Truy cập nội dung luôn

Điểm tin y tế ngày 21/9/2018

22/09/2018 | 06:55 AM

 | 

I.THÔNG TIN Y TẾ TRONG NƯỚC

 

 1. Bổ nhiệm giám đốc 2 bệnh viện Trung ương

Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến vừa trao quyết định bổ nhiệm giám đốc Bệnh viện Phổi Trung ương và Bệnh viện Phụ sản Trung ương. Ngày 19/9, tại Bệnh viện Phụ sản Trung ương, Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến đã trao quyết định nghỉ theo chế độ cho PGS.TS Vũ Bá Quyết (PGS.TS. Vũ Bá Quyết giữ chức vụ Bí thư Đảng ủy, Giám đốc Bệnh viện Phụ sản Trung ương từ năm 2013 đến nay). Cũng tại buổi lễ, Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến đã trao quyết định bổ nhiệm chức danh Giám đốc Bệnh viện Phụ sản Trung ương cho PGS.TS. Trần Danh Cường, Phó Giám đốc Bệnh viện.

Phát biểu tại buổi lễ, PGS.TS. Nguyễn Thị Kim Tiến, Bộ trưởng Bộ Y tế ghi nhận đánh giá cao những thành tựu mà Bệnh viện Phụ sản Trung ương đã đạt được trong thời gian qua. Đồng thời chúc mừng đồng chí Vũ Bá Quyết đã hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ được giao và nhận quyết định nghỉ hưu. Đồng chí Bộ trưởng đánh giá cao những đóng góp, cống hiến của đồng chí Vũ Bá Quyết cho ngành y tế nói chung bệnh viện sản Trung ương nói riêng và mong muốn với kiến thức, kinh nghiệm tích lũy được trong quá trình công tác, đồng chí sẽ tiếp tục có những cống hiến, đóng góp cho sự phát triển của Bộ Y tế nói chung và đặc biệt là Bệnh viện Phụ sản nói riêng.

Bộ trưởng Nguyễn Thị Kim Tiến chúc mừng tân Giám đốc và mong muốn trên cương vị của mình, PGS.TS Trần Danh Cường sẽ tiếp tục phát huy năng lực, trí tuệ trong công tác lãnh đạo để tiếp tục cùng tập thể, lãnh đạo đơn vị phát huy tinh thần đoàn kết, nêu cao trách nhiệm, tiếp tục phấn đấu hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao, xây dựng phát triển Bệnh viện Phụ sản Trung ương phát triển hơn nữa, đáp ứng được nhu cầu ngày càng cao của xã hội, góp phần vào sự nghiệp chăm sóc sức khỏe nhân dân của ngành y tế.

Chiều cùng ngày, PGS.TS Nguyễn Thị Kim Tiến, Bộ trưởng Bộ Y tế đã trao Quyết định số 5489/QĐ – BYT ngày 11/9/2018 của Bộ trưởng Bộ Y tế, bổ nhiệm lại chức vụ Giám đốc Bệnh viện Phổi Trung ương cho PGS.TS Nguyễn Viết Nhung từ ngày 1/10/2018.

Chúc mừng đồng chí Nguyễn Viết Nhung tiếp tục đảm nhiệm vai trò Giám đốc Bệnh viện, Bộ trưởng Nguyễn Thị Kim Tiến tin tưởng với uy tín, trách nhiệm của mình, đồng chí Nguyễn Viết Nhung, cùng tập thể lãnh đạo, cán bộ khoa, phòng và cán bộ viên chức bệnh viện luôn đoàn kết, thống nhất cao, xây dựng bệnh viện vững mạnh, xứng tầm là bệnh viện chuyên ngành lao đứng đầu cả nước và khu vực; tiếp tục phát huy năng lực và có những bước đột phá hơn nữa để đưa bệnh viện ngày càng phát triển, ứng dụng những công nghệ kỹ thuật cao trên thế giới về điều trị lao và bệnh phổi tại Việt Nam, tiến tới ghép phổi./. (545)

 

 

 1. Quy định rõ biện pháp thực hiện việc cấm bán rượu, bia cho người dưới 18 tuổi

Sử dụng rượu, bia là nguyên nhân trực tiếp của ít nhất 30 bệnh, chấn thương và là nguyên nhân gián tiếp của ít nhất 200 loại bệnh tật nằm trong danh mục phân loại bệnh tật quốc tế.

Nguyên nhân trực tiếp của ít nhất 30 bệnh...

Tiếp tục chương trình Phiên họp thứ 27, Ủy ban Thường vụ Quốc hội vừa cho ý kiến về Dự án Luật Phòng, chống tác hại của rượu, bia. Trình bày Tờ trình Dự án Luật, Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến cho biết, sử dụng rượu, bia là nguyên nhân trực tiếp của ít nhất 30 bệnh, chấn thương và là nguyên nhân gián tiếp của ít nhất 200 loại bệnh tật nằm trong danh mục phân loại bệnh tật quốc tế.

Đáng quan tâm, tình hình sử dụng rượu, bia ở Việt Nam đang ở mức cao và có xu hướng gia tăng nhanh qua các năm. Do đó, rất cần thiết có một đạo luật nhằm giảm hậu quả do sử dụng rượu bia gây ra, góp phần bảo vệ và nâng cao sức khỏe người dân; hoàn thiện thể chế về phòng, chống các bệnh không lây nhiễm. Đồng thời khắc phục những hạn chế, bất cập, khoảng trống của pháp luật về phòng chống tác hại rượu bia hiện nay.

Trình bày báo cáo thẩm tra Tờ trình, Chủ nhiệm Ủy ban Về các vấn đề xã hội của Quốc hội Nguyễn Thúy Anh cho biết, Thường trực Ủy ban Về các vấn đề xã hội nhất trí với sự cần thiết ban hành Luật theo Tờ trình của Chính phủ.

Theo Ủy ban Về các vấn đề xã hội, những lợi ích từ ngành công nghiệp rượu, bia đóng góp cho nền kinh tế là không thể phủ nhận. Song, cần nhìn tổng thể về những tác hại, mặt trái của việc sử dụng rượu, bia đang hiện hữu trong xã hội, đã được Tổ chức Y tế thế giới cảnh báo và khuyến cáo vì mục tiêu lâu dài về sức khỏe con người, cần thiết phải đưa ra quy định liên quan đến kinh doanh, quảng cáo, tài trợ rượu, bia nhằm hạn chế tính sẵn có và dễ tiếp cận của rượu, bia.

Cho ý kiến vào Dự luật, Chủ tịch Hội đồng Dân tộc Hà Ngọc Chiến cho rằng, rượu, bia giống nhau đều là đồ uống có cồn, tuy nhiên khác nhau về mức độ tác hại. Nhưng trong luật này gộp cả rượu, bia, nên cần phải giải thích kỹ thiết kế như vậy đã khoa học, phù hợp chưa.

“Về tên gọi, chúng ta có Luật Phòng, chống tác hại thuốc lá, tên gọi của nó phù hợp ở chỗ thuốc lá đã hút là có hại, thậm chí không hút nhưng trong môi trường có khói thuốc cũng có hại, nhưng bia, rượu phải lạm dụng quá mức mới có hại, tuy nhiên ta lại đặt tên giống nhau”, Chủ tịch Hội đồng Dân tộc nói.

Không được bán, cung cấp rượu, bia cho người dưới 18 tuổi

Chủ nhiệm Ủy ban Tư pháp Lê Thị Nga cũng cho rằng, rượu bia vẫn có tác dụng tích cực, tại sao chúng ta không đặt vấn đề chống lạm dụng mà đặt vấn đề phòng, chống tác hại?

Bà Nga cũng đề nghị cơ quan soạn thảo giải thích rõ về tính khả thi của quy định không được bán, cung cấp rượu, bia cho người dưới 18 tuổi. “Chúng tôi xem trên truyền hình có một vài phóng sự. Bằng cách nào để chúng ta thực hiện được quy định này, tức là khi người dưới 18 tuổi đến thì mình hỏi chứng minh thư, nếu người ta lấy một chứng minh thư của người khác đến thì người bán rượu này có nghiệp vụ giống như an ninh sân bay hay CA để nhìn ảnh này với chứng minh thư này không đúng là của người đó không?”, bà Nga hỏi.

Ủy ban Về các vấn đề xã hội thống nhất quy định không được bán, cung cấp rượu, bia cho người dưới 18 tuổi, nhưng để đảm bảo tính khả thi, đề nghị bổ sung quy định về biện pháp thực hiện; quy định về giới hạn độ tuổi của người là nhân viên bán rượu, bia tại cửa hàng có kinh doanh rượu, bia.

Về các trường hợp không được uống rượu, bia, Điều 9 dự thảo Luật quy định các trường hợp không được sử dụng, rượu, bia, bao gồm: cán bộ, công chức, viên chức, người lao động trong thời gian làm việc, nghỉ giữa ca và không được uống tại địa điểm cấm bán rượu, bia.

Chủ nhiệm Ủy ban Đối ngoại Nguyễn Văn Giàu nhìn nhận, vấn đề rượu thủ công là một tồn tại xã hội lớn trong nhiều năm qua, do đó Dự luật cần thiết kế các quy định để chiều chỉnh vấn đề này một cách cụ thể, mạnh mẽ, chặt chẽ để sớm chấm dứt tình trạng rượu thủ công tràn lan làm ảnh hưởng đến sức khỏe của cộng đồng.

Kết luận phiên thảo luận, Phó Chủ tịch Quốc hội Uông Chu Lưu nêu rõ, Ủy ban Thường vụ Quốc hội tán thành sự cần thiết của dự thảo luật. Đồng thời, đề nghị cơ quan soạn thảo và cơ quan thẩm tra tiếp tục nghiên cứu, rà soát, hoàn thiện, đảm bảo tính hợp hiến, hợp pháp, tính khả thi của dự án Luật để trình Quốc hội cho ý kiến lần đầu vào kỳ họp thứ 6 tới đây.

Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến giải thích, dù rượu hay bia đều chứa cồn và tính ra đơn vị cồn, đã là cồn đều có tác hại là gây nghiện, tác động lên hệ thần kinh, ảnh hưởng đến hành vi của con người. Đặc biệt, gây tác hại rõ nhất là ung thư đường họng, hòm, hầu và thực quản, đột quỵ tim mạch, cao huyết áp, tiểu đường và các hành vi khác. Nghiên cứu của các tổ chức y tế thế giới và quốc tế đều cho thấy các hành vi bạo lực gia đình, thay đổi nhân cách và trí nhớ rất rõ liên quan đến rượu, bia. (1065)

 

 1. Chia sẻ khó khăn với gia đình bệnh nhi sau vụ cháy gần Bệnh viện Nhi Trung ương

Liên quan vụ hỏa hoạn nghiêm trọng thiêu rụi nhiều nhà dân tại khu vực đường La Thành giáp với Bệnh viện Nhi Trung ương, tối 19-9, Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến đã đến thăm hỏi, động viên và tặng quà các gia đình bệnh nhi đang điều trị tại Bệnh viện Nhi Trung ương bị ảnh hưởng bởi vụ cháy. Tại đây, Bộ trưởng Bộ Y tế đã tặng cho 31 gia đình bệnh nhi bị ảnh hưởng vụ cháy, mỗi gia đình một túi quà và tiền mặt để chia sẻ phần nào khó khăn của các gia đình.

Nhân dịp này, Bộ trưởng Bộ Y tế đã yêu cầu ban lãnh đạo Bệnh viện Nhi Trung ương tạo điều kiện thuận lợi nhất trong quá trình điều trị cho các con, cháu của các gia đình bị ảnh hưởng bởi vụ cháy. Đồng thời đẩy nhanh tiến độ mở rộng quy mô nhà lưu trú của Bệnh viện Nhi trung ương nhằm giúp đỡ được nhiều hơn nữa cho những gia đình bệnh nhi có hoàn cảnh khó khăn. Được biết hiện tại, tòa nhà 7 tầng này đáp ứng được khoảng 200 giường cho bệnh nhân.

