Thứ trưởng Bộ Y tế dự Hội nghị triển khai công tác Đoàn năm 2021 của Đoàn TNCS Hồ Chí Minh cơ quan Bộ Y tế và Kỷ niệm 90 năm ngày thành lập Đoàn TNCS HCM

24/03/2021 | 05:28 AM

 | 

 

Chiều 23/3/2021, tại Hà Nội, Đoàn TNCS Hồ Chí Minh Cơ quan Bộ Y tế tổ chức Hội nghị triển khai công tác Đoàn năm 2021 và Kỷ niệm 90 năm ngày thành lập Đoàn TNCS HCM (26/3/1931 – 26/3/2021). Đồng chí Đỗ Xuân Tuyên, Bí thư Đảng ủy Bộ Y tế, Thứ trưởng Bộ Y tế dự và phát biểu chỉ đạo Hội nghị.

Tham dự Hội nghị có đồng chí Nguyễn Minh Lợi - Phó Bí thư thường trực Đảng ủy Bộ Y tế, Chánh Văn phòng Ban cán sự Đảng; đồng chí Nguyễn Tuấn Hưng Uỷ viên BCH Đảng bộ Bộ Y tế - Phó Vụ trưởng Vụ Tổ chức cán bộ, Phó Trưởng Ban thường trực Ban chỉ đạo công tác thanh niên ngành Y tế, Chủ tịch Công đoàn Cơ quan Bộ Y tế; đồng chí Nguyễn Hữu Ngọc - Phó Trưởng Ban tuyên giáo TW Đoàn; đồng chí Nguyễn Hữu Tú - Uỷ viên BCH TW Đoàn - Phó Chủ tịch thường trực kiêm Tổng Thư ký hội Thầy thuốc trẻ Việt Nam; đồng chí Lê Thanh Dũng Ủy viên BCH Đảng bộ Bộ Y tế - Chánh Văn phòng Đảng uỷ Bộ Y tế; đồng chí Nguyễn Trường Nam - Phó trưởng Ban chỉ đạo công tác thanh niên ngành Y tế - Phó Cục trưởng Cục CNTT.

Đồng chí Đỗ Xuân Tuyên, Bí thư Đảng ủy Bộ Y tế, Thứ trưởng Bộ Y tế tặng hoa chúc mừng Đoàn TNCS Hồ Chí Minh cơ quan Bộ Y tế nhân kỷ niệm 90 năm ngày thành lập Đoàn TNCS HCM

Đồng chí Đỗ Xuân Tuyên, Bí thư Đảng ủy Bộ Y tế, Thứ trưởng Bộ Y tế tặng hoa chúc mừng các đồng chí làm cán bộ Đoàn qua các thời kỳ

Báo cáo tại Hội nghị, đồng chí Nguyễn Thanh An, Phó Bí thư Đoàn TNCS Hồ Chí Minh Cơ quan Bộ Y tế khái quát những kết quả đạt được năm 2020 và Kế triển khai công tác đoàn năm 2021. Tại báo cáo cho biết, năm 2020, được sự chỉ đạo, định hướng của Đảng ủy, lãnh đạo Bộ Y tế, Đoàn khối các cơ quan Trung ương và sự phối hợp của Công đoàn cơ quan Bộ Y tế, Đoàn TNCS Hồ Chí Minh Cơ quan Bộ Y tế đã đạt được nhiều kết quả trong công tác Đoàn và phong trào thanh niên. Nổi bật là các hoạt động hưởng ứng Tháng thanh niên, chào mừng kỷ niệm 90 năm ngày thành lập Đoàn TNCS Hồ Chí Minh; các hoạt động diễn ra với khí thế sôi nổi, rộng khắp mang đậm sắc thái thanh niên

Công tác khảo sát, nắm bắt tình hình dư luận xã hội trong thanh niên được các cơ sở Đoàn quan tâm, công tác tuyên truyền giáo dục được đổi mới về cả phương thức, cách thức tổ chức.

