Bệnh viện Lão khoa Trung ương lập chốt sàng lọc, phòng chống dịch COVID -19

12/03/2020 | 11:52 AM

 | 

 

Trước diễn biến phức tạp của dịch COVID-19, nhằm đảm bảo an toàn cho người bệnh và nhân viên y tế, qua đó góp phần nâng cao chất lượng công tác khám chữa bệnh. Thực hiện ý kiến chỉ đạo của Ban Giám đốc về việc triển khai các Kế hoạch của Ban Chỉ đạo phòng chống dịch viêm đường hô hấp cấp (COVID-19), ngày 11/3/2020, Bệnh viện Lão khoa Trung ương đã triển khai lập chốt đón tiếp, sàng lọc ban đầu đối với người bệnh, người nhà bệnh nhân và tất cả khách, đối tác đến làm việc, trao đổi công tác tại Bệnh viện nhằm phát hiện kịp thời các trường hợp nghi ngờ (nếu có) để có các phương án ứng phó phù hợp.

Chốt sàng lọc được đặt tại sảnh tầng 1 tòa nhà B. Bệnh viện bố trí các nhân viên y tế làm việc theo ca kíp, ứng trực liên tục từ 6 giờ 30 đến 21 giờ hàng ngày. Sau 21h00, lực lượng bảo vệ đảm nhiệm đến tua trực sáng hôm sau. Tại đây người bệnh, người nhà người bệnh và tất cả khách, đối tác đến làm việc, trao đổi công tác tại Bệnh viện sẽ được nhân viên đón tiếp, hướng dẫn khai báo y tế và đo thân nhiệt.

Bên cạnh việc lập chốt sàng lọc, Bệnh viện tiếp tục đẩy mạnh các hoạt động truyền thông tới toàn thể nhân viên y tế, người bệnh và thân nhân người bệnh cần nâng cao hơn nữa ý thức phòng chống dịch bệnh, chỉ tiếp nhận các thông tin liên quan đến dịch từ nguồn chính thống. Đặc biệt lưu ý đối với những người có dấu hiệu của bệnh, có tiếp xúc với người dương tính với Covid-19 hoặc có các yếu tố dịch tễ liên quan.

Trong ngày đầu tiên triển khai đã sàng lọc được 825 lượt người ra vào Bệnh viện  và chưa phát hiện hoặc nghi ngờ ca nào có các triệu chứng liên quan đến dịch COVID-19.

Việc lập chốt sàng lọc, cùng với nhiều giải pháp đồng bộ trong công tác phòng chống dịch COVID -19, Bệnh viện Lão khoa Trung ương thể hiện phương châm trách nhiệm, tận tâm vì cộng đồng, tạo ra môi trường làm việc, môi trường khám chữa bệnh an toàn. An toàn cho người bệnh, người dân và nhân viên y tế.

Tính đến cuối ngày 11/3/2020, Việt Nam ghi nhận 39 trường hợp dương tính với Covid – 19, 113 ca nghi ngờ đang theo dõi và 24.782 ca đang được cách ly theo dõi sức khỏe (Nguồn: Trang tin về dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp của Bộ Y tế: ncov.moh.gov.vn).

Khuyến cáo của Bộ Y tế đối với người dân có các biểu hiện sốt, ho, đau họng, khó thở cần:

1. Đeo khẩu trang và tự cách ly ở một phòng riêng, thoáng khí hoặc ở một vị trí trong nhà, giữ khoảng cách với mọi người ít nhất 2 mét;

2. Gọi điện cho đường dây nóng của cơ quan y tế địa phương hoặc của Bộ Y tế (số điện thoại 1900 9095 hoặc 1900 3228) để được tư vấn hoặc đến ngay cơ sở y tế tuyến Quận, huyện gần nhất để được khám và điều trị kịp thời; Lưu ý: đeo khẩu trang trong suốt quá trình di chuyển đến cơ sở y tế;

3. Che kín mũi, miệng khi ho hoặc hắt hơi bằng khuỷu tay áo, khăn vải hoặc khăn tay hoặc khăn giấy; Thải bỏ khẩu trang, khăn giấy sau khi sử dụng vào thùng rác có nắp đậy kín hoặc vào túi và buộc kín miệng;

4. Rửa tay thường xuyên với xà phòng đặc biệt sau khi ho, hắt hơi, sau khi tháo bỏ khẩu trang, khăn giấy;

5. Sử dụng riêng đồ dùng cá nhân như cốc uống nước, bát đũa…

6. Hạn chế sử dụng phương tiện công cộng; không đến chỗ đông người, nơi làm việc, trường học;

7. Thông báo với người sử dụng lao động, nhà trường và những người liên quan./.    


Thăm dò ý kiến