Thứ trưởng Bộ Y tế: Ca lây nhiễm trong khu cách ly ở Yên Bái là bài học cho các địa phương

28/04/2021 | 22:50 PM

 | 

Ngày 28/4/2021, Thứ trưởng Bộ Y tế Trần Văn Thuấn - Phó Trưởng Ban Chỉ đạo Quốc gia phòng chống dịch COVID-19 và đoàn công tác của Bộ Y tế đã đến làm việc với tỉnh Yên Bái về công tác phòng chống dịch tại địa phương này.

Ca bệnh lây nhiễm trong khu cách ly không có trường hợp F2

Báo cáo với đoàn công tác, Giám đốc Sở Y tế Yên Bái Lê Thị Hồng Vân cho hay, trường hợp dương tính với SARS-CoV-2 là nhân viên khách sạn có tiếp xúc với chuyên gia Ấn Độ- ca bệnh 2857 (mắc COVID-19 được cách ly ngay sau khi nhập cảnh) được cách ly tập trung nghiêm ngặt ngay từ khi tiếp xúc với đoàn chuyên gia của Ấn Độ thực hiện cách ly khách sạn. Do đó, ca bệnh này không có trường hợp F2.

Hiện, ca bệnh này cùng các bệnh nhân là chuyên gia Ấn Độ đã công bố trước đó đang điều trị tại BV Bệnh Nhiệt đới Trung ương cơ sở 2.

Cũng theo Giám đốc Sở Y tế Yên Bái, hiện có 7 chuyên gia và thân nhân quốc tịch Ấn Độ đang cách ly tại khách sạn Như Nguyệt 2 đã có 4 lần kết quả xét nghiệm âm tính với SARS-CoV-2. Có 5 người của Công ty Trí Đức, 3 lái xe, 2 nhân viên y tế và 1 nhân viên lễ tân khách sạn Như Nguyệt 2 đang cách ly tập trung tại cơ sở 1 đã có kết quả xét nghiệm 2 lần âm tính; 1 nhân viên y tế đang làm việc và cách ly tại khách sạn Như Nguyệt 2 có kết quả xét nghiệm 2 lần âm tính.

Ngoài ra, toàn bộ 18 người làm việc tại khách sạn (8 công an, 8 cán bộ y tế, 2 nhân viên) có xét nghiệm âm tính lần 1 với SARS-CoV-2 .

Về năng lực xét nghiệm của địa phương, BS Vân cho biết, đến nay Yên Bái có 2 phòng xét nghiệm SARS-CoV-2, trong đó 1 phòng xét nghiệm khẳng định tại CDC Yên Bái (thực hiện 207 mẫu đơn/ngày) và 1 phòng đặt tại BVĐK tỉnh (thực hiện 279 mẫu đơn/ngày).

"Trong thời gian tới có thể tiếp tục sẽ ghi nhận thêm những ca dương tính từ đoàn chuyên gia Ấn Độ nhập cảnh về Yên Bái đang cách ly tập trung. Hiện nay, đoàn Chuyên gia Ấn Độ cách ly ngày thứ 10 đã lấy mẫu xét nghiệm lần 4"- BS Hồng Vân nói.

Thứ trưởng Trần Văn Thuấn thăm hỏi động viên cán bộ y tế thực hiện nhiệm vụ tại khách sạn Như Nguyệt 2.

Thứ trưởng Trần Văn Thuấn kiểm tra công tác phòng chống dịch ở khách sạn Như Nguyệt 2.

Trả lời quan tâm của đoàn kiểm tra Bộ Y tế về quy trình quản lý chuyên gia nhập cảnh, BS Vân cho biết, quy trình xét chuyên gia nhập cảnh được quản lý chặt chẽ. Khách sạn được phê duyệt cách ly phải đảm bảo đủ điều kiện theo quy định. Sau khi những khách sạn được chọn làm khu cách ly, Sở Y tế đã tập huấn, cầm tay chỉ việc, hướng dẫn nhân viên khách sạn để thực hiện phục vụ người cách ly. Từ năm 2020, Yên Bái đã thực hiên hơn 200 lượt cách ly tại khách sạn.

Về quy trình quản lý chuyên gia sau khi cách ly tập trung, BS Vân cho hay, sau khi chuyên gia thực hiện hoàn thành 14 ngày và có kết quả xét nghiệm âm tính sẽ được chuyển đến cơ quan xí nghiệp chuyên gia làm việc. Khi về nơi làm việc, các chuyên gia này mặc dù không phải cách ly nhưng chuyển sang giai đoạn theo dõi sức khoẻ.

Quá trình vận chuyển bằng xe riêng, sau đó ngành y tế có bàn giao với chính quyền địa phương để tiếp tục giám sát sức khoẻ.

