Kỳ họp Đại hội đồng Y tế Thế giới lần thứ 73

19/05/2020 | 12:30 PM

 | 

 

Ngày 18/5/2020, Kỳ họp trực tuyến Đại hội đồng Y tế Thế giới 73 diễn ra theo hình thức trực tuyến trong bối cảnh cả thế giới chịu ảnh hưởng của đại dịch COVID-19. Việt Nam là một trong 194 nước thành viên Tổ chức Y tế Thế giới tham dự Đại Kỳ họp trực tuyến Đại hội đồng Y tế Thế giới 73.

Được sự đồng ý của lãnh đạo Chính phủ, GS. TS. Nguyễn Thanh Long, Thứ trưởng thường trực Bộ Y tế đã cùng lãnh đạo và chuyên viên các đơn vị có liên quan tham dự kỳ họp trực tuyến lần thứ 73 Đại Hội đồng Y tế Thế giới (WHA-73) được tổ chức từ ngày 18/5–19/5/2020 qua nền tảng Interprefy.

Việt Nam tham dự Hội nghị trực tuyến Đại hội đồng Y tế Thế giới lần thứ 73

Do ảnh hưởng của đại dịch COVID-19 nên chương trình nghị sự của Kỳ họp trực tuyến lần thứ 73 Đại Hội đồng Y tế Thế giới đã được rút gọn tối đa so với chương trình nghị sự dự kiến được thông qua tại các cuộc họp trước đó. Chương trình nghị sự của Kỳ họp trực tuyến lần thứ 73 Đại Hội đồng Y tế Thế giới chủ yếu tập trung vào chủ đề chuẩn bị và ứng phó với đại dịch COVID-19. Bên cạnh đó, các quốc gia thành viên dự họp cũng tham gia bỏ phiếu để lựa chọn các thành viên chính thức thay thế các thành viên đã hết nhiệm kỳ tại Hội đồng Chấp hành của Tổ chức Y tế (WHO). Trong khu vực Tây Thái Bình Dương nơi Việt Nam là quốc gia thành viên của WHO, Hàn Quốc đã được bầu làm thành viên chính thức tại Hội đồng Chấp hành của WHO, thay thế cho Nhật Bản sẽ hết nhiệm kỳ trong năm 2020.

Tổng thống Pháp Emmanuel Macron, Thủ tướng Đức Angela Merkel, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình, Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in đã tham dự và phát biểu tại kỳ họp của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) lần này, các nguyên thủ đã bày tỏ cam kết mạnh mẽ, sẵn sàng hỗ trợ WHO và thế giới chống lại đại dịch, đặc biệt cam kết sẽ đảm bảo mọi người đều có thể tiếp cận với điều trị và vaccine một khi vaccine ngừa COVID-19 ra đời. Các nguyên thủ thế giới cho biết đây là lúc cả thế giới cùng chung tay đoàn kết đẩy lùi đại dịch thông qua thúc đẩy tiến bộ công nghệ như vaccine và liệu pháp điều trị COVID-19 đồng thời cam kết sẽ tài trợ cho quỹ phòng chống COVID-19 thông qua WHO, GAVI (Liên minh tiêm chủng toàn cầu) và các tổ chức đa phương khác để đảm bảo mọi người đều có thể tiếp cận với xét nghiệm, điều trị và nguồn cung vaccine một khi vaccine ngừa COVID-19 ra đời.

Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình phát biểu tại Hội nghị

Phát biểu tại Hội nghị, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình cho biết Trung Quốc đã gửi trang thiết bị y tế và cử chuyên gia tới 50 nước châu Phi để hỗ trợ và tư vấn chống dịch COVID-19. Trung Quốc hiện đang nghiên cứu vaccine phòng COVID-19 và sẽ ưu tiên nguồn cung vắc-xin cho các nước đang phát triển.

Tổng thống Pháp Emmanuel Macron phát biểu tại Hội nghị

Tổng thống Pháp Emmanuel Macron cho biết: châu Âu cần phải củng cố nâng cao khả năng ứng phó trước đại dịch. Châu Âu sẽ đầu tư hàng tỷ euro để củng cố vững chắc mạng lưới ứng phó trước các tình huống khẩn cấp và quản lý khủng hoảng. Đây là lúc chúng ta cần đoàn kết, đòi hỏi trách nhiệm và hành động của tất cả các thành viên. Tổng thống Pháp cũng cho biết cần ưu tiên các quỹ đặc biệt để hỗ trợ các nước nghèo trên thế giới, cần hỗ trợ tài chính cho các tổ chức quốc tế nhằm đẩy mạnh nghiên cứu khoa học trong cuộc chiến chống lại đại dịch. Khi vắc-xin ra đời cần có sự hỗ trợ toàn cầu để mọi người đều có thể tiếp cận được vắc-xin ngừa COVID-19.

