Lễ bàn giao vật tư y tế do Chính phủ Trung Quốc tặng Chính phủ Việt Nam

29/09/2020 | 22:35 PM

 | 

 

Chiều ngày 29/9/2020 tại trụ sở Bộ Y tế đã diễn ra Lễ bàn giao vật tư y tế do Chính phủ Trung Quốc trao tặng Chính phủ Việt Nam.

Tham dự buổi Lễ, về phía Bộ Y tế Việt Nam có GS.TS.Nguyễn Thanh Long, Quyền Bộ trưởng Bộ Y tế; đại diện lãnh đạo và chuyên viên các Vụ, Cục, Văn phòng Bộ, đơn vị thuộc và trực thuộc Bộ Y tế; đại diện Bộ Ngoại giao; và các đơn vị liên quan.

 Về phía Chính phủ Trung Quốc có đồng chí Hùng Ba, Đại sứ đặc mệnh Toàn quyền Trung Quốc tại Việt Nam và các cán bộ Đại sứ quán Trung Quốc tại Việt Nam.

Thừa ủy quyền của Thủ tướng Chính phủ, Quyền Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long, đã cùng Đại sứ đặc mệnh Toàn quyền Trung Quốc tại Việt Nam, Hùng Ba, đại diện cho Chính phủ Trung Quốc ký Biên bản bàn giao hạng mục viện trợ chống dịch giữa Chính phủ nước CHXHCN Việt Nam và Chính phủ nước CHND Trung Hoa

 

Tại buổi Lễ, thừa ủy quyền của Thủ tướng Chính phủ, Quyền Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long, đã cùng Đại sứ Hùng Ba, đại diện cho Chính phủ Trung Quốc ký Biên bản bàn giao hạng mục viện trợ chống dịch giữa Chính phủ nước CHXHCN Việt Nam và Chính phủ nước CHND Trung Hoa.

Đồng chí Nguyễn Thanh Long, Quyền Bộ trưởng Bộ Y tế Việt Nam phát biểu tại buổi Lễ

Thừa ủy quyền của Thủ tướng Chính phủ, Quyền Bộ trưởng Bộ Y tế GS.TS. Nguyễn Thanh Long thay mặt Chính phủ và Nhân dân Việt Nam gửi lời cảm ơn chân thành tới Chính phủ Trung Quốc đã viện trợ lô vật tư y tế này cho công tác phòng, chống dịch COVID-19 tại Việt Nam. Trước mắt, Việt Nam và Trung Quốc đều đạt những thành tựu nổi bật trong công tác phòng, chống dịch bệnh COVID-19. Quyền Bộ trưởng Nguyễn Thanh Long mong rằng, những kinh nghiệm rút ra từ thực tế phòng, chống dịch COVID-19 của Hai bên sẽ được giao lưu trao đổi, nghiên cứu để áp dụng trở lại thực tế, làm tăng thêm hiệu quả công tác của các lực lượng liên quan trong giai đoạn trọng yếu này.

Quyền Bộ trưởng Nguyễn Thanh Long bày tỏ, Việt Nam và Trung Quốc vốn có mối quan hệ hợp tác chặt chẽ trong lĩnh vực y tế, mang lại nhiều lợi ích cho công cuộc bảo vệ sức khỏe cho người dân hai nước; Hy vọng rằng công tác hợp tác y tế giữa Việt Nam và Trung Quốc ngày càng được mở rộng và phát triển hơn nữa trong thời gian tới.

Quyền Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long nhấn mạnh, hiện nay, công tác phòng, chống dịch COVID-19 của Trung Quốc và Việt Nam đã bước vào giai đoạn bình thường mới, đẩy mạnh tiếp tục phát triển kinh tế xã hội. Hai nước Trung Quốc và Việt Nam đã đi đầu trong công tác kiểm soát dịch bệnh, sắp tới, hai nước sẽ khôi phục lại sự sự giao lưu kinh tế, giữa người dân hai nước cũng như các chuyến bay thương mại. Đại sứ Hùng Ba cũng bày tỏ, Việt Nam sẽ tạo điều kiện thuận lợi cho công dân Trung Quốc tại Việt Nam.

Thay mặt Bộ Y tế Việt Nam, Quyền Bộ trưởng Bộ Y tế GS.TS. Nguyễn Thanh Long chúc mừng Chính phủ và Nhân dân Trung Quốc đã đạt được những thành tựu trong phòng, chống dịch COVID-19. Hiện hai nước đang bàn mở lại đường bay thương mại, giúp giao lưu hai nước diễn ra thuận lợi.