Thứ trưởng Trần Văn Thuấn làm việc với UBND tỉnh Yên Bái.

Khắc phục ngay tồn tại trong công tác cách ly

Phát biểu tại buổi làm việc, GS.TS Trần Văn Thuấn, Thứ trưởng Bộ Y tế chia sẻ với những khó khăn của Yên Bái, đồng thời đánh giá cao tinh thần vào cuộc của cả hệ thống chính trị địa phương, đặc biệt là sự kịp thời đối phó khi có ca bệnh xảy ra. Tỉnh đã ban hành tương đối đầy đủ văn bản, quy trình, kế hoạch phòng chống dịch.

Thứ trưởng cũng nhấn mạnh, tình hình dịch bệnh diễn biến phức tạp, đặc biệt là tại 2 nước láng giềng cho thấy nguy cơ dịch xâm nhập vào Việt Nam bất cứ lúc nào.

Cũng theo Thứ trưởng, tỉnh Yên Bái nên có quy định quy trách nhiệm cho nguời đứng đầu trong công tác phòng chống COVID-19. Kiên định thực hiện phương châm chống dịch: ngăn chặn, phát hiện sớm, cách ly kịp thời, khoanh vùng hiệu quả, dập dịch.

Qua kiểm tra khu cách ly quân đội, Thứ trưởng Trần Văn Thuấn cũng chỉ ra những tồn tại trong thực hiện cách ly của Yên Bái như: Chưa có biện pháp thực sự hiệu quả giảm tiếp xúc những người đang thực hiện nhiệm vụ, chưa bố trí phòng cách ly dự trữ. Thiếu tài liệu tuyên truyền, chưa có phương án xử trí khi có trường hợp dương tính hay có sự cố cháy nổ, sự cố kỹ thuật xảy ra…

"Yên Bái cần quyết liệt sâu sát hơn, không để xảy ra tình trạng lây chéo trong khu cách ly. Bài học về ca bệnh F1 vừa xảy ra cho thấy công tác quản lý tại khu cách ly chưa đảm bảo. Đây ko chỉ riêng bài học kinh nghiệm của Yên Bái mà còn là bài học chung cho địa phương khác trong cách ly phòng chống dịch. Các cơ sở cách ly thực hiện nghiêm Hướng dẫn cách ly tập trung phòng chống COVID-19 do Bộ Y tế ban hành"- Thứ trưởng Trần Văn Thuấn nhấn mạnh đồng thời đề nghị Cục Quản lý Môi trường Y tế có văn bản hướng dẫn để chấn chỉnh công tác cách ly ở các địa phương.

Đoàn công tác kiểm tra khu cách ly.

Cũng theo Thứ trưởng Bộ Y tế, thời gian tới Yên Bái cần tăng cường công tác truyền thông phòng chống dịch bằng nhiều hình thức, nhiều thứ tiếng. Thông tin công khai, minh bạch kịp thời, tăng cường vai trò của tổ phòng chống COVID-19 cộng đồng.

Ngăn chặn và phát hiện kịp thời các trường hợp nhập cảnh trái phép, xử phạt nghiêm minh.

Ban Chỉ đạo phòng chống dịch COVID-19 của tỉnh cần hỗ trợ, tập huấn phổ biến cho các cơ sở cách ly tập trung. Hướng dẫn cho cán bộ tại khu cách ly vệ sinh môi trường, sử dụng các phương tiện bảo hộ cá nhân và phòng chống lây nhiễm, đảm bảo thực hiện đúng chuyên môn. Tại khu cách ly cần thiết phải lắp camera giám sát.

Xử lý nghiêm trường hợp không đeo khẩu trang nơi quy định

Thứ trưởng cũng đề nghị trước khi tiêm vắc xin phòng COVID-19, tỉnh phải truyền thông người dân hiểu rõ về vắc xin để tham gia an toàn hiệu quả, đúng tiến độ, đảm bảo tiêm mũi nào, chắc mũi đó. Cần có tổ tư vấn về an toàn vắc xin và đường dây nóng để mọi người có thể hỏi và tư vấn qua điện thoại.

“Tỉnh và Sở Y tế phải tổ chức chấm điểm đánh giá an toàn COVID-19 trong cơ sở y tế, bệnh viện, trung tâm y tế, các phòng khám công - tư, trường học, các đơn vị sản xuất và đưa dữ liệu lên bản đồ phòng chống COVID-19 quốc gia”- Thứ trưởng lưu ý.

"Phải truyền thông người dân hiểu rõ về vắc xin để tham gia an toàn hiệu quả đúng tiến độ" - Thứ trưởng Bộ Y tế lưu ý.