Thủ tướng Đức Angela Merkel phát biểu tại Hội nghị

Thủ tướng Đức Angela Merkel cho rằng chúng ta đang trải qua khủng hoảng toàn cầu. Đại dịch đã gây ảnh hưởng lớn tới nền kinh tế toàn cầu. Đại dịch gần như đã ảnh hưởng tới mọi quốc gia, vì vậy mà tất cả chúng ta cần đoàn kết để cùng nhau tìm ra giải pháp. Chúng ta cần phải củng cố hệ thống y tế một cách bền vững. Cần phải tìm ra giải pháp để không ai bị bỏ lại phía sau, đồng thời cùng nhau thúc đẩy phát triển kinh tế-xã hội trở lại.

Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in bày tỏ chia buồn sâu sắc tới những nạn nhân thiệt mạng do COVID-19. Nếu không sớm cho ra đời thuốc hay vắc vaccine ngừa COVID-19, ông lo ngại về làn sóng mới có thể xảy ra. Tổng thống Hàn Quốc đưa ra 3 đề xuất, đó là thế giới cần mở rộng trợ giúp lẫn nhau và chia sẻ kinh nghiệm, hợp tác cùng nhau, đảm bảo không ai bị bỏ lại phía sau. Hàn Quốc cũng cam kết tài trợ 100 triệu USD cho các hoạt động ứng phó với dịch COVID-19 trên toàn cầu. Ông bày tỏ niềm tin cùng đoàn kết, tin tưởng lẫn nhau và cam kết mạnh mẽ, thế giới sẽ cùng nhau vượt qua khủng hoảng.

Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in phát biểu tại Hội nghị

Cũng tại Hội nghị, Tổng Giám đốc WHO Tedros đã ngợi ca sự nỗ lực của các nhân viên y tế nhằm cứu mạng các bệnh nhân COVID-19. Ông cho biết hiện toàn thế giới đang thiếu 6 triệu y tá/điều dưỡng/nữ hộ sinh. Hơn bao giờ hết, thế giới cần phải lấp đầy khoảng trống này. Tổng Giám đốc WHO và toàn thể Đại hội đồng Y tế Thế giới đã cùng nhau đứng dậy, vỗ tay không ngớt để biểu dương sự đóng góp không ngừng nghỉ của đội ngũ nhân viên y tế toàn cầu trong mặt trận phòng chống COVID-19. Tổng Giám đốc WHO nhận định đại dịch COVID-19 đang thử thách mối quan hệ mật thiết giữa các quốc gia. Hơn bao giờ hết, chúng ta cần một thế giới khỏe mạnh hơn, an toàn hơn và công bằng hơn. Đây là lúc toàn thế giới trở nên đoàn kết hơn, chúng ta cần một Tổ chức Y tế Thế giới vững mạnh hơn để đảm bảo bao phủ sức khỏe toàn dân, sức khỏe cho tất cả mọi người.

Tổng Giám đốc WHO Tedros phát biểu tại hội nghị

Đại diện cho Việt Nam, Thứ trưởng thường trực Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long đã có bài phát biểu tại hội nghị về công tác phòng chống và ứng phó với đại dịch COVID-19 tại Việt Nam. Theo Thứ trưởng thường trực Nguyễn Thanh Long, với quyết tâm chính trị cao “coi chống dịch như chống giặc”, Chính phủ việt Nam đã kiên quyết thực hiện đồng bộ, linh hoạt nhiều biện pháp. Ngay từ khi dịch bệnh bắt đầu bùng phát, Ban Chỉ đạo quốc gia về phòng, chống đại dịch COVID-19 đã được thành lập với sự tham gia của toàn bộ hệ thống chính trị và có sự phối hợp liên ngành. Trong thời gian qua, Việt Nam thực hiện xuyên suốt và hiệu quả 4 chiến lược: Ngăn ngừa – Phát hiện – Cách ly và Dập dịch với sự tham gia tích cực của chính quyền các địa phương để chỉ đạo và huy đồng các nguồn lực tại chỗ để phòng, chống dịch. Thứ trưởng thường trực Nguyễn Thanh Long cũng tự hào chia sẻ, đến thời điểm hiện tại, Việt Nam đã kiểm soát tốt tình hình lây lan của dịch bệnh, trong đó không ghi nhận trường hợp nào tử vong.

Thứ trưởng thường trực Bộ Y tế Việt Nam Nguyễn Thanh Long phát biểu tại Hội nghị

Việt Nam đã tích cực chia sẻ thông tin và kinh nghiệm trong công tác phòng, chống dịch COVID-19, luôn luôn đảm bảo sự minh bạch về thông tin với WHO và các quốc gia khác trên thế giới thông qua thông qua cơ quan đầu mối về Điều lệ Y tế quốc tế (IHR – International Health Regulations).

Việt Nam cũng đánh giá cao hỗ trợ kỹ thuật của WHO trong phòng, chống đại dịch COVID-19 thông qua việc ban hành các khuyến nghị và tài liệu kỹ thuật liên quan đến điều trị, giám sát, kiểm soát nhiễm khuẩn, xét nghiệm... cũng như tổ chức các hội nghị trực tuyến để chia sẻ thông tin và kinh nghiệm trong phòng, chống đại dịch COVID-19.

