi phí của người dân cho tiêu thụ chỉ riêng đối với bia của Việt Nam năm 2017 là gần 4 tỷ USD.

Thẩm tra dự án luật, Thường trực Ủy ban Về các vấn đề xã hội của Quốc hội tán thành với tờ trình của Chính phủ trên cơ sở 6 mục tiêu cụ thể với 3 nhóm chính sách của dự án luật, nhằm tập trung phạm vi điều chỉnh thông qua quy định về các biện pháp “giảm cung”, “giảm cầu” và “giảm tác hại”.

Thường trực ủy ban cũng cho rằng, những lợi ích từ ngành công nghiệp rượu, bia đóng góp cho nền kinh tế là không thể phủ nhận. Song cần nhìn tổng thể về những tác hại, mặt trái của việc sử dụng rượu, bia đang hiện hữu trong xã hội, đã được cảnh báo và khuyến cáo vì mục tiêu lâu dài về sức khỏe con người.

Chính vì vậy, cần thiết phải đưa ra quy định liên quan đến kinh doanh, quảng cáo, tài trợ rượu, bia nhằm hạn chế tính sẵn có, tính có sẵn và dễ tiếp cận của rượu, bia. Tuy nhiên, ủy ban thẩm tra cũng đề nghị ban soạn thảo tiếp thu đầy đủ ý kiến để quy định cụ thể và bảo đảm tính khả thi, đảm bảo chức năng quản lý nhà nước khi triển khai thực hiện các quy định.

Theo cơ quan thẩm tra, hiện quy định về kiểm soát quảng cáo, khuyến mại, tài trợ rượu, bia đang còn hai loại ý kiến khác nhau. Về vấn đề này, Thường trực Ủy ban cho rằng, việc quy định kiểm soát quảng cáo rượu, bia là cần thiết, nhằm làm giảm những tác động, ảnh hưởng của quảng cáo đến tiêu dùng rượu, bia, đặc biệt là giới trẻ, thực hiện “dự phòng” từ xa các tác hại của rượu bia.

Các nghiên cứu cũng chỉ ra rằng, với cùng một lượng rượu hay bia cùng một độ cồn trên 15 độ khi vào cơ thể sẽ có tác hại như nhau. Do vậy, Thường trực Ủy ban nhất trí với quy định “cấm quảng cáo rượu, bia trên 15 độ cồn”.(877)

 

11. Hà Nội: Lợi ích thiết thực từ chương trình lập hồ sơ, quản lý sức khỏe y tế cơ sở

Chương trình lập hồ sơ, theo dõi quản lý sức khỏe nhân dân giúp người bệnh giải quyết sớm các bệnh thông thường tại tuyến dưới, hạn chế biến chứng và diễn biến bệnh nặng, giảm tải bệnh viện.  

Từ năm 2014, Hà Nội đã triển khai mô hình bác sĩ gia đình, thực hiện quản lý trên 35.000 hồ sơ sức khỏe. Đến nay ngành Y tế Hà Nội đã đưa khoảng 30 kỹ thuật, công nghệ mới vào chẩn đoán và điều trị. Đã hoàn thành thí điểm xét nghiệm sàng lọc phát hiện sớm ung thư đại trực tràng với tổng số 107.436 mẫu gửi xét nghiệm.

Tính đến tháng 3-2018, Hà Nội đã khởi tạo 1.436 tài khoản và thiết lập được 859.062 hồ sơ điện tử quản lý hồ sơ sức khỏe nhân dân. Đây là chương trình được triển khai thí điểm tại 20 xã, phường của 4 quận, huyện bao gồm Long Biên, Ba Đình, Gia Lâm, Sóc Sơn, Nam Từ Liêm.

Hà Nội hiện có 42 cơ sở y tế công lập, trên 5.000 bác sĩ, Sở Y tế đang tổ chức khảo sát để triển khai mở rộng hệ thống quản lý khám chữa bệnh toàn TP. Theo đó sẽ có thể lập các tổ, bổ sung thiết bị máy móc để khám sức khỏe định kỳ cho người dân theo hình thức cuốn chiếu tại tất cả quận huyện.

Các bác sĩ ở các bệnh viện tuyến trên sẽ được huy động hỗ trợ. Hà Nội cũng sẽ lắp đặt đường truyền kết nối đến các trạm y tế, triển khai phần mềm nối mạng chung ở 42 cơ sở y tế.

Hệ thống quản lý sức khỏe toàn dân sẽ cung cấp thông tin cơ bản về sức khỏe, tiền sử bệnh tật của người dân khi có yêu cầu và theo quy định. Mỗi người dân có thể tự biết tình trạng sức khỏe của mình thông qua hệ thống quản lý sức khỏe toàn dân, qua mã định danh (ID) và các thông tin bảo mật khác như điện thoại, số chứng minh nhân dân, mã vạch...

Người dân khám bệnh ở đâu trên địa bàn TP cũng sẽ được cập nhật vào hệ thống. Mỗi người có một mã số riêng, bác sĩ chỉ mở được các thông tin cá nhân nếu người bệnh đồng ý.

Từ đó sẽ tạo nhiều thuận lợi cho người dân khi đi khám chữa bệnh ở bất kỳ cơ sở y tế nào. Bác sĩ có thể biết được tình trạng sức khỏe, tiền sử bệnh tật của từng người, không phải làm lại các xét nghiệm không cần thiết, nhất là trong những trường hợp cấp cứu.

Việc lập sổ quản lý sức khỏe cho nhân dân cũng giúp người dân được chăm sóc sức khỏe ban đầu thực sự. Người dân cũng hình thành thói quen khám sức khỏe định kỳ, nhận thức được lợi ích của việc mua thẻ BHYT thay vì chỉ đến bệnh viện khi có triệu chứng bệnh.

Bên cạnh đó, hệ thống quản lý sức khỏe toàn dân còn giúp quản lý tốt các nhóm bệnh, tình hình tử vong, các bệnh có yếu tố gia đình hoặc yếu tố liên quan đến môi trường sống, nguồn nước và các yếu tố vệ sinh khác...

Đối với các cơ sở khám, chữa bệnh có thể lấy thông tin hành chính, lịch sử bệnh, yếu tố nguy cơ, vùng dịch để tham khảo cho công tác khám chữa bệnh..., giúp tiết kiệm thời gian, thống nhất, khoa học và chính xác.

Hệ thống này còn phục vụ cho công tác quản lý y tế như đánh giá, phân tích mô hình bệnh tật theo độ tuổi, vùng miền, chất lượng dịch vụ y tế. Đồng thời cũng cảnh báo kịp thời về các loại dịch bệnh truyền nhiễm nguy hiểm, hay những thông tin y tế quan trọng đối với cộng đồng.

Việc Hà Nội lập hồ sơ theo dõi sức khoẻ cho tất cả người dân trên địa bàn không chỉ giúp người dân có “mã định danh” khi đi khám ở tất cả các tuyến mà còn là cơ sở, là điều kiện thuận lợi khi Hà Nội triển khai rộng khắp mô hình trạm y tế theo nguyên lý Y học gia đình và phòng khám theo mô hình bác sĩ gia đình.

Hiện nay Trung tâm Y tế huyện Sóc Sơn của Hà Nội - đơn vị được Bộ Y tế đánh giá triển khai thực hiện có hiệu quả Đề án bác sĩ gia đình đã triển khai công tác khám sàng lọc, lập hồ sơ quản lý sức khỏe cá nhân gắn với bảo hiểm y tế toàn dân, cho người dân của 26 xã, thị trấn trên địa bàn huyện. Trung tâm đã hoàn thành 100% việc lập hồ sơ sức khỏe cá nhân, tổ chức khám sức khỏe lần đầu cho người dân, cập nhật dữ liệu vào hồ sơ bệnh án điện tử.

Được các bệnh viện tuyến trên hỗ trợ chuyên môn, số lượng bệnh nhân tại Trung tâm Y tế huyện Sóc Sơn tăng lên rõ rệt, tổng số lần khám bệnh năm 2014 là 215.569, năm 2015 là 300.178, năm 2016 là 345.000 lượt, năm 2017 là 384.595 lượt, 6 tháng đầu năm 2018 là 204.422 lượt.

Quy trình lập hồ sơ quản lý sức khỏe theo phương án đồng loạt bao gồm: Lập danh sách hộ gia đình và thu thập thông tin cá nhân; Khám sàng lọc, thu thập thông tin sức khỏe; Lập, hoàn thiện hồ sơ quản lý sức khỏe; Quản lý, cập nhật và sử dụng thông tin.

Quy trình lập hồ sơ quản lý sức khỏe theo phương án từng bước: Lập danh sách bệnh nhân đang quản lý điều trị; Bổ sung thông tin cá nhân các thành viên; Lập, hoàn thiện hồ sơ quản lý sức khỏe; Quản lý, cập nhật và sử dụng thông tin.