Về phía Bệnh viện Nhi trung ương, GS.TS Lê Thanh Hải, Giám đốc bệnh viện cho biết, ngay sau sự cố cháy ở khu nhà trọ trước cổng bệnh viện, ban giám đốc bệnh viện đã cử cán bộ ra nắm tình hình, đón các gia đình có con đang điều trị ngoại trú ở bệnh viện vào nhà lưu trú. Tổng cộng có 31 hộ gia đình có con nhỏ đang điều trị ngoại trú ở tại khu nhà trọ bị cháy đã được đưa vào nhà lưu trú bệnh viện.

Đồng thời bệnh viện cũng cố gắng tạo điều kiện tốt nhất cho quá trình điều trị và lưu trú của các bệnh nhi và người nhà bệnh nhi. Bệnh viện sẽ miễn viện phí phần BHYT không chi trả cho các bệnh nhi và khi bệnh nhi điều trị ổn định, ra viện về quê sẽ được bệnh viện hỗ trợ chi phí đi lại, Hiện tại, Phòng công tác xã hội của bệnh viện đảm nhiệm nhiệm vụ nhận đồ cứu trợ tình nguyện để phát cho các bệnh nhân.

Ông Trịnh Ngọc Hải, Phó Giám đốc Bệnh viện Nhi trung ương cho biết, ngay khi xảy ra hỏa hoạn, ban lãnh đạo bệnh viện đã phối hợp với cơ quan phòng cháy chữa cháy của thành phố, quận Ba Đình, phường Láng Thượng thực hiện các biện pháp hỗ trợ ổn định tâm lý cho bệnh nhân, cũng như hỗ trợ nơi ở, kinh phí cho gia đình bệnh nhi ở khu trọ xung quanh bệnh viện ổn định tạm thời cuộc sống. Qua các nguồn hỗ trợ cho 31 gia đình được đưa vào khu nhà lưu trú bệnh viện, đến nay mỗi gia đình được hỗ trợ gần 10 triệu đồng, đồng thời bệnh viện cũng hỗ trợ dụng cụ thiết yếu cho gia đình bệnh nhân, hỗ trợ phiếu ăn, đi lại. (524)

 

 1. Vụ cháy khu trọ gần BV Nhi: Các gia đình đã ổn định chỗ ở và tâm lý

Theo thống kê, có 32 gia đình bệnh nhi bị ảnh hưởng do vụ cháy. BV Nhi TƯ đã hỗ trợ chỗ ở cho bệnh nhi và người nhà trong nhà lưu trú của BV. Đến nay, các gia đình bệnh nhi đã ổn định cả chỗ ở và tâm lý.

Liên quan đến vụ cháy khu trọ gần BV Nhi TƯ, theo thống kê, đến đầu giờ chiều ngày 20/9 đã có 32 gia đình bị ảnh hưởng do vụ cháy.

Để hỗ trợ gia đình bệnh nhi, ngay từ khi xảy ra vụ cháy, Ban lãnh đạo BV đã cử cán bộ ra nắm tình hình, đón các gia đình có con đang điều trị ngoại trú tại BV vào nhà lưu trú. Tuy nhiên, do số giường ở nhà lưu trú có hạn, BV đã bố trí thêm chỗ ở cho người nhà tại nhà khách BV.

Bác sĩ Lê Thanh Hải, Giám đốc BV Nhi TƯ cho biết, đối với những trường hợp bị cháy giấy tờ, BV sẽ hỗ trợ cấp lại. Hiện tại, Phòng Công tác Xã hội làm nhiệm vụ nhận đồ cứu trợ tình nguyện như quần áo để phát cho các bệnh nhân.

Ngoài ra, các trường hợp điều trị sẽ được miễn viện phí phần BHYT không chi trả và hỗ trợ chi phí đi lại khi trở về nhà.

Tối ngày 19/9, Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến đã đến thăm, động viên và tặng quà các gia đình bệnh nhi đang điều trị tại BV Nhi TƯ bị ảnh hưởng bởi vụ cháy nhà trọ. Bộ trưởng cũng yêu cầu BV Nhi TƯ nhanh chóng hoàn thiện khu nhà lưu trú đang xây dựng để hỗ trợ cho gia đình bệnh nhi.

Như PNVN đã thông tin, khoảng 18h ngày 17.9, đám cháy bùng phát sau số nhà 889 rồi lan ra 8 nhà phía mặt đường Đê La Thành (từ số nhà 891 đến 907 và khu vực dốc BV Nhi TƯ). Sau khi nhận được tin báo, Đội Cảnh sát PCCC đã đến hiện trường chữa cháy. Theo thống kê sơ bộ, có 19 ngôi nhà bị cháy, không thiệt hại về người.

Đến nay, UBND quận hỗ trợ 2 triệu đồng/hộ, UBND phường hỗ trợ 1 triệu đồng/hộ. Riêng các trường hợp bệnh nhân, gia đình thuê để chăm sóc bệnh nhân, BV Nhi TƯ hỗ trợ 1 triệu/bệnh nhân và hỗ trợ chỗ ở tạm trong BV. (416)

 

 1. Bác sĩ bị khiển trách, mẹ Thiếu úy uống nhầm ma túy bức xúc cầu cứu Bộ trưởng Y tế

Liên quan đến vụ thiếu úy cảnh sát uống nhầm ma túy tử vong sau khi đến bệnh viện, Hội đồng kỷ luật BVĐK tỉnh Vĩnh Long thống nhất đề xuất kỷ luật khiển trách bác sĩ trực cấp cứu và kiểm điểm rút kinh nghiệm ca trực. Trong khi đó, không đồng tình với kết luận của Hội đồng chuyên môn, gia đình nạn nhân gửi đơn nhờ Bộ trưởng Bộ Y tế giải quyết.

Bệnh viện Đa khoa (BVĐK) tỉnh Vĩnh Long hôm nay, 20/9, họp kiểm điểm đối với bác sĩ trực và ca trực đêm liên quan đến việc tiếp nhận cấp cứu thiếu úy Nguyễn Đức Đạt (26 tuổi) do uống nhầm ma túy.

Theo lời của bác sĩ trực cấp cứu, lúc thiếu úy Đạt nhập viện ê kíp trực không nghe thông tin về việc uống nhầm ma túy. Đồng thời, lúc đó bệnh nhân có dấu hiệu rối loạn hành vi, biểu hiện bệnh tâm thần cấp tính. Do ngoài chuyên môn xử lý của bệnh viện nên yêu cầu chuyển viện.

Tuy nhiên, theo kết luận của Hội đồng chuyên môn bác sĩ trực cấp cứu trong vụ thiếu úy cảnh sát tử vong là có sai sót chuyên môn, nhân viên trực chưa khai thác bệnh sử, thăm khám đầy đủ. Cụ thể, bác sĩ và ê kíp trực đã không cấp cứu kịp thời thiếu úy Đạt, mà đề nghị người nhà chuyển bệnh nhân đến Bệnh viện Tâm thần.

Theo đó, Hội đồng kỷ luật BVĐK tỉnh Vĩnh Long thống nhất đề xuất hình thức kỷ luật khiển trách đối với bác sĩ trực cấp cứu Nguyễn Phong Tuấn và kiểm điểm rút kinh nghiệm đối với ca trực.

VietNamNet dẫn lời mẹ ruột của Thiếu úy Đạt - bà Trần Thị Xuân Tươi (53 tuổi, ngụ phường 9, TP Vĩnh Long, Vĩnh Long) cho biết, gia đình bà không đồng tình với kết luận của Hội đồng chuyên môn về cái chết của con trai nên đã gửi đơn nhờ Bộ trưởng Bộ Y tế giải quyết.

Bà Tươi kể, khi đưa anh Đạt vào BVĐK tỉnh Vĩnh Long, gia đình năn nỉ nhờ cấp cứu nhưng bác sĩ tại đây cho biết phải đưa qua BV Tâm thần nên gia đình phải làm theo. Khi đến BV Tâm thần thì thiếu úy Đạt đã ngưng thở, gia đình chở ngược lại BVĐK tỉnh Vĩnh Long thì anh Đạt đã tử vong. “Tôi đã gửi đơn cho Bộ trưởng Bộ Y tế, nhờ giải quyết vụ con tôi nhập viện tại Bệnh viện đa khoa Vĩnh Long nhưng bác sĩ trực từ chối cấp cứu. Sở Y tế cũng vừa gửi kết luận của cuộc họp Hội đồng chuyên môn về cho gia đình, tôi không đồng tình với kết luận này”, bà Tươi bức xúc nói.

Cũng theo lời bà Tươi, Đạt là người con ngoan hiền. "Đạt được Giám đốc Công an tỉnh Vĩnh Long tặng nhiều bằng khen. Trong quá trình công tác, Đạt luôn phấn đấu hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao… Tuy nhiên, chính sự thờ ơ, nhẫn tâm và vô trách nhiệm của người trực là bác sĩ Nguyễn Phong Tuấn đã khiến tôi mất một đứa con”, bà Tươi nêu trong đơn “cầu cứu” Bộ trưởng Y tế.

Như PLVN đã đưa tin, trước đó, tối 13/7, thiếu úy Nguyễn Đức Đạt cùng đồng đội tham gia truy bắt vụ tàng trữ, sử dụng ma túy đá. Tại nhà một nghi phạm, do khát nước thiếu úy Đạt đã uống một ca đựng sẵn nước tại đây. Kết quả xét nghiệm trong ca nước có chứa methamphetamine. Bác sĩ trực nhận định đây là tình trạng rối loạn hành vi, biểu hiện của bệnh lý tâm thần cấp tính nên đề nghị đưa bệnh nhân đến Bệnh viện Tâm thần điều trị.

Anh được đưa đến Bệnh viện Tâm thần tỉnh tuy nhiên đã tử vong sau đó. Người nhà Thiếu úy Đạt rất bức xúc cho rằng bác sĩ Bệnh viện Đa khoa đã tắc trách không cấp cứu cho bệnh nhân. (695)

 

 

 1. Đã có 240 phòng khám bác sỹ gia đình tại 7 tỉnh, thành phố

Thực hiện Đề án Xây dựng và Phát triển mô hình phòng khám theo nguyên lý y học gia đình ở khu vực đô thị, trạm y tế xã, đến nay đã có 240 phòng khám bác sỹ gia đình tại 7 tỉnh, thành phố. Phòng khám bác sỹ gia đình được coi là mô hình có thể giúp sàng lọc, giải quyết được phần lớn các bệnh lý thông thường, không cần chuyển tuyến; góp phần giảm tải tại các bệnh viện, giảm bớt gánh nặng thời gian và công việc cho các bác sĩ chuyên khoa liên quan và tiết kiệm được kinh phí nằm viện cho bệnh nhân, chi phí bảo hiểm y tế.

Theo mô hình này, bác sỹ gia đình đảm đương ba vai trò chính là khám lâm sàng, y tế dự phòng và bác sĩ tâm lý cho bệnh nhân. Thống kê của Cục Y tế Dự phòng cho thấy, đến nay trên địa bàn 7 tỉnh, thành phố có tổng số 240 phòng khám theo nguyên lý y học gia đình.

Cùng với việc thực hiện quản lý, chăm sóc sức khoẻ cho người dân theo mô hình phòng khám bác sỹ gia đình thì việc quản lý bệnh mạn tính, không lây nhiễm tại y tế cơ sở bước đầu có kết quả tích cực. Việc quản lý tốt sức khoẻ người dân thông qua hệ thống y tế cơ sở cũng là những điều kiện thuận lợi để triển khai nâng cao chất lượng theo nguyên lý y học gia đình.

Thống kê của Cục Quản lý Khám, chữa bệnh (Bộ Y tế) cho thấy, đến nay hệ thống y tế đã quản lý được 13,6% người bệnh tăng huyết áp; 28,9% người bệnh đái tháo đường. Chất lượng chuyên môn giữa các tuyến không chênh lệch nhiều do điều trị bệnh không lây nhiễm mạn tính đã có hướng dẫn chuyên môn, quy trình kỹ thuật, phác đồ điều trị được chuẩn hóa, phổ biến rộng rãi.