Quyền Bộ trưởng Nguyễn Thanh Long cũng chúc mừng các nhà khoa học Trung Quốc đã sản xuất thành công vắc-xin COVID-19 và sử dụng trên một số nhóm đối tượng; Mong muốn Việt Nam hợp tác với Trung Quốc về vắc-xin COVID-19 trong thời gian tới. Đối với chuyên gia nước ngoài vào Việt Nam thì vẫn tiến hành thời gian cách ly 07 ngày như các quốc gia vẫn áp dụng, tuy nhiên, đối với các chuyên gia nước ngoài đã tiến hành tiêm phòng COVID-19 thì vào Việt Nam không cần phải cách ly.

 

Đồng chí Hùng Ba, đặc mệnh Toàn quyền Trung Quốc tại Việt Nam phát biểu tại buổi Lễ

Phát biểu tại Lễ trao tặng, đồng chí Hùng Ba, Đại sứ Đặc mệnh Toàn quyền Trung Quốc tại Việt Nam cho biết món quà tuy nhỏ nhưng chứa đựng tình cảm của Nhân dân Trung Quốc dành cho Nhân dân Việt Nam. Thời gian vừa qua, hai nước đã chia sẻ thông tin, kinh nghiệm và hỗ trợ lẫn nhau trong công tác phòng, chống dịch COVID-19. Đại sứ Hùng Ba chia sẻ, Trung Quốc đã đạt một số thành tựu tích cực trong phòng, chống dịch COVID-19.

 Trung Quốc sẽ tiếp tục chia sẻ kinh nghiệm chống dịch và đảm bảo vật tư chống dịch toàn cầu. Sau khi vắc-xin do Trung Quốc sản xuất ra đời sẽ trở thành sản phẩm toàn cầu, ưu tiên cung cấp cho các nước đang phát triển và các nước ASEAN.

Quang cảnh buổi Lễ

 

Cũng tại buổi Lễ, hai bên đã trao đổi một số nội dung về y học cổ truyền (YHCT) tiếp tục là thế mạnh trong hợp tác hai nước. Trong bối cảnh dịch COVID-19 diễn biến phức tạp ảnh hưởng tới tiến độ dự án, Việt Nam đề xuất gia hạn thực hiện dự án nâng cấp bệnh viện YHCT tại 3 tỉnh Hà Giang, Lào Cai, Quảng Ninh từ năm 2020 tới năm 2023. Việt Nam cũng mong muốn Trung Quốc tiếp tục hỗ trợ để đảm bảo nguồn dược liệu và vật liệu trong sản xuất trang thiết bị y tế./.


Xuất bản thông tin Xuất bản thông tin

Thay đổi tập quán, hành vi để nâng cao chất lượng dân số

Thứ Năm, ngày 12/12/2019 04:35

Vì không biết khi nào nên tầm soát ung thư, nhiều người mắc bệnh đã quá nặng

Thứ Tư, ngày 11/12/2019 04:29

10 năm chất chồng nỗi đau của người mẹ có hai con mắc bệnh thalassemia

Thứ Bẩy, ngày 06/07/2019 04:27

“Nếu không chăm lo công tác dân số, chúng ta sẽ phải chịu gánh nặng về cơ cấu dân số, chất lượng dân số trong tương lai”

Thứ Ba, ngày 10/12/2019 04:24

25 năm thực hiện Chương trình hành động ICPD và những thành tựu lớn của công tác dân số Việt Nam

Thứ Sáu, ngày 05/07/2019 04:23

25 tỉnh, thành phố đạt loại trừ bệnh sốt rét

Thứ Năm, ngày 26/12/2019 04:21

Công tác dân số ở Quảng Bình thay đổi với xã hội hóa

Thứ Hai, ngày 09/12/2019 04:22

Bắc Ninh: Tập huấn triển khai quyết định 2470/QĐ-BYT ngày 14/06/2019 về việc hướng dẫn khám sàng lọc trước tiêm chủng đối với trẻ em

Thứ Sáu, ngày 05/07/2019 04:20

Dấu hiệu ban đầu cảnh báo ung thư vú đừng nên chủ quan

Chủ Nhật, ngày 08/12/2019 04:19

Chuẩn bị cho tương lai già hóa dân số

Thứ Sáu, ngày 05/07/2019 04:18

Ấn định nguồn ngân sách, vật chất, nhân lực tốt nhất cho Chương trình dân số

Thứ Bẩy, ngày 07/12/2019 04:16

Bệnh viện TWQĐ 108 cấp cứu thành công cho bệnh nhân bị đột quỵ não

Thứ Sáu, ngày 05/07/2019 04:15

Không làm điều này, ngày càng nhiều người tử vong vì ung thư vú

Thứ Sáu, ngày 06/12/2019 04:13

Thăm dò ý kiến