Công tác xây dựng tổ chức Đoàn và Đoàn tham gia xây dựng Đảng, chính quyền có nhiều chuyển biến tích cực, chất lượng hoạt động của các cơ sở Đoàn ngày một hiệu quả, chất lượng đoàn viên được nâng lên cả về mặt nhận thức và hành động.

Các phong trào đã được các cơ sở Đoàn triển khai sâu rộng, đáp ứng được yêu cầu đơn vị; phát huy được ý thức tình nguyện, tinh thần xung kích của Đoàn viên thanh niên, tạo được môi trường cho thanh niên rèn luyện, cống hiến và trưởng thành…

Đồng chí Đỗ Xuân Tuyên, Bí thư Đảng bộ Bộ Y tế, Thứ trưởng Bộ Y tế phát biểu tại Hội nghị

Phát biểu chỉ đạo tại Hội nghị, đồng chí Đỗ Xuân Tuyên, Bí thư Đảng ủy Bộ Y tế, Thứ trưởng Bộ Y tế chúc mừng những kết quả đạt được của Đoàn TNCS HCM Cơ quan Bộ Y tế và chúc mừng 90 năm ngày thành lập Đoàn TNCS Hồ Chí Minh. Những kết quả đã đạt được của công tác Đoàn và phong trào thanh niên Cơ quan Bộ Y tế thời gian qua đã góp phần quan trọng, tích cực vào sự nghiệp phát triển và các hoạt động chuyên môn của cơ quan, đơn vị và Bộ Y tế, đồng thời góp phần tích cực vào sự nghiệp 90 năm xây dựng, phát triển và trưởng thành của Đoàn thanh niên cộng sản Hồ Chí Minh và các thế hệ tuổi trẻ cả nước. Đồng thời khẳng định vai trò là "thủ lĩnh thanh niên”, xứng đáng với lời dạy của Bác Hồ kính yêu: "Đâu cần thanh niên có, đâu khó có thanh niên”. 

Nhấn mạnh tại Hội nghị, Thứ trưởng Bộ Y tế khẳng định: Đảng, Nhà nước và Nhân dân ta luôn gửi trọn niềm tin yêu vào thế hệ trẻ - những người chủ tương lai của đất nước, lực lượng xung kích, sáng tạo trong sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc. 

Nghị quyết Đại hội Đảng bộ Bộ Y tế lần thứ XXII, nhiệm kỳ 2020-2025 đã xác định mục tiêu tiếp tục đổi mới, nâng cao năng lực, sức chiến đấu trong toàn Đảng bộ, phát huy sức mạnh tổng hợp, phấn đấu hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ chính trị và công tác xây dựng Đảng vì mục tiêu không ngừng nâng cao chất lượng bảo vệ, chăm sóc, nâng cao sức khoẻ Nhân dân và công tác dân số trong tình hình mới. Nghị quyết Đại hội đặt ra những yêu cầu nhiệm vụ rất nặng nề đối với hệ thống chính trị, trong đó có vai trò, trọng trách rất quan trọng của Đoàn Thanh niên và các ban đoàn viên, thanh niên Cơ quan Bộ Y tế nói riêng và ngành Y tế nói chung.

Chia sẻ tại Hội nghị, đồng chí Đỗ Xuân Tuyên mong muốn, Đoàn TNCS Hồ Chí Minh Cơ quan Bộ Y tế tiếp tục đổi mới trong công tác học tập, kết hợp đẩy mạnh học tập và làm theo tấm gương Hồ Chí Minh và Nghị quyết TW4; Tổ chức các Hội nghị, hội thảo chuyên đề đoàn viên thanh niên tham gia hưởng ứng tuyên truyền về vai trò, lợi ích của việc tiêm vaccine phòng, ngừa COVID-19 đối trong toàn dân; Tiếp tục phát động nhiều phong trào mang màu sắc riêng của ngành Y tế lấy đó làm trọng tâm trong công tác đoàn năm 2021.

