Sở Y tế: Giao ban trực tuyến công tác phòng chống dịch COVID-19

09/08/2020 | 21:12 PM

 | 

 

Sáng ngày 08/8/2020, Sở Y tế Hà Tĩnh tổ chức Hội nghị giao ban trực tuyến công tác phòng chống dịch COVID-19 với các điểm cầu huyện, thị, thành phố. Giám đốc Sở Y tế Lê Ngọc Châu chủ trì tại điểm cầu tuyến tỉnh.

Tại Hội nghị, đại diện Sở Thông tin và Truyền thông đã giới thiệu và hướng dẫn cài đặt, sử dụng phần mềm Bluezone cho cán bộ y tế tại các điểm cầu; giải đáp những thắc mắc của các đại biểu về cài đặt Bluezone như: công tác bảo mật thông tin, bảo mật dữ liệu, cách sử dụng…. Theo thống kê của Sở Thông tin và Truyền thông tính đến sáng ngày 08/8, toàn tỉnh đã có 6,51% người cài đặt Bluezone, đứng thứ 28/63 tỉnh thành vàđạt ở mức trung bình của cả nước. Để tăng việc cài đạt, sử dụng Bluezone, Sở Thông tin và Truyền thông đề nghị tất cả công chức, viên chức đều phải cài Bluezone; đặt banner Bluezone trên các cổng thông tin, trang panpape của các đơn vị; đặt pano, áp phích tuyên truyền Bluezon tại nơi đông người. Khuyến cáo người thân, gia đình cùng cài đặt.

Đại biểu cũng nghe lãnh đạo Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnhgiới thiệu ngắn gọn một số điểm mới về Quyết định 3468/QĐ-BYT ngày 07/8/2020 của Bộ Y tế về việc ban hành “Hướng dẫn tạm thời giám sát và phòng chống COVID-19”; Cùng trao đổi các giải pháp xung quanh việc quản lý bệnh không lây nhiễm tại tuyến xã; chia sẻ kinh nghiệm của các trạm y tế xã Cẩm Thành (Cẩm Xuyên), trạm y tế Sơn Kim 1(Hương Sơn), trạm Y tế Tượng Sơn (Thạch Hà) trong quản lý bệnh THA, ĐTĐ tại cơ sở.

Tại Hội nghị, các địa phương cũng báo cáo và có ý kiến về việc rà soát, giám sát người đi từ Đà Nẵng về, chất lượng cách ly tại nhà, công tác xét nghiệm cho công dân theo quy định. Một số ý kiến cho rằng công dân đi từ các vùng dịch của Đà Nẵng về nên cho cách ly tập trung để đảm bảo an toàn. Phát động thành lập các tổ phòng chống dịch, tổ xung kích tại các tổ dân phố, xóm để đi từng ngõ, gõ từng nhà, rà từng đối tượng; hướng dẫn cách ly đúng quy định. Thực hiện lấy mẫu xét nghiệm theo chỉ định, đúng đối tượng. Đẩy mạnh giám sát việc di chuyển trên các phương tiện giao thông, tuân thủ việc chuyển F để kịp thời đáp ứng nhanh trên địa bàn. Tập trung bảo vệ người cao tuổi trên địa bàn trước dịch bệnh COVID-19. Hầu hết đại biểu cũng cho rằng, các địa phương cần chủ động xây dựng kế hoạch cách ly thôn, xóm, xã khi có bệnh nhân dương tính; nghiên cứu thêm các quy định của Ban Chỉ Đạo Trung ương và Bộ Y tế về các nội dung phòng chống dịch để chủ động trước các tình huống.

Kết luận Hội nghị, Giám đốc Sở Y tế đề nghị các đại biểu tiếp thu những giải đáp, chỉ đạo của lãnh đạo các phòng chuyên môn Sở Y tế,Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh. Mục tiêu của ngành Y tế là giám sát chặt chẽ các công dân đi từ Đà Nẵng và các vùng dịch về. Đặc biệt lưu ý các trường hợp sốt, ho, khó thở. Vì vậy các địa phương cần tập trung phân tích các dữ liệu trên hồ sơ sức khỏe, kết quả giám sát của các tổ giám sát cộng đồng, các nhà thuốc… để giám sát công dân chặt chẽ. Một số vấn đề vướng mắc mà các cơ sở phản ánh, Sở Y tế sẽ tiếp thu và giao cho các phòng chuyên môn triển khai. Đồng chí Giám đốc Sở cũng mong muốn sẽ có nhiều chia sẻ từ cơ sở trên các nhóm zalo quản lý điều hành của ngành để có những điều chỉnh phù hợp cho công tác phòng chống dịch./.


Thăm dò ý kiến