Yên Bái cũng cần tăng cường phương châm 4 tại chỗ, rà soát trang thiết bị, máy thở, ô xi để đối phó với tình huống dịch xảy ra. Tăng cường kết nối với các bệnh viện tuyến trung ương qua hệ thống telehealth để được hỗ trợ về chuyên môn khi cần.

Về công tác bầu cử Quốc hội và bầu cử HĐND các cấp, Bộ Y tế đã có kịch bản cụ thể, tỉnh tiếp thu nghiên cứu để điều chỉnh cho phù hợp với điều kiện và tình hình của địa phương. 

Trước mắt, dịp nghỉ lễ 30/4-1/5 tỉnh nên đẩy mạnh tuyên truyền hạn chế tụ tập, đặc biệt là thông điệp 5K của Bộ Y tế, xử phạt nghiêm minh các tường hợp không đeo khẩu trang.

“Chúng tôi tin tưởng rằng với sự ứng phó kịp thời, với các kịch bản đã được chuẩn bị sẵn, Yên Bái sẽ làm tốt công tác phòng chống dịch trong thời gian tới”- Thứ trưởng chia sẻ.

Tiếp thu những ý kiến chỉ đạo của Thứ trưởng Trần Văn Thuấn, bà Vũ Thị Hiền Hạnh, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Yên Bái cho rằng những ý kiến góp ý của Thứ trưởng và đoàn công tác Bộ Y tế rất quý báu, sâu sát với thực tế; Ban chỉ đạo Phòng chống dịch tỉnh Yên Bái và ngành y tế Yên Bái sẽ điều chỉnh và triển khai thực hiện ngay./.

Nguồn: Suckhoedoisong.vn


Xuất bản thông tin Xuất bản thông tin

TS Nguyễn Ngô Quang: Bộ Y tế chỉ cấp phép khi vắc xin có đầy đủ dữ liệu khoa học

Thứ Tư, ngày 23/06/2021 01:13

Hưng Yên đã tiêm 8.872 liều vắc xin phòng COVID-19, đề nghị ưu tiên tiêm cho công nhân KCN

Thứ Tư, ngày 23/06/2021 01:16

Bản tin dịch COVID-19 sáng 23/6: Cả nước có 55 ca mắc COVID-19, riêng TP Hồ Chí Minh đã 51 ca

Thứ Tư, ngày 23/06/2021 01:10

Bộ Y tế tập huấn trực tuyến các biện pháp phòng, chống dịch COVID-19 xâm nhập khu công nghiệp cho các tỉnh thành phía Nam

Thứ Tư, ngày 23/06/2021 00:16

Chủ tịch nước đề nghị Anh tạo thuận lợi hơn nữa để Việt Nam tiếp cận nguồn cung vaccine

Thứ Ba, ngày 22/06/2021 13:53

Thủ tướng Phạm Minh Chính đề nghị Đức hợp tác chuyển giao công nghệ vaccine COVID-19

Thứ Ba, ngày 22/06/2021 13:46

Diễn biến dịch ngày 22/6: Số ca mắc mới theo ngày thấp nhất trong 10 ngày trở lại đây

Thứ Ba, ngày 22/06/2021 12:46

Bản tin dịch COVID-19 ngày 22/6: Việt Nam có 244 ca mắc COVID-19 và 93 bệnh nhân khỏi

Thứ Ba, ngày 22/06/2021 12:43

Không ghi nhận trường hợp phản ứng nặng sau tiêm vắc xin COVID-19, Hà Nội dự kiến tiêm cho công nhân thời gian tới

Thứ Ba, ngày 22/06/2021 12:37

TP.HCM: Tiếp nhận 500.000 bộ bơm kim tiêm chủng

Thứ Ba, ngày 22/06/2021 08:57

Mỹ tặng 55 triệu liều vắc xin COVID-19 cho một loạt quốc gia, trong đó có Việt Nam

Thứ Ba, ngày 22/06/2021 08:51

Hoàn tất 1.000 mũi đầu tiên thử nghiệm giai đoạn 3 vắc xin COVID-19 Nano Covax

Thứ Ba, ngày 22/06/2021 08:47

Trái tim “ấm nóng” của người đàn ông hiến đa tạng tại Bắc Giang hồi sinh trong lồng ngực của bệnh nhi 11 tuổi

Thứ Sáu, ngày 18/09/2020 07:44

Thứ trưởng Bộ Y tế họp trực tuyến với Hiệp hội Doanh nghiệp Châu Âu tại Việt Nam

Thứ Ba, ngày 22/06/2021 07:23

Kích hoạt báo động đỏ nội viện cứu một bệnh nhân nguy kịch do bị đâm thủng tim

Thứ Sáu, ngày 18/09/2020 07:31

Thăm dò ý kiến