Đồng chí Đỗ Xuân Tuyên, Thứ trưởng Bộ Y tế trao Bằng khen cho các tập thể và cá nhân có hoạt động xuất sắc trong công tác đoàn Bộ Y tế

Tại Hội nghị, đồng chí Đỗ Xuân Tuyên đề nghị tổ chức Đoàn Thanh niên phát huy truyền thống anh hùng cách mạng, tinh thần xung kích, tình nguyện của thế hệ trẻ, nỗ lực phấn đấu, rèn luyện, thực hiện tốt một số nhiệm vụ sau:

Một là, tổ chức nghiên cứu, học tập và quán triệt sâu sắc Nghị quyết Đại hội XIII của Đảng, Nghị quyết Đại hội Đảng bộ Khối các cơ quan Trung ương lần thứ XIII và Nghị quyết Đại hội Đảng bộ Bộ Y tế lần thứ XXII, nhiệm kỳ 2020-2025 cho đoàn viên, thanh niên. Trên cơ sở đó, xây dựng chương trình hành động cụ thể, thiết thực, triển khai Nghị quyết Đại hội thông qua các phong trào của Đoàn thanh niên; trong đó cần bám sát các nhiệm vụ chính trị của cơ quan, đơn vị, nhất là các nhiệm vụ đòi hỏi vai trò xung kích, tình nguyện của thể hệ trẻ như: đẩy mạnh đổi mới, sáng tạo, chuyển đổi số, cải cách thủ tục hành chính, văn hóa công sở; xây dựng Đảng, chính quyền trong sạch, vững mạnh, chăm lo phát triển tổ chức cơ sở Đảng, đảng viên …

Hai là, phải thực sự đổi mới trong công tác vận động, tập hợp, đoàn kết, định hướng cho thế hệ trẻ, nhất là phương thức tổ chức các phong trào, nhằm phát huy tiềm năng, thế mạnh của thanh niên, gắn với thực hiện nhiệm vụ chính trị của cơ quan. Thông qua đó tạo môi trường chính trị, văn hóa, xã hội lành mạnh cho thanh niên rèn luyện, cống hiến và trưởng thành; đồng thời, giáo dục, bồi đắp cho đoàn viên, thanh niên truyền thống cách mạng, hình thành những phẩm chất tốt đẹp của thế hệ trẻ như: có tinh thần yêu nước, lòng tự hào, tự tôn dân tộc, có bản lĩnh chính trị vững vàng, ý chí, khát vọng vươn lên; ham học hỏi, cầu tiến bộ, có tri thức, tự tin, năng động, sáng tạo, đoàn kết, nhân ái, sống có lý tưởng, có hoài bão, khát khao cống hiến. Đồng thời, cũng trang bị thêm kỹ năng sống để những người trẻ tránh xa, không bị ảnh hưởng, tác động bởi những thói hư, tật xấu, những tiêu cực trong xã hội.

Từ trong các phong trào, phát hiện, bồi dưỡng, giới thiệu những đoàn viên, thanh niên ưu tú để kết nạp vào Đảng. Thanh niên và tổ chức Đoàn Thanh niên phải xứng đáng với vai trò là cánh tay đắc lực, "là đội dự bị tin cậy của Đảng, là lực lượng xung kích cách mạng, là trường học xã hội chủ nghĩa của thanh niên”.

Ba là, tập trung xây dựng Đoàn vững mạnh về tư tưởng, chính trị, tổ chức và hành động; trọng tâm là nâng cao chất lượng cán bộ Đoàn, nâng cao năng lực tổ chức, bản lĩnh chính trị của tổ chức Đoàn, cán bộ, đoàn viên.

Hội nghị cũng được nghe ý kiến của đồng chí Nguyễn Hữu Ngọc - Phó Trưởng ban tuyên giáo TW Đoàn nhận định công tác đoàn của Bộ Y tế trong 2 năm đã trải qua thời gian hết sức khó khăn và vất vả, là nơi tuyến đầu chống dịch. Đoàn thanh niên Bộ Y tế đã tham gia rất nhiều các hoạt động của đoàn khối, vừa tặng quà, vừa tri ân, khám chữa bệnh miễn phí, cứu trợ bão lũ….

