Thứ trưởng Bộ Y tế Đỗ Xuân Tuyên tiếp Đại sứ Cộng hòa Belarus tại Việt Nam

08/04/2024 | 18:20 PM

 | 

Sáng ngày 08/4/2024, Thứ trưởng Bộ Y tế Đỗ Xuân Tuyên đã tiếp Ngài Uladzimir Baravikou, Đại sứ Cộng hòa Belarus tại Việt Nam. Tham dự buổi tiếp có đại diện Vụ Hợp tác quốc tế, Cục Quản lý Dược và một số Vụ, Cục thuộc Bộ Y tế.

Thứ trưởng Đỗ Xuân Tuyên tiếp Ngài Uladzimir Baravikou, Đại sứ Cộng hòa Belarus tại Việt Nam

Tại  buổi tiếp Thứ trưởng Bộ Y tế Đỗ Xuân Tuyên đã nhấn mạnh sự hợp tác trong phòng, chống dịch COVID-19 giữa Bộ Y tế hai nước Việt Nam và Belarus.

Thứ trưởng Bộ Y tế Đỗ Xuân Tuyên phát biểu tại buổi tiếp

Thứ trưởng Bộ Y tế trân trọng cảm ơn và đánh giá cao sự hỗ trợ của Chính phủ và nhân dân Belarus đã viện trợ và vận chuyển khẩn cấp về Việt Nam 25 giường y tế điều khiển bằng điện, 25 giường cáng bằng thép không gỉ, 25 máy theo dõi bệnh nhân, 25 bộ cấp khí y tế di động, 25.000 bộ quần áo bảo hộ y tế, 10 máy theo dõi bệnh nhân cầm tay, 10 xe đẩy bệnh nhân, 483 trang phục phòng dịch không dệt nhân chuyến thăm của Ngài Andrei Yurzhyts, Thứ trưởng Bộ tình trạng khẩn cấp Cộng hoà Belarus tới Việt Nam vào cuối tháng 12/2021.

Trong dịp đó, Việt Nam cũng tặng Cộng hòa Belarus 20.000 test nhanh để thể hiện tình đoàn kết và mong muốn chung tay cùng Belarus sớm đẩy lùi và khống chế dịch bệnh. Sự hỗ trợ trên càng có ý nghĩa khi hai nước chúng ta đã kỷ niệm 30 năm thiết lập quan hệ ngoại giao, (24/01/1992 - 24/01/2022), qua đó góp phần thúc đẩy mạnh mẽ hơn nữa mối quan hệ hữu nghị truyền thống và hợp tác giữa Việt Nam và Belarus.

Ngày 07/12/2023, Thứ trưởng Bộ Y tế Đỗ Xuân Tuyên đã tiếp Ngài Boris Androsyuk, Thứ trưởng Bộ Y tế Cộng hòa Belarus. Tại cuộc họp, hai bên thảo luận các vấn đề về đăng ký và chứng nhận thuốc tại Việt Nam, đảm bảo khả năng tiếp cận của dược phẩm Belarus vào thị trường Việt Nam và tăng cường thương mại thuốc giữa hai bên. Hiện có 14 thuốc của cơ sở sản xuất tại Belarus có giấy đăng ký lưu hành còn hiệu lực tại Việt Nam. Bộ Y tế đánh giá cao thiện chí của Belarus và mong muốn cùng nhau thúc đẩy hợp tác để trở thành đối tác chiến lược. Bộ Y tế khuyến khích và mong muốn được chào đón các doanh nghiệp nước ngoài trong đó có Belarus sản xuất đầu tư chuyển giao công nghệ tại Việt Nam như: nghiên cứu khoa học, sản xuất thuốc, sản xuất trang thiết bị y tế. Việt Nam hiện đang xây dựng 02 khu công nghệ cao tại Thành phố HCM và tỉnh Thái Bình.

Ngài Uladzimir Baravikou, Đại sứ Cộng hòa Belarus tại Việt Nam phát biểu tại buổi tiếp

Tại buổi tiếp, Đại sứ Uladzimir Baravikou trân trọng cảm ơn thiện chí của Bộ Y tế Việt Nam. Ông cũng mong muốn Việt Nam và Belarus sẽ có thể nhanh chóng đi đến thống nhất và tiến hành kí kết Biên bản ghi nhớ hợp tác tạo cơ hội cho việc hợp tác trên nhiều lĩnh vực. Cùng với đó, Ngài Đại sứ cũng chia sẻ, Belarus hiện cũng có một số giải pháp công nghệ thông tin hữu ích mà phía Việt Nam có thể quan tâm và hợp tác phát triển. Đối với việc cấp phép với các một số thuốc của Belarus tại Việt Nam, Ngài Đại sứ Belarus đề xuất Bộ Y tế Việt Nam đẩy nhanh tiến quá trình cấp phép, tạo điều kiện công nhận chứng chỉ GMP của Belarus đối với các loại thuốc đang xin cấp phép tại Việt Nam. Với tình hình hiện nay, Belarus không thể xin được các chứng nhận từ EU và các chứng chỉ của SRA.  Chính phủ Belarus sẵn sàng chịu sự kiểm tra của Cục Quản lý Dược Việt Nam và mong Bộ Y tế công nhận các loại thuốc của Belarus theo chứng chỉ sẵn có. Ngài Đại sứ đề xuất Việt Nam tổ chức một cuộc họp trực tuyến giữa Bộ Y tế hai nước để thống nhất phương án xử lý vướng mắc về quy định lưu hành và cấp phép các loại thuốc của Belarus.

