Hội thảo Cơ chế tài chính nhằm tăng cường tiếp cận các giải pháp công nghệ mới trong chăm sức khỏe

06/04/2021 | 18:27 PM

 | 

 

Sáng ngày 06/4/2021 tại Hà Nội, Bộ Y tế phối hợp với Hội Khoa học Kinh tế Y tế Việt Nam tổ chức Hội thảo Cơ chế tài chính nhằm tăng cường tiếp cận các giải pháp công nghệ mới trong chăm sức khỏe.

Tham dự Hội thảo có, GS.TS.Trần Văn Thuấn, Thứ trưởng Bộ Y tế; TS. Phạm Lương Sơn, Phó Tổng Giám đốc BHXHVN; TS.Dương Huy Liệu, Chủ tịch Hội Khoa học Kinh tế Y tế Việt Nam; đại diện Lãnh đạo và chuyên viên một số Vụ, Cục, Văn phòng thuộc Bộ Y tế ; Ngân hàng Thế giới tại Việt Nam; Tổ chức Lao động quốc tế và một số đơn vị liên quan.

GS.TS.Trần Văn Thuấn, Thứ trưởng Bộ Y tế phát biểu tại Hội thảo

Phát biểu khai mạc Hội thảo, GS.TS.Trần Văn Thuấn, Thứ trưởng Bộ Y tế cho biết: Ngày 25 tháng 10 năm 2017, Nghị quyết số 20-NQ/TW của Ban chấp hành Trung ương ương Đảng Khóa XII về tăng cường công tác bảo vệ, chăm sóc và nâng cao sức khỏe Nhân dân trong tình hình mới đã đặt ra một trong nhiệm vụ trọng tâm là “đổi mới mạnh mẽ tài chính y tế”, bao gồm: tập trung triển khai các giải pháp để thực hiện BHYT toàn dân; điều chỉnh mức đóng BHYT phù hợp với điều kiện phát triển kinh tế và chất lượng dịch vụ; đa dạng các gói BHYT; BHYT xã hội với BHYT thương mại.

Hiện nay, cùng với mức tăng trưởng kinh tế cao trong ba thập kỷ qua, hệ thống y tế của Việt Nam liên tục phát triển, đạt những thành tựu rất quan trọng, đáp ứng với những thách thức mới về nhu cầu chăm sóc, bảo vệ và nâng cao sức khỏe của Nhân dân.

Các chỉ số sức khỏe, chỉ số chất lượng y tế công cộng đã thể hiện rõ kết quả của sự phát triển này như: tuổi thọ trung bình ngày càng cao và cao hơn đáng kể so với các nước có cùng điều kiện về kinh tế- xã hội, tỷ lệ tử vong ở trẻ sơ sinh giảm, việc tiếp cận dịch vụ y tế chất lượng ngày càng được cải thiện, tỷ lệ bao phủ BHYT đã đạt trên 90% dân số vào năm 2020.

Thứ trưởng Bộ Y tế Trần Văn Thuấn cũng cho biết thêm: Chính phủ, Bộ Y tế đã và đang có nhiều giải pháp đồng bộ để nâng cao chất lượng khám chữa bệnh, đổi mới cơ chế tài chính y tế, thực hiện mục tiêu BHYT toàn dân, khuyến khích sự tham gia của khu vực tư nhân vào hệ thống y tế nhằm đáp ứng nhu cầu ngày càng cao của người dân đối với các dịch vụ chăm sóc sức khỏe, đặc biệt các dịch vụ chăm sóc sức khỏe có ứng dụng các dịch vụ kỹ thuật cao, thuốc đặc hiệu thế hệ mới. Một trong những thách thức hiện nay đó là tỷ lệ chi tiền túi từ người sử dụng dịch vụ y tế còn cao.

Theo báo cáo, tỷ lệ chi tiền túi chiếm khoảng 43% trong tổng chi tiêu y tế trong năm 2017. Điều này có liên quan đến một thực tế là quỹ BHYT chưa đảm bảo bao phủ toàn bộ nhu cầu và các dịch vụ CSSK và mức độ bao phủ về tài chính còn hạn chế.

Để tăng cường các giải pháp tài chính cho chăm sóc sức khỏe, bên cạnh nguồn ngân sách nhà nước, nguồn BHYT thì các nguồn tài chính khác dựa trên nguyên lý bảo hiểm là một nguồn kinh phí quan trọng, đáp ứng nhu cầu đa dạng của người dân về các gói quyền lợi bảo hiểm trong chăm sóc sức khỏe, góp phần vào bao phủ chăm sóc sức khỏe toàn dân.

