Thứ trưởng Bộ Y tế Đỗ Xuân Tuyên tiếp Bộ trưởng Bộ Y tế nước Cộng hòa Cuba

28/09/2022 | 16:02 PM

 | 

Ngày 28/9/2022 tại trụ sở Bộ Y tế, đồng chí Đỗ Xuân Tuyên, Thứ trưởng Bộ Y tế đã tiếp đồng chí Jose Angel Portal Miranda, Bộ trưởng Bộ Y tế nước Cộng hòa Cuba và thảo luận các biện pháp tiếp tục thúc đẩy hợp tác y tế song phương.

Tham dự buổi tiếp có đại diện một số Vụ, Cục, Văn phòng Bộ Y tế; các cán bộ Đại sứ quán Cuba tại Việt Nam và một số đơn vị liên quan.

Thứ trưởng Bộ Y tế Đỗ Xuân Tuyên tiếp Bộ trưởng Bộ Y tế Jose Angel Portal Miranda

Phát biểu tại buổi làm việc, đồng chí Đỗ Xuân Tuyên, Thứ trưởng Bộ Y tế vui mừng được đón tiếp và làm việc với đồng chí Jose Angel Portal Miranda, Bộ trưởng Bộ Y tế nước Cộng hòa Cuba cùng đoàn công tác.

Đồng chí Đỗ Xuân Tuyên cho biết: mối quan hệ đoàn kết, anh em giữa Việt Nam và Cuba do Chủ tịch Hồ Chí Minh và Chủ tịch Fidel Castro đặt nền móng được thúc đẩy ngày càng phát triển lớn mạnh không ngừng. Ngay sau ngày cách mạng Cuba thành công (01/01/1959), Cộng hòa Cuba là quốc gia Mỹ Latinh đầu tiên thiết lập quan hệ ngoại giao đầy đủ với Việt Nam (02/12/1960). Những năm thập niên 1970 của thế kỷ trước, trong thời kỳ gian khổ nhất cuộc đấu tranh giải phóng dân tộc của Việt Nam, dù cuộc sống còn khó khăn, song Đảng, Nhà nước và Nhân dân Cuba luôn đồng hành, chắt chiu dành cho Việt Nam sự ủng hộ lớn nhất cả về vật chất lẫn tinh thần; đã gửi nhiều kỹ sư, công nhân, bác sĩ và nhân viên y tế cùng thuốc men, dụng cụ y tế giúp chữa trị cho người dân Việt Nam.

Thứ trưởng Bộ Y tế Đỗ Xuân Tuyên phát biểu

Dẫn lại lời của Chủ tịch Cuba Fidel Castro vào tháng 9/1973 khi đến thăm Việt Nam: "Vì Việt Nam, Cuba sẵn sàng hiến dâng cả máu mình", Thứ trưởng Đỗ Xuân Tuyên nói: “Câu nói này đã in sâu vào trái tim các thế hệ người Việt Nam, thể hiện sâu sắc tình anh em, tình đồng chí keo sơn giữa Việt Nam - Cuba trong những năm tháng chiến tranh ác liệt và trong công cuộc xây dựng, đổi mới đất nước hiện nay”.

Thứ trưởng Đỗ Xuân Tuyên gửi lời cảm ơn trân trọng đến Chính phủ và nhân dân Cuba trong thời gian qua đã ủng hộ và giúp đỡ Việt Nam trong công tác phòng, chống dịch bệnh COVID-19 tại Việt Nam.

Tại buổi tiếp, hai bên đã cùng nhau trao đổi một số nội dung trong khuôn khổ Bản ghi nhớ hợp tác y tế giữa ngành Y tế Việt Nam và Cuba tại La Habana vào ngày 19/9/2021 do Thứ trưởng Bộ Y tế Trần Văn Thuấn ký bao gồm một số lĩnh vực như: Khoa học và công nghệ trong lĩnh vực y tế; Đào tạo nguồn nhân lực y tế; Phòng, chống bệnh lây nhiễm; Triển khai mô hình bác sĩ gia đình; Công nghệ sinh học y tế; Hợp tác trong lĩnh vực dược phẩm; Triển khai chương trình y tế toàn diện tại các vùng có nhu cầu; Thúc đẩy các dự án đầu tư nước ngoài trong lĩnh vực y tế.

Thứ trưởng Đỗ Xuân Tuyên cũng giao các đơn vị thuộc Bộ Y tế phối với Bộ Y tế Cuba, Đại sứ quán Cuba tại Việt Nam tiếp tục triển khai các hoạt động hợp tác y tế trên nhằm đẩy mạnh tầm quan hệ giữa ngành y tế hai nước lên tầm cao mới…

Đồng chí Jose Angel Portal Miranda, Bộ trưởng Bộ Y tế Cuba phát biểu

Tiếp lời Thứ trưởng Bộ Y tế Đỗ Xuân Tuyên, đồng chí Jose Angel Portal Miranda, Bộ trưởng Bộ Y tế nước Cộng hòa Cuba trân trọng cảm ơn sự đón tiếp nồng hậu của Thứ trưởng, của Bộ Y tế dành cho cá nhân đồng chí và đoàn công tác

Bộ trưởng Bộ Y tế nước Cộng hòa Cuba cũng cập nhật tình hình kinh tế – xã hội của Cuba cũng như công tác y tế trong thời gian gần đây.