Đồng thời, đã ban hành mẫu hồ sơ sức khoẻ, một số địa phương như Hà Nội, Hà Tĩnh… đã thí điểm và đạt khoảng 80% dân số được lập hồ sơ quản lý sức khỏe. Cùng đó, có gần 80% người có thẻ BHYT đăng ký khám chữa bệnh ban đầu tại y tế cơ sở (huyện: 47%, xã: 33%); khoảng 70% số lượt khám chữa bệnh BHYT tại y tế cơ sở (huyện: 50%, xã: 20%).

Tuy nhiên, đó chỉ là kết quả ban đầu vì còn tới 86,4% người bệnh tăng huyết áp chưa được điều trị; 71,1% người bệnh đái tháo đường chưa được điều trị. Người bệnh khám, điều trị ở các bệnh viện tuyến trung ương, tuyến cuối được sử dụng nhiều các dịch vụ cận lâm sàng gây gia tăng chi phí, bội chi quỹ BHYT.

Kinh phí chi trả chênh lệch nhiều trên một bệnh giữa các tuyến làm mất công bằng đối với người bệnh khi khám, chữa bệnh không lây nhiễm. Hậu quả là bệnh nhân xin chuyển tuyến, vượt tuyến về bệnh viện tuyến cuối gây tình trạng quá tải bệnh viện; người bệnh đi khám, chữa bệnh tuyến trên mất thời gian đi lại, chờ đợi lâu, tốn tiền đi lại, ăn ở.

Bên cạnh đó, người bệnh không được quản lý, theo dõi, tư vấn, điều trị liên tục theo nguyên lý y học gia đình mà chỉ nhận được các đơn thuốc khác nhau rất nhiều giữa bệnh viện các tuyến, giữa các bác sỹ trong cùng một bệnh viện… Quản lý, khám chữa bệnh không lây nhiễm chủ yếu thực hiện ở tuyến y tế cơ sở, chỉ chuyển đến bệnh viện người bệnh nặng, biến chứng.

Trước thực tế đó, Bộ Y tế đã hướng đến mục tiêu khám, chữa bệnh, quản lý người bệnh theo nguyên lý y học gia đình thông qua thực hiện Mô hình điểm trạm y tế tại 26 xã điểm. Các trạm y tế sẽ triển khai nhiều công việc để chăm sóc sức khoẻ người dân, trong đó có triển khai dịch vụ dự phòng, quản lý điều trị một số bệnh không lây nhiễm, được BHYT thanh toán; ưu tiên cho quản lý tăng huyết áp và đái tháo đường tại trạm y tế xã.(747)

 

 1. Tổng hợp ý kiến đóng góp xây dựng Luật Dân số để trình Quốc hội

Chiều 20/9, Tổng cục DS-KKHGĐ, Bộ Y tế phối hợp với Sở Y tế tổ chức hội thảo thu thập thông tin về tác động của chính sách trong dự án Luật Dân số. Tại hội thảo, các đại biểu đã được nghe giới thiệu một số nội dung chính của dự án Luật Dân số và dự thảo Luật Dân số. Theo đó, dự thảo Luật Dân số được xây dựng gồm 8 chương, 52 điều quy định về quy mô dân số và kế hoạch hóa gia đình; cơ cấu dân số, phân bố dân số, chất lượng dân số, điều kiện bảo đảm thực hiện công tác dân số và điều khoản thi hành.

Các nội dung của dự thảo Luật Dân số về cơ bản đã đáp ứng được yêu cầu Nghị quyết số 21 -NQ/TW của Ban Chấp hành Trung ương Đảng khoá XII về công tác dân số trong tình hình mới. Đó là duy trì vững chắc mức sinh thay thế; đưa tỷ số giới tính khi sinh về mức cân bằng tự nhiên; tận dụng hiệu quả cơ cấu dân số vàng, thích ứng với già hóa dân số; phân bố dân số hợp lý, nâng cao chất lượng dân số; chăm sóc sức khỏe sinh sản, chiều cao, tuổi thọ…

Việc xây dựng Luật Dân số nhằm tạo cơ sở pháp lý cao nhất để giải quyết toàn diện công tác dân số về cả quy mô, cơ cấu, phân bố và nâng cao chất lượng dân số; chuyển trọng tâm chính sách dân số từ kế hoạch hóa gia đình sang dân số, phát triển.

Tại hội thảo, các đại biểu đã thảo luận về các chính sách trong dự án Luật Dân số để quy phạm hoá trong dự thảo luật như: Duy trì mức sinh thay thế và quy định về số con; khống chế tốc độ gia tăng tỷ số giới tính khi sinh; phát huy lợi thế cơ cấu dân số vàng; tư vấn và khám sức khoẻ trước hôn nhân; tầm soát bệnh, tật bẩm sinh; có chính sách về xã hội hoá công tác dân số…

Các ý kiến đã được đoàn công tác của Tổng cục DS-KKHGĐ, Bộ Y tế ghi nhận, tiếp thu, tổng hợp để cho ý kiến tại kỳ họp Quốc hội sắp tới. (394)

 

 1. Bác sĩ nhận “phong bì” của bệnh nhân: Cái nhìn từ người trong cuộc

Có một thời, vấn nạn “phong bì” ở các bệnh viện từ lớn đến nhỏ từng khiến dư luận xã hội hết sức bức xúc. Phải mất một thời gian khá dài, tốn biết bao giấy mực của nhiều cơ quan báo chí, sự lên tiếng của những lương y chân chính và sự quyết tâm “thay máu” của ngành y tế thì thực trạng này mới được đẩy lui.

Lấy tính mạng sức khỏe bệnh nhân làm đầu chứ không phải phong bì dày hay mỏng

Có thể khẳng định, việc Bộ Y tế vào cuộc với những chỉ đạo quyết liệt, mạnh mẽ để chấm dứt tình trạng “có phong bì, mới khám bệnh” được nhân dân rất đồng tình, ủng hộ. Đây được xem như “viên gạch” đặt “nền móng” cho mục tiêu “Đổi mới toàn diện phong cách, thái độ phục vụ của cán bộ y tế hướng tới sự hài lòng của người bệnh" mà ngành Y tế đang thực hiện.

Chia sẻ với Báo điện tử Tổ Quốc, ông Nguyễn Hồng Sơn – Phó Vụ trưởng Vụ Tổ chức cán bộ, Bộ Y tế cho biết, bệnh viện là nơi liên quan trực tiếp đến người bệnh vì vậy Bộ Y tế đã triển khai rất quyết liệt vấn đề này.

“Trong giai đoạn hiện nay đã có rất nhiều sự đổi mới tại các bệnh viện, đặc biệt là các bệnh viện tuyến trung ương. Tôi cho rằng, suy nghĩ phải có phong bì thì mới phục vụ tốt hơn không có trong bất kỳ tư tưởng của người thầy thuốc chân chính nào.” – ông Sơn chia sẻ.

Tuy nhiên, cũng phải nhìn nhận vấn đề này từ hai phía, con người Việt Nam rất trọng nghĩa, việc giải quyết vấn đề bằng “phong bì” thì không chỉ trong bệnh viện mà ở rất nhiều nơi, trong nhiều ngành đều xảy ra thực trạng này.

“Có rất nhiều nhìn nhận khác nhau của xã hội về vấn đề này, nhưng là người trong nghề, tôi muốn mọi người nhìn nhận đúng hơn về tâm lý của người thầy thuốc khi khám chữa bệnh, và có cách xử sự phù hợp hơn đối với những việc này.” – Phó Vụ trưởng Vụ Tổ chức cán bộ, Bộ Y tế chia sẻ và nhấn mạnh: “Người bệnh nhân khi vào bệnh viện vẫn hay nghĩ rằng phải có tiền đưa cho bác sĩ, không là không được điều trị nhưng đó là cách hiểu sai lầm. Bác sĩ vì sự tận tâm nghề nghiệp, lấy tính mạng, sức khỏe bệnh nhân làm đầu chứ không phải đặt nặng việc phong bì dày hay mỏng để thực hiện công việc.”

“Nói như vậy không có nghĩa là trong ngành y tế hiện nay không có những bác sĩ thiếu lương tâm. Chính vì vậy, khi người bệnh và bệnh nhân phát hiện những trường hợp này, cần thông báo cho cơ quan quản lý nhà nước trong lĩnh vực y tế để có thể vào cuộc kịp thời, ngăn chặn những hành vi làm xấu đi hình ảnh của người thầy thuốc.” – ông Sơn khẳng định.

Kiên quyết đuổi việc đối với bác sĩ “vòi vĩnh” bệnh nhân

Chia sẻ về vấn đề này, Phó Giám đốc Bệnh viện Lão khoa Trung ương – Nguyễn Trung Anh cho hay: “Sự cám ơn, tuy cùng một hành vi nhưng nó có thể mang nhiều màu sắc khác nhau. Nhưng theo tôi, chúng ta đang hướng đến sự hài lòng của người bệnh, vì vậy văn hóa phong bì không nên có chỗ đứng trong bất kỳ một bệnh viện nào.”

Đối với Bệnh viện Lão khoa Trung ương, chúng tôi luôn nỗ lực giữ gìn, phát huy truyền thống tốt đẹp, điều này cũng được nhiều người bệnh ghi nhận. Tức là, các nhân viên y tế ở đây phục vụ rất tốt nhưng chưa bao giờ có thái độ vòi vĩnh phong bì. – ông Trung Anh chia sẻ.

Tuy nhiên, một mặt khác, cũng phải nhìn nhận theo khía cạnh là cán bộ ngành y tế có cuộc sống nói chung rất khó khăn vì vậy việc để xảy ra tình trạng “phong bì” là hoàn toàn có thể. Để loại bỏ tình trạng này, theo Phó Giám đốc Bệnh viện Lão khoa Trung ương thì: “Nhà nước rất quan tâm nhưng cũng phải cải thiện từng bước, chính vì vậy mà bệnh viện cũng phải tự chuyển mình để tăng thêm nguồn thu, bù đắp vào các nguồn thu nhập cho nhân viên để họ có thể yên tâm trong công việc.”

Đối với vấn đề các bác sĩ có biểu hiện “vòi vĩnh” bệnh nhân, ông Trung Anh cho rằng: “Tùy theo mức độ vi phạm về các nguyên tắc ứng xử trong bệnh viện của các nhân viên y tế để từ đó chúng tôi sẽ có xử lý phù hợp. Nhưng trường hợp tiêu cực như những bác sĩ có thái độ không đưa phong bì thì sẽ không khám hay chữa trị thì chúng tôi nhất quyết xử lý, nặng thì sẽ đuổi việc.”

Quy định nhận như thế nào và xử phạt như thế nào thì chúng tôi không có quy định cụ thể, bởi vì cũng cần phải mềm mại và nhìn theo nhiều hướng. Giả sử như bệnh nhân đã khỏi bệnh, người nhà quay lại với tấm chân tình để cảm ơn người thầy thuốc, trong tình huống đó nếu Ban Giám đốc nhìn thấy mà bắt phạt thì cũng không phù hợp. – Phó Giám đốc Bệnh viện Lão khoa Trung ương cho hay.  (944)

 

 

 

 1. Nghề công tác xã hội tại bệnh viện: Bao giờ mới tròn vai?

Nghề công tác xã hội (CTXH) tại các bệnh viện có vai trò đặc biệt quan trọng trong việc tạo dựng mối quan hệ hài hòa giữa tinh thần và thể chất của người bệnh, người nhà người bệnh với nhân viên y tế. Trên thực tế, nghề CTXH vẫn chưa phát huy hết vai trò chức năng của mình.