Thứ trưởng Bộ Y tế Trần Văn Thuấn nhận định: trong bối cảnh gia tăng nhu cầu chăm sóc sức khỏe, nhu cầu khám chữa bệnh chất lượng cao, cùng với sự phát triển mạnh mẽ của công nghệ trong lĩnh vực y- dược, việc xây dựng và vận hành cơ chế tài chính y tế nhằm đảm bảo người bệnh được tiếp cận các dịch vụ y tế hiệu quả đặc biệt là các giải pháp công nghệ tiên tiến có chi phí cao về thuốc, dịch vụ, vật tư y tế đang dần trở thành mối quan tâm lớn. Vấn đề đặt ra lúc này là: làm thế nào để xây dựng một cơ chế tài chính phù hợp và hiệu quả, nhằm hỗ trợ tốt nhất cho người bệnh, giúp họ có thể tiếp cận với các liệu pháp điều trị tiên tiến.

Hội thảo cũng là cơ hội để các chuyên gia, các nhà hoạch định chính sách và các đại biểu cùng nhau chia sẻ, thảo luận về các nội dung liên quan đến chủ đề quan trọng này.

Tại Hội thảo, Thứ trưởng Bộ Y tế đề nghị các đại biểu tập trung thảo luận các nội dung:

(i) Chia sẻ về mô hình về hợp tác giữa BHYT xã hội với BHYT thương mại và các gói quyền lợi BHYT bổ sung;

(ii) Kinh nghiệm về các cơ chế tài chính và đổi mới phương thức chi trả BHYT của các quốc gia trên thế giới;

(iii) Đề xuất và khuyến nghị các lựa chọn chính sách BHYT và cơ chế tài chính bảo đảm tiếp cận các giải pháp công nghệ mới.

TS. Lê Văn Khảm, Vụ trưởng Vụ Bảo hiểm, Bộ Y tế phát biểu tại Hội thảo

Quang cảnh Hội nghị

Tại Hội thảo, các đại biểu đã được nghe một sô nội dung tham luận như: Cơ chế tài chính bảo hiểm y tế hướng đến tiếp cận công tác y tế mới; Hướng tới bao phủ y tế toàn dân, cung cấp gói quyền lợi BHYT bổ sung- các lựa chọn và khuyến nghị; Bảo hiểm y tế thương mại và sự phối hợp BHYT xã hội trong chăm sóc sức khỏe thực tiễn tại Việt Nam; Cơ chế tài chính: Mô hình chi trả cho thuốc có giá trị thành điều trị lớn; Kinh nghiệm quốc tế về đổi mới phương thức thanh toán BHYT và nâng cao việc tiếp cận dịch vụ y tế; Các sáng kiến tài chính nhằm tăng cường tiếp cận công nghệ mới trong chăm sóc sức khỏe: Áp dụng kinh nghiệm quốc tế và những vấn đề cần quan tâm./.


Xuất bản thông tin Xuất bản thông tin

Thủ tướng làm việc với Bộ Y tế: Quyết định những vấn đề cấp bách để phòng chống dịch hiệu quả

Thứ Bẩy, ngày 15/05/2021 05:08

Diễn biến dịch 15/5: Có thêm 16 ca mắc COVID-19 trong nước

Thứ Bẩy, ngày 15/05/2021 05:29

Sáng 15/5: Thêm 20 ca mắc COVID-19 trong nước, riêng Bắc Giang 15 ca

Thứ Bẩy, ngày 15/05/2021 05:17

Bộ Y tế: Khoảng 110 triệu liều vắc xin phòng COVID-19 cam kết cung ứng cho Việt Nam trong năm 2021

Thứ Bẩy, ngày 15/05/2021 05:12

Trong cộng đồng đã có mầm bệnh, phải sẵn sàng ‘trực chiến’

Thứ Bẩy, ngày 14/05/2021 21:24

Hội nghị trực tuyến Tập huấn, chia sẻ kinh nghiệm trong công tác xét nghiệm SARS-CoV-2

Thứ Sáu, ngày 14/05/2021 10:02

Bộ Y tế tặng quà cho các y bác sĩ Bệnh viện K cơ sở Tân Triều

Thứ Sáu, ngày 14/05/2021 09:44

Thăm dò ý kiến