Thứ trưởng Bộ Y tế Đỗ Xuân Tuyên tiếp Đại sứ mệnh toàn quyền nước Cộng hòa Cuba tại Việt Nam

09/06/2022 | 08:42 AM

 | 

 

Chiều ngày 08/6/2022, đồng chí Đỗ Xuân Tuyên, Thứ trưởng phụ trách điều hành Bộ Y tế đã có buổi tiếp Ngài Orlando Nicolás Hernández Guillén, Đại sứ đặc mệnh toàn quyền nước Cộng hòa Cuba tại Việt Nam.

Tham dự buổi tiếp có đại diện một số Vụ, Cục, Văn phòng Bộ Y tế; các cán bộ Đại sứ và một số đơn vị liên quan.

Đồng chí Đỗ Xuân Tuyên, Thứ trưởng phụ trách điều hành Bộ Y tế phát biểu tại buổi tiếp

Phát biểu tại buổi làm việc, đồng chí Đỗ Xuân Tuyên, Thứ trưởng phụ trách điều hành Bộ Y tế vui mừng được đón tiếp và làm việc với Ngài Orlando Nicolás Hernández Guillén cùng Đoàn công tác của Đại sứ quán Cuba tại Việt Nam. Thứ trưởng Đỗ Xuân Tuyên chúc nhiệm kỳ công tác của Ngài Đại sứ Orlando Nicolás Hernández Guillén sẽ đạt nhiều thắng lợi, thành công.

Đồng chí Đỗ Xuân Tuyên cho biết, mối quan hệ đoàn kết, anh em giữa Việt Nam và Cuba do Chủ tịch Hồ Chí Minh và Chủ tịch Fidel Castro đặt nền móng được thúc đẩy ngày càng phát triển lớn mạnh không ngừng. Ngay sau ngày cách mạng Cuba thành công (01/01/1959), Cộng hòa Cuba là quốc gia Mỹ Latin đầu tiên thiết lập quan hệ ngoại giao đầy đủ với Việt Nam (02/12/1960). Những năm thập niên 1970 của thế kỷ trước, trong thời kỳ gian khổ nhất cuộc đấu tranh giải phóng dân tộc của Việt Nam, dù cuộc sống còn khó khăn, song Đảng, Nhà nước và Nhân dân Cuba luôn đồng hành, chắt chiu dành cho Việt Nam sự ủng hộ lớn nhất cả về vật chất lẫn tinh thần; đã gửi nhiều kỹ sư, công nhân, bác sĩ và nhân viên y tế cùng thuốc men, dụng cụ y tế giúp chữa trị cho người dân Việt Nam.

Dẫn lại lời của Chủ tịch Cuba Fidel Castro vào tháng 9/1973 khi đến thăm Việt Nam: "Vì Việt Nam, Cuba sẵn sàng hiến dâng cả máu mình", Thứ trưởng Đỗ Xuân Tuyên nhấn mạnh, câu nói bất hủ đã in sâu vào trái tim các thế hệ người Việt Nam, thể hiện sâu sắc tình anh em, tình đồng chí keo sơn giữa Việt Nam - Cuba trong những năm tháng chiến tranh ác liệt và trong công cuộc xây dựng, đổi mới đất nước hiện nay.

 “Trong các lĩnh vực hợp tác và quan hệ đối ngoại giữa 2 nước, y tế luôn chiếm vị trí quan trọng đồng thời gửi lời cảm ơn Chính phủ và nhân dân Cuba trong thời gian qua đã ủng hộ rất mạnh mẽ với hoạt động phòng, chống dịch bệnh COVID-19 tại Việt Nam”- Thứ trưởng nhấn mạnh

Tại buổi tiếp, hai bên đã cùng nhau trao đổi một số nội dung mà ngành Y tế Việt Nam và Cuba hơp tác như: Vaccine phòng COVID-19; Hợp tác trong lĩnh vực dược; cung cấp nhân lực y tế của Cuba cho Việt Nam …

Cũng tại buổi tiếp, Thứ trưởng Đỗ Xuân Tuyên giao Vụ Hợp tác quốc tế, các đơn vị liên quan thuộc Bộ phối với Đại sứ quán Cuba trình kế hoạch, cũng như chủ trương một số hoạt động hợp tác y tế nổi bật trình lãnh đạo Bộ trong thời gian sớm nhất nhằm đẩy mạnh tầm quan hệ giữ y tế Việt Nam và y tế Cuba lên tầm cao nữa…

Ngài Orlando Nicolás Hernández Guillén cùng Đoàn công tác của Đại sứ quán Cuba tại Việt Nam phát biểu tại buổi tiếp

Tiếp lời Thứ trưởng phụ trách điều hành Bộ Y tế Đỗ Xuân Tuyên, Ngài Đại sứ Orlando Nicolás Hernández Guillén trân trọng cảm ơn sự đón tiếp nồng hậu của Thứ trưởng, của Bộ Y tế dành cho Ngài và Đoàn công tác

Đại sứ Orlando Hernandez Guillen đã cập nhật tình hình kinh tế – xã hội của Cuba cũng như công tác y tế trong thời gian gần đây.

“Trong điều kiện khó khăn về kinh tế như hiện nay do ảnh hưởng của đại dịch COVID-19, Việt Nam đã ủng hộ rất nhiều vật chất và tinh thần đối với Nhân dân Cuba. Gần đây nhất là chuyến thăm của Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc và Đoàn đại biểu cấp cao của Đảng, Nhà nước Việt Nam đã thực sự coi trọng, quyết tâm tiếp tục tăng cường, làm sâu sắc hơn nữa truyền thống quan hệ đoàn kết anh em, hợp tác toàn diện và hoàn toàn tin cậy lẫn nhau giữa Đảng, Nhà nước và Nhân dân hai nước”- Ngài Đại sứ bày tỏ.

Quang cảnh buổi tiếp

Đại sứ Orlando Nicolás Hernández Guillén mong muốn và tin tưởng, những thỏa thuận hợp tác, giao lưu giữa Bộ Y tế Việt Nam và Cuba sẽ tiếp tục được đẩy mạnh và thực hiện có hiệu quả khi tình hình dịch COVID-19 đã và đang ổn định, góp phần tăng cường mối quan hệ đặc biệt giữa hai nước./.


Xuất bản thông tin Xuất bản thông tin

TP.HCM vẫn nằm trong danh sách các tỉnh có tỷ lệ tiêm vaccine phòng COVID-19 cho trẻ thấp nhất

Thứ Sáu, ngày 12/08/2022 09:15

Các quận, huyện tại Hà Nội đồng loạt tăng tốc tiêm vaccine phòng COVID-19

Thứ Sáu, ngày 12/08/2022 09:12

Bộ Y tế bổ nhiệm Giám đốc Trung tâm Điều phối Quốc gia về Ghép bộ phận cơ thể người

Thứ Ba, ngày 09/08/2022 02:56

Thứ trưởng Bộ Y tế: cuộc thi Tôi khỏe đẹp hơn ý nghĩa và đúng với tinh thần "khỏe đẹp"

Thứ Năm, ngày 11/08/2022 04:36

Bản tin phòng chống dịch ngày 11/8 của Bộ Y tế

Thứ Năm, ngày 11/08/2022 06:56

Thứ trưởng Trần Văn Thuấn tiếp tổ chức Sáng kiến Tiếp cận y tế Clinton

Thứ Năm, ngày 11/08/2022 05:08

Thăm dò ý kiến