Trong giai đoạn đầu, việc triển khai tập trung vào các đối tượng như trẻ dưới 5 tuổi, người già trên 60 tuổi, phụ nữ mang thai, những người chưa có sẵn thông tin về sức khỏe. (1049)

 

12. Nâng cấp trang thiết bị y tế cho Trung tâm Ung bướu Chợ Rẫy

Thủ tướng Chính phủ vừa có ý kiến chỉ đạo về chủ trương áp dụng hình thức lựa chọn nhà thầu trong trường hợp đặc biệt đối với phần công việc sử dụng vốn vay ODA của Chính phủ Áo đợt 2 thuộc Dự án "Nâng cấp trang thiết bị y tế tại Trung tâm Ung bướu Chợ Rẫy - Bệnh viện Chợ Rẫy".

Thủ tướng Chính phủ đồng ý việc áp dụng hình thức lựa chọn nhà thầu trong trường hợp đặc biệt theo quy định tại Điều 26 Luật Đấu thầu để lựa chọn nhà thầu thực hiện hợp đồng chìa khóa trao tay Nghiên cứu, khảo sát, lập Báo cáo nghiên cứu khả thi, lập thiết kế, cung cấp và lắp đặt thiết bị y tế, vận hành thử, đào tạo chuyển giao công nghệ thuộc Dự án "Nâng cấp trang thiết bị y tế tại Trung tâm Ung bướu Chợ Rẫy - Bệnh viện Chợ Rẫy" đợt 2 sử dụng vốn vay ODA của Chính phủ Áo.

Bộ Y tế chịu trách nhiệm lựa chọn nhà thầu theo đúng quy định của pháp luật, bảo đảm các yêu cầu về chất lượng, tiến độ, kỹ thuật, hiệu quả và tiết kiệm chi phí. (207)

 

13. Lựa chọn nhà thầu nâng cấp trang thiết bị y tế cho Trung tâm Ung bướu Chợ Rẫy

Thủ tướng Chính phủ vừa có ý kiến chỉ đạo về chủ trương áp dụng hình thức lựa chọn nhà thầu trong trường hợp đặc biệt đối với phần công việc sử dụng vốn vay ODA của Chính phủ Áo đợt 2 thuộc Dự án "Nâng cấp trang thiết bị y tế tại Trung tâm Ung bướu Chợ Rẫy - Bệnh viện Chợ Rẫy".

Thủ tướng Chính phủ đồng ý việc áp dụng hình thức lựa chọn nhà thầu trong trường hợp đặc biệt theo quy định tại Điều 26 Luật Đấu thầu để lựa chọn nhà thầu thực hiện hợp đồng chìa khóa trao tay Nghiên cứu, khảo sát, lập Báo cáo nghiên cứu khả thi, lập thiết kế, cung cấp và lắp đặt thiết bị y tế, vận hành thử, đào tạo chuyển giao công nghệ thuộc Dự án "Nâng cấp trang thiết bị y tế tại Trung tâm Ung bướu Chợ Rẫy - Bệnh viện Chợ Rẫy" đợt 2 sử dụng vốn vay ODA của Chính phủ Áo.

Bộ Y tế chịu trách nhiệm lựa chọn nhà thầu theo đúng quy định của pháp luật, bảo đảm các yêu cầu về chất lượng, tiến độ, kỹ thuật, hiệu quả và tiết kiệm chi phí.

Dự án "Nâng cấp trang thiết bị y tế tại Trung tâm Ung bướu Chợ Rẫy - Bệnh viện Chợ Rẫy" nhằm phát triển Trung tâm Ung bướu Chợ Rẫy trở thành một trung tâm khám, điều trị ung thư đa mô thức đạt chất lượng, hiệu quả chữa bệnh và hiệu quả kinh tế cao bằng các phương pháp điều trị tiên tiến với đầy đủ trang thiết bị y tế hiện đại, đồng bộ tương đương các Trung tâm cùng loại trong khu vực châu Á và thế giới.

Dự án sẽ đầu tư mua sắm hai máy Linac hiện đại để thực hiện kỹ thuật xạ trị tiên tiến trong điều trị ung thư; hệ thống can thiệp mạch DSA; các thiết bị phòng mổ, hồi sức sau mổ và chăm sóc ngoại khoa tích cực.

Dự án được xây dựng trên nguyên tắc phối hợp đa chuyên khoa, áp dụng thống nhất hướng dẫn thực hành lâm sàng, quy trình tiêu chuẩn trong chẩn đoán và điều trị ung thư, đặc biệt là xạ trị, nhằm duy trì khả năng kiểm soát, quản lý chặt chẽ quá trình điều trị, giảm thiểu sai sót chuyên môn.

Dự án sẽ đào tạo chuyển giao công nghệ, phát triển nguồn nhân lực cho cán bộ y tế chuyên trách và cho công tác quản lý, sử dụng, bảo dưỡng, sửa chữa trang thiết bị cho Trung tâm Ung bướu Chợ Rẫy; Trung tâm có khả năng đáp ứng và phát huy tối đa hiệu quả khai thác trang thiết bị cho nhu cầu chuyên môn khám chữa bệnh, đào tạo, nghiên cứu khoa học và hợp tác quốc tế. (488)

 

14. Nhẹ nhàng loại bỏ u tuyến giáp, không cần mổ

Bệnh nhân u tuyến giáp lành tính đã có một lựa chọn điều trị nhẹ nhàng, dễ chịu: Đốt sóng cao tần. Sau 1 tháng thể tích khối u giảm 30 – 50%, và sau 1 năm giảm trên 70 - 95%. Với kết quả này, có thể coi như bệnh đã được loại bỏ hoàn toàn sau 1 năm.

Khỏi bệnh sau 1 năm

Hơn 2 năm qua, chị Triệu Thị Hồng Na (37 tuổi, ở Hà Nội) đã “chung sống hòa bình” với bệnh u tuyến giáp lành tính. Tuy nhiên, từ tháng 5/2018 vừa qua, khối u không còn “ngủ yên” khi nhân giáp tăng kích thước rất nhanh. Không chỉ có một khối lồi khá to ở cổ, chị Na còn thường bị đau và có cảm giác tự ti. Vì thế, chị rất mong tìm được một phương pháp điều trị không chỉ để khỏi bệnh mà còn thẩm mỹ.

Khám với bác sĩ Phạm Thị Hồng Hoa (khoa Nội tổng hợp, Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Vinmec Times City), chị Na được chỉ định đốt sóng cao tần nhằm diệt các tế bào và mạch máu trong khối u tuyến giáp. Đây chỉ là thủ thuật can thiệp không cần phẫu thuật, đường chọc kim chỉ 3mm cho phép loại bỏ hoàn toàn bướu giáp nhân mà vẫn giữ được chức năng tuyến giáp và thẩm mỹ như mong muốn.

Sau 1 tháng điều trị, thể tích khối u tuyến giáp của chị Na giảm 40%. Hình ảnh siêu âm màu cho thấy không còn mạch máu trong khối u. “Toàn bộ khối lồi ở cổ tôi phải nhìn kỹ mới phát hiện ra, không lộ như trước. Tôi cũng không còn đau cổ nữa, đặc biệt rất ưng ý vì không có sẹo” – chị Na cho biết.

Bác sĩ Nguyễn Văn Phấn, Khoa Chẩn đoán hình ảnh, Bệnh viện Vinmec Times City cho biết: “Thực tế các trường hợp đã điều trị u tuyến giáp tại Vinmec đã đạt được kết quả rất tốt. Trên 95% bệnh nhân chỉ cần đốt sóng cao tần 1 lần.  Sau 1 tháng thể tích khối u giảm 30 – 50%, sau 6 tháng điều trị khối u đã giảm được 50- 70% thể tích và sau 1 năm giảm trên 70 - 95%. Với kết quả này, có thể coi như bệnh đã được loại bỏ hoàn toàn sau 1 năm.”

Không gây mê, không biến chứng

Ứng dụng sóng cao tần là một bước tiến mới trong điều trị u tuyến giáp. Bởi lẽ phương pháp này mang lại nhiều ưu điểm vượt trội so với phẫu thuật truyền thống: Bệnh nhân không cần gây mê, hầu như không gây biến chứng, thời gian điều trị và hồi phục nhanh chóng, nguy cơ tái phát rất thấp (chỉ xấp xỉ 5%).

Nhờ những ưu điểm vượt trội, điều trị u tuyến giáp bằng sóng cao tần được ứng dụng không chỉ trong chữa bướu giáp nhân lành tính mà còn đang được nghiên cứu điều trị ung thư tuyến giáp tái phát ở hạch.

Để đạt hiệu quả chẩn đoán và điều trị cao nhất, Vinmec đã trang bị hệ thống trang thiết bị chẩn đoán hình ảnh hiện đại nhất hiện nay, điển hình là máy siêu âm GE Healthcare S9 có đầu dò phẳng, tần số cao, độ phân giải HD cho hình ảnh rõ nét. Kỹ thuật đốt sóng cao tần điều trị u tuyến giáp dưới hướng dẫn siêu âm cho phép bác sĩ kiểm soát được toàn bộ quá trình thủ thuật, tránh tối đa các tổn thương mạch máu, thần kinh, khí quản, thực quản nên rất an toàn, đồng thời giảm kích thước khối u tối đa.

