Hà Tĩnh: Triển khai quản lý bệnh phổi tắc nghẽn mãn tính (COPD) và hen phế quản tại tuyến cơ sở

14/07/2020 | 18:11 PM

 | 

 

Bs. Lê Ngọc Châu – TUV, GĐ Sở Y tế cho biết: Ngành Y tế đã chỉ đạo tất cả các bệnh viện tuyến huyện thành lập Ban Quản lý bệnh phổi tắc nghẽn (COPD) và hen phế quản; thành lập đơn vị quản lý COPD và hen phế quản; chỉ đạo các trạm y tế chiết suất từ hồ sơ sức khoẻ danh sách tất cả những người mắc COPD và hen phế quản trên địa bàn để quản lý, theo dõi; thực hiện lưu đơn thuốc đối với tất cả các bệnh nhân điều trị COPD. Tại tuyến xã sẽ triển khai thí điểm quản lý, điều trị bệnh nhân COPD và hen phế quản tại trạm Y tế xã Cẩm Thành (Cẩm Xuyên) và 4 trạm điểm của huyện Hương Sơn là: Quang Diệm (Sơn Diệm cũ), Sơn Kim I, Thị trấn Phố Châu và Tây Sơn.

Để triển khai thực hiện, Sở Y tế giao bệnh viện Phổi là cơ quan đầu mối để thực hiện kế hoạch, tham mưu và phối hợp hỗ trợ chuyên môn kỹ thuật về phát hiện, chẩn đoán cho tuyến huyện và tuyến xã. Bệnh viện Đa khoa tỉnh thực hiện đào tạo quản lý điều trị COPD cho cán bộ tuyến huyện, xã; đào tạo kỹ thuật viên đo chức năng hô hấp. Trong đó ưu tiên các xã triển khai chương trình. Sở Y tế cũng sẽ làm việc với Bảo hiểm xã hội tỉnh về việc sử dụng thuốc trong điều trị COPD và xây dựng danh mục thuốc đấu thầu cho các cơ sở điều trị. Trung tâm kiểm soát bệnh tật đẩy mạnh công tác phối hợp và triển khai các hoạt động truyền thông về COPD và hen phế quản để người dân chủ động dự phòng và điều trị.

Theo báo cáo của ngành Y tế Hà Tĩnh, tình hình mắc các bệnh COPD và hen phế quản ngày một tăng cao. Hiện tại trên địa bàn Hà Tĩnh có 4 đơn vị, gồm: Bệnh viện Phổi, Bệnh viện đa khoa tỉnh, Bệnh viện Đa khoa Thành phố, Bệnh viện Đa khoa Hương Sơn triển khai dự phòng và quản lý bệnh nhân COPD, đã quản lý 1.239 bệnh nhân COPD và 395 bệnh nhân Hen. Trong đó, tại bệnh viện Phổi Hà Tĩnh, năm 2019, đã quản lý điều trị hơn 352 bệnh nhân BPTNMT và Hen. Tính riêng 3 tháng đầu năm 2020, Bệnh viện đã tiếp nhận khám và điều trị cho 234 lượt người. Đáng quan tâm là nhiều người bệnh đang trong độ tuổi lao động và có những người đến bệnh viện điều trị khi đã trở nặng.

Việc thành lập các đơn vị quản lý bệnh phổi tắc nghẽn mãn tính (COPD) và hen phế quản tại các bệnh viện tuyến huyện và thí điểm tại tuyến xã sẽ góp phần khống chế tốc độ gia tăng tiến tới làm giảm tỷ lệ người mắc bệnh tại cộng đồng, hạn chế tàn tật và tử vong sớm do bệnh phổi tắc nghẽn mạn tính và hen phế quản nhằm góp phần bảo vệ, chăm sóc, nâng cao sức khỏe của Nhân dân./.


Thăm dò ý kiến