Cầu nối giữa người bệnh với y bác sĩ

Mục tiêu của Nghề công tác xã hội trong ngành Y tế là hỗ trợ các nhóm đối tượng là người bệnh, khắc phục những khó khăn về xã hội để đạt được hiệu quả chăm sóc sức khỏe tốt nhất cho bệnh nhân. Theo đó, những người làm nghề CTXH phải bảo vệ được quyền chăm sóc sức khỏe cho người bệnh thông qua việc xác định mức độ tổn thương về tâm lý và xã hội, tìm hiểu hoàn cảnh để tư vấn các vấn đề liên quan cho người bệnh trong quá trình điều trị.

Đồng thời, họ sẽ tạo sự kết nối người bệnh, người nhà bệnh nhân và thầy thuốc. Trong quá trình tư vấn, các nhân viên CTXH còn tìm kiếm những dịch vụ hỗ trợ cho quá trình điều trị của người bệnh về vật chất, tinh thần và pháp lý, cũng như kết nối các dịch vụ chuyển gửi người bệnh đến các địa chỉ thích hợp sau khi xuất viện.

Trên thực tế, hiện nay, già hóa dân số đang là vấn đề cấp bách của toàn cầu. Việt Nam là 1 trong 10 quốc gia có tốc độ già hóa dân số nhanh nhất thế giới. Chính vì vậy, vấn đề chăm sóc sức khỏe cho người cao tuổi (NCT) cần có sự chung tay, góp sức không chỉ ở bệnh viện mà còn ở cả gia đình và cộng đồng. Trong khi đó, tại các bệnh viện, ngành CTXH chỉ thực sự phát huy được tác dụng khi đóng vai trò là cầu nối, hỗ trợ tích cực cho NCT với xã hội về cả vật chất và tinh thần.

Trao đổi về vấn đề này, TS Nguyễn Hồng Sơn, Phó Vụ trưởng, Vụ Tổ chức cán bộ, Bộ Y tế cho biết: “Hiện nay, các bệnh viện thiếu nhân lực chăm sóc NCT. Điều dưỡng phải kiêm cả công việc của người chăm sóc. Người nhà bệnh nhân phải thuê người chăm sóc bên ngoài, vừa không yên tâm lại tốn kém. Bởi vậy, việc triển khai phát triển ngành CTXH trong chăm sóc người cao tuổi nói riêng và chăm sóc bệnh nhân nói chung tại các bệnh viện là vô cùng cần thiết”.

Khó khăn cả về đội ngũ và năng lực

Chia sẻ về trách nhiệm đảm đương của nhân viên CTXH, thạc sĩ, bác sĩ Dương Thị Minh Thu, Trưởng phòng CTXH Bệnh viện Nhi Trung ương cho biết: Bên cạnh việc thăm hỏi, động viên, chia sẻ để hiểu rõ hơn về hoàn cảnh khó khăn của từng bệnh nhân, những người làm CTXH còn thường xuyên phải trao đổi với các bác sĩ về tình trạng sức khỏe bệnh nhân; Lượng giá các vấn đề mà gia đình bệnh nhân sẽ gặp phải, sắp xếp theo các thứ tự ưu tiên. Những người làm CTXH còn có thể lên kế hoạch trợ giúp về tâm lý, chi phí chữa bệnh, hoặc chi phí sinh hoạt cho người bệnh; Thông báo với lãnh đạo khoa, phòng về những khoản kinh phí mà bệnh nhân được hỗ trợ…

Song song với đó, người làm CTXH còn có vai trò trợ giúp các nhân viên y tế trong quá trình làm việc. Với những áp lực mà nhân viên y tế gặp phải, thì sự chia sẻ, động viên để họ có thể làm tốt công việc của mình cũng như ngăn ngừa xung đột có thể xảy ra đối với gia đình người bệnh là rất cần thiết. Ngoài ra, những người làm CTXH còn tham gia các phong trào và nhiều hoạt động xã hội khác để giúp đỡ cộng đồng.

Ngày 25/3/2010, Thủ tướng Chính phủ đã ban hành Quyết định 32/2010/QĐ-TTg về việc phê duyệt Đề án phát triển nghề CTXH giai đoạn 2010 – 2020, trong đó xác định rõ mục tiêu, nội dung hoạt động nhằm phát triển CTXH trở thành một nghề ở Việt Nam. Đây là cơ sở pháp lý quan trọng cho việc hình thành và phát triển nghề CTXH trong các lĩnh vực y tế ở nước ta.

Tuy nhiên, theo thống kê, cả nước hiện mới có khoảng 40 trường đại học, cao đẳng đào tạo chuyên ngành CTXH. Mỗi năm tuyển sinh chỉ khoảng 2.000 sinh viên. Đội ngũ giảng viên CTXH có bằng tiến sĩ và thạc sĩ rất ít, chỉ khoảng 30 - 40 người. Thậm chí có trường chưa có giảng viên nào. Bên cạnh đó, công tác đào tạo nghề CTXH còn một số bất cập như: Chương trình nặng về lý thuyết, thiếu đội ngũ giảng viên thực hành, thiếu cơ sở thực hành chuyên nghiệp…

Theo Phó Vụ trưởng, Vụ Tổ chức cán bộ, Bộ Y tế Nguyễn Hồng Sơn, hiện nay ngành CTXH còn gặp phải nhiều khó khăn, vướng mắc. Với nhiều quốc gia trên thế giới, CTXH đã phát triển và trở thành một nghề chuyên nghiệp.

Song tại Việt Nam nghề này mới chỉ ở bước đầu hình thành, chưa phát triển đúng ý nghĩa và tầm vóc của nó trên tất cả các khía cạnh, từ nhận thức, thể chế, mạng lưới tổ chức hoạt động cho tới hệ thống cơ sở dịch vụ. Trong khi đó, nhận thức, sự quan tâm của một số giám đốc bệnh viện về nghề CTXH còn chưa tương xứng. Đặc biệt, tại các bệnh viện còn thiếu nhân lực được đào tạo bài bản, thiếu tài liệu hướng dẫn chuyên môn về dịch vụ này. (998)

 

 1. Giao lưu trực tuyến: “Vắcxin sởi do VN sản xuất: Lựa chọn an toàn?”

Hiện nay, dịch sởi tại nhiều nước trên thế giới đang có xu hướng gia tăng ở nhiều nước. Tại Việt Nam, mấy tháng gần đây, dịch sởi cũng đang có chiều hướng gia tăng bất thường ở nhiều địa phương.

Đặc biệt, tại Việt Nam, bài học đau xót về nhiễm khuẩn bệnh viện chính là vụ dịch sởi năm 2014 khiến nhiều trẻ tử vong, trong đó nguyên nhân chủ yếu là do bệnh nhi bị lây chéo các bệnh khác do công tác kiểm soát nhiễm khuẩn của cơ sở y tế chưa thực hiện tốt.

Bệnh sởi rất dễ lây, tuy nhiên có một biện pháp phòng bệnh hiệu quả đó là tiêm vắc xin cho trẻ. Bên cạnh đó là các giải pháp khác như không cho trẻ đến gần, tiếp xúc với các trẻ nghi mắc sởi. Thường xuyên rửa tay bằng xà phòng khi chăm sóc trẻ và đảm bảo các biện pháp về tăng cường dinh dưỡng cho trẻ.

Đặc biệt, vắcxin sởi-rubella (MRVAC) do Việt Nam sản xuất bắt đầu được triển khai trong tiêm chủng thường xuyên trên toàn quốc. Vắcxin sởi-rubella (MRVAC) do Trung tâm nghiên cứu sản xuất vắcxin và sinh phẩm y tế (Polyvac), Bộ Y tế sản xuất.

Vắcxin sởi-rubella do Việt Nam sản xuất được đưa vào Chương trình tiêm chủng mở rộng hiệu quả ra sao? Để hiểu rõ hơn về bệnh sởi, cách phòng tránh và việc tiêm vắcxin sởi-rubella do Việt Nam sản xuất hiệu quả ra sao Báo VietnamPlus phối hợp với Bộ Y tế tổ chức cuộc giao lưu trực tuyến với chủ đề: “Sử dụng vắcxin sởi do Việt Nam sản xuất: Sự lựa chọn an toàn?” từ 10 giờ đến 11 giờ 30 ngày 21/9.

Các khách mời sẽ tham gia giao lưu trực tuyến:

- Thạc sỹ Nguyễn Đức Khoa - Phó phòng kiểm soát dịch bệnh Cục Y tế Dự phòng (Bộ Y tế).

- Tiến sỹ Đặng Thị Thanh Huyền - Phó trưởng Văn phòng Chương trình Tiêm chủng mở rộng Quốc gia, Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương.

Tiến sỹ Nguyễn Văn Lâm – Trưởng Khoa Truyễn nhiễm (Bệnh viện Nhi Trung ương).

Mời bạn đọc quan tâm đặt câu hỏi cho các khách mời về địa chỉ: vietnamplus2008@gmail.com (385)

 

 1. Bác sĩ tắc trách, chịu hậu quả pháp lý thế nào?

Trong thời gian qua, tại một số bệnh viện đã xảy ra nhiều trường hợp bác sĩ tắc trách trong quá trình làm việc, gây hậu quả nghiêm trọng cho bệnh nhân. Bác sĩ có hành vi vi phạm có thể phải chịu những hậu quả pháp lý gì?

Hành vi tắc trách của bác sĩ là hành vi thực hiện công việc thiếu trách nhiệm, không tuân thủ quy định nghề nghiệp trong quá trình khám chữa bệnh. Bác sĩ có hành vi tắc trách trong quá trình thực hiện công việc có thể bị xử lý hành chính hoặc xử lý hình sự.

Theo Nghị định 176/2013/NĐ-CP của Chính phủ về xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực y tế, những hành vi tắc trách của bác sĩ có thể kể tới như: Không thực hiện hội chẩn khi bệnh vượt quá khả năng chuyên môn của người hành nghề hoặc cơ sở khám chữa bệnh; không thực hiện hội chẩn khi đã điều trị nhưng bệnh không có tiến triển tốt hoặc có diễn biến xấu đi, vi phạm quy định của pháp luật về chuyên môn kỹ thuật trong khám chữa bệnh gây ra tai biến cho người bệnh; không chuyển người bệnh cấp cứu đến cơ sở khám chữa bệnh phù hợp khi tình trạng người bệnh vượt quá khả năng chuyên môn của cơ sở; không bảo đảm đầy đủ số lượng và chất lượng các phương tiện vận chuyển cấp cứu, thiết bị y tế, dụng cụ y tế và cơ số thuốc cấp cứu, vi phạm quy định của pháp luật về chuyên môn kỹ thuật trong khám chữa bệnh, gây ra tai biến cho người bệnh.

Mức phạt tiền 5 - 40 triệu đồng. Trong trường hợp bác sĩ vi phạm quy định của pháp luật về chuyên môn kỹ thuật trong khám chữa bệnh gây ra tai biến cho người bệnh sẽ bị áp dụng hình thức xử phạt bổ sung, tước quyền sử dụng chứng chỉ hành nghề trong thời hạn 3 - 6 tháng.

Bên cạnh đó, tùy vào tính chất, mức độ của hành vi vi phạm và hậu quả gây ra cho bệnh nhân, bác sĩ có hành vi tắc trách trong quá trình hành nghề có thể bị xử lý hình sự theo quy định tại Bộ luật Hình sự 2015 được sửa đổi bổ sung năm 2017 đối với một trong các tội danh như: tội vô ý làm chết người do vi phạm quy tắc nghề nghiệp, với mức phạt tù 1 - 12 năm (Điều 129); tội vô ý gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe của người khác do vi phạm quy tắc nghề nghiệp, với mức phạt tù lên đến 5 năm (Điều 139); tội thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng với mức phạt tù lên đến 12 năm (Điều 360); tội vi phạm quy định về khám chữa bệnh, sản xuất, pha chế, cấp phát, bán thuốc hoặc dịch vụ y tế khác với mức phạt tù lên đến 15 năm và có thể phạt tiền tới 50 triệu đồng, cấm hành nghề lên tới 5 năm (Điều 315).

