Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Liên Hương làm việc với Giám đốc Trung tâm Sức khỏe Toàn cầu của CDC Hoa Kỳ

02/06/2024 | 12:03 PM

 | 

Bên lề kỳ họp lần thứ 77 Đại hội đồng Y tế thế giới, Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Liên Hương và các thành viên trong đoàn công tác của Bộ Y tế đã có buổi làm việc với TS. Kayla Laserson, Giám đốc Trung tâm Sức khỏe Toàn cầu của CDC Hoa Kỳ để trao đổi về tiến trình thành lập Trung tâm của ASEAN về ứng phó với Y tế công cộng khẩn cấp và các bệnh mới nổi (ACPHEED) và việc thành lập Trung tâm CDC Trung ương tại Việt Nam.

 

Thứ trưởng Bộ Y tế làm việc với Giám đốc Trung tâm Sức khỏe Toàn cầu của CDC Hoa Kỳ tại Thuỵ Sĩ- Ảnh 1.

Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Liên Hương  làm việc với Giám đốc Trung tâm Sức khỏe Toàn cầu của CDC Hoa Kỳ

            Tại buổi làm việc, Thứ trưởng Nguyễn Thị Liên Hương đã cập nhật cho phía CDC Hoa Kỳ về tiến trình thành lập Trung tâm của ACPHEED về dự phòng và chuẩn bị sẵn sàng đặt tại Việt Nam đến thời điểm hiện tại.

Thứ trưởng Bộ Y tế cho biết: Việt Nam và cộng đồng các nước đã ASEAN đã thống nhất lựa chọn 3 quốc gia đăng cai Trung tâm ACPHEED bao gồm Indonesia, Thái Lan và Việt Nam. Trong đó, Việt Nam được giao thành lập và vận hành Trung tâm ACPHEED về dự phòng và chuẩn bị sẵn sàng. Bộ Y tế đang phối hợp với Ban Thư ký ASEAN, Indonesia và Thái Lan để xây dựng đề án chi tiết và báo cáo Chính phủ phê duyệt việc thành lập theo mô hình Trung tâm ACPHEED mới.

Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Liên Hương cũng đã chia sẻ một số vấn đề còn tồn tại và khó khăn của việc thành lập Trung tâm ACPHEED về dự phòng và chuẩn bị sẵn sàng mà Việt Nam đang gặp phải. Do đây là trung tâm quốc tế về dự phòng và chuẩn bị sẵn sàng đầu tiên của ASEAN đặt tại Việt Nam, vì vậy cần có sự tham gia trực tiếp của nhiều Bộ, ngành liên quan trong nước cũng như sự phối hợp và hỗ trợ của các quốc gia, tổ chức quốc tế.

Thứ trưởng Bộ Y tế làm việc với Giám đốc Trung tâm Sức khỏe Toàn cầu của CDC Hoa Kỳ tại Thuỵ Sĩ- Ảnh 2.

Thứ trưởng Bộ Y tế đã đề nghị Chính phủ Hoa Kỳ nói chung và CDC nói riêng tiếp tục hỗ trợ Bộ Y tế Việt Nam trong công tác phòng, chống dịch bệnh, đặc biệt là bệnh truyền nhiễm mới nổi và đáp ứng với các tình huống y tế công cộng khẩn cấp; hỗ trợ Việt Nam về kỹ thuật và nguồn lực trong quá trình thành lập và vận hành Trung tâm ACPHEED tại Việt Nam; việc thành lập CDC Trung ương được thực hiện dựa trên Nghị quyết số 19-NQ/TW ngày 25/10/2017 về tiếp tục đổi mới hệ thống tổ chức và quản lý, nâng cao chất lượng và hiệu quả hoạt động của các đơn vị sự nghiệp công lập, Nghị quyết số 20-NQ/TW ngày 25/10/2017 về tăng cường bảo vệ, chăm sóc và nâng cao sức khỏe nhân dân trong tình hình mới.

Theo đó, theo dự thảo đề án đang xây dựng thì CDC Trung ương là đơn vị sự nghiệp trực thuộc Bộ, có chức năng, nhiệm vụ đầu ngành về kiểm soát bệnh tật trên cơ sở nghiên cứu, sắp xếp một số đơn vị có cùng chức năng, nhiệm vụ về y tế dự phòng.

Năm 2023, Bộ Y tế đã ký ý định thư với CDC Hoa Kỳ trong việc hỗ trợ Bộ Y tế thành lập CDC Trung ương. Hiện nay Bộ Y tế đang tích cực triển khai xây dựng Đề án thành lập CDC Trung ương trên cơ sở tìm hiểu, vận dụng các mô hình CDC trên thế giới phù hợp với bối cảnh cụ thể của Việt Nam./.

Đoàn công tác Bộ Y tế đưa tin từ Thụy Sĩ


Xuất bản thông tin Xuất bản thông tin

Chủ tịch nước Tô Lâm thăm Trung tâm Điều dưỡng thương binh Thuận Thành

Thứ Tư, ngày 24/07/2024 11:54

Sở Y tế Hà Tĩnh phổ biến Nghị định số 96/2023/NĐ-CP của Chính phủ cho các cơ sở khám, chữa bệnh

Thứ Tư, ngày 24/07/2024 03:54

Nâng cao năng lực truyền thông- Giáo dục sức khỏe cho cán bộ y tế cơ sở

Thứ Ba, ngày 23/07/2024 12:54

Hợp tác, hỗ trợ toàn diện về y tế giữa BV Bạch Mai và tỉnh Điện Biên

Thứ Ba, ngày 23/07/2024 08:20

Cứu sống sản phụ bị suy đa tạng sau khi mổ lấy song thai

Thứ Ba, ngày 23/07/2024 08:16

Kịp thời phát hiện, xử lý vi phạm đối với các cơ sở thẩm mỹ mạo danh bệnh viện, mập mờ chuyên môn

Thứ Ba, ngày 23/07/2024 08:08

Quảng Ngãi ghi nhận hai ca mắc bệnh ho gà

Thứ Ba, ngày 23/07/2024 08:13

Hoại tử vùng cẳng chân vì chữa bệnh bằng phương pháp dùng ong đốt

Thứ Ba, ngày 23/07/2024 08:09

Thông cáo đặc biệt về Lễ tang Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng

Thứ Hai, ngày 21/07/2024 22:19

Thăm dò ý kiến