Truy cập nội dung luôn

Hà Tĩnh: Gần 60 trường hợp được chụp và can thiệp mạch

27/09/2019 | 11:02 AM

 | 

Sau gần 2 tháng đi vào hoạt động, đã có gần 60 bệnh nhân được chụp mạch và can thiệp mạch vành qua da tại đơn vị tim mạch can thiệp Bệnh viện Đa khoa tỉnh Hà Tĩnh. Điều này cho thấy việc triển khai kỹ thuật cao này đã đáp ứng nhu cầu cấp thiết trong chăm sóc sức khỏe của người dân nơi đây.

 

 

Ông Võ Đăng Hợi 73 tuổi, trú tại xã Hương Vĩnh, Hương Khê nhập viện Đa khoa tỉnh trong tình trạng đau thắt ngực, khó thở. Các bác sỹ đã khám và chẩn đoán bị nhồi máu cơ tim cấp.Ông được chụp mạch, nong và đặt stent động mạch vành qua da. Sau thủ thuật, ông tỉnh táo và cảm giác đau ngực đã giảm rõ rệt. Các bác sỹ cho biết ông có thể về nhà sau 1-2 ngày nữa.

Chị Võ Thị Hoa em gái của ông cho biết: Nhà neo người, lại là thương binh nên việc thực hiện can thiệp tim mạch tại bệnh viện tỉnh đã giúp gia đình chị thuận lợi hơn rất nhiều trong chăm sóc sức khỏe cho ông.

Theo thống kê của đơn vị tim mạch, đã có gần 60 bệnh nhân được chụp mạch số hóa xóa nền DSA, trong đó có 23 bệnh nhân được can thiệp nong và đặt stent động mạch vành qua da thành công. Kỹ thuật này đã giải quyết tình trạng hẹp tắc trong động mạch vành, giúp tưới máu cho cơ tim tốt hơn trong mọi điều kiện hoạt động gắng sức của bệnh nhân và do đó, cho phép bệnh nhân có thể hoạt động trở lại mà không xuất hiện cơn đau thắt ngực sau khi được can thiệp.

Để triển khai kỹ thuật cao này, ngoài việc được tỉnh trang bị hệ thống máy chụp mạch số hóa xóa nền DSA hiện đại, trước đó Bệnh viện Đa khoa tỉnh cũng đã cử kíp bác sỹ đi đào tạo 2 năm tại Bệnh viện Chợ Rẫy về kỹ thuật can thiệp mạch vành. Đồng thời, được các bác sỹ Viện Tim mạch quốc gia về trực tiếp cầm tay chỉ việc chuyển giao kỹ thuật theo Đề án bệnh viện vệ tinh. Đến nay các bác sỹ bệnh viện Đa khoa tỉnh Hà Tĩnh đã dần làm chủ kỹ thuật này.

Bs. Lê Xuân Thận – Viện Tim mạch Bệnh viện Bạch Mai, người trực tiếp về chuyển giao kỹ thuật cho bệnh viện Đa khoa tỉnh cho biết: với hệ thống máy DSA hiện đại cùng đội ngũ bác sỹ được đào tạo bài bản tại các bệnh viện chuyên khoa hàng đầu, các bác sỹ Bệnh viện Đa khoa tỉnh đã tiếp nhận tốt kỹ thuật cao này. Các ca bệnh đã được chụp và can thiệp đều có kết quả rất tốt.   

 

Việc triển khai kỹ thuật cao này tại bệnh viện đa khoa tỉnh đã tạo thuận lợi cho người dân được chăm sóc sức khỏe tốt hơn, giúp giảm chuyển tuyến trên. Thời gian tới bệnh viện tiếp tục gửi đi đào tạo và nhận chuyển giao các kỹ thuật tim mạch khác để đáp ứng tốt nhu cầu chăm sóc sức khỏe ngày càng cao của người dân tỉnh nhà.


Thăm dò ý kiến

  • Tổng số lượt truy cập: 13418990
  • Số người đang truy cập: 1