Bên cạnh những kết quả đạt được nêu trên, công tác Đoàn và phong trào thanh niên năm 2020 vẫn còn những hạn chế nhất định: Công tác nắm bắt tư tưởng và dư luận xã hội trong thanh niên đôi lúc còn chưa kịp thời; Hoạt động đoàn ở một số chi đoàn khô cứng, nội dung sinh hoạt thiếu tính hấp dẫn đối với thanh niên,…

Hội nghị cũng nghe ý kiến của đồng chí Nguyễn Tuấn Hưng Uỷ viên BCH Đảng bộ Bộ Y tế - Phó Vụ trưởng Vụ Tổ chức cán bộ, Phó Trưởng Ban thường trực Ban chỉ đạo công tác thanh niên ngành, Chủ tịch Công đoàn Cơ quan Bộ Y tế và các báo cáo tham luận của đại diện các Chi đoàn thuộc Đoàn TNCS Hồ Chí Minh Cơ quan Bộ Y tế.

Thay mặt đoàn viên các cơ quan Bộ Y tế, Bí thư đoàn TNCS Hồ Chí Minh các cơ quan Bộ Y tế, anh Nguyễn Anh Quang trân trọng cảm ơn sự quan tâm của Đảng ủy Bộ Y tế. Đồng thời tiếp thu các nội dung chỉ đạo của Thứ trưởng Đỗ Xuân Tuyên là nội dung quan trọng trong định hướng hoạt động của Đoàn TNCSHCM Cơ quan Bộ Y tế năm 2021. Tuổi trẻ Cơ quan Bộ Y tế sẽ cố gắng phát huy hơn nữa các lợi thế để góp phần vào sự thành công chung của ngành Y tế trong sự nghiệp chăm sóc và bảo vệ sức khỏe Nhân dân.

Đồng chí Nguyễn Anh Quang, Bí thư Đoàn TNCS HCM Cơ quan Bộ Y tế trao Giấy khen cho các đoàn viên, tổ chức đoàn hoạt động xuất sắc trong công tác đoàn Cơ quan Bộ Y tế

Quang cảnh Hội nghị

Tại Hội nghị, nhiều tập thể và cá nhân đã được nhận Bằng khen của Bộ trưởng Bộ Y tế và Bằng khen của Đoàn khối các cơ quan Trung ương vì nhiều hoạt động xuất sắc trong công tác đoàn Bộ Y tế./.


Xuất bản thông tin Xuất bản thông tin

Thủ tướng làm việc với Bộ Y tế: Quyết định những vấn đề cấp bách để phòng chống dịch hiệu quả

Thứ Bẩy, ngày 15/05/2021 05:08

Diễn biến dịch 15/5: Có thêm 16 ca mắc COVID-19 trong nước

Thứ Bẩy, ngày 15/05/2021 05:29

Sáng 15/5: Thêm 20 ca mắc COVID-19 trong nước, riêng Bắc Giang 15 ca

Thứ Bẩy, ngày 15/05/2021 05:17

Bộ Y tế: Khoảng 110 triệu liều vắc xin phòng COVID-19 cam kết cung ứng cho Việt Nam trong năm 2021

Thứ Bẩy, ngày 15/05/2021 05:12

Trong cộng đồng đã có mầm bệnh, phải sẵn sàng ‘trực chiến’

Thứ Bẩy, ngày 14/05/2021 21:24

Hội nghị trực tuyến Tập huấn, chia sẻ kinh nghiệm trong công tác xét nghiệm SARS-CoV-2

Thứ Sáu, ngày 14/05/2021 10:02

Bộ Y tế tặng quà cho các y bác sĩ Bệnh viện K cơ sở Tân Triều

Thứ Sáu, ngày 14/05/2021 09:44

Thăm dò ý kiến