Tại buổi tiếp, đại diện Cục Quản lý Dược đã thông tin về tình hình cấp phép lưu hành của các thuốc sản xuất tại Belarus tại Việt Nam.  Hiện có 12 thuốc của cơ sở sản xuất tại Belarus có giấy đăng ký lưu hành còn hiệu lực tại Việt Nam. Về giấy chứng nhận GMP và CPP được cấp bởi Cơ quan quản lý Belarus. Hiện tại, GMP Belarus chưa được chứng nhận tương đương với GMP EU, GMP PIC/S hay GMP WHO. Do đó, các thuốc có nhà sản xuất đạt GMP tiêu chuẩn GMP Belarus chưa đủ điều kiện trình Hội đồng tư vấn để xem xét việc cấp Giấy đăng ký lưu hành.

          Hiện nay, Lãnh đạo Cục Quản lý Dược đã giao Phòng Quản lý Chất lượng thuốc làm đầu mối thực hiện quy định này đối với các tiêu chuẩn GMP đặc thù, bao gồm GMP Belarus.

PGS.TS Lê Việt Dũng – Phó cục trưởng Cục quản lý dược phát biểu tại buổi tiếp

Vụ trưởng Vụ Hợp tác Quốc tế Đặng Quang Tấn phát biểu tại buổi tiếp

Với việc ký kết biên bản ghi nhớ hợp tác, Vụ trưởng Vụ Hợp tác quốc tế, Bộ Y tế Đặng Quang Tấn ủng hộ việc ký Biên bản ghi nhớ hợp tác và nhấn mạnh nội dung hợp tác y tế sẽ đưa vào những nội dung hai bên cùng quan tâm và có thế mạnh; những nội dung chưa thống nhất thì phải đàm phán để đi đến thống nhất; việc ký kết cũng cần đảm bảo đúng trình tự và pháp luật hiện hành.  

Phát biểu kết luận, Thứ trưởng Bộ Y tế Đỗ Xuân Tuyên yêu cầu đối với 12 thuốc của Belarus đang lưu hành tại Việt Nam, thực hiện Nghị quyết 80 của Quốc hội đều phải được xem xét cấp phép trong năm 2024. Yêu cầu cục Quản lý Dược khẩn trương xem xét cùng với 25 hồ sơ xin cấp phép của các loại thuốc mà Belarus đang nộp tại Cục Quản lý Dược và báo cáo lại để kịp thời xử lý.

Các đại biểu tham dự buổi tiếp

Cùng với đó, Thứ trưởng Bộ Y tế Đỗ Xuân Tuyên đề nghị Bộ Y tế Belarus cử cơ quan quản lý dược Belarus làm việc với Cục Quản lý Dược Việt Nam để thống nhất ban hành tiêu chuẩn, nguyên tắc đối với các loại thuốc của Belarus lưu hành tại Việt Nam. Vấn đề này Việt Nam cũng đã đưa vào dự án sửa đổi Luật Dược sẽ trình Quốc hội tháng 5/2024 và dự kiến thông qua tháng 10/2024. Với biên bản ghi nhớ hợp tác, Thứ trưởng Bộ Y tế Đỗ Xuân Tuyên đề nghị Ngài Đại sứ gửi dự thảo biên bản bằng con đường chính thức, Bộ Y tế sẽ lấy ý kiến của các Bộ, ngành liên quan trước khi đi đến thống nhất ký kết.

Đối với cuộc họp giữa cơ quan quản lý dược hai nước, Thứ trưởng Bộ Y tế hy vọng sẽ tiến hành sớm ngay trong tháng 4/2024 và Ngài Đại sứ sẽ làm việc với Bộ Y tế Belarus để chuẩn bị cuộc họp trực tuyến thống nhất về thành phần dự họp.

Bộ Y tế Việt Nam đã xây dựng các quy định về quản lý trang thiết bị y tế theo hướng cắt giảm điều kiện kinh doanh, đơn giản hóa thủ tục hành chính, hài hoà với các quy định quốc tế. Đơn vị đầu mối chuyên môn của Bộ Y tế đang phối hợp với với các đơn vị liên quan xây dựng Luật Thiết bị y tế, góp phần tăng cường hợp tác, chuyển giao công nghệ để Việt Nam tham gia sâu hơn vào chuỗi cung ứng toàn cầu và khu vực; Thứ trưởng Bộ Y tế đề nghị phía Belarus hỗ trợ Việt Nam đẩy nhanh chuyển đổi số trong lĩnh vực trang thiết bị y tế, giúp cho thị trường trang thiết bị y tế Việt Nam ngày càng phát triển theo hướng công khai, minh bạch và tiếp cận với các thiết bị y tế tiên tiến, hiện đại với chi phí hợp lý; Bộ Y tế mong muốn hợp tác với Belarus các lĩnh vực: Tăng cường trao đổi, chia sẻ kinh nghiệm nâng cao năng lực quản lý dược và trang thiết bị y tế; Khuyến khích chuyển giao công nghệ và đầu tư sản xuất trang thiết bị y tế tại Việt Nam cũng như hỗ trợ cho các doanh nghiệp Việt Nam xuất khẩu trang thiết bị y tế sản xuất tại Việt Nam sang phía bạn; hỗ trợ các doanh nghiệp cung cấp nguyên liệu phụ trợ của Việt Nam, đặc biệt là doanh nghiệp quy mô vừa và nhỏ có cơ hội hợp tác tham gia cung cấp các nguyên vật liệu, linh kiện trong sản xuất.