Bác sĩ Phấn cho biết thêm: “U tuyến giáp thường gặp ở phụ nữ nên yêu cầu điều trị thẩm mỹ càng được bệnh viện chú trọng. Định kỳ sau 1 – 3 – 6 tháng, người bệnh sẽ được tái khám cùng bác sĩ chuyên khoa nội tiết và chẩn đoán hình ảnh trước đó đã trực tiếp làm thủ thuật để kết quả đánh giá chính xác và khách quan nhất”. (699)

 

15. Vượt qua nỗi ám ảnh ung thư

 Theo các chuyên gia y tế ung thư không phải là dấu chấm hết và thực tế cho thấy có rất nhiều bệnh nhân mắc ung thư được điều trị thành công mỗi năm nếu kết hợp hiệu quả các phương pháp điều trị với nhau.

Báo SGGP số ra ngày 8 và 9-9 đã đăng loạt bài “Giành giật sự sống với ung thư”, phản ánh tình trạng nhiều người mắc ung thư, hàng ngày đau đáu nỗi lo với gánh nặng bệnh tật. Tuy nhiên, theo các chuyên gia y tế ung thư không phải là dấu chấm hết và thực tế cho thấy có rất nhiều bệnh nhân mắc ung thư được điều trị thành công mỗi năm nếu kết hợp hiệu quả các phương pháp điều trị với nhau.

 Lạc quan đẩy lùi bệnh tật

Theo các bác sĩ ung bướu, nhiều người khi biết tin mắc ung thư lâm vào tình trạng căng thẳng, lo sợ, chán ăn, đôi khi tìm đến các hành vi tiêu cực. Cá biệt, có những người tự tử vì không chịu nổi áp lực bệnh tật. Chính những rối loạn tâm lý ấy đã ảnh hưởng không chỉ tới chất lượng cuộc sống người bệnh mà còn tác động không nhỏ tới quá trình điều trị ung thư. Thậm chí, nhiều bệnh nhân tin theo những lời đồn thổi, những phương pháp điều trị phản khoa học để rồi nhận lại những kết quả đau lòng.

Theo BS Lâm Đức Hoàng, Trưởng khoa Xạ 3 Bệnh viện Ung bướu TPHCM, bệnh nhân ung thư có tâm lý chung là hay bi quan, hoang mang lo sợ với hàng loạt câu hỏi mà các thầy thuốc lâm sàng thường hay gặp như là: “Bệnh của tôi có chữa khỏi không?”, “Tế bào ung thư đã lan tràn khắp cơ thể hay chưa?”, “Sau khi điều trị bệnh có quay trở lại hay không?”...

Thông thường, khi bệnh nhân mới biết mình mắc bệnh ung thư thì sẽ có những phản ứng về cảm xúc và tâm lý đối với căn bệnh này. Diễn biến của những phản ứng này thường trải qua 5 giai đoạn: phủ nhận, phẫn nộ, thương lượng, trầm cảm và chấp nhận. Trong đó, trầm cảm chiếm khoảng 85% số bệnh nhân ung thư. Tình trạng trầm cảm ở bệnh nhân ung thư do nhiều nguyên nhân như: do khối ung thư gây ra, do chấn thương tâm lý và do chính các biện pháp điều trị ung thư gây ra như hóa chất, xạ trị, phẫu thuật làm tổn thương hình thái cơ thể. 

Đối với một số người, trầm cảm có thể ảnh hưởng đến khả năng tận hưởng cuộc sống và lập kế hoạch cho tương lai.

“Mặc dù chưa có bằng chứng chứng minh liệu pháp tâm lý làm giảm nguy cơ, điều trị hoặc kéo dài sự sống cho bệnh nhân ung thư. Tuy nhiên, việc can thiệp về tâm lý góp phần giúp người bệnh cảm thấy lạc quan hơn và chất lượng cuộc sống cũng tốt hơn. Khi bệnh nhân giữ vững được tinh thần, sức khỏe, họ sẵn sàng theo được những liệu trình điều trị tốt. Họ ít bị tác dụng phụ, từ đó được điều trị theo đúng chu kỳ đưa tới hiệu quả tối đa”, bác sĩ Hoàng cho biết.

Kết hợp đông - tây y

Theo BS chuyên khoa 2 Đỗ Hữu Định, Chủ nhiệm Phòng khám chuyên khoa Y học dân tộc, từ các nghiên cứu chỉ ra rằng chưa có một bài thuốc đông y nào chữa khỏi ung thư, mà thực tế đông y chỉ có khả năng hỗ trợ điều trị bệnh ung thư. Tuy nhiên, những bài thuốc đông y chủ yếu là thuốc mát, có tác dụng bồi bổ sức khỏe, thậm chí tăng lượng hồng cầu nên khiến cơ thể dễ chịu tạm thời.

“Bệnh ung thư nên lựa chọn phương pháp của y học hiện đại để khống chế bệnh trước, sau đó duy trì và tăng cường thể trạng bằng phương pháp y học cổ truyền thì sẽ đem lại hiệu quả tốt. Các bài thuốc của y học cổ truyền có mục tiêu làm giảm tác hại của hóa xạ trị, tăng cường thể trạng, tăng cường miễn dịch, hạn chế di căn xa, kiểm soát khối u rất tốt. Tuy vậy, chỉ nên sử dụng những bài thuốc của những lương y có tên tuổi, được cấp phép đầy đủ để tránh tiền mất tật mang”, BS Định cho biết.

Dẫn giải về nhiều trường hợp điều trị thành công nhờ kết hợp đông - tây y, theo BS Đỗ Hữu Định, điển hình như bệnh nhân tên Nhi Nữ (31 tuổi, ngụ huyện Bình Chánh) mắc bệnh ung thư máu. Bệnh nhân này điều trị và theo dõi tại Bệnh viện Truyền máu - Huyết học TPHCM, được các bác sĩ chẩn đoán suy tủy, 3 dòng huyết cầu đều giảm, thiếu máu nặng, lá lách to, kéo dài. Sau khi kết hợp dùng thuốc đông y trong 3 tháng, lá lách đã bình thường, bạch cầu, hồng cầu và tiểu cầu đã lên đều; sau hơn 1 năm sức khỏe bệnh nhân ổn định.

Trước đó, một bệnh nhân mắc ung thư tử cung đã tiến hành phẫu thuật xạ trị và dùng đông y, đến nay bệnh nhân đã 65 tuổi mà vẫn khỏe mạnh. Tuy nhiên, theo BS Định, khi điều trị cần phải tùy thuộc vào nhiều yếu tố chứ không phải loại dược liệu đó có tác dụng trong chữa bệnh ung thư thì cứ uống vào là có thể khỏi bệnh.(955)

 

16. Người gác cổng’ ngành y đối mặt nhiều khó khăn

Dù đã đầu tư cả về vật chất lẫn huấn luyện, đào tạo nhân lực cho cán bộ trạm y tế, người dân vẫn chưa đặt niềm tin vào tuyến xã để khám bệnh.

Y tế cơ sở được xem là “người gác cổng” trong hệ thống y tế, được Bộ Y tế nhiều lần khẳng định có vai trò cực kỳ quan trọng, cốt lõi của cả ngành y. Thế nhưng “người gác cổng” lại đang đứng trước quá nhiều khó khăn, thách thức.

Đến bệnh viện lớn vẫn hay hơn trạm y tế nhỏ

Bà Nguyễn Thị Xa (người dân sống cạnh Trạm Y tế xã Báo Đáp, huyện Trấn Yên, Yên Bái) bày tỏ mặc dù ở trước trạm y tế nhưng khi gia đình có người đau ốm, bà đều đưa thẳng vào bệnh viện (BV) trên tỉnh.

“Tôi chỉ một lần vào trạm y tế xã khi bị ngã, bong gân chân cách đây một năm. Thời điểm đó nhà không có ai, tôi bị ngã nên đi ra đó khám tạm, chiều rồi cũng lên tỉnh khám lại. Vì bỏ ra cũng một số tiền nên tôi muốn đến BV lớn, nhiều bác sĩ giỏi vẫn hay hơn đi ra trạm y tế nhỏ” - bà Xa bày tỏ.

Khi được đặt vấn đề về những thay đổi của trạm y tế trong thời gian gần đây, bà Xa cũng như nhiều người dân cho rằng nếu như trạm y tế xã hiện đại như một BV thu nhỏ, chắc chắn sẽ sang khám để không đi xa như từ trước đến nay.

Cũng như tâm lý của nhiều người dân khác, lo ngại khám ở trạm y tế xã sẽ không đảm bảo hay không được lấy đầy đủ thuốc, muốn chiếu chụp khó khăn vẫn đè nặng lên người dân. Do đó, sau nhiều tháng thí điểm trạm y tế xã điểm, tình hình chất lượng đã được nâng lên nhưng lượng người dân đặt lòng tin vào y tế cơ sở vẫn rất thấp.

Thứ trưởng Bộ Y tế Phạm Lê Tuấn cũng đã phân tích: Việt Nam chịu gánh nặng mô hình bệnh tật kép với các bệnh lây nhiễm vẫn lưu hành và diễn biến phức tạp, các bệnh không lây nhiễm tăng nhanh, tình trạng già hóa dân số. Trong khi đó năng lực cung ứng dịch vụ y tế các tuyến, trong đó có tuyến y tế cơ sở còn hạn chế, chưa được chuyển đổi kịp thời để đáp ứng nhu cầu chăm sóc sức khỏe người dân.

