Truy cập nội dung luôn

Bệnh viện Phổi Trung ương tổ chức Kỷ niệm 110 năm ngày sinh cố Bộ trưởng Bộ Y tế, bác sĩ Phạm Ngọc Thạch

08/05/2019 | 09:11 AM

 | 

Sáng 07/5/2109, Bệnh viện Phổi Trung ương tổ chức Kỷ niệm 110 năm ngày sinh Anh hùng lao động, cố Bộ trưởng Y tế, bác sĩ Phạm Ngọc Thạch (07/5/1909 – 07/5/2019).

Đại diện Bộ Y tế cùng Ban lãnh đạo Bệnh viện Phổi Trung ương đã dâng hương tưởng niệm nhân 110 năm ngày sinh Anh hùng lao động, cố Bộ trưởng Y tế, bác sĩ  Phạm Ngọc Thạch. Bác sĩ Phạm Ngọc Thạch là Bộ trưởng Bộ Y tế đầu tiên của Việt Nam và cũng là Viện trưởng Viện chống lao đầu tiên.

Ban lãnh đạo Bệnh viện Phổi Trung ương cùng đại diện Bộ Y tế dâng hương tưởng niệm ngày sinh cố Bác sĩ Phạm Ngọc Thạch

Chiều cùng ngày, Bệnh viện Phổi Trung ương đã tổ chức cuộc thi Tìm hiểu về bác sĩ Phạm Ngọc Thạch. Đây là dịp để các đoàn viên thanh niên Bệnh viện Phổi Trung ương tham gia tìm hiểu về cuộc đời, thân thế và sự nghiệp của Bác sĩ Phạm Ngọc Thạch, qua đó nâng cao hiểu biết, đẩy mạnh tinh thần học tập và làm theo tấm gương đạo đức của bác sĩ Phạm Ngọc Thạch, nhất  là đối với thế hệ trẻ, lực lượng nòng cốt với tinh thần nhiệt huyết, sáng tạo, dám nghĩ dám làm sẽ tiếp tục viết tiếp những hoài bão và quyết định tương lai.

PGS.TS Nguyễn Viết Nhung , Giám đốc Bệnh viện Phổi Trung ương phát biểu tại cuộc thi

Phát biểu tại cuộc thi, PGS.TS Nguyễn Viết Nhung, Giám đốc Bệnh viện Phối Trung ương, Chủ nhiệm Chương trình chống lao quốc gia cho biết, bác sĩ Phạm Ngọc Thạch là tấm gương sáng để các thế hệ trẻ học tập, noi theo. Việc thế hệ trẻ tìm hiểu về cố bác sĩ Phạm Ngọc Thạch cho thấy một tín hiệu vui, đó chính là sự quan tâm của thế hệ trẻ với truyền thống của bệnh viện, Ngành Y. PGS.TS Nguyễn Viết Nhung chia sẻ mỗi chúng ta có thể tin tưởng vào thế hệ trẻ, họ sẽ là những người kế thừa, tiếp nối truyền thống để đưa bệnh viện  đi lên.

PGS.TS Nguyễn Viết Nhung, Giám đốc Bệnh viện Phổi Trung ương trao giải cho đội đoạt Giải Nhất

Tham gia cuộc thi Tìm hiểu về bác sĩ Phạm Ngọc Thạch có  3 đội với tên gọi Đoàn kết, Năng động, Sáng tạo, với thành viên là các y bác sĩ của các khoa, phòng trong bệnh viện. Các đội thi trải qua 3 vòng thi: Khởi động, Tăng tốc và Về đích với các câu hỏi về cuộc đời sự nghiệp của bác sĩ Phạm Ngọc Thạch, phần thi về đích mỗi đội phải thuyết trình về đôi câu đối nói về Bác sĩ Phạm Ngọc Thạch: “Chính khách tài cao tình ái quốc./ Danh y đức trọng nghĩa thương dân.  Kết quả, đội Năng động giành giải Nhất, đội Đoàn kết giành giải Nhì, đội Sáng tạo giành giải Ba và giải ứng xử hay nhất.

Quang cảnh Cuộc thi tìm hiểu về cố Bộ trưởng Bộ Y tế Phạm Ngọc Thạch

Anh hùng lao động, cố Bộ trưởng Bộ Y tế Phạm Ngọc Thạch (1909-1968) là một nhà khoa học y khoa Việt Nam, giáo sư, tiến sĩ khoa học, nguyên Bộ trưởng Bộ Y tế trong Chính phủ Việt Nam Dân chủ Cộng hòa. Ông được nhà nước Cộng hòa Xã hội Chủ nghĩa Việt Nam truy tặng Giải thưởng Hồ Chí Minh năm 1997 vì các cống hiến trong lĩnh vực khoa học.

Cố Bộ trưởng Bộ Y tế Phạm Ngọc Thạch có nhiều công trình nghiên cứu y học được đánh giá cao ở trong và ngoài nước, là một trong những chuyên gia có tên tuổi về bệnh lao trên thế giới và có hơn 80 bài nghiên cứu về bệnh lao đã được đăng tải trên nhiều tạp chí khoa học ở Nga, Trung Quốc, Anh, Pháp, Đức, Mỹ… Từ năm 1957, ông cùng đồng nghiệp phát minh nhiều phương pháp phòng chống và điều trị bệnh lao có hiệu quả cao. Ông là người đầu tiên dùng kích sinh chất filatov tiêm vào huyệt phổi để điều trị lao có kết quả; đề xuất nghiên cứu vắc xin BCG chết thay BCG sống góp phần tích cực trong công tác phòng chống bệnh lao; dùng vi khuẩn Bacllus subtilis sống để điều trị lao và các bệnh về phổi cùng một số bệnh nhiễm khuẩn khác…

 

 


Thăm dò ý kiến

  • Tổng số lượt truy cập: 16699083
  • Số người đang truy cập: 1