Lê Thiện Hiếu đưa văn hóa dân gian vào “Tiễn COVID”

08/04/2020 | 07:49 AM

 | 

 

Suckhoedoisong.vn - Nhạc sĩ - ca sĩ Lê Thiện Hiếu, cha đẻ ca khúc "Ông bà anh" gây sốt cộng đồng mạng vừa cho biết, ngày 9/4 sẽ trình làng sáng tác mới nhất "Tiễn COVID" với phong cách dân gian.

Tiễn COVID là ca khúc do Vụ Truyền thông và Thi đua, khen thưởng (Bộ Y tế), Báo Sức khỏe & Đời sống phối hợp với Lê Thiện Hiếu thực hiện, nhằm tuyên truyền, động viên tinh thần chống dịch của toàn dân và các cấp, các ngành. Ca khúc nằm trong chương trình truyền thông phòng, chống dịch COVID-19 của Bộ Y tế, góp phần vận động người dân nâng cao ý thức tự bảo vệ mình, bảo vệ cộng đồng.

 Bản Audio của ca khúc Tiễn COVID sẽ chính thức phát hành lúc 0 giờ 9/4/2020 trên các platform nhạc như: Spotify, Itunes, Apple Music, Nhaccuatui.com, Keeng. MV ca khúc cùng tên sẽ được Lê Thiện Hiếu phát hành sau đây 1 tuần.

 

Tiễn COVID sẽ chính thức phát hành lúc 0 giờ 9/4/2020 trên các platform nhạc

 

Nam ca sĩ cho biết, Tiễn COVID nhằm hưởng ứng công tác phòng chống dịch bệnh tại nước ta. Cũng như nhiều nghệ sĩ khác, Lê Thiện Hiếu mong muốn góp phần công sức nhỏ vào công tác tuyên truyền, cùng mọi người chung tay chống lại đại dịch, tương tự như MV Ghen Cô Vy của Khắc Hưng, Erik và Min đã gây sốt cộng đồng trong nước cũng như thế giới thời gian qua.

Lê Thiện Hiếu chia sẻ thêm, Tiễn COVID được viết với phong cách Reggae/Pop, có thêm drop pha chút nhạc điện tử, mang màu sắc vui tươi, dễ chịu. Việc pha trộn chút âm sắc nhạc điện tử mang lại tinh thần phấn chấn hơn cho người nghe. Về việc chọn beat nhạc và cách phối này, Lê Thiện Hiếu mong muốn đem lại giai điệu vui tươi, tạo tinh thần lạc quan và mạnh mẽ cho cộng đồng cùng chung tay chống dịch. “Beat này là do Producer Mastal phối khí và hoàn toàn xuất phát từ ý tưởng của Hiếu. Đây cùng là lần đầu tiên Hiếu sáng tác một bài hát theo phong cách Reggae/ POP” – nam ca sĩ cho biết.

Để hiểu hơn về chuyện bếp núc của ca khúc và cảm xúc của Lê Thiện Hiếu, phóng viên Báo Sức khỏe & Đời sống sẽ có cuộc trò truyện với nam ca sĩ - nhạc sĩ. Báo điện tử Sức khỏe&Đời sống sẽ đăng tải bài phỏng vấn này vào sáng 9/4, mời độc giả đón đọc.

 

Ca sĩ - nhạc sĩ Lê Thiện Hiếu
 

Về lời ca khúc, có thể dễ dàng nhận ra sắc tố văn hóa dân gian trong ca từ của Lê Thiện Hiếu, chẳng hạn như việc gọi virus COVID-19 là “Cô Vít” theo âm ngữ người dân vẫn gọi trong đời sống thường ngày. Sự pha trộn giữa sự hiện đại của beat nhạc, cách phối và ca từ hàm chứa sắc màu văn hóa dân gian đã tạo nên một nét duyên khá đặc biệt cho Tiễn COVID. Nam ca sĩ - nhạc sĩ hy vọng với cách truyền tải này, ca khúc sẽ tiếp tục được lan tỏa để đem thông điệp tích cực đến mọi nhà, mọi người. Lời bài hát nhắn nhủ người dân "khẩu trang là thứ cần có mỗi ngày, luôn rửa tay để tránh cô lây lan", phần điệp khúc lại nhấn mạnh chuyện giãn cách xã hội, không đi đâu nếu không có việc gì cần thiết.

“Chỉ trong 6 ngày Hiếu đã có bản demo. Trong bối cảnh hiện tại, còn gì tuyệt vời hơn khi người nghệ sĩ có cơ hội góp sức mình để cùng mọi người tiếp thêm lửa cho Việt Nam trong trận chiến với dịch bệnh. Hiếu nghĩ, tiêu đề bài hát đã nói lên tất cả: Chắc chắn chúng ta sẽ “tiễn cô về trời” bằng chính sự đồng lòng của cả nước" - Lê Thiện Hiếu chia sẻ.

 

TIỄN COVID
Nhạc & Lời: Lê Thiện Hiếu-


Ngày này năm ngoái, khác với năm nay
Vì chẳng một ai tránh né chuyện bắt tay
Vài dòng tin mới, bỗng thấy lung lay

Covid sao cô nỡ ghé qua đây?
Khẩu trang là thứ cần có mỗi ngày
Luôn rửa tay để tránh cô lây lan
Người dân nhờ cô mà thêm quyết tâm
Tăng cường sức khoẻ và vững tinh thần

[ĐK]
Một lời nhắn thiết tha: Mong bà con đừng la cà
Xin hãy ngồi yên!
Để tránh lây nhiễm nhiều thêm
Bộ Y Tế, báo đài nhắc nhở không bỏ sót ai
Covid mọi nơi
Nhưng sẽ sớm thôi
Việt Nam tiễn cô về Trời!


Bởi vì Covid quá đỗi vô duyên
Chẳng mời mà đến, ai ai cũng thấy phiền
Một lần gặp gỡ, tới ngay bệnh viện
Covid sao cô lại nỡ hiện diện?
Khẩu trang là thứ cần có mỗi ngày
Luôn rửa tay để tránh cô lây lan
Người dân nhờ cô mà thêm quyết tâm
Tăng cường sức khoẻ và vững tinh thần

[ĐK]
Một lời nhắn thiết tha: Mong bà con đừng la cà
Xin hãy ngồi yên!
Để tránh lây nhiễm nhiều thêm
Bộ Y Tế, báo đài nhắc nhở không bỏ sót ai
Covid mọi nơi
Nhưng sẽ sớm thôi
Việt Nam tiễn cô về Trời!


Thăm dò ý kiến