Nghề y là một nghề đòi hỏi chuyên môn cao và cũng tiềm ẩn nhiều rủi ro. Trong quá trình hành nghề, việc có sai phạm xảy ra hay không phải được xác định khách quan bằng những quy trình đặc thù. Điều 73 Luật Khám chữa bệnh năm 2009 quy định, việc xác định người hành nghề có sai sót hay không là xác định của hội đồng chuyên môn. Điều 74 luật này cũng quy định về điều kiện để thành lập hội đồng chuyên môn là: khi có yêu cầu giải quyết tranh chấp về khám chữa bệnh khi xảy ra tai biến đối với người bệnh để xác định có hay không có sai sót chuyên môn kỹ thuật.

Hội đồng chuyên môn sẽ do người đứng đầu cơ sở khám chữa bệnh tự thành lập, hoặc nếu không tự thành lập được thì đề nghị cơ quan nhà nước có thẩm quyền về y tế quản lý trực tiếp thành lập. Thành phần của hội đồng chuyên môn bao gồm các chuyên gia trong lĩnh vực chuyên môn phù hợp, các chuyên gia thuộc các chuyên khoa khác có liên quan đến tai biến trong khám chữa bệnh, luật gia hoặc luật sư.

Trường hợp sau khi có kết quả xác định của hội đồng này về sai phạm, các bên tranh chấp vẫn không nhất trí, thì có quyền đề nghị Bộ Y tế thành lập hội đồng chuyên môn. Kết luận của hội đồng chuyên môn do Bộ Y tế thành lập là kết luận cuối cùng về việc có hay không có sai sót chuyên môn kỹ thuật. (813)

 

 1. Sinh con ‘thuận tự nhiên’ tại nhà, sản phụ Hưng Yên vỡ tử cung nguy kịch

Trong lúc sinh con tại nhà, sản phụ 34 tuổi ở Hưng Yên bị vỡ tử cung, mất máu nhiều, sức khoẻ nguy kịch. BV Sản nhi Hưng Yên vừa cấp cứu thành công một trường hợp bị tai biến vỡ tử cung do sinh con "thuận tự nhiên" tại nhà. Sản phụ N.T.H (34 tuổi, Hưng Yên) được chuyển vào viện cấp cứu ngày 18/9 trong tình trạng nguy kịch. Ngay lập tức các bác sĩ hội chẩn và phẫu thuật cấp cứu cho sản phụ, lấy ra gần 2 lít máu loãng và máu cục, đồng thời phải cắt tử cung hoàn toàn để cứu sống bệnh nhân. Sau gần 2 giờ phẫu thuật, cả sản phụ và cháu bé sơ sinh đã qua giai đoạn nguy hiểm.

BS Nguyễn Xuân Hùng, Giám đốc BV Sản Nhi Hưng Yên cho biết, đây là trường hợp tai biến sản khoa nguy hiểm và hiếm gặp. Nếu không được cấp cứu điều trị kịp thời thì cả thai nhi và thai phụ đều có nguy cơ tử vong.

Các bác sĩ lưu ý, tai biến sản khoa có thể thuyên giảm nếu thai phụ tuân thủ khám thai định kỳ để bác sĩ tiên lượng cuộc chuyển dạ, hạn chế tối đa tai biến.

Tuy nhiên thực tế, nhiều thai phụ chỉ chú trọng siêu âm hàng tháng để kiểm tra sức khoẻ thai nhi mà quên không kiểm tra sức khoẻ của mình. Khi bỏ qua những kiểm tra này khiến thai phụ khó được tiên lượng tai biến, nếu có.

Vì vậy, để mang thai và sinh nở an toàn, thai phụ cần phải thăm khám thai cẩn thận theo tư vấn của bác sĩ, đặc biệt là làm các xét nghiệm liên quan để phòng những bất trắc có thể xảy ra khi “vượt cạn”.

Để sinh nở an toàn, Bộ Y tế cũng khuyến cáo các thai phụ không nên thực hiện sinh con “thuận tự nhiên” tại nhà, bởi quá trình sinh con luôn ẩn chứa rất nhiều nguy cơ không thể lường trước.

5 tai biến thường gặp trong sản khoa, gồm băng huyết sau sinh, tiền sản giật, nhiễm trùng hậu sản, vỡ tử cung, uốn ván rốn. Trong đó biến chứng đờ tử cung, băng huyết là biến chứng nguy hiểm, gây tử vong hàng đầu ở mẹ, nếu không được cấp cứu, truyền máu kịp thời, sản phụ có thể tử vong chỉ trong vòng 30 phút. Ngoài ra, thai nhi có thể bị sa dây rốn trước ngôi, suy thai, sang chấn cho bé trong quá trình chuyển dạ, rau tiền đạo, kẹt nhau thai dễn đến tử vong…(449)

 

 1. Tin mới vụ BS chẩn đoán thai chết lưu: Đình chỉ siêu âm, đào tạo lại

Ông Hoàng Tính, bác sĩ chẩn đoán hình ảnh Trung tâm Y tế thị xã Hương Thủy (TT-Huế), phải tạm dừng công việc chuyên môn để chờ bố trí công việc khác và phải đi đào tạo thêm nghiệp vụ siêu âm, sau khi liên quan ghi chẩn đoán "nặng nề", sai về thai nhi chết lưu.

Chiều 20/9, tin từ Ban Giám đốc Trung tâm Y tế thị xã Hương Thủy (tỉnh TT-Huế) cho biết, lãnh đạo đơn vị này vừa quyết định đề xuất mức xử lý đối với bác sĩ Hoàng Tính, người viết phiếu siêu âm thai nhi bị chết lưu bị sai, với hình thức tạm đình chỉ công việc chẩn đoán hình ảnh, chuyển đi đào tạo thêm về lĩnh vực chuyên môn này.

Theo ông Nguyễn Văn Vỹ, Giám đốc Trung tâm Y tế thị xã Hương Thủy, đơn vị đã đình chỉ hoạt động chuyên môn siêu âm đối với bác sĩ Hoàng Tính. Trong đó, cụ thể không cho bác sĩ này trực tiếp đứng siêu âm cho bệnh nhân, mà chỉ bố trí làm một số công việc khác.

Mặt khác, Trung tâm Y tế thị xã Hương Thủy cũng đề nghị Sở Y tế tỉnh TT-Huế thống nhất đề xuất kỷ luật mức khiển trách đối với bác sĩ Hoàng Tính, do mô tả siêu âm không nhẹ nhàng, dùng từ “chết” tối kỵ, gây hoang mang cho thai phụ Huỳnh Thị N. và người nhà.

Chẩn đoán sai do áp lực công việc?

Trao đổi với PV, ông Vỹ đã có những chia sẻ thêm về công việc của bác sĩ Tính. “Chúng tôi có kế hoạch đào tạo thêm về chuyên môn cho bác sĩ Tính, đặc biệt là siêu âm sản khoa trong thời gian tới. Qua sự việc vừa rồi, bác sĩ này đã thể hiện sự hối hận, vì lãnh đạo trung tâm đã từng quan tâm lưu ý, nhắc nhở, nhưng do áp lực công việc nên dẫn đến mô tả phiếu siêu âm nặng nề, không đúng”, ông Vỹ cho biết.

Được biết, sau sự việc chẩn đoán sai thai chết lưu liên quan bác sĩ Tính, trong tuần này, Thường vụ Thị ủy Hương Thủy vừa về làm việc với Đảng ủy, Ban Giám đốc Trung tâm Y tế Hương Thủy nhằm chỉ đạo chấn chỉnh mọi mặt. Theo ông Vỹ, dù thời gian qua, trung tâm rất nỗ lực phấn đấu để đưa bệnh viện đa khoa của thị xã nâng chuẩn lên hạng II, nhưng ngay sau đó thì lại xảy ra sự việc đáng tiếc như đã nêu, nằm ngoài mong muốn của tập thể y, bác sĩ đơn vị. “Qua đây, trung tâm mong người dân địa phương thông cảm và tin tưởng vào hoạt động của đơn vị”, ông Vỹ chia sẻ.

Cũng trong ngày 20/9, ông Hoàng Văn Đức, Chánh Văn phòng Sở Y tế tỉnh TT-Huế, thông tin, đơn vị đã nhận được báo cáo của Trung tâm Y tế thị xã Hương Thủy. Sở chuẩn bị họp để có kết luận cuối cùng về mức xử lý kỷ luật đối với bác sĩ Tính.

Liên quan vụ thai phụ bị chẩn đoán “nhầm” thai chết lưu, theo nguồn tin của PV, Vụ Sức khỏe Bà mẹ - Trẻ em thuộc Bộ Y tế cũng vừa có công văn gửi Sở Y tế TT-Huế yêu cầu báo cáo thông tin sự cố y khoa tại Trung tâm Y tế thị xã Hương Thủy, tỉnh TT-Huế. Công văn này còn yêu cầu Sở Y tế TT-Huế kiểm tra và xử lý ngay các sai phạm (nếu có) của cá nhân và đơn vị thuộc Trung tâm Y tế thị xã Hương Thủy; cung cấp thông tin trung thực, chính xác tới gia đình bệnh nhân và cơ quan truyền thông.

Trước đó, như tin đã đưa, vào sáng 11/9, chị Huỳnh Thị N. (ngụ xã Vinh Phú, huyện Phú Vang, TT-Huế) khi đến khám thai tại Khoa chẩn đoán hình ảnh - Trung tâm Y tế thị xã Hương Thủy, đã được bác sĩ Hoàng Tính chẩn đoán “TD: thai 6 tuần tử lưu” khiến cả gia đình vô cùng buồn bã, thất vọng. Tuy nhiên, với tinh thần “còn nước, còn tát” và động viên của người nhà, chị N. tiếp tục đến khám thai tại Phòng khám Đa khoa Medic (1A Bến Nghé, thành phố Huế) và Bệnh viện Đại học Y dược Huế (51 Nguyễn Huệ, Huế) thì nhận được kết quả hoàn toàn trái ngược, đó là “thai đang phát triển”, “thai đang tiến triển trong tử cung”. Trên thực tế, đến nay, thai nhi và thai phụ Huỳnh Thị N. vẫn bình thường, không có gì bất ổn về sức khỏe.(801)

 

 1. Lạng Sơn: Người dân thôn An Tri vẫn sống trong lo sợ vì máu nhiễm chì

Sau khi có kết luận về tình trạng người dân thôn An Tri xã Bình Trung, huyện Cao Lộc bị nhiễm chì trong máu cao bất thường, UBND tỉnh Lạng Sơn đã chỉ đạo Công ty CP kim loại màu Bắc Bộ phải tiến hành giải độc chì trong máu cho người dân để đảm bảo sức khỏe. Tuy nhiên đến nay, nhiều người dân chưa biết kết quả ra sao và khi nào "tử thần" sẽ gọi tên.

Để có thông tin cụ thể, PV báo Tuổi trẻ Thủ đô đã về địa phương để tìm gặp những người dân đang được điều trị giải độc chì để tìm hiểu xem công ty này đang giải độc chì cho người dân bằng phương pháp gì.

Trao đổi với PV, chị Hà Thị Vân sống cạnh nhà máy lo lắng cho biết. Gia đình có hai người con là Vi Ngọc Hảo, (8 tuổi) và Vi Hà Thiện Nhân (4 tuổi) đều bị máu nhiễm chì. Nghiêm trọng hơn, bé Vi Hà Thiện Nhân bị ngộ độc chì và phải xuống Bệnh viện Bạch Mai điều trị từ năm 2017 cho đến nay. Chị Vân cho biết, hiện nay hai người con của chị đang được giải chì trong máu bằng cách uống thuốc bổ gan BOGANIC và thực phẩm bảo vệ sực khỏe PECTIN COMPLEX.