Trụ sở WHO tại Geneva, Thụy Sỹ

Tại Kỳ họp trực tuyến lần thứ 73 Đại Hội đồng Y tế Thế giới, Thứ trưởng thường trực Nguyễn Thanh Long đã kêu gọi các quốc gia cùng đoàn kết để chống lại kẻ thù chung là đại dịch COVID-19. Bên cạnh đó, Việt Nam cũng kêu gọi tăng cường hơn nữa các cơ chế đối thoại và hợp tác để ứng phó với đại dịch COVID-19 và giải quyết các thách thức chung cho hòa bình và ổn định trên toàn thế giới.

Mặc dù đại dịch COVID-19 gây ra nhiều thiệt hại to lớn cho các quốc gia trên thế giới nhưng đây cũng là cơ hội để các quốc gia xem xét lại năng lực của mình theo yêu cầu của IHR (2005) bao gồm chính sách, giám sát, đánh giá rủi ro, phòng thí nghiệm, phòng ngừa và kiểm soát nhiễm trùng, quản lý lâm sàng, truyền thông rủi ro và tài nguyên để đưa ra các khuyến nghị nhằm tăng cường các năng lực trên trong thời gian tới, Thứ trưởng chia sẻ./.


Xuất bản thông tin Xuất bản thông tin

Bộ Y tế đề nghị Ủy ban nhân dân các tỉnh, thành phố chỉ đạo sát sao công tác phòng chống dịch sốt xuất huyết

Thứ Sáu, ngày 03/07/2020 08:40

Thông báo Tuyển chọn đề tài KH&CN cấp Bộ Y tế thực hiện trong kế hoạch năm 2020

Thứ Hai, ngày 25/05/2020 04:46

Bộ Y tế giao Bệnh viện Ung bướu Hà Nội là tuyến cuối chuyên ngành ung bướu

Thứ Sáu, ngày 03/07/2020 03:02

“Chiến lược” phòng chống COVID-19 thời gian tới trước sức ép lớn

Thứ Sáu, ngày 03/07/2020 02:02

Quyết không để xảy ra làn sóng thứ hai lây nhiễm dịch bệnh COVID-19

Thứ Sáu, ngày 03/07/2020 01:35

Thứ trưởng Bộ Y tế Đỗ Xuân Tuyên: “6 Biện pháp cần thực hiện để dịch bạch hầu không bùng phát trở lại tại Đắk Nông”

Thứ Ba, ngày 30/06/2020 10:14

Mít tinh hưởng ứng Ngày Vệ sinh yêu nước nâng cao sức khỏe Nhân dân và Ngày môi trường Thế giới năm 2020

Thứ Tư, ngày 01/07/2020 09:21

Triển khai thí điểm phương thức thanh toán chi phí khám bệnh, chữa bệnh bảo hiểm y tế theo định suất và theo nhóm chẩn đoán liên quan (DRG)

Thứ Tư, ngày 01/07/2020 09:10

Làm chủ hoàn toàn việc sản xuất kit thử, đẩy nhanh nghiên cứu vaccine COVID-19

Thứ Tư, ngày 01/07/2020 04:10

Lễ Công bố hoàn thành dịch vụ công trực tuyến mức 4 của Bộ Y tế

Thứ Ba, ngày 30/06/2020 04:40

Lễ Khai giảng khóa X về Quản lý Y tế dành cho cán bộ lãnh đạo, quản lý Ngành Y tế

Thứ Hai, ngày 29/06/2020 08:34

Thứ trưởng Bộ Y tế Đỗ Xuân Tuyên: "Không được để dịch bạch hầu bùng phát trở lại ở huyện Đắk Glong"

Thứ Hai, ngày 29/06/2020 00:59

Bộ Y tế đã gửi Công văn 3476/BYT-DT đến Ủy ban nhân dân tỉnh Đắk Nông về việc tăng cường công tác phòng, chống dịch, bệnh bạch hầu

Thứ Bẩy, ngày 27/06/2020 00:14

ASEAN thông qua tuyên bố về “vượt lên các thách thức và duy trì tăng trưởng”

Thứ Sáu, ngày 26/06/2020 11:40

Thủ tướng: Ngay trước mắt, chúng ta cần bắt tay triển khai kế hoạch phục hồi

Thứ Sáu, ngày 26/06/2020 12:10

Thủ tướng: Các bạn trẻ ASEAN là nơi chúng tôi gửi gắm niềm hy vọng

Thứ Sáu, ngày 26/06/2020 12:04

AIPA tiếp tục đồng hành, hỗ trợ Chính phủ các nước ASEAN ứng phó COVID-19

Thứ Sáu, ngày 26/06/2020 11:57

Thăm dò ý kiến