Bốn khó khăn lớn

Đi sâu hơn về những khó khăn hiện tại của y tế cơ sở, PGS-TS Phan Lê Thu Hằng (Vụ Kế hoạch tài chính, Bộ Y tế) chỉ rõ tình hình hiện nay đã cho thấy nhu cầu hết sức cấp bách trong việc thay đổi mạng lưới y tế cơ sở. Thế nhưng để y tế cơ sở phát triển vẫn còn gặp rất nhiều khó khăn.

Đầu tiên là cơ cấu nhân lực không hợp lý, các cán bộ có kỹ thuật cao tập trung nhiều ở tuyến trên dẫn đến cơ sở tuyến xã, huyện không giữ được người giỏi.

“Điều chúng ta dễ nhận thấy là mức độ bao phủ bảo hiểm y tế hơn 83% và hệ thống miễn dịch rất rộng từ tuyến huyện, xã… nhưng mức độ tiếp cận không hợp lý. Từ việc người dân chưa tin dùng dịch vụ y tế cơ sở, gây quá tải tuyến trên và thấp tải ở tuyến dưới dẫn đến không công bằng và hiệu quả. Ảnh hưởng đến công bằng chăm sóc sức khỏe, nhất là cho người nghèo” - bà Hằng phân tích.

Về vấn đề quản trị hệ thống, năng lực quản trị của y tế cơ sở còn rất thấp. Chưa có hệ thống quản lý chất lượng chăm sóc sức khỏe ở y tế cơ sở như các BV, vì vậy chưa được nhân dân tin tưởng.

“Một khó khăn rất lớn đó chính là đang có sự cạnh tranh trong phân bố hệ thống, các BV tuyến trung ương hút bệnh nhân các tỉnh, tuyến tỉnh hút bệnh nhân của tuyến huyện, huyện hút của xã gây ra nhiều mâu thuẫn trong quản trị. Sự thu hút này gây ra sự ách tắc tuyến trên và người dân không đến khám tại các trạm y tế xã” - bà Hằng nói.

Để “người gác cổng” phát triển đúng mục tiêu đề ra, cần một cuộc đổi mới toàn diện cơ chế tài chính cho mạng lưới y tế cơ sở. Thêm đó là đổi mới phương thức chi trả cho mạng lưới y tế cơ sở, gắn chi trả với kết quả đầu ra và hiệu quả hoạt động.

“Cùng với đó, ngành y tế sẽ đổi mới cơ chế và phương thức hoạt động của trạm y tế xã để thực hiện vai trò là tuyến đầu trong phòng bệnh. Nhiệm vụ cấp thiết sẽ là truyền thông can thiệp nhằm thay đổi hành vi, suy nghĩ trong cộng đồng về trạm y tế xã” - bà Hằng cho biết.

Cả nước hiện có hơn 12.000 trạm y tế. Bộ Y tế đang chọn 26 trạm y tế tại Hà Nội, TP.HCM, Khánh Hòa, Yên Bái, Hà Tĩnh... để làm mô hình điểm tăng cường năng lực y tế cơ sở. Trong đó, bộ trưởng y tế trực tiếp “chăm sóc” bảy trạm, mỗi thứ trưởng 5-6 trạm. (926)

 

17. Vụ 3 du khách tử vong và nguy kịch ở Đà Nẵng: Chưa xác định nguồn nhiễm độc

Sở Y tế Đà Nẵng cho biết, vụ việc gia đình du khách Nghệ An có vợ và con bị tử vong, chồng nguy kịch là do bị nhiễm độc. Tuy nhiên, việc xác định nguồn nhiễm độc thì chưa thể kết luận ngay, các cơ quan chức năng vẫn đang tiến hành điều tra.

Ngày 17.9, ông Nguyễn Tiên Hồng – Phó Giám đốc Sở Y tế - cho biết, nhận định ban đầu của các cơ quan chức năng trong vụ việc gia đình du khách có hai người bị tử vong, một người đang nguy kịch là do bị nhiễm độc.

Theo ông Hồng, nhiễm độc có thể qua ba đường hô hấp, tiêu hoá, qua niêm mạc. Riêng với vụ việc gia đình du khách trên, qua quá trình điều trị cho bệnh nhân, các cơ quan chức năng nhận thấy tình trạng nhiễm độc khá lạ, không có độc chất nào điển hình, diễn biến bệnh quá nhanh.

“Công an đang điều tra thận trọng, trích xuất camera xem vợ chồng đi những đâu. Tại cuộc họp hôm qua, phía bệnh viện Hoàn Mỹ cũng cho biết tiền sử ăn uống của gia đình trên tại Đà Nẵng là không có” – ông Hồng cho hay.

Riêng về nghi vấn liệu gia đình này có ngộ độc thực phẩm hay không thì ông Hồng cho rằng, khi đưa vào cấp cứu, người chồng cho biết gia đình chỉ ăn cùng đoàn 20 người ở Hội An.

“Ăn cả đoàn 20 người mà chỉ có 3 người trong gia đình này bị thì cũng là điều không hợp lý. Khi tách đoàn đi chơi, gia đình này cũng không đi ăn ngoài”.

Ông Hồng cũng đồng quan điểm với công an quận Sơn Trà rằng, công tác trước mắt là phải cứu được người chồng thì mới biết rõ được nguyên nhân. Bên cạnh đó, các xét nghiệm pháp y từ phía công an cũng sẽ giúp làm rõ nguyên nhân vụ việc.

Trước đó, như thông tin đã đưa, gia đình ba nạn nhân trên đã gặp vấn đề sức khoẻ và mua thuốc trước khi nhập viện. Hiện, nạn nhân thứ ba là người chồng vẫn đang được điều trị tích cực và có chuyển biến tốt ít nhiều sau một ngày nằm viện. (388)

 

18. Vợ con tử vong, chồng nguy kịch nghi do ngộ độc: 'Bằng mọi giá phải cứu nạn nhân'

Ngày 17.9, Bệnh viện Đà Nẵng cho biết nạn nhân còn lại của vụ ngộ độc 3 người trong gia đình, đang được hồi sức tích cực bằng những kỹ thuật y tế hiện đại nhất.

Sau một ngày điều trị tích cực tại Khoa Hồi sức tích cực - Chống độc (Bệnh viện Đà Nẵng), anh Đ.N.V (29 tuổi, quê Diễn Châu, Nghệ An) đã có những dấu hiệu hồi sức tích cực, có thể lơ mơ nhận biết và cử động sau một ngày hôn mê sâu.

Tiến sĩ - bác sĩ Lê Đức Nhân, Giám đốc Bệnh viện Đà Nẵng, cho biết hiện các chỉ số xét nghiệm cho thấy bệnh nhân đáp ứng điều trị tốt, chỉ số huyết động cải thiện.

Đặc biệt, bệnh viện huy động tổng lực về y tế kỹ thuật cao như thực hiện siêu lọc máu hấp thụ nhiều lần, thực hiện nhiều kỹ thuật xâm lấn hiện đại với chi phí vô cùng tốn kém đã lên đến gần 500 triệu đồng để cứu bệnh nhân.

“Ngành y tế thành phố đã có chỉ đạo bằng mọi giá phải cứu cho được nạn nhân và miễn phí toàn bộ chi phí điều trị”, bác sĩ Nhân cho biết.

Trước đó, gia đình anh V. (gồm vợ chồng anh và con trai 4 tuổi) đi cùng đoàn khách đi từ TP.HCM ra Đà Nẵng du lịch. Cả ngày 15.9 đoàn đi tham quan, ăn uống ở Hội An (Quảng Nam) đến chiều tối mới về lại Đà Nẵng.

Tối đó, gia đình anh V. tách đoàn đi thăm bà con và có ăn tối ở một hàng quán chưa được xác định, tại Đà Nẵng.

Đến rạng sáng thì cả 3 thành viên trong gia đình có dấu hiệu nôn mửa và đau bụng.

Sáng 16.9, các nạn nhân được đưa vào cấp cứu tại Bệnh viện Hoàn Mỹ (Đà Nẵng) nhưng vợ và con anh V. tử vong rất nhanh sau đó. Anh V. được chuyển viện, tiếp tục được hồi sức tích cực tại Bệnh viện Đà Nẵng.

“Qua khám nghiệm tại khách sạn trên đường Hồ Nghinh, nơi gia đình anh V. lưu trú, công an phát hiện thuốc điều trị đau bụng, tiêu chảy là Motilium và Flagyl, được mua tại một nhà thuốc trên địa bàn Q.Sơn Trà vào sáng 16.9”, thượng tá Phan Minh Mẫn, Trưởng Công an Q.Sơn Trà (Đà Nẵng), cho biết.

Trung tâm pháp y Đà Nẵng cho biết đã hoàn tất khám nghiệm và bàn giao thi thể vợ và con anh V. về quê an táng. Đồng thời, Trung tâm cũng lưu giữ nhiều mẫu vật có liên quan để tiếp tục xét nghiệm, làm rõ nguyên nhân thảm nạn của gia đình này.

Theo Ban An toàn Thực phẩm TP.Đà Nẵng, do lịch trình ăn uống, vui chơi cả ngày ở Hội An rồi mới về Đà Nẵng nên rất khó xác nhận vị trí và nguyên nhân ngộ độc. Sở Y tế Đà Nẵng cũng cho biết đang tích cực phân tích các mẫu xét nghiệm để tìm kiếm nguyên nhân.