Chẳng biết uống hai loại thuốc được phát như vậy thì lượng chì trong máu có giảm hay không, nhưng nhìn hai đứa nhỏ từ lúc uống cho đến nay da vẫn xanh xao, gầy nhẳng, cổ họng thì hay rát và rất biếng ăn. Đáng nói hơn, hiện nay kết quả sau khi được giải độc chì trong máu của hai cháu gia đình cùng không hết được biết mặc dù đã lên bệnh viện khám lại vài lần nhưng không được nhận kết quả - chị Vân cho biết.

Tương tự, gia đình nhà chị Hoàng Thị Tâm sống gần nhà máy cũng có 2 con nhỏ bị nhiễm chì trong máu và cũng đang được điều trị bằng phương pháp uống thuốc bổ gan BOGANIC và thực phẩm bảo vệ sức khỏe PECTIN COMPLEX.

Không giấu được những lo lắng, bất an về sức khỏe của hai đứa con, chị Tâm buồn bã cho biết. Chẳng biết hai loại thuốc do công ty đưa có hiểu quả không nhưng sức khỏe của hai đứa con nhà chị vẫn không thấy tiến triển gì, vẫn bị ho và kêu rát cổ và rất biếng ăn nên nhìn da lúc nào cũng xanh xao.

Theo tìm hiểu của PV, thì từ trẻ nhỏ đến người già tại thôn An Tri đa số đều bị nhiễm chì trong máu, tùy theo sức đề kháng và thể trạng sức khỏe mà mức độ bị nhiễm cao hay thấp. Qua tìm hiểu, trong quá trình hoạt động, Công ty Bắc Bộ đã vi phạm nghiêm trọng các quy định của pháp luật về bảo vệ môi trường. Hậu quả khiến cho 112 người dân sống xung quanh công ty và 134 công nhân đang làm việc cho Công ty Bắc Bộ bị nhiễm độc chì trong máu, hơn 20 người phải đi thải độc chì và 56 người có kết quả xét nghiệm nước tiểu mạn tính.

Trao đổi với PV, ông Vi Văn Coòng – trưởng thôn An Tri cho biết, sau khi có kết luận của cơ quan chức năng về việc người dân bị nhiễm chì trong máu từ nhà máy sản xuất chì của công ty kim loại mầu Bắc Bộ thì công ty tiến hành giải độc chì bằng phương pháp uống thuốc bổ gan BOGANIC và thực phẩm bảo vệ sức khỏe PECTIN COMPLEX.

Bản thân tôi cũng bị nhiễm độc chì và cũng đang uống hai loại thuốc đó những cũng chẳng biết lượng chì trong máu có giảm hay không vì đến nay vẫn chưa có kết quả - ông Còng nói thêm.

Theo tìm hiểu của PV, thuốc bổ gan BOGANIC có tác dụng giúp tăng cường chức năng gan, giải độc gan, mát gan. Thuốc bổ gan Boganic tốt cho những người hay phải uống bia, rượu; người trung và cao tuổi bị suy giảm chức năng gan, táo bón; người bị mụn nhọt, dị ứng. Còn thực phẩm bảo vệ sức khỏe PECTIN COMPLEX theo như công bố tac dụng của nhà sản xuất thì làm sạch cơ thể hiểu quả khỏi các chất độc, kim loại nặng, thuốc trừ sâu, hạt nhân phóng xạ và các chất hóa học bền vững khác.

Trước đó, như báo chí đã phản ánh, nhiều người dân sinh sống tại thôn An Tri, xã Bình Trung, huyện Cao Lộc, tỉnh Lạng Sơn cũng như của các công nhân đang làm việc tại nhà máy chế biến, sản xuất chì thỏi của Công ty CP kim loại màu Bắc Bộ bị nhiễm chì trong máu rất cao, ảnh hưởng rất lớn tới sức khỏe.

Người dân cho biết, ô nhiễm môi trường từ hoạt động của nhà máy nghiêm trọng đến mức hoa màu không ra hoa, kết trái được. Lúa gạo phải đi mua ngoài, không thể trồng cấy được. Không những thế, trâu bò cũng bị chết vì nguồn thức ăn tự nhiên bị ô nhiễm và không còn nuôi được tại mảnh đất này.

Một công nhân đã từng làm việc nhiều năm tại nhà máy sản xuất chì cho biết, anh phát hiện nhiễm chì trong máu lên đến trên 70µg/dl khi xét nghiệm tại bệnh viện Bạch Mai và anh cũng nhận kết quả của viện Sức khỏe nghề nghiệp và Môi trường Bộ Y tế là 18µg/dl. Trong khi tiêu chuẩn cho phép là <10µg/dl. Không chỉ công nhân này mà còn khá nhiều công nhân cũng tỏ ra lo lắng cho sức khỏe bởi có rất nhiều người làm việc trong nhà máy sản xuất chì thỏi cũng lo lắng cho sức khỏe bởi máu nhiễm chì trong cơ thể vượt quá chỉ tiêu cho phép rất lớn. Trước đó, vào giữa tháng 3/2017, người dân mời khoa sinh hóa – Viện 69, thuộc Bộ tư lệnh Bảo vệ lăng về lấy mẫu, kiểm tra độ nhiễm chì trong máu cho gần 200 người dân (từ trẻ em 3 tuổi đến cụ già 80 tuổi) tại thôn An Tri. Kết quả kiểm tra có chữ ký, dấu xác nhận của Viện trưởng Viện 69, Đại tá TS. Nguyễn Văn Vận; Chủ nhiệm khoa, TS Nguyễn Quốc Chiến và KS phân tích Đỗ Tuấn Mến ký xác nhận cho thấy độ chì trong máu vượt trên 10µg/dl chiếm đa số. Với kết quả vượt mức cho phép trên nhiều lần, người dân tá hỏa làm đơn kiến nghị các cơ quan chức năng tỉnh Lạng Sơn vào cuộc để làm rõ vấn đề này.

Sau khi kiểm tra, hàng loạt các sai phạm của doanh nghiệp này đã được cơ quan chức năng nêu ra, cụ thể: Đối với nhà máy chế biến chì thỏi, công suất 10.000 tấn/năm. Trong công đoạn thêu kết, Công ty đã cải tạo lò từ 6 lò tròn sang 14 lò giường so với ĐTM đã phê duyệt, nhưng công suất không thay đổi.

Trong công đoạn luyện chì, xử lý khí thải phát sinh chủ yếu là bụi Pb và khí SO2. Tuy nhiên, Công ty đã không lắp đặt tháp hấp thụ xử lý khí SO2 mà chỉ xử lý bụi bằng hệ thống lọc bụi túi. Chất rắn xỉ, Công ty đã tự ý để ngoài trời, trong khuôn viên nhà máy mà không lưu giữ trong kho. Công ty không xây dựng bể xử lý nước thải tập trung như báo cáo ĐTM đã được phê duyệt. Ở công đoạn nấu chì, Công ty Kim loại màu Bắc Bộ không đầu tư thiết bị lọc bụi túi, thiết bị hấp thụ khí HF theo báo cáo ĐTM được phê duyệt. Ở công đoạn điện phân chì, công ty không đầu tư máy ép bùn, bể xử lý nước thải tập trung theo báo cáo ĐTM phê duyệt. Còn ở công đoạn thu hồi bạc, Công ty đã tự ý bổ sung đầu tư, xây dựng thêm 2 hệ thống xử lý khí thải là hệ thống lọc bụi túi và thiết bị hấp thụ xử lý khí SO2.

Đối với kết quả phân tích môi trường nước quanh khu vực nhà máy (5 mẫu nước mặt, 3 mẫu nước ngầm) đa số nằm trong giới hạn cho phép, tuy nhiên, có thông số Phosphat, Florua và Coliform vượt quá từ 3 đến 8 lần. Riêng thông số chì với với 3 mẫu nước ngầm, có tới 2 mẫu vượt chỉ tiêu. Với mẫu nước tại hồ chứa nước mưa chảy tràn trong nhà máy, các thông số vượt từ 1,4533 đến 1711,8 lần so với Quy chuẩn quốc gia về nước mặt. Về mẫu nước do công ty thải ra ngoài môi trường (thôn An Tri gần đó) vượt quy chuẩn nước thải công nghiệp 3.23 đến 42.130 lần có PH=1,8. Trong đó, thông số chì vượt 14,99 lần. Phân tích 9 mẫu khí bên ngoài nhà máy thì thông số chì vượt 8,417 lần so với quy chuẩn quốc gia về không khí xung quanh. Còn kết quả 16 mẫu khí bên trong nhà máy (lò thêu kết 1 và 2; lò luyện chì; lò đốt bùn cực dương và môi trường lao động tại khu xử lý khí thải lò thêu kết; nhà công nhân; khu lò đốt cực dương) thì kết quả phân tích tại lò thêu kết 01 có thông số bụi vượt nồng độ tối đa cho phép 1,0937 lần so với quy chuẩn kỹ thuật về khí thải công nghiệp với bụi và các chất vô cơ.

Có thế thấy, chưa biết tác dụng của hai loại thuốc mà người dân nơi đây đang uống để giải lượng chì trong máu có hiệu quả hay không, Nhưng một thực tế rõ ràng là hiện nay, tình hình sức khỏe cũng nhưng cơ thể của những người đang được giải chì vẫn như vậy so với trước khi chưa uống. Đặc biệt là kết quả khám, xét nghiệm thì hiện nay hầu hết người dân đều không ai được biết là như thế nào(?!).

Báo Tuổi trẻ Thủ đô sẽ tiếp tục thông tin. (1744)

 

 1. Thức trắng đêm vì người bệnh

"Cả đời em gắn với bệnh viện vì con nhưng chưa bao giờ gặp được người nào tốt hơn Hiếu", anh Nguyễn Khắc An, bố của một bệnh nhi 10 tuổi ở thành phố Vinh (Nghệ An) nói về anh Nguyễn Ðức Hiếu, điều dưỡng viên Khoa Nội - Hồi sức thần kinh (Bệnh viện Việt Ðức). Ðêm 2-8, với quyết tâm thực hiện thành công thủ thuật điện não đồ vi-đê-ô cho cháu Nguyễn An Khánh để có đầy đủ căn cứ giúp các giáo sư, bác sĩ khám bệnh, kết luận chính xác, anh Hiếu đã thức trắng đêm cùng bố của bé.

Anh An kể: "Rút kinh nghiệm những lần thất bại trước, em và Hiếu ngồi riêng trong phòng điện não đợi đến 12 giờ đêm khi cháu ngủ thật say mới bắt đầu nhẹ nhàng dán điện cực. Nhổ, kéo dây, bôi keo, kẹp bông và dán lần lượt mấy chục cái điện cực chi chít lên đầu không sao cả, nhưng đến cái kẹp tai cuối cùng thì... cháu bật dậy. Thế là công cốc, lúc ấy đúng 1 giờ sáng. Em nói với Hiếu: "Thôi bạn mệt rồi, về phòng nghỉ đi, mai tính tiếp". Hiếu trả lời: "Ta cố một lần nữa anh". Hai anh em vừa chờ vừa nói chuyện để chống ngủ gật. 1 giờ 30 phút sáng, cuộc chiến thứ hai bắt đầu. Lại nhổ, kéo dây, bôi keo, kẹp bông và dán, lần này chưa đến cái kẹp tai, mới được nửa đầu thì bé bỗng mở mắt thao láo. Hai anh em lại lúc cúc gỡ ra. Em khẩn thiết nói với Hiếu: "Thôi Hiếu ạ, Hiếu về phòng nghỉ đi". Hiếu đưa cho em mượn một chiếc giường xếp và nói: "Bây giờ thay nhau, cố thêm một lần nữa". Nói thế nhưng không ai ngủ được cả, trong căn phòng rộng chừng 6 m2 ấy bọn em lại thức chờ… 3 giờ kém 15 phút, cuộc chiến thứ ba bắt đầu. Bọn em kẹp hai tai trước, dán keo điện cực sau, em và Hiếu lại rón rén từng sợi một, ơn giời lần này thành công. Ngồi đợi máy chạy đến 5 giờ sáng, Hiếu thay đồ, xuống máy in kết quả. Hiếu cười như thể vừa chinh phục được đỉnh E-vơ-rét vậy. Thương và cảm phục bạn ấy quá, em có chút quà gọi là cảm ơn, nhưng Hiếu kiên quyết từ chối. Hiếu nói: "Anh cứ cầm đi, anh còn nhiều việc phải lo cho cháu, em không nhận đâu anh ơi". Nhờ có kết quả điện não cho nên cháu đã được các giáo sư, bác sĩ thăm khám và kết luận. Lúc chia tay, Hiếu động viên em: "Cố lên anh nhé!".

