Truy cập nội dung luôn

Phòng Công tác xã hội và các hoạt động Nhân Ngày khuyết tật Việt Nam 18/4

23/04/2019 | 18:48 PM

 | 

Nhân Ngày Khuyết tật Việt Nam Trung tâm Phục hồi chức năng phối hợp với Phòng Công tác xã hội, Bệnh viện Bạch Mai tổ chức buổi truyền thông giáo dục sức khỏe hướng dẫn một số bài tập vận động cho bệnh nhân bị tổn thương sau đột quỵ. “Người mắc đột quỵ nên được tập vận động, phục hồi chức năng càng sớm càng tốt” là thông điệp được đưa ra trong buổi truyền thông này. Cùng với đó là tuần lễ gội đầu miễn phí tại giường cho người bệnh tại các khoa từ 16 - 19/4 do nhân viên công tác xã hội, các điều dưỡng, tình nguyện viên và sinh viên thực tập đến từ Trường Đại học Công đoàn và Trường Đại học Sư phạm. Ngay trong ngày đầu tiên, đã có 78 người bệnh được gội đầu tại giường. Trong đó có 19 người bệnh đang điều trị tại Trung tâm Phục hồi chức năng.


 Chia sẻ tại buổi truyền thông, PGS.TS. Lương Tuấn Khanh, Giám đốc Trung tâm PHCN cho biết: Trong bối cảnh phát triển hiện nay, áp lực công việc cùng lối sống thừa chất, thiếu vận động khiến cơ cấu bệnh nhân mắc đột quỵ đang thay đổi rõ rệt. Nếu trước kia, người mắc bệnh đột quỵ thường là những người ngoài 60 – 70 tuổi thì, ngày nay đã có những người rất trẻ mắc đột quỵ. Thống kê sơ bộ có khoảng 10% người bị đột quỵ là dưới 45 tuổi. Hệ lụy của việc trẻ hóa bệnh đột quỵ, đầu tiên ảnh hưởng trực tiếp đối với bệnh nhân.

Nó khiến họ hạn chế khả năng hòa nhập trở lại với cuộc sống, với cộng đồng. Đột quỵ là nguyên nhân hàng đầu gây khuyết tật về vận động và là nguyên nhân thứ 3 gây tử vong. PGS. Tuấn Khanh nhấn mạnh: theo phác đồ điều trị cho bệnh nhân đột quỵ cập nhật nhất hiện nay thì người mắc đột quỵ nên được hỗ trợ tập luyện, vận động càng sớm càng tốt. Việc vận động, phục hồi sớm sẽ giúp khả năng hồi phục chức năng vận động tốt hơn. Tùy theo chỉ định của bác sĩ điều trị và khả năng đáp ứng của bệnh nhân, việc tập luyện, vận động trị liệu có thể bắt đầu ngay từ 48 tiếng, sau khi bệnh nhân bị đột quỵ./.


Thăm dò ý kiến

  • Tổng số lượt truy cập: 16699106
  • Số người đang truy cập: 1