“Chúng tôi gửi mẫu bệnh phẩm đi nhiều nơi và làm nhiều loại xét nghiệm nên chưa thể có ngay kết quả”, ông Nguyễn Tiên Hồng, Phó giám đốc Sở Y tế Đà Nẵng, thông tin về vụ việc. (563)

 

19. Chọn mua bánh Trung thu

Một mùa bánh Trung thu đang xuất hiện từ quầy hàng cố định trên đường phố, siêu thị cho đến các trang web bán hàng trực tuyến. Bên cạnh các loại bánh sản xuất truyền thống, bánh tự làm còn có cả bánh nhập khẩu với đầy đủ sự đa dạng các chủng loại. Theo các chuyên gia dinh dưỡng, với thực phẩm ăn trực tiếp như bánh Trung thu, khi mua, người tiêu dùng cần có một số lưu ý.

Nhãn mác và thành phần sản phẩm. Nếu nhà sản xuất không đưa các thông tin đó lên bao bì, tuyệt đối không mua, bởi ăn những sản phẩm như vậy có thể ảnh hưởng lớn đến sức khỏe.

Đối với các loại bánh sử dụng phẩm mầu, nếu nhà sản xuất sử dụng mầu thực phẩm được Bộ Y tế cấp phép thì không ảnh hưởng. Tuy nhiên, sẽ là rủi ro lớn nếu ăn phải bánh sử dụng mầu công nghiệp, không có trong danh mục Bộ Y tế cấp phép.

Liên quan vấn đề này, Ths, BS Doãn Thị Tường Vi, Phó Viện trưởng Dinh dưỡng lâm sàng cho biết, vấn đề bánh Trung thu dùng hóa chất, chất tạo mùi công nghiệp gây ảnh hưởng sức khỏe là điều người tiêu dùng nên cảnh giác. Mức độ độc hại của hóa chất tạo mầu, tạo mùi công nghiệp là rất lớn. Khi bị nhiễm vào cơ thể nó có thể gây tổn hại tất cả các cơ quan thần kinh, nội tạng và bề mặt da khi tiếp xúc trực tiếp. Bên cạnh đó, việc ăn bánh Trung thu có tồn dư hóa chất công nghiệp, nhân bánh không bảo đảm vệ sinh còn có thể gây ngộ độc cấp tính như đau bụng, buồn nôn. Nguy hiểm hơn, nó còn tích tụ dần vào cơ thể gây nên những ảnh hưởng cho sức khỏe sau này, làm gia tăng nguy cơ mắc bệnh ung thư.

Một số chất tạo mầu có thể gây nguy hiểm sức khỏe là brilliant blue (dùng trong chế biến sữa, thạch, siro, đồ uống, kẹo) có nguy cơ gây dị ứng, erythrosine (sử dụng trong chế biến kẹo, bánh nướng, gia vị, thực phẩm ăn nhẹ) gây ung thư tuyến giáp, allura red (sử dụng trong chế biến thực phẩm ăn nhẹ, nước uống không cồn) có thể gây dị ứng, hen suyễn, viêm mũi ở người, chứng hiếu động thái quá ở trẻ em. “Hiện trên thị trường có rất nhiều loại bánh gắn nhãn “handmade” (tự làm), sử dụng nhiều loại mầu khác nhau nhưng những người sản xuất bánh tự làm này không phải ai cũng nắm rõ được những quy chuẩn về vệ sinh an toàn thực phẩm (ATTP). Việc cho quá liều lượng một chất nào đó khi làm bánh cũng có thể gây tổn hại sức khỏe, nên chúng ta không được chủ quan. Đặc biệt là những loại bánh bán với giá rẻ và không ghi chú rõ nguồn thành phẩm, thời hạn sử dụng. Nếu muốn ăn bánh “handmade”, tốt nhất là người tiêu dùng nên mua từ những người thân quen, những cơ sở làm bánh có uy tín”, BS Vi lưu ý.

Cục ATTP (Bộ Y tế) cho biết, đơn vị này nhận được thông tin phản ánh về việc gần đây có tình trạng bánh Trung thu nhập lậu từ nước ngoài tràn lan trên thị trường có giá thành rẻ, nguy cơ mất ATTP. Hiện Cục đã đề nghị Vụ Khoa học - Công nghệ, Bộ Công thương triển khai gấp việc kiểm tra, xác minh, xử lý thông tin trên theo đúng quy định của pháp luật. Mới đây, Bộ Công thương cũng cho biết sẽ tăng cường kiểm soát ATTP đối với việc sản xuất, kinh doanh bánh Trung thu cũng như đẩy mạnh công tác thông tin, tuyên truyền để nâng cao ý thức, trách nhiệm của chính quyền các cấp, người sản xuất, kinh doanh cũng như người tiêu dùng thực phẩm.(679)

 

20. Thiếu nhân lực chăm sóc người già, người bệnh

Thực trạng già hóa dân số, gia tăng các bệnh mãn tĩnh ở người già đặt ra đòi hỏi cần có các biện pháp trợ giúp thích hợp. Tuy nhiên, hiện nay lại đang thiếu nhân lực chăm sóc người già, người bệnh (CSNG, NB) ở mức báo động.

Tại nhiều bệnh viện ở các TP lớn, người nhà bệnh nhân thường phải thuê người chăm sóc với số tiền công khá cao mà lại không có chuyên môn nghiệp vụ. Trước thực tế này, Bộ Y tế và Bộ LĐTB&XH đang phối hợp rà soát, thống kê ở các bệnh viện, trung tâm dưỡng lão để tổ chức đào tạo nghề nhân viên CSNG, NB trình độ sơ cấp.

Mới đây, trong tọa đàm về đào tạo nhân viên CSNG, NB đi làm việc tại Nhật Bản, ông Đào Văn Tiến – Vụ trưởng Vụ Dạy nghề thường xuyên, Tổng cục Giáo dục nghề nghiệp, Bộ LĐTB&XH cho hay: “Hiện đã có 40 trường cao đẳng y tế, 60 trường cao đẳng và 20 trường trung cấp xin phép đăng ký mở mã ngành Điều dưỡng và CSNG, NB. Tới đây, Bộ LĐTB&XH và Bộ Y tế sẽ xây dựng chuẩn đầu ra để các trường chuẩn hóa chương trình, trên cơ sở có tham khảo của các nước tiên tiến”.

Ông Đào Văn Tiến cho biết, ở các trung tâm dưỡng lão tại Hà Nội, TP Hồ Chí Minh hay các nước như Đài Loan, nhân viên CSNG, NB phải biết thực hiện các thủ tục đón người cao tuổi cũng như nắm được các quy định của trung tâm để tư vấn cho người nhà bệnh nhân biết thực hiện. Thứ nữa, nhân viên chăm sóc phải biết sắp xếp nơi ở, thay giường chiếu; hỗ trợ người già đi lại.

Trong trường hợp người già yếu quá thì nhân viên chăm sóc bón cho họ ăn bằng đường miệng hoặc đường xông. Khi người già không thể tắm giặt, nhân viên chăm sóc sẽ đảm nhiệm luôn công việc này, kể cả vệ sinh cơ thể, thay và giặt giũ quần áo, nói chuyện, hỗ trợ sử dụng công cụ giải trí.

Trong quá trình chăm sóc người già, nhân viên chăm sóc phải biết được tình trạng bệnh, theo dõi diễn biến bệnh tật, tâm lý để báo cho người nhà, bác sĩ can thiệp kịp thời và phải biết xử lý những tình huống gấp về cấp cứu.

Do đặc thù công việc CSNG, NB vất vả nhưng bù lại nguồn thu nhập lại khá cao. Nhân viên CSNG làm việc ở trong nước có mức lương tối thiểu 300.000 đồng/ngày, ở nước ngoài người làm điều dưỡng thu nhập trên 1.000 USD/tháng, thậm chí ở Đức trên 2.000 Euro nhưng đòi hỏi rất cao, ngoài kỹ năng thì phải biết tiếng.

Theo ông Tiến, để có thể trụ lâu với nghề, những người chăm sóc người bệnh phải luôn coi người già như bố mẹ mình. Tới đây, khi triển khai việc tuyển sinh đào tạo nghề CSNG được mở rộng, các trường sẽ chú ý đến đối tượng tuổi trung niên, nhất là khu vực nông thôn để mang lại thu nhập cao cải thiện đời sống gia đình. (546)

 

21. Lẽ nào bất lực trước sự đầu độc cộng đồng!?

Mới đây, TS Phạm Thị Việt Hà, Trưởng khoa Tiêu hóa BV Nhi Trung ương, đã công bố một thông tin làm xã hội “sốc toàn tập”: 

Phòng khám tiêu hóa nhi của BV Nhi Trung ương khi nội soi tiêu hóa nhi vào buổi chiều phát hiện những sợi búnphở trong đường tiêu hóa của các cháu vẫn còn nguyên dù các cháu đã ăn từ sáng!