Xúc động trước sự tận tụy, hết lòng vì người bệnh của điều dưỡng viên Nguyễn Ðức Hiếu, ngày 5-8-2018, anh Nguyễn Khắc An đã viết bức thư ngỏ gửi Bộ trưởng Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến để thay lời tri ân. Bức thư có đoạn viết: "Có tiền, chúng ta có thể sắm thiết bị máy móc hiện đại, có tiền chúng ta cũng có thể nâng cao trình độ chuyên môn, nhưng y đức thì phải chắt chiu từ những tấm gương hành động như là Hiếu phải không chị? Cảm ơn chị, cảm ơn Hiếu, cảm ơn giáo sư Pi-e Gia-lông, tiến sĩ Tuấn và Khoa Nội-Hồi sức thần kinh, Bệnh viện Việt Ðức".

Ngày 10-8, Bộ trưởng Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến đã trực tiếp trao Bằng khen tặng cá nhân điều dưỡng viên Nguyễn Ðức Hiếu và tập thể Khoa Nội - Hồi sức thần kinh (Bệnh viện Việt Ðức), nhân chuyến thăm và làm việc tại bệnh viện. (628)

 

 1. Khi đưa y tế thông minh vào bệnh viện

Để bệnh nhân không phải xếp hàng, mất thời gian chờ đợi đóng tiền viện phí, Bộ Y tế chỉ đạo các bệnh viện ứng dụng công nghệ 4.0. Hiện một số cơ sở y tế đã áp dụng, cải tiến giảm tải bệnh viện, gia tăng tiện ích cho bệnh nhân, nhân viên y tế.

Hôm qua 19/9, tại triển lãm y tế quốc tế Việt Nam lần thứ 13, kỹ sư Trần Văn Đức, Trưởng phòng công nghệ thông tin, Bệnh viện Đại học Y Dược TP.HCM đã có bài báo cáo được nhiều người quan tâm. Ông cho biết, một năm trước, bệnh viện này đã dùng bệnh án điện tử, hệ thống lưu trữ thông tin điện tử, hóa đơn điện tử toàn viện, kios điện tử… để gia tăng các tiện ích cho người bệnh, nhân viên y tế.

Với bệnh án điện tử, người bệnh tiết kiệm thời gian tra cứu thông tin liên quan như cảnh báo các trường hợp dị ứng thuốc, tương tác thuốc, phụ nữ có thai, đánh giá tình trạng dinh dưỡng, triển khai kháng sinh dự phòng, cho phép dược lâm sàng tham gia trong chỉ định sử dụng thuốc của bác sĩ điều trị...

Hệ thống này sẽ giúp lãnh đạo khoa kiểm soát mã hóa chẩn đoán, theo dõi sát việc thực hiện các chỉ định chăm sóc, chỉ định cận lâm sàng. Khi bệnh nhân xuất viện có thể dễ dàng xem lại các kết quả xét nghiệm, toa thuốc theo các phác đồ điều trị, danh mục chỉ định cận lâm sàng mẫu nhằm rút ngắn thời gian thao tác…

Thông qua các tiện ích của bệnh án điện tử, việc điều trị cho người bệnh luôn được công khai, minh bạch, rõ ràng, tránh những sai sót đáng tiếc xảy ra. Trong tương lai, bệnh viện sẽ tiếp tục phát triển bệnh án điện tử trong quản lý thuốc, chỉ định cận lâm sàng, quản lý vật tư y tế,…hỗ trợ tích cực trong việc thực hiện thuốc, tổng hợp các y lệnh trong ngày, theo dõi thời gian thực hiện các cận lâm sàng.

Với hệ thống lưu trữ và truyền hình ảnh trong y khoa (PACs), giúp truy xuất nhanh chóng và lưu trữ hình ảnh dữ liệu một cách kinh tế nhất. Các chuyên gia sẽ xem được hình ảnh y khoa bất kì nơi nào, tiết kiệm thời gian, nâng cao chất lượng chẩn đoán, điều trị, giúp cho việc nghiên cứu khoa học, hội chẩn, đào tạo từ xa trong và ngoài nước được phát triển. Không chỉ mang lại tiện ích cho bác sĩ, người bệnh có thể trực tiếp xem phim chụp của mình trên hệ thống mạng, tiết kiệm chi phí in ấn cũng như mang đến sự hài lòng cho người bệnh.

Với kios điện tử, khách hàng không cần phải mất thời gian xếp hàng, chờ đợi. Người bệnh có thể biết được số thứ tự đang khám tại phòng khám, từ đó linh động sắp xếp thời gian, không phải ngồi đợi số thứ tự trước phòng khám như lúc trước. Ngoài ra, để tiết kiệm nhân sự, thời gian và chi phí in ấn, bệnh viện đã phát hành hóa đơn điện tử toàn viện, người bệnh có thể tra cứu và nhận hóa đơn giá trị gia tăng thông qua Website bệnh viện.

TS Trần Tùng, Cục Công nghệ thông tin, Bộ Y tế đưa ra nhiều tiêu chí để bộ phận công nghệ thông tin ở các bệnh viện hướng tới như hệ tiếp nhận, phản hồi xử lý sự cố dưới 24 giờ, thời gian xử lý lỗi hệ thống phải dưới 48-72 giờ, hệ thống đảm bảo phục vụ 100%, cán bộ trực công nghệ thông tin phải online 24/7, kết nối dữ liệu hệ thống thông tin giám định BHYT để tăng sự tin cậy, giải quyết nhanh các vướng mắc của bệnh nhân...(668)

 1. Phát triển các sản phẩm dịch vụ du lịch, khám chữa bệnh

Trung bình mỗi năm đã có khoảng 40.000 người Việt Nam ra nước ngoài để khám chữa bệnh với chi phí lên đến hàng tỷ USD. Khi mức sống ngày càng cao và chất lượng dịch vụ y tế trong nước chưa có sự cải thiện tương xứng, đáp ứng các nhu cầu của người dân, con số này có thể sẽ gia tăng hơn nữa.

Việt Nam có nhiều lợi thế cả về điều kiện tài nguyên, khí hậu, con người và truyền thống y học để định hình và phát triển những dịch vụ mới, hiện đại, chất lượng cao và đa tiện ích, trong đó có các sản phẩm du lịch kết hợp làm đẹp, khám chữa bệnh và nghỉ dưỡng. Báo cáo Việt Nam 2035 do Ngân hàng Thế giới phối hợp với các cơ quan chuyên môn Việt Nam thực hiện cho thấy tổng chi tiêu cho y tế nước ta đang chiếm đến 5,8% GDP, cao nhất so với các nước trong khu vực và dự báo duy trì ổn định trong vòng 20 năm tới... Phát biểu tại Hội nghị khoa học và triển lãm răng hàm mặt quốc tế lần thứ 11, diễn ra tại Hà Nội từ ngày 21 đến ngày 24-8 vừa qua, với sự tham dự của hàng nghìn đại biểu trong nước và quốc tế đến từ 25 quốc gia và khu vực, Bộ trưởng Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến đánh giá: Trong những năm qua, ngành răng hàm mặt Việt Nam đã vừa giữ được người bệnh trong nước, vừa thu hút hàng chục nghìn người nước ngoài đến điều trị bệnh mỗi năm. Ðây là kết quả của những nỗ lực triển khai thành công nhiều kỹ thuật mới, chuyên sâu, hiện đại, ngang tầm khu vực và thế giới, như: phẫu thuật hàm mặt và sọ mặt; phẫu thuật chỉnh hình xương hàm mặt; cấy ghép nha khoa và nhiều lĩnh vực chuyên sâu nha khoa khác. Việt Nam cũng đã nghiên cứu, ứng dụng trong dự phòng và điều trị nhiều kỹ thuật chuyên môn cao tại các bệnh viện trung ương, tỉnh và huyện, như can thiệp tim mạch, thụ tinh ống nghiệm, phẫu thuật nội soi, ghép tạng, ghép tế bào gốc đồng loại, ứng dụng rô-bốt định vị trong phẫu thuật cột sống và nội soi nhi khoa. Năm 2011, Việt Nam là quốc gia đầu tiên của khu vực châu Á sử dụng muối fluor để dự phòng sâu răng cho cộng đồng tại tỉnh Lào Cai. Chương trình đã được Tổ chức Y tế Thế giới và các nước đánh giá cao… Giáo sư Nguyễn Chấn Hùng, nguyên Giám đốc Bệnh viện Ung Bướu TP Hồ Chí Minh cũng cho rằng, trình độ điều trị của các bác sĩ trong nước không thua trình độ của các bác sĩ ở bất cứ quốc gia nào. Riêng về bệnh ung thư, bác sĩ Việt Nam còn được đánh giá là có nhiều kinh nghiệm hơn trong chữa trị, điển hình là điều trị ung thư vú. Nhiều bệnh viện như Việt Ðức, Nhi trung ương, Bạch Mai, Chợ Rẫy, ÐH Y dược, Từ Dũ,... còn giảng dạy cho nhiều khóa bác sĩ nước ngoài trong lĩnh vực phẫu thuật nội soi, hiếm muộn...

Theo thống kê của Sở Du lịch TP Hồ Chí Minh, năm 2017, thành phố đón khoảng 30.000 đến 40.000 lượt khách quốc tế tới khám chữa bệnh, đem lại doanh thu khoảng 1 tỷ USD. Chỉ riêng Bệnh viện đa khoa Sài Gòn, hằng tháng tiếp nhận khoảng 130 đến 140 khách từ gần 40 quốc gia trên thế giới đến khám chữa bệnh (nhất là các ca về nam khoa và lĩnh vực thẩm mỹ), trong đó từ Mỹ và Hàn Quốc chiếm tỷ lệ khoảng 10%. Sức hấp dẫn này đến từ chất lượng dịch vụ y tế ở đây không thua kém nước ngoài. Hiện nay một số bệnh viện Việt Nam có đội ngũ phiên dịch hỗ trợ chuyên nghiệp, bác sĩ có chuyên môn cao và biết tiếng Anh, có đầy đủ trang thiết bị kỹ thuật đáp ứng tất cả nhu cầu điều trị nha khoa cho người nước ngoài, trong khi chi phí chỉ bằng 20% đến 50%. Thí dụ: phẫu thuật căng da mặt chỉ có giá từ 2.000 USD đến 3.000 USD, trong khi ở nước ngoài có thể tốn đến 10.000 USD; làm một răng sứ chỉ từ 100 USD đến 300 USD, trong khi nếu làm ở châu Âu chi phí có thể lên đến hàng nghìn USD; phẫu thuật implant giá từ 800 USD đến 1.000 USD so với từ 2.000 USD đến 5.000 USD ở nước ngoài…