“Trong điều kiện khó khăn về kinh tế như hiện nay do ảnh hưởng của đại dịch COVID-19, Việt Nam đã ủng hộ rất nhiều vật chất và tinh thần đối với nhân dân Cuba. Gần đây nhất là chuyến thăm của Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc và đoàn đại biểu cấp cao của Đảng, Nhà nước Việt Nam đã thực sự coi trọng, quyết tâm tiếp tục tăng cường, làm sâu sắc hơn nữa truyền thống quan hệ đoàn kết anh em, hợp tác toàn diện và hoàn toàn tin cậy lẫn nhau giữa Đảng, Nhà nước và Nhân dân hai nước” -  Đồng chí Jose Angel Portal Miranda khẳng định.

Đồng chí Jose Angel Portal Miranda cho biết, đây là chuyến thăm Việt Nam đầu tiên của đồng chí trên cương vị là Bộ trưởng Bộ Y tế Cuba và bày rỏ rất “ấn tượng” về sự phát triển kinh tế-xã hội của Việt Nam sau đại dịch COVID-19. Đặc biệt là các chính sách của Chính phủ Việt Nam trong công tác phòng, chống dịch cũng như tiêm chủng vaccine phòng COVID-19.

Thứ trưởng Bộ Y tế Đỗ Xuân Tuyên và Bộ trưởng Bộ Y tế Cuba cùng các đại biểu chụp ảnh kỷ niệm

Quang cảnh buổi tiếp

Đồng chí Jose Angel Portal Miranda mong muốn và tin tưởng, những thỏa thuận hợp tác, giao lưu giữa Bộ Y tế Việt Nam và Cuba sẽ tiếp tục được đẩy mạnh và thực hiện có hiệu quả khi tình hình dịch COVID-19 đã và đang ổn định, góp phần tăng cường mối quan hệ đặc biệt giữa hai nước.

Nhân dịp này, Bộ trưởng Bộ Y tế Cuba Jose Angel Portal Miranda cùng gửi lời mời đến lãnh đạo Bộ Y tế tham dự hội nghị cấp cao quốc tế y tế Cuba từ ngày 17-21 tháng 10 tới. Trong khuôn khổ hội nghị sẽ diễn ra các hoạt động: thảo luận, tọa đàm cung cấp các dịch vụ y tế, sản phẩm y tế của Cuba và triển lãm trưng thành tựu y tế của các quốc gia tham dự.

Về lời mời tham dự hội nghị cấp cao quốc tế y tế Cuba, Thứ trưởng Đỗ Xuân Tuyên cho biết sẽ báo cáo Quyền Bộ trưởng Bộ Y tế Đào Hồng Lan và có trả lời sớm thông qua Vụ Hợp tác quốc tế Bộ Y tế./.


Xuất bản thông tin Xuất bản thông tin

Nâng cao sức khoẻ cả về thể chất, tinh thần, tầm vóc, tuổi thọ và chất lượng cuộc sống của Nhân dân

Thứ Tư, ngày 21/02/2024 01:33

Thứ trưởng Bộ Y tế Trần Văn Thuấn làm việc với Bệnh viện E

Thứ Tư, ngày 21/02/2024 01:43

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ thăm và làm việc tại Bộ Y tế

Thứ Ba, ngày 20/02/2024 05:30

Bệnh viện Phổi Trung ương thực hiện thành công ca ghép phổi cứu sống nữ bệnh nhân trẻ

Thứ Năm, ngày 15/02/2024 13:22

Thủ tướng Phạm Minh Chính: Bắt tay ngay vào công việc, triển khai các nhiệm vụ trọng tâm sau kỳ nghỉ Tết

Thứ Năm, ngày 15/02/2024 08:13

Lãnh đạo Bộ Y tế gặp mặt đầu xuân Giáp Thìn năm 2024

Thứ Năm, ngày 15/02/2024 07:31

Ngắm những ‘em bé rồng’ đầu tiên của năm Giáp Thìn 2024

Thứ Bẩy, ngày 10/02/2024 10:40

Bộ trưởng Đào Hồng Lan chúc Tết y bác sĩ, đón những công dân nhí chào đời đêm Giao Thừa

Thứ Bẩy, ngày 10/02/2024 10:33

Video Phó Thủ tướng Chính phủ Trần Hồng Hà thăm, chúc tết Bệnh viện ung bướu Hà Nội và Học viện Y dược cổ truyền

Thứ Năm, ngày 08/02/2024 07:47

Video Thủ tướng Chính phủ, Bộ trưởng Bộ Y tế thăm, chúc tết Bệnh viện Việt Đức và Bệnh viện Nhi Trung ương

Thứ Sáu, ngày 09/02/2024 07:44

Phó Thủ tướng Trần Hồng Hà thăm, chúc Tết một số đơn vị ở Hà Nội

Thứ Sáu, ngày 09/02/2024 07:40

Thủ tướng Phạm Minh Chính thăm, chúc Tết, động viên cán bộ, bác sĩ và bệnh nhân các bệnh viện tại Hà Nội

Thứ Năm, ngày 08/02/2024 14:35

Hàng chục nghìn thầy thuốc sẵn sàng thăm khám, cấp cứu người bệnh dịp Tết Giáp Thìn

Thứ Năm, ngày 08/02/2024 14:29

Thăm dò ý kiến