Belarus là nước có nhiều thành tựu khoa học, công nghệ, trang thiết bị y tế hiện đại đã được ứng dụng có hiệu quả trong công tác khám chữa bệnh phục vụ nhân dân. Vì vậy, Bộ Y tế rất mong hai bên mở rộng hợp tác trong lĩnh vực y tế đặc biệt du lịch kết hợp chăm sóc sức khỏe bằng y dược cổ truyền Việt Nam./.


Xuất bản thông tin Xuất bản thông tin

Thứ trưởng Trần Văn Thuấn thăm bệnh nhân vụ cháy nhà trọ phố Trung Kính

Chủ Nhật, ngày 26/05/2024 10:44

Bộ Y tế tập huấn công tác thi đua, khen thưởng ngành Y tế năm 2024

Thứ Sáu, ngày 24/05/2024 06:18

Phát triển nguồn nhân lực y dược cổ truyền chất lượng cao, khoa học và gắn với nhu cầu thực tiễn

Thứ Bẩy, ngày 25/05/2024 04:25

Hội nghị trực tuyến Tổng kết 15 năm thực hiện chỉ thị số 38-CT/TW của Ban bí thư về “ Đẩy mạnh công tác Bảo hiểm y tế trong tình hình mới”

Thứ Bẩy, ngày 25/05/2024 04:14

Ứng dụng công nghệ cao trong điều trị bệnh phổi mang lại cơ hội sống cho bệnh nhân

Thứ Sáu, ngày 24/05/2024 01:00

3 tháng giành giật sự sống cho bé trai nguy kịch tính mạng vì mắc thủy đậu

Thứ Sáu, ngày 24/05/2024 01:42

Phẫu thuật thành công bệnh nhân bị u não phức tạp

Thứ Sáu, ngày 24/05/2024 01:39

3 bệnh nhân trong vụ cháy nhà trọ chuyển lên BV Bạch Mai, 1 người được đưa thẳng lên phòng ICU

Thứ Bẩy, ngày 25/05/2024 01:33

Bộ trưởng Bộ Y tế Đào Hồng Lan thăm, tặng qùa, động viên các bệnh nhi đang điều trị tại Khoa Nội Nhi, Bệnh viện K

Thứ Sáu, ngày 24/05/2024 13:48

Thăm hỏi, động viên đến bệnh nhi nghèo, đối tượng chính sách tại Bệnh viện Phụ Sản Trung ương

Thứ Ba, ngày 21/05/2024 08:15

Cập nhật mới nhất sức khoẻ, tình hình điều trị nạn nhân vụ cháy nhà trọ ở Trung Kính

Thứ Sáu, ngày 24/05/2024 03:46

Phẫu thuật, điều trị '2 trong 1' cho bệnh nhân mắc 2 ung thư cùng lúc

Thứ Sáu, ngày 24/05/2024 02:16

182 cá nhân đoạt danh hiệu "Công nhân, Điều dưỡng, Kỹ thuật viên, Hộ sinh giỏi" ngành Y tế Hà Nội năm 2024

Thứ Sáu, ngày 24/05/2024 02:14

Bảo vệ trẻ em trước tác động của ngành công nghiệp thuốc lá

Thứ Sáu, ngày 24/05/2024 02:12

Các nạn nhân đang được cứu chữa tích cực tại Bệnh viện Giao thông vận tải

Thứ Sáu, ngày 24/05/2024 02:09

Phó Chủ tịch Quốc hội và Bộ trưởng Bộ Y tế thăm, động viên nạn nhân vụ cháy Trung Kính

Thứ Sáu, ngày 24/05/2024 02:05

Sắp trình Chính phủ phương án giải quyết việc vay, mượn trang thiết bị y tế phòng, chống dịch

Thứ Năm, ngày 23/05/2024 13:21

Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Liên Hương làm việc với UBND tỉnh Khánh Hòa về công tác phòng, chống dịch bệnh và phòng, chống bệnh sốt rét trên địa bàn

Thứ Năm, ngày 23/05/2024 08:34

Tìm ra giải pháp hữu hiệu cải thiện sức khỏe răng miệng cho người dân Việt Nam

Thứ Năm, ngày 23/05/2024 08:46

Thăm dò ý kiến