Thực tế cho thấy để thu hút khách du lịch, kích thích họ tiêu tiền không dễ, thu hút du khách chữa bệnh có nhu cầu và khả năng thanh toán cao càng khó hơn. Mặt khác, trong bối cảnh hội nhập quốc tế, tự do hóa các dịch vụ khám chữa bệnh toàn cầu thì sức ép cạnh tranh trên thị trường y tế cũng gia tăng cả ở cấp vĩ mô, lẫn ở cấp vi mô, về hiện tại cũng như lâu dài. Người dân có bệnh và có khả năng thanh toán ngày càng có nhiều lựa chọn cho nên đòi hỏi chất lượng khám chữa bệnh ngày càng khắt khe hơn. Một bệnh viện với trang thiết bị hạn chế, trình độ chuyên môn thấp và thái độ bác sĩ, y tá, nhân viên lại thiếu thân thiện sẽ khó tạo được niềm tin nơi người bệnh. Do đó việc giữ chân người bệnh Việt Nam đã khó, thu hút người nước ngoài đến chữa bệnh còn khó hơn. Cần thẳng thắn nhìn nhận rằng đã có thời gian khá dài việc xây dựng và nâng cấp một số bệnh viện ở Việt Nam chưa được quan tâm. Ðiều này khiến một số bệnh viện có cơ sở vật chất nghèo nàn, quá tải kiểu "ba bệnh nhân một giường, 100 người chung nhau nhà vệ sinh", trình độ chuyên môn của bác sĩ ít nhiều bị hạn chế. Thậm chí, theo lời một giám đốc bệnh viện thì "chỉ 20% tốt, 60% trung bình, 20% rất yếu". Cùng với đó là cơ chế thị trường cực đoan và méo mó cho nên có lúc, có nơi đã làm suy giảm tinh thần trách nhiệm, lương tâm thầy thuốc, băng hoại đạo đức nghề nghiệp, gây nhiều lãng phí, ngộ nhận và thất tín với các bác sĩ và nền y học nước nhà. Theo một lãnh đạo của Bệnh viện Việt Ðức, hiện nay, bệnh viện này có đủ khả năng mổ những ca phức tạp, song không có đủ phòng mổ để đáp ứng nhu cầu của người bệnh; mỗi năm bệnh viện tiêu tốn khoảng 750 tỷ đồng đến 800 tỷ đồng, trong khi Nhà nước chỉ cấp 17 tỷ đồng, không đủ trả hai tháng lương cho nhân viên. Vì vậy, bệnh viện không có tiền xây mới phòng mổ và cũng không dám bỏ tiền ra quảng cáo vì chi phí quá đắt đỏ.

Trước bối cảnh đó, không ít người dân có thu nhập cao muốn ra nước ngoài khám chữa bệnh với kỳ vọng sẽ được hưởng dịch vụ chăm sóc, điều trị tốt nhất, sẵn sàng chấp nhận mức chi phí đắt đỏ. Thách thức này đặt ra yêu cầu mở rộng thị trường dịch vụ y tế khám chữa bệnh chất lượng cao trong nước. Bởi lẽ, nếu không phát triển sẽ đồng nghĩa với sự lạc hậu với y tế thế giới, thậm chí là với cả các nước lân cận; cũng như nguy cơ nghi ngờ; thờ ơ của chính người bệnh trong nước về khả năng chuyên môn, năng lực của ngành y tế Việt Nam. Chính nhờ "cú huých" này, nhiều cơ sở y tế đã tích cực nâng cao chất lượng khám chữa bệnh. Từ đây, một lượng lớn người dân có điều kiện thu nhập cao và có niềm tin vào y tế Việt Nam đã quay trở lại với dịch vụ y tế trong nước. Sự kết hợp thế mạnh giữa các cơ sở với thương hiệu y tế uy tín đã và đang tạo nhiều lợi thế để khép kín chuỗi cung ứng có giá trị gia tăng cao trong phát triển dịch vụ khám chữa bệnh chất lượng cao.

Một hướng đi đang được nhiều cơ sở y tế lựa chọn là phát triển loại hình dịch vụ "2 trong 1": du lịch tham quan kết hợp khám chữa bệnh. Ðể làm tốt mô hình này cần sự thống nhất nhận thức và phối hợp hành động liên ngành giữa các bên liên quan, trước hết là hai ngành du lịch và y tế. Theo tinh thần đó, mới đây, Sở Y tế và Sở Du lịch TP Hồ Chí Minh đã hợp tác xây dựng các chương trình kết hợp chăm sóc sức khỏe với du lịch cho du khách, cụ thể hai bên đã xây dựng "sổ tay du lịch y tế" song ngữ Anh - Việt để giới thiệu các gói, sản phẩm dịch vụ du lịch kết hợp khám chữa bệnh, tập dưỡng sinh, châm cứu, nâng cao sức khỏe cho du khách tại một số bệnh viện tự nguyện tham gia (gồm Viện Tim, Da liễu, Nhi đồng, Răng Hàm Mặt, Tai Mũi Họng của TP Hồ Chí Minh và một số cơ sở có uy tín khác ở các tỉnh). Những cơ sở dịch vụ y tế này phải đáp ứng các tiêu chí của y tế và du lịch về cơ sở vật chất, hoạt động khám chữa bệnh theo quy chế hoạt động, mức giá và chất lượng dịch vụ thống nhất, phù hợp cho người nước ngoài.

Về triển vọng, Việt Nam cần chủ động quy hoạch và đẩy mạnh xã hội hóa đầu tư phát triển chuỗi cơ sở y tế chất lượng cao đáp ứng nhu cầu cho cả cộng đồng người dân trong nước và người nước ngoài. Với một thị trường du lịch có tốc độ phát triển cao và ngày càng được khách quốc tế tìm đến như Việt Nam chỉ riêng kết hợp khám chữa bệnh và nghỉ dưỡng chất lượng cao cho khách hàng có nhu cầu và khả năng thanh toán đã là một cơ hội tạo nguồn thu lớn cho đất nước, mặt khác cũng đem tới động lực mới cho ngành y tế nước nhà vươn lên, hướng tới một hệ thống dịch vụ tích hợp tiện ích, chuyên nghiệp, hiệu quả và khác biệt, chất lượng cao, bác sĩ giỏi và tận tâm, được "tính đủ, thu đủ" theo chuẩn quốc tế, lấy sự hài lòng của người bệnh làm mục tiêu và thước đo đánh giá cao nhất. Ðồng thời, xây dựng hệ thống thông tin cập nhật, rõ ràng, chính xác danh mục địa chỉ và giá cả những dịch vụ y tế chất lượng cao; tổ chức những hoạt động xúc tiến du lịch - y tế rộng rãi cả trong nước và ngoài nước một cách chuyên nghiệp. Ðặc biệt, cần khắc phục hai tình trạng: thiếu thông tin vì chưa chú trọng hoạt động quảng cáo, và ngăn chặn tình trạng quảng cáo khám chữa bệnh giả mạo, sai sự thật. Khi cả ngành du lịch và ngành y tế quan tâm phát triển các sản phẩm mới về dịch vụ du lịch - khám chữa bệnh, truyền thông đầy đủ, chính xác, người dân bớt tâm lý sính ngoại, thì không chỉ người dân được lợi, bác sĩ có cơ hội phát triển nghề nghiệp, mà còn tạo động lực mới, cơ hội và vị thế mới cho cả ngành y và ngành du lịch phát triển, vừa giữ chân được người bệnh trong nước, vừa tạo thêm sức hút với khách du lịch tiềm năng nước ngoài tìm đến Việt Nam khám phá, trải nghiệm và gửi gắm niềm tin. (2034)

 

 1. Bộ Môn - Khoa Ngoại bụng, Bệnh viện Quân y 103 đón nhận Huân chương Bảo vệ Tổ quốc hạng Nhì

Ngày 20-9, Bộ Môn - Khoa Ngoại bụng, Bệnh viện Quân y 103, Học viện Quân y tổ chức Lễ kỷ niệm 60 năm Ngày thành lập (20-9-1958/20-9-2018) và đón nhận Huân chương Bảo vệ Tổ quốc hạng Nhì.

Phát biểu tại buổi lễ, Đại tá PGS, TS Nguyễn Văn Xuyên, Chủ nhiệm Bộ môn - Khoa Ngoại bụng cho biết: Phát huy thành tích của những năm kháng chiến chống Pháp, chống Mỹ, dưới sự lãnh đạo của Đảng ủy, Ban Giám đốc Bệnh viện Quân y 103 và sự chỉ đạo của Đảng ủy, Ban Giám đốc Học viện Quân y, toàn thể cán bộ nhân viên Bộ môn – Khoa Ngoại bụng đã nỗ lực phấn đấu hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ đào tạo, điều trị, nghiên cứu khoa học cũng như xây dựng đơn vị vững mạnh toàn diện. Về công tác đào tạo, Bộ Môn – Khoa Ngoại bụng  luôn phát triển và lớn mạnh, trưởng thành trong đào tạo, có nhiều đồng chí là chuyên viên đầu ngành, chuyên viên kỹ thuật có uy tín trong và ngoài Quân đội.

Về công tác khám, chữa bệnh, được sự quan tâm giúp đỡ của Đảng ủy, Ban giám đốc Học viện Quân Y, Bệnh viện Quân y 103, tập thể cán bộ, nhân viên Bộ môn – Khoa Ngoại bụng không ngừng nâng cao chất lượng điều trị, đưa Bộ môn - Khoa trở thành địa chỉ tin cậy không chỉ của người bệnh mà của cả người học. Trong những năm qua đã thu dung hàng chục ngàn bệnh nhân, chỉ tính số liệu từ năm 1998-2018: Thu dung 60.435 bệnh nhân trong đó có 6.077 bệnh nhân là quân nhân. Tổng số mổ 45.047 bệnh nhân, trong đó có 15.741 ca được mổ cấp cứu và 20.832 ca đại phẫu thuật. Phẫu thuật nội soi được triển khai và ứng dụng tương đối đầy đủ các mặt bệnh thường gặp chiếm hơn 50% số ca mổ… Ngoài ra, các mặt công tác khác đã được Bộ môn – Khoa Ngoại bụng đẩy mạnh và phát triển.

Với những thành tích xuất sắc đã đạt được trên các mặt đào tạo, điều trị, nghiên cứu khoa học và xây dựng đơn vị, Bộ môn khoa - Ngoại bụng đã được Đảng, Nhà nước, Bộ Quốc phòng, Bộ Y tế, Học viện Quân Y, Bệnh viện 103 tặng thưởng nhiều phần thưởng cao quý, trong đó có Danh hiệu Anh hùng LLVT nhân dân thời kỳ kháng chiến chống Mỹ cứu nước (năm 2011)...(426)

 

 

II. THÔNG TIN Y TẾ QUỐC TẾ

 

 1. Sốc: 21 người tử vong vì uống rượu rởm

Ngày 19/9, trả lời với báo chí, Bộ trưởng Y tế Malaysia – Dzulkefly Ahmad cho biết vụ ngộ độc rượu tập thể xảy ra vào tối ngày 17/9 đã khiến ít nhất 21 người tử vong, 36 người phải nhập viện điều trị vì ngộ độc. Được biết, trong số 21 người tử vong có 3 người Malaysia và 18 công nhân Nepal, Bangladesh, Ấn Độ và Myanmar.

Theo lời kể của nhân chứng, nhóm nạn nhân đã uống 3 chai đồ uống có cồn là Mandalay Whiskey, King Fisher Beer và Grand Royal Whiskey vào chiều tối ngày 17/9 tại khu vực quanh thủ đô Kuala Lumpur. Số rượu này được cảnh sát xác định là mua tại cửa hàng bán rượu ở Klang Valley.

Cảnh sát Malaysia sau đó đã mở cuộc truy quét các cửa hàng bán rượu quanh thủ đô Kuala Lumpur và bắt giam 7 nghi can người Malaysia, Myanmar và Ấn Độ và thu giữ số lượng lớn đồ uống có cồn để tìm ra nguồn rượu rởm.

Trước đó, cả đất nước Malaysia từng trấn động vì vụ ngộ độc rượu rởm khiến 29 người nước ngoài tử vong năm 2013.

Ở Malaysia, rượu rẻ rất phổ biến biến đối với người nghèo và người lao động nhập cư. Loại rượu mathyl hay còn gọi là Methanol có công thức hóa học là CH3OH. Chất này dễ tan trong nước và thường được dùng để sản xuất rượu giả. Nếu sử dụng với một lượng nhỏ thì vô hại, tuy nhiên nếu nồng độ lớn có thể khiến người uống tử vong.​ 

Thăm dò ý kiến

 • Tổng số lượt truy cập: 9148401
 • Số người đang truy cập: 1