Thực phẩm bẩn nhuốm đầy hóa chất độc hại mà báo chí lên tiếng liên tục gần đây đã trở thành nỗi lo, nỗi ám ảnh khôn nguôi của toàn xã hội. Còn nhớ, trong một hội thảo gần đây với tựa đề “Thực phẩm bẩn - tác nhân gây ung thư”, các nhà khoa học cho biết thực phẩm bẩn chính là tác nhân gây ra hơn 200 căn bệnh hiện nay. Đặc biệt, theo các nhà khoa học này, các ca ung thư ở Việt Nam hiện nay có nhiều nguyên nhân mà nguyên nhân đầu tiên là thực phẩm bẩn.

Một mối nguy hại lớn cho cộng đồng như vậy chẳng lẽ xã hội chịu bó tay?

Thôi thì thiên hình vạn trạng thực phẩm bẩn. Chân gà ướp gần 40 năm nay ở Trung Quốc bỗng một ngày đẹp trời lại vinh dự nhảy tót lên bàn nhậu ở Việt Nam để trở thành món mồi “bắt rượu”. Xe tải chở lòng thối được nhuốm đầy hóa chất độc hại (bị các cơ quan quản lý thị trường bắt) sẽ chạy đi đâu nếu không lên… bàn nhậu. Heo thối, heo thải lại biến thành thịt nai, thành khô bò rừng. Thịt chó chết vì bệnh trở thành thịt hươu, nai. Rau muống, rau cải được phun nhớt thải; chuối ngâm dioxin; cà phê tinh chất bằng… hóa chất; giá đỗ, măng ngâm thuốc… Và nay thì tới bún, ngày mai không biết sẽ tới cái gì!

Theo quy định, đặc biệt là Nghị định 115/2018 (quy định xử phạt hành chính về an toàn thực phẩm), mức xử phạt vi phạm hành chính tối đa với hành vi vi phạm an toàn vệ sinh thực phẩm (ATVSTP) của cá nhân là 100 triệu đồng và tổ chức là 200 triệu đồng, cá biệt có thể lên 500 triệu đồng. Trường hợp áp dụng mức phạt cao nhất theo quy định của pháp luật về xử lý vi phạm hành chính mà vẫn còn thấp hơn bảy lần giá trị thực phẩm vi phạm thì mức phạt được áp dụng không quá bảy lần giá trị thực phẩm vi phạm; tiền thu được do vi phạm mà có bị tịch thu theo quy định của pháp luật.

Tuy nhiên, với những hành vi đầu độc cộng đồng hiện nay, mức xử phạt nêu trên chỉ là “gãi ghẻ”, nhất là với những cơ sở lớn.

Theo BLHS 2015, cơ quan chức năng có thể xử lý hình sự với mức hình phạt lên tới 20 năm tù đối với đối tượng vi phạm về lĩnh vực ATVSTP nếu họ biết rõ là thực phẩm không đảm bảo tiêu chuẩn vệ sinh an toàn, gây thiệt hại nghiêm trọng cho sức khỏe người khác mà vẫn chế biến, cung cấp hoặc bán thực phẩm. Thế nhưng từ khi BLHS 2015 có hiệu lực đến nay cũng chưa thấy ai đi tù về các vi phạm này.

Vả chăng, quy định như vậy nhưng cũng khó quy trách nhiệm bởi nếu một người vừa ăn bún, vừa uống rượu, vừa ăn chân gà… nếu có lăn đùng ra chết cũng không biết chết vì món nào, bởi biết đâu cả ba đều độc hại. Có trường hợp ăn uống sau 1-2 ngày mới có biểu hiện bị ngộ độc cũng không thể biết do nguyên nhân nào.

Không lẽ cả xã hội phải bó tay với các hành vi độc ác này hay sao? Không lẽ mỗi năm hàng trăm ngàn người ung thư không làm cho các nhà chức trách phải giật mình mà có biện pháp mạnh tay hơn được hay sao? Hãy hành động vì giống nòi trước khi mọi thứ quá muộn! (697)

 

22. Gia Lai: Tăng cường công tác kiểm tra, bảo đảm ATTP trong tết Trung thu 2018

Tết Trung thu đang cận kề nên nhu cầu tiêu dùng các loại bánh, kẹo, đặc biệt bánh trung thu rất cao. Nhằm đảm an toàn thực phẩm (ATTP), phòng ngừa ngộ độc thực phẩm, bảo vệ quyền lợi và sức khỏe người tiêu dùng, đoàn kiểm tra liên ngành ATTP tỉnh Gia Lai đã liên tục đi kiểm tra và phát hiện nhiều cơ sở sản xuất, chế biến, kinh doanh thực phẩm vi phạm.

Bắt đầu từ 10/9, Đoàn kiểm tra liên ngành an toàn thực phẩm (ATTP) tỉnh Gia Lai đã tiến hành kiểm tra các cơ sở sản xuất, chế biến, kinh doanh thực phẩm, nhất là các mặt hàng phục vụ tết Trung thu 2018. Qua kiểm tra, bên cạnh những cơ sở chấp hành tốt các quy định trong lĩnh vực ATTP thì vẫn còn nhiều cơ sở vi phạm.

Trao đổi với chúng tôi, ông Nguyễn Văn Đang- Chi cục trưởng Chi cục An toàn Vệ sinh Thực phẩm tỉnh (Trưởng đoàn kiểm tra) cho biết: “Qua hai ngày đầu kiểm tra ATTP tết Trung thu 2018, đoàn đã ghi nhận nhiều cơ sở sản xuất thực phẩm đã nâng cao nhận thức, chấp hành tốt thủ tục hồ sơ pháp lý, tuân thủ quy định về ATTP. Hầu hết, các cơ sở có sự đầu tư về hạ tầng, đổi mới thiết bị, dụng cụ hiện đại; quan tâm trong việc đảm bảo ATTP trong sản xuất, chế biến, kinh doanh thực phẩm…

Một số cơ sở đã từng vi phạm trước đó nay qua kiểm tra lại đợt này đã có sự chuyển biến tích cực và không tái diễn vi phạm. Tuy nhiên, trong đợt kiểm tra vẫn còn một số cơ sở vi phạm những lỗi như thiếu quản lý, giám sát trong quá trình sản xuất, chế biến dẫn đến sử dụng phụ gia hết hạn sử dụng. Trong quá trình sản xuất một số dụng cụ chưa đảm bảo, ảnh hưởng đến chất lượng thực phẩm…”.

Trong những ngày sắp tới, đoàn kiểm tra ATTP sẽ kiểm tra đột xuất về việc thực hiện các quy định của pháp luật về bảo đảm ATTP tại các cơ sở sản xuất, chế biến, kinh doanh thực phẩm trên địa bàn tỉnh. Qua đó, kiên quyết không để thực phẩm không đảm bảo ATTP lưu thông trên thị trường. Đồng thời, đoàn kiểm tra còn phối hợp để tuyên truyền, phổ biến cho các cơ sở những kiến thức, quy định trong lĩnh vực ATTP. Hướng dẫn cơ sở khắc phục kịp thời những tồn tại, hạn chế để việc sản xuất, kinh doanh đúng quy định.

Giải thích về lỗi vi phạm trong ATTP mà đoàn liên ngành kiểm tra phát hiện, bà Nguyễn Thị Thúy Hằng- chủ cơ sở cho biết: “Tháng 6/2018, cơ sở bị cháy do chập điện. Tuy thiệt hại không nặng nhưng cũng ảnh hưởng đến việc kinh doanh, sản xuất. Cũng vì vậy mà cơ sở có những sai sót trong khâu quản lý, thiếu kiểm tra, giám sát, hướng dẫn nhân viên. Cơ sở nhận sai về hành vi này, sẽ chấn chỉnh, khắc phục trong thời gian tới...”.

Trong ngày 11/9, đoàn liên ngành ATTP đã tiến hành kiểm tra đột xuất hộ kinh doanh Trương Thị Ngọc Bích (hẻm Trần Phú, phường Diên Hồng, TP.Pleiku). Qua đó, đoàn kiểm tra đã lập biên bản vi phạm hành chính đối với hộ kinh doanh với lỗi không có đủ thiết bị, biện pháp phòng- chống côn trùng và động vật gây hại theo quy định. Theo chủ cơ sở cho biết: “Cơ sở này sản xuất bánh mì lạt, bánh ngọt các loại; quy mô sản xuất nhỏ lẻ. Tuy là thời điểm đã cận tết Trung thu, nhưng mức tiêu thụ chậm và trung bình mỗi ngày cơ sở chỉ cho ra thành phẩm khoảng 500 đến 600 bánh (chủ yếu bánh mì lạt). Tuy sản xuất quy mô nhỏ lẻ nhưng cơ sở đã có sự đầu tư nhà xưởng sản xuất riêng, đầu tư trang thiết bị, dụng cụ sản xuất… Về lỗi vi phạm trên, cơ sở ghi nhận và sẽ chấn chỉnh ngay việc này, không để tái phạm vi phạm trong các đợt kiểm tra tới”.

Những ngày qua, đoàn liên ngành đã tiến hành kiểm tra 13 cơ sở sản xuất, chế biến, kinh doanh thực phẩm tại TP. Pleiku, huyện Ia Grai và huyện Mang Yang. Qua đó, đoàn kiểm tra đã phát hiện 3 cơ sở vi phạm trên địa bàn TP. Pleiku, tiến hành lập biên bản vi phạm hành chính và ra quyết định xử phạt vi phạm với tổng số tiền 21 triệu đồng. (796)

 

23. Song thai chờ sinh bị chết lưu: Lời kể đau lòng của người cha

Liên quan đến vụ, song thai bị chết lưu trong lúc chờ sinh, sáng 16/9 Đại tá Huỳnh Thanh Mộng, Phó giám đốc Công an tỉnh Vĩnh Long cho biết, cơ quan công an đang họp phối hợp bệnh viện Đa khoa tỉnh Vĩnh Long, gia đình sản phụ Cao Hồng Thu (28 tuổi, ngụ xã Tân Lộc, huyện Tam Bình, tỉnh Vĩnh Long) để làm rõ nguyên nhân chết của 2 thai nhi vào sáng 15/9.

Đêm qua (15/9), công tác khám nghiệm tử thi được các lực lượng nghiệp vụ của Công an tỉnh khẩn trương tiến hành. Đến hơn 23h cùng ngày, thi thể 2 bé gái song sinh được ngành chức năng bàn giao cho gia đình lo hậu sự.

Anh Phan Tuấn Kiệt (27 tuổi, chồng sản phụ Thu) buồn rầu nói: Tôi mong muốn ngành chức năng sớm làm rõ nguyên nhân cái chết của hai con gái tôi và làm rõ trách nhiệm của ê-kip trực hôm đó.

Anh Kiệt cho biết thêm, vợ anh nhập viện vào chiều ngày 11/9 để chờ sinh, sau mấy ngày nằm ở bệnh viện song thai vẫn bình thường. Đến khoảng 19h ngày 14/9 sau khi dẫn vợ đi đo tim thai về bác sĩ vẫn báo 2 thai nhi khỏe mạnh.

“Nhưng hơn 15 phút sau, vợ tôi cảm thấy căng cứng bụng nên đến phòng trực gọi bác sĩ khám thì được người ở đó cho biết tại song thai nên vậy (!) Sau đó, tôi đưa vợ về nằm nghỉ. Đến khoảng 6 giờ sáng hôm sau (15/9), tôi tiếp tục đưa vợ đi đo tim thai thì được người đo thông báo bị mất một tim thai và kêu tôi đưa vợ qua phòng siêu âm để siêu âm lại.

Sau khi siêu âm, người siêu âm kêu tôi vào phòng để tư vấn, nhưng lúc tôi vào không thấy ai. Ngồi chờ với tâm trạng lo lắng, tôi có hỏi các y-bác sĩ xung quanh thì đều nhận được câu trả lời là cứ đợi bác sĩ đến. Sau khoảng 45 phút thì có một người khác đến siêu âm lại rồi kêu vợ tôi đo tim thai lại sau đó thông báo với tôi hai thai đã chết!”, anh Kiệt kể lại.

Anh Kiệt cũng cho biết thêm, vì quá sốc trước thái độ vô cảm và tắc trách của các y-bác sĩ nơi và lúc này anh cảm thấy bất an cho tính mạng vợ nên đã thuê xe đưa vợ qua bệnh viện ở TP.Cần Thơ mổ lấy hai bé gái đã chết ra ngoài.

“Tôi không biết người đo tim thai lần đầu nghĩ sao, khi mà biết con tôi đã chết, vẫn bỏ đi. Người thứ hai đến siêu âm nói một cách lạnh lùng “hai đứa chết luôn rồi”! Tôi không ngờ những người khoác trên mình chiếc áo blouse ở đây lại vô cảm trước mạng sống của con người ta như thế!”, anh Kiệt bức xúc nói.

Như Dân trí đã thông tin, sau khi vụ việc xảy ra, cả chục người thân của sản phụ vì bức xúc đã mang 2 thi thể bé song sinh bỏ vào thùng carton quay trở lại bệnh viện Đa khoa tỉnh Vĩnh Long đòi gặp bác sĩ trực và ban Giám đốc bệnh viện yêu cầu làm rõ trách nhiệm, cũng như làm rõ nguyên nhân chết bất thường. Vụ việc khiến rất đông người hiếu kỳ đến xem. Lực lượng Cảnh sát 113 Công an tỉnh Vĩnh Long kịp thời có mặt ổn định tình hình.

Đến khoảng 18h ngày 15/9, lãnh đạo bệnh viện Đa khoa tỉnh Vĩnh Long mới tổ chức buổi gặp gỡ, làm việc với gia đình sản phụ Thu. Để trách những tình huống đáng tiếc xảy ra, lực lượng Cảnh sát 113 Công an tỉnh Vĩnh Long, bảo vệ của bệnh viện cũng được huy động đến.

Tại buổi làm việc này, gia đình sản phụ Thu yêu cầu phía bệnh viện Đa khoa tỉnh Vĩnh Long phải có lời giải thích rõ ràng, cũng như hướng giải quyết cụ thể vào ngày nào và phải viết cam kết trên giấy.

Tại buổi làm việc, ông Văn Công Minh, Giám đốc bệnh viện Đa khoa tỉnh Vĩnh Long, đã viết giấy xác nhận, thai nhi đã chết tại bệnh viện Đa khoa tỉnh Vĩnh Long. Đồng thời, hẹn ngày 21/9 tới, phía bệnh viện sẽ giải quyết vụ việc với gia đình sản phụ Thu.

Ngoài ra, ông Minh còn cho biết, việc khám chữa bệnh thì bệnh viện sẽ xem xét cụ thể lại quá trình. Tuy nhiên, trước mắt phía bệnh viện phối hợp với gia đình lo hậu sự cho 2 bé và chăm lo sức khỏe của sản phụ Thu.

Được biết, vợ chồng sản phụ Thu đều là công nhân, cuộc sống khó khăn. Đây là lần mang thai thứ hai chị Thu, vợ chồng chị có người con đầu được 4 tuổi. Hiện, sản phụ Thu được người thân chăm sóc tại bệnh viện ở Cần Thơ. (855)

 

24. Liên thông dữ liệu khám chữa bệnh BHYT: Nhiều cơ sở còn chậm gửi

Việc các cơ sở khám chữa bệnh liên thông dữ liệu đến hệ thống giám định của Bảo hiểm xã hội là cải cách lớn trong quy trình khám chữa bệnh bảo hiểm y tế, nhằm phục vụ người bệnh tốt hơn. Tuy nhiên, nhiều cơ sở khám chữa bệnh vẫn chưa thực hiện đúng các quy định về liên thông dữ liệu.

Đến nay, tất cả các cơ sở khám chữa bệnh bảo hiểm y tế đã kết nối, liên thông dữ liệu đến hệ thống giám định bảo hiểm y tế của cơ quan Bảo hiểm xã hội để thực hiện giám định tự động trên phần mềm. Đây là một cải cách lớn trong quy trình khám chữa bệnh bảo hiểm y tế mà ngành bảo hiểm xã hội nỗ lực triển khai.

Được biết, từ tháng 6/2016, Bảo hiểm xã hội Việt Nam đã triển khai việc liên thông kết nối dữ liệu giữa các cơ sở khám chữa bệnh ở 4 tuyến từ cấp trung ương, tỉnh, huyện và xã đến hệ thống giám định bảo hiểm y tế của Bảo hiểm xã hội.

Đến nay, tất cả các cơ sở khám chữa bệnh bảo hiểm y tế đã kết nối, liên thông dữ liệu khám chữa bệnh bảo hiểm y tế trên phạm vi cả nước đến hệ thống giám định bảo hiểm y tế của cơ quan Bảo hiểm xã hội để thực hiện giám định tự động trên phần mềm.

Thống kê của Bảo hiểm xã hội Việt Nam về việc cơ sở khám chữa bệnh gửi dữ liệu điện tử cho thấy, cuối năm 2017, số cơ sở gửi dữ liệu khám chữa bệnh là 9.686/12.703 số cơ sở ký hợp đồng, chiếm tỷ lệ 76%. Đến hết tháng 7/2018, tỷ lệ liên thông đạt 97,75%.

Việc đẩy mạnh ứng dụng công nghệ thông tin, tin học hóa trong quản lý khám chữa bệnh, thống nhất trong giám định và thanh toán bảo hiểm y tế được xem là nhiệm vụ quan trọng, nhằm góp phần minh bạch thông tin, đảm bảo quyền lợi của các bên có liên quan, nâng cao hiệu quả quản lý, sử dụng Quỹ Bảo hiểm y tế.

Bệnh nhân có thẻ bảo hiểm y tế khi đến khám, chữa bệnh sẽ được kiểm tra trực tiếp với cơ sở dữ liệu thẻ do cơ quan bảo hiểm xã hội cấp, quản lý tránh được tình trạng lạm dụng thẻ, thẻ cắt giảm, hết hạn.

Dữ liệu, thông tin liên quan đến khám, chữa bệnh được gửi ngay sau khi bệnh nhân ra viện lên Cổng thông tin của cơ quan Bảo hiểm xã hội và Bộ Y tế để có thể quản lý thông tuyến và thực hiện tạm ứng, thanh quyết toán dựa trên hệ thống thông tin giám định.

Theo ông Đàm Hiếu Trung, Phó giám đốc Trung tâm Giám định bảo hiểm y tế và thanh toán đa tuyến khu vực phía Bắc, sau gần 2 năm đưa vào vận hành, hệ thống thông tin giám định bảo hiểm y tế đã góp phần quan trọng trong việc kiểm soát, giám sát thực hiện các dịch vụ y tế của các cơ sở y tế và người tham gia bảo hiểm y tế, là công cụ hỗ trợ đắc lực dùng để giám sát, cảnh báo những vấn đề bất thường, cung cấp thông tin cho các cơ sở y tế để hoàn thiện và đảm bảo quyền lợi cho người bệnh.

Tuy nhiên, việc thực hiện liên thông dữ liệu của các cơ sở khám chữa bệnh vẫn chưa đầy đủ theo quy định, tỷ lệ hồ sơ gửi chậm rất lớn.

Theo quy định tại Quyết định số 1553/QĐ-BHXH về quản lý, khai thác thông tin tại hệ thống thông tin giám định bảo hiểm y tế, các cơ sở khám chữa bệnh phải gửi dữ liệu chi tiết đề nghị thanh toán sang giám định chậm nhất 24 giờ kể từ thời điểm thanh toán. Tuy nhiên, dữ liệu cho thấy, số hồ sơ gửi lên hệ thống đúng ngày chỉ đạt hơn 57%.

Thống kê của Bảo hiểm xã hội cho thấy, có 25 tỉnh, thành phố có tỷ lệ hồ sơ gửi đúng ngày thấp hơn tỷ lệ bình quân toàn quốc; trong đó, có nhiều tỉnh thành lớn như Hà Nội (tỷ lệ hồ sơ đúng ngày chỉ có 23,6%), TP.HCM (34,54%), Long An (26,56%), Quảng Nam (30,49%)...

Tháng 8/2018, một số bệnh viện hầu như không có hồ sơ nào gửi đúng ngày. Ví dụ, ở Hà Nội có Bệnh viện E, Viện Y học cổ truyền Quân đội, Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức, Bệnh viện Lão khoa Trung ương, tỷ lệ gửi đúng ngày là 0%. Ở TP.HCM, có Viện Tim TP.HCM (0,02%); Viện Y dược học dân tộc (0,02%); Bệnh viện Đại học Y dược TP.HCM (0,03%)...

Thậm chí, một số bệnh viện có số lượng hồ sơ gửi chậm 5 ngày trong 7 tháng đầu năm 2018 rất lớn. Bệnh viện Chợ Rẫy có 327.180 hồ sơ; Bệnh viện đa khoa Long An có 199.180 hồ sơ; Bệnh viện Bạch Mai có 127.270 hồ sơ...(874)

 

25. Hướng tới nền y tế thông minh

Từ năm 2019, Sở Y tế TP Hồ Chí Minh sẽ thay toàn bộ giấy mời họp và giấy thông báo bằng tin nhắn qua ứng dụng trên điện thoại. Đây là một trong những nội dung của công tác cải cách hành chính và xây dựng đô thị thông minh mà ngành Y tế thành phố đang triển khai.

Ngày 15-5-2018, Sở Y tế TP Hồ Chí Minh đã chính thức ra mắt App (ứng dụng) Cổng thông tin điện tử trên điện thoại di động thông minh nhằm tạo điều kiện thuận lợi cho người dân và cán bộ y tế dễ dàng tra cứu thông tin của ngành. Theo đó, App có tên là “SYT TP Hồ Chí Minh” được thiết kế tương thích với cả điện thoại Android và điện thoại IOS. 

Hiện nay, người sử dụng điện thoại Android có thể dễ dàng tải về, cài đặt và sử dụng ứng dụng “SYT TP Hồ Chí Minh” trên Google Play Store. Đơn cử, tại Bệnh viện Nguyễn Trãi (quận 5, TP Hồ Chí Minh), Tập đoàn Bưu chính - Viễn thông Việt Nam (VNPT) đã đầu tư hạ tầng trang thiết bị và hỗ trợ nhân sự để triển khai hệ thống VNPT-HIS cho hoạt động khám, chữa bệnh ngoại trú và nội trú.

Bác sĩ Võ Văn Tiến, Giám đốc Bệnh viện Nguyễn Trãi cho hay, với sự hỗ trợ của VNPT, hạ tầng công nghệ thông tin của Bệnh viện Nguyễn Trãi đã thay đổi rõ nét. Bệnh viện hầu như không phải đầu tư về hệ thống, nhân viên y tế mà chỉ cần đăng nhập vào hệ thống để sử dụng các phân hệ quản lý hoàn chỉnh từ hành chính đến khám bệnh ngoại trú, điều trị nội trú, quản lý viện phí và bảo hiểm y tế, quản lý dược và vật tư… Cho đến nay, phần mềm quản lý bệnh viện đã đáp ứng đầy đủ các chức năng phục vụ công tác khám, chữa bệnh, giúp quản lý thông tin bệnh nhân, hồ sơ bệnh án, lưu lại quá trình khám, chữa bệnh và chẩn đoán…

Cùng với việc xây dựng App trên điện thoại thông minh, Sở Y tế đang triển khai Cổng thông tin điện tử giai đoạn 2 cho tất cả cơ sở trực thuộc về cách xây dựng trang tin điện tử có tích hợp nội dung của Cổng thông tin điện tử của Sở. Nội dung được tích hợp bao gồm tin mới, thông báo, thư mời, văn bản chỉ đạo của Sở Y tế và kho phác đồ điều trị. Sau khi hoàn chỉnh, các đơn vị trực thuộc sẽ được cập nhật thông tin cần thiết trên Cổng thông tin điện tử của Sở Y tế.

Nhằm tạo thuận lợi hơn nữa trong việc cập nhật thông tin cho cán bộ y tế ở các cơ sở, hiện Sở Y tế đang hoàn thiện ứng dụng Cổng thông tin điện tử sử dụng trên điện thoại thông minh. Phó Giám đốc Sở Y tế TP Hồ Chí Minh Tăng Chí Thượng cho biết, phiên bản sử dụng trên điện thoại thông minh sẽ được tích hợp cả tin nhắn giúp Sở Y tế có thể nhắn tin đến các cơ sở khi cần thiết. 

Khi giai đoạn 2 hoàn thành thì những khó khăn về thủ tục hành chính như gửi các văn bản, thư mời họp, thông báo, yêu cầu báo cáo gấp… từ Sở Y tế đến các đơn vị sẽ được thực hiện nhanh chóng và tiết kiệm chi phí; đồng thời thông tin chính thức của ngành sẽ ngay lập tức đến từng nhân viên y tế trong toàn ngành...

Thực tế cho thấy, việc ứng dụng công nghệ thông tin trong lĩnh vực y tế đã giúp các cơ sở y tế của TP Hồ Chí Minh tối ưu hóa hoạt động, nâng cao hiệu suất khám, chữa bệnh cho người dân. Đây cũng là tiền đề để thành phố xây dựng y tế thông minh, đáp ứng nhu cầu phát triển trong thời đại Cách mạng công nghiệp 4.0. (695)

 

26. Siêu vi khuẩn nguy hiểm khiến 6 trẻ sơ sinh tại Nam Phi tử vong

Siêu vi khuẩn Klebsiella Pneumonia bùng phát tại một bệnh viện công ở thành phố Johannesburg của Nam Phi đã khiến 6 trẻ sơ sinh tử vong và buộc bệnh viện này phải đóng cửa cơ sở sơ sinh và sản khoa.

Bệnh viện Thelle Mogoerane ở ngoại ô Johannesburg đang là "điểm nóng" của chủng vi khuẩn kháng kháng sinh này kể từ ngày 11/7. 

Phát biểu trước truyền thông cuối tuần trước, Bộ trưởng Y tế Nam Phi Aaron Motsoaledi thừa nhận bệnh viện này không thể tiếp nhận trẻ em nữa, và các bệnh nhân bị ảnh hưởng đang được chuyển tới một bệnh viên công khác hoặc tới bệnh viện nhi Nelson Mandela, vốn được mở cửa tại Johannesburg 18 tháng trước.

Bộ trưởng Motsoaledi cho rằng tình trạng quá tải khiến các biện pháp kiểm soát lây nhiểm tại cơ sở bệnh viện trở nên khó khăn hơn. 

Tỷ lệ quá tải tại các khu vực bệnh viện dành cho trẻ sơ sinh tại tỉnh Gauteng, bao gồm trung tâm tài chính Johannesburg và thủ đô Pretoria, hiện lên tới 132%. Tỉnh này cũng đón nhận số lượng lớn bệnh nhân từ các quốc gia láng giềng, bao gồm Zimbabwe, tới Nam Phi để tìm kiếm dịch vụ y tế chất lượng tốt hơn.

Siêu vi khuẩn Klebsiella Pneumonia gây viêm phổi, viêm màng não, nhiễm trùng sơ sinh... Các nhà khoa học cho biết loại siêu vi khuẩn này đã kháng phân nhóm kháng sinh mạnh nhất là Carbapenem và rất nhiều người trên thế giới đã tử vong vì loại vi khuẩn này./

Thăm dò ý kiến

  • Tổng số lượt truy cập: 6064188
  